Thứ 2, Ngày 19/07/2021, 04:00
Đức Huệ nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 10
19/07/2021 | Tấn Hữu
Đức Huệ là huyện biên giới nằm ở phía Bắc của tỉnh Long An, có diện tích tự nhiên trên 42.892ha, dân số 70.251 người, chia thành 11 đơn vị hành chính gồm 10 xã và 01 thị trấn, trong đó có 5 xã biên giới gồm: Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Bình và Bình Hòa Hưng, tiếp giáp với huyện ChănT'ria, tinh Svây Riêng - Campuchia. Huyện có vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp với các huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh (Đức Hòa, Bến Lức) và tiếp giáp tỉnh Tây Ninh; tiềm năng đất đai của huyện còn rất lớn, có cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây, Khu Di tích Lịch sử cách mạng tỉnh Long An, thuận lợi trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kinh tế cửa khẩu và thương mại - dịch vụ, du lịch.

Ngoài ra, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, toàn huyện có 17/31 trường đạt chuẩn quốc gia; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao dược đây mạnh; các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng; chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên; công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao về chất lượng... Hiện nay, huyện có xã Mỹ Thạnh Đông được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Bình Hòa Nam đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong thời gian triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị về "phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 05 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn" Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ đã tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai, quán triệt nội dung Chỉ thị sâu rộng đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện. Theo đó, huyện đã tổ chức triển khai được 45 cuộc với 2.965 lượt người dự. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện cũng đã ban hành các văn bản cụ thể hóa nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở trên địa bàn. Huyện thành lập và thường xuyên củng cố Ban Chi đạo phổ cập giáo dục - xóa mù chữ. Hàng năm, Ban Chi đạo tham mưu ủy ban nhân dân huyện xây dựng kế hoạch phổ cập giáo dục - xóa mù chữ. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các chuẩn phổ cập giáo dục và tham mưu công nhận cấp huyện đối với các xã, thị trấn.

Nhìn chung, qua 10 năm tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Bộ chính trị, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong huyện đã nâng cao nhận thức về quan điểm, mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và dào tạo, huyện kiên trì thực hiện chủ trương phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển của địa phương, đất nước, xác định rõ công tác phổ cập giáo dục, công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Tấn Hữu