Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 218351
Quốc phòng - An ninh
Nghĩa tình quân dân nơi biên giới thông qua mô hình “mỗi tuần một địa chỉ”
Thứ 5, Ngày 01/02/2018, 16:00 | Ngọc Thiệp
Không ruộng vườn, không nghề nghiệp, không nơi trú ngụ, cả gia đình ông Phan Văn Thu, sinh năm 1960 trú tại ấp 6 xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đành phải ăn nhờ, ở đậu nhà hàng xóm.

Là hộ nghèo, cuộc sống quan năm làm thuê, làm mướn mong đắp đổi qua ngày nhưng sự cố gắng nỗ lực ông cũng chỉ đủ cơm nước, thuốc men cho người mẹ già yếu, bệnh tật quanh năm. Vợ ông phải ở nhà chăm sóc mẹ già. Tất cả gánh nặng của gia đình dồn lên đôi vai của ông, con cái ông lần lượt nghỉ học, kiếm việc làm để phụ giúp gia đình, nhưng cái nghèo đeo đẳng mãi, căn nhà cũ đã dột nát khắp nơi lâu nay cũng sập, không có lấy một đồng để làm lại, thấy hoàn cảnh của gia đình ông khó khăn anh Biện Văn Tèo cho gia đình tá túc nhờ nhà mấy năm nay.

Ngoc Thiep 2.JPG

Ngay sau khi khảo sát thực tế, Đồn Biên phòng  Mỹ Thạnh Tây, Bộ đội Biên phòng tình Long An đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Mỹ Bình, Hội thiện nguyện huyện Đức Huệ, Hội thiên nguyện Tây Ninh tổ chức làm cho ông một căn nhà tạm mái tôn, vách lá, giữa cánh đồng tràm của xã. Ngày khởi công dựng nhà Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã Mỹ Bình, gần 80 hội viên Hội thiện nguyện Tây Ninh đến phụ giúp gia đình khuôn vác, san lấp mặt bằng, dựng nhà lợp mái...

Theo chân cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, chúng tôi có mặt tại nơi dựng nhà, vị trí mảnh đất năm heo hút, lọt thỏm giữa cánh rừng tràm mênh mông, con đường nhỏ dẫn vào bùn sình, lầy lội. Mọi vật liệu phải chuyển bằng ghe, xuồng nên rất vất vả. Nhìn hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng không quản ngại mưa, nắng nỗ lực khuôn vác, vận chuyên đồ đạc, cột kèo... mới thấu hiểu những việc làm thiết thực và tình cảm quân dân đong đầy giữa những người lính Biên phòng với bà con nơi đây, không khí lao động rất khẩn trương, nghiêm túc, bằng tất cả tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ Biên phòng mỗi người một việc, nhằm giúp gia đình đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm để đón một mùa xuân mới ấm áp, hạnh phúc...

Đã hơn 12 giờ, mặc cái nắng oi bức đang trút xuống đầu, hàng chục con người, già có, trẻ có vẫn đang tất bật làm việc. Không ai chỉ ai, mỗi người một nhiệm vụ, người cắt tôn, người dựng vách, người đóng đinh, xẻ gỗ, ai cũng đầm đìa mồ hôi. Tiếng nói cười rộn vang xua tan đi sự mệt nhọc. Cảnh làng quê yên tĩnh bỗng nhiên hôm nay rộn rã tiếng nói, tiếng cười, tiếng đóng đinh, máy cưa như một đại công trình. Dõi mắt theo những người thợ đang hì hục làm việc, niềm vui sướng hiện rõ trên gương mặt của ông Thu. Bằng sự nỗ lực cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây và Hội viên Hội thiện nguyện đã giúp gia đình ông có một căn nhà, dẫu biết rằng chưa phải là nhà cao, cửa rộng. Nhưng căn nhà đã chứa đựng biết bao tình yêu thương, đùm bọc của cộng đồng xã hội, là nơi cho cả gia đình ông trốn nắng, tránh mưa, đón một mùa xuân vui tươi ấm áp.

Ngoc Thiep 1.JPG

Chia sẻ với chung tôi ông Phan Văn Thu chia sẻ: Thời gian qua, cuộc sống của gia đình chúng tôi vô cùng vất vả và khó khăn, nay được các cấp, các ngành và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây giúp đỡ làm cho căn nhà mới, bản thân và gia đình vô cùng biết ơn các cấp, các ngành và Bộ đội Biên phòng đã vì những người dân nghèo như chúng tôi có cuộc sống ổn định hơn.

Mô hình "Mỗi tuần một địa chỉ"  Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây triển khai thực hiện đến nay đã được hơn 2 tháng. Với hình thức vào thứ 7, chủ nhật hằng tuần, đơn vị phối hợp chính quyền địa phương khảo sát thực tế từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hộ trợ giúp đỡ, sửa chữa nhà cửa và phát quang đường giao thông nông thôn, nhằm giúp đỡ nhân dân biên giới giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất xây dựng đời sống, bám trụ biên cương...

Chia sẻ về những việc làm của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh tây trong công tác giúp dân, đồng chí Phạm Công Bằng – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Bình chia sẻ: Thời gian qua, Đồn BP Mỹ Thạnh Tây đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi các gia đình chính sách, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai… Đặc biệt, thực hiện mô hình "Mỗi tuần một địa chỉ", hằng tuần, đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp đỡ hộ nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực, được cấp trên và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Khi nói về hoạt động của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh tây tham gia giúp dân phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống Trung úy Lê Minh Nhựt – Phó Bí thư Chi đoàn chia sẻ: Sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây và sự đồng sức đồng lòng của chính quyên địa phương, nhân dân biên giới, sự lãnh đạo năng động của cấp ủy Đảng trong những năm qua địa bàn 03 xã biên giới vươn lên rõ rệt, các hệ thống công trình dân sinh, cải thiện dân trí như: Điện, đường, trường, trạm… được đầu tư xây dựng đúng mức tạo cho cảnh quan biên giới ngày một giàu đẹp. Bằng những những việc làm thiết thực, nhờ đó mà những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, người dân yên tâm chăm lo sản xuất, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao, địa bàn đồn quản lý phụ trách không còn xẩy ra tình trạng vi phạm quy chế biên giới, thế trận Biên phòng được củng cố vững chắc, góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới.

Với những việc làm thiết thực và hiệu quả thông qua nhiều hoạt động, đặc biệt Mô hình "Mỗi tuần một địa chỉ" cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng tin tưởng rằng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc./.

Ngọc Thiệp

 

 

 

Lượt người xem:   1890
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​