Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 406873
Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 05/08/2022, 22:00
Hội CCB huyện Đức Huệ thực hiện hiệu quả công tác quản lý ủy thác vốn tín dụng chính sách
05/08/2022 | Tấn Hữu
Trong thời gian qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội CCB huyện Đức Huệ là giúp cho hội viên Cựu chiến binh và nhân dân từng bước vươn lên trong cuộc sống, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, làm giàu chính đáng góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Đồng thời, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ của Chính quyền địa phương, sự phối hợp với các ban ngành, đoàn thể. Hội Cựu chiến binh huyện Đức Huệ đã hoạt động có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động cho vay nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội Cựu Chiến binh huyện thực hiện tốt văn bản liên tịch và Hội Cựu Chiến binh xã, thị trấn thực hiện tốt hợp đồng ủy thác đã ký với NHCSXH huyện. Hàng tháng Hội, đoàn thể xã và các tổ Trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tham dự họp giao ban tại xã để giải quyết những tồn tại, xử lý hồ sơ thủ tục cho vay, thu nợ và đề ra phương hướng hoạt động cho tháng sau.

Đến nay Hội Cựu chiến binh huyện quản lý 42 tổ TK&VV, trong đó 42 tổ xếp loại tốt, chiếm tỷ lệ 100%. Hàng tháng Hội Cựu Chiến binh huyện và xã phối hợp với NHCSXH huyện thực hiện đánh giá phân loại tổ tiết kiệm và vay vốn, sau đó sắp xếp, củng cố lại các tổ TK&VV xếp loại trung bình, khá nhằm nâng lên chất lượng hoạt động của tổ ngày một tốt hơn.

Hội cũng phối hợp với các ngành tiến hành khảo sát từng hộ gia đình hội viên, nông dân để nắm hoàn cảnh kinh tế gia đình và nhu cầu, nguyện vọng của từng hộ. Từ đó phân tích đánh giá nhu cầu vay vốn và đối tượng đầu tư để khi họp tổ bình xét cho vay phù hợp, kịp thời. Hội thường xuyên thông báo, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; chỉ đạo tổ chức họp các đối tượng thuộc diện thụ hưởng các chính sách tín dụng ưu đãi có nhu cầu vay vốn.

Hội Cựu Chiến binh cấp xã còn thực hiện tốt vai trò làm cầu nối trong việc thông báo lịch giải ngân cho các hộ được xét duyệt vay biết thời gian, địa điểm nhận tiền, ngoài ra Hội còn tham gia chứng kiến ngân hàng phát tiền vay cho tổ viên do hội quản lý tại các điểm giao dịch xã. Nhờ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đời sống kinh tế và tinh thần của bà con, hội viên CCB trong Huyện nâng lên rõ rệt. Nhìn chung tất cả các hộ đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, đã tiếp sức cho các gia đình có đủ điều kiện đầu tư cho con, em được tiếp tục đi học, không có trường hợp học sinh, sinh viên bỏ học.

Bên cạnh đó, với ưu thế là tổ chức Hội có tính kỷ luật cao, được kế thừa và phát huy bản lĩnh anh bộ đội cựu Hồ. Thời gian qua, Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, đa dạng hóa các mô hình. Để thực hiện tốt văn bản liên tịch và hợp đồng ủy thác, Hội Cựu Chiến binh đã thực hiện lồng ghép việc kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay vào các hoạt động của hội. Hội phân công cán bộ hội phụ trách quản lý nguồn vốn vay, đưa vào tiêu chí thi đua hàng năm của Hội. Vì vậy nguồn vốn ủy thác do Hội Cựu Chiến binh huyện quản lý chất lượng tín dụng ngày càng cao, đến nay nợ quá hạn còn 29 triệu đồng, tỷ lệ 0,04%/ tổng dư nợ, dưới mức qui định của Ngân hàng CSXH, so đầu nhiệm kỳ giảm 0,13%.

Thông qua việc thực hiện hiệu quả công tác quản lý ủy thác vốn tín dụng chính sách, nhất là việc thành lập và củng cố tổ TK&VV đã tạo điều kiện cho Hội Cựu Chiến binh các cấp trong huyện xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Cán bộ hội các cấp nâng cao được trình độ, năng lực quản lý vốn.

Ngoài ra mô hình quản lý và phương pháp quản lý vốn tín dụng chính sách còn gắn kết với chương trình khuyến nông, khuyến ngư trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện chương trình giải quyết việc làm, giảm nghèo và hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời, thông qua hoạt động tín dụng tổ chức Hội CCB có điều kiện quan tâm hơn đến Hội viên và làm cho việc sinh hoạt Hội có nhiều nội dung phong phú, đa dạng.

Trong trong thời gian tới, các tổ chức Hội CCB trên địa bàn Huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác quản lý nguồn vốn ủy thác cho vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, góp phần xây dựng quê hương Đúc Huệ ngày càng khởi sắc. Phát huy những mặt đạt được, khắc phục những hạn chế, duy trì và quản lý tốt nguồn vốn.

Tấn Hữu


Lượt người xem:   29
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang