Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 218239
Tin tức sự kiện
Đức Huệ triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng ở gia súc
Thứ 5, Ngày 06/02/2020, 22:00 | KIM TIẾN
Thời gian gần đây, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã và đang xảy ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có một số tỉnh phía Nam gần tỉnh Long An, như: Trà Vinh, Vĩnh Long. Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn huyện Đức Hòa, Tân Trụ đã xuất hiện các trường hợp bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh LMLM, trong đó có 01 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh LMLM. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng là rất cao, diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhất là khi điều kiện thời tiết thay đổi bất thường, nhu cầu vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Nguoi chan nuoi can giu ve sinh chuong trai 1.jpg 

Ảnh: Người chăn nuôi giữ vệ sinh chuồng trại.

Thực hiện Công điện khẩn số 8799/CĐ-BNN-TY ngày 23/11/2019  của Bộ Nông nghiệp và PTNT và công văn số 100/UBND-KTTC ngày 8/01/2020 của UBND tỉnh Long An về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM ở gia súc.

Để khẩn trương khắc phục những tồn tại, bất cập cũng như chủ động trong phòng chống dịch bệnh LMLM gia súc, tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới làm ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn huyện, UBND huyện Đức Huệ yêu cầu các phòng ban, UBND các xã, thị trấn khẩn trương quán triệt, chấn chỉnh và tổ chức nghiêm công tác phòng, chống bệnh LMLM theo đúng quy định tại Luật Thú y, Thông tư số 07 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và Chỉ thị số 8256 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Trong đó, cần bảo đảm tổ chức thực hiện tốt và kịp thời.

 Nguoi chan nuoi can thuc hien phun thuoc sat trung de ngan ngua benh lay lan cho vat nuoi.jpg

 Nguoi chan nuoi can giu ve sinh chuong trai.jpg

Ảnh: Người chăn cần thực hiện phun thuốc sát trùng ngăn chặn bệnh lây lan cho vật  nuôi.

Theo đó, các nội dung được thực hiện gồm thành lập Đoàn công tác đi kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM tại cơ sở. Các ngành chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh LMLM gia súc, nhất là tại các khu vực ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao, phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện.

 Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc, kiểm tra chặt chẽ giết mổ không đúng nơi quy định, gia súc nhập vào huyện, nhất là trong việc ngăn chặn vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới. Hướng dẫn, tạo điều kiện cho người chăn nuôi xây dựng cơ sở chăn nuôi gia súc để được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng bệnh là chính; tiêm phòng đầy đủ các bệnh theo quy định; áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh theo quy định. Củng cố đội ngũ cán bộ thú y tại địa phương; bảo đảm tổ chức thực hiện kịp thời và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đối với UBND các xã – thị trấn cần rà soát tổng đàn gia súc tại địa phương, phân loại đàn thuộc diện tiêm phòng, khuyến cáo chủ vật nuôi chủ động tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn gia súc chưa được tiêm phòng hoặc hết thời gian bảo hộ.

Kim Tiến

Lượt người xem:   87
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​