Đức Huệ tổ chức rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2020 và triển khai Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ
Thứ 5, Ngày 20/02/2020, 23:00 | Tiến Anh
Ngày 20/02/2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Đức Huệ tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2020 và triển khai Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

21-2-2020 Cac dai bieu tham du hoi nghi rut kinh nghiem.jpg

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2020.

Công tác tuyển quân năm 2020 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vị rút Corona gây ra luôn diễn biến phức tạp. Vì vậy thực hiện theo sự chỉ đạo của Quân khu 7 tuy năm nay không tổ chức Hội trại tòng quân nhưng Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện vẫn thực hiện đầy đủ công tác trang trí cổ động trực quan xung quanh khu vực tổ chức lễ giao, nhận quân.

Toàn bộ công dân lên đường nhập ngũ đều được kiểm tra thân nhiệt và khám sức khỏe trước giờ giao quân và tập trung tại địa điểm tổ chức lễ giao nhận quân của huyện theo đúng quy định. Đúng 7 giờ ngày 12/2/2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện đã tiến hành tổ chức lễ giao nhận quân đưa 75 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020, đạt 100% chỉ tiêu. Trong đó, có 65 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự và 10 tân binh thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

21-2-2020 thanh vien Hoi dong NVQS huyen phat bieu thao luan.jpg

Ảnh: Thành viên Hội đồng NVQS huyện phát biểu thảo luận

Các tân binh lên đường nhập ngũ có tuổi đời nhập ngũ từ 18 -27 tuổi. Trong số 75 thanh niên lên đường nhập ngũ có 04 đảng viên; về sức khỏe có 17 thanh niên đạt loại 1, 44 thanh niên đạt loại 2 và 14 thanh niên đạt loại 3; về trình độ học vấn có 06 đại học, 08 cao đẳng, 07 trung cấp và 54 thanh niên tốt nghiệp THPT, THCS. Từ khi giao quân cho các đơn vị đến nay huyện Đức Huệ giao quân không bù đổi.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện quy trình công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như: công tác phúc tra nắm nguồn của một số xã - thị trấn đôi lúc chưa chặt chẽ, còn sai sót nguồn ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt nghĩa vụ quân sự; công tác xét duyệt chưa chặt chẽ còn một số trường hợp công dân ở các xã - thị trấn làm đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự; công tác sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự còn vắng với nhiều lý do; công tác bình cử, bình xét chưa bảo đảm đúng thời gian quy định,....

Tại hội nghị, các thành viên của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện và các xã - thị trấn đã tập trung thảo luận những mặt làm được và chưa được của đơn vị trong quá trình thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Đồng thời, có những đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, qua đó rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác tuyển quân trong năm tới và những năm tiếp theo.

21-2-20220 Dai ta Le Minh Duong trien khai nghi dinh so 03 cua Chinh phu.jpg

Ảnh: Thiếu tá Lê Minh Dương - Phó Chỉ huy Trưởng, Tham mưu Trưởng Ban CHQS huyện triển khai Nghị định số 03 của Chính Phủ.

Dịp này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện còn triển khai Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2019 của Chính phủ về việc phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng. Nghị định này thay thế cho Nghị định số 77/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng. Nghị định có 04 chương, 25 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2019.

Tiến Anh