Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 210643
Văn hóa - Xã hội
Các biện pháp phòng bệnh cho gia súc, gia cầm dịp Tết
Thứ 2, Ngày 13/01/2020, 21:00 | Hoàng Hải Minh
                                                                                      

Thời tiết trong những ngày trước tết nguyên đán càng ngày càng lạnh hơn và ẩm độ thấp gây cảm giác khô hanh, khó chịu càng làm cho dịch bệnh có điều kiện bộc phát mạnh hơn. Trước tình hình đó, người chăn nuôi phải chủ động phòng ngừa một số bệnh thường gặp trên đàn gia súc, gia cầm trong quá trình chăn nuôi như bệnh tụ huyết trùng, bệnh cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng, bệnh thương hàn trên gia cầm và bệnh phó thương hàn trên heo, …

Các biện pháp phòng bệnh thường áp dụng là:

Thứ nhất: Người chăn nuôi phải sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi bằng vôi (rải xung quanh khu vực nuôi), sử dụng các loại thuốc sát trùng phun trực tiếp lên chuồng nuôi: nền chuồng, khung chuồng, mái chuồng, … để tiêu diệt các mầm bệnh đang hiện diện trong khu vực chăn nuôi của gia đình.

Thứ hai: Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo lịch, tài liệu hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, cán bộ thú y tại địa phương. Đặc biệt là các loại vắc-xin phòng các bệnh dịch tả, tụ huyết trùng (toi), lở mồn long móng (heo, trâu, bò, dê), tai xanh (heo), cúm gia cầm.

Thứ ba: Nông dân phải cho gia súc, gia cầm ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đủ cả chất và lượng. Đảm bảo giữ ấm chuồng nuôi vào ban đêm, mát vào buổi trưa.

Thứ tư: Chuồng trại, khu vực chăn nuôi cần có tường hoặc rào bảo vệ để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan bệnh từ các loài thú khác nhất là các loài gặm nhắm như chuột. Hạn chế việc người lạ ra vào khu vực chăn nuôi để hạn chế mầm bệnh.

Thứ năm: Trong quá trình chăn nuôi, nông dân cũng cần nên bổ sung thường xuyên, định kỳ vào thức ăn, nước uống các loại thuốc phòng bệnh, thuốc bổ, các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Tóm lại, thời tiết trong giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên đán rất lạnh và khô hanh là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể vật nuôi làm giảm sức đề kháng và gây bệnh cho vật nuôi. Vì vậy, người chăn nuôi cần chủ động thực hiện đầy đủ và đồng bộ các biện pháp phòng bệnh kể trên để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc gia cầm của gia đình mình và đảm bảo đạt lợi nhuận cao nhất trong quá trình chăn nuôi. ./.

Hoàng Hải Minh

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Đức Huệ

 

Lượt người xem:   66
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​