Thứ 5, Ngày 22/07/2021, 08:00
Người sử dụng lao động vay vốn tại NHCSXH lãi suất 0% để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất
22/07/2021 | Ban biên tập
Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 03 tháng.

Thứ nhất về Điều kiện vay vốn

1. Đối với khách hàng vay vốn trả lương ngừng việc:

a. Có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm người lao động ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022.

b. Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm vay vốn.

2. Đối với khách hàng vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất, kinh doanh:

a. Đối với khách hàng phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022.

- Phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022.

- Có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn.

- Có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh được cơ quan ban hành Quyết định tạm dừng hoạt động phê duyệt.

- Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

b. Đối với khách hàng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

- Có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh.

- Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đã hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Thứ hai là Mức cho vay, lãi suất, bảo đảm tiền vay và thời hạn cho vay

Mức cho vay: Khách hàng được vay vốn một hoặc nhiều lần để trả lương ngừng việc, trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất với thời gian tối 3 tháng/người lao động.

Lãi suất cho vay: 0%/năm; Lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm.

Bảo đảm tiền vay: Khách hàng vay vốn không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay.

Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng vay vốn thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên.

Về Quy trình cho vay:

1. Trong vòng 4 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn, NHCSXH thực hiện phê duyệt cho vay và thông báo cho khách hàng. Trường hợp không đủ điều kiện vay thì thông báo bằng văn bản đến khách hàng, nêu rõ lý do từ chối.

2. NHCSXH cùng khách hàng ký Hợp đồng tín dụng/phụ lục hợp đồng tín dụng.

Về Tổ chức giải ngân:

1. NHCSXH giải ngân cho khách hàng bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng.

2. Thực hiện giải ngân tới khách hàng trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo vốn.

3. Trường hợp đề nghị vay vốn trả lương cho người lao động đối với các tháng 5, 6, 7 năm 2021, khách hàng lập hồ sơ vay vốn hàng tháng và được NHCSXH giải ngân một lần.

4. NHCSXH giải ngân đến hết ngày 05/4/2022 hoặc khi giải ngân hết 7.500 tỷ đồng được Ngân hàng Nhà nước cho vay tái cấp vốn.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đức Huệ

qua số điện thoại: 0272.3.855.650 - 0919.936.074 (gặp Anh Tiền)