Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 239121
Tin tức sự kiện
Cựu chiến binh Sư đoàn 5 tại Hải Phòng thăm lại chiến trường xưa tại Đức Huệ
Thứ 5, Ngày 19/11/2020, 08:00 | Tiến Anh
Chiều ngày 18/11/2020, Đoàn Cựu chiến binh (CCB) Sư đoàn 5 tại Thành phố Hải Phòng có chuyến Về nguồn thăm lại chiến trường xưa tại Khu di tích lịch sử cách mạng tỉnh Long An (tọa lạc tại xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ) nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020).

19-11-2020 Doan CCB Hai Phong thap huong tai Dai to quoc ghi cong cua khu di tich.jpg 

Cựu chiến binh Hải Phòng thắp hương tại Đài Tổ quốc ghi công của khu tích.

Tiếp đoàn có Thượng tá Nguyễn Minh Tấn – Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An; đồng chí Hồ Minh Phương – Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy Đức Huệ; ông Lê Văn Nên – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện Đức Huệ.

 19-11-2020 Doan CCB Hai Phong nghe tieu su hinh thanh khu di tich (1).jpg

Cựu chiến binh Hải Phòng nghe lịch sử hình thành khu di tích.

Tại Khu di tích lịch sử cách mạnh tỉnh Long An (còn gọi là khu Căn cứ Mướp Xanh), 40 CCB của Thành phố Hải Phòng cùng với lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo huyện Đức Huệ thắp hương tại Đài Tổ quốc ghi công để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do cho dân tộc.

19-11-2020 Doan CCB Hai Phong tham quan khu di tich (2).jpg 

19-11-2020 Doan CCB Hai Phong tham quan khu di tich (3).jpg

Cựu chiến binh Hải Phòng tham quan khu di tich.

Đoàn còn đến tham qua nhà trưng bày của Khu di tích để hiểu thêm về đất và con người của huyện Đức Huệ trong thời kỳ kháng chiến gian khổ. Nơi đây từng nuôi và che chở cho những người con phía Bắc, trong đó có những người con của Thành phố Hải Phòng đã cùng đồng đội của mình chiến đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Ông Vũ Hữu Nghị - CCB Sư đoàn 5 tại Hải Phòng từng tham gia chiến đấu tại chiến trường tỉnh Long An bồi hồi nhớ lại nói: "Trong những năm tháng ác liệt những con đường lớn không đi được, chúng tôi chỉ đi những con đường nhỏ, đường hẻm và đi bằng xuồng. Sau hơn 40 năm quay trở lại tỉnh Long An thấy khác hoàn toàn, đi đâu cũng thấy khác, thấy đẹp. Từ Bình Thuận, Vũng Tàu, Tây Ninh… cho tới Long An đường xá đều được mở rộng ô tô đều chạy tới nơi, cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp, rực rỡ với nhiều màu sắc của các loại hoa, khuôn viên các khu di tích lịch sử được chính quyền các địa phương và nhân dân quan tâm đầu tư xây dựng với diện tích rộng và lớn so với ở miền Bắc".

 19-11-2020 Doan CCB Hai Phong tang buc tranh di tich lich su.jpg

Đoàn CCB Hải Phòng tặng bức tranh di tích Bạch Đằng Giang cho huyện Đức Huệ.

 19-11-2020 Lanh dao huyen Duc Hue tang qua cho doan CCB Hai Phong.jpg

Huyện Đức Huệ tặng quà cho đoàn.

Mặc dù, chiến tranh lùi xa nhưng khi được khi trở lại vùng đất từng chiến đấu năm xưa nhiều người đã không khỏi xúc động nhớ lại kỷ niệm một thời oanh liệt của bản thân cùng đồng đội chiến đấu. Ông Vũ Hữu Nghị chia sẻ thêm:"Đây không phải là du lịch mà chúng tôi chủ yếu đi để gặp lại anh em đồng đội, đồng chí ngày xưa từng đóng quân chung và gặp lại một số người quen. Qua chuyến đi thấy được sự đổi thay rất lớn, đặc biệt là Đảng, chính quyền và nhân dân của các địa phương đã có sự quan tâm đối với những nơi tâm linh thờ cúng liệt sĩ như thế này. Tôi rất tự hào và phấn khởi không nghĩ rằng nó lại đẹp và lớn như thế này".

Chuyến đi càng thêm có ý nghĩa để các cựu chiến binh thấy được sự đổi thay của vùng đất từng chiến đấu năm xưa và viếng mộ các đồng chí, đồng đội, tri ân những người đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Ông Nguyễn Quang Nam – Trưởng đoàn CCB Sư đoàn 5 tại Hải Phòng cho biết:  "Chuyến đi lần này là nhằm thăm lại chiến trường xưa và thăm các di tích lịch sử, qua đó chúng tôi ôn lại truyền thống cũng như phát huy truyền thống của Quân đội nói chung và của đơn vị nói riêng trong tình hình mới hiện nay. Đồng thời, qua chuyến đi về nguồn như thế này để chúng tôi chứng kiến những sự phát triển của đất nước nói chung cũng như sự phát triển của các tỉnh, thành nói riêng mà đoàn chúng tôi đã đi qua. Để phát huy truyền thống của Quân đội và của đơn vị, mặc dù hiện nay chúng tôi trở về với cuộc sống đời thường, là những CCB, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các phong trào của địa phương để phấn đấu trở thành hội viên CCB gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, cùng với địa phương và cùng với cả nước xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh".

Trong chuyến đi về nguồn thăm lại chiến trường xưa tại huyện Đức Huệ, Đoàn CCB Sư đoàn 5 tại Hải Phòng còn được nghe đồng chí Hồ Minh Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đức Huệ đã thay mặt Huyện ủy - HĐND – UBND - Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Huệ thông tin tóm tắt tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của địa phương trong thời gian qua. Qua đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng bày tỏ niềm phấn khởi và tri ân các CCB đã cống hiến tuổi xuân, xương máu của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Có thể nói, chuyến về nguồn thăm lại chiến trường xưa không chỉ là dịp để tăng cường mối đoàn kết gắn bó giữa các thế hệ "Bộ đội Cụ Hồ" mà còn thể hiện lòng tri ân những người từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên địa bàn Đức Huệ trong những năm tháng chiến tranh. Qua đó, khơi dậy tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đối với các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiến Anh


Lượt người xem:   158
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​