Số lượt truy cập: 195138
Xâm nhập mặn vượt mức kỷ lục năm 2016
Thứ 3, Ngày 10/03/2020, 23:00 | Ban biên tập
Hiện nay, ở các tỉnh miền Tây, hạn, mặn đang xảy ra gay gắt làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất. Tại Long An, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh ghi nhận độ mặn vượt mốc đợt xâm nhập mặn năm 2016.

Hạn, mặn gây ra nhiều thiệt hại cho cây lúa

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 27/2 - 05/3, độ mặn tại hầu hết các trạm trên hệ thống sông rạch Long An xấp xỉ hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2016 từ 0,1 – 3,9 gam/lít.

Ranh giới độ mặn 4 gam/lít xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 98km ở Vàm Cỏ Tây (xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa), hơn 85km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Thạnh Lợi và Lương Bình, huyện Bến Lức).

Ranh giới độ mặn 1 gam/lít xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 121km ở Vàm Cỏ Tây (thị trấn Thạnh Hóa, xã Thuận Nghĩa Hòa , huyện Thạnh Hóa), hơn 103km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa và xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ).

Dự báo độ mặn từ nay đến 12/3 trên các sông, rạch Long An đang lên theo kỳ triều cường Rằm tháng 2 Âm lịch. Ranh giới độ mặn 4 gam/lít sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 111km ở Vàm Cỏ Tây khu vực xã Thủy Đông, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa và xâm nhập sâu hơn 97km ở sông Vàm Cỏ Đông khu vực xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa.

Ranh giới độ mặn 1 gam/lít sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 130km ở Vàm Cỏ Tây khu vực xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa và xâm nhập sâu hơn 119km ở sông Vàm Cỏ Đông khu vực xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa và xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ.

Dự báo, nắng nóng kéo dài kết hợp với gió mạnh và triều cường Rằm tháng 2 Âm lịch có khả năng đẩy độ mặn xâm nhập sâu, nhanh và mạnh vào các cửa sông và nội đồng.

Trước tình hình hạn, mặn đang xảy ra, ngày 04/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh đã ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, với cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 2.

Nguồn Báo Long An online