Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 187129
Kinh tế
​ Đức Huệ trên đường phát triển
Thứ 3, Ngày 14/11/2017, 18:00 | ĐTT
Đức Huệ là huyện biên giới của tỉnh Long An, diện tích tự nhiên 43.092,4 km2, dân số gần 70 ngàn người, trên 90% dân số sống bằng nghề nông. Là huyện có xuất phát điểm về kinh tế thấp. Việc huy động các nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Đức Huệ đã tập trung trí tuệ, năng động, đoàn kết, nổ lực phấn đấu thực hiện các chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X và các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ huyện khóa XI đề ra.

Ảnh 1 Tỉnh ủy viên-Bí thư huyện ủy Đức Huệ Phạm Văn Trấn.jpg

Ảnh: Chân dung Bí thư huyện ủy Đức Huệ Phạm Văn Trấn

Từ sau Đại hội Đảng bộ huyện khóa XI tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu bình quân đạt 14,1%, vượt 7% so với Nghị quyết. Cơ cấu kinh tế cũng chuyển dịch theo hướng giảm dần khu vực nông-lâm nghiệp và thủy sản, tăng dần khu vực công nghiệp-xây dựng và khu vực thương mại-dịch vụ. Cơ cấu cây trồng vật nuôi có bước chuyển đổi theo hướng khai thác tốt tiềm năng và lợi thế từng vùng nhằm phát huy hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đến vụ Đông xuân 2015 - 2016, khắp các cánh đồng của huyện đã phủ một màu xanh của các loại cây trồng tiềm năng như: bắp, mè, chanh, hoa màu các loại. Đối với cây trồng chủ lực là cây lúa cũng cho sản lượng lương thực bình quân 250.000 tấn/ năm.

Đến nay, huyện đã xây dựng được 8 vùng sản xuất chuyên canh trên địa bàn các xã thị trấn, mang lại hiệu quả khả quan. Nhiều mô hình chăn nuôi gia súc theo hướng trang trại, gia trại áp dụng công nghệ tiên tiến cũng được hình thành và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong Nghị quyết Đại hội XI của huyện xác định huy động tối đa các nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn để triển khai thực hiện chương trình với tổng mức đầu tư hơn 345 tỷ đồng, trong đó tập trung các nguồn lực đầu tư chủ yếu cho 3 xã điểm là Mỹ Thạnh Đông, Bình Hòa Nam và Bình Thành, góp phần quan trọng trong việc hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật về kinh tế - xã hội của địa phương, làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Đến thời điểm này, hai xã Mỹ Thạnh Đông và Bình Hòa Nam đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng trong việc hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật về kinh tế - xã hội của địa phương.

Huyện xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế hàng năm là công tác thu ngân sách nhà nước và tập trung thực hiện tốt với tốc độ tăng thu bình quân trong nhiệm kỳ là 19%. Hàng năm huyện đều tiến hành rà soát, khai thác và tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và việc chi ngân sách cũng được quản lý chặt chẽ, hiệu quả, ưu tiên chi cho đầu tư phát triển. Các đơn vị thụ hưởng ngân sách Nhà nước có ý thức chấp hành pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và kiên quyết phòng chống tham nhũng trong đầu tư, chi tiêu công. Huyện đã tích cực huy động vốn tại chỗ, kịp thời đáp ứng yêu cầu phục vụ cho vay sản xuất kinh doanh của địa phương.

Đến năm 2017, toàn huyện có 10/34 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác phổ cập giáo dục trung học đạt 63,6%. Huyện duy trì và giữ vững các chuẩn PCGD tiểu học, phổ cập THCS, đặc biệt là đã hoàn thành công tác PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2015. Hàng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS và tốt nghiệp THPT luôn giữ vững ổn định ở mức cao. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng năm sau luôn cao hơn năm trước. Bệnh viện Đa khoa huyện và Trạm y tế các xã được đầu tư xây dựng theo hướng đạt chuẩn quốc gia về y tế, đáp ứng cơ bản nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu, khám điều trị bệnh cho nhân dân địa phương. Huyện thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, tích cực phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh. Hiện tại, toàn huyện đã có 10/10 xã có bác sĩ luân phiên về thực hiện công tác khám chữa bệnh.

Ảnh 2 Cơ giới hóa  thu hoạch lúa.JPG

Ảnh: Đức Huệ cơ giới hóa trong thu hoạch lúa

Tính đến hết tháng 8-2017 toàn huyện đạt tỷ lệ 70% người dân tham gia BHYT. Huyện duy trì thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Thông qua phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với việc thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", toàn huyện đã có 43/52 ấp, khu phố đạt chuẩn văn hóa và phát động xây dựng xã văn hóa ở 5 đơn vị. Toàn huyện có 15% tổng số hộ với hơn 18,4% dân số thường xuyên tham gia tập luyện các môn thể dục, thể thao. Huyện tập trung thực hiện Chương trình phát triển đồng bộ nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, giảm nghèo nhằm góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho nhân dân. Theo đó, huyện đã đào tạo nghề bình quân mỗi năm cho gần 400 lao động, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của huyện đạt hơn 48% và phổ cập nghề cho lao động nông thôn đạt 40,2%, giải quyết việc làm cho hơn 7.900 lao động, đạt 132%. Hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 11,86%.

Đức Huệ là một huyện vùng biên có chung đường biên giới 25,39 km với huyện Chanh Tria vương quốc Campuchia nên những năm qua, công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Huyện đã ký kết nghĩa với quận Chanh Tria, thuộc tỉnh SvayRieng, đồng thời 5 xã biên giới Bình Hòa Hưng, Mỹ Bình, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông đã ký kết nghĩa với các xã giáp ranh của huyện Chanh Tria nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hòa bình, hợp tác, ổn định và giúp đỡ lẫn nhau giữa chính quyền và nhân dân hai bên biên giới.

Hai công trình Trung tâm văn hóa – Thể thao và công trình  Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên của huyện được đầu tư xây dựng mới khang trang, sạch đẹp, là nơi học tập, sinh hoạt cho các em thiếu nhi, học sinh và nhân dân trong huyện. Hàng năm, huyện đều xây dựng chương trình trọng tâm về công tác cải cách tư pháp và củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp.

Ảnh 3 Làm đường giao thông nông thôn.JPG

Ảnh: Làm đường giao thông nông thôn

Huyện đang thực hiện 2 chương trình đột phá: Xây dựng vùng chuyên canh lúa chất lượng cao 1.000ha ở các xã: Mỹ Thạnh Đông, Bình Hòa Bắc, Bình Thành và Mỹ Quý Tây; xây dựng vùng chuyên canh cây chanh 2.000ha ở xã Bình Hòa Nam và Bình Thành. Hai công trình trọng điểm là: Đường số 1 nối dài đến cầu kênh Rạch Cối; láng nhựa đường cặp kênh Bà Mùi, từ đường tỉnh 838 đến chợ Bà Mùi.

Huyện phấn đấu đến từ nay đến năm 2020 sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; khai thác tốt tiềm năng lợi thế của huyện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với quy hoạch vùng, ngành; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc; xây dựng củng cố quốc phòng toàn dân giữ vững ổn định an ninh – chính trị, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền biên giới.

ĐTTLượt người xem:   936
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​