Để vụ sản xuất Đông Xuân 2019 – 2020 thắng lợi
Thứ 4, Ngày 06/11/2019, 07:00 | TIẾN HỮU
Trước tình hình thời tiết và sinh vật gây hại vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tác động lớn đến sản xuất, trồng trọt, UBND huyện huyện Đức Huệ có Công văn chỉ đạo các ngành chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tập trung thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm thắng lợi sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020.

IMG_0090 (1) sxlua.jpg

Ảnh: Nông dân chăm sóc lúa

Lũ nhỏ, mưa ít dẫn đến nhiều nguy cơ hạn mặn cao ở mùa khô 2019-2020 và một số sinh vật gây hại có khả năng bùng phát, gây ảnh hưởng xấu cho sản xuất lúa Đông Xuân 2019-2020 nhất là chuột, sâu năn, rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá….

UBND huyện huyện Đức Huệ yêu cầu phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tập trung củng cố, duy trì hoạt động, thường xuyên bám sát địa bàn, đề xuất giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Tuyên truyền, vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng để hạn chế cỏ dại, lúa chét, cày vùi rơm rạ tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, cắt đứt mầm sâu, bệnh lây lan. Thực hiện nghiêm túc việc gieo sạ theo lịch né rầy thích ứng, linh hoạt với diễn biến nguồn nước tại các khu vực chủ động được nước, khu vực có nguy cơ thiếu nước, khu vực có khả năng ảnh hưởng của mưa lớn gây ngập, lũ cục bộ. Đối với những khu vực không chủ động được nguồn nước tưới, dễ bị thiếu nước nên chuyển sang các cây trồng ngắn ngày và áp dụng các giải pháp tưới tiết kiệm để đảm bảo đủ nước tưới cho cây trồng.

Khuyến cáo nông dân sử dụng giống lúa đạt cấp xác nhận và cơ cấu giống hợp lý. Sử dụng các giống lúa ngắn ngày, bố trí nhóm giống cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện  cho việc cung cấp nước tưới, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể, khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa sau: Nhóm giống lúa thơm và lúa nếp: ST 24, RVT, VD 20, Nếp IR 4625, Nếp OM 406; mhóm giống lúa cao sản chất lượng cao và thơm nhẹ: OM 4900, OM 7347, Đài thơm 8, Nàng Hoa 9; nhóm giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn khá - tốt: OM 5451, OM 6976, OM 576...

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hàng kém chất lượng, hàng giả bảo vệ tốt sản xuất, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. Đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật "3 giảm 3 tăng", "1 phải 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp (IPM),… Khuyến cáo nông dân ứng dụng kỹ thuật tưới ướt – khô xen kẽ cho lúa và tưới nhỏ giọt, phun mưa cho cây trồng khác,... điều chỉnh việc cấp nước phù hợp khi nguồn nước bị thiếu hụt, bảo đảm hiệu quả sản xuất. Củng cố hệ thống bẫy đèn, theo dõi sát các đợt rầy nâu di trú. Quản lý, vận hành Trạm bơm Bà Mùi, đảm bảo đủ nước tưới cho nông dân trong khu vực.

Tuyên truyền người dân tuyệt đối không gieo sạ sớm đối với những khu vực có khả năng bị ngập, lụt cục bộ khi có mưa to hoặc triều cường dâng cao. Đồng thời, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa kém hiệu quả thích hợp với diễn biến nguồn nước để tăng hiệu quả sử dụng, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Phối hợp với các đoàn thể vận động nông dân trục vớt lục bình khai thông dòng chảy phục vụ sản xuất. Dự kiến lịch gieo sạ vụ Đông Xuân 2019-2020, cụ thể, đợt 2 từ ngày 18 - 30/11, đợt 3 từ ngày 15 - 31/12/2019.

Tiến Hữu