Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 239181
Quốc phòng - An ninh
Phòng, chống thiên tai: Phòng ngừa hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại
Thứ 2, Ngày 29/06/2020, 22:00 | Gia Nguyên
Chúng ta không thể loại trừ được thiên tai, nhưng chúng ta có thể tìm cách hạn chế và đưa ra các biện pháp thích ứng để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Việc nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần chủ động phòng tránh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, nhà nước là nhiệm vụ được đặt ra đối với các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi người dân.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường theo chiều hướng cực đoan hơn. Mưa lũ cường suất lớn, hạn hán, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất xảy ra thường xuyên hơn trên phạm vi cả nước.

Theo đánh giá của ngành chức năng, những năm qua, nhiều tỉnh liên tiếp chịu ảnh hưởng của nhiều loại thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, mưa đá, lốc xoáy, dông sét, hạn hán… Ảnh hưởng của thiên tai đang có chiều hướng tăng lên cả về cường độ, số lượng và mức độ nguy hiểm, gây ra những thiệt hại nặng nề cả về con người và kinh tế. Hậu quả đó làm chúng ta mất nhiều thời gian để khôi phục, thậm chí có những mất mát không thể khắc phục được.

Để giảm bớt những thiệt hại do thiên tại gây ra, việc chủ động phòng chống là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự vào cuộc, tinh thần trách nhiệm các cấp, các ngành và của mỗi người dân. Bởi trong công tác phòng tránh thiên tai có khi việc chuẩn bị phải mất cả năm, nhưng chỉ sử dụng một vài giờ, song nếu chủ quan, lơ là thì sẽ phải trả giá rất đắt.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm các bộ, ngành, địa phương và người dân trong công tác phòng chống thiên tai, thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai; tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh hoạt động phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó với thiên tai, nhất là trong mùa mưa bão, năm nay, Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai được triển khai với chủ đề "Phòng, chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở" để tiếp nối kết quả của Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai năm 2019.

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời đẩy nhanh tiến độ phục hồi, tái thiết sau thiên tai góp phần ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân, mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra đối với các cấp, các ngành và các địa phương là phải nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai có hiệu quả. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống ứng phó với thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư. Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, chống thiên tai của toàn dân…

Điều quan trọng là phải chủ động mọi tình huống để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của nhà nước; kịp thời sơ tán dân, di dời tài sản ở các khu vực xung yếu đến nơi kiên cố, an toàn và ổn định đời sống sản xuất, sinh hoạt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phương châm "bốn tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và "ba sẵn sàng" (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả) tiếp tục được các ngành, địa phương đặt lên hàng đầu trong kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm nay. Bên cạnh kế hoạch chung, trong năm, tuỳ tình hình thực tế, các địa phương luôn có những chỉ đạo, phương án triển khai cho phù hợp đảm bảo tính hiệu quả trong phòng chống thiên tai.

Thiên tai diễn ra không theo một quy luật nhất định nào, luôn tiềm ẩn nhiều tình huống khó lường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân, vì vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, chính quyền các cấp và nhân dân các địa phương cần chuẩn bị một cách kỹ lưỡng các phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng cho công tác phòng, chống thiên tai được hiệu quả.

Gia Nguyên

 


Lượt người xem:   135
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​