Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 195607
Tin tức sự kiện
Để sản xuất lúa vụ Hè thu 2020 thắng lợi
Thứ 3, Ngày 28/04/2020, 09:00 | KIM TIẾN
Vụ sản xuất lúa Đông Xuân 2019 – 2020, toàn huyện Đức Huệ đã gieo sạ đạt 23.485ha, đạt 102,1% so với kế hoạch, trong đó diện tích gieo sạ trong lịch 20.418 ha và ngoài lịch 3.067 ha). Cho đến nay số diện tích lúa trên địa bàn đã thu hoạch xong, năng suất ước đạt 64 tạ/ha, ước sản lượng đạt 150.304 tấn, ước đạt 101,83% so với kế hoạch.

dat.jpg 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong những tháng nửa đầu năm 2020 ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020. Dòng chảy trên sông Mê Kông về đồng bằng sông Cửu Long trong nửa cuối tháng 3 - 4/2020 ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm và năm 2016 từ 5 - 20%, mực nước tại Biển Hồ (Campuchia) ở mức thấp, khả năng bổ sung nước cho đồng bằng sông Cửu Long không nhiều, tình hình xâm nhập mặn ở Long An tiếp tục ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm và thời gian xâm nhập, độ mặn khả năng tăng cao tại các sông từ nay đến tháng 5/2020.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn huyện, khả năng năm 2020 sẽ sâu hơn so với năm 2016, một số khu vực gò cao như ở xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng, ngành Nông nghiệp của huyện cũng đã phối hợp với các xã - thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động người dân không xuống giống vụ Hè Thu sớm. Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm 2020, trên địa bàn huyện Đức Huệ sẽ giao sạ 19.000 ha. Tuy nhiên đến nay, toàn huyện đã xuống giống khoảng 160 ha lúa vụ do người dân vẫn còn mang tính chủ quan, do giá nếp vụ Đông xuân ở mức cao, nông dân đạt lợi nhuận cao nên đã tự ý xuống giống không theo khuyến cáo. Với tình hình thời tiết diễn biến bất lợi và khả năng một số sinh vật gây hại từ trà lúa Hè Thu sớm lây lan gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho sản xuất lúa Hè Thu 2020 chính vụ nhất là sâu năn, rầy nâu, bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá...

Để tập trung chỉ đạo, đảm bảo sản xuất lúa vụ Hè thu 2020 chính vụ đạt kết quả tốt và hạn chế sự lây truyền của các đối tượng gây hại, cũng như nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mang đến một vụ mùa thắng lợi cho bà con nông dân. UBND huyện Đức Huệ đã yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp cũng như UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tập trung xác định thời vụ gieo sạ.

Trong đó, cần tập trung tuyên truyền, vận động nông dân xuống giống lúa Hè Thu hợp lý, đảm bảo thời gian cách ly với vụ Đông Xuân ít nhất 3 tuần; gieo sạ theo lịch né rầy thích ứng, linh hoạt với diễn biến nguồn nước tại các khu vực chủ động được nước, khu vực có nguy cơ thiếu nước, khu vực bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn, khu vực có khả năng ảnh hưởng lũ sớm. Lịch gieo sạ lúa vụ Hè Thu của huyện Đức Huệ  dự kiến như sau: Đợt 2: Từ 13/5 - 23/5/2020 và  đợt 3: Từ 13/6 - 25/6/2020. Đối với những vùng bị nhiễm mặn, trước khi gieo sạ nông dân cần chú ý công tác cày xới rửa mặn; các vùng không chủ động được nguồn nước, sử dụng chủ yếu là nước mưa thì kiên quyết không gieo sạ khi chưa bắt đầu mùa mưa nhằm tránh thiệt hại.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đức Huệ - Phạm Văn Luốc cho biết, "Để vụ mùa Hè Thu sản xuất đạt hiệu quả cao thì cơ cấu giống là khâu chủ chốt, rất quan trọng. Nông dân ưu tiên lựa chọn các giống lúa phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường xuất khẩu, cần chú ý tới các giống phù hợp với diễn biến nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn. Nhóm giống lúa chủ lực: Nếp IR 4625, OM 4900, OM 5451, RVT, các giống ST, Nàng hoa 9, OM 6976,…. Cũng như sử dụng các giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn trung bình – khá như : OM 5451, OM 6976, ST,... cho những vùng khó khăn về nước tưới, chịu ảnh hưởng phèn, mặn. Ngành nông nghiệp huyện cũng lưu ý bà con trong quá trình canh tác cần chú ý kỹ đến các giống lúa như Nàng hoa 9, OM 5451, RVT, ST đã nhiễm rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá,… để phát hiện sớm và chủ động phòng trừ".

Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để thông tin rộng rãi đến người dân về tình hình xâm nhập mặn, tình hình sinh vật gây hại cây trồng, chất lượng nguồn nước trên các tuyến sông, lịch gieo sạ qua đó người dân biết được và chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ sinh vật gây hại có hiệu quả, tích cực trong việc lấy nước, tiêu nước trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn tại địa phương và trên website Phòng chống thiên tai của tỉnh (pctt.longan.gov.vn) để chủ động ứng phó với các diễn biến thời tiết bất lợi đối với cây trồng. Tham mưu UBND huyện Tổ chức Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông xuân 2019-2020 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu 2020. Tuyên truyền, vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng thật kỹ để hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng,... cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học... giúp rơm rạ được phân hủy nhanh, tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, cắt đứt mầm sâu bệnh lây lan sang vụ Hè thu 2020. Ngoài ra, vận động, hướng dẫn nông dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như: "3 giảm 3 tăng", "1 phải 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), trong đó chú trọng việc giảm lượng giống gieo sạ, lượng giống gieo sạ khuyến cáo khoảng 120 kg/ha.

"Song song đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng tiếp tục vận động doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các chuổi liên kết đầu tư - bao tiêu sản phẩm nông nghiệp. Tổ chức khuyến cáo nông dân ứng dụng kỹ thuật tưới ướt - khô xen kẽ cho lúa và tưới nhỏ giọt, phun mưa cho cây trồng khác,... Vận hành Trạm bơm Bà Mùi kịp thời đảm bảo đủ nguồn nước tưới, bảo đảm hiệu quả sản xuất. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp: Giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời có hiệu quả các loại vật tư không đảm bảo chất lượng, hàng gian hàng giả trên thị trường" – ông Phạm Văn Luốc cho biết thêm.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp - Bùi Văn Tín thông tin thêm: "Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp sẽ tiến hành củng cố hệ thống bẫy đèn, theo dõi sát các đợt rầy nâu di trú; tiếp tục lấy mẫu rầy gửi Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam giám định virus. Trang bị thêm các loại bẫy thau nước, bẫy dính màu xanh để theo dõi trưởng thành sâu năn".

Về phía UBND các xã - thị trấn chủ động thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn, tình hình dịch hại, kịp thời thông tin đến nông dân để chủ động trong sản xuất. Riêng các xã có diện tích đất bỏ hoang không tiếp tục trồng lúa và cây trồng khác, thì vận động người dân cày vùi để tiêu diệt nơi trú ẩn của sâu bệnh như rầy nâu, sâu năn,... Vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa kém hiệu quả thích hợp với diễn biến nguồn nước và xâm nhập mặn để tăng hiệu quả sử dụng, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Phối hợp với các đoàn thể vận động nông dân trục vớt lục bình khai thông dòng chảy phục vụ sản xuất, đảm bảo sản xuất vụ hè thu năm 2020 đạt hiệu quả cao.

Kim Tiến


Lượt người xem:   44
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​