Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 196399
 
Thông tin tuyên truyền
 
Chỉ thị của VKSND Tối cao nhấn mạnh, trước mắt sẽ phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố một số vi phạm điển hình liên quan đến Covid-19.  
 
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đáp ứng giải quyết nhu cầu thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đăng ký giao dịch đảm bảo trong thời gian các Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chuyển sang tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích để phòng chống dịch COVID-19 Văn ... 
 
Ngày 30/3/2020 Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có Công văn số 45/TANDTC-PC V/v xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an huyện Đức Huệ thông tin đến cán bộ công nhân, viên chức, người lao động và toàn dân một số hành vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh như sau:  
 
Trước tiên về tiếp nhận và xử lý bước đầu khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh1. Khi công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thì người tiếp công dân có trách nhiệm đón tiếp, yêu cầu họ nêu rõ họ tên, địa chỉ hoặc xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền; tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc hướng dẫn người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trình bày nội du... 
 
Ngày 02 tháng 4 năm 2020, Công an huyện Đức Huệ ban hành Công văn số 119 v/v phối hợp phòng, chống dịch Covid-19. Công văn nêu rõ Theo thông báo của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 28/02/2020 đến 01/3/2020, tại Kuala Lumpur, Malaysia diễn ra sự kiện Sri Petalinh (lễ hội hồi giáo) - đây là sự kiện gây ra lây lan dịch Covid-19 tại Malaysia khiến số ca dương tính tại nước này tăng ... 
 
Xe đang bị tạm giữ tại trụ sở Công an xã Mỹ Thạnh TâyThông tin từ Công an xã Mỹ Thạnh Tây cho biết, vào khoảng 9h ngày 01/4/2020, trong quá trình tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên trên địa bàn xã, lực lượng Công an xã phát hiện 02 đối tượng đi trên 02 xe mô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi các lực lượng công an ra hiệu dừng xe để kiểm tra thì 02 đối tượng bỏ chạy để lại 02 ... 
 
Ngày 31/3/2020, Công an huyện Đức Huệ ban hành Thông báo số 39/TB-CAH về việc tạm ngừng tiếp công dân giải quyết thủ tục hành chính. 
 
Ngày 31 tháng 3 năm 2020, Công an huyện Đức Huệ ban hành Công văn số 114/CAH-XDPT V/v phối hợp phòng, chống các hoạt động vi phạm pháp luật thời điểm dịch bệnh Covid-19. 
 
Theo đề nghị của Công an tỉnh Long An, UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý tạm dừng giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.Hàng ngày, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, lượng người đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính khá đông, nhất là làm chứng minh nhân dân, trung bình trên 300 người/ngày. Do đó, ... 
 
Bộ Tư pháp đề nghị tăng mức phạt tiền, bổ sung các hình thức xử phạt cùng các biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp để đảm bảo răn đe các hành vi vi phạm.Trong 3 ngày qua, Việt Nam liên tiếp ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19, trong đó có những bệnh nhân người Việt Nam trở về từ vùng dịch dẫn đến các ca lây thứ phát. Do đó, dư luận đặc biệt quan tâm đến vấn đề khai báo y tế của các cá nhân. Tại ph... 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Chính phủ ban hành nghị quyết về tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng COVID-19Chính phủ ban hành nghị quyết về tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng COVID-19
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chính phủ quyết nghị tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự an toàn xã hội để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội đề ra. Trong đó, Chính phủ đưa ra 3 nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

1- Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Miễn phí bảo lãnh phát sinh trong năm 2020 đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp hàng không còn dư nợ đến ngày 31/12/2019; giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020; áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020.

Giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. Nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Cấp phép thí điểm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile money).

Chính phủ cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, được nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch. Nghiêm cấm phân biệt, kỳ thị người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp; cấp giấy phép lao động mới cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài để thay thế cho những người không được nhập cảnh hoặc không nhập cảnh trở lại Việt Nam.

Cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, kinh phí thực hiện năm Chủ tịch ASEAN 2020 và các hoạt động ngoại giao quốc gia khác của Bộ Ngoại giao) và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020, đặc biệt là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết.

Chính phủ cho phép các khoản đóng góp, ủng hộ trong các hoạt động chống dịch COVID-19 là khoản chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

2- Thu hút vốn đầu tư toàn xã hội.

Chính phủ giao các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xem xét, giải quyết thủ tục đầu tư cho các dự án theo đề xuất của doanh nghiệp; tuyệt đối không để chậm trễ, tồn đọng hồ sơ chưa giải quyết; chủ động khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.

Đồng thời, hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho từng loại hình sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu kép: phòng, chống dịch tốt và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo giai đoạn. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết để thu hút nguồn lực đầu tư mới như: công tác quy hoạch; hạ tầng; công tác đào tạo nguồn nhân lực; đảm bảo về năng lượng; cải cách thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư phù hợp với quy định về phòng chống dịch COVID-19. Chủ động nghiên cứu và triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư khôi phục, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Nâng cao tinh thần, thái độ, năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ ở vị trí thực thi chính sách; chấm dứt tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu; phát huy tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 30/6/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và các Chỉ thị số: 20/CT-TTg ngày 17/5/2017, 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, rà soát lại kế hoạch thanh tra, kiểm tra để hạn chế, giảm các hoạt động thanh tra, kiểm tra trong thời kỳ dịch bệnh, không thanh tra ngoài kế hoạch, chuyển từ phương pháp tiền kiểm sang hậu kiểm. Đối với những dự án đã thanh tra, khẩn trương hoàn thành kết luận, tham mưu, đề xuất hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

3- Đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công

Chính phủ cho phép không áp dụng quy định tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư đối với dự án khởi công mới trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và được bố trí vốn từ kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Tiếp tục rà soát các quy định về ngân sách, đầu tư, xây dựng, tháo gỡ kịp thời các rào cản khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công. Tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 1 /8/2019 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Chính phủ cho phép giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 để thực hiện các chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi và Đề án phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người theo các Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 và số 2086/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ theo tổng mức vốn cho từng địa phương. Giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định phân bổ để làm căn cứ chỉ đạo, điều hành cụ thể.

Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung sau: a) Quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay bằng 70%  mức thuế quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 đến hết ngày 31/12/2020; b) Miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất, kinh doanh trong năm 2020; c) Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch COVID-19; d) Giao Chính phủ điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2020 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong phạm vi tổng số vốn ngân sách trung ương năm 2020 đã được Quốc hội quyết định; đ) Ban hành Nghị quyết về việc chuyển đổi hình thức đầu tư đối với một số dự án thuộc đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công tư sang đầu tư công; e) Cho phép áp dụng một số quy định tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực kể từ ngày thông qua Luật: - Miễn giấy phép xây dựng đối với công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng; - Bãi bỏ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Bộ Xây dựng và phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt./.

Ban biên tập

Theo baochinhphu.vn

 


01/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Những điểm cần lưu ý trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc láNhững điểm cần lưu ý trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (TL) có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. Mục tiêu của Luật là hạn chế, giảm dần tỷ lệ người sử dụng TL, giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có nguyên nhân từ TL và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Điều 7 của Luật quy định quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của TL. Theo đó, người dân được sống, làm việc trong môi trường không có khói TL; được yêu cầu người hút TL không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc; được vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng TL, cai nghiện TL; được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút TL tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc; được phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Các hành vi bị nghiêm cấm theo Điều 9 của Luật cấm quảng cáo, khuyến mại TL; tiếp thị TL trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức; cấm tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh TL, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này; cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán TL; cấm sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán TL; cấm bán, cung cấp TL cho người chưa đủ 18 tuổi; cấm sử dụng hình ảnh TL trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em; cấm vận động, ép buộc người khác sử dụng TL.
Điều 11 của Luật cũng quy định các địa điểm cấm hút TL hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b, khoản 2, Điều này; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút TL hoàn toàn bao gồm ôtô, tàu bay, tàu điện.

Điều 13 của Luật quy định nghĩa vụ của người hút TL: Không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc; không hút TL trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.

Điều 14 quy định quyền và trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút TL. Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút TL có các quyền: Buộc người vi phạm chấm dứt việc hút TL tại địa điểm cấm hút TL; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; yêu cầu người vi phạm quy định cấm hút TL ra khỏi cơ sở của mình; từ chối tiếp nhận hoặc cung cấp dịch vụ cho người vi phạm quy định cấm hút TL nếu người đó tiếp tục vi phạm sau khi đã được nhắc nhở.

Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút TL có trách nhiệm: Tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về cấm hút TL tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành; treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút TL tại địa điểm cấm hút TL.

Điều 25 quy định về việc bán TL: Không được bán TL phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, THCS, THPT, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn trong phạm vi 100 mét tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


30/05/2020 8:00 CHĐã ban hành
Cẩn trọng với thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt về dịch bệnh, nói xấu chế độCẩn trọng với thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt về dịch bệnh, nói xấu chế độ
Mạng xã hội (MXH) đang mang lại nhiều tiện ích, kết nối thế giới, mọi người lại gần nhau hơn, mở mang kiến thức, truyền tải thông tin nhanh, nhạy. Tuy nhiên, trên không gian mạng cũng lan truyền tràn lan những thông tin vô bổ, kích động, bạo lực, xấu, độc.

Thời gian qua, có những đối tượng, kẻ xấu, thế lực phản động, thù địch, sử dụng MXH để truyền phát những thông tin bịa đặt về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng an ninh, trật tự. Sâu xa hơn, thủ đoạn của các thế lực thù địch còn nhằm hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng và tính ưu việt của chế độ ta.

Bất kỳ một sự việc nào đang được dư luận quan tâm, hay lợi dụng một vụ việc, hành vi sai phạm của một cán bộ lãnh đạo nào đó, hoặc những vụ việc kiểu như đất đai ở Đồng Tâm (TP.Hà Nội), tình hình chủ quyền biển, đảo thì những thế lực thù địch lại múa may miệng lưỡi, nhân danh tự do, dân chủ để quấy phá.

Chúng dẫn ra những điều rất vô lý, dựng lên những chuyện không có thật để nhằm phủ nhận hết vai trò của Đảng đối với những thành tựu, phát triển của đất nước. Chúng còn rêu rao, thêu dệt nên những chuyện về mâu thuẫn trong nội bộ Đảng, hoặc vẽ ra những cá nhân đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với hình ảnh rất xấu với mưu đồ thâm độc là chia rẽ, gây mất lòng tin trong nhân dân nhằm hạ bệ uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, chống phá chế độ, gây bất ổn tình hình đất nước ta.

Gần đây, các thế lực thù địch, phản động còn lợi dụng MXH để làm công cụ đưa những thông tin bịa đặt về dịch bệnh Covid-19 ở nước ta. Chẳng hạn, trong tháng 3, đối tượng phản động Lisa Phạm đang sống ở nước ngoài đã quay clip đưa thông tin lên MXH cho rằng tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có người nhiễm Covid-19.

Trong clip lan truyền, đối tượng cứ thao thao thêu dệt, dựng lên câu chuyện phi lý như ở xã đang bị phong tỏa, tình hình an ninh, trật tự hỗn loạn, một khu vui chơi, giải trí quy mô lớn ở gần đó là "ổ dịch", chính quyền, ngành y tế đã "bó tay", không kiểm soát được...

Ngoài các thế lực thù địch thì điều đáng buồn, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn có những người đang sống trong nước đăng tải những thông tin bịa đặt, thất thiệt về dịch bệnh. Trong đó, còn có cả những người là nghệ sĩ nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến công chúng.

Những thông tin trên MXH, nếu chúng ta biết nhìn nhận, đánh giá thì khác, đằng này có những người vẫn nhẹ dạ, cả tin, cái gì cũng chia sẻ mà không biết thực hư thế nào. Vậy là những thông tin thất thiệt về dịch bệnh có lúc cũng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và sự phát triển, môi trường đầu tư, sinh hoạt của người dân. Những đối tượng phản động, thế lực thù địch còn lợi dụng dịch bệnh để rêu rao cho rằng Đảng, Nhà nước ta đang giấu dịch, không minh bạch trong công bố thông tin. Thế là chúng vô tư tung những câu chuyện thêu dệt, bịa đặt, nửa kín, nửa hở về tình hình dịch bệnh cũng như kết quả phòng, chống dịch của nước ta.

Chúng ngang nhiên bỏ qua những nỗ lực, sự hy sinh thầm lặng của y, bác sĩ, những thành công trong phòng, chống dịch để trắng trợn bịa ra những con số mắc bệnh và chết. Chúng cũng sẵn sàng rêu rao hoài nghi về năng lực y tế của nước ta trong phòng, chống dịch, hoặc kiểu suy diễn có chủ ý là "ông A, ông B có vị trí cao nhưng không quan tâm đến phòng, chống dịch". Những điều quy kết hoàn toàn sai bản chất, bịa đặt đó càng lộ rõ mục tiêu của chúng là hạ bệ, nói xấu Đảng, Nhà nước ta.

Dẫu biết, các thế lực phản động, thù địch luôn dùng nhiều âm mưu, thủ đoạn nhằm chống phá nước ta, gây bất ổn xã hội, chia rẽ sự đoàn kết trong nhân dân, hạ bệ uy tín, niềm tin và vai trò lãnh đạo của Đảng trong nhân dân.Thế nhưng, lợi dụng dịch bệnh để kích động, tạo diễn biến hòa bình, gây bất ổn xã hội là một sự hèn hạ, bẩn thỉu đến tột độ.

Tuy nhiên, chúng đã lầm! Người dân nước ta luôn đặt trọn niềm tin vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Chính phủ, ngành y tế và cả năng lực phòng, chống dịch. Với quyết tâm "chống dịch như chống giặc", cả hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc phòng, chống dịch.Điều phấn khởi, chúng ta còn đón nhận được nhiều sự ủng hộ nguồn lực từ cộng đồng, xã hội.Công tác chỉ đạo, điều hành từ Trung ương đến địa phương đều rất kịp thời, nhanh chóng. Đất nước mở rộng vòng tay đón người Việt từ các vùng dịch trở về và được đưa vào cách ly để theo dõi sức khỏe, thậm chí còn nhận người Việt đã bị nhiễm bệnh ở nước ngoài về nước chữa trị. Và nhìn rộng ra trên thế giới, ở đâu tình người, truyền thống tương thân, tương ái lại đầy ắp như ở Việt Nam. 

Dù còn nhiều khó khăn nhưng những người Việt Nam bị nhiễm Covid-19 đều được chăm sóc, điều trị miễn phí.Nơi ăn, chốn ở của những người cách ly tập trung trở về từ vùng dịch luôn được chuẩn bị, tạo điều kiện ở mức tốt nhất.Hình ảnh những khu ký túc xá ở trường học nhường chỗ làm nơi cách ly, bộ đội ra ngủ lán trại, nhường giường cho người cách ly (trong đó có người nước ngoài) đã làm cộng đồng xúc động.Đó chính là những câu chuyện, việc làm đẹp, sẽ còn được nhắc mãi với lòng biết ơn sâu sắc về nghĩa đồng bào, tình người trong hoạn nạn.Những nghĩa cử, việc làm trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân thời gian qua càng thể hiện tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Sự thật đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đất nước ta đã giành được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước phát triển, ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế, đời sống người dân nâng cao, an sinh xã hội được thực hiện tốt, người dân phát huy dân chủ,... Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo của Chính phủ và triển khai thực hiện nghiêm túc của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, nhất là ngành y tế, sự đồng lòng của nhân dân thì dịch bệnh Covid-19 sẽ nhanh chóng được đẩy lùi./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


30/05/2020 8:00 CHĐã ban hành
Mỹ Thạnh Bắc bắt quản lý 14.400 bao thuốc lá ngoại nhập lậuMỹ Thạnh Bắc bắt quản lý 14.400 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Vào lúc 01 giờ ngày 27/5/2020, Công an xã Mỹ Thạnh Bắc tuần tra phòng chống buôn lậu trên tuyến đường tỉnh 838 đoạn qua địa bàn ấp 1 xã Mỹ Thạnh Bắc thì phát hiện chiếc ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 51G – 334.05 có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng để kiểm tra.

 IMG_20200601_201118.jpg

 IMG_20200601_201115.jpg

Tuy nhiên, đối tượng dừng xe bỏ chạy để lại tang vật là 14.400 bao thuốc lá ngoại các loại, trong đó gồm 12.300 bao nhãn hiệu Jet, 2.100 bao nhãn hiệu Hero và phương tiện vi phạm

Công an xã Mỹ Thạnh Bắc tiến hành lập biên bản tạm giữ và đem số tang vật, phương tiện trên về trụ sở quản lý để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, bên cạnh công tác chống buôn lậu của lực lượng công an xã thì các ngành, đoàn thể xã Mỹ Thạnh Bắc cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, không tham gia tiếp tay các hành vi vi phạm, đồng thời phát hiện, tố giác buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, buôn bán hàng cấm để lực lượng chức năng có biện pháp đấu tranh kịp thời, hiệu quả.

Nguyễn Tấn Phát 


28/05/2020 9:00 CHĐã ban hành
Đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19, bị tuyên phạt án tùĐăng tin sai sự thật về dịch Covid-19, bị tuyên phạt án tù
Ngày 11/5/2020, TAND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ xét xử sở thẩm bị cáo Mã Phùng Ngọc Phú (28 tuổi, ngụ tại phường Tân An, quận Ninh Kiều) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

222.jpg

Bị cáo Mã Phùng Ngọc Phú tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày (25/2), Công an quận Ninh Kiều phát hiện tài khoản mạng xã hội facebook "James Ng" đăng tải bài viết có nội dung "Mới nhận được tin hôm nay có người chết vì corona virus ở Việt Nam...". Thông tin này đã gây hoang mang dư luận.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng còn phát hiện tài khoản "James Ng" do Mã Phùng Ngọc Phú làm chủ đã đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết thể hiện nội dung không đúng sự thật về dịch Covid-19, nói xấu chế độ và Nhà nước Việt Nam, có những bình luận bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

Ngày 23/3, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ có văn bản kết luận, nội dung trên 42 trang tài liệu in từ 21 bài viết thể hiện rõ nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước; xuyên tạc, xúc phạm cá nhân người khác. Thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19, gây khó khăn cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành chống dịch bệnh của Chính phủ và địa phương.

Tại tòa, Mã Phùng Ngọc Phú thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù về "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


19/05/2020 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ bắt 02 đối tượng giả danh nhân viên Điện lực bán dây điệnĐức Huệ bắt 02 đối tượng giả danh nhân viên Điện lực bán dây điện
Vào lúc 10 giờ ngày 16/5/2020, tại khu phố 4 (thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), người dân phát hiện 02 đối tượng giả danh nhân viên Điện lực Đức Huệ để bán dây điện nên trình báo Công an thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ).

dluc.jpg 

Hai đối tượng Hạnh và Chung tại Công an Thị trấn Đông Thành

Qua làm việc với lực lượng chức năng, 2 đối tượng khai tên Lê Hoài Hạnh (sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú ấp Đôn Thuận, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) và Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú ấp Giữa, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh).

Công an Thị trấn Đông Thành đã lập biên bản tạm giữ 02 bộ đồ màu cam của ngành điện lực cùng 03 cuộn dây điện CU/PVC 2x6, mỗi cuộn dài 100m. Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh làm rõ.

Xuất hiện trong bộ trang phục của nhân viên ngành điện, thời gian qua, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người dân để bán hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng kém với giá cao hơn so với giá thị trường. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, đồng thời phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn thì báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý.

Như Huỳnh


17/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
"Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần ổn định xã hội, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch, nội dung cụ thể như sau:

  1. 1.Nguyên tắc hỗ trợ:

    - Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ thêm cho một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch.

    - Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động.

- Việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên tại Nghị quyết này thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

2. Nội dung hỗ trợ:

2.1. Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương:

- Điều kiện hỗ trợ

Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 01 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 01 tháng 6 năm 2020.

2. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

3. Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31 tháng 3 năm 2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

- Mức và thời gian hỗ trợ: được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 và không quá 3 tháng.

2.2. Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động:

- Điều kiện vay vốn

1. Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020.

2. Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc.

3. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2019.

- Mức và thời gian hỗ trợ: được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

2.3. Hỗ trợ hộ kinh doanh:

- Điều kiện hỗ trợ

1. Doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15 tháng 01 năm 2020 theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

2. Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Mức và thời gian hỗ trợ: Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

2.4. Hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

- Điều kiện hỗ trợ: Người lao động được hỗ trợ kinh phí khi có đủ các điều kiện sau đây: có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 01 tháng 4 năm 2020 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 6 năm 2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

- Mức và thời gian hỗ trợ: Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

2.5. Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm:

- Điều kiện hỗ trợ

1. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

a) Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020;

b) Cư trú hợp pháp tại địa phương;

c) Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

- Mức và thời gian hỗ trợ: Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

2.6. Hỗ trợ người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội:

- Hỗ trợ người có công với cách mạng: Đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2020 được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

- Hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo: Trong Danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 của địa phương được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận theo chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ. được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

- Hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội: Đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4 năm 2020. được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

2.7. Các chính sách khác:

- Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa không quá 12 tháng.

- Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện...) trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn

3. Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện:

- Tổ chức, cá nhân liên hệ UBND cấp xã, huyện để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện.

- Ngoài ra để rút ngắn thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng trong quá trình xác nhận và phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ; tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ http://ncovi.dichvucong.gov.vn) để thực hiện".

Ban biên tập


15/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Cảnh giác với hàng cấm, hàng lậu vận chuyển qua đường bưu chínhCảnh giác với hàng cấm, hàng lậu vận chuyển qua đường bưu chính
Trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa có Chỉ thị về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn, an ninh bưu chính phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp, và nâng cao hiệu quả phòng, chống việc chấp nhận, vận chuyển và phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính tăng cường năng lực mạng lưới, lao động, mặt bằng khai thác, phương tiện vận chuyển, an ninh hàng hóa; bố trí nhân lực đảm bảo kịp thời lưu thoát bưu gửi, không để xảy ra tình trạng dồn ứ, mất mát hàng hóa, phát sinh khiếu nại của khách hàng trong thời kỳ cao điểm;

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu phải tuân thủ nghiêm các quy định để đảm bảo an ninh, an toàn trong cung ứng hàng hóa dịch vụ bưu chính. Trong đó nhấn mạnh, doanh nghiệp cần quán triệt đến các bộ phận và người lao động các quy định về cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi có nội dung kích động, gây mất an ninh, phá hoại đoàn kết dân tộc, chống phá Nhà nước;

Cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa vũ khí, vật, chất gây nổ, chất độc, chất phóng xạ ma túy, vi trùng dịch bệnh nhằm khủng bố, xâm hại tính mạng, tài sản công dân, gây  mất trật tự, an toàn xã hội;

Cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa văn hóa phẩm trái đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam và các vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính khác theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, nâng cao cảnh giác, tăng cường công tác kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hóa tại các điểm phục vụ, nhất là tại các điểm phục vụ cấp xã, khu vực vùng sâu, vùng xa trước khi chấp nhận bưu gửi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đề phòng nguy cơ kẻ xấu lợi dụng để gửi vật phẩm, hàng hóa bị cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát qua mạng bưu chính.

Bộ trưởng Bộ TT-TT yêu cầu, với những bưu gửi vi phạm về hàng hóa không được gửi thì cần đình chỉ và thông báo kịp thời cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật; Phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ TT-TT cũng yêu cầu các Sở TT-TT đề nghị các doanh nghiệp, các điểm cung ứng dịch vụ bưu chính trên địa bàn ký cam kết "Nói không với việc chấp nhận, vận chuyển và phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính", thực hiện đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực bưu chính ở mức cao nhất.

Ban biên tập

Nguồn Bộ TT&TT


13/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 100 để ổn định trật tự ATGTTiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 100 để ổn định trật tự ATGT
Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được kỳ vọng sẽ tác động mạnh đến ý thức người cầm lái, giúp kéo giảm tai nạn, giảm ùn tắc giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

Và thực tế khi nghị định 100 vừa ban hành và có hiệu lực, mọi người đều thấy rõ việc chấp hành quy định "đã uống rượu bia, không lái xe" của đa số người dân. Ngay trong dịp tết vừa rồi đa số người dân đã tiết chế trong việc uống rượu bia cũng như không lái xe sau khi tiệc tùng. Thế nhưng, sau thời gian giãn cách xã hội, quán xá mở cửa, rất nhiều người quay trở lại nhịp sống thường nhật và buông lỏng kỷ luật.

Không ít người dân cho rằng lực lượng chức năng tập trung phòng chống dịch bệnh, giảm tuần tra, xử phạt, dẫn đến tâm lý tranh thủ chơi thả cửa, nhậu thả ga rồi lái xe. Nhìn hàng trăm chiếc xe máy ngổn ngang ở các khu vực tập trung nhiều quán nhậu sẽ thấy nguy cơ tai nạn giao thông tăng lên từ đó.

Thói quen tụ tập vui vẻ với bạn bè, bàn công việc, ký hợp đồng bên bàn nhậu để rồi sau đó gây nên những hậu quả cho chính mình và người vô tội dường như khó lòng thay đổi. Thói quen chỉ nhấp môi vài ly nên chưa say, đủ tỉnh để lái xe của công dân cần phải được pháp luật xử lý ngay, việc thực thi quy định theo nghị định 100 phải làm nghiêm trở lại. Nên nhớ, số vụ tai nạn giao thông đường bộ liên quan đến môtô, xe máy chiếm 60,96%. Nguyên nhân chủ yếu do lỗi của người điều khiển phương tiện như sử dụng rượu bia, đi không đúng phần đường, làn đường, không chú ý quan sát gây tai nạn... Trong đó có đến 70-80% nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông thường ở độ tuổi lao động sung mãn, mạnh khỏe, có thể đóng góp dài lâu cho xã hội, trụ cột của gia đình. Vậy nên, hình thức nghiêm phạt của nghị định 100 cần được duy trì như thời gian đầu mới triển khai.

Trong Tết Nguyên đán 2020, sau khi nghị định 100 được áp dụng, tình hình tai nạn giao thông, vi phạm Luật giao thông đã giảm rất nhiều so với các năm trước. Cơ quan chức năng đã thực hiện rất nghiêm minh, quyết liệt và không có vùng cấm. Tuy nhiên, thời gian qua cả nước lo chống dịch COVID-19 nên các lực lượng chức năng bị phân tán để hỗ trợ kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Trong giai đoạn này nhiều người dân khi thấy vắng bóng lực lượng chức năng trên đường đã có biểu hiện không chấp hành Luật giao thông như vượt đèn đỏ, sử dụng rượu bia khi lái xe... khiến tình trạng tai nạn giao thông lại gia tăng.

Do đó, sau khi việc kiểm soát dịch đã ổn định thì các cơ quan chức năng nên thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát tình hình giao thông. Đối với những vụ việc vi phạm Luật giao thông đặc biệt nghiêm trọng cần thiết phải tiến hành xét xử công khai, lưu động. Đặc biệt tiếp tục lập chốt chặn có thể gần khu vực quán nhậu, yêu cầu người dân chấp hành, đã uống rượu bia không lái xe. Không vì tâm lý chủ quan mà lơ là quy định. Nghị định 100, công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn phải tiếp tục thực hiện ráo riết. Hiện nay mức xử phạt theo nghị định 100 là rất thỏa đáng, có tính răn đe. Do đó chỉ cần lực lượng chức năng tiếp tục làm nghiêm như thời điểm trước Tết Nguyên đán thì tình hình trật tự giao thông sẽ ổn định lại.

Gia Khánh


08/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trườngBảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường
Ngày 6-5, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia có công văn đề nghị Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT), Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT các địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Hiện nay trên cả nước, tình trạng vi phạm quy định về ATGT của học sinh phổ thông, nhất là cấp THPT và THCS rất phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Bộ GD và ÐT chỉ đạo các Sở GD và ÐT yêu cầu trường học phối hợp ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, không điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có bằng lái. Ðề nghị hiệu trưởng các trường kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh, sinh viên điều khiển xe máy không có bằng lái xe, hoặc chưa đủ tuổi.

Các trường học cần tiếp tục đưa nội dung giáo dục pháp luật về trật tự ATGT là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm; hiệu trưởng kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục ATGT cho học sinh; gắn trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tai nạn liên quan học sinh, sinh viên, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân vi phạm. Lực lượng chức năng tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với học sinh...

Ban biên tập

 


08/05/2020 11:00 SAĐã ban hành
Những quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán ngườiNhững quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người
Vài năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số lượng và tính chất, mức độ, quy mô. Đây là loại tội xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, quyền tự do, quyền con người và được pháp luật chế tài với các quy định rất nghiêm khắc.

Để đấu tranh với loại tội phạm này, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 48 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Trong đó tập trung đấu tranh, xử lý nghiêm các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia; tội phạm về tham nhũng, ma túy và mua bán người.

Bên cạnh đó, nhằm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tội phạm mua bán người, nhất là thông qua hôn nhân có yếu tố nước ngoài, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng đã quan tâm chỉ đạo và trực tiếp ban hành nhiều văn bản liên quan. Đáng chú ý là Chủ tịch nước đã phê chuẩn Công ước phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Nghị định thư về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em; Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người.

Hiện khái niệm về mua bán người được pháp luật Việt Nam định nghĩa là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi: Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác; để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác. Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện một trong các hành vi nêu trên.

Ngày 29-3-2011, Luật Phòng, chống mua bán người được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2012. Luật có các quy định về phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi mua bán người và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng chống mua bán người; tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân; hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán người; trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trong phòng, chống mua bán người.

Đặc biệt, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã quy định rõ các hành vi, bổ sung các tình tiết định khung,… về tội mua bán người, tạo tiền đề pháp lý cho các hoạt động phòng ngừa và đấu tranh đối với các loại tội phạm nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng.

Cụ thể đối với tội danh mua bán người, được quy định tại Điều 150 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với mức phạt tù từ 5 năm đến 10 năm và phạt tù đến 12 năm đối với tội mua bán người dưới 16 tuổi; phạm tội trong các trường hợp có tình tiết tăng nặng như: có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân, để đưa ra nước ngoài hoặc làm nạn nhân chết hoặc tự sát,… thì hình phạt có thể lên đến 20 năm tù đối với tội mua bán người và 20 năm tù hoặc tù chung thân đối với tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Tại Điều 151, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), quy định chế tài đối với tội mua bán người dưới 16 tuổi: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm: Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất; để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo… Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng hoạt động cho, nhận con nuôi để phạm tội; đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng…

Có thể thấy, để đấu tranh phòng ngừa tội phạm mua bán người, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là các văn bản quy định chế tài đối với loại tội phạm này. Các văn bản đó đã và đang tạo lập khung pháp lý quan trọng làm cơ sở cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng thì ý thức cảnh giác, tự nâng cao nhận thức, hiểu biết của mỗi người dân là yếu tố hết sức quan trọng, giúp mỗi cá nhân tự phòng tránh và không để trở thành những nạn nhân của loại tội phạm nguy hiểm này.

Gia Khánh

 


01/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Phòng chống mua bán người ngay từ mỗi gia đìnhPhòng chống mua bán người ngay từ mỗi gia đình
Trong mấy năm gần đây, nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em trên tuyến biên giới nước ta còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng đã có sự câu kết chặt chẽ với số đối tượng ở nội địa hình thành các đường dây mua bán người qua biên giới, đưa dẫn nạn nhân bằng cả đường bất hợp pháp (xuất nhập cảnh trái phép) và hợp pháp (xuất nhập cảnh hợp pháp qua cửa khẩu).

Hơn nữa, phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm mua bán người cũng ngày càng tinh vi hơn. Nếu như trước kia còn có đối tượng hoạt động riêng lẻ thì giờ đây chúng thường tổ chức thành đường dây, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước, lấy khu vực biên giới làm địa bàn trung gian để giao nhận người bị lừa bán. Đối tượng mà tội phạm mua bán người thường "để mắt" tới là những phụ nữ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, kém hiểu biết, nhẹ dạ cả tin. Với thủ đoạn dụ dỗ, lừa gạt những đối tượng này đi tìm việc làm nhàn hạ, có thu nhập cao, sau đó đưa thẳng ra biên giới lừa bán. Hay số phụ nữ thích ăn chơi, đua đòi, lười lao động luôn được đối tượng đưa ra khu vực biên giới tham quan du lịch, thăm người thân, mua hàng hoá giá rẻ... rồi lừa đưa đi nước ngoài bằng cách làm thủ tục xuất cảnh hợp pháp hoặc vượt biên giới trái phép.

Nhằm chủ động đấu tranh với tội phạm mua bán người, thời gian qua, các cấp, các ngành trong cả nước đã tăng cường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, địa phương về chương trình, kế hoạch hành động phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2016-2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Lực lượng chức năng cũng tăng cường phối hợp nắm tình hình, triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm mua bán người qua biên giới. Đặc biệt là tuần tra, kiểm soát, nhất là ở những đường mòn, đường tiểu ngạch; thường xuyên cập nhật, thống kê các đối tượng nghi vấn cũng như trao đổi thông tin về nạn nhân cần giải cứu để đề nghị phía nước bạn phối hợp xác minh, truy bắt đối tượng, giải cứu nạn nhân...

Cùng với đó, các lực lượng chức năng thường xuyên trao đổi thông tin với chính quyền địa phương, tiến hành quản lý chặt các đối tượng có tiền án, tiền sử hoặc đối tượng có biểu hiện nghi vấn về hành vi mua bán người, đồng thời rà soát lại các vụ mua bán người trước đây để tiếp tục tìm ra các đối tượng liên quan. Đồng thời thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin, triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, phối hợp giải cứu, tiếp nhận phụ nữ, trẻ em bị buôn bán và xuất nhập cảnh trái phép, tuyên truyền nâng cao cảnh giác cũng như tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm mua bán người, tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân…

Theo nhiều chuyên gia về phòng chống tội phạm, để công tác phòng chống mua bán người đạt hiệu quả, bên cạnh công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng thì nhất định phải xây dựng được "thế trận lòng dân", tuyên truyền về công tác phòng chống mua bán người đến mỗi mái nhà. Muốn vậy, cấp ủy chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi 15-30, nâng cao ý thức cảnh giác, các gia đình tự bảo vệ con em mình trước những thủ đoạn tinh vi của tội phạm.

Đối với người dân, khi có nhu cầu tìm việc cần tìm hiểu kĩ nhân thân của họ để tránh rơi vào cạm bẫy của tội phạm. Đặc biệt, khi đã bị lừa đi, nếu phát hiện các dấu hiệu nghi vấn, các nạn nhân hãy nhanh chóng tìm mọi cách thông tin với các lực lượng chức năng, các đồn biên phòng ở khu vực biên giới để giải cứu càng sớm càng tốt, tránh hệ lụy về sau cũng như khó khăn trong quá trình điều tra.

Gia Nguyên


30/04/2020 11:00 CHĐã ban hành
Quy định thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịchQuy định thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Quyết định gồm 7 chương, quy định rõ từng nhóm đối tượng, quy trình, thủ tục cũng như việc phân công trách nhiệm cụ thể của từng bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương.

Theo quyết định, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện:

- Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ một tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/4/2020 - 1/6/2020;

- Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương;

- Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31/3/2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Đối với hộ kinh doanh, quyết định nêu rõ các điều kiện để được hưởng hỗ trợ như sau:

- Doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15/1/2020 theo quy định của pháp luật quản lý thuế;

- Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định nêu rõ các điều kiện để được hưởng hỗ trợ như sau:

- Có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 1/4/2020 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc;

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/6/2020 nhưng lại không đủ điều kiên hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định;

- Không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, điều kiện để được hưởng hỗ trợ gồm:

- Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 1/4-30/6/2020;

- Cư trú hợp pháp tại địa phương;

- Là lao động thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe môtô hai bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Quyết định nêu rõ: Căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng nêu trên từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Riêng với nguồn kinh phí hỗ trợ người bán lẻ xổ số lưu động, Quyết định quy định, nguồn kinh phí sẽ được bảo đảm từ các nguồn tài chính hợp pháp của các công ty xổ số kiến thiết và được hạch toán vào chi phí theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Với người có công với cách mạng; hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội, các điều kiện để được hưởng hỗ trợ như sau:

- Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4/2020.

- Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đến ngày 31/12/2019 của địa phương được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận theo chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

- Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4/2020.

Với người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động, quyết định nêu rõ các điều kiện để được hưởng hỗ trợ gồm:

- Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên;

- Đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020;

- Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc;

- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Quyết định cũng quy định hồ sơ và trình tự, thủ tục thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với từng nhóm đối tượng được hỗ trợ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trung ương hướng dẫn những nội dung cần thiết, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Quyết định này theo chức năng, nhiệm vụ; trường hợp vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Văn phòng Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành và địa phương lựa chọn thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho các đối tượng tại Quyết định này trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo quy định pháp luật về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. Trường hợp địa phương có chuẩn nghèo riêng thì áp dụng theo chuẩn nghèo của địa phương.

Thủ tướng cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ được quy định tại Quyết định.

Quyết định cũng nêu rõ cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng chính sách quy định tại Quyết định để trục lợi, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải bồi thường, bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2020./.

Gia Nguyên


26/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Huỳnh Văn Hậu bị xử phạt 60 triệu đồng vì buôn lậu thuốc lá trong mùa dịch Covid-19Huỳnh Văn Hậu bị xử phạt 60 triệu đồng vì buôn lậu thuốc lá trong mùa dịch Covid-19
Chiều ngày 22/4/2020, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Huỳnh Văn Hậu (sinh năm 2001, hiện ngụ tại ấp 6, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ) do vi phạm hành vi vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới trong thời gian cao điểm quyết liệt phòng chống dịch covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 1665/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Long An về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó mức phạt tiền được áp dụng đối với Huỳnh Văn Hậu là 60 triệu đồng.

IMG20200422151518.jpg 

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đọc quyết định xử phạt

Trước đó, vào ngày 07/4/2020, Tổ Công tác chống buôn lậu Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp lực lượng Cảnh sát Cơ động tỉnh, Công an huyện, Công an xã và dân quân tuần tra dọc tuyến đường tuần tra biên giới đoạn qua địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây đã phát Huỳnh Văn Hậu chạy xe mô tô từ hướng Campuchia về Việt Nam có chở theo 2 bịch nilon màu đen. Qua kiểm tra phát hiện bên trong 2 túi màu đen có 400 bao thuốc lá ngoại các loại. Tổ công tác tiến hành lập biên bản vụ việc, đưa đối tượng và tang vật về Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây. Qua lấy lời khai, Huỳnh Văn Hậu đã khai nhận đã qua biên giới vào kho thuốc của người Campuchia mua 400 bao thuốc vận chuyển về Việt Nam bán kiếm lời.

Huỳnh văn Hậu đã vi phạm hành vi vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu qua biên giới và hành vi qua lại biên giới không đúng điểm quy định dành cho việc qua lại biên giới. Theo Nghị định 124/2015/ND-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định 169/2013/NĐCP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới Quốc Gia, Huỳnh Văn Hậu bị xử phạt 60 triệu đồng và bị tịch thu toàn bộ số tang vật vi phạm hành chính là 400 bao thuốc lá ngoại.

Huỳnh Tiến


24/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Căn cứ pháp lý để xử phạt 13 hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh Covid 19Căn cứ pháp lý để xử phạt 13 hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh Covid 19

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng (theo khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

2. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5.000.000 đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7.000.000 đồng (theo điểm c, d khoản 1 Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường).

3. Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh Covid-19 bị phạt tiền tối đa đến 2.000.000 đồng (theo điểm a khoản 2 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 20.000.000 đồng đối với tổ chức (theo điểm a, khoản 4 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế ).

5. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 thì bị phạt tiền tối đa đến 10.000.000 đồng (theo điểm c, khoản 4 Điều 11 Nghị định số 176/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

6. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20.000.000 đồng (theo điểm a khoản 5 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

7. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10.000.000 đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền bệnh cho người khác (theo điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị Định số số 176/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế và điểm 1.1 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán TAND TC).

8. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự (điểm 1.2 mục 1 mục Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán TAND TC).

9. Người nào khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lan truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự (điểm 1.1 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán TAND TC).

10. Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15.000.000 đồng (theo điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số tuyến điện) hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự (điểm 1.4 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán TAND TC).

11. Người có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự (điểm 1.9 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán TAND TC).

12. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát - xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự (điểm 1.3 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán TAND TC).

13. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hoá đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hoá được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lời bất chính thì bị xử lý về tội "Đầu cơ" theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự (điểm 1.8 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30-3-2020 của Hội đồng thẩm phán TAND TC).

Gia Nguyên

Nguồn phapluatxahoi.vn


12/04/2020 4:00 CHĐã ban hành
Xét xử đối tượng sang Campuchia mua thuốc lá lậu về bán kiếm lờiXét xử đối tượng sang Campuchia mua thuốc lá lậu về bán kiếm lời
Mua 50 triệu đồng thuốc lá lậu về định bán kiếm lời nhưng trên đường về, đối tượng bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ, tỉnh Long An vừa xét xử vụ án "Vận chuyển hàng cấm" đối với bị cáo Trần Vũ Vinh, 45 tuổi, ngụ thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 9 giờ, ngày 07/6/2019, Vinh điều khiển xe ôtô biển kiểm soát 60A-604.24 đi từ nhà đến Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ để sang casino ở Campuchia đánh bạc. Trên đường đi, Vinh ghé nhà bạn tên Võ Thị Kim Phượng để chơi, đến khoảng 11 giờ cùng ngày, Vinh rủ bà Phượng cùng đi cho vui và được Phượng đồng ý. 

Vinh điều khiển xe ôtô đến bãi xe thuộc khu vực xã Mỹ Quý Tây để gửi, tuy nhiên, Vinh và Phượng không mang hộ chiếu nên không được sang Campuchia đánh bạc. Sau đó, Vinh vào quán nước tại bãi xe để mua nước uống. Lúc này, có một người phụ nữ khoảng 30 tuổi tự giới thiệu tên là Linh và gợi ý cho Vinh mua thuốc lá ngoại do Linh bán.

Hám lợi, Vinh đồng ý chi 50 triệu đồng để mua 3.200 bao thuốc lá ngoại với ý định đưa về Đồng Nai tiêu thụ.

Lấy hàng xong, Vinh điều khiển xe ôtô cùng Phượng đi về đến đoạn đường thuộc địa phận ấp 1, xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ. Tại đây, lực lượng chức năng huyện Đức Huệ phát hiện xe ôtô do Vinh điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra và lập biên bản phạm tội quả tang.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử khẳng định hành vi của bị cáo Trần Vũ Vinh đủ yếu tố cấu thành tội "Vận chuyển hàng cấm" theo quy định của Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, trong quá trình truy tố và xét xử, bị cáo thật thà khai báo, bị cáo phạm tội lần đầu và là lao động chính trong gia đình. Ngoài ra, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bản thân chưa có tiền án, tiền sự nên không cần cách ly ra khỏi xã hội mà dưới sự giám sát, giáo dục của chính quyền địa phương cũng đủ tác dụng giáo dục và phòng ngừa.

Từ đó, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Vũ Vinh mức án 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm về tội "Vận chuyển hàng cấm". Ngoài ra, bị cáo phải nộp phạt với số tiền 30 triệu đồng.

Gia Nguyên

Nguồn Báo Long An online

 


10/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ nhắc nhở 1.917 trường hợp tập trung đông ngườiĐức Huệ nhắc nhở 1.917 trường hợp tập trung đông người
Nhằm thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo theo Chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ và công điện 1665 của UBND tỉnh Long An về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid-19, sáng ngày 10/4/2020, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện và các xã thị trấn tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, internet, game; các cơ sở may gia công; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn huyện.

10-4 Lap bien ban xu phat VPHC truong hop vi pham.jpg 

 IMG_20200410_201905.jpg

Lập biên bản xử phạt trường hợp vi phạm

Qua kiểm tra, các Đoàn đã lập biên bản ra quyết định xử phạt 18 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 2,4 triệu đồng, trong đó thị trấn Đông Thành xử phạt tại chỗ 13 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, đến những nơi công cộng, mỗi trường hợp 200.000 đồng; các xã thị trấn cũng tiến hành lập biên bản các quán ăn uống vẫn còn phục vụ tại chỗ với số lượng khách ngồi ăn nhiều hơn 02 người, đồng thời nhắc nhở các quán này chỉ được phép buôn bán theo đúng quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1665 của UBND tỉnh Long An, đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định,…. Đồng thời được tuyên truyền về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, tính đến ngày 10/4, toàn huyện đã vận động, nhắc nhở 1.917 trường hợp tập trung đông người trên địa bàn các xã, thị trấn.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ, các địa phương trong huyện tiếp tục rà soát  lại việc chấp hành Chỉ thị 16 trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp ra ngoài khi không thật sự cần thiết, không đeo khẩu trang, tụ tập quá 02 người, không đảm bảo khoảng cách quy định, buôn lậu, xuất cảnh trái phép,… nhằm đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả.

Huỳnh Luyn

 


10/04/2020 9:00 CHĐã ban hành
Thông báo việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ liên quan đến thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảoThông báo việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ liên quan đến thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo

 "Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đáp ứng giải quyết nhu cầu thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đăng ký giao dịch đảm bảo trong thời gian các Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chuyển sang tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích để phòng chống dịch COVID-19.

Từ ngày 06/4/2020, Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính liên quan đến giao dịch đảm bảo, cụ thể như sau:

- Đối vời tổ chức: Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh – Địa chỉ: Số 137 Quốc lộ 1, Phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

- Đối với cá nhân: Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Chi nhánh Văn phòng đất ký đất đai tại các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An.

Trân trọng thông báo các tổ chức, cá nhân được biết để thực hiện khi có nhu cầu".

          Ban biên tập


06/04/2020 9:00 CHĐã ban hành
Tiện lợi từ Dịch vụ công trực tuyếnTiện lợi từ Dịch vụ công trực tuyến
Không phải chờ đợi, xếp hàng, dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) còn hạn chế được việc đi lại và có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi,…

h2-.jpg

Người dân, tổ chức có thể thực hiện thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công trực tuyến

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để hạn chế tập trung đông người nơi giao dịch thủ tục hành chính, UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, huyện; khuyến cáo các tổ chức, cá nhân ưu tiên sử dụng DVCTT và dịch vụ bưu chính công ích.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, Cổng DVCTT của tỉnh (https://dichvucong.longan.gov.vn) luôn được nâng cấp và thường xuyên cập nhật chức năng đáp ứng theo quy định hiện hành, là đầu mối cung cấp thông tin về thủ tục hành chính của tỉnh trên môi trường mạng, bảo đảm kết nối liên thông với hệ thống một cửa điện tử của tỉnh.

Năm 2019, tỉnh Long An xếp thứ 6/63 tỉnh, thành trong cả nước về chỉ số thành phần mức độ sẵn sàng cung cấp DVCTT trong tổng thể bảng xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT-INDEX). Cổng DVCTT của tỉnh cung cấp 100% DVCTT mức độ 2; 827 DVCTT mức độ 3 (đạt 45%) và 198 DVCTT mức độ 4 (đạt 11%). Các Trung tâm hành chính công bước đầu phối hợp Bưu điện tỉnh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ trên Cổng dịch vụ công, kết hợp tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Vừa qua, UBND tỉnh cũng ban hành Chỉ thị về việc tăng cường cung cấp và nâng cao hiệu quả sử dụng DVCTT của tỉnh. Trong đó, yêu cầu Thủ trưởng các sở ngành tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện phải tập trung quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh về cung cấp, sử dụng DVCTT cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức để nắm rõ mục tiêu, yêu cầu và cách sử dụng DVCTT, xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu phải tập trung thực hiện; đề xuất các thủ tục hành chính thực hiện cung cấp DVCTT mức độ 3, mức độ 4 bảo đảm về số lượng, chất lượng và đúng lộ trình cung cấp DVCTT theo quy định của Chính phủ và UBND tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo công chức, viên chức tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, tổ chức sử dụng DVCTT để người dân, tổ chức tiếp cận, làm quen và tin tưởng với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, thay đổi dần thói quen nộp hồ sơ theo hình thức truyền thống; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan tích cực sử dụng DVCTT khi có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính. Đối với các thủ tục hành chính đã được cung cấp DVCTT mức độ 3 và 4, khi các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội có nhu cầu nộp hồ sơ thủ tục hành chính thì phải thực hiện theo hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, yêu cầu bộ phận một cửa các cấp tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân, tổ chức nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh.

Chỉ cần một máy tính có kết nối internet, truy cập vào địa chỉ dichvucong.longan.gov.vn, người dân, tổ chức thực hiện các bước: Đăng ký/đăng nhập, lựa chọn dịch vụ công, nộp hồ sơ trực tuyến, theo dõi kết quả và cuối cùng nhận kết quả.

Trong thời điểm hiện nay khi cả nước đang quyết liệt chống dịch Covid-19, ngoài việc để hạn chế tiếp xúc nơi đông người, khi người dân, tổ chức sử dụng DVCTT còn mang lại nhiều lợi ích khác như không phải chờ đợi, xếp hàng, thực hiện mọi lúc, mọi nơi; tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ hành chính công, góp phần vào tiến trình cải cách hành chính, triển khai Chính phủ điện tử.

Gia Khánh

Nguồn Báo Long An online


05/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Những hành vi sẽ bị xử phạt trong phòng chống dịch Covid-19Những hành vi sẽ bị xử phạt trong phòng chống dịch Covid-19
Người không tuân thủ 13 quy định về phòng chống Covid-19 sau đây sẽ bị phạt tiền, tối đa lên tới 20 triệu đồng, hoặc bị xử lý hình sự.

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tối đa 300.000 đồng.

2. Người vứt khẩu trang không đúng nơi quy định bị phạt tối đa 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tối đa đến 7 triệu đồng.

3. Người cố tình che giấu tình trạng bệnh của mình và người khác khi nhiễm Covid-19 bị phạt tối đa 2 triệu đồng.

4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh tại vùng dịch thì phạt tiền tối đa 10 triệu với cá nhân, 20 triệu với tổ chức.

5. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19 thì phạt tối đa 10 triệu đồng với cá nhân, 20 triệu đồng với tổ chức.

6. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát y tế trước khi vào vùng dịch có thể bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng.

7. Người nào trốn khỏi khu cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng chống dịch Covid-19 có thể bị xử phạt tối đa 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp lây truyền bệnh cho người khác.

8. Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

9. Người nào khai báo y tế gian dối hoặc khai báo y tế không đầy đủ làm lây truyền dịch bệnh cho người khác thì bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

10. Người nào đưa lên mạng viễn thông, mạng máy tính thông tin giả mạo, tin sai sự thật, xuyên tạc về Covid-19 có thể bị phạt tối đa 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

11. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong việc phòng chống Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

12. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ kinh doanh để phòng dịch Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do chi phí phát sinh phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

13. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả trong tình hình dịch Covid-19 để thu lời bất chính, mua vét hàng hóa đã được cơ quan Nhà nước công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá sẽ bị xử lý theo điều 196 Bộ luật Hình sự./.

Gia Nguyên

Nguồn: Sở Tư pháp Hà Nội


05/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Những vi phạm điển hình trong phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị khởi tốNhững vi phạm điển hình trong phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị khởi tố
Chỉ thị của VKSND Tối cao nhấn mạnh, trước mắt sẽ phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố một số vi phạm điển hình liên quan đến Covid-19.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành Chỉ thị số 03/CT-VKSTC về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao nhấn mạnh, trước mắt, Viện kiểm sát phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp thống nhất chọn một số vụ việc điển hình để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhằm đáp ứng yêu cầu răn đe, giáo dục chung, góp phần hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Chỉ thị số 03/CT-VKSTC, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương và có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, kiểm soát tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong thời gian qua đã xuất hiện một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, gây hoang mang, lo lắng và bất bình trong xã hội.

Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh, đồng thời phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi phạm tội liên quan đến dịch bệnh, bảo đảm thống nhất về xử lý tội phạm trong các giai đoạn tố tụng, các hành vi được tập trung xử lý gồm: Không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; Vi phạm quy định ở nơi đông người, gây thiệt hại do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ 100.000.000 đồng trở lên.

Tiếp đến là đưa ra những thông tin bịa đặt, không đúng sự thật về dịch bệnh gây hoang mang, lo lắng trong xã hội hoặc nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi trái pháp luật nhằm trục lợi và chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. 

Chỉ thị cũng yêu cầu tăng cường kiểm sát chặt chẽ việc giam, giữ bị can, bị cáo, phạm nhân tại các cơ sở giam giữ trên cả nước, bảo đảm việc giam, giữ tuân thủ đúng quy định về cách ly đối với người bị lây nhiễm hoặc nghi bị lây nhiễm; giảm tối đa việc thăm gặp người bị giam, giữ… để phòng, chống dịch bệnh. Tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong quá trình tiến hành các hoạt động nghiệp vụ; hạn chế tối đa phương thức trực tiếp kiểm sát; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các trang thiết bị điện tử hiện có trong quá trình tiến hành các hoạt động tố tụng./.

Gia Khánh

Nguồn VOV.VN

 


05/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính liên quan đến giao dịch đảm bảoTiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính liên quan đến giao dịch đảm bảo

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đáp ứng giải quyết nhu cầu thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đăng ký giao dịch đảm bảo trong thời gian các Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, chuyển sang tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích để phòng chống dịch COVID-19   

Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính liên quan đến giao dịch đảm bảo, cụ thể như sau:

- Đối với tổ chức: Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh – Địa chỉ: Số 137 Quốc lộ 1, Phường 4, thành phố Tân An, Long An.

- Đối với cá nhân: Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Chi nhánh Văn phòng đất ký đất đai tại các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An.

Trân trọng thông báo các tổ chức, cá nhân được biết để thực hiện khi có nhu cầu./.

Ban biên tập

 


05/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Chấp hành tốt quy định pháp luật về phòng, chống Covid-19Chấp hành tốt quy định pháp luật về phòng, chống Covid-19
Ngày 30/3/2020 Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có Công văn số 45/TANDTC-PC V/v xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an huyện Đức Huệ thông tin đến cán bộ công nhân, viên chức, người lao động và toàn dân một số hành vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh như sau:

Đối với người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người như:

a. Trốn khỏi nơi cách ly;

b. Không tuân thủ về cách ly;

c. Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

d. Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Đối với người chưa xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295:

a. Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa;

b. Không tuân thủ quy định cách ly;

c. Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

d. Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Đối với chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295;

Đối với người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288;

Đối với người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch Covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155;

Đôí với người có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174;

Đối với người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch Covid-19 ra khỏi biên giới nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội buôn lậu theo quy định tại Điều 188;

Đối với người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại điều 196;

Đối với người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch Covid-19 thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330;

Đối với người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", Công an huyện Đức Huệ khuyến cáo đến tất cả cán bộ công nhân viên chức, người lao động và toàn dân cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ qua các Chỉ thị 15, 16 và các hướng dẫn của chính quyền địa phương, cơ sở về công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

 

Gia Nguyên


05/04/2020 8:00 SAĐã ban hành
Một số quy định về quy trình tiếp công dân theo Thông tư số 06/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủMột số quy định về quy trình tiếp công dân theo Thông tư số 06/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ

Trước tiên về tiếp nhận và xử lý bước đầu khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh

1. Khi công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thì người tiếp công dân có trách nhiệm đón tiếp, yêu cầu họ nêu rõ họ tên, địa chỉ hoặc xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền; tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh hoặc hướng dẫn người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trình bày nội dung vụ việc.

2. Nội dung trình bày phải được ghi vào sổ tiếp công dân gồm; số thứ tự, ngày tiếp, họ tên, địa chỉ, nội dung sự việc, quá trình xem xét, giải quyết của cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền (nếu có); yêu cầu, đề nghị của người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; việc tiếp nhận, xử lý vụ việc.

Trường hợp người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh chưa có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thì người tiếp công dân hướng dẫn viết đơn hoặc ghi lại đầy đủ, chính xác nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh bằng văn bản và yêu cầu họ ký xác nhận hoặc điểm chỉ; trường hợp nội dung trình bày chưa rõ ràng, đầy đủ thì người tiếp công dân đề nghị người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trình bày bổ sung hoặc bổ sung tài liệu, chứng cứ.

3. Trường hợp trong đơn vừa có nội dung khiếu nại, vừa có nội dung tố cáo, kiến nghị, phản ánh thì người tiếp công dân hướng dẫn người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh viết thành đơn riêng để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị hoặc phản ánh với cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai về Phân loại, chuyển nội dung khiếu nại, tố cáo đến cơ quan, người thẩm quyền thụ lý, giải quyết

Việc phân loại, chuyển nội dung khiếu nại, tố cáo đến cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có thẩm quyền thụ lý, giải quyết trong quá trình tiếp công dân được thực hiện :

- Trường hợp khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình và đủ điều kiện thụ lý thì người tiếp công dân tiếp nhận thông tin, tài liệu, chứng cứ kèm theo, đồng thời báo cáo với người có thẩm quyền thụ lý;

- Trường hợp khiếu nại, tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình thì hướng dẫn người khiếu nại, tố cáo đến cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền để khiếu nại, tố cáo. Trường hợp khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp dưới mà chưa được giải quyết thì người tiếp công dân báo cáo người có thẩm quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết;

- Trường hợp khiếu nại, tố cáo đã được giải quyết đúng chính sách, pháp luật thì người tiếp công dân giải thích, hướng dẫn để người đến khiếu nại, tố cáo chấp hành nghiêm chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo và yêu cầu công dân chấm dứt việc khiếu nại, tố cáo;

- Trường hợp nhận được đơn khiếu nại, tố cáo không do người khiếu nại, người tố cáo trực tiếp chuyển đến thì thực hiện việc phân loại và xử lý theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Việc phân loại, chuyển nội dung kiến nghị, phản ánh đến cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có thẩm quyền thụ lý, giải quyết trong quá trình tiếp công dân được thực hiện như sau:

- Trường hợp kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình thì người tiếp công dân báo cáo người có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét, giải quyết hoặc phân công nghiên cứu, xem xét, giải quyết;

- Trường hợp kiến nghị, phản ánh không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình thì người tiếp công dân chuyển đơn hoặc chuyển bản ghi lại nội dung trình bày của người kiến nghị, phản ánh đến cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền để nghiên cứu, tiếp thu, xem xét, giải quyết.

Thứ ba về Thông báo kết quả xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, người tiếp công dân có trách nhiệm trả lời trực tiếp hoặc thông báo bằng văn bản đến người đã đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về một trong các nội dung sau đây:

+ Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đã được thụ lý để giải quyết;

+ Việc xem xét khiếu nại, tố cáo để thụ lý cần kéo dài thời gian do cần xác minh thêm theo quy định của Luật khiếu nại, Luật tố cáo;

+ Từ chối thụ lý đối với khiếu nại, tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc không đủ điều kiện thụ lý;

+ Nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đã được chuyển đến cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

- Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo cho người khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức, đơn vị nhận được khiếu nại, tố cáo do cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Ban tiếp công dân chuyển đến quy định tại khoản 2 Điều 27 của Luật Tiếp công dân, cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Ban tiếp công dân có trách nhiệm thông báo cho người khiếu nại, tố cáo về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo trong trường hợp đã có yêu cầu trước đó./.

Ban biên tập


03/04/2020 9:00 CHĐã ban hành
Phối hợp phòng, chống dịch Covid-19Phối hợp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 02 tháng 4 năm 2020, Công an huyện Đức Huệ ban hành Công văn số 119 v/v phối hợp phòng, chống dịch Covid-19. Công văn nêu rõ: Theo thông báo của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 28/02/2020 đến 01/3/2020, tại Kuala Lumpur, Malaysia diễn ra sự kiện Sri Petalinh (lễ hội hồi giáo) - đây là sự kiện gây ra lây lan dịch Covid-19 tại Malaysia khiến số ca dương tính tại nước này tăng vọt. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 về từ lễ hội này.

Để  chủ động phòng ngừa, ngăn chặn dịch Covid- 19 lây lan, trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", Công an huyện đề nghị thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường từ huyện đến cơ sở; Chủ tịch UBND xã, thị trấn lãnh, chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Thực hiện tốt việc thông tin, tuyên truyền vận động cán công chức, viên chức, học sinh và người dân trong khu vực cư trú chấp hành các biện pháp cấp bách chống dịch Covid-19.

Kiểm tra, rà soát cán bộ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn có đến tham gia lễ hội trên hoặc tiếp xúc với người tham gia lễ hội nêu trên (nếu có) chủ động khai báo với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đưa ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch theo quy định.

Mọi thông tin tình hình có liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid – 19 đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và cá nhân thông báo đến trực ban Công an huyện (Điện thoại: 0272.3854222) để phối hợp tham mưu giải quyết.

Gia Khánh


02/04/2020 9:00 CHĐã ban hành
Công an xã Mỹ Thạnh Tây tuần tra biên giới bắt quản lý 2 chiếc xe gianCông an xã Mỹ Thạnh Tây tuần tra biên giới bắt quản lý 2 chiếc xe gian

20200401_143441.jpg 

Xe đang bị tạm giữ tại trụ sở Công an xã Mỹ Thạnh Tây

Thông tin từ Công an xã Mỹ Thạnh Tây cho biết, vào khoảng 9h ngày 01/4/2020, trong quá trình tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên trên địa bàn xã, lực lượng Công an xã phát hiện 02 đối tượng đi trên 02 xe mô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Khi các lực lượng công an ra hiệu dừng xe để kiểm tra thì 02 đối tượng bỏ chạy để lại 02 chiếc xe mô tô không rõ nguồn gốc, gồm 01 xe có biển kiểm soát 61C1-34093 số loại AIRBLADE, màu sơn trắng và 01 xe Wave RSX màu sơn đen, biển kiểm soát 59T2-31255.

Hiện Công an xã Mỹ Thạnh Tây đang tiến hành xác minh dữ liệu thông tin phương tiện để tìm chủ sở hữu của 02 chiếc xe nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cẩm Yến


02/04/2020 9:00 CHĐã ban hành
Công an Đức Huệ tạm ngừng tiếp công dân giải quyết thủ tục hành chínhCông an Đức Huệ tạm ngừng tiếp công dân giải quyết thủ tục hành chính
Ngày 31/3/2020, Công an huyện Đức Huệ ban hành Thông báo số 39/TB-CAH về việc tạm ngừng tiếp công dân giải quyết thủ tục hành chính.
01/04/2020 11:00 CHĐã ban hành
Phòng, chống các hoạt động vi phạm pháp luật thời điểm dịch bệnh Covid-19Phòng, chống các hoạt động vi phạm pháp luật thời điểm dịch bệnh Covid-19
Ngày 31 tháng 3 năm 2020, Công an huyện Đức Huệ ban hành Công văn số 114/CAH-XDPT V/v phối hợp phòng, chống các hoạt động vi phạm pháp luật thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Công văn nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 dẫn đến gia tăng nhu cầu sử dụng hàng hóa, vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, các loại thuốc tăng cường miễn dịch... gây đột biến, khan hiếm, nâng giá hàng quá cao. Gần đây, Công an các đơn vị, địa phương phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng không hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ, cụ thể:

Công an huyện Vĩnh Hưng phát hiện tàu TG 8738 của ông Đỗ Minh Sơn (1967), ngụ tỉnh Vĩnh Long đang chở 707.500 cái khẩu trang y tế, qua kiểm tra không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Công an huyện Thạnh Hóa kiểm tra ô tô tải biển số 93N-2895, phát hiện ông Nguyễn Văn Chào (1987), ngụ tỉnh An Giang vận chuyển 68.790 cái khẩu trang, không giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Công an huyện Mộc Hóa kiểm tra ô tô biển số 93C-011.31, phát hiện ông Trần Tuấn Dũng (1988), Lê Thanh Đoàn (1986), Trần Văn Lâm (1995) cùng ngụ tỉnh Bình Phước, vận chuyển 185.000 cái khẩu trang y tế, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 05/3/2020, lực lượng Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây qua kiểm tra hành chính tại hộ của chị Nguyễn thị Út Trăm (sinh năm 1989, ngụ ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ) phát hiện 42.500 cái khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ hàng hóa.

Bên cạnh đó, số đối tượng lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản cá nhân, gia đình, cơ quan, doanh nghiệp và người già neo đơn, bệnh tật, phụ nữ, trẻ em... trong mùa dịch để tiến hành các hoạt động phạm tội như trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản...

Trước tình hình trên, Công an huyện thông báo đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; các đội nghiệp vụ Công an huyện và Công an cơ sở tập trung thực hiện các mặt công tác sau:

1. Tăng cường tuyên truyền trong cán bộ, công nhân viên chức và người lao động về kết quả của lực lượng Công an trong đấu tranh, xử lý các hành vi buôn lậu các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 và các hành vi đầu cơ, găm hàng các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân hàng ngày để trục lợi, cũng như kết quả đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện.

2. Lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở:

Chủ động phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, các hành vi đầu cơ, găm hàng trục lợi; tập trung các mặt hàng phục vụ công tác chống dịch Covid -19.

Phối hợp các lực lượng trên tuyến biên giới (Hải quan, Biên phòng, Quản lý thị trường...) tăng cường tuần tra, kiểm tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý các cá nhân, tổ chức buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng giả, kém chất lượng các mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, thiết bị y tế... Đấu tranh với các hành vi đầu cơ, găm hàng, buôn lậu, vận chuyển, buôn bán các thiết bị y tế, khẩu trang, các loại thuốc tăng sức đề kháng, dung dịch sát khuẩn...

Phối hợp trao đổi thông tin và xử lý nghiêm các hoạt động loại dụng thời điểm chống dịch Covid-19 để tiến hành các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, tung tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid- 19 gây hoang mang dư luận xã hội; tăng cường kiểm soát điểm bàn, đối tượng, xử lý các hoạt động lợi dụng dịch bệnh để tiến hành trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, góp phần đảm bảo tình hình ANTT tại cơ sở.

3. Mọi hoạt động có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 và công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn huyện Đức Huệ xin liên hệ qua Trực ban Công an huyện (Số điện thoại liên lạc: 02723.854.222)./.

Gia Nguyên

 


01/04/2020 9:00 CHĐã ban hành
Long An tạm dừng cấp CMND tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh từ ngày 28/3Long An tạm dừng cấp CMND tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh từ ngày 28/3

Theo đề nghị của Công an tỉnh Long An, UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý tạm dừng giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.

Hàng ngày, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, lượng người đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính khá đông, nhất là làm chứng minh nhân dân, trung bình trên 300 người/ngày. Do đó, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra và rất khó phòng ngừa.

Theo đó, để thực hiện nghiêm việc hạn chế tập trung đông người, UBND tỉnh đồng ý cho tạm dừng giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, bắt đầu từ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, sau đó tùy tình hình cụ thể sẽ xem xét tiếp.

Trong thời gian trên, trường hợp công dân có yêu cầu cấp thiết về chứng minh nhân dân, có thể liên hệ trực tiếp Công an tại địa phương để được hướng dẫn, giải quyết.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


28/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Không khai báo dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt 5-10 năm tùKhông khai báo dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt 5-10 năm tù

Bộ Tư pháp đề nghị tăng mức phạt tiền, bổ sung các hình thức xử phạt cùng các biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp để đảm bảo răn đe các hành vi vi phạm.

Trong 3 ngày qua, Việt Nam liên tiếp ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19, trong đó có những bệnh nhân người Việt Nam trở về từ vùng dịch dẫn đến các ca lây thứ phát. Do đó, dư luận đặc biệt quan tâm đến vấn đề khai báo y tế của các cá nhân. Tại phiên họp Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 09/3, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, nếu cá nhân khai báo y tế sai sự thật gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 5-10 năm trở lên.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, theo quy định tại Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 29 của Bộ Y tế, dịch Covid-19 thuộc nhóm A, nhóm bệnh đặc biệt nguy hiểm và có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao.

Điều 8 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã quy định 7 nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Trong đó, có 3 hành vi có liên quan đến việc khai báo lịch sử dịch tễ. Cụ thể, quy định các hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, cố ý khai báo thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm, không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Người có những hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 8 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm sẽ tùy từng trường hợp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Các hành vi không khai báo y tế, khai báo sai sự thật, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bị nghiêm cấm. Nếu điều này làm lây lan dịch bệnh và gây nguy hiểm cho cộng đồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 240 của Bộ Luật hình sự.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cho biết: "Đối với Covid-19, đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm và có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Do đó, trong trường hợp mà phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc gây chết người, ở đây chỉ cần chết một người, thì sẽ thuộc trường hợp tăng nặng định khung trách nhiệm hình sự, quy định tại khoản 2 của Điều luật này, với mức hình phạt là từ 5-10 tù. Nếu như phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc phạm tội dẫn đến làm chết hai người trở lên thì hình phạt tù từ 10 năm cho đến 12 năm".  

Cũng theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Nghị định 67 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới cũng quy định rõ trách nhiệm của người nhập cảnh, xuất cảnh, người quá cảnh, chủ phương tiện và chủ hàng phải chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe bất thường đối với tổ chức kiểm dịch y tế biên giới. Nếu cơ quan chức năng xác định rõ là các đương sự có hành vi từ chối hoặc trốn tránh khai báo y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam thì hành vi vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, bà Đặng Hoàng Oanh cho rằng, mức xử phạt vi phạm hành chính hiện quy định rất thấp. Hành vi không thực hiện khai báo về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định chỉ là từ 1.000.000 -  2.000.000 đồng. Bộ Tư pháp đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, cơ quan chủ trì soạn thảo nghị định, rà soát, nghiên cứu và tăng mức phạt tiền, bổ sung các hình thức xử phạt cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp để đảm bảo răn đe đối với các hành vi vi phạm.

Trước đó ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 gây ra nên các hành vi trốn tránh các biện pháp phòng tránh dịch bệnh đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự.

Mặt khác, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Đây là các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rấ​t nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Gia Khánh

Nguồn Vov.vn

09/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​