Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 210168
Văn hóa - Xã hội
Lựa chọn thực phẩm an toàn trong ngày Tết
Thứ 2, Ngày 13/01/2020, 21:00 | Nguyễn Thị Trắng
 

Hàng năm cứ vào dịp Tết đến thì nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, bánh mứt, rượu, bia, nước giải khát… Bên cạnh những sản phẩm có thương hiệu, thì có rất nhiều sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hàng giả, hàng nháy, hàng kém chất lượng…được bày bán tràn lan, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất ATTP.

Do đó, để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm như sau:

1.     Đối với các loại rau, củ, quả:

- Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như "quá mập", "quá phồng" hoặc dính các hạt bụi nhỏ.

- Khi sử dụng cần nhặt tách riêng từng lá và cọng rau, ngâm ngập trong nước sạch 15-20 phút để hòa tan thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). Sau đó, rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ, loại những quả dập nát.

2. Đối với thịt tươi:

- Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.

- Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

3. Đối với thịt gia cầm (gà, ngan, vịt...)

- Chọn thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ.

- Với thịt chế biến sẵn (như thịt quay) phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh.

4. Đối với đồ hộp:

- Cần chọn mua những sản phẩm được bao gói cẩn thận, có nhãn ghi rõ ràng địa chỉ sản xuất, có đăng ký chất lượng hàng hóa và phải còn hạn dùng. Chọn mua các loại đồ hộp vỏ còn sáng, không bị rỉ sét, còn hạn sử dụng và đặc biệt không mua đồ hộp bị phồng lên để tránh bị ngộ độc.

5. Đối với bánh mứt kẹo các loại:

- Để an toàn, nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng, có nhãn mác, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.

- Khi mua bánh kẹo, chọn sản phẩm đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo bao gồm nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản.

- Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo trước khi đóng thành giỏ quà.

Để mỗi gia đình đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, an toàn và trọn vẹn thì bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lựa chọn những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nguyễn Thị Trắng

Trung tâm Y tế

 

 

Lượt người xem:   69
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​