Mỹ Thạnh Tây sơ kết công tác phối hợp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
Thứ 6, Ngày 24/07/2020, 00:00 | Cẩm Yến - Đài xã Mỹ Thạnh Tây
Chiều ngày 23/7/2020, tại hội trường UBND xã Mỹ Thạnh Tây, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 các xã Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây, Mỹ Bình và Bình Hòa Hưng tổ chức hội nghị sơ kết tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch phối hợp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa các xã biên giới huyện Đức Huệ trong 6 tháng đầu năm 2020. Dự hội nghị có Thượng tá Đặng Văn Sân - Phó Trưởng Công an huyện Đức Huệ.

MTT2.jpg

MTT.jpg

Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Tây – Nguyễn Văn Tưởng phát biểu tại hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới cơ bản ổn định. Tuy nhiên do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid 19, các lực lượng chức năng tập trung chống dịch và chống buôn lậu trên tuyến biên giới. Từ đó, hoạt động buôn lậu trên các xã biên giới được kiềm chế nhưng từng lúc, từng nơi vẫn còn xảy ra, một số đối tượng vẫn lén lút hoạt động.

Trước tình hình trên, BCĐ 389 xã Mỹ Thạnh Tây phân công thành viên Mặt trận tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động người dân không tham gia buôn lậu, đồng thời lập danh sách, tiến hành giám sát, cảm hóa giaó dục, giúp đỡ số đối tượng trên nhằm góp phần làm giảm số lượng người buôn lậu và tiếp tay buôn lậu. Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy – UBND xã trong công tác phòng, chống buôn lậu và sự phối hợp đồng bộ của BCĐ 389, 5 xã biên giới cùng với các ngành, lực lượng đứng chân trên địa bàn triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đánh mạnh vào các luồng, tuyến trọng điểm, kết quả phát hiện bắt giữ và xử lý nhiều vụ góp phần kiềm chế hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới.

Qua công tác phối hợp BCĐ 389 các xã biên giới trao đổi nhiều thông tin giúp lực lượng thường trực BCĐ các xã đấu tranh phòng chống buôn lậu đạt hiệu quả cao. Theo báo cáo: BCĐ 389 Mỹ Thạnh Tây chỉ đạo lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra chống buôn lậu được 72 cuộc, có 218 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, kết quả bắt 28 vụ quản lý 38.590 bao thuốc lá ngoại các loại và 23 xe mô tô làm phương tiện vận chuyển (trong đó phối hợp đội cảnh sát kinh tế huyện bắt 01 vụ quản lý 4.000 bao thuốc lá ngoại và 02 xe mô tô).

Bên cạnh kết quả đạt được, hội nghị đã thảo luận, đóng góp ý kiến về nguyên nhân hạn chế như: công tác quản lý địa bàn chưa chặt chẽ, vẫn còn xảy ra tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua các lối mòn biên giới; cần có biện pháp quyết liệt hơn không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả xảy ra trên địa bàn…

Trong 6 tháng cuối năm 2020, BCĐ 389 các xã biên giới tăng cường công tác nắm tình hình ở khu vực địa bàn trọng điểm, phức tạp về buôn lậu; làm tốt vai trò tham mưu với cấp trên; quan tâm công tác giáo dục tư tưởng đối với lực lượng trực tiếp tham gia công tác chống buôn lậu không để xảy ra tiêu cực; củng cố nâng cao vai trò của ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân về ý thức chấp hành pháp luật, không tiếp tay cho buôn lậu.

Cẩm Yến