Đức Huệ phải giải ngân hết các nguồn vốn đầu tư cho chương trình Nông thôn mới vào cuối năm 2020
Chủ Nhật, Ngày 26/07/2020, 07:00 | TIẾN HỮU
Ngay từ bây giờ, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới Đức Huệ cần tập trung xem xét và có giải pháp điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn khi thực hiện nguồn vốn sự nghiệp xổ số kiến thiết, các nguồn vốn sự nghiệp đầu tư cho chương trình Nông thôn mới đến cuối năm phải được giải ngân hết.

25-7-2020 Van phong dieu phoi nong thon moi tinh Long An Lam viec tai Duc Hue (2).jpg

25-7-2020 Van phong dieu phoi nong thon moi tinh Long An Lam viec tai Duc Hue (1).jpg

Đối với xã Bình Hòa Nam, theo lộ trình của huyện, xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 thì cần rà soát kỹ lại các giếng nước để nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch cũng như các chỉ tiêu về y tế, trường học, giao thông, điện, môi trường, nhà văn hóa… xem mức độ đạt như thế nào, chỉ tiêu nào chắc thì làm không chắc không nên làm. Đó là yêu cầu của Văn Phòng Điều phối Chương trình Nông thôn mới tỉnh Long An đối với UBND Đức Huệ tại cuộc kiểm tra, giám sát tiến độ giải ngân các nguồn vốn của huyện Đức Huệ và tiến độ thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã Bình Hòa Nam trong 06 tháng đầu năm 2020.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Đức Huệ tại buổi làm việc cho biết, Căn cứ vào Quyết định 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới, tính đến 06 tháng đầu năm 2020, huyện Đức Huệ có 05/09 tiêu chí đạt chuẩn theo quy định gồm quy hoạch, thủy lợi, điện, an ninh trật tự xã hội và chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; đạt 250% so với kế hoạch. Và đánh giá các tiêu chí mới theo Quyết định 1243/QĐ- UBND của UBND tỉnh Long An hiện tại trên địa bàn huyện Đức Huệ có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới là xã Mỹ Thạnh Đông vừa được công nhận, 01 xã đạt 17 tiêu chí là xã Bình Hòa Nam, 03 xã đạt 14 tiêu chí, còn lại các xã khác đạt từ 10- 12 tiêu chí.

Trong 06 tháng đầu năm 2020, huyện Đức Huệ đã tiến hành triển khai và giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp cho chương trình Nông thôn mới trên địa bàn huyện, cụ thể nguồn vốn từ xổ số kiến thiết và sự nghiệp đạt từ 50% trở lên, đúng theo tiến độ của kế hoạch. Riêng xã Bình Hòa Nam hiện tại còn 02 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí số 02 về giao thông và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Đối với tiêu chí giao thông, hiện trên địa bàn xã đang thi công tuyến đường cặp kênh Thanh Hải với chiều dài 14,8km trong đó đã thi công hoàn thành hạng mục cống và 05 cầu trên tuyến. Còn 02 hạng mục là cầu Bà Kiểng và cầu Rạch Mương đang đề nghị điều chỉnh sang cống hộp; hạng mục đường thi công sửa chữa mặt đường đã thực hiện được 8/14,8km. Dự kiến đến cuối tháng 10/2020 các công trình về giao thông sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Về tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm hiện xã chỉ còn tiêu chí con về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch là chưa đạt. Thời gian qua huyện quan tâm  thực hiện đầu tư, âng cấp các trạm cấp nước cho xã đạt chuẩn nước sạch và trong thời gian tới xã sẽ đưa thêm 02 trạm cấp nước khu vực 3 Ban và khu dân cư Long Hải vào sử dụng, dự kiến sẽ cấp cho hơn 1.250 hộ, nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch trên địa bàn xã Bình Hòa Nam đạt 70%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Đức Huệ và xã Bình Hòa Nam đã giải trình các thắc mắc của Đoàn kiểm tra cũng như nêu lên những khó khăn của địa phương gặp phải trong quá trình thực hiện. Thông qua đó, Đoàn kiểm tra chia sẻ, hướng dẫn giúp huyện, xã có cách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới sớm hoàn thành.

Tiến Hữu