Đức Huệ thực hiện cân, đo trâu trong đề tài nuôi trâu lai
Chủ Nhật, Ngày 18/10/2020, 20:00 | Tiến Anh
Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đức Huệ thực hiện Đề tài nuôi trâu lai F1 được tạo ra giữa trâu cái địa phương và trâu đực Murrah bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo tại địa phương, những con trâu lai F1 đã lần lượt được sinh ra.

19-10-2020 Thuc hien do trau  (1).jpg

Để đánh giá khả năng sinh trưởng và mức tăng trọng của trâu lai so với trâu địa phương, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đức Huệ thường xuyên thực hiện việc cân trọng lượng và đo khích thước chiều dài ngay từ khi trâu con được đẻ ra. Đây là một trong những bước rất quan trọng giúp cho Đề tài nuôi trâu lai của huyện đánh giá đúng mức độ chính xác kết quả có mang lại cao hay không so với cách chăn nuôi truyền thống.

19-10-2020 Thuc hien can trau (3).jpg

19-10-2020 Thuc hien can trau lai.jpg

Việc cân trọng lượng và đo kích thước chiều dài đối với những con trâu trong đề tài được Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện thực hiện 03 tháng 01 lần vào các giai đoạn như: sơ sinh, 3,6, 9, 12, 15 và 18 tháng…

Với kết quả lấy được ở mỗi giai đoạn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đem đi đối chiếu, so sánh với số cân và số đo của những con trâu địa phương có cùng tháng tuổi.

Ngoài ra, người chăn nuôi có thể thực hiện đo vòng ngực, dài thân chéo và cao vai, đây là 03 chỉ tiêu để tính toán khối lượng cho trâu thông qua các phương pháp hồi quy. Là người có nhiều năm nuôi trâu theo cách truyền thống, anh Nguyễn Thanh Bình, ngụ ấp 2, xã Mỹ Quý Tây cũng đã thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo đàn trâu của gia đình, anh Bình cho biết: "Hiện tại gia đình tôi có 04 con trâu trong đó có 01 con trâu được sinh ra từ thụ tinh nhân tạo. Trâu con sinh ra từ thụ tinh nhân tạo tôi thấy vóc dáng của nó có nhỉnh hơn so với trâu được thả đực trực tiếp, trọng lượng khi sinh ra có thể hơn từ 5kg trở lên. Nó cũng rất dễ chăm sóc, bình thường tôi cho nó ăn mỗi ngày 02 lần sáng và chiều. Tôi cho ăn chủ yếu cỏ và rơm. Trâu lai ăn tạp cũng rất mạnh".

Qua những lần cân và đo cho thấy, trọng lượng và kích thước của trâu lai đều tăng và qua những lần so sánh trâu lai có trọng lượng và kích thước luôn cao hơn so với trâu truyền thống cùng lứa tuổi.

Thông qua thực tế của Đề tài, hộ chăn nuôi trâu chăn thấy được lợi ích của việc áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo góp phần đáng kể vào việc nâng cao tầm vóc con giống cũng như nâng cao về năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế nên hiện tại tỷ lệ hộ chăn nuôi trâu trên địa bàn huyện chọn phương pháp này sử dụng ngày một tăng.

Qua đó, cho thấy việc phát triển chăn nuôi trâu lai là một trong những hướng đi mới không chỉ góp phần tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân địa phương mà còn tái tạo, thúc đẩy đàn trâu của huyện ngày càng tăng về số lượng và có chất lượng cao

Tiến Anh