Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 187135
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An tạm dừng cấp CMND tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh từ ngày 28/3Long An tạm dừng cấp CMND tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh từ ngày 28/3

Theo đề nghị của Công an tỉnh Long An, UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý tạm dừng giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.

Hàng ngày, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, lượng người đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính khá đông, nhất là làm chứng minh nhân dân, trung bình trên 300 người/ngày. Do đó, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra và rất khó phòng ngừa.

Theo đó, để thực hiện nghiêm việc hạn chế tập trung đông người, UBND tỉnh đồng ý cho tạm dừng giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, bắt đầu từ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, sau đó tùy tình hình cụ thể sẽ xem xét tiếp.

Trong thời gian trên, trường hợp công dân có yêu cầu cấp thiết về chứng minh nhân dân, có thể liên hệ trực tiếp Công an tại địa phương để được hướng dẫn, giải quyết.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


28/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Không khai báo dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt 5-10 năm tùKhông khai báo dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt 5-10 năm tù

Bộ Tư pháp đề nghị tăng mức phạt tiền, bổ sung các hình thức xử phạt cùng các biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp để đảm bảo răn đe các hành vi vi phạm.

Trong 3 ngày qua, Việt Nam liên tiếp ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19, trong đó có những bệnh nhân người Việt Nam trở về từ vùng dịch dẫn đến các ca lây thứ phát. Do đó, dư luận đặc biệt quan tâm đến vấn đề khai báo y tế của các cá nhân. Tại phiên họp Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 09/3, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, nếu cá nhân khai báo y tế sai sự thật gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 5-10 năm trở lên.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, theo quy định tại Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 29 của Bộ Y tế, dịch Covid-19 thuộc nhóm A, nhóm bệnh đặc biệt nguy hiểm và có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao.

Điều 8 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm đã quy định 7 nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Trong đó, có 3 hành vi có liên quan đến việc khai báo lịch sử dịch tễ. Cụ thể, quy định các hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, cố ý khai báo thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm, không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Người có những hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 8 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm sẽ tùy từng trường hợp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Các hành vi không khai báo y tế, khai báo sai sự thật, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bị nghiêm cấm. Nếu điều này làm lây lan dịch bệnh và gây nguy hiểm cho cộng đồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 240 của Bộ Luật hình sự.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cho biết: "Đối với Covid-19, đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm và có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Do đó, trong trường hợp mà phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc gây chết người, ở đây chỉ cần chết một người, thì sẽ thuộc trường hợp tăng nặng định khung trách nhiệm hình sự, quy định tại khoản 2 của Điều luật này, với mức hình phạt là từ 5-10 tù. Nếu như phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc phạm tội dẫn đến làm chết hai người trở lên thì hình phạt tù từ 10 năm cho đến 12 năm".  

Cũng theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Nghị định 67 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới cũng quy định rõ trách nhiệm của người nhập cảnh, xuất cảnh, người quá cảnh, chủ phương tiện và chủ hàng phải chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe bất thường đối với tổ chức kiểm dịch y tế biên giới. Nếu cơ quan chức năng xác định rõ là các đương sự có hành vi từ chối hoặc trốn tránh khai báo y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam thì hành vi vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, bà Đặng Hoàng Oanh cho rằng, mức xử phạt vi phạm hành chính hiện quy định rất thấp. Hành vi không thực hiện khai báo về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định chỉ là từ 1.000.000 -  2.000.000 đồng. Bộ Tư pháp đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, cơ quan chủ trì soạn thảo nghị định, rà soát, nghiên cứu và tăng mức phạt tiền, bổ sung các hình thức xử phạt cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp để đảm bảo răn đe đối với các hành vi vi phạm.

Trước đó ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 gây ra nên các hành vi trốn tránh các biện pháp phòng tránh dịch bệnh đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự.

Mặt khác, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Đây là các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rấ​t nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Gia Khánh

Nguồn Vov.vn

09/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Dịch COVID-19: Facebook sẽ cấm quảng cáo bán khẩu trang y tếDịch COVID-19: Facebook sẽ cấm quảng cáo bán khẩu trang y tế

​Facebook cho biết lệnh cấm trên áp dụng đối với các quảng cáo khẩu trang trên mạng truyền thông xã hội này cũng như các quảng cáo thương mại trên tính năng Marketplace của Facebook.

Công ty Facebook vừa thông báo trong vài ngày tới sẽ bắt đầu tạm cấm những quảng cáo bán khẩu trang y tế nhằm ngăn chặn việc lợi dụng nền tảng này, đánh vào tâm lý lo ngại của người dân về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để trục lợi. 

Facebook cho biết lệnh cấm trên áp dụng đối với các quảng cáo khẩu trang trên mạng truyền thông xã hội này cũng như các quảng cáo thương mại trên tính năng Marketplace của Facebook. 

Giám đốc quản lý sản phẩm của Facebook, Rob Leathern cho biết các đội ngũ nhân viên đang giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sẽ tiến hành cập nhật các chính sách nếu phát hiện các đối tượng cố lợi dụng tình trạng khẩn cấp về y tế để trục lợi.

Facebook lưu ý trước đó hãng đã công bố lệnh cấm các quảng cáo nói về những lợi ích sức khỏe của một sản phẩm cụ thể hoặc cam đoan một sản phẩm nào đó sẽ giúp người dùng tránh khỏi việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Một số quan chức y tế hối thúc người dân nên ngừng mua khẩu trang y tế. Trên mạng xã hội Twitter, người phụ trách Y tế cộng đồng Mỹ Jerome M. Adams ngày 29/02 vừa qua lưu ý: "Khẩu trang không hiệu quả để bảo vệ cả cộng đồng nói chung nhưng nếu những người cung cấp dịch vụ y tế không có khẩu trang để chăm sóc bệnh nhân thì họ và cộng đồng của chúng ta sẽ lâm nguy."

Ban biên tập

Theo TTXVN

 

09/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tạm giữ hơn 42.000 khẩu trang không rõ nguồn gốcĐức Huệ tạm giữ hơn 42.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp Công an xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An vừa phát hiện, tạm giữ một lô hàng khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ.

20200306_081228(3).jpg 

Số hàng bị tạm giữ

Khoảng 14h30 ngày 05/3, nhận được tin báo cơ sở tại nhà bà Nguyễn Thị Út Trăm (SN 1989), ngụ ấp 4, xã Mỹ Quý Tây có trữ một số lượng lớn khẩu trang y tế.

Tổ công tác của đồn phối hợp Công an xã Mỹ Quý Tây tiến hành kiểm tra, phát hiện 17 thùng đựng khẩu trang các loại (mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 cái) với tổng số lượng 42.500 cái. 

Tại thời điểm kiểm tra, bà Nguyễn Thị Út Trăm không xuất trình được hóa đơn, chứng từ của số khẩu trang nói trên. Tổ công tác tiến hành lập biên bản đưa tang vật và mời những người liên quan về đồn để làm việc.

Ban biên tập

 

07/03/2020 2:00 CHĐã ban hành
Thông tin và hỏi - đáp về BHXH, BHYTThông tin và hỏi - đáp về BHXH, BHYT
*Câu hỏi: Công ty tôi làm việc có 1 người bị máy kẹp vào tay khi đang làm việc, hậu quả đứt gân duỗi ngón trỏ bàn tay trái, phải nằm viện 3 ngày, khâu nối gân và đang trong quá trình hồi phục, được bệnh viện cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 2 tuần.

Công ty có lập biên bản điều tra tai nạn lao động (TNLĐ) và nộp hồ sơ TNLĐ cho BHXH để thanh toán chế độ nhưng bên BHXH yêu cầu phải có biên bản giám định thương tật thì mới giải quyết. Tôi có tìm hiểu, nếu thương tật dưới 5% thì BHXH sẽ không giải quyết, thông tin này có đúng không?Và trường hợp này nếu không được thanh toán chế độ TNLĐ thì có thể nộp giấy ra viện và giấy nghỉ hưởng bảo hiểm để BHXH chi trả ốm đau những ngày nghỉ có được không?

 (Bạn đọc)

​*Trả lời:

Căn cứ Luật An toàn, Vệ sinh lao động (LĐ) số 84/2015/QH13, tại khoản 1, 2, Điều 45 nêu rõ điều kiện hưởng chế độ TNLĐ như sau:

Người LĐ tham gia bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật LĐ và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép…

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng LĐ hoặc người được người sử dụng LĐ ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý LĐ;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng LĐ từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1, Điều này;

Đồng thời, tại điểm b, khoản 2, Điều 38 Luật An toàn, Vệ sinh LĐ cũng quy định rõ trách nhiệm của người sử dụng LĐ đối với người LĐ bị TNLĐ là: "Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng LĐ đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng LĐ dưới 5% do người sử dụng LĐ giới thiệu người LĐ đi khám giám định mức suy giảm khả năng LĐ tại Hội đồng giám định y khoa".

Như vậy, đối chiếu với trường hợp bạn hỏi, người quen của bạn bị tai nạn trong công ty khi đang làm việc đã được xác định là TNLĐ nhưng khi giám định có mức suy giảm khả năng LĐ dưới 5% thì không thuộc trường hợp được BHXH thanh toán chế độ TNLĐ. Phần phí giám định mức suy giảm khả năng LĐ phía đơn vị sử dụng LĐ có trách nhiệm chi trả.

Và trường hợp trên cũng không được BHXH chi trả chế độ ốm đau những ngày nghỉ điều trị thương tật vì quỹ BHXH chỉ chi trả chế độ ốm đau trong trường hợp người LĐ bị ốm đau, tai nạn mà không phải là TNLĐ phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Vấn đề này được quy định tại Điều 25 Luật BHXH số 58/2014/QH13, bạn có thể tham khảo thêm để được rõ./.

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH LONG AN

 

25/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lực lượng 389 tịch thu trên 367.000 gói thuốc lá lậu trong 2 tháng đầu năm 2020Lực lượng 389 tịch thu trên 367.000 gói thuốc lá lậu trong 2 tháng đầu năm 2020
Đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới của tỉnh tiếp tục được kiểm soát, kiềm chế giảm. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu trong tháng vẫn là thuốc lá điếu.

IMG_5817.jpg 

Mặt hàng nhập lậu chủ yếu trong tháng vẫn là thuốc lá điếu

Theo đó, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, các lực lượng thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh bắt giữ, tịch thu trên 367.000 gói thuốc lá các loại. Trong đó, tháng 2, các lực lượng bắt giữ, tịch thu trên 98.000 gói.

Phương thức thủ đoạn hoạt động, đối tượng buôn lậu vẫn là sử dụng xe ô tô loại 4 chỗ đến 7 chỗ để vận chuyển thuốc lá ngoại. Các đối tượng hoạt động chủ yếu vào ban đêm từ 21 giờ đến 3 giờ sáng. Trong quá trình hoạt động luôn cho người bám theo các lực lượng chống buôn lậu hoặc sử dụng phương tiện để cản địa khi bị phát hiện.

Các vụ việc điển hình như sau. Ngày 11/02, tại khu vực ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Đức Huệ bắt giữ phương tiện biển kiểm soát 51H-714.19 vận chuyển 8.300 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Trong đó, có 6.600 gói nhãn hiệu Jet, 1.200 gói nhãn hiệu Hero và 500 gói nhãn hiệu 555. Khi phát hiện lực lượng chốt chặn, đối tượng bỏ lại tang vật, phương tiện vi phạm. Hiện vụ việc được Công an huyện Đức Huệ xác minh, làm rõ.

Ngày 14/02, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Đức Huệ tiếp tục phát hiện, bắt giữ 2 xe mô tô vận huyển thuốc lá điếu trên Đường tỉnh 822, thuộc khu vực khu phố 1, thị trấn Đông Thành. Tang vật tạm giữ gồm 3.500 gói thuốc lá ngoại và 2 xe mô tô.

Ngày 20/02, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Đức Huệ thực hiện tuần tra, chống buôn lậu trên địa bàn ấp 4, xã Mỹ Quý Tây. Qua đó, phát hiện số lượng lớn thuốc lá ngoại được tập kết trên bãi đất trống và 2 xe mô tô nhưng không có người quản lý. Lực lượng Công an kiểm tra, kiểm đếm có 21.000 gói được tập kết gồm 18.600 gói nhãn hiệu Jet, 600 gói nhãn hiệu hero, 1.800 gói nhãn hiệu Scott. Tổ công tác lập biên bản tạm giữ đưa về trụ sở Công an huyện để xác minh, điều tra làm rõ. 

Ban Chỉ đạo 389 cũng cho biết thêm, trên tuyến biên giới của tỉnh đang nổi lên tình trạng nhập lậu xe mô tô phân khối lớn (xe đã qua sử dụng)./.

Ban biên tập

Nguồn báo Long An online

25/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Mức xử phạt lỗi xe không gương chiếu hậu mới nhất năm 2020Mức xử phạt lỗi xe không gương chiếu hậu mới nhất năm 2020
Mức phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 - 100.000 đồng).

17-1-2020 Nhung chau hoa giay duoc chung tren vi he (2) (1).jpg 

Ảnh minh họa

Mức xử phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 - 100.000 đồng).

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Mức phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 - 100.000 đồng).

Người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt. Trường hợp xe máy có đầy đủ gương nhưng gương không có tác dụng cũng bị xử phạt.

Với lỗi xe máy không có gương, người vi phạm được nộp phạt trực tiếp mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người vi phạm.

Gia Khánh

 

24/02/2020 7:00 CHĐã ban hành
Thông tin không có thật trên mạng xã hội còn đáng sợ hơn virusThông tin không có thật trên mạng xã hội còn đáng sợ hơn virus

Cùng với sự phát triển, các trang mạng xã hội (MXH) ngày càng có ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, tình cảm, thái độ, hành vi của con người. Không ít người cho rằng MXH là môi trường ảo nên có thể tự do đăng tải thông tin. Suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm bởi việc tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật gây hoang mang là hành vi vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xử lý triệt để hành vi cố tình tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona trên MXH nhằm mục đích "câu view", "câu like". Trái với những thông tin đăng tải trên MXH, các chủ tài khoản cá nhân vi phạm khi được cơ quan chức năng mời lên để làm việc đều trả lời: "Do thiếu hiểu biết, muốn gây sự chú ý, bày tỏ hối hận, cam kết không vi phạm,...". Rõ ràng, đây là những hành vi "hiệu ứng đám đông" đáng lên án trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Trong khi cả nước đang ra sức chống dịch bệnh, mạnh thường quân, những người hảo tâm không ngừng phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí để chia sẻ với người dân thì một số chủ tài khoản trên MXH lại đăng, chia sẻ những thông tin vô trách nhiệm nhằm mục đích cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Người dùng MXH phải có trách nhiệm, thể hiện qua việc tuân thủ các quy định pháp luật khi sử dụng, không nên dựa vào các thông tin trôi nổi, thiếu kiểm chứng rồi đăng tải, chia sẻ tràn lan. Mọi người cần bình tĩnh, không tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng trên MXH, đồng thời, tiếp nhận thông tin thông qua các nguồn tin chính thống của các cơ quan chức năng để cập nhật chính xác về tình hình dịch bệnh, từ đó có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Dịch bệnh là đáng sợ nhưng hành vi chia sẻ, đăng tải nội dung không có thật trên MXH còn đáng sợ hơn./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

16/02/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tập trung xử lý trật tự an toàn giao thông tại các chợ tự phátĐức Huệ tập trung xử lý trật tự an toàn giao thông tại các chợ tự phát
Thời gian qua, các cấp, các ngành chức năng huyện Đức Huệ đã tập trung vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt nhằm chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường để mua bán, trao đổi hàng hóa.

Cho Rach Goc (1).jpg 

Ảnh: khu vực chợ Rạch Gốc

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng các điểm buôn bán, chợ tự phát dọc các tuyến đường tại các khu vực đông dân cư gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước tình hình trên, UBND huyện Đức Huệ chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp Công an huyện, Thanh tra Giao thông và UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, xử lý và dọn dẹp các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường tại các khu vực chợ tự phát, sau đó tiến hành bàn giao mặt bằng cho các địa phương quản lý.

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các khu vực chợ đang tiềm ẩn nhiều nỗi lo về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức, ý thức của người dân.

Trong thời gian tới, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm lặp lại trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện.

Tấn Hữu

 

13/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Dự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểmDự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
Theo baochinhphu.vn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, nhằm cụ thể hóa theo quy định của Bộ Luật Lao động. Dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến đóng góp.

IMG_7815.jpg 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên cao (Ảnh minh họa)

Theo đó, Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm tại các nơi làm việc, chỗ làm việc mà phải tiếp xúc với các yếu tố vệ sinh lao động và các chất trong môi trường lao động (bao gồm: Điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng, bụi than, bụi tale; các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác) nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động.

Những công việc mà người lao động phải tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm; thời gian làm việc trên 4 giờ/ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom; làm việc trên giá cao hay dây treo cao hơn 2m so với mặt sàn làm việc; địa hình đối núi dốc trên 300.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc theo quy định tại điểm đ, Khoản 2, Điều 147 của Bộ Luật Lao động. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm 88 công việc như: Cán kim loại nóng; nhuộm, hấp vải sợi; đãi, tuyển vàng, quặng, đá đỏ; vận hành lò đốt rác và xử lý nước thải; nấu, tẩy rửa bột giấy bằng clo; nhặt hoặc phân loại rác thải, chất thải, các chất thải hoặc phế liệu, đào gốc cây có đường kính lớn hơn 40cm bằng phương pháp thủ công, đốn hạ những cây có đường kính 35cm trở lên, cắt nhánh tỉa cành mà phải làm việc trên cao; lái máy kéo nông nghiệp; trực tiếp nuôi thú dữ hoặc động vật có nọc độc; các công việc trên tàu biển và trên máy bay; làm việc ở lò lên men, lò sấy thuốc lá, những công việc phải mang vác nặng vượt quá thể trạng…/.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

12/02/2020 11:00 CHĐã ban hành
Một số thông tin về tập trung thanh niên lên đường nhập ngũ và tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020Một số thông tin về tập trung thanh niên lên đường nhập ngũ và tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020
Ngày 07/02/2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện ban hành Công văn số 39/HĐNVQS về việc tập trung thanh niên lên đường nhập ngũ và tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020.
09/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020Đức Huệ thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Trong thời gian qua tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, lực lượng chức năng đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý các đối tượng hoạt động buôn lậu thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, thay đổi địa điểm tập kết hàng hóa gây khó khăn cho lực lượng phòng, chống buôn lậu. Từ đó, tình hình có lúc vẫn còn diễn biến phức tạp, chủ yếu ở các địa bàn giáp biên như: Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Bình, Bình Hòa Hưng.

Thuoc la ngoai dang duoc cong an huyen Duc Hue quan ly.jpg 

Ảnh: Bắt quản lý thuốc lá nhập lậu

Thực hiện Kế hoạch số 244/KH-UBND của UBND tỉnh Long An về việc thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ban Chỉ đạo 389 huyện Đức Huệ thực hiện cao điểm tấn công chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các văn bản thực hiện chỉ đạo của cấp trên về công tác chống buôn lậu.

Đồng thời, tăng cường, phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát đấu tranh  phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn huyện Đức Huệ nhằm đảm bảo ổn định tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Qua đó, Ban Chỉ đạo 389 huyện áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, quản lý địa bàn, kịp thời tham mưu giải quyết, xử lý có hiệu quả các tình hình, vụ việc phức tạp, phát sinh nổi lên trên địa bàn; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn và phòng ngừa hiệu quả, không để hình thành điểm nóng, tụ điểm phức tạp về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn huyện.

 thuoc la dang bi tieu huy.jpg

Ảnh: Tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu

Trong thời gian thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu từ ngày 30/12/2019 đến ngày 31/01/2020, Ban chỉ đạo 389 huyện Đức Huệ đã tập trung lực lượng, chủ động nắm tình hình và xây dựng nhiều kế hoạch tổ chức đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đã đạt được một số kết quả. Theo đó Ban Chỉ đạo 389 huyện đã phát hiện, bắt giữ 21 vụ, với 03 đối tượng, thu giữ 53.880 bao thuốc lá ngoại các loại, 200 kg đường cát, 16 kg pháo nổ, tạm giữ 04 chiếc xe ô tô, 14 chiếc mô tô, 01 máy nổ, 01 chiếc xuồng Composite.

Qua đó, ra Quyết định khởi tố 04 vụ/03 bị can về hành vi vận chuyển hàng cấm và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 02 vụ/02 đối tượng với số tiền xử phạt: 7.500.000 đồng. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo 389 huyện còn tham gia cùng với Đoàn liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm huyện kiểm tra 132 cơ sở kinh doanh tạp hóa, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Quá trình kiểm tra có 122 cơ sở chưa phát hiện vi phạm, 10 cơ sở đang chờ xử lý.

Để đạt được kết quả trên , Ban chỉ đạo 389 huyện đã chủ động phối hợp với các đoàn thể và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên từng địa bàn cơ sở, nhất là địa bàn các xã biên giới và phức tạp về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Đồng thời thông báo, nhắc nhở, giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn lôi kéo tiếp tay cho buôn lậu; thường xuyên đưa tin, bài, phóng sự về kết quả đấu tranh phòng chống buôn lậu. Từ đó, đã tạo được sự chuyển biến, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong đấu tranh phòng ngừa, phát hiện, tố giác hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện trong dịp tết Nguyên đán 2020.

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo 389 huyện cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý: Do địa bàn rộng, tuyến biên giới dài địa hình phức tạp, sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, các đối tượng buôn lậu rất manh động, luôn tổ chức canh đường chặt chẽ theo dõi lực lượng chức năng nên gây khó khăn cho công tác chống buôn lậu. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chống buôn lậu chưa đáp ứng yêu cầu. Điều kiện sinh hoạt của các đồng chí công tác tại các chốt chống buôn lậu còn gặp nhiều khó khăn,…

Kim Tiến

08/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Hội LHPN xã Bình Hòa Hưng tổ chức phát tờ rơi tuyên tuyền về dịch bệnh coronaHội LHPN xã Bình Hòa Hưng tổ chức phát tờ rơi tuyên tuyền về dịch bệnh corona
Ngày 03 và 04/02/2020, Hội LHPN xã Bình Hòa Hưng tổ chức phát tờ rơi cho hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn xã, giúp chị em hội viên trong Chi hội và nhân dân dân hiểu rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh viêm phổi do virus Corona và biết cách tự phòng bệnh, không để dịch bệnh lây lan.

 IMG_20200204_154535_647 bhh1.jpg

 IMG_20200204_161133_389 bhh2.jpg

Ảnh: Phát tờ rơi cho hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Bình Hòa Hưng

Trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm rất phức tạp trong nước và thế giới. Thông qua các nội dung trong tờ rơi dán trên các tiệm tạm hóa, quán cà phê, những nơi tập trung đông người hoặc thường có nhiều người qua lại… truyên truyền đến các chị em về những điều cần biết về bệnh Corona; những biểu hiện, hướng dẫn phòng bệnh như: vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, súc miệng bằng nước sát khuẩn để phòng bệnh viêm phổi; che mũi khi ho hoặc hắt hơi để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng, tránh tiếp xúc với người có biểu hiện cúm; giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên lau nền nhà, bề mặt các đồ vật trong nhà bằng chất tẩy rửa; cần đến ngay cơ sở y tế nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở….tuyên truyền tổ chức phát tờ rơi được 2 cuộc với 180 tờ rơi, tuyên truyền trong 15 nhóm nhỏ với 67 lượt người dự.

Đồng thời tuyên tuyền cho chị em và người thân trong gia đình tuyệt đối không được bình luận, tuyên truyền, sao chép tin bài sai sự thật trên các kênh thông tin trên internet, trang mạng xã hội về tình hình phòng, chống dịch bệnh, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Với cách tuyên truyền tích cực, thiết thực giúp cho hội viên phụ nữ nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch bệnh theo hướng tự phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

Vân Anh-Văn Tài

05/02/2020 12:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tổng kết công tác Tòa án năm 2019Đức Huệ tổng kết công tác Tòa án năm 2019
Chiều ngày 04/02/2020, Tòa án Nhân dân huyện Đức Huệ tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đến dự có ông Lương Minh Trí – Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.

5-2-2020 Quang canh buoi tong ket cong tac toa an.jpg 

Ảnh: Quanh cảnh hội nghị

Năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ đã thụ lý 504 vụ án, trong đó số các loại vụ án được giải quyết và xét xử là 474 vụ. Theo đó, Tòa án nhân dân huyện đã xét xử được 162 vụ, hòa giải thành 260 vụ, đình chỉ 43 vụ, trả hồ sơ điều tra bổ sung 02 vụ, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án là 07 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2018 thì trong năm 2019 số án thụ lý tăng 39 vụ, số án giải quyết tăng 37 vụ; tỷ lệ giải quyết tăng 0,07%; án hòa giải thành tăng 46 vụ, tỷ lệ hòa giải thành tăng 5,88%.

Trong năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ luôn đảm bảo ra quyết định thi hành án đúng thời gian luật định, không có trường hợp bản án có hiệu lực mà chưa ra quyết định thi hành. Tổng số người bị kết án là 100 người, trong đó số người kết án đã ủy thác thi hành án cho Tòa án khác là 09 người, số người kết án phải ra quyết định thi hành là 91 người và tổng số người kết án đã ra quyết định thi hành án là 91 bị án. Về công tác xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước không có phát sinh. Trong năm, Tòa án nhân dân huyện còn tổ chức 11 phiên toàn xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ chính trị về cải cách Tư pháp. Sau mỗi phiên tòa, các thẩm phán và kiểm sát viên cùng với lãnh đạo của Tòa án nhân dân huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm trao đổi những ưu, khuyết điểm trong mỗi vụ án, kỹ năng điều khiển phiên tòa của thẩm phán và kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên được nâng lên. Đồng thời, tham gia theo dõi các phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm cải cách tư pháp do Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức.

Phát huy những kết quả đạt được, Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ tiếp tục phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020. Theo đó, Tòa án nhân dân huyện tập trung đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ", nhất là chú trọng đến phương châm "Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư". Thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, có hiệu quả yêu cầu cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ chính trị. Phát  động và thực hiện phong trào thi đua ngắn hạn, cả năm theo kế hoạch của Tòa án nhân dân đã đề ra. Tổ chức giải quyết nhanh lượng án tồn, không để án quá hạn luật định. Phấn đấu đảm bảo đạt chỉ tiêu giải quyết án theo chỉ tiêu của Quốc hội và Tòa án nhân dân tối cao đề ra. Đẩy mạnh công tác hòa giải nhằm nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, giảm thiểu và dần đến không còn án hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Đảm bảo 100% các bản án, quyết định của Tòa án được ban hành trong thời gian luật định. Phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng chọn án điểm, án xét xử theo thủ tục rút gọn, án xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo mỗi thẩm phán có ít nhất 01 phiên tòa rút kinh nghiệm/năm. Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo và các công tác khác đối với Tòa án cấp trên và địa phương theo quy định…

Tại buổi tổng kết, có 1 tập thể và 02 cá nhân được nhận bằng khen của Tòa án nhân dân tối cao, 04 cá nhân được nhận giấy khen của Tòa án nhân dân tỉnh Long An và  05 cá nhân được nhận giấy khen của Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ vì đã hoàn thành xuất sắc công tác Tòa án trong năm 2019.

Tiến Hữu

05/02/2020 12:00 CHĐã ban hành
Tăng giá khẩu trang y tế sẽ bị rút giấy phép kinh doanhTăng giá khẩu trang y tế sẽ bị rút giấy phép kinh doanh
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ - Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

300.jpg 

Việc tăng giá bán khẩu trang y tế sẽ bị rút giấy phép kinh doanh

Những ngày qua, người dân trên địa bàn tỉnh Long An phản ánh tình trạng cháy hàng, tăng giá khẩu trang đang xảy ra tại các cửa hàng thuốc tây, các cơ sở kinh doanh trong tỉnh, trong khi dịch do virus corona đang diễn biến khá phức tạp.

Trước thực trạng này, chiều 31/01, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Long An đã chỉ đạo các Đội QLTT kiểm tra giá niêm yết mặt hàng khẩu trang tại các cửa hàng kinh doanh, các quầy thuốc tây. Theo đó, lực lượng QLTT sẽ tiến hành kiểm trên địa bàn TP.Tân An và các huyện, thị xã Kiến Tường. Nếu phát hiện cửa hàng, hiệu thuốc lợi dụng dịch bệnh corona nâng giá bán khẩu trang sẽ lập biên bản xử phạt nghiêm.

Tại hội nghị trực tuyến, Phó Thủ tướng Chính Phủ - Vũ Đức Đam đề nghị: "Các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát, quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Nếu phát hiện các cửa hàng kinh doanh, siêu thị, các cửa hàng thuốc tây tăng giá bán khẩu trang thì lập tức rút giấy phép kinh doanh./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

 

01/02/2020 8:00 CHĐã ban hành
Quyết định công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luậtQuyết định công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
31/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Một số quy định cần biết của Luật phòng, chống tác hại của rượu biaMột số quy định cần biết của Luật phòng, chống tác hại của rượu bia
 

Luật phòng, chống tác hại rượu bia, ngày 14/6/2019 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, ngày 30/12/2019 chính thức có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2020. Đây là văn bản quy phạm pháp luật có nhiều điểm liên quan và tác động trực tiếp đến người dân nên cần lưu ý để chấp hành.

Tại Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia có 13 hành vi cụ thể bị nghiêm cấm. Trong đó, có những quy định được nhiều người cần lưu ý như:

 Cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia. Cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia. Cấm bán, cung cấp, khuyến mãi rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chổ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia. Cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Luật phòng, chống tác hại của rượu bia quy định cứ điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà có nồng độ cồn trong máu, hơi thở là vi phạm chứ không cần xét đến chuyện uống nhiều hay ít. Đây là một trong những điểm, quy định mới mà mỗi người dân cần quan tâm và nghiêm túc thực hiện theo quy định.

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử lý vi phạm hành chính tronh lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và có hiệu lực thi hành từ ngay 01/01/2020. Theo nghị định này cần lưu ý những vấn đề sau:

Người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự như xe ôtô khi tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc chưa vượt quá 0.25mg/1L khí thở thì bị phạt từ 6 – 8 triệu đồng; vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0.25mg đến 0.4mg/1L khí thở thì bị phạt từ 16 – 18 triệu đồng. Đặc biệt, mức phạt cao nhất lên đến 40 triệu đồng đối với người lái xe ôtô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0.4mg/1L khí thở. Đồng thời ngoài việc phạt tiền, người lái xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc 0.4mg/1L khí thở thì bị phạt từ 6 – 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy pháp lái xe từ 22 – 24 tháng; còn những người điều khiển xe đạp, xe máy đạp (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng

Ban ATGT huyện Đức Huệ kính thông báo đến mọi người dân biết và đề nghị tích cực thực hiện tốt Luật phòng, chống tác hại rượu, bia; Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Gia Nguyên

 

29/01/2020 12:00 CHĐã ban hành
Phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảoPhương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo
 

Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm lừa đảo sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Qua công tác nắm tình hình và tiếp nhận giải quyết tố giác về tội phạm xác định hiện nay nổi lên một nhóm đối tượng thường nhắm vào các nhà xe, tài xế xe dịch vụ để thực hiện hành vi phạm tội.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động: đối tượng sử dụng số điện thoại 0706.348.286 gọi hợp đồng thuê xe rước tại TP.HCM hoặc tại TP. Tân An, Long An đi các địa phương khác như Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang... để làm từ thiện với giá từ 6 triệu đến 8 triệu đồng. Trong lúc các tài xế chạy xe đi đến địa điểm mà chúng đã hẹn thì đối tượng nhờ tài xế mua nước uống, Card điện thoại di động nạp cho chúng hoặc nhờ đưa tiền cọc trước cho đồng bọn để đặt cọc tiền gạo làm từ thiện...; khi tài xế xe đến điểm mà đối tượng đã hẹn thì không thấy ai ở đó, gọi điện thoại thì chúng khóa máy không liên lạc được.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm trên nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện vào Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Công an huyện thông báo cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân biết về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thực hiện các yêu cầu sau:

- Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác nắm tình hình, thông báo cho các chủ xe dịch vụ, các tài xế nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng trước phương thức thủ đoạn lừa đảo của tội phạm này.

- Nếu phát hiện cá nhân, nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động như trên hoặc sử dụng số điện thoại 0706.348.286 thì báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc Công an huyện Đức Huệ qua số điện thoại (02723.854.222) để có hướng xử lý.

Gia Nguyên

28/01/2020 12:00 CHĐã ban hành
Tăng cường phòng, chống tội phạm "tín dụng đen" trên địa bàn huyệnTăng cường phòng, chống tội phạm "tín dụng đen" trên địa bàn huyện
 

Vào dịp Tết Nguyên đán, hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng có chiều hướng diễn ra rất phức tạp. Thời điểm này, nhu cầu vay tiền của người dân tăng cao, nắm bắt được điều này các đối tượng cho vay theo kiểu "tín dụng đen" tăng cường hoạt động gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. "Tín dụng đen" thực chất là hình thức cho vay vốn nhưng với lãi suất rất cao so với lãi suất ngân hàng của cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Nó không nằm trong hệ thống quản lý, kiểm soát Nhà nước, không có trụ sở hoạt động, lãi suất do cá nhân hoặc tổ chức cho vay tín dụng đen tự đặt ra.

Qua công tác nắm tình hình, hầu hết các đối tượng hoạt động cho vay tín dụng đen đều có tiền án, tiền sự, xăm trổ đầy mình... và từ các tỉnh miền bắc vào thuê nhà tạm trú trong các nhà cho thuê để hoạt động.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động: đối tượng dán Card visit, tờ rơi tại các nơi công cộng (trụ điện, khu vực chợ, hoặc rải tờ rơi dọc theo các tuyến đường ...) nơi có đông người qua lại để tiếp cận người có nhu cầu vay vốn. Thủ tục và hình thức cho vay rất đơn giản, nhanh gọn; người vay chỉ cần có sổ hộ khẩu, giấy CMND, giấy CNĐK xe,... là có thể vay được tiền. Tiền vay nếu trả chậm sẽ bị đối tượng xử lý theo "luật rừng", "luật giang hồ"... hoặc bị nhóm chuyên đòi nợ thuê trấn áp rất hung hăng, đánh giằng mặt, tạt nước sơn, dầu nhớt, dùng bơm xăng, đạp phá đồ đạt.

Để góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện vào Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Công an huyện thông báo cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân biết về phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm "tín dụng đen", cho vay lãi nặng và thực hiện các yêu cầu sau:

- Tuyệt đối không vay mượn tiền theo địa chỉ trên các Card visit, tờ rơi vì đây là kiểu cho vay nặng lãi nếu không trả được sẽ nguy hiểm đến tính mạng, tài sản... của bản thân và người thân trong gia đình.

- Vận động người thân và gia đình không nghe theo lời quảng cáo kêu gọi vay vốn ưu đãi mà không cần thuế chấp bất cứ tài sản gì.

- Nếu biết được cá nhân, tổ chức hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng thì báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc Công an huyện Đức Huệ qua số điện thoại (02723.854.222) để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, đấu tranh cũng như can thiệp, hổ trợ, bảo vệ người vay tiền.

Gia Nguyên

27/01/2020 12:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ công bố Quyết định của UBND tỉnh Long An về việc giải quyết khiếu nại lần 2 đất khu CĐức Huệ công bố Quyết định của UBND tỉnh Long An về việc giải quyết khiếu nại lần 2 đất khu C
Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ, ngày 21/01/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Huệ phối hợp với UBND xã Mỹ Thạnh Tây công bố quyết định của UBND tỉnh Long An về việc giải quyết khiếu nại lần thứ hai của 09 hộ dân bao chiếm đất tại khu C, ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ.

21-1-2020 Duc Hue cong bo quyet dinh cua UBND tinh ve viec khieu nai  lan 2 dat khu C (1).jpg 

Ảnh: Công bố Quyết định của UBND tỉnh Long An

09 hộ dân được công bố quyết định gồm ông Võ Văn Chay, sinh năm 1960; bà Võ Thị Lá, sinh năm 1951; ông Đỗ Văn Mới, sinh năm 1950; ông Trần Văn Tự, sinh năm 1941; ông Ngô Văn Tâm, sinh năm 1963; bà Lê Thị Dung, sinh năm 1950; ông Đỗ Văn Hôn, sinh năm 1942; bà Cao Thị Bợi, sinh năm 1951, đều ngụ tại ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây và bà Nguyễn Thị Nhàn, sinh năm 1963, ngụ khu phố 3, Thị trấn Đông Thành.

Trong Quyết định cũng ghi rõ kết luận, các hộ trên khiếu nại UBND huyện Đức Huệ là không có cơ sở để xem xét giải quyết (khiếu nại sai) và giữ nguyên quyết định của UBND huyện Đức Huệ về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của 09 hộ có đất tọa lạc xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ là đúng quy định pháp luật. Quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày kể từ ngày ban hành. Nếu các hộ không đồng ý với quyết định thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Tiến Hữu

21/01/2020 9:00 CHĐã ban hành
Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm nồng độ cồnKhông có vùng cấm trong xử lý vi phạm nồng độ cồn
Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý với người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn và sẽ không có vùng cấm.

 21.jpg

Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra đo nồng độ cồn đối với lái xe.

Sau 15 ngày Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực ban hành, đại diện lực lượng chức năng cho rằng, tai nạn giao thông đã giảm sâu và việc xử lý vi phạm sẽ được triển khai quyết liệt trong thời gian tới.

Xử lý vi phạm mới chỉ là phần ngọn

Tại buổi họp báo về triển khai thực hiện Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 16/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP vào chiều ngày 16/01 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, từ ngày 01-15/01/2020, cả nước xảy ra 322 vụ tai nạn, làm chết 249 người, bị thương 158 người. So với thời gian trước liền kề, tai nạn giao thông giảm 31 vụ (giảm 8,8%), giảm 38 người chết (giảm 13,2%), giảm 57 người bị thương (giảm 26,5%).

Theo Thiếu tướng Đức, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 54.892 trường hợp vi phạm giao thông, phạt tiền 49,7 tỷ đồng; phát hiện xử lý 6.279 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 21 tỷ đồng. Trong đó, có 60 tài xế ôtô và 1.270 xe máy bị xử phạt ở mức cao nhất về vi phạm nồng độ cồn (vượt quá 0,40 mg/lít khí thở), với mức phạt tài xế ôtô từ 35-40 triệu đồng và xe máy 6-8 triệu đồng, tước bằng lái 22-24 tháng.

Nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật đã dần hình thành thói quen đã sử dụng rượu bia thì không tham gia giao thông, Thiếu tướng Đức nhìn nhận tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm mới chỉ là vấn đề ngọn, cái gốc là phải phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, cơ quan truyền thông để người dân nhận thức được tác hại của rượu, bia.

Tuy nhiên, ông Đức thừa nhận qua quá trình thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như Nghị định được ban hành và có hiệu lực trong thời gian rất ngắn nên việc triển khai gấp và tuyên truyền cho người dân biết, nắm được những quy định của Nghị định còn hạn chế.

Mặc khác, ý thức của một số người điều khiển phương tiện chưa cao nên khi lực lượng chức năng dừng phương tiện để kiểm tra nồng độ cồn có những lời nói, hành động chống đối, bất hợp tác, không chấp hành ngay việc kiểm tra nồng độ cồn, khoá cửa xe và bỏ đi.

"Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý các trường hợp không chấp hành như xử lý đối với người vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất," Thiếu tướng Đức cho hay.

Không có vùng cấm

Giải đáp thông tin về việc ăn hoa quả và uống siro cũng có thể bị xử lý vi phạm nồng độ cồn, vị Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết, hoa quả tươi trước và sau khi ăn không phát hiện nồng độ cồn; siro và chanh đào có phát hiện nồng độ cồn nhưng sau khi nghỉ ngơi khoảng 2-5 phút hoặc uống 1 cốc nước thì về mức không có nồng độ cồn.

"Cục Cảnh sát giao thông sẽ hướng dẫn lực lượng Cảnh sát giao thông khi kiểm tra các trường hợp có trình bày sử dụng siro hoặc thuốc sẽ chờ nghỉ sau 10-15 phút hoặc uống nước và kiểm tra lại," Thiếu tướng Đức nói.

Còn theo bác sỹ Gia Anh, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Việt Đức), mỗi năm, bệnh viên này mổ cấp cứu 10.000 ca, trong đó có 75% ca liên quan tai nạn giao thông và 60% bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu.

"Qua hai tuần vừa qua, số bệnh nhân bị tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức đã giảm 10%, dù đây là khoảng thời gian người tham gia giao thông đang gia tăng. Đây là tín hiệu mừng cho người tham gia giao thông và cho cả Chính phủ. Giảm tai nạn giao thông là giảm tải cho cả ngành y tế và điều quan trọng là làm sao duy trì được kết quả này," bác sỹ Gia Anh chia sẻ.

Đề cập đến thắc mắc của nhiều người dân sau khi uống rượu bia, thời gian bao lâu có thể điều khiển phương tiện ra đường, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y Tế) giải thích việc này phụ thuộc vào tần suất uống, mức độ đào thải và tuỳ theo sức khoẻ của mỗi người.

"Hiện nước ta chưa có nghiên cứu cụ thể nào và kể cả trên thế giới chưa có bằng chứng khoa học chứng minh sau bao lâu uống rượu bia thì nồng cộ cồn về 0. Vì thế, nếu đã sử dụng rượu bia thì không nên tham gia giao thông," ông Quang đưa ra lời khuyên.

Trả lời về lo ngại mức phạt cao sẽ khiến người vi phạm "chung chi" với cảnh sát giao thông, Thiếu tướng Đức quả quyết, hoạt động của Cảnh sát giao thông theo kế hoạch của các cấp có thẩm quyền và chịu sự giám sát của người dân, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

"Hai tuần qua, Cục Cảnh sát giao thông chưa nhận được khiếu nại về bất cứ trường hợp vi phạm nào, sẽ không có vùng cấm trong xử lý với những ai làm sai," Thiếu tướng Đức khẳng định.

Bổ sung thêm, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh chế tài ban hành không phải với mục đích xử phạt mà là thông điệp nhắc nhở, răn đe, tín hiệu đủ mạnh để giúp người dân không vi phạm.

"Có quốc gia áp dụng chế tài hình sự cho lỗi sử dụng rượu bia vẫn tham gia giao thông nhưng không ai mong muốn phải xử lý. Đó là tính nhân văn trong việc ban hành chế tài xử phạt tại nước ta," ông Hùng cho hay./.

Gia Nguyên

Nguồn TTXVN

 

18/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Quyết tâm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại rượu, biaQuyết tâm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia

Kể từ ngày 01/01/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 đã chính thức có hiệu lực. Đây là luật mới, có nhiều điểm liên quan mật thiết với đời sống văn hóa - xã hội.

Đã từ lâu đời, uống rượu, bia trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Rượu, bia luôn có mặt trong tập tục truyền thống: Lễ hỏi, cưới, giỗ, tết, tiệc, mừng công, chúc thọ,... Rượu là ghi thức xã giao, tạo không khí rôm rả, vui tươi trong các lễ hội, buổi tiệc.

Tuy nhiên, rượu, bia ngày càng bị lạm dụng. Người ta sử dụng rượu, bia mọi lúc, mọi nơi. Vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu. Việc hiếu, việc hỷ đều nhậu. Khi nhậu thì lôi kéo, ép nhau uống tới say mới thể hiện nghĩa tình. Nhiều người nhậu không biết giới hạn, điểm dừng dẫn đến say xỉn, nát rượu. Từ nhậu nảy sinh biết bao điều phiền hà trong cuộc sống. Từ uống rượu, bia để mọi người thân tình, gần gũi nhau hơn đã dẫn đến tranh cãi, đánh nhau gây thương tích, mất an ninh, trật tự, thậm chí dẫn đến án mạng, tù tội...

Ở góc độ an toàn giao thông, từ "nam vô tửu như kỳ vô phong" đã dẫn đến mất an toàn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông: Nồng độ cồn trong máu cao, chạy xe lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ cho phép, không đội nón bảo hiểm, đua xe,... từ đó, gây tai nạn giao thông và nhiều hệ lụy khác. Khi tỉnh rượu thì đã muộn!

Hội nghị toàn quốc về tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2019 cung cấp thông tin năm 2019, toàn quốc xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người. Trên địa bàn tỉnh Long An, năm 2019 (từ ngày 15/12/2018 đến 14/12/2019), toàn tỉnh xảy ra 189 vụ TNGT làm chết 111 người, bị thương 160 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 4,6 tỉ đồng. Trong rất nhiều vụ TNGT, có nguyên nhân từ uống rượu, bia. Phía sau những vụ TNGT là những câu chuyện buồn, những gia đình tan nát, những cảnh đời bất hạnh và những thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội, tình cảm,...

Do vậy, khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 ra đời và chính thức có hiệu lực, nhiều người rất đồng thuận. Luật này nghiêm cấm nhiều hành vi, từ xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, kể cả phương tiện thô sơ như xe đạp,...

Đã đến lúc thông điệp "uống rượu, bia thì không lái xe", "không lái xe khi đã uống rượu, bia", "say xỉn lái xe là tội ác"... trở thành nét văn hóa giao thông, chuẩn mực ứng xử của xã hội.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 đã mở rộng phạm vi, đối tượng tác động, điều chỉnh. Luật nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, kể cả với người điều khiển xe đạp. Trong quá trình thi hành luật, lúc đầu vẫn khó khăn do liên quan trực tiếp đến nhiều người, nhất là việc sử dụng phương tiện cá nhân vẫn chủ yếu, trong khi văn hóa giao tiếp bằng bia, rượu khá phổ biến.

Trước đây, quy định đội nón bảo hiểm khi đi xe môtô, xe máy, xe đạp điện khi mới ra đời vẫn chưa được sự đồng thuận của nhiều người trong xã hội, nhưng qua công tác tuyên truyền, giáo dục kết hợp với xử lý răn đe, quy định trên đã từng bước đi vào đời sống, trở thành một thói quen tốt, bảo vệ sự an toàn cho người tham gia giao thông.

Tương tự, để Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đi vào đời sống thì các cấp, các ngành, MTTQ và đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

"Tính mạng con người là trên hết", vì "an toàn cho bạn và an toàn cho xã hội" nên mọi người cần phải chấp hành nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

06/01/2020 8:00 CHĐã ban hành
Xử lý nghiêm hành vi sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" qua hàng hóaXử lý nghiêm hành vi sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" qua hàng hóa

UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chú trọng kiểm tra hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò", các hoạt động có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" và các vi phạm về quyền chủ quyền của Việt Nam,…

Trước tình hình một số người Trung Quốc dùng nhiều biện pháp, hình thức để đưa "đường lưỡi bò", hình ảnh "đường lưỡi bò"  ra thế giới, vào nước ta qua bản đồ, visa du lịch, sách, hàng hóa, bản đồ định vị xe ô tô,…, trong Chỉ  thị về các  giải pháp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, UBND tỉnh Long An yêu cầu các ngành chức năng bên cạnh tăng cường bảo đảm hàng hóa phục vụ tết, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp Tết, còn lưu ý xử lý hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò",...

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường; tuần tra chặt chẽ tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, các mặt hàng nhập lậu, hàng giả thường có xu hướng tăng trong dịp cuối năm và Tết như chất nổ, pháo, vũ khí; hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng môi trường; các mặt hàng phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp tết như thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm,.... Đồng thời, kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Đặc biệt, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chú trọng kiểm tra hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò", các hoạt động có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" và các vi phạm về quyền chủ quyền của Việt Nam. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

06/01/2020 8:00 CHĐã ban hành
Giáo viên và học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngàyGiáo viên và học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngày
UBND tỉnh Long An vừa có thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Theo đó giáo viên và học sinh sẽ được nghỉ tết trong 10 ngày.

nghi-tet-hoc-sinh-2020.jpg 

Giáo viên và học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngày

Cụ thể, Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị, trường học được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 theo quy định chung là 7 ngày, từ ngày 23/01/2020 (nhằm ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Riêng giáo viên và học sinh, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý  2020 là 10 ngày, từ ngày 20/01/2020 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh và những địa phương có đặc thù riêng có nhu cầu nghỉ sớm hơn thời gian quy định trên, UBND huyện, thị xã, thành phố trình xin chủ trương UBND tỉnh xem xét, quyết định.

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, trường học động viên, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tốt thời gian làm việc trong những ngày giáp Tết, không đi trễ về sớm, khắc phục, giải quyết các công việc tồn đọng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; tăng cường chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; cấm vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ; cấm tham gia cờ bạc, cá độ ăn tiền; không uống rượu, bia trong ngày trực và không hút thuốc lá nơi quy định; thực hiện quy định về an toàn thực phẩm; chấp hành tốt việc treo cờ Tổ quốc tại nơi làm việc và hộ gia đình theo đúng quy định; chấp hành nghiêm túc bảng phân công trực Tết và nội quy trực Tết của cơ quan đề ra.

Do thời gian nghỉ Tết kéo dài, các đơn vị, trường học phải bố trí trực 24/24 tại cơ quan để bảo vệ tài sản, không để xảy ra tình trạng mất mát cũng như thực hiện thông tin công vụ; thực hiện tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn cơ quan, phòng chống cháy nổ; kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp bất trắc xảy ra. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin để xử lý hoặc kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

Sau Tết, các đơn vị, trường học trong tỉnh phải phối hợp thật tốt với các bậc cha mẹ học sinh, tham mưu với các Cấp ủy Đảng, Chính quyền, các Đoàn thể,… để có biện pháp huy động học sinh đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Kết thúc thời gian nghỉ Tết, phải tổ chức ngay việc dạy và học, trở lại hoạt động bình thường; tuyệt đối không để các hoạt động vui Xuân, nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của năm học đã đề ra.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online

 

06/01/2020 8:00 CHĐã ban hành
Năm 2019 Đức Huệ thực hiện tốt công tác tiếp nhận và trả hồ sơ hành chínhNăm 2019 Đức Huệ thực hiện tốt công tác tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính
Để tiếp tục duy trì đẩy mạnh hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính huyện Đức Huệ, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện năm 2019. UBND huyện đã ban hành Quy chế phối hợp và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện.

20190827_085541.jpg 

Ảnh (Hồng Luyn) : Tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công huyện Đức Huệ

Tính đến ngày 05/11/2019, huyện đã tiếp nhận 14.033 hồ sơ, trong đó tồn năm 2018 chuyển sang 982 hồ sơ. Số hồ sơ đã giải quyết 12.808 hồ sơ, đang chuyển cho các cơ quan chức năng liên quan giải quyết 1225 hồ sơ, hiện còn quá hạn 11 hồ sơ. So với cùng kỳ năm 2018, số hồ sơ trể hạn giảm 2.779 hồ sơ chiếm tỷ lệ 23%. Đồng thời, trong năm 2019 Trung tâm hành chính công của huyện  đã thực hiện việc trả hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân qua dịch vụ bưu chính, qua đó có 11 hồ sơ được trả theo hình thức này. 

Nhìn chung trong năm 2019, hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính của huyện đảm bảo đúng quy trình từ việc tiếp nhận hồ sơ, viết phiếu hẹn đến việc trả kết quả cho tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó cở sở vật chất, trang thiết bị làm việc ngày một đầy đủ, khang trang, sạch đẹp. Đội ngũ cán bộ có kiến thức và năng lực thực tiễn để tiếp nhận và trả kết quả, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2020 UBND huyện chỉ đạo Trung tâm hành chính công huyện và các xã, thị trấn thực hiện tốt việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng quy định. Tập trung theo giỏi các hồ sơ hành chính, duy trì hạ thấp tỷ lệ hồ sơ quá hạn xuống dưới 2%, rà soát các thủ tục hành chính có khả năng giải quyết sớm hơn quy định để có kiến nghị hạ thấp thời gian giải quyết hồ sơ. Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa Trung tâm Hành chính công với các phòng, ban chuyên môn của huyện. Tiếp tục thực hiện nghiêm văn hóa công sở, có thái dộ hòa nhã thân thiện trong giao tiếp với nhân dân.

Hữu Luyn

01/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Mỹ Thạnh Tây tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội chuyên đề ma túy năm 2020Mỹ Thạnh Tây tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội chuyên đề ma túy năm 2020
Sáng ngày 29/12/2019, tại nhà chị Nguyễn Thị Cẩm (ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây), Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Thạnh Tây phối hợp Công an xã tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội chuyên đề ma túy năm 2020. Trong đó, tập trung tuyên truyền về công tác "Tăng cường phòng chống tội phạm trong tình hình mới, nhất là tội phạm về ma túy".

20191229_103945.jpg 

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Dương Hải – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống ma túy Công an tỉnh Long An tuyên truyền cho bà con

Trực tiếp tuyên truyền tại hội nghị là đồng chí Nguyễn Dương Hải – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống ma túy Công an tỉnh Long An.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Dương Hải đã thông báo tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian qua. Đồng chí cũng nhấn mạnh về những tác hại mà tệ nạn ma túy gây ra đối với bản thân người nghiện, gia đình và toàn xã hội; thông tin về một số loại ma túy mới và cách nhận biết một số loại ma túy cơ bản. Đồng chí cũng nêu rõ những phương thức, thủ đoạn tinh vi của loại tội phạm này và các giải pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn.

Dịp này, ông Trần Công Nhựt – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Tây cũng triển khai một số giải pháp trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn trong thời gian tới của địa phương như: hiện nay trên địa bàn tình hình tội phạm ma túy đang có chiều hướng gia tăng về tình chất và mức độ. Tình trạng sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp… trong thanh thiếu niên ngày càng diễn biến phức tạp. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác vận động, tuyền truyền đến đoàn viên, hội viên.

20191229_104932.jpg 

Ảnh: Đông đảo nhân dân địa phương tham dự hội nghị

Hội nghị tuyên truyền là một hoạt động thiết thực giúp cho hội viên phụ nữ và đoàn viên thanh niên có những kiến thức cơ bản cũng như hiểu rõ hơn về tác hại ma  túy mà nó gây ra. Qua đó, mỗi gia đình, mỗi thành viên sẽ là những truyên truyền viên tích cực để truyền tải những thông điệp về cách phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, từ đó giúp ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn xã hội trong cộng đồng.

Cẩm Yến

30/12/2019 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tăng cường công tác quản lý đánh bắt thủy sản bằng xung điệnĐức Huệ tăng cường công tác quản lý đánh bắt thủy sản bằng xung điện

Trong năm 2019, lực lượng chức năng từ huyện đến cơ sở đã tập trung vào công tác xử lý vi phạm về sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản, đồng thời ngành chức năng huyện Đức Huệ cũng làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến về phòng chống xung điện để khai thác thủy sản. Từ đó, được công đồng dân cư hưởng ứng tích cực, góp phần bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện.

Theo đó, lực lượng công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc để khai thác thủy sản và cho người dân được 37 cuộc với 826 lượt người tham dự. Qua đó, cho làm cam kết không sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc để khai thác thủy sản. Bên cạnh đó, huyện cũng thực hiện tốt công tác kiểm tra xử lý vi phạm trên lĩnh vực khai thác thủy sản trái quy định. Trong năm, lực lượng công an cơ sở đã tăng cường tuần tra, phát hiện 8 vụ vi phạm, tạm giữ 12 máy xung điện, 8 bình ắc quy, xử phạt hành chính 1 vụ, với số tiền 1 triệu đồng.

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ củng cố Ban chỉ đạo phòng chống sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản từ huyện đến cơ sở. Thường xuyên chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý các vi phạm về sử dụng xung điện trên các tuyến sông, rạch trên địa bàn huyện. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền các thông tin liên quan đến công tác phòng chống xung điện để đánh bắt thủy sản, nhằm giáo dục ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong nhân dân. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền rộng rãi nội dung chỉ thị số 01 của Thủ tướng chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ dân có hành vi lén lút sử dụng xung điện, chất nổ để đánh bắt thủy sản trên địa bàn huyện.

Tấn Hữu

28/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Năm 2019 tòa án nhân dân huyện Đức Huệ thụ lý 504 vụ ánNăm 2019 tòa án nhân dân huyện Đức Huệ thụ lý 504 vụ án

Năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ đã thụ lý 504 vụ án các loại. Trong năm, đã giải quyết và xét xử 474 vụ, đình chỉ 43 vụ, trả hồ sơ điều tra bổ sung 2 vụ, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại tòa 7 trường hợp, đạt tỷ lệ giải quyết chung 94,05%, không có án quá hạn luật định. Bên cạnh đó, tòa án nhân dân huyện đã đưa ra các loại án đã thụ lý ra giải quyết đạt tỷ lệ theo quy định của ngành, cụ thể án hình sự giải quyết đạt tỷ lệ 98,70%, án dân sự  70,52%, án hôn nhân gia đình đạt 99,7%. Đối với án kinh doanh thương mại, án lao động và án hành chính trong năm huyện không có phát sinh.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020 tòa án nhân dân huyện Đức Huệ tiến hành tổ chức giải quyết nhanh lượng án tồn, không để quá hạn luật định. Phấn đấu giải quyết các vụ án đạt theo chỉ tiêu. Đảm bảo 100% các bản án, quyết định của tòa án được ban hành trong thời gian luật định; đưa ra thi hành 100% các bản án hình sự có hiệu lực pháp luật, không để trường hợp nào án đã có hiệu lực mà chưa đưa ra quyết định thi hành án; xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án trong thời hạn luật định từ 99% trở lên; xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật khi có phát sinh. Phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng chọn án điểm, án xét xử theo thủ tục rút gọn, án xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp và án xét xử lưu động, kịp thời phục vụ tình hình địa phương đồng thời thực hiện mục tiêu giáo dục, tuyên truyền pháp luật cũng như phòng ngừa chung cho xã hội…

Tấn Hữu

28/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túyĐức Huệ thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy
 

Trong thời gian qua, huyện Đức Huệ luôn tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các nội dung về phòng, chống ma túy, qua đó đã đạt được một số kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy đã được triển khai phong phú, đa dạng góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác đấu tranh phòng ngừa tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây hoạt động của tội phạm may túy có chiều hướng gia tăng, nhất là ở khu vực biên giới. Qua công tác đấu tranh, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm có liên quan đến ma túy.

Cụ thể trong năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã khởi tố 5 vụ với 9 bị can là các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, tàng trử trái phép chất ma túy, tăng 2 vụ so cùng kỳ năm 2018. Các đối tượng phạm tội đa số bị nghiện ma túy nên mua ma túy về sử dụng và bán lại cho các con nghiện. Đặc biệt, vào ngày 27/02/2019 Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thanh Ngọc, sinh ngày 29/3/1991, thường trú ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ vận chuyển 3.502,84 gam loại MDMA, 997,32 gam loại Ketamin và 1.979,89 gam Methaphetamine. Đây là vụ vận chuyển ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện Đức Huệ từ trước đến nay. 

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thời gian tới, huyện Đức Huệ tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong các cơ quan, tổ chức và nhân dân. Đồng thời, tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của các tổ chức phối hợp liên ngành và các cơ quan chuyên trách về phòng, chống ma túy đủ mạnh để có thể kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả tình hình mua bán, vận chuyển ma túy vào địa bàn huyện.

Tấn Hữu 

 

28/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn hồ sơ đấu nối giao thông vào các tuyến đường tỉnhHướng dẫn hồ sơ đấu nối giao thông vào các tuyến đường tỉnh
24/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​