Số lượt truy cập: 202751
Đức Huệ tổng kết chương trình đột phá, công trình trọng điểm
Thứ 5, Ngày 25/06/2020, 09:00 | TIẾN HỮU
Chiều ngày 24/6/2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ tổng kết các chương trình đột phá, công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Trần Thanh Phong – Bí thư Huyện ủy Đức Huệ chủ trì hội nghị.

25-6-2020 Quang canh hoi nghi.jpg

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020, Huyện ủy kịp thời xây dựng các chương trình hành động nhằm cụ thể hóa các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Theo đó, Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI đã xây dụng 04 chương trình gồm Chương trình số 06 về xây dựng vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao và vùng chuyên canh cây chanh giai đoạn năm 2016 – 2020; Chương trình số 07 về đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020; Chương trình hành động số 08 về thực hiện 02 công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Chương trình số 16 về xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Đức Huệ giai đoạn 2017 – 2020.

Ngoài sự nổ lực tích cực của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong toàn huyện, huyện còn được sự quan tâm lãnh đạo từ Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho đến sự hỗ trợ tích cực có hiệu quả từ các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Do đó, ngành nông nghiệp của huyện tiếp tục phát triển, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư; bộ mặt nông thôn huyện nhà có nhiều thay đổi và khởi sắc hơn. Đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên.

25-6-2020 Duc Hue xay dung mo hinh lua chat luong cao.jpg

Đức Huệ xây dựng mô hình lúa chất lượng cao.

25-6-2020 Duc Hue phat  trien mo hinh nuoi bo thit ung dung cong nghe cao.jpg

Đức Huệ xây dựng mô hình nuôi bò ứng dụng công nghệ cao.

Hiện, huyện Đức Huệ có vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao với diện tích là 1.347 ha, đạt 112,3% so với Nghị quyết; vùng sản xuất chuyên canh cây chanh là 2.620 ha, đạt 131% so với Nghị quyết, lợi nhuận bình quân trong giai đoạn thu hoạch trên 160 triệu đồng/ha. Đánh giá các tiêu chí nông thôn mới theo Quyết định số 1234 của UBND tỉnh Long An, đến cuối năm 2019, trên địa bàn huyện Đức Huệ có xã đạt 19 tiêu chí đó là xã Mỹ Thạnh Đông, hiện đã hoàn thành hồ sơ và đang chuẩn bị đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 01 xã đạt 17 tiêu chí là xã Bình Hòa Nam; 03 xã đạt 14 tiêu chí, còn lại các xã khác đạt từ 10 đến 12 tiêu chí. Dự kiến đến cuối năm 2020, huyện có thêm 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Bình Hòa Nam. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2019 hơn 569 tỷ 580 triệu đồng. Trong đó, huyện tập trung đầu tư các công trình về giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, nước sạch, các chương trình quốc gia, các chương trình trọng điểm phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn.

02 công trình trọng điểm mà Đảng bộ huyện thực hiện trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 đó công trình láng nhựa đường cặp kênh Bà Mùi và công trình nâng cấp, láng nhựa Đường số 1 nối dài. Cả 02 công trình có tổng mức kinh phí đầu tư trên 38 tỷ đồng. Trong đó, công trình láng nhựa đường cặp kênh Bà Mùi đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 11 năm 2017 và công trình nâng cấp, láng nhựa Đường số 1 nối dài hiện đã hoàn thành đưa vào sử dụng đoạn từ Km0+00 đến Km0+300, hoàn thành Cống số 1, 2, 3 và số 4; đối với Cầu Sập thi công hoàn thành cọc, lắp dầm, cốt thép mặt cầu chuẩn bị đổ bê tông mặt cầu. Hiện huyện đang tổ chức đấu thầu gói thầu nền. Thực hiện Chương trình về xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 – 2020. Đến nay, huyện đã triển khai thực hiện mô hình được ở 07 xã, xây dựng 04 điểm mô hình của tỉnh, thành lập 01 hợp tác xã và 12 tổ hợp tác với gần 180 thành viên. Các mô hình công nghệ cao ngày càng manh lại hiệu quả rõ rệt so với phương thức chăn nuôi truyền thống trước đây.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các chương trình của huyện nhà vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: khả năng cạnh tranh của nông sản còn thấp; chưa có mô hình hợp tác xã để liên kết, liên doanh với doanh nghiệp; xây dựng nông thôn mới chưa đạt yêu cầu đề ra, công trình láng nhựa đường số 01 nối dài chưa hoàn thành theo lộ trình, kế hoạch… Do đó, tại hội nghị các đơn vị có liên quan đã làm rõ các nguyên nhân dẫn đến vướng mắc khi thực hiện các chương trình đột phá, công trọng điểm mà huyện đang gặp phải. Qua đó, giúp Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

25-6-2020 Tran Thanh Phong phat bieu.jpg

Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Trần Thanh Phong phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Thanh Phong – Bí thư huyện ủy Đức Huệ nhấn mạnh để trong thời gian tới thực hiện tốt hơn các công trình trọng điểm, công trình đột phá cũng như chuyển tiếp những nhiệm vụ của nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ sau thì huyện nhà phải tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo nhằm khắc phục hạn chế mang lại kết quả cao trong công việc….

Cũng tại hội nghị, các đại biểu còn tham gia đóng góp dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Đức Huệ khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tiến Hữu