Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 176982
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm nồng độ cồnKhông có vùng cấm trong xử lý vi phạm nồng độ cồn
Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý với người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn và sẽ không có vùng cấm.

 21.jpg

Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra đo nồng độ cồn đối với lái xe.

Sau 15 ngày Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực ban hành, đại diện lực lượng chức năng cho rằng, tai nạn giao thông đã giảm sâu và việc xử lý vi phạm sẽ được triển khai quyết liệt trong thời gian tới.

Xử lý vi phạm mới chỉ là phần ngọn

Tại buổi họp báo về triển khai thực hiện Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 16/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP vào chiều ngày 16/01 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, từ ngày 01-15/01/2020, cả nước xảy ra 322 vụ tai nạn, làm chết 249 người, bị thương 158 người. So với thời gian trước liền kề, tai nạn giao thông giảm 31 vụ (giảm 8,8%), giảm 38 người chết (giảm 13,2%), giảm 57 người bị thương (giảm 26,5%).

Theo Thiếu tướng Đức, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 54.892 trường hợp vi phạm giao thông, phạt tiền 49,7 tỷ đồng; phát hiện xử lý 6.279 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 21 tỷ đồng. Trong đó, có 60 tài xế ôtô và 1.270 xe máy bị xử phạt ở mức cao nhất về vi phạm nồng độ cồn (vượt quá 0,40 mg/lít khí thở), với mức phạt tài xế ôtô từ 35-40 triệu đồng và xe máy 6-8 triệu đồng, tước bằng lái 22-24 tháng.

Nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật đã dần hình thành thói quen đã sử dụng rượu bia thì không tham gia giao thông, Thiếu tướng Đức nhìn nhận tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm mới chỉ là vấn đề ngọn, cái gốc là phải phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, cơ quan truyền thông để người dân nhận thức được tác hại của rượu, bia.

Tuy nhiên, ông Đức thừa nhận qua quá trình thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như Nghị định được ban hành và có hiệu lực trong thời gian rất ngắn nên việc triển khai gấp và tuyên truyền cho người dân biết, nắm được những quy định của Nghị định còn hạn chế.

Mặc khác, ý thức của một số người điều khiển phương tiện chưa cao nên khi lực lượng chức năng dừng phương tiện để kiểm tra nồng độ cồn có những lời nói, hành động chống đối, bất hợp tác, không chấp hành ngay việc kiểm tra nồng độ cồn, khoá cửa xe và bỏ đi.

"Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý các trường hợp không chấp hành như xử lý đối với người vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất," Thiếu tướng Đức cho hay.

Không có vùng cấm

Giải đáp thông tin về việc ăn hoa quả và uống siro cũng có thể bị xử lý vi phạm nồng độ cồn, vị Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết, hoa quả tươi trước và sau khi ăn không phát hiện nồng độ cồn; siro và chanh đào có phát hiện nồng độ cồn nhưng sau khi nghỉ ngơi khoảng 2-5 phút hoặc uống 1 cốc nước thì về mức không có nồng độ cồn.

"Cục Cảnh sát giao thông sẽ hướng dẫn lực lượng Cảnh sát giao thông khi kiểm tra các trường hợp có trình bày sử dụng siro hoặc thuốc sẽ chờ nghỉ sau 10-15 phút hoặc uống nước và kiểm tra lại," Thiếu tướng Đức nói.

Còn theo bác sỹ Gia Anh, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Việt Đức), mỗi năm, bệnh viên này mổ cấp cứu 10.000 ca, trong đó có 75% ca liên quan tai nạn giao thông và 60% bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu.

"Qua hai tuần vừa qua, số bệnh nhân bị tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức đã giảm 10%, dù đây là khoảng thời gian người tham gia giao thông đang gia tăng. Đây là tín hiệu mừng cho người tham gia giao thông và cho cả Chính phủ. Giảm tai nạn giao thông là giảm tải cho cả ngành y tế và điều quan trọng là làm sao duy trì được kết quả này," bác sỹ Gia Anh chia sẻ.

Đề cập đến thắc mắc của nhiều người dân sau khi uống rượu bia, thời gian bao lâu có thể điều khiển phương tiện ra đường, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y Tế) giải thích việc này phụ thuộc vào tần suất uống, mức độ đào thải và tuỳ theo sức khoẻ của mỗi người.

"Hiện nước ta chưa có nghiên cứu cụ thể nào và kể cả trên thế giới chưa có bằng chứng khoa học chứng minh sau bao lâu uống rượu bia thì nồng cộ cồn về 0. Vì thế, nếu đã sử dụng rượu bia thì không nên tham gia giao thông," ông Quang đưa ra lời khuyên.

Trả lời về lo ngại mức phạt cao sẽ khiến người vi phạm "chung chi" với cảnh sát giao thông, Thiếu tướng Đức quả quyết, hoạt động của Cảnh sát giao thông theo kế hoạch của các cấp có thẩm quyền và chịu sự giám sát của người dân, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

"Hai tuần qua, Cục Cảnh sát giao thông chưa nhận được khiếu nại về bất cứ trường hợp vi phạm nào, sẽ không có vùng cấm trong xử lý với những ai làm sai," Thiếu tướng Đức khẳng định.

Bổ sung thêm, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh chế tài ban hành không phải với mục đích xử phạt mà là thông điệp nhắc nhở, răn đe, tín hiệu đủ mạnh để giúp người dân không vi phạm.

"Có quốc gia áp dụng chế tài hình sự cho lỗi sử dụng rượu bia vẫn tham gia giao thông nhưng không ai mong muốn phải xử lý. Đó là tính nhân văn trong việc ban hành chế tài xử phạt tại nước ta," ông Hùng cho hay./.

Gia Nguyên

Nguồn TTXVN

 

18/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Quyết tâm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại rượu, biaQuyết tâm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia

Kể từ ngày 01/01/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 đã chính thức có hiệu lực. Đây là luật mới, có nhiều điểm liên quan mật thiết với đời sống văn hóa - xã hội.

Đã từ lâu đời, uống rượu, bia trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Rượu, bia luôn có mặt trong tập tục truyền thống: Lễ hỏi, cưới, giỗ, tết, tiệc, mừng công, chúc thọ,... Rượu là ghi thức xã giao, tạo không khí rôm rả, vui tươi trong các lễ hội, buổi tiệc.

Tuy nhiên, rượu, bia ngày càng bị lạm dụng. Người ta sử dụng rượu, bia mọi lúc, mọi nơi. Vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu. Việc hiếu, việc hỷ đều nhậu. Khi nhậu thì lôi kéo, ép nhau uống tới say mới thể hiện nghĩa tình. Nhiều người nhậu không biết giới hạn, điểm dừng dẫn đến say xỉn, nát rượu. Từ nhậu nảy sinh biết bao điều phiền hà trong cuộc sống. Từ uống rượu, bia để mọi người thân tình, gần gũi nhau hơn đã dẫn đến tranh cãi, đánh nhau gây thương tích, mất an ninh, trật tự, thậm chí dẫn đến án mạng, tù tội...

Ở góc độ an toàn giao thông, từ "nam vô tửu như kỳ vô phong" đã dẫn đến mất an toàn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông: Nồng độ cồn trong máu cao, chạy xe lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ cho phép, không đội nón bảo hiểm, đua xe,... từ đó, gây tai nạn giao thông và nhiều hệ lụy khác. Khi tỉnh rượu thì đã muộn!

Hội nghị toàn quốc về tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2019 cung cấp thông tin năm 2019, toàn quốc xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người. Trên địa bàn tỉnh Long An, năm 2019 (từ ngày 15/12/2018 đến 14/12/2019), toàn tỉnh xảy ra 189 vụ TNGT làm chết 111 người, bị thương 160 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 4,6 tỉ đồng. Trong rất nhiều vụ TNGT, có nguyên nhân từ uống rượu, bia. Phía sau những vụ TNGT là những câu chuyện buồn, những gia đình tan nát, những cảnh đời bất hạnh và những thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội, tình cảm,...

Do vậy, khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 ra đời và chính thức có hiệu lực, nhiều người rất đồng thuận. Luật này nghiêm cấm nhiều hành vi, từ xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, kể cả phương tiện thô sơ như xe đạp,...

Đã đến lúc thông điệp "uống rượu, bia thì không lái xe", "không lái xe khi đã uống rượu, bia", "say xỉn lái xe là tội ác"... trở thành nét văn hóa giao thông, chuẩn mực ứng xử của xã hội.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 đã mở rộng phạm vi, đối tượng tác động, điều chỉnh. Luật nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, kể cả với người điều khiển xe đạp. Trong quá trình thi hành luật, lúc đầu vẫn khó khăn do liên quan trực tiếp đến nhiều người, nhất là việc sử dụng phương tiện cá nhân vẫn chủ yếu, trong khi văn hóa giao tiếp bằng bia, rượu khá phổ biến.

Trước đây, quy định đội nón bảo hiểm khi đi xe môtô, xe máy, xe đạp điện khi mới ra đời vẫn chưa được sự đồng thuận của nhiều người trong xã hội, nhưng qua công tác tuyên truyền, giáo dục kết hợp với xử lý răn đe, quy định trên đã từng bước đi vào đời sống, trở thành một thói quen tốt, bảo vệ sự an toàn cho người tham gia giao thông.

Tương tự, để Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đi vào đời sống thì các cấp, các ngành, MTTQ và đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

"Tính mạng con người là trên hết", vì "an toàn cho bạn và an toàn cho xã hội" nên mọi người cần phải chấp hành nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

06/01/2020 8:00 CHĐã ban hành
Xử lý nghiêm hành vi sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" qua hàng hóaXử lý nghiêm hành vi sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" qua hàng hóa

UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chú trọng kiểm tra hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò", các hoạt động có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" và các vi phạm về quyền chủ quyền của Việt Nam,…

Trước tình hình một số người Trung Quốc dùng nhiều biện pháp, hình thức để đưa "đường lưỡi bò", hình ảnh "đường lưỡi bò"  ra thế giới, vào nước ta qua bản đồ, visa du lịch, sách, hàng hóa, bản đồ định vị xe ô tô,…, trong Chỉ  thị về các  giải pháp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, UBND tỉnh Long An yêu cầu các ngành chức năng bên cạnh tăng cường bảo đảm hàng hóa phục vụ tết, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp Tết, còn lưu ý xử lý hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò",...

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường; tuần tra chặt chẽ tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, các mặt hàng nhập lậu, hàng giả thường có xu hướng tăng trong dịp cuối năm và Tết như chất nổ, pháo, vũ khí; hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng môi trường; các mặt hàng phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp tết như thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm,.... Đồng thời, kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Đặc biệt, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chú trọng kiểm tra hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò", các hoạt động có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" và các vi phạm về quyền chủ quyền của Việt Nam. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

06/01/2020 8:00 CHĐã ban hành
Giáo viên và học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngàyGiáo viên và học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngày
UBND tỉnh Long An vừa có thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Theo đó giáo viên và học sinh sẽ được nghỉ tết trong 10 ngày.

nghi-tet-hoc-sinh-2020.jpg 

Giáo viên và học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngày

Cụ thể, Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị, trường học được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 theo quy định chung là 7 ngày, từ ngày 23/01/2020 (nhằm ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Riêng giáo viên và học sinh, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý  2020 là 10 ngày, từ ngày 20/01/2020 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh và những địa phương có đặc thù riêng có nhu cầu nghỉ sớm hơn thời gian quy định trên, UBND huyện, thị xã, thành phố trình xin chủ trương UBND tỉnh xem xét, quyết định.

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, trường học động viên, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tốt thời gian làm việc trong những ngày giáp Tết, không đi trễ về sớm, khắc phục, giải quyết các công việc tồn đọng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; tăng cường chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; cấm vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ; cấm tham gia cờ bạc, cá độ ăn tiền; không uống rượu, bia trong ngày trực và không hút thuốc lá nơi quy định; thực hiện quy định về an toàn thực phẩm; chấp hành tốt việc treo cờ Tổ quốc tại nơi làm việc và hộ gia đình theo đúng quy định; chấp hành nghiêm túc bảng phân công trực Tết và nội quy trực Tết của cơ quan đề ra.

Do thời gian nghỉ Tết kéo dài, các đơn vị, trường học phải bố trí trực 24/24 tại cơ quan để bảo vệ tài sản, không để xảy ra tình trạng mất mát cũng như thực hiện thông tin công vụ; thực hiện tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn cơ quan, phòng chống cháy nổ; kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp bất trắc xảy ra. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin để xử lý hoặc kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

Sau Tết, các đơn vị, trường học trong tỉnh phải phối hợp thật tốt với các bậc cha mẹ học sinh, tham mưu với các Cấp ủy Đảng, Chính quyền, các Đoàn thể,… để có biện pháp huy động học sinh đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Kết thúc thời gian nghỉ Tết, phải tổ chức ngay việc dạy và học, trở lại hoạt động bình thường; tuyệt đối không để các hoạt động vui Xuân, nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của năm học đã đề ra.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

 

06/01/2020 8:00 CHĐã ban hành
Năm 2019 Đức Huệ thực hiện tốt công tác tiếp nhận và trả hồ sơ hành chínhNăm 2019 Đức Huệ thực hiện tốt công tác tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính
Để tiếp tục duy trì đẩy mạnh hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính huyện Đức Huệ, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện năm 2019. UBND huyện đã ban hành Quy chế phối hợp và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện.

20190827_085541.jpg 

Ảnh (Hồng Luyn) : Tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công huyện Đức Huệ

Tính đến ngày 05/11/2019, huyện đã tiếp nhận 14.033 hồ sơ, trong đó tồn năm 2018 chuyển sang 982 hồ sơ. Số hồ sơ đã giải quyết 12.808 hồ sơ, đang chuyển cho các cơ quan chức năng liên quan giải quyết 1225 hồ sơ, hiện còn quá hạn 11 hồ sơ. So với cùng kỳ năm 2018, số hồ sơ trể hạn giảm 2.779 hồ sơ chiếm tỷ lệ 23%. Đồng thời, trong năm 2019 Trung tâm hành chính công của huyện  đã thực hiện việc trả hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân qua dịch vụ bưu chính, qua đó có 11 hồ sơ được trả theo hình thức này. 

Nhìn chung trong năm 2019, hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính của huyện đảm bảo đúng quy trình từ việc tiếp nhận hồ sơ, viết phiếu hẹn đến việc trả kết quả cho tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó cở sở vật chất, trang thiết bị làm việc ngày một đầy đủ, khang trang, sạch đẹp. Đội ngũ cán bộ có kiến thức và năng lực thực tiễn để tiếp nhận và trả kết quả, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2020 UBND huyện chỉ đạo Trung tâm hành chính công huyện và các xã, thị trấn thực hiện tốt việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng quy định. Tập trung theo giỏi các hồ sơ hành chính, duy trì hạ thấp tỷ lệ hồ sơ quá hạn xuống dưới 2%, rà soát các thủ tục hành chính có khả năng giải quyết sớm hơn quy định để có kiến nghị hạ thấp thời gian giải quyết hồ sơ. Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa Trung tâm Hành chính công với các phòng, ban chuyên môn của huyện. Tiếp tục thực hiện nghiêm văn hóa công sở, có thái dộ hòa nhã thân thiện trong giao tiếp với nhân dân.

Hữu Luyn

01/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Mỹ Thạnh Tây tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội chuyên đề ma túy năm 2020Mỹ Thạnh Tây tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội chuyên đề ma túy năm 2020
Sáng ngày 29/12/2019, tại nhà chị Nguyễn Thị Cẩm (ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây), Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Thạnh Tây phối hợp Công an xã tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội chuyên đề ma túy năm 2020. Trong đó, tập trung tuyên truyền về công tác "Tăng cường phòng chống tội phạm trong tình hình mới, nhất là tội phạm về ma túy".

20191229_103945.jpg 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Dương Hải – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống ma túy Công an tỉnh Long An tuyên truyền cho bà con

Trực tiếp tuyên truyền tại hội nghị là đồng chí Nguyễn Dương Hải – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống ma túy Công an tỉnh Long An.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Dương Hải đã thông báo tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian qua. Đồng chí cũng nhấn mạnh về những tác hại mà tệ nạn ma túy gây ra đối với bản thân người nghiện, gia đình và toàn xã hội; thông tin về một số loại ma túy mới và cách nhận biết một số loại ma túy cơ bản. Đồng chí cũng nêu rõ những phương thức, thủ đoạn tinh vi của loại tội phạm này và các giải pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn.

Dịp này, ông Trần Công Nhựt – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Tây cũng triển khai một số giải pháp trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn trong thời gian tới của địa phương như: hiện nay trên địa bàn tình hình tội phạm ma túy đang có chiều hướng gia tăng về tình chất và mức độ. Tình trạng sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp… trong thanh thiếu niên ngày càng diễn biến phức tạp. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác vận động, tuyền truyền đến đoàn viên, hội viên.

20191229_104932.jpg 

Ảnh: Đông đảo nhân dân địa phương tham dự hội nghị

Hội nghị tuyên truyền là một hoạt động thiết thực giúp cho hội viên phụ nữ và đoàn viên thanh niên có những kiến thức cơ bản cũng như hiểu rõ hơn về tác hại ma  túy mà nó gây ra. Qua đó, mỗi gia đình, mỗi thành viên sẽ là những truyên truyền viên tích cực để truyền tải những thông điệp về cách phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, từ đó giúp ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn xã hội trong cộng đồng.

Cẩm Yến

30/12/2019 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tăng cường công tác quản lý đánh bắt thủy sản bằng xung điệnĐức Huệ tăng cường công tác quản lý đánh bắt thủy sản bằng xung điện

Trong năm 2019, lực lượng chức năng từ huyện đến cơ sở đã tập trung vào công tác xử lý vi phạm về sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản, đồng thời ngành chức năng huyện Đức Huệ cũng làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến về phòng chống xung điện để khai thác thủy sản. Từ đó, được công đồng dân cư hưởng ứng tích cực, góp phần bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện.

Theo đó, lực lượng công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc để khai thác thủy sản và cho người dân được 37 cuộc với 826 lượt người tham dự. Qua đó, cho làm cam kết không sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc để khai thác thủy sản. Bên cạnh đó, huyện cũng thực hiện tốt công tác kiểm tra xử lý vi phạm trên lĩnh vực khai thác thủy sản trái quy định. Trong năm, lực lượng công an cơ sở đã tăng cường tuần tra, phát hiện 8 vụ vi phạm, tạm giữ 12 máy xung điện, 8 bình ắc quy, xử phạt hành chính 1 vụ, với số tiền 1 triệu đồng.

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ củng cố Ban chỉ đạo phòng chống sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản từ huyện đến cơ sở. Thường xuyên chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý các vi phạm về sử dụng xung điện trên các tuyến sông, rạch trên địa bàn huyện. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền các thông tin liên quan đến công tác phòng chống xung điện để đánh bắt thủy sản, nhằm giáo dục ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong nhân dân. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền rộng rãi nội dung chỉ thị số 01 của Thủ tướng chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ dân có hành vi lén lút sử dụng xung điện, chất nổ để đánh bắt thủy sản trên địa bàn huyện.

Tấn Hữu

28/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Năm 2019 tòa án nhân dân huyện Đức Huệ thụ lý 504 vụ ánNăm 2019 tòa án nhân dân huyện Đức Huệ thụ lý 504 vụ án

Năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ đã thụ lý 504 vụ án các loại. Trong năm, đã giải quyết và xét xử 474 vụ, đình chỉ 43 vụ, trả hồ sơ điều tra bổ sung 2 vụ, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại tòa 7 trường hợp, đạt tỷ lệ giải quyết chung 94,05%, không có án quá hạn luật định. Bên cạnh đó, tòa án nhân dân huyện đã đưa ra các loại án đã thụ lý ra giải quyết đạt tỷ lệ theo quy định của ngành, cụ thể án hình sự giải quyết đạt tỷ lệ 98,70%, án dân sự  70,52%, án hôn nhân gia đình đạt 99,7%. Đối với án kinh doanh thương mại, án lao động và án hành chính trong năm huyện không có phát sinh.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020 tòa án nhân dân huyện Đức Huệ tiến hành tổ chức giải quyết nhanh lượng án tồn, không để quá hạn luật định. Phấn đấu giải quyết các vụ án đạt theo chỉ tiêu. Đảm bảo 100% các bản án, quyết định của tòa án được ban hành trong thời gian luật định; đưa ra thi hành 100% các bản án hình sự có hiệu lực pháp luật, không để trường hợp nào án đã có hiệu lực mà chưa đưa ra quyết định thi hành án; xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án trong thời hạn luật định từ 99% trở lên; xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật khi có phát sinh. Phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng chọn án điểm, án xét xử theo thủ tục rút gọn, án xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp và án xét xử lưu động, kịp thời phục vụ tình hình địa phương đồng thời thực hiện mục tiêu giáo dục, tuyên truyền pháp luật cũng như phòng ngừa chung cho xã hội…

Tấn Hữu

28/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túyĐức Huệ thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy
 

Trong thời gian qua, huyện Đức Huệ luôn tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các nội dung về phòng, chống ma túy, qua đó đã đạt được một số kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy đã được triển khai phong phú, đa dạng góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác đấu tranh phòng ngừa tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây hoạt động của tội phạm may túy có chiều hướng gia tăng, nhất là ở khu vực biên giới. Qua công tác đấu tranh, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm có liên quan đến ma túy.

Cụ thể trong năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã khởi tố 5 vụ với 9 bị can là các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, tàng trử trái phép chất ma túy, tăng 2 vụ so cùng kỳ năm 2018. Các đối tượng phạm tội đa số bị nghiện ma túy nên mua ma túy về sử dụng và bán lại cho các con nghiện. Đặc biệt, vào ngày 27/02/2019 Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thanh Ngọc, sinh ngày 29/3/1991, thường trú ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ vận chuyển 3.502,84 gam loại MDMA, 997,32 gam loại Ketamin và 1.979,89 gam Methaphetamine. Đây là vụ vận chuyển ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện Đức Huệ từ trước đến nay. 

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thời gian tới, huyện Đức Huệ tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong các cơ quan, tổ chức và nhân dân. Đồng thời, tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của các tổ chức phối hợp liên ngành và các cơ quan chuyên trách về phòng, chống ma túy đủ mạnh để có thể kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả tình hình mua bán, vận chuyển ma túy vào địa bàn huyện.

Tấn Hữu 

 

28/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn hồ sơ đấu nối giao thông vào các tuyến đường tỉnhHướng dẫn hồ sơ đấu nối giao thông vào các tuyến đường tỉnh
24/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
Thông báo Quy định giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ và giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh Long AnThông báo Quy định giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ và giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh Long An
24/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
Vi phạm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bị phạt tới 200 triệu đồngVi phạm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bị phạt tới 200 triệu đồng
Theo quy định mới của Chính phủ mới ban hành, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

26.jpg 

Ảnh minh họa.

Chính phủ ban hành Nghị định 63/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước.

Theo Nghị định, hình thức xử phạt chính bao gồm cảnh cáo và phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức; trong lĩnh vực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

Cụ thể, trong lĩnh vực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Nghị định quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng phương tiện thông tin liên lạc, điện, nước, xăng, dầu, sách báo, văn phòng phẩm, tổ chức hội nghị, hội thảo, chi phí tiếp khách, đi công tác trong và ngoài nước bằng kinh phí ngân sách nhà nước vượt tiêu chuẩn, định mức do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Đối với hành vi vi phạm quy định của pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, Nghị định quy định phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với các hành vi: Sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước sai mục đích, tôn chỉ của quỹ do cấp có thẩm quyền ban hành; sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước không đúng quy chế hoạt động, cơ chế tài chính của quỹ được cấp có thẩm quyền ban hành.

Hành vi gây lãng phí trong sử dụng vốn đầu tư không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, vượt định mức, đơn giá theo quy định của pháp luật bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng.

Xử phạt vi phạm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vốn nhà nước

Đối với hành vi vi phạm quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản công tại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vốn nhà nước nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, Nghị định quy định: Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về trích lập và quản lý, sử dụng các quỹ trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vốn nhà nước không đúng mục đích, vượt định mức, tiêu chuẩn, chế độ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vốn nhà nước gây lãng phí và hành vi mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản, vật tư trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vốn nhà nước không đúng với quy định của pháp luật về quản lý tài chính, tài sản công, quản lý đầu tư xây dựng.

Phạt tiền từ 40-70 triệu đồng đối với hành vi mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản cố định, vật tư và các tài sản khác trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vốn nhà nước vượt định mức, tiêu chuẩn, chế độ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Phạt tiền từ 70-100 triệu đồng đối với hành vi quản lý, sử dụng các khoản chi phí trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vốn nhà nước không đúng định mức, đơn giá, tiêu chuẩn, chế độ quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nghị định nêu rõ tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định này không được sử dụng tiền ngân sách nhà nước hoặc tiền có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước để nộp phạt và khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm của mình gây ra.

Trường hợp xử phạt tổ chức thì sau khi chấp hành quyết định xử phạt, tổ chức bị xử phạt xác định cá nhân có lỗi gây ra vi phạm hành chính để xác định trách nhiệm pháp lý, bao gồm cả việc nộp lại khoản tiền phạt và khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm của mình gây ra tương ứng với mức độ vi phạm của cá nhân đó theo quy định của pháp luật và Quy chế quản lý, sử dụng tài sản công của tổ chức./.

Ban biên tập

Theo TTXVN

 

15/12/2019 10:00 CHĐã ban hành
Thanh tra GTVT phạt hơn 900 triệu đồng vi phạm quá tải, quá tốc độ ĐT838 và 839Thanh tra GTVT phạt hơn 900 triệu đồng vi phạm quá tải, quá tốc độ ĐT838 và 839
Trước đây, Báo Long An phản ánh tình trạng xe ben, xe tải và xe du lịch chở hàng quá tải, vi phạm tốc độ trên ĐT838 và 839 thuộc địa bàn huyện Đức Huệ.

​Người tham gia giao thông đề nghị ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát để xử lý nghiêm vi phạm nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông trên hai tuyến đường này.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Long An chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT thành lập Tổ Cơ động tăng cường kiểm tra, xử lý xe quá tải trên địa bàn huyện Đức Huệ, trong đó có ĐT838 và 839.

Kết quả, qua 4 tháng thực hiện (từ tháng 5/2019 đến 9/2019), ngành chức năng lập 90 biên bản vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt vi phạm là 904 triệu đồng.

Đến nay, tình hình xe quá tải giảm rõ rệt. Sở GTVT thống nhất để Tổ Cơ động thực hiện nhiệm vụ phối hợp theo Kế hoạch liên ngành số 1030/KHLN.SGTVT-CAT.

Đồng thời, cử lực lượng tăng cường cho Đội Thanh tra giao thông số 4 tiếp tục kiểm tra trên địa bàn huyện Đức Huệ.

Riêng việc xử lý xe chạy quá tốc độ theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ thuộc thẩm quyền của Cảnh sát giao thông, UBND tỉnh Long An sẽ giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm.

Được biết, UBND tỉnh chỉ đạo Sở GTVT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng thẩm quyền./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

15/12/2019 9:00 CHĐã ban hành
Công an huyện Đức Huệ đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chínhCông an huyện Đức Huệ đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính
Chiều ngày 12/12/2019, Công an huyện Đức Huệ tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện về công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính 6 tháng cuối năm 2019.

12-12-2019 Quang canh buoi doi thoai.jpg

Ảnh: Quang cảnh buổi đối thoại

Qua thời gian tổ chức thực hiện cải cách hành chính Ban chỉ huy Công an huyện Đức Huệ đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự. Công an huyện đã chủ động cải tiến các quy trình, đề nghị về trên bãi bỏ một số giấy tờ, thủ tục không cần thiết để rút ngắn thời gian giải quyết đối với công dân như: giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và cam kết cho các cơ sở hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện được giảm xuống 05 ngày so với quy định hiện hành; cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô trong ngày, cấp mới, cấp đổi giấy chứng minh nhân dân được thực hiện tại Trung tâm dịch vụ hành chính công của huyện vào 02 ngày thứ tư và thứ sáu hàng tuần...bước đầu tạo được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.

Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng cuối năm 2019 Công an huyện Đức Huệ đã tiếp nhận và lập thủ tục cấp hơn 2.240 giấy chứng minh nhân dân; cấp giấy chứng minh nhân dân tại nhà cho 14 trường hợp già yếu, bệnh tật. Mỗi xã - thị trấn bố trí 01 điểm tiếp nhận thông báo lưu trú tại trụ sở công an và phân công cán bộ trực 24/24 giờ hàng ngày. Tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp 11 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Tiếp nhận, giải quyết được 2.421 trường hợp người dân đến đăng ký xe, xử lý 708 trường hợp vi phạm, chuyển nộp kho bạc nhà nước so tiền thu được trên 920 triệu đồng.

 12-12-2019 Dai bieu dat cau hoi chat van voi cong an huyen Duc Hue (1).jpg

Ảnh: Đại biểu nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Qua khảo sát tín nhiệm, sự hài lòng của các cơ quan, ban ngành đoàn thể và nhân dân tại nơi tiếp nhận, giải quyết các công việc cho các quan, tổ chức và nhân dân với tỷ lệ tín nhiệm cao chiếm 94,87%; 98,75% ý kiến thể hiện sự hài lòng đối với những thủ tục hành chính đã được sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ; 97,43% ý kiến đánh giá cán bộ, chiến sĩ tiếp dân có thái độ nhiệt tình, đúng mực, tận tình và chu đáo; 92, 30% ý kiến tiếp tục duy trì cơ chế một cửa, cải thiện cơ sở vật chất.

Để nâng cao hiệu quả của công tác thủ tục hành chính trong thời gian tới, Công an huyện Đức Huệ đã thông tin đến các cơ sở kinh doanh về việc đăng ký lưu trú qua mạng trực tuyến và trả lời các câu hỏi chất vấn của các đơn vị liên quan đến việc người Việt Nam có Quốc tịch nước ngoài lưu trú tại địa phương.

Tiến Hữu

13/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại Đức HuệKiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại Đức Huệ
Ngày 11/12/2019, Đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Long An do bà Phan Thị Mỹ Dung – Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019 tại huyện Đức Huệ.

 kiem tra tu phap.jpg

Ảnh: Kiểm tra công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019 tại huyện Đức Huệ

Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe đại diện huyện Đức Huệ báo cáo về những kết quả thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở và công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019  của huyện.

Trong năm 2019, hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban ngành huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND tỉnh ban hành để tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ và có hiệu quả cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện, đưa các chủ trương, chính sách pháp luật mới đi vào cuộc sống, thực thi có hiệu quả, góp phần cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong năm, toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến được 1.012 cuộc, với 55.121 lượt người tham dự. Bên cạnh đó, huyện cũng thành lập 4 trung tâm pháp luật cộng đồng tại các xã Mỹ Thạnh Đông, Bình Thành, Bình Hòa Nam và Thị Trấn Đông Thành.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam được huyện tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Sinh hoạt "Ngày pháp luật", "Tiết pháp luật"; lồng ghép tuyên truyền thông qua hội nghị, các cuộc họp của cơ quan, đơn vị; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh; băng ronl, khẩu hiệu… Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường cũng được huyện đặc biệt quan tâm, cũng cố và nâng cao chất lượng hoạt động. Tiếp tục thực hiện các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả như: Sinh hoạt tiết pháp luật, thi tìm hiểu pháp luật, tủ sách pháp luật,… qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của học sinh.

Ngoài ra, công tác hòa giải ở cơ sở cũng được huyện quan tâm thực hiện có hiệu quả. Hiện tại trên địa bàn huyện có 55 tổ hòa giải, với 397 hòa giải viên. Trong năm đã tiếp nhận 56 đơn, hòa giải thành 49 đơn, đạt tỷ lệ 87,5%...

Qua kiểm tra, bà Phan Thị Mỹ Dung đánh giá cao những kết quả đã đạt được của huyện Đức Huệ, qua đó huyện cần nhân rộng các mô hình giáo dục pháp luật hoạt động có hiệu quả. Đồng thời, bà yêu cầu huyện sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới.

Tấn Hữu

12/12/2019 1:00 CHĐã ban hành
Sử dụng mạng Zalo trong phòng, chống tội phạmSử dụng mạng Zalo trong phòng, chống tội phạm

​Là địa phương có vị trí tiếp giáp TP.HCM, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ về Tây Nam bộ và có chung đường biên giới với Vương quốc Campuchia, Long An thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, kéo theo nhiều lao động đến làm việc, sinh sống. Từ đó, KT-XH phát triển, tuy nhiên cũng phát sinh nhiều phức tạp về an ninh, trật tự, nhất là khu vực tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp.

Hiện nay, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; tội phạm trật tự, xã hội xảy ra nhiều; tội phạm về ma túy có xu hướng tăng; tình trạng "tín dụng đen", cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê tại một số địa phương diễn biến phức tạp,... Trong tình hình đó, việc xây dựng, củng cố, nâng chất, phát huy các mô hình phòng, chống tội phạm trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là hết sức cần thiết. Và mô hình sử dụng mạng Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm đã góp phần kéo giảm tội phạm hình sự, đẩy lùi tệ nạn xã hội, đồng thời phát huy vai trò người dân trong phòng, chống tội phạm, là một việc làm mang tính sáng tạo, phù hợp và hiệu quả. Mô hình này được ngành công an triển khai ở một số địa phương, nhất là ở địa bàn trọng điểm như Đức Hòa. Cùng với đó là mô hình móc khóa phòng, chống tội phạm cung cấp số điện thoại lực lượng chức năng cho người dân báo tin tố giác tội phạm,...

Đi đôi với thường xuyên thông tin, tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân cảnh giác, chủ động trong phòng ngừa, đấu tranh, ngành công an thực hiện mô hình Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm. Khi phát hiện vụ việc, đối tượng nghi vấn, người dân có thể chụp ảnh và gửi thông tin, hình ảnh của đối tượng, phương tiện. Trong các khách sạn, nhà trọ lưu trú, khi phát hiện tình tiết nghi ngờ, chủ cơ sở có thể chụp gửi hình ảnh, chứng minh nhân dân, phương tiện đi lại cho ngành chức năng.

Ngoài ra, người dân có thể chụp hình ảnh vi phạm về môi trường, cờ bạc, đua xe, tai nạn giao thông, gây rối trật tự nơi công cộng, trộm, cướp,…để gửi cho chính quyền, ngành chức năng xử lý.

Thời gian qua, mô hình Camera giám sát an ninh, trật tự phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương, công ty, cơ quan, đơn vị,… phát huy tốt hiệu quả. Tuy nhiên, camera gắn cố định ở một vị trí, giá thành cao, cần chi phí mua sắm, bảo dưỡng lớn. Trong khi đó, người sử sụng điện thoại cá nhân và mạng Zalo nhiều, ở nhiều nơi, luôn di động, rất kịp thời trong ghi nhận và phản ánh thông tin; kinh phí hoàn toàn xã hội hóa, không phải mất chi phí mua sắm và bảo dưỡng, sửa chữa. Đặc biệt là độ bảo mật cao, người dân an tâm hơn khi tham gia tố giác tội phạm.

Ngoài ra, trên giao diện Zalo còn có thể chia sẻ văn bản mang nội dung thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, tình hình thời sự địa phương; thông tin, thông báo, kêu gọi những việc cần làm; chia sẻ, bình luận về những câu chuyện cảnh giác,... Người sử dụng trang Zalo có thể thoải mái trao đổi mà không phải đi lại và tốn chi phí.

Mô hình Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm rất phù hợp trong thời đại 4.0. Đây sẽ là "kênh" nhanh nhất, thuận tiện nhất, sức lan tỏa mạnh trong Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Ai cũng có thể sử dụng mạng xã hội Zalo để báo tin, tố giác tội phạm./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

05/12/2019 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ thực hiện Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt NamĐức Huệ thực hiện Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
Xác định hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam là việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người dân, với khẩu hiệu tuyên truyền "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật", huyện Đức Huệ đã tập trung triển khai và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động cụ thể để "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" năm 2019 ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả.

Ngay-Phap-Luat-Viet--01.jpg

Ảnh minh họa

Theo đó, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và địa phương tập trung quán triệt, phổ biến nội dung chính sách, quy định pháp luật mới, nhất là nội dung các luật được Quốc hội thông qua năm 2019; các Nghị quyết, Quyết định quy phạm pháp luật của HĐND, UBND tỉnh; phổ biến, tuyên truyền các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp; quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, lao động; đất đai, bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn trường học; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; bảo đảm quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân về khiếu nại, tố cáo; phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội, ma túy, cháy nổ, tội phạm; đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và các vấn đề khác của xã hội được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội,… Phổ biến, thông tin về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đồng bộ các giải pháp đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện pháp luật về đầu tư công; chính sách pháp luật đối với người có công, bảo trợ xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; cải cách chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội,... Bên cạnh đó, còn tiếp tục tăng cường giáo dục ý thức chấp hành pháp luật; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật, lệch chuẩn xã hội; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong chủ động tìm hiểu học tập pháp luật.

Trong Tháng cao điểm tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, từ ngày 10/10 đến hết ngày 10/11/2019, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, địa phương đã chủ động xác định hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam phù hợp, thiết thực, hiệu quả, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, như: Tổ chức tuyên truyền qua hội nghị, tọa đàm, qua hoạt động chính trị, chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tiễn; lồng ghép trong triển khai hoạt động xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật; Đổi mới, đa dạng các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật thiết thực để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam một cách linh hoạt, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng và có sức lan tỏa sâu rộng; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổ động trực quan, hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, Trang thông tin điện tử;... Bên cạnh đó có thể lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam gắn với việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa",… Qua đó đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật".

Gia Khánh

24/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tăng cường phối hợp phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luậtĐức Huệ tăng cường phối hợp phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An về việc tăng cường phối hợp phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; để chủ động thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của UBND tỉnh; ngày 20/11/2019, UBND huyện Đức Huệ ban hành công văn số 1535/UBND-NC về việc tăng cường phối hợp phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

anh1oxrb_oxab-1746.jpg 

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới"; Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới"; Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về "tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy". Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp thực hiện chương trình, kế hoạch liên tịch về tuyên truyền phòng, chống tội phạm.

Công an huyện tăng cường kiểm tra công tác tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; phối hợp với các cơ quan hoạt động tố tụng kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động điều tra đảm bảo tính khách quan, làm rõ tính chất, mức độ từng hành vi phạm tội, việc truy tố đúng người, đúng tội, không để xảy ra tình trạng bức cung, nhục hình, oan, sai, sót lọt trong công tác điều tra, xử lý án để nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử; hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Đồng thời, chỉ đạo Công an xã, thị trấn chủ động phối hợp các ngành, đoàn thể triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa; nâng cao hiệu quả công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong tầng lớp nhân dân; Tăng cường công tác kiểm tra quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, nhất là quản lý lưu trú, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc mới phát sinh; Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội theo quy định của pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung.

Phòng Văn hóa và Thông tin tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa, khắc phục những sơ hở thiếu sót mà đối tượng có thể lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Bên cạnh đó UBND huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Thông tin và Truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để tuyên truyền, giáo dục công tác phòng, chống tội phạm, ý thức chấp hành pháp luật.

 Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp giải quyết kịp thời những mâu thuẩn trong nhân dân, không để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, nhằm đảm bảo tính chủ động trong công tác phòng ngừa; tổ chức quán triệt cho cán bộ, công nhân viên chức tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời tăng cường công tác vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa trong cộng đồng dân cư.

Đối với Ủy ban MTTQVN huyện và các tổ chức thành viên thì UBND huyện cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Việc tuyên truyền phải có chương trình, kế hoạch ngắn hạn, dài hạn cụ thể; nội dung tuyên truyền cần tập trung về giá trị đạo đức, truyền thống gia đình, ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa các hoạt động của các loại tội phạm.

Gia Khánh

23/11/2019 11:00 CHĐã ban hành
Tìm hiểu quy định về quà tặng trong Nghị định 59/2019/NĐ-CPTìm hiểu quy định về quà tặng trong Nghị định 59/2019/NĐ-CP
Ngày 01/7/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2019.

Câu 1: Đối tượng nào được áp dụng trong Nghị định này?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 59/2019/NĐ-CP thì đối tượng áp dụng gồm:

Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước, bao gồm: Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước và tổ chức, đơn vị khác do Nhà nước thành lập, đầu tư cơ sở vật chất, cấp phát toàn bộ hoặc một phần kinh phí hoạt động, do Nhà nước trực tiếp quản lý hoặc tham gia quản lý; người có chức vụ, quyền hạn công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trong phòng, chống tham nhũng.

Câu 2: Việc tặng quà được quy định như thế nào trong phòng, chống tham nhũng?

Trả lời: Tại Điều 24 Nghị định 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 quy định về việc tặng quà như sau:

1. Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn chỉ được sử dụng tài chính công, tài sản công để làm quà tặng vì mục đích từ thiện, đối ngoại và thực hiện chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

2. Việc tặng quà phải thực hiện đúng chế độ, định mức, tiêu chuẩn, đối tượng theo quy định của pháp luật; cơ quan, đơn vị tặng quà phải hạch toán kế toán và thực hiện công khai trong cơ quan, đơn vị mình theo đúng quy định của pháp luật.

Câu 3: Việc nhận quà tặng được quy định ra sao?

Trả lời: Theo Điều 25 Nghị định 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 quy định về việc nhận quà tặng:

Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo quy định.

Câu 4: Việc xử lý quà tặng được quy định như thế nào?

Trả lời: Điều 27 Nghị định 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 quy định:

1. Đối với quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và làm thủ tục nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

2. Đối với quà tặng bằng hiện vật, Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận, bảo quản và xử lý như sau:

a) Xác định giá trị của quà tặng trên cơ sở giá của quà tặng do cơ quan, đơn vị, cá nhân tặng quà cung cấp (nếu có) hoặc giá trị của quà tặng tương tự được bán trên thị trường. Trong trường hợp không xác định được giá trị của quà tặng bằng hiện vật thì có thể đề nghị cơ quan có chức năng xác định giá;

b) Quyết định bán quà tặng và tổ chức công khai bán quà tặng theo quy định của pháp luật;

c) Nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu được sau khi trừ đi chi phí liên quan đến việc xử lý quà tặng trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bán quà tặng.

3. Đối với quà tặng là dịch vụ thăm quan, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, thực tập, bồi dưỡng trong nước hoặc ngoài nước, dịch vụ khác thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị phải thông báo đến cơ quan, tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ về việc không sử dụng dịch vụ đó.

4. Đối với quà tặng là động vật, thực vật, thực phẩm tươi, sống và hiện vật khác khó bảo quản thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị căn cứ tình hình cụ thể và quy định của pháp luật về xử lý tang vật trong các vụ việc vi phạm hành chính để quyết định xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định xử lý.

5. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày xử lý quà tặng, cơ quan, tổ chức, đơn vị xử lý quà tặng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người tặng quà hoặc Cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tặng quà để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Câu 5: Vi phạm quy định về tặng quà và nhận quà tặng sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời: Tại Điều 28 Nghị định 59/NĐ-CP ngày 01/7/2019 quy định việc xử lý vi phạm quy định về tặng quà và nhận quà tặng như sau:

1. Cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng tài chính công, tài sản công tặng quà không đúng quy định thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng cho Nhà nước. Cá nhân sử dụng tài chính công, tài sản công tặng quà không đúng thẩm quyền, không đúng quy định thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nhà nước.

2. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị vi phạm quy định về nhận quà tặng, xử lý quà tặng, người có chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định về nhận quà tặng, báo cáo, nộp lại quà tặng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nhà nước./.

Ban biên tập

Nguồn Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp Long An)

 

24/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
Quy định hoạt động của Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Long AnQuy định hoạt động của Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Long An

30-2019-QD-UBND_Quy che cong DVC va he thong mot cua dien tu.pdf

21/09/2019 7:00 CHĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành triển khai pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ emThị trấn Đông Thành triển khai pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em
Thực hiện Kế hoạch số 16/KHPH-HPN-TP ngày 23/8/2019 về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp, ngày 13/9/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Đông Thành tổ chức hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

trien khai PL.jpg

Ảnh: Trưởng Phòng tư pháp huyện Đức Huệ - Nguyễn Hùng Anh triển khai pháp luật tại hội nghị

Hội nghị có hơn 20 đại biểu là cán bộ, hội viên của các chi, tổ hội phụ nữ trên địa bàn thị trấn Đông Thành.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng Anh- Trưởng Phòng Tư pháp đã triển khai một số nội dung về phòng, chống xâm hại trẻ em, lồng ghép các quy định của pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em và những tình huống phát sinh trên thực tế.

Việc trang bị những kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống liên quan đến lĩnh vực bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em nâng cao sự hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, hội viên và nhân dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương./.

Phạm Minh Nhựt

13/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Xử lý nghiêm vi phạm về bảo tồn, phát triển bền vững các hệ sinh thái tự nhiênXử lý nghiêm vi phạm về bảo tồn, phát triển bền vững các hệ sinh thái tự nhiên
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm các quy định về bảo tồn và phát triển bền vững các hệ sinh thái tự nhiên.

xu ly.jpg

Ảnh minh họa

Cụ thể, bên cạnh việc đề xuất xử phạt hành vi xây dựng công trình, nhà ở, lán trại mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phân khu phục hồi sinh thái, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn, dự thảo đề xuất xử phạt hành vi cư trú, điều tra khảo sát khai thác khoáng sản trong phân khu phục hồi sinh thái, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn.

Theo dự thảo, hành vi xây dựng công trình, nhà ở, lán trại mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cư trú, điều tra khảo sát khai thác khoáng sản trong phân khu phục hồi sinh thái, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn, bị đề xuất xử phạt như sau: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi đưa vật tư, thiết bị để xây dựng công trình, nhà ở, lán trại, cư trú trái phép vào phân khu phục hồi sinh thái của khu bảo tồn; phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi đưa vật tư, thiết bị để xây dựng công trình, nhà ở, lán trại, cư trú trái phép vào phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn; phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình, nhà ở, lán trại tại phân khu phục hồi sinh thái của khu bảo tồn;

Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình, nhà ở, lán trại; chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn; phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với hành vi điều tra, khảo sát, thăm dò, khai thác khoáng sản; chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô trang trại, nuôi trồng thuỷ sản quy mô công nghiệp gây ô nhiễm môi trường trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phân khu phục hồi sinh thái của khu bảo tồn.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất xử phạt hành vi tác động đến hệ sinh thái tự nhiên trong khu bảo tồn gây thiệt hại đến cảnh quan, hệ sinh thái tự nhiên (như đào bới, san ủi, nổ mìn, đào, đắp ngăn nước, sử dụng lửa, các chế phẩm độc hại, lấn chiếm đất ngập nước, chuyển đổi mục đích sử dụng đất) không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến 400 triệu đồng. Trong đó, việc xử phạt hành vi lấn chiếm đất ngập nước, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là đề xuất mới.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 400 triệu đồng đối với hành vi gây thiệt hại từ 2.000 m2 đất, đất ngập nước, mặt nước trở lên tại khu vực không thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn hoặc gây thiệt hại từ 200 m2 trở lên đất, đất ngập nước, mặt nước tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn; chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép từ 2.000 m2 đất ngập nước trở lên tại khu vực không thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép từ 200 m2 đất ngập nước trở lên tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn; trừ các trường hợp hành vi tội phạm về môi trường./.

Gia Khánh

Nguồn Tuyengiao.vn

10/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Cảnh giác với thủ đoạn chiếm đoạt tài sản thông qua việc đánh cắp thông tin thẻ ATMCảnh giác với thủ đoạn chiếm đoạt tài sản thông qua việc đánh cắp thông tin thẻ ATM

​Theo thông báo của Công an tỉnh Long An, thời gian qua trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã xảy ra nhiều vụ việc, vụ án có liên quan đến lĩnh vực thanh toán điện tử, thanh toán thẻ ngân hàng. Đáng chú ý, tình trạng người nước ngoài (Trung Quốc, Đài Loan – Trung Quốc, Đông Âu,...) nhập cảnh vào Việt Nam lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của máy ATM để lắp đặt thiết bị công nghệ cao (thiết bị Skimming) nhằm đánh cắp thông tin, làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền chiếm đoạt tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, như: chia thành nhiều nhóm nhỏ (nhóm điều hành, nhóm trộm cắp dữ liệu, nhóm làm thẻ giả, nhóm trực tiếp đi rút tiền tại máy ATM), phân công nhiệm vụ rõ ràng, di chuyển qua nhiều địa phương… nhằm đối phó với sự phát hiện, điều tra của cơ quan Công an.

Trong năm 2018, cả nước xảy ra 178 vụ việc đánh cắp dữ liệu, gây thiệt hại hơn 6,2 tỷ đồng của 521 chủ thẻ ngân hàng; 06 tháng đầu năm 2019, đã xảy ra 191 vụ, gây thiệt hại 21,8 tỷ đồng của 977 chủ thẻ. Các ngân hàng đã phải tiến hành rà soát, khóa và cấp lại thẻ mới cho hàng ngàn khách hàng để phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro (riêng Vietinbank khóa hơn 4.000 thẻ, BIDV khóa hơn 2.500 thẻ). Hành vi của các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để lắp đặt thiết bị Skimming tại máy ATM, làm giả thẻ, rút tiền chiếm đoạt ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ, chủ quyền thanh toán quốc gia, uy tín của các ngân hàng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến tâm lý, tài sản của khách hàng.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ tại các trụ ATM trên địa bàn huyện, Công an huyện yêu cầu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra hệ thống Camera  giám sát , phân công lực lượng bảo vệ nêu cao tinh thần cảnh giác. Nếu phát hiện có đối tượng nghi vấn hoặc có dấu hiệu nghi vấn lắp đặt các thiết bị Skimming trên máy ATM kịp thời báo cáo Công an nơi gần nhất để xử lý hoặc điện thoại Trực ban Công an huyện (02723.854.222).

tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về thủ đoạn và phương thức hoạt động của tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác và mạnh dạn tố giác tội phạm nhằm góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn huyện.

Trưởng Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý hành chính, công tác quản lý cư trú của người nước ngoài và công tác tuần tra, kiểm soát vào ban đêm tại địa bàn phụ trách, đặc biệt lưu ý các nhóm có từ 2 đến 3 người Trung Quốc, Đài Loan – Trung Quốc, Đông Âu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội.

Mọi hoạt động có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm xin liên hệ qua trực ban Công an huyện (02723.854.222)./.

BBT

 

30/08/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hàng loạt các chính sách mới có hiệu lực từ ngày 15/8/2019Hàng loạt các chính sách mới có hiệu lực từ ngày 15/8/2019
Lãnh đạo bố trí người thân làm quản lý nhân sự cơ quan mình có thể bị cách chức, DN siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật không quá 3 triệu đồng/năm là những nghị định mới sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 8/2019.

203456baoxaydung_8.jpg 

Ảnh minh họa

Tăng mức trợ cấp, phụ cấp cho người có công với cách mạng

Hôm nay ngày 15/8/2019, Nghị định 58/2019/NĐ-CP về mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, từ ngày 01/7/2019, tăng mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng từ 1.515.000 đồng lên 1.624.000 đồng.

Cụ thể, mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng đối với một số đối tượng được điều chỉnh so với quy định tại Nghị định 99/2018/NĐ-CP như sau:

- Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 diện thoát ly được hưởng trợ cấp: 1.815.000 đồng/tháng (tăng 122.000 đồng/tháng); phụ cấp: 308.000 đồng/1 thâm niên.

 - Trợ cấp với người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 diện không thoát ly: 3.081.000 đồng/tháng (tăng 207.000 đồng/tháng);

- Trợ cấp tiền tuất cho thân nhân của người hoạt động cách mạng trước 01/01/1945 từ trần: 1.624.000 đồng (tăng 109.000 đồng/tháng);…

Lãnh đạo bố trí người thân làm quản lý nhân sự cơ quan mình có thể bị cách chức

Nội dung nổi bật này được đề cập tại Nghị định 59/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống tham nhũng 2018.

Theo đó, cảnh cáo người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị lần đầu có hành vi bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Trường hợp đã bị cảnh cáo mà còn tiếp tục vi phạm, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu sẽ bị áp dụng hình thức xử lý cách chức.

Nghị định 59/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/8/2019.

Từ đủ 15 tuổi mới được lái phương tiện giải trí dưới nước

Ngày 05/6/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 48/2019/NĐ-CP về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước và có hiệu lực từ ngày 15/8/2019.

Theo đó, người lái phương tiện hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước phải đủ 15 tuổi trở lên, đảm bảo về sức khỏe.

Người lái phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính trên 05 sức ngựa phải có giấy chứng nhận lái phương tiện theo quy định.

Trong suốt thời gian tham gia hoạt động vui chơi, giải trí, người lái phương tiện phải mặc áo phao

DN siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí tư vấn pháp luật không quá 3 triệu đồng/năm

Đây là nội dung mới tại Nghị định 55/2019/NĐ-CP về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, có hiệu lực từ ngày 16/8/2019.

Theo đó, sau khi nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí tư vấn pháp luật, trường hợp được cơ quan có thẩm quyền đồng ý thì:

- Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ 100% chi phí, nhưng không quá 03 triệu đồng/năm;

- Doanh nghiệp nhỏ được hỗ trợ tối đa 30% chi phí, nhưng không quá 05 triệu đồng/năm;

- Doanh nghiệp vừa được hỗ trợ tối đa 10% chi phí, nhưng không quá 10 triệu đồng/năm…

Nghị định này cũng đề ra một số nguyên tắc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo thứ tự ưu tiên như sau:

-  Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ hơn nộp hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện được hỗ trợ trước;

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật;

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa nộp hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện hỗ trợ trước được hỗ trợ trước.

Ban biên tập

Nguồn luatvietnam.vn

 

24/08/2019 7:00 CHĐã ban hành
Sáu luật sẽ có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/7Sáu luật sẽ có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/7

Sáu luật trên gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng 2018; Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018; Luật Công an nhân dân năm 2018; Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018; Luật Đặc xá 2018; Luật Cạnh tranh 2018.

Từ ngày 01/7, sáu luật sẽ có hiệu lực thi hành, gồm Luật Phòng, chống tham nhũng 2018; Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018; Luật Công an nhân dân năm 2018; Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018; Luật Đặc xá 2018; Luật Cạnh tranh 2018.

Cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập

Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 có 10 Chương, 96 Điều, quy định về phòng ngừa, phát hiện tham nhũng, xử lý tham nhũng và hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Các hành vi tham nhũng trong khu vực nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước thực hiện bao gồm: tham ô tài sản, nhận hối lộ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi; lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi; giả mạo trong công tác vì vụ lợi; đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi; lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi; nhũng nhiễu vì vụ lợi; không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật vì vụ lợi, cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vì vụ lợi.

Luật quy định cán bộ, công chức có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập. Nếu có hành vi kê khai không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức như cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc...

Bên cạnh đó, các đối tượng cũng phải kê khai tài sản, thu nhập gồm có: Sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp; người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân...

Trợ giảng trong trường đại học không bắt buộc có trình độ thạc sỹ

Ngày 19/11/2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Chủ tịch nước ký Lệnh số 13/2018/L-CTN ngày 3/12/2018 công bố Luật. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019.

Xuất phát từ mục tiêu, quan điểm chỉ đạo và tình hình thực tế, Luật sửa đổi, bổ sung 36 điều/73 điều của Luật Giáo dục đại học năm 2012; giữ nguyên 37 điều; bổ sung một điều mới; bãi bỏ, thay thế một số cụm từ và chỉnh sửa một số điều về mặt kỹ thuật.

Trợ giảng trong trường đại học không bắt buộc có trình độ thạc sỹ. Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018. Theo đó, trình độ tối thiểu của chức danh giảng viên giảng dạy đại học là thạc sỹ, trừ trợ giảng (hiện tại quy định thạc sỹ là trình độ chuẩn đối với cả trợ giảng).

Giảng viên giảng dạy trình độ thạc sỹ, tiến sỹ phải có trình độ tiến sỹ; các trường đại học ưu tiên tuyển dụng người có trình độ tiến sỹ làm giảng viên.

Luật này cũng quy định các trường đại học phải công khai chi phí đào tạo, mức thu học phí... cho lộ trình cả khóa học, từng năm học cùng với thông báo tuyển sinh và trên trang thông tin điện tử của trường.

Rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Luật Công an nhân dân 2018 gồm 7 Chương, 46 Điều, quy định về nguyên tắc tổ chức, hoạt động, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; bảo đảm điều kiện hoạt động, chế độ, chính sách đối với Công an nhân dân; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Theo Luật Công an nhân dân 2018, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng (Hiện hành, thời gian thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân được quy định là 36 tháng).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ nhưng không quá 6 tháng trong các trường hợp sau đây: Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.

Thủ tục tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được áp dụng như tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Cảnh sát biển được quyền truy đuổi tàu thuyền trên biển

Luật Cảnh sát biển Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 19/11/2018, quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam. Cảnh sát biển là lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng và được tổ chức chặt chẽ, cụ thể, gồm Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; các đơn vị cấp cơ sở.

Từ ngày 01/7/2019, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được dừng tàu thuyền để kiểm tra, kiểm soát trong những trường hợp sau: Vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia; Không chấp hành tín hiệu, hiệu lệnh dừng tàu thuyền của Cảnh sát biển Việt Nam trong trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật Cảnh sát biển 2018; Thực hiện hợp tác quốc tế trong hoạt động truy đuổi và trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Luật cũng quy định về phạm vi, thẩm quyền và trình tự truy đuổi tàu thuyền trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

16 tội danh không được đề nghị đặc xá

Luật Đặc xá 2018 gồm 6 Chương, 39 Điều, quy định về nguyên tắc, thời điểm, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện đặc xá; điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người được đề nghị đặc xá; quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá.

So với Luật Đặc xá 2007, Luật Đặc xá 2018 quy định cụ thể người bị kết án phạt tù về 16 tội sau không được đề nghị đặc xá dù có đủ các điều kiện quy định tại Điều 11 Luật này: Tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất-kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố; tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; tội chống loài người; tội phạm chiến tranh; tội tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê; tội làm lính đánh thuê.

Bên cạnh đó, luật cũng bổ sung trường hợp không được đề nghị đặc xá đối với phần bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự. Nếu trường hợp giám đốc thẩm, tái thẩm mà theo hướng giảm nhẹ hoặc giữ nguyên trách nhiệm hình sự vẫn được quyền đề nghị đặc xá.

Bổ sung thêm ba thỏa thuận cạnh tranh

Luật Cạnh tranh năm 2018 bao gồm 121 điều, được bố cục thành 10 chương. Luật đã quy định chính sách khoan hồng đối với doanh nghiệp vi phạm quy định về cạnh tranh. Theo đó, doanh nghiệp tự nguyện khai báo giúp Ủy ban cạnh tranh Quốc gia phát hiện, điều tra, xử lý hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm theo quy định được miễn hoặc giảm mức xử phạt theo chính sách khoan hồng.

Luật Cạnh tranh 2018 cũng bổ sung thêm ba thỏa thuận cạnh tranh gồm: Thỏa thuận không giao dịch với các bên không tham gia thỏa thuận; Thỏa thuận hạn chế thị trường tiêu thụ sản phẩm, nguồn cung cấp hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các bên không tham gia thỏa thuận; Thỏa thuận khác gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh. Như vậy, từ ngày 01/7/2019, sẽ có 11 thỏa thuận về hạn chế cạnh tranh.

Ngoài ra, Luật Cạnh tranh 2018 còn sửa đổi quy định về tập trung kinh tế bị cấm: Doanh nghiệp thực hiện tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể trên thị trường Việt Nam./.

Ban biên tập

Nguồn TTXVN

 

01/07/2019 12:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4Đẩy mạnh tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4
Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh Long An ban hành kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức về công nghệ thông tin (CNTT), nhất là nội dung về dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 trong cơ quan nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Ban biên tập xin giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Huỳnh Cao Chánh xoay quanh vấn đề này.

► PV: Xin ông cho biết, lợi ích từ DVCTT mức độ 3, 4?

Ông Huỳnh Cao Chánh: Năm 2018, sở hoàn thành việc nâng cấp, thuê VNPT cung cấp Cổng DVCTT của tỉnh với đầy đủ chức năng theo quy định hiện hành, cung cấp 608 thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến mức độ 3, 4. Đồng thời, sở củng cố hạ tầng thiết bị, phần mềm ứng dụng hiện có và tạo kết nối thông suốt với hệ thống một cửa điện tử của tỉnh, phục vụ việc tiếp nhận, luân chuyển, theo dõi tình trạng giải quyết hồ sơ TTHC đăng ký tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện.

Ngày 05/12/2018, Cổng DVCTT chính thức vận hành tại địa chỉ https://dichvucong.longan.gov.vn. Đây là công cụ để người dân, doanh nghiệp có thể giao dịch TTHC với chính quyền 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ nơi đâu có kết nối Internet. Việc triển khai DVCTT mức độ 3 và 4, bước đầu tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết TTHC thực hiện trên môi trường mạng một cách nhanh chóng và thuận tiện, mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

► PV: Nhằm nâng cao mức độ ứng dụng CNTT, hiệu quả sử dụng DVCTT mức độ 3, 4 của tỉnh, sở có chiến lược thông tin, tuyên truyền đến các cơ quan nhà nước và nhân dân như thế nào?

Ông Huỳnh Cao Chánh: Hàng năm, sở đều có văn bản hướng dẫn, phối hợp các cơ quan, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về DVCTT. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ứng dụng CNTT phục vụ xã hội; cung cấp thông tin, hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp biết, sử dụng Cổng DVCTT của tỉnh để nộp hồ sơ giải quyết TTHC. Năm 2018, sở phối hợp Báo Long An xuất bản 3 tin, bài tuyên truyền về tầm quan trọng của ứng dụng CNTT phục vụ người dân, doanh nghiệp, hiệu quả trong thực hiện chữ ký số; Đài Phát thanh và Truyền hình Long An thực hiện 3 phóng sự truyền hình và 5 câu chuyện truyền thanh với nội dung trọng tâm về giới thiệu các hệ thống ứng dụng CNTT của cơ quan nhà nước phục vụ quản lý, điều hành và phục vụ người dân,...

Bên cạnh đó, sở còn phối hợp trung tâm văn hóa - thông tin và truyền thanh cấp huyện, Viễn thông Long An, Bưu điện tỉnh thông tin, tuyên truyền về DVCTT; trực tiếp hướng dẫn các bước nộp hồ sơ trực tuyến (bằng lưu đồ và video) đăng trên Cổng DVCTT của tỉnh; tổ chức các lớp tập huấn sử dụng DVCTT cho cán bộ phụ trách CNTT cấp huyện, lãnh đạo và cán bộ một cửa tại các trung tâm hành chính công trên địa bàn tỉnh,...

► PV: Bên cạnh những kết quả đã đạt, hiện nay, việc ứng dụng DVCTT còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế nào, thưa ông?

Ông Huỳnh Cao Chánh: Mặc dù lượng hồ sơ TTHC của người dân, doanh nghiệp nộp qua DVCTT ngày càng tăng, tuy nhiên, so với tổng số hồ sơ giấy vẫn còn rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu do đa số người dân chưa có nhiều kỹ năng sử dụng vi tính, Internet nên ngại sử dụng DVCTT; một số TTHC còn phức tạp, chưa có các cơ sở dữ liệu dùng chung nên khi đăng ký trực tuyến phải nhập nhiều thông tin khai báo, gây tâm lý ngán ngại cho người dùng. Bên cạnh đó, tâm lý lo ngại không chắc chắn khi sử dụng DVCTT, mức độ tin cậy chưa cao nên đa số người dân vẫn lựa chọn cách truyền thống là đến trực tiếp cơ quan nhà nước để thực hiện TTHC;...

► PV: Hiện nay, sở có những giải pháp nào nhằm nâng cao lượng hồ sơ nộp trực tuyến? 

Ông Huỳnh Cao Chánh: Nhằm tiếp tục nâng lên 1.200 DVCTT mức độ 3, 4 trong năm 2019 và phấn đấu có 20% hồ sơ nộp trực tuyến với các DVCTT mức độ 3, 4 đã cung cấp vào thời gian tới, sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về DVCTT, nhất là mức độ 3, 4 trong cơ quan nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, để góp phần đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các cấp quản lý và mong muốn của người dân về một nền hành chính công hiện đại, minh bạch, sở cũng kiến nghị đối với các sở, ban, ngành tỉnh, cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh, UBND cấp huyện một số vấn đề: Tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính nhà nước, xây dựng chính quyền điện tử; nhanh chóng vận dụng các chính sách khuyến khích, yêu cầu bắt buộc nộp hồ sơ qua Cổng DVCTT đối với các thủ tục đơn giản, dễ áp dụng và các TTHC mà đối tượng giao dịch là cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp,...

Riêng UBND cấp huyện tiếp tục chỉ đạo trung tâm hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã kịp thời thông tin tình trạng giải quyết hồ sơ TTHC trên Cổng DVCTT; phối hợp chặt chẽ bưu điện hướng dẫn tận tình người dân, doanh nghiệp cách sử dụng DVCTT (qua video, áp phích, tờ gấp) nộp hồ sơ trực tuyến, sử dụng dịch vụ bưu chính công ích trong tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ TTHC. Đồng thời, UBND cấp huyện chỉ đạo trung tâm văn hóa - thông tin và truyền thanh mở chuyên mục tuyên truyền về Cổng DVCTT của tỉnh, tiếp âm đến hệ thống truyền thanh xã, ấp, bố trí chạy chữ trên màn hình led công cộng cũng như triển khai tuyên truyền về cung cấp DVCTT và nộp hồ sơ trực tuyến của chính quyền địa phương qua môi trường ứng dụng Zalo.

► PV: Xin cảm ơn ông!

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

27/06/2019 3:00 CHĐã ban hành
Mỹ Thạnh Bắc triển khai văn bản quy phạm pháp luật mớiMỹ Thạnh Bắc triển khai văn bản quy phạm pháp luật mới

MTB trien khai VB QPPL moi.jpg

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Sáng ngày 13/6/2019, UBND xã Mỹ Thạnh Bắc tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới cho cán bộ công chức xã, Ban quản lý 5 ấp và gần 30 đoàn viên thanh niên, nhân dân trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nhị - Chủ tịch Hội Luật gia huyện Đức Huệ giới thiệu những nội dung cơ bản của một số văn bản luật mới ban hành như: Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Công an Nhân dân, Luật chăn nuôi, Luật trồng trọt, một số Nghị định hướng dẫn thi hành,… Qua đó từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Nguyễn Tấn Phát

(Đài xã Mỹ Thạnh Bắc)

 

 

13/06/2019 11:00 CHĐã ban hành
Bảng lương cán bộ, công chức tăng từ 1-7Bảng lương cán bộ, công chức tăng từ 1-7

Theo nghị định 38/2019 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, từ ngày 1-7, lương cơ sở tăng từ 1.390.000 lên 1.490.000 đồng/tháng.

Từ mức lương cơ sở này, Bộ Nội vụ ra thông tư hướng dẫn cách tính lương theo công thức: Lương công chức từ ngày 1-7 = lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng x hệ số hiện hưởng.

Mức lương của cán bộ, công chức được chia theo ngạch bậc gồm: A3, A2, A1, A0, B và C tương ứng với mức lương cụ thể như bảng sau:

co-ng-thu-c-ti-nh-lu-o-ng-2-1 (1).jpg 

Ngoài lương, cán bộ, công chức còn được hưởng một số phụ cấp kèm theo tùy mỗi chức danh, lĩnh vực cụ thể như: phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp kiêm nhiệm chức danh, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp khu vực, phụ cấp độc hại nguy hiểm, phụ cấp đặc thù theo nghề hoặc công việc…/.

Ban biên tập

Nguồn VietNamNet

13/06/2019 1:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tuyên truyền Đề án 704 và các chuyên đề cho hội viên phụ nữĐức Huệ tuyên truyền Đề án 704 và các chuyên đề cho hội viên phụ nữ
Sáng ngày 11/6/2019, Hội LHPN Việt Nam huyện Đức Huệ tổ chức Hội nghị tuyên truyền Đề án 704 và các chuyên đề về phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình cho trên 60 chị em là cán bộ, hội viên trên địa bàn thị trấn Đông Thành.

tuyen truyen cua Hoi LHPN.jpg 

Ảnh: Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam huyện – bà Huỳnh Thị Phương Quyên triển khai các nội dung chuyên đề

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe triển khai các nội dung của Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt" (gọi tắt là Đề án 704) theo Quyết định số 704/QĐ – TTg ngày 19/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ đề ra với mục đích tuyên truyền trực tiếp đến các bà mẹ, ông bố kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc, nuôi, dạy trẻ phù hợp theo từng độ tuổi, để từ đó các bà mẹ thực hiện tốt hơn việc chăm sóc nuôi, dạy con; đồng thời giáo dục trẻ những phẩm chất tốt đẹp để trở thành người công dân có ích. 

Đồng thời, các đại biểu còn nghe những nội dung cơ bản về Phòng chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ, phòng chống xâm hại trẻ em. Với phương pháp nói chuyện gần gũi, đưa những ví dụ sinh động từ cuộc sống đã giúp các chị em hiểu rõ và hiểu đúng hơn về thực trạng bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em hiện nay. Để từ đó, chị em có cách nhìn nhận đúng hơn, đồng thời đưa ra được những việc làm, biện pháp phù hợp hơn trong việc tuyên truyền và bảo vệ những người thân yêu cũng như bảo vệ chính bản thân mình.

Qua buổi tuyên truyền giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng để tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, chính sách hỗ trợ phụ nữ. Qua đó, tập trung vào các chủ đề về an toàn thực phẩm, giáo dục pháp luật, đạo đức lối sống, gia đình; phòng chống bạo lực gia đình và xâm hại phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, đây cũng là điều kiện để cán bộ, hội viên, phụ nữ làm công tác tuyên truyền giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm với nhau. Qua đó, xây dựng mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tấn Hữu

11/06/2019 11:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn huyện Đức HuệKiểm tra các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn huyện Đức Huệ
Đoàn thanh tra – Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ Thực vật và Quản lý chất lượng nông sản Long An cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đức Huệ tiến hành kiểm tra việc kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giống cây trồng của các cá nhân, tổ chức hoạt động trên địa bàn huyện.

kiem tra thuoc BVTV.jpg 

Ảnh: Đoàn kiểm tra thực tế tại cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV

Hiện toàn huyện Đức Huệ có 81 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV tại các xã, thị trấn. Qua công tác kiểm tra, Đoàn thanh tra không phát hiện các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp có hàng giả, hàng nhái; các chủ kinh doanh có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy phép hành nghề, bảo hộ lao động.

Tuy nhiên, Đoàn phát hiện một số cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp có nhiều mặt hàng vi phạm nhãn mác. Qua đó Đoàn thanh tra cũng đã nhắc nhở, yêu cầu các chủ cửa hàng nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh vật tư nông nghiệp, tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm đã hết hạn sử dụng, dán bảng niêm yết giá tại cửa hàng, các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng…

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Đoàn đề nghị các cấp, các ngành cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát nhằm đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân đi vào nề nếp, ổn định thị trường.

Huỳnh Hữu

 

11/06/2019 11:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​