Đức Huệ thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Thứ 7, Ngày 11/01/2020, 00:00 | KIM TIẾN
Thời gian qua, Huyện ủy và UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và cấp ủy, UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã biên giới tăng cường lãnh đạo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo qua biên giới chưa được kiểm dịch, không đảm bảo an toàn.

10-1-2020 Don bien phong thu giu thuoc la nhap lau.jpg

Ảnh: Đồn BPCK Mỹ Quý Tây tăng cường công tác chống buôn lậu

Từ đó, đã góp phần hạn chế tình hình phức tạp của buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, tạo dư luận tốt trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 nhu cầu tiêu dùng tăng, sức hút từ lợi nhuận cao, theo đó hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng trên địa bàn cũng sẽ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến tình hình thị trường, quyền lợi của người tiêu dùng, an ninh, an toàn xã hội

Để tiếp tục duy trì sự ổn định, kiềm chế sự gia tăng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng; đồng thời đảm bảo cung cầu, giá cả hàng hóa phục vụ Tết, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá cục bộ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

UBND huyện Đức Huệ triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn huyện Đức Huệ. Theo đó, huyện đã đề ra các giải pháp trọng tâm để thực hiện có hiệu quả. Cụ thể, nội dung của các giải pháp đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Tập trung vào các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Phân định rõ ràng trách nhiệm theo địa bàn, lĩnh vực quản lý; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; xử lý kịp thời, nghiêm minh những cán bộ công chức, chiến sỹ tiếp tay, dung túng hoặc có biểu hiện tiêu cực khác trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

10-1-2020 Cong An Duc Hue la 1 trong nhung don vi co thanh tich chong buon lau (1).jpg

Ảnh: Công an huyện Đức Huệ là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác chống buôn lậu thời gian qua của huyện

Tăng cường quản lý giá, tính thuế, kiểm tra sau thông quan, hoàn thuế giá trị gia tăng, chính sách thương mại biên giới, khu vực thương mại, thị trường nội địa, các loại hình kinh doanh, dịch vụ dễ dẫn đến buôn lậu, gian lận thương mại như xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, sản xuất, gia công. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và nhân dân về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, phù hợp, có sức lan tỏa sâu, rộng để mọi người thấy được quyền lợi, nghĩa vụ, tích cực tham gia công tác này; công khai kết quả điều tra, xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng, phân định cơ quan chịu trách nhiệm chính và cơ quan phối hợp trên từng địa bàn, tuyến trọng điểm; xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương và các lực lượng để nắm chắc địa bàn, đối tượng, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, qua đó có biện pháp kiểm tra, xử lý phù hợp.

Phát huy tính chủ động, nâng cao vai trò trách nhiệm của thủ trưởng các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 huyện trong chỉ đạo các cơ quan, ban ngành trực thuộc triển khai nghiêm túc kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020….

Kim Tiến