Thứ 3, Ngày 21/06/2022, 04:00
Đức Huệ chủ dộng trong thực hiện các nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao
21/06/2022 | Tấn Hữu
Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện Đức Huệ đã tập trung chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng - an ninh đạt kết quả khả quan.

Trong đó, UBND huyện tổ chức triển khai thực hiện 22 nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao trong năm 2022. Đến thời điểm hiện tại huyện đã thực hiện hoàn thành 07 nhiệm vụ, còn lại 15 nhiệm vụ đang thực hiện (trong hạn). Bên cạnh đó, ngay những ngày đầu năm 2022, UBND huyện đã triển khai giao nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, dự toán thu chi ngân sách nhà nước, tổ chức ký kết thi đua thực hiện chỉ tiêu kế hoạch kinh tế- xã hội năm 2022; nêu rõ thực trạng và dự báo tình hình khó khăn của năm 2022, yêu cầu các ngành, địa phương xác định trách nhiệm, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp huyện đã tập trung lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên cây trồng, vật nuôi nên đã khống chế không để dịch bệnh phát sinh nhất là các biện pháp tiếp tục phòng chống dịch Tụ huyết trùng trên trâu, bò. Chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống thiên tai. Quyết liệt trong việc tìm hướng đi mới cho phát triển Nông nghiệp của huyện trong thời gian tới. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản được tập trung chỉ đạo quyết liệt, thông qua việc tổ chức các đoàn, tổ công tác đi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở; huy động các lực lượng để tập trung thực hiện, giải quyết vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các công trình, dự  án trên địa  bàn huyện nhất là  Công trình Đường dây 500KW Sông Hậu – Đức Hòa, Công trình Kè thị trấn Đông Thành, Công trình đường số 1 nối dài; Các trường hợp tranh chấp đất đai có diễn biến nguồn gốc phức tạp được tập trung giải quyết từng bước không để phát sinh điểm nóng.

Ngoài ra, trong công tác chỉ đạo điều hành kế hoạch đầu tư XDCB, UBND huyện luôn tranh thủ với các Sở, ngành tỉnh đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ vốn đầu tư XDCB những công trình trọng điểm, bức xúc phục vụ cho việc phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân nhất là các xã xác định về đích Nông thôn mới giai đoạn 2020 - 2025 và xã Mỹ Thạnh Đông đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Mặc dù ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh Covid-19 nhưng UBND huyện điều hành thu ngân sách nhà nước đạt chỉ tiêu tiến độ; chi ngân sách tiết kiệm, chi đúng, chi đủ theo dự toán được giao. Huyện luôn tập trung chỉ đạo và vào cuộc với quyết tâm chính trị cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện bình thường mới. Duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và tổ chức cho Nhân dân vui xuân, đón Tết Nhâm Dần an toàn, tiết kiệm. Tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách đối với người có công, đối tượng xã hội đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Công tác giáo dục, y tế được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, học sinh chuyển lớp chuyển cấp đạt tỷ lệ cao, thực hiện tốt công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - 2022, kịp thời xử lý tình huống khi có dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thực hiện tốt, 6 tháng đầu năm không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Về quốc phòng, an ninh: Thực hiện tốt công tác gọi thanh niên nhập ngũ năm 2022, giao quân đạt 100% chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. An ninh chính trị trên tuyến biên giới ổn định, mối quan hệ hợp tác giữa huyện Đức Huệ với huyện ChanhTria được giữ vững.  Công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống buôn lậu có nhiều tiến bộ.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền pháp luật được phổ biến rộng rãi, công tác hòa giải cơ sở được tăng cường góp phần giải quyết kịp thời các đơn thư kiến nghị phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện tốt, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được quan tâm lãnh đạo thực hiện nghiêm túc, cán bộ, công chức thuộc diện kê khai tài sản thực hiện đảm bảo đúng quy định. Huyện cũng tiếp tục quan tâm công tác vận động xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng Nhà tình nghĩa, Nhà tình thương, quỹ khuyến học, góp phần cùng ngân sách giải quyết được một phần khó khăn về giao thông nông thôn, nhà ở cho các hộ chính sách, hộ nghèo cũng như giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học,...

Tấn Hữu