Thứ 5, Ngày 15/07/2021, 15:00
Tăng cường phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
15/07/2021 | Ban biên tập
Bệnh Viêm da nổi cục (còn được gọi là bệnh da sần), là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không lây nhiễm và không gây bệnh trên người.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng  đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 - 14 ngày.

Triệu chứng chính của bệnh bao gồm: sốt cao (có thể trên 41oC), bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính khoảng 2 - 5 cm, đặc biệt là ở vùng da cổ, đầu, bầu vú, cơ quan sinh dục và vùng đáy chậu.

Bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020, đến nay đã lây lan trên nhiều tỉnh thành cả nước, ở xã Mỹ Quý Tây đã xuất hiện 02 ổ dịch Viêm da nổi cục. Dịch bệnh diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan nhanh, mạnh trên phạm vi rộng là rất cao. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt, trâu, bò... trạm Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo với các hộ chăn nuôi trâu, bò cần thực hiện ngay một số nội dung sau:

Thứ nhất: Luôn cảnh giác, không được chủ quan, phải thường xuyên theo dõi sức khỏe trâu, bò. Thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, mua bán trâu, bò phải có nguồn gốc rõ ràng.

Thứ hai: Áp dụng nghiêm ngặt các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động mua vắc xin tiêm phòng bảo vệ đàn vật nuôi. Định kỳ 7 -10 ngày sử dụng hóa chất đặc hiệu tiêu diệt côn trùng (ruồi, muỗi, ve, mòng…); vôi bột, hóa chất để khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi.

Thứ ba: Khi phát hiện trâu, bò nghi ngờ bị bệnh Viêm da nổi cục (sốt cao, giảm năng suất sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú, suy nhược, bỏ ăn và hốc hác, viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt, sưng hạch bạch huyết bề mặt, ...) phải báo ngay cho cán bộ thú y xã hoặc trưởng ấp/Khu phố.

Thứ tư: Thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc - xin Viêm da nổi cục trên trâu, bò (hiện nay là phương pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh, vắc xin có thời gian miễn dịch 12 tháng)

Trên đây là một số biện pháp về phòng chống bệnh Viêm da nổi cục, đề nghị các hộ chăn nuôi trâu, bò, bò sữa cần lưu ý thực hiện ngay.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đức Huệ khu phố 1 thị trấn Đông Thành số ĐT: 0272.3900405, DĐ: 0901230405 (Thống); PHÒNG Nông nghiệp và PTNT số ĐT: 0272.3854105, DĐ: 0907310652 (Quế Lâm).