Thứ 2, Ngày 23/03/2020, 19:00
Chủ động tiêm phòng bệnh Dại trên chó, mèo
23/03/2020 | Hoàng Hải Minh
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đức Huệ về phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn huyện năm 2020 với mục đích khống chế bệnh Dại trên địa bàn huyện và ngăn ngừa bệnh Dại từ động vật lây sang người.

​UBND huyện yêu cầu 70% số chó, mèo được đăng ký và tiêm phòng vắc xin Dại. Đối với chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi) cần thực hiện các yêu cầu sau:

- Đăng ký số lượng chó, mèo nuôi với UBND cấp xã, thị trấn và thú y xã, thị trấn hoặc trưởng, phó ấp, khu phố; có sổ quản lý chó mèo để theo dõi sức khỏe và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho chó, mèo theo đúng qui định.

- Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định vệ sinh thú y trong việc nuôi chó, mèo và theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Nghiêm túc thực hiện "5 không":

+ Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương;

+ Không nuôi chó, mèo chưa được tiêm phòng bệnh dại;

+ Không nuôi chó thả rong;

+ Không để chó cắn người;

+ Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường.

- Khi phát hiện chó, mèo có những biểu hiện bất thường, bỏ ăn hoặc ăn ít,  sốt cao, hung dữ khác thường thì báo cáo ngay cho thú y xã, thị trấn và chính quyền địa phương.

- Không được vận chuyển, bán hoặc cho động vật nghi, mắc bệnh Dại để ngăn chặn sự lậy lan dịch bệnh Dại trên diện rộng và gây Dại cho người.

- Khi động vật đã xác định mắc bệnh Dại, chủ vật nuôi phải chấp hành tiêu huỷ con vật. Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng, cũi, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, môi trường, thức ăn, chất thải, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh.

- Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.

- Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

- Chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định.

- Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Trong năm 2020, UBND huyện triển khai tiêm phòng bệnh dại trên chó, mèo 2 đợt. Đợt I: Từ 25/3/2020 đến 20/5/2020. Đợt II: Từ 01/7/2020 đến 30/9/2020.

Để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao, đồng loạt, tạo miễn dịch tốt trong đàn vật nuôi, chủ vật nuôi cần thực hiện tốt các công việc như sau:

- Chủ động liên hệ với thú y địa phương để tiêm phòng cho đàn chó mèo của gia đình mình.

- Phối hợp tốt với thú y địa phương như cột chó, mèo tại nhà; nhiệt tình bắt giữ chó mèo, cố gắng tiêm hết đàn chó mèo đang nuôi khi địa phương triển khai tiêm phòng.

- Thường xuyên cập nhật thời gian tiêm phòng bệnh dại của địa phương để chủ động trong việc tiêm phòng./.

Hoàng Hải Minh

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Đức Huệ