
Kết nối giao thông, đảm bảo an ninh – quốc phòng
Ngày 29/3/2022, HĐND tỉnh Long An đã ban hành Nghị quyết đồng ý điều chỉnh chủ trương đầu tư 3 dự án đường giao thông quan trọng gồm: đường tỉnh 822B kết nối với trục động lực Đức Hòa; Đường tỉnh 830 kết nối với Cửa khẩu Quốc gia Mỹ Quý Tây với tổng chiều dài đoạn qua địa bàn huyện Đức Huệ khoảng 30km và trục Vành Đai 4 tiếp nối từ Đức Hòa cắt qua Đường tỉnh 816 tiếp tục kết nối vào trục động lực Lương Hòa – Mỹ Quý về Cảng Long An, cùng một số tuyến đường huyết mạch khác để tạo nên mạng lưới hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, tạo liên kết vùng, kết nối các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển công nghiệp đô thị của huyện trong tương lai.

Trong đó, Dự án Đường tỉnh 822B (đoạn từ đường tỉnh 825 kết nối đường tỉnh 838 đến đường mòn Hồ Chí Minh) là một dự án rất quan trọng. Khi tuyến đường hoàn thành sẽ tạo trục kết nối giao thông từ Đường tỉnh 822 đến Đường tỉnh 838 và kết nối với đường Hồ Chí Minh, giảm bớt áp lực giao thông trên tuyến đường tỉnh 822 hiện hữu. Đồng thời, việc đầu tư tuyến đường còn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, tạo điều kiện kết nối giao thông với Cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây và giao lưu kinh tế - văn hóa với nước bạn Campuchia. Theo quy hoạch, tuyến đường dài khoảng 11,4km. Trong đó, đoạn qua địa bàn huyện Đức Huệ khoảng 4,5km.

Đối với công trình Đường dây 500KV Đức Hòa - Chơn Thành khi được đầu tư xây dựng sẽ đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Đông Nam Bộ; tạo mối liên kết 500KV giữa các vùng trong hệ thống điện Quốc Gia. Được biết, công trình này đi qua địa bàn 4 tỉnh: Long An, Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 104km. Trong đó, đoạn đi qua địa bàn huyện Đức Huệ có chiều dài khoảng 3,3km, đi qua 2 xã: Mỹ Quý Đông và Mỹ Thạnh Bắc với tổng số: 8 chân trụ.
Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giải phóng mặt bằng
Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng đúng chủ trương của tỉnh ủy, UBND tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo GPMB - Hồ Minh Phương, cho biết: "Chủ trương giải phóng mặt bằng là thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân theo quy định hiện hành. Yêu cầu đặt ra cho công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, tuân thủ trình tự các bước theo quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời điều chỉnh giải pháp cụ thể, phù hợp tình hình thực tế. Và quan trọng là phải quán triệt sâu rộng tạo sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân".
Đến nay, UBND huyện đã ký ban hành thông báo thu hồi đất và mời họp dân triển khai chủ trương, trao thông báo thu hồi đất cho sử sử dụng đất có liên quan đến công trình đường tỉnh 822B. Đối với công trình đường dây 500KV Đức Hòa – Chơn Thành cũng đã ban hành thông báo thu hối đất và đã kiểm đếm xong.
Ông Phạm Văn Liên – Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: "Sau khi có kế hoạch triển khai công tác giải phóng mặt bằng đối với 2 dự án này, Ban Dân vận huyện ủy cũng đã phối hợp với UBMTTQ VN huyện, các Hội đoàn thể, Ban QLDA ĐTXD huyện và xã Mỹ Thạnh Bắc mời 92 hộ dân có liên quan để họp triển khai chủ trương đầu tư, chủ trương GPMB, trao thông báo thu hồi đất và lắng nghe ý kiến của các hộ dân. Có 68 hộ dân đến dự họp và 68 hộ đều đồng tình 100% chủ trương đầu tư dự án. Tuy nhiên có 5 hộ dân đồng thuận với chủ trương nhưng đề nghị Nhà nước cần bồi thường mặt bằng thỏa đáng, đối với ranh GPMB hết nhà hết đất đề nghị nhà nước tạo điều kiện có đất và nhà để sinh sống, ranh GPMB hết phần diện tích đất thổ nhưng còn đất Nông nghiệp liền kề, đề nghị nhà nước hỗ trợ cấp lại đất thổ để chủ hộ có điều kiện để xây dựng nhà ở"
Mỹ Quý Đông và Mỹ Thạnh Bắc là 2 xã của huyện Đức Huệ có Dự án đi qua, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương của 2 xã này cũng đã tăng cường chỉ đạo, quán triệt mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đầu tư dự án, công trình. Đồng thời xác định công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra.
Ông Nguyễn Hữu Tình – Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Bắc, cho biết: "Hiện tại xã có 93 hộ dân ở ấp 2, ấp 4 và 3 phần đất công bị ảnh hưởng khi dự án, công trình đi qua. Hiện tại xã cũng đã gửi thông báo thu hồi đất và đang tiến hành kiểm đếm, kê biên cây cối, vật, hoa màu, kiến trúc trên đất. Đảng. Đãng ủy xã đã chỉ đạo các chi bộ làm tốt công tác tuyên truyền ra dân để mỗi hộ dân nắm được chủ trương sớm giao mặt bằng để thực hiện dự án".
Dự án DT.822B được đầu tư sẽ tạo ra quỹ đất sạch để chỉnh trang và mở rộng, đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp, đô thị hóa, thu hút vốn đầu tư nhằm phát triển KT-XH của tỉnh Long An. Cùng với hệ thống đường đã và sẽ có trong khu vực, tuyến đường này sẽ góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông thuận tiện và đồng bộ của tỉnh Long An.
Như Huỳnh