Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 339656
 
Thông tin tuyên truyền
 
Trong những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình xây dựng cơ bàn trên địa bàn TTĐT luôn được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Huyện ủy, UBND huyện; sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể huyện cùng sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ và sự đồng tình ủng hộ của đại đa số nhân dân, từ đó công tác giải phóng mặt bằng trên địa thị trấn luôn thực hiện hiệu quả, đúng theo tiến độ.  
 
Đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư từ ngày 27/4/2021 và lan rộng mạnh mẽ, diễn biến vô cùng phức tạp đã tác động đến nhiều mặt trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đời sống người dân nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước vô cùng khó khăn, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.  
 
Kể từ ngày 04/4/2022, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Huệ triển khai và thực hiện cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính, gồm một số nội dung chủ yếu sau:  
 
Vào lúc 10 giờ 30 phút, ngày 17/04/2022, Công an xã Bình Hòa Bắc phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An tổ chức bắt quả tang tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà thắng thua bằng tiền tại hộ ông Phạm Văn Chỉnh - Sinh năm 1982 thuộc ấp An Hòa, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.Tại hiện trường, đã bắt giữ điều tra 07 đối tượ... 
 
Nhằm xây dựng nền tư pháp trong sạch, vũng mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, trong thời gian qua, Ban Thường vụ huyện ủy huyện Đức Huệ không ngừng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp.  
 
Ngày 11/3/2022, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đức Huệ tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2022 cho 38 đồng chí là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy và 06 đồng chí bí thư chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Tham dự có đồng chí Lữ Minh Luân - UV. BTVHU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy.  
 
Ngày 04/01/2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Thông tư số 01/2022/TT-BTP hướng dẫn Nghị định 87/2020/NĐ-CP quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.  
 
Ngày 04/3/2022, UBKT Huyện ủy Đức Huệ tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Hồ Minh Phương - Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Đức Huệ chủ trì hội nghị.  
 
Xử lý vi phạm hành chính là công cụ quan trọng trong hoạt động quản lý Nhà nước nhằm duy trì trật tự, kỷ cương hành chính trong đời sống kinh tế - xã hội.  
 
Theo Thông tư 01/2022 của Bộ Tư pháp, có thể sử dụng bản điện tử giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn… để thực hiện các thủ tục hành chính thay cho bản giấy.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thị trấn Đông Thành đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằngThị trấn Đông Thành đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng
Trong những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình xây dựng cơ bàn trên địa bàn TTĐT luôn được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Huyện ủy, UBND huyện; sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể huyện cùng sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ và sự đồng tình ủng hộ của đại đa số nhân dân, từ đó công tác giải phóng mặt bằng trên địa thị trấn luôn thực hiện hiệu quả, đúng theo tiến độ.

Trong năm 2021 và năm 2022, trên địa bàn thị trấn có tổng cộng 21 công trình xây dựng cơ bản có liên quan đến việc vận động nhân dân hiến đất để thực hiện. UBND thị trấn đã tham mưu Thường trực Đảng ủy tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu, kỹ các nghị quyết, chủ trương, kế hoạch trong nội bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Song song đó, UBND thị trấn còn chủ động phối hợp Ban QLDA ĐTXD huyện và đơn vị tư vấn để tổ chức họp dân công khai hồ sơ dự án và quy mô công trình do cấp trên đầu tư theo quy định.

Theo đó, đối với 19 công trình khởi công mới, UBND thị trấn đã chủ động phối hợp với chủ đầu tư và các ban, ngành có liên quan tiến hành vận động nhân dân hiến đất và bàn giao mặt bằng đúng thời gian quy định 18 công trình. Riêng công trình từ đường Nguyễn Văn Chính đến đường Châu Văn Liêm (ĐT 822 đến 838 cũ) còn trường hợp chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, hiện UBND thị trấn đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, đối với công trình Kè thị trấn Đông Thành, bằng công tác tuyên truyền vận động đã có 15 hộ đồng ý cho thu hồi đất để thi công công trình trong năm 2021 với diện tích 605 m2, còn 02 trường hợp chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Hiện UBND thị trấn đã phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan xác định ranh của phần đất công đang quản lý, để củng cố hồ sơ và tiến hành xử lý theo quy định.

Còn công trình Đường số 1 nối dài: tổng diện tích thu hồi là 66.615 m2 với tổng số hộ có đất đồng ý thu hồi là 97 hộ; đã tiến hành họp dân để giải phóng mặt bằng được 07 cuộc có đại diện 81/97 hộ dân có đất trên tuyến đường số 1 tham dự, đa số các hộ dân đều đồng ý hiến đất làm đường, chỉ đề nghị xem xét hoán đổi phần đất thổ cư trong phạm vi giải phóng mặt bằng ra phía sau thửa đất liền kề và cho phép dời phần đất đã san lắp lúc trước.

Trong thời gian tới, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với MTTQ, các đoàn thể, các khu phố tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận với chủ trương của Nhà nước để giải phóng và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ tất cả công trình xây dựng trên địa bàn; trong đó đặc biệt quan tâm đến tuyến Đường số 1 nối dài. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để củng cố hồ sơ các trường hợp cương quyết không đồng ý chủ trương GPMB trình UBND huyện xử lý theo quy định.

Thanh Thúy

 


02/05/2022 7:00 CHĐã ban hành
Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động do đại dịch covid-19 theo nghị quyết số 68/NQ-CPChính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động do đại dịch covid-19 theo nghị quyết số 68/NQ-CP
Đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư từ ngày 27/4/2021 và lan rộng mạnh mẽ, diễn biến vô cùng phức tạp đã tác động đến nhiều mặt trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đời sống người dân nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước vô cùng khó khăn, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Nhằm tiếp tục chia sẻ khó khăn cùng người dân trên cả nước, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 08/10/2021 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 06/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Thực hiện Nghị quyết 68, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2199/KH-UBND ngày 12/7/2021 về triển khai thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định số 6652/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) theo Nghị quyết 68 trên địa bàn tỉnh Long An. Song song đó, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện kịp thời, trên tinh thần công khai, minh bạch; trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành chức năng, UBND huyện, thị xã, thành phố rà soát, lập danh sách, tổng hợp, thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt. Tính đến ngày 12/4/2022, tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ cho 708.500 người thuộc 11/12 nhóm đối tượng với tổng kinh phí 1.194.213.051.645 đồng.

Từ tháng 3/2022, Nghị quyết 68 chỉ còn thực hiện chính sách "Hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động"thời gian tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 30/6/2022. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ này còn chậm, toàn tỉnh chỉ mới tiếp nhận 04 doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ đào tạo nghề cho 251 lao động, với số tiền hỗ trợ 2.105.500.000 đồng, kinh phí từ nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp của BHXH.

Nhằm nâng cao hiệu quả và tăng cường việc triển khai chính sách chính sách "Hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động", Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục thông tin nội dung chính sách này như sau:

1. Điều kiện hỗ trợ

(1) Đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ (đối với người lao động có tham gia bảo hiểm thất nghiệp tháng liền kề với tháng doanh nghiệp đề nghị cơ quan BHXH xác nhận danh sách).

(2) Phải thay đổi cơ cấu, công nghệ trong các trường hợp:

+ Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

+ Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động;

+ Thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm.

(3) Có doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 10% trở lên so với doanh thu cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020.

(4) Có phương án hoặc phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

2. Mức, thời gian hỗ trợ và phương thức chi trả

- Mức hỗ trợ tối đa 1.500.000 đồng/người lao động/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học.

Đối với khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề có mức chi phí cao hơn mức hỗ trợ theo quy định tại khoản này thì phần vượt quá mức hỗ trợ do người sử dụng lao động tự chi trả.

- Thời gian hỗ trợ: Tối đa 06 tháng.

- Phương thức chi trả: Chi trả trực tiếp cho người sử dụng lao động theo phương án được phê duyệt.

3. Hồ sơ đề nghị

- Văn bản đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động và kê khai về doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 10% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020 theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

- Văn bản của người sử dụng lao động về việc thay đổi cơ cấu, công nghệ.

- Phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

- Xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội về việc người sử dụng lao động đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động tham gia đào tạo.

4. Trình tự, thủ tục thực hiện

* Bước 1: Người sử dụng lao động có nhu cầu hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động tham gia đào tạo. Cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

* Bước 2: Người sử dụng lao động gửi hồ sơ theo quy định đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính (thông qua Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An) hoặc nơi người sử dụng lao động đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

* Bước 3: Trong 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, quyết định việc hỗ trợ (theo Mẫu số 04a tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg).

Gửi bản giấy và bản điện tử Quyết định hỗ trợ đến: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để thực hiện chuyển kinh phí hỗ trợ trong thời hạn 03 ngày làm việc; người sử dụng lao động để thực hiện việc chuyển kinh phí cho cơ sở thực hiện việc đào tạo theo phương án đã được phê duyệt trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Trường hợp không hỗ trợ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý:

Người sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ làm các đợt khác nhau để phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh và việc sử dụng lao động. Người lao động chỉ được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng 1 lần theo chính sách này./.

BBT


25/04/2022 10:00 SAĐã ban hành
Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Huệ triển khai cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyếnPhòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Huệ triển khai cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến
Kể từ ngày 04/4/2022, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Huệ triển khai và thực hiện cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính, gồm một số nội dung chủ yếu sau:

Thứ nhất, về đối tượng vay vốn

Học sinh các cấp đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định của Luật Giáo dục;

Học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ hai, về điều kiện vay vốn

 Học sinh, sinh viên phải đáp ứng các điều kiện vay vốn sau:

Là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố mẹ mất do dịch Covid-19);

Không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

Thứ ba, về mục đích sử dụng vốn vay

Vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

Thứ tư, về mức vốn cho vay

Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên.

Thứ năm, về lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay 1,2%/năm.

Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Thứ sáu, về thời hạn cho vay

Đối với học sinh, sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình: Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng.

Đối với trường hợp sinh viên trực tiếp đứng tên vay vốn (HSSV đủ 18 tuổi, nếu trong hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật): Tại thời điểm vay vốn nếu thời gian dự kiến kết thúc khóa học còn từ 24 tháng trở lên thì thời hạn vay vốn tối đa được tính từ ngày vay đến hết 12 tháng sau thời điểm dự kiến kết thúc khóa học (Thời điểm dự kiến kết thúc khóa học của sinh viên được xác định theo giấy xác nhận của nhà trường).

Thứ bảy, về thời gian giải ngân nguồn vốn cho vay

Không vượt quá thời điểm ngày 31/12/2023 hoặc thời điểm hết nguồn vốn cho vay quy định tại khoản 1 Điều 10 Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Duy Vũ


18/04/2022 11:00 CHĐã ban hành
Công an xã Bình Hòa Bắc triệt xóa tụ điểm đá gà ăn tiềnCông an xã Bình Hòa Bắc triệt xóa tụ điểm đá gà ăn tiền

z3350585847197_b45458b48d6d3fe51d52d1087d8d079a.jpg 

Vào lúc 10 giờ 30 phút, ngày 17/04/2022, Công an xã Bình Hòa Bắc phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An tổ chức bắt quả tang tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà thắng thua bằng tiền tại hộ ông Phạm Văn Chỉnh - Sinh năm 1982 thuộc ấp An Hòa, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Tại hiện trường, đã bắt giữ điều tra 07 đối tượng. Tang vật tạm giữ gồm: 08 con gà đá, 02 cặp cựa sắt, 10 cuộn băng keo,01 cân đồng hồ loại 5kg cùng với 09 xe mô tô, tang vật tạm giữ trên người các đối tượng là 21.550.000 đồng ( hai mươi mốt triệu năm trăm năm mươi ngàn đồng). Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Hồng Gấm

 


18/04/2022 5:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ nâng cao hiệu quả công tác cải cách tư pháp trong năm 2022Đức Huệ nâng cao hiệu quả công tác cải cách tư pháp trong năm 2022
Nhằm xây dựng nền tư pháp trong sạch, vũng mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, trong thời gian qua, Ban Thường vụ huyện ủy huyện Đức Huệ không ngừng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp.
Đồng thời, huyện luôn chú trọng thực hiện công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở nên nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện được nâng lên, tình hình đơn thư khiếu kiện vượt cấp giảm, các điểm nóng về khiếu kiện tập trung không có, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 
Phòng Tư pháp huyện đã tích cực xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó đã chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền để cán bộ, nhân dân dễ hiểu, dễ tiếp cận. Đặc biệt, Phòng tư pháp huyện còn phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin và truyền thanh huyện thực hiện chuyên mục "Tìm hiểu pháp luật" vào ngày thứ 7 hàng tuần.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cải cách tư pháp, trong năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền và cơ quan có liên quan tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các cơ quan tư pháp, các cơ quan bổ trợ tư pháp về những khó khăn, vướng mắc để kịp thời chỉ đạo giải quyết. Tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện có hiệu quả Kết luận số 84 của Bộ Chính trị về công tác cải cách tư pháp; các nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh ủy, Huyện ủy có liên quan đến công tác cải cách tư pháp. Nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; không để xảy ra án oan sai, hạn chế đến mức thấp nhất án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, án bị hủy, cải, sửa; xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, giải quyêt dứt diêm các vụ việc khó khăn, phức tạp; tiếp tục nâng cao chất lượng phiên tòa xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, nhất là hoạt động tranh tụng trong quá trình giải quyết vụ án; sơ kết, đánh giá công tác tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp; thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt các chỉ tiêu thi hành án theo quy định.

Cụ thể trong công tác xét xử án hình sự phải đảm bảo tính nghiêm minh, đúng pháp luật; Không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Không vi phạm thời hạn tạm giam trong giai đoạn xét xử. Việc xử phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo, áp dụng hình phạt khác không phải là hình phạt tù phải đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, đất đai và các vụ án phức tạp dư luận xã hội quan tâm. Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự và hành chính: làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự theo Chỉ thị 04 ngày 03/12/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao để nâng cao tỉ lệ hòa giải thành trong các vụ án dân sự (từ 60% trở lên), tỷ lệ đối thoại trong các vụ án hành chính; Nâng cao chất lượng xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án.

Ngoài ra, Ban thường vụ huyện ủy yêu cầu trong năm, mỗi Thẩm phán đăng ký xét xử ít nhất 01 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; Nâng cao chất lượng việc rút kinh nghiệm sau mỗi phiên tòa, đảm bảo thực chất, hiệu quả; Thực hiện nghiêm túc việc công khai bản án, quyết định của Tòa án trên cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân; đảm bảo 100% bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật đủ điều kiện công khai theo quy định pháp luật được công bố đầy đủ, kịp thời trên cổng thông tin điện từ của Tòa án.

Bên cạnh đó, huyện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tố tụng và trong công tác quản lý hành chính nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Đồng thời, thực hiện tốt yêu cầu cải cách hành chính tư pháp, đảm bảo tính công khai, minh bạch các hoạt động của các cơ quan Tư pháp; Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết công việc tại các cơ quan Tư pháp, góp phần xây dựng hình ảnh các cơ quan Tư pháp thân thiện, gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân, là chỗ dựa cho nhân dân trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Tấn Hữu


27/03/2022 6:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ kiểm tra cơ sở năm 2022Đức Huệ tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ kiểm tra cơ sở năm 2022
Ngày 11/3/2022, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đức Huệ tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2022 cho 38 đồng chí là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy và 06 đồng chí bí thư chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Tham dự có đồng chí Lữ Minh Luân - UV. BTVHU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy.

UBKT 0.jpg

 UBKT 1.jpg

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã nghe đồng chí Lữ Minh Luân - UV. BTVHU - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy hướng dẫn nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát và triển khai các Quy định, Quyết định mới về: công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng như:

Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng (thay thế Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng), đặc biệt là các điểm mới của Quy định số 22-QĐ/TW;

 Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm), đặc biệt là các điểm mới của Quy định số 37-QĐ/TW.

Quyết định số 354-QĐ/UBKTTW ngày 22/12/2021 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về ban hành các quy trình thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng ( thay thế Quyết định 684-QĐ/UBKTTW, ngày 03/01/2018 ban hành quy trình tiến hành công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng)

Trong đó, xác định rõ hơn vị trí, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát,  và thi hành kỷ luật của Đảng, tăng thêm chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của cấp ủy và Ủy ban kiểm tra  cấp cơ sở nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng trong tình hình mới. 

Thông qua lớp tập huấn, giúp cho Ủy ban Kiểm tra cơ sở nắm vững những nội dung cơ bản, những điểm mới trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. 

Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng của Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy trực thuộc Huyện ủy đảm bảo đúng quy trình, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Tú Thi


12/03/2022 11:00 SAĐã ban hành
Bộ Tư pháp hướng dẫn Nghị định 87/2020/NĐ-CP quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyếnBộ Tư pháp hướng dẫn Nghị định 87/2020/NĐ-CP quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến
Ngày 04/01/2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Thông tư số 01/2022/TT-BTP hướng dẫn Nghị định 87/2020/NĐ-CP quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.


stdk-1.jpg 

Thông tư này quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 7 năm 2020 của Chính phủ về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến (sau đây gọi là Nghị định số 87/2020/NĐ- CP) về việc quản lý, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, kết nối, chia sẻ thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác; quy trình đăng ký hộ tịch trực tuyến; xác nhận thông tin hộ tịch; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý giấy tờ hộ tịch điện tử.

HOTICHDIENTU.jpg

Đối tượng áp dụng: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan nhà nước khác thực hiện kết nối, chia sẻ, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch trong nước và Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện). Các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xây dựng, quản lý, cập nhật, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Bên cạnh đó Thông tư còn quy định rõ: Bản điện tử giấy tờ hộ tịch có giá trị sử dụng như giấy tờ hộ tịch bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến; có giá trị thay thế các giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

 Mã QRcode trên bản điện tử giấy tờ hộ tịch là địa chỉ Internet dẫn tới dữ liệu, định dạng hình ảnh của giấy tờ hộ tịch tương ứng trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, có giá trị cung cấp thông tin về tính chính xác, hợp lệ, các thông tin chi tiết của giấy tờ hộ tịch trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khi tiếp nhận bản điện tử giấy tờ hộ tịch do người yêu cầu đăng ký hộ tịch nộp, xuất trình có thể kiểm tra tính chính xác, thời hạn sử dụng, thông tin cập nhật của bản điện tử giấy tờ hộ tịch thông qua mã QRCode trên bản điện tử của giấy tờ đó; …

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 18 tháng 02 năm 2022.

Gia Nguyên

 

 


06/03/2022 3:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tổng kết công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021Đức Huệ tổng kết công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021
Ngày 04/3/2022, UBKT Huyện ủy Đức Huệ tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Hồ Minh Phương - Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Đức Huệ chủ trì hội nghị.

kiem tra 1.jpg

 Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2021, cấp ủy các cấp trong huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng đạt được nhiều kết quả cụ thể như sau: Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm tra 02 chuyên đề đối với 11 tổ chức Đảng và 11 đảng viên là người đứng đầu cấp ủy (giảm 08 tổ chức đảng và 06 đảng viên so với năm 2020)

Qua kiểm tra kịp thời nhắc nhỡ, chấn chỉnh những hạn chế thiếu sót trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.     

Cấp ủy cơ sở đã tiến hành kiểm tra 26 chi bộ và 26 đảng viên (tăng 02 tổ chức đảng và 12 đảng viên so với năm 2020).

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy giám sát 01 chuyên đề đối với 03 tổ chức Đảng và 03 đảng viên là người đứng đầu cấp ủy (giảm 02 tổ chức đảng và 02 đảng viên so với năm 2020).

Qua giám sát đã kịp thời nhắc nhỡ, chấn chỉnh những hạn chế thiếu sót của các tổ chức đảng và đảng viên trong việc chấp hành Nghị quyết của Đảng.

Cấp ủy cơ sở đã tiến hành kiểm tra 12 chi bộ và 12 đảng viên (tăng 01 đảng viên so với năm 2020).

Trong năm 2021, UBKT Huyện uỷ tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 01 tổ chức đảng và 04 đảng viên (trong đó có 01 HUV, 03 ĐUV). Nội dung về lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý ngân sách. Qua kiểm tra kết luận có 01 tổ chức đảng có vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật; 04 đảng viên có vi phạm. Trong đó vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật 02 trường hợp, đã thi hành kỷ luật 02 trường hợp, bằng các hình thức: Khiển trách: 02. Tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật đã chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc.

Công tác Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng trong năm 2021 Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra đối với 08 Đảng uỷ và Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ cơ sở. Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ cơ sở kiểm tra 17 chi bộ. Qua kiểm tra kết luận có 06 đơn vị thực hiện tốt còn lại 02 đơn vị thực hiện chưa tốt. Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ đã hướng dẫn chấn chỉnh những nội dung thiếu sót, rút kinh nghiệm nghiêm túc khắc phục trong thời gian tới.        

Trong năm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ đã xem xét thi hành kỷ luật đảng viên theo thẩm quyền: 02 đảng viên, trong đó: Đảng uỷ viên 02; ( giảm 04 đảng viên so năm 2020). Hình thức kỷ luật: Khiển trách 02; Chi bộ cơ sở thi hành kỷ luật: 01 đảng viên, hình thức kỷ luật: khiển trách 01, Đảng ủy cơ sở thi hành kỷ luật: 01 đảng viên, hình thức kỷ luật: cảnh cáo 01( giảm 01 đảng viên so năm 2020).

Trong năm 2021, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ nhận 03 đơn tố cáo và 01 đơn khiếu nại. Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ chuyển theo thẩm quyền đã giải quyết xong ( so với  năm 2020 tăng 01 đơn).

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành giám sát thường xuyên đối với 02 tổ chức đảng và 06 đảng viên là người đứng đầu cấp uỷ ( giảm 03 tổ chức đảng so năm 2020).

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ tiến hành giám sát 01 chuyên đề đối với 07 tổ chức đảng và 07 đảng viên là người đứng đầu (tăng 04 tổ chức và 04 đảng viên so với năm 2020).

Ủy ban kiểm tra cơ sở giám sát chuyên đề đối với 17 chi bộ và 17 đảng viên  (giảm 02 tổ chức và tăng 11 đảng viên so với năm 2020).

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ tiến hành kiểm tra việc thu, chi, đăng nộp, quản lý và sử dụng đảng phí đối với 05 tổ chức cơ sở đảng (tăng 01 tổ chức đảng so năm 2020). Qua kiểm tra kết luận các tổ chức đảng thực hiện thu, chi ghi chép đầy đủ sổ sách, chứng từ quyết toán theo quy định của Đảng.

 kiem tra 3.jpg

Ảnh: Đồng chí Hồ Minh Phương  -Phó Bí thư thường trực Huyện ủy và đồng chí Lữ Minh Luân-UV.BTV - CN. UBKT Huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ đã triển khai Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của BCH Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; Hướng dẫn số 02-HD/TW, ngày 09/12/2021 của BCH Trung ương về thực hiện một số nội dung Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của BCH Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của BCH Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

 kiem tra 2.jpg

Ảnh: Đồng chí Hồ Minh Phương –Phó Bí thư thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Cũng tại đây, hội nghị đã trao giấy khen cho 5 tổ chức cơ sở Đảng có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Tú Thi

 


05/03/2022 11:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tăng cường thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chínhĐức Huệ tăng cường thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
Xử lý vi phạm hành chính là công cụ quan trọng trong hoạt động quản lý Nhà nước nhằm duy trì trật tự, kỷ cương hành chính trong đời sống kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện Đức Huệ đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt được một số kết quả nhất định, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa đấu tranh đối với các hành vi vi phạm, giữ vững an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Để triển khai thực hiện  tốt  các văn bản quy  phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện, khắc phục những hạn chế, sai sót trong thời gian qua, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND  huyện Đức Huệ yêu cầu Thủ trưởng các ngành huyện và Chủ tịch  UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại Công văn số 1570 ngày  09/6/2021 về việc chấn chỉnh công tác xử phạt vi phạm hành chính. Thực hiện đúng quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020, Nghị định số 118 ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt là trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, sử dụng mẫu biên bản và mẫu quyết định trong xử phạt vi phạm hành chính đảm bảo đúng theo quy định. Cập nhật kịp thời các Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trên các lĩnh vực, tránh tình trạng áp dụng văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực hoặc không cập nhật kịp thời văn bản sửa đổi, bổ sung, dẫn đến tham mưu xử phạt vi phạm hành chính không đúng quy định.

Ngoài ra, việc phát hiện hành vi vi phạm hành chính, lập Biên bản vi phạm hành chính, lập hồ sơ, đề xuất, thẩm định, kiểm tra, trình Chủ tịch UBND huyện xử phạt, nếu có sai sót thuộc trách nhiệm của cơ quan, đơn vị nào hoặc trường hợp không xử phạt được vì lý do chủ quan chậm trễ trong việc xử lý hồ sơ, chuyển hồ sơ thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, phải có báo cáo giải trình lý do, trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, đơn vị nào chậm trễ để hết hạn xử phạt.

Tấn Hữu


23/02/2022 12:00 SAĐã ban hành
Từ ngày 18-2, đi làm thủ tục không cần mang giấy khai sinh, giấy kết hôn Từ ngày 18-2, đi làm thủ tục không cần mang giấy khai sinh, giấy kết hôn
Theo Thông tư 01/2022 của Bộ Tư pháp, có thể sử dụng bản điện tử giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn… để thực hiện các thủ tục hành chính thay cho bản giấy.

Ngày 4-1, Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư 01/2022 (quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định 87/2020), có hiệu lực từ ngày 18-2.

Ban hành kèm theo Thông tư 01/2022 có:

- Nội dung bản điện tử giấy tờ hộ tịch; văn bản xác nhận thông tin hộ tịch; Giấy báo tử (Phụ lục 1);

- Nội dung các biểu mẫu hộ tịch điện tử tương tác tích hợp, phục vụ đăng ký hộ tịch trực tuyến (Phụ lục 2).

Đáng chú ý, khoản 2 Điều 9 Thông tư 01/2022 quy định: Giá trị pháp lý của bản điện tử giấy tờ hộ tịch được thực hiện theo quy định tại khoản 6 Điều 12 Nghị định 87/2020.

Theo khoản 6 Điều 12 Nghị định 87/2020: Biểu mẫu điện tử giấy tờ hộ tịch do Bộ Tư pháp ban hành, cung cấp thông tin hộ tịch hoặc nguồn tra cứu thông tin hộ tịch của cá nhân, có giá trị như giấy tờ hộ tịch.

Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chấp nhận, sử dụng, không được yêu cầu cá nhân nộp hoặc xuất trình giấy tờ hộ tịch để đối chiếu.

Nói cách khác, từ ngày 18-2, người dân có thể sử dụng bản điện tử giấy tờ hộ tịch (giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn…) để thực hiện các thủ tục hành chính thay cho bản giấy.

Cụ thể hơn:

- Bản điện tử giấy tờ hộ tịch có giá trị sử dụng như giấy tờ hộ tịch bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến; có giá trị thay thế các giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

- Mã QRcode trên bản điện tử giấy tờ hộ tịch là địa chỉ Internet dẫn tới dữ liệu, định dạng hình ảnh của giấy tờ hộ tịch tương ứng trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, có giá trị cung cấp thông tin về tính chính xác, hợp lệ, các thông tin chi tiết của giấy tờ hộ tịch trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

- Cá nhân, cơ quan, tổ chức khi tiếp nhận bản điện tử giấy tờ hộ tịch do người yêu cầu đăng ký hộ tịch nộp, xuất trình có thể kiểm tra tính chính xác, thời hạn sử dụng, thông tin cập nhật của bản điện tử giấy tờ hộ tịch thông qua mã QRCode trên bản điện tử của giấy tờ đó.

Cách để có bản điện tử giấy tờ hộ tịch

Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch trực tuyến truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia, Cống dịch vụ công cấp tỉnh để đăng ký tài khoản, xác thực người dùng theo hướng dẫn.

Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, người có yêu cầu đăng ký hộ tịch trực tuyến cung cấp thông tin theo biểu mẫu điện tử tương tác, đính kèm bản chụp hoặc bản sao điện tử các giấy tờ, tài liệu theo quy định; nộp phí, lệ phí thông qua chức năng thanh toán trực tuyến hoặc bằng cách thức khác theo quy định pháp luật…

Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch được nhận kết quả đăng ký hộ tịch theo một trong các phương thức sau đây: Nhận bản điện tử giấy tờ hộ tịch gửi qua thư điện tử, kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân đó; Nhận bản điện tử giấy tờ hộ tịch gửi vào thiết bị số, thông qua phương pháp truyền số liệu phù hợp, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin…

Gia Khánh

Theo Báo Pháp luật Việt Nam


17/02/2022 8:00 CHĐã ban hành
Yêu cầu khám sức khỏe cho sinh viên ít nhất 1 lần/năm họcYêu cầu khám sức khỏe cho sinh viên ít nhất 1 lần/năm học
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33/2021/TT-BYT quy định về công tác y tế trường học trong cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

000 Khamsuckhoe2012.jpg 

Thông tư nêu rõ yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân viên y tế trường học. Cơ sở giáo dục bố trí phòng riêng ở vị trí thuận tiện cho công tác sơ cứu, cấp cứu và chăm sóc sức khỏe người học; có trang thiết bị tối thiểu gồm giường khám bệnh, tủ đựng trang thiết bị y tế, tủ đựng thuốc và một số thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cấp cứu theo quy định của pháp luật.

Cơ sở giáo dục bố trí nhân viên y tế trường học trình độ chuyên môn y tế từ trung cấp trở lên, được đào tạo, tập huấn về sơ cứu, cấp cứu và cập nhật kiến thức chuyên môn y tế. Trường hợp nhân viên y tế trường học trực tiếp thực hiện khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp cơ sở giáo dục không bố trí được nhân viên y tế trường học thì hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc với cá nhân đủ tiêu chuẩn quy định để thực hiện công tác y tế trường học.

Bên cạnh đó, Thông tư quy định rõ việc chăm sóc sức khỏe người học. Thực hiện sơ cứu, cấp cứu cho người học theo quy định, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về khám bệnh, chữa bệnh khi phát sinh trường hợp cấp cứu trong thời gian học tập, sinh hoạt, thực hành tại cơ sở giáo dục.

Tổ chức khám sức khỏe cho người học khi mới nhập học và định kỳ ít nhất một năm một lần trong mỗi năm học. Thực hiện theo dõi, kiểm tra sức khỏe người học, phát hiện các yếu tố nguy cơ sức khỏe, bệnh tật để dự phòng, điều trị hoặc chuyển tuyến điều trị theo quy định của pháp luật.

Triển khai các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch bệnh trong cơ sở giáo dục. Tư vấn cho người học về các vấn đề liên quan đến bệnh tật, yếu tố nguy cơ sức khỏe, nâng cao sức khỏe, dinh dưỡng hợp lý, phát triển thể chất, tinh thần và hoạt động thể lực. Hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống tai nạn, thương tích trong quá trình học tập, thực hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2022.

Gia Khánh


09/01/2022 12:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác phổ biến giáo dục pháp luậtĐức Huệ nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật
     Thời gian qua, công tác PBGDPL luôn được huyện Đức Huệ quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ và mang lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, huyện triển khai đến tận cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh và nhân dân trong toàn huyện.

     Công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL giữa các ngành, các cấp đã có nhiều chuyển biến tích cực, nội dung, hình thức phối hợp được quan tâm, đầu tư. Đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ PBGDPL, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật được củng cố, kiện toàn, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đã phát huy tác dụng tích cực trong việc hướng dẫn, tuyên truyền, tổ chức các hoạt động PBGDPL, nhiệt tình, tâm huyết với nhiệm vụ được giao.

     Đồng thời, từ khi triển khai thực hiện Quyết định số 2475 ngày 05/7/2017 của UBND tỉnh Long An về ban hành chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh, UBND huyện, Hội đồng PBGDPL, nhất là Phòng Tư pháp đã đa dạng hóa các loại hình nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác tuyên truyền pháp luật. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhằm duy trì có hiệu quả hoạt động quản lý, khai thác tủ sách pháp luật tại các cơ quan, đơn vị.

     Ngoài ra, huyện thường xuyên đẩy mạnh việc quán triệt nâng cao nhận thức về công tác PBGDPL, tăng cường sự lãnh đạo, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Thực hiện kiện toàn kịp thời thành viên Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật, đội ngũ Báo cáo viên pháp luật, UBND các xã củng cố đội ngũ Tuyên truyền pháp luật cấp xã, đội ngũ Hòa giải viên cơ sở đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng.

Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện luôn nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; xác định công tác PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Hàng năm, UBND huyện bám sát kế hoạch công tác của UBND tỉnh, Sở Tư pháp để kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai, hướng dẫn nâng cao chất lượng công tác PBGDPL; đồng thời phát huy vai trò của tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia công tác PBGDPL.

     Bên cạnh đó, huyện quan tâm tổ chức đầy đủ, kịp thời các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác PBGDPL; chỉ đạo Hội đồng phối hợp PBGDPL tăng cường phối hợp với Phòng Tư pháp, các tổ chức đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn, sinh hoạt pháp luật cho các thành viên, hội viên.

Tấn Hữu

 


26/12/2021 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở dân dụngĐức Huệ tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở dân dụng
Để công tác quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở dân dụng trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về thuế, đảm bảo công bằng xã hội trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đồng thời, để thực hiện tốt công tác quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở dân dụng trên địa bàn huyện, UBND huyện Đức Huệ đề nghị Chi cục Thuế khu vực Đức Hòa-Đức Huệ chủ trì xây dựng nội dung tuyên truyền, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chính sách, pháp luật về thuế liên quan đến hoạt động xây dựng nhà ở dân dụng để nhân dân được biết, hiểu về trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân trong việc chấp hành pháp luật thuế, vận động người nộp thuế chấp hành tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; niêm yết công khai các quy định về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở dân dụng tại trụ sở UBND các xã, thị trấn và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa của huyện; bố trí, phân công Đội thuế, công chức thuế thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ khai thuế, tính thuế, thông báo thuế và thu nộp thuế theo quy định của pháp luật, đồng thời trực tiếp hướng dẫn, giải thích, trả lời các vướng mắc của người nộp thuế theo quy định.

Ngoài ra, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện tích cực phối hợp với Chi cục Thuế và UBND các xã, thị trấn tăng cường đăng tin tuyên truyền chính sách pháp luật thuế, nghĩa vụ kê khai, nộp thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở dân dụng trên các hệ thống thông tin truyền thanh huyện cho người dân được biết. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện kịp thời cung cấp thông tin cho Chi cục Thuế khu vực Đức Hòa - Đức Huệ, UBND các xã, thị trấn các công trình xây dựng nhà của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn được cấp phép xây dựng để phục vụ cho công tác quản lý thuế.

Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo Hội đồng tư vấn thuế xã, thị trấn cùng công chức chuyên môn về quản lý xây dựng, tài nguyên môi trường (lĩnh vực đất đai) thực hiện công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn, phối hợp với công chức thuế trên địa bàn để quản lý thu thuế đối với hoạt động này...

Có thể nói việc quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở dân dụng nhằm xác định đúng đối tượng phải nộp thuế, tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan thuế với chính quyền địa phương, qua đó quản lý tốt hơn nguồn thu, góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Tấn Hữu

 


25/12/2021 12:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ không ngừng đổi mới nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tinĐức Huệ không ngừng đổi mới nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin
Sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 705 ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 và Quyết định số 2475 ngày 05/7/2017 của UBND tỉnh Long An về ban hành chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh, cùng với việc tiếp tục thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức pháp luật của cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Thông qua công tác PBGDPL đã góp phần tích cực trong bảo vệ quyền và lợi ích của người dân trên địa bàn huyện. Cùng với đó, cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và chỉ đạo tổ chức triển khai công tác PBGDPL; thường xuyên nắm bắt bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để có biện pháp chỉ đạo đối với công tác tuyên truyền, giáo dục thích hợp nhằm ổn định tình hình ở cơ sở.

Để công tác phổ biến giáo dục đạt kết quả cao, huyện Đức Huệ không ngừng đổi mới nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch 179 ngày 21/10/2019 của UBND huyện về thực hiện Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019 - 2021". Các cơ quan, ban ngành tăng cường đưa các tin, bài PBGDPL trên hệ thống truyền thanh để cung cấp thông tin chính thống, kịp thời, linh hoạt và đa dạng; kịp thời cập nhật thông tin, chính sách pháp luật mới có hiệu lực trên Trang thông tin điện tử huyện Đức Huệ; tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật qua nhóm zalo, mạng xã hội,..

Bên cạnh đó, hàng năm huyện đều tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ lãnh đạo UBND cấp xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã, Tổ trưởng các Tổ Hòa giải cơ sở về công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật. Phòng Tư pháp huyện phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Trung tâm chính trị, Huyện đoàn, Ban chỉ huy quân sự huyện ... tổ chức các lớp tập huấn, sinh hoạt pháp luật cho các thành viên, hội viên với hơn 135 buổi với gần 6.000 lượt người tham dự. Nội dung tập huấn gồm Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Thanh niên...

Ngoài ra, huyện còn triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016" thực hiện đến năm 2021. Qua đó, hai đồn Biên phòng trên địa bàn huyện tích cực tham gia tố giác tội phạm, tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, tiêu thụ xe gian; tuyên truyền phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép; phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kết quả tuyên truyền được 2.061 cuộc/47.031 lượt người tham dự.

Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai sâu, rộng các nội dung theo Quyết định số 705, Quyết định số 2475, kết hợp việc triển khai toàn diện các hoạt động PBGDPL với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan đơn vị và địa phương. Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp thực hiện công tác PBGDPL của các cơ quan, đơn vị, địa phương; thường xuyên rà soát, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ Báo cáo viên pháp luật, Tuyên truyền viên pháp luật và Hòa giải viên cơ sở; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ trong PBGDPL và nâng cao sự hiểu biết về phong tục, tập quán của địa phương cho đội ngũ này. Tăng cường đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL cho phù hợp với từng đối tượng và địa bàn, tập trung vào một số lĩnh vực pháp luật quan trọng như: an toàn giao thông, đất đai, khiếu nại, tố cáo, hôn nhân gia đình, phòng, chống tệ nạn xã hội...

Tấn Hữu

 


24/12/2021 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ bắt giữ gần 1.500 gói thuốc lá ngoại cùng phương tiện vận chuyểnĐức Huệ bắt giữ gần 1.500 gói thuốc lá ngoại cùng phương tiện vận chuyển
Công an xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ cho biết, hiện đơn vị đang tạm giữ 1.490 gói thuốc lá ngoại cùng phương tiện được bắt vào rạng sáng ngày 29/11/2021, đồng thời cơ quan cũng đang làm các thủ tục theo quy trình để chuyển hồ sơ về công an huyện Đức Huệ xử lý.

thuoc la MTD 1.JPG

 

Theo Công an xã Mỹ Thạnh Đông thông tin, vào lúc 5 giờ 30 phút, ngày 29/11/2021, trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra tại địa bàn ấp 6, Tổ Tuần tra phòng chống tội phạm của Công an xã thấy 01 chiếc xe ô tô mang biển số 51G – 31143 chạy hướng từ xã Mỹ Quý Tây về Thị Trấn Đông Thành với tốc độ rất nhanh. Thấy có dấu hiệu khả nghị, Tổ tuần tra đã ra tín hiệu để xe dừng lại và tiến hành kiểm tra. Khi thấy lực lượng công an, đối tượng điều khiển chiếc xe đã nhanh chóng bỏ chạy và để lại phương tiện.

 thuoc la MTD 2.JPG

Qua kiểm tra, khám xét chiếc xe thì lực lượng công an phát hiện bên trong xe có 03 thùng giấy chứa đựng 1.490 gói thuốc lá hiệu Zouk Wthte – JPN. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và thu giữ toàn bộ tang vật cùng phương tiện vận chuyển. Hiện vụ việc đang được công an xã thực hiện các thủ tục để xác minh, làm rõ và chuyển hồ sơ về công an huyện Đức Huệ xử lý.

Qua 10 tháng đầu năm 2021 thực hiện công tác phòng chống buôn lậu, công an xã Mỹ Thạnh Đông đã tiến hành hơn 50 cuộc tuần tra, kiểm tra, qua đó đã bắt 116 vụ và quản lý 3.000 viên pháo, 36 hộp xì gà; 30.580 gói thuốc lá ngoại các loại cùng 12 xe mô tô, 06 xe ô tô là phương tiện vận chuyển.

Hiện nay, đang vào những tháng cuối năm 2021 cũng như sắp đến Tết Nguyên đán năm 2022, đây là thời điểm người tiêu có nhu cầu sử dụng nguồn hàng hóa với số lượng lớn, nắm bắt và lợi dụng tình hình này một số các đối tượng sẽ thực hiện hành vi buôn lậu, bán hàng giả hàng kém chất lượng. Để bình ổn giá trên thị trường và ngăn chặn sự gia tăng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện, Công an huyện Đức Huệ vừa qua đã chỉ đạo Công an 11 xã – thị trấn xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.

Tiến Hữu


30/11/2021 9:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ triển khai Luật xử lý vi phạm hành chínhĐức Huệ triển khai Luật xử lý vi phạm hành chính
Ngày 19/11/2021, UBND huyện Đức Huệ tổ chức triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính và tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính năm 2021 cho công chức các cơ quan chuyên môn của huyện; Cán bộ, chiến sĩ công an huyện; Chủ tịch UBND và công chức cấp xã có liên quan trực tiếp đến công tác xử lý vi phạm hành chính.

0 Duc Hue trien khai Luat xu ly vi pham hanh chinh 1.JPG 

Để công tác phòng chống dịch Covid – 19 của huyện được đảm bảo an toàn trong thời điểm này, UBND huyện đã tổ chức triển khai trực tiếp cho công chức các cơ quan chuyên môn của huyện và cán bộ chiến sĩ công an huyện, đồng thời tổ chức 11 điểm cầu trực tuyến thông qua đường truyền cho các xã, thị trấn.

 0 Duc Hue trien khai Luat xu ly vi pham hanh chinh 3.JPG

Các đại biểu tham dự hội nghị triển khai được bà Lê Thị Hà Giang – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Đức Huệ giới thiệu và quán triệt những nội dung cơ bản, mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tại đây, các đại biểu còn trao đổi, thảo luận các vấn đề trong việc áp dụng quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Việc triển khai những nội dung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện thống nhất, đồng bộ thực hiện để mang lại hiệu lực, hiệu quả cho công tác quản lý và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành; qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện theo quy định pháp luật.

Tiến Hữu


19/11/2021 3:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ đến thăm và tặng quà cho trẻ em bị ảnh hưởng do Covid – 19Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ đến thăm và tặng quà cho trẻ em bị ảnh hưởng do Covid – 19
Chiều ngày 26/10/2021, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Lê Văn Nên cùng lãnh đạo Hội LHPN huyện,  Phòng Lao động Thương binh & xã hội huyện và lãnh đạo địa phương đến thăm hỏi và tặng quà cho trẻ em là con của sản phụ nhiễm covid -19, trẻ em mồ côi có cha hoặc mẹ mất vì nhiễm Covid – 19 trên địa bàn huyện.

00 Pho CT UBND huyen Duc Huen tham va tang qua cho tre em bi anh huong do Covid - 19 (1).jpg 

Đoàn đã đến thăm em Trần Quốc Khánh, sinh ngày 1/9/2021, ngụ Ấp 2, xã Bình Hòa Nam và em Trần Phú Trọng, sinh ngày 13/8/2021 ngụ Ấp 3, Mỹ Bình. Cả 2 em đều thuộc đối tượng là con của sản phụ bị nhiễm Covid -19. Đồng thời, Đoàn cũng đến thăm em Lê Nguyễn Đăng Khôi, sinh năm 2012, ngụ Ấp 2, xã Bình Thành là trẻ em mồ côi có mẹ mất vì nhiễm Covid – 19.

 00 Pho CT UBND huyen Duc Huen tham va tang qua cho tre em bi anh huong do Covid - 19 (3).jpg

Tại mỗi nơi đến, ông Lê Văn Nên – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ân cần thăm hỏi đến tình hình sức khỏe của các em, chia sẻ với những mất mát, khó khăn của các gia đình phải gánh chịu trong đợt 4 của dịch bệnh Covid – 19 bùng phát mạnh. Mặc dù, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Đức Huệ hiện nay cơ bản được kiểm soát ổn định nhưng vẫn còn tìm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại nếu người dân chủ quan lơ là, do đó, để góp phần công tác phòng chống dịch bệnh Covid của huyện đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn các gia đình cố gắng vượt qua nổi đau cũng như những khó khăn để sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND huyện - Lê Văn Nên đã trao cho mỗi trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid – 19 là 01 triệu đồng và trẻ mồ côi có mẹ mất vì nhiễm Covid – 19 là 05 triệu đồng từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ.

Kim Tiến


27/10/2021 12:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn do ảnh hưởng của địch Covid-19Đức Huệ tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn do ảnh hưởng của địch Covid-19
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để đóng học phí, mua sách vở, phương tiện học tập, đặc biệt là các thiết bị để học sinh, sinh viên học trực tuyến. Đồng thời, thực hiện theo văn bản số 9486 ngày 28/9/2021 của UBND tỉnh Long An về việc phối hợp tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn do ảnh hưởng của địch Covid-19.

Theo  đó, UBND huyện Đức Huệ giao Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cân đối nguồn vốn, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn chương trình cho vay học sinh, sinh viên. Phối hợp, hướng dẫn, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn khi có nhu cầu. 

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chủ động phối hợp với UBND cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn và giải ngân nhanh chóng, thuận lợi và phải đảm bảo công tác phòng chống, dịch Covid-19.

Ngoài ra, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên. Chỉ đạo Ban Giảm nghèo - Giải quyết việc làm xã, thị trấn rà soát, bổ sung kịp thời các đối tượng thụ hưởng, nhất là các hộ gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; đảm bảo học sinh, sinh viên được vay vốn đáp ứng nhu cầu chi phí học tập và sinh hoạt phí, không để trường hợp nào thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách có nhu cầu vay vốn mà không được tiếp cận chính sách theo quy định.

Tấn Hữu


17/10/2021 11:00 CHĐã ban hành
Hội LHPN xã Bình Hòa Nam hỗ trợ hơn 7,5 tấn rau cho các địa phương khác chống dịchHội LHPN xã Bình Hòa Nam hỗ trợ hơn 7,5 tấn rau cho các địa phương khác chống dịch
Phát huy tinh thần "Tương thân, tương ái", chia sẻ, giúp đỡ bà con đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch covid-19. Hội LHPN xã Bình Hòa Nam phối hợp với Hội chữ thập đỏ xã vận động bà con nhà vườn tại địa phương hỗ trợ rau cho người dân huyện Đức Hòa và quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh có thêm điều kiện chống dịch.

Trước những khó khăn, thách thức mà dịch bệnh covid-19 đã gây ra cho người dân trên địa bàn huyện Đức Hòa và các quận, huyện của Tp Hồ Chí Minh nói chung là không nhỏ. Chính vì vậy, khi được sự vận động của Hội phụ nữ và Hội chữ thập đỏ, những người nông dân chân chất, thiệt lòng của Bình Hòa Nam đã sẵn sàng ủng hộ những thứ rau, quả mà vườn nhà mình có để giúp đỡ bà con, đồng bào mình đang gặp khó khăn. Chỉ trong thời gian ngắn, Hội đã tiếp nhận 7,5 tấn rau các loại và chanh để hỗ trợ kịp thời cho các đơn vị bạn. Trong đó, hỗ trợ huyện Đức Hòa 4 tấn và hỗ trợ quận Bình Thạnh hơn 3,5 tấn rau củ.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực của Hội LHPN xã, thể hiện tinh thần thiện nguyện, lan tỏa những thông điệp yêu thương, tiếp thêm sức mạnh để các địa phương cùng chung sức, quyết tâm chiến thắng đại dịch, ổn định cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

Như Huỳnh


16/10/2021 11:00 CHĐã ban hành
LĐLĐ tỉnh Long An thăm, tặng quà hỗ trợ bữa ăn cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ" tại Đức HuệLĐLĐ tỉnh Long An thăm, tặng quà hỗ trợ bữa ăn cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ" tại Đức Huệ
1-LDLD tinh 1.jpg

Ngày 15/10/2021, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An phối hợp Liên đoàn Lao động huyện Đức Huệ tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên công đoàn, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" trên địa bàn huyện Đức Huệ.

1-LDLD tinh 2.jpg

 1-LDLD tinh 3.jpg

1-LDLD tinh 4.jpg

Đoàn đến thăm, tặng 215 suất quà hỗ trợ bữa ăn cho công nhân, lao động của các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" gồm: Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An, Công ty Cổ phần Việt Nam Solar và Công ty Cổ phần Điện TTC Đức Huệ - Long An. Mỗi suất quà hỗ trợ bữa ăn trị giá 1 triệu đồng. Tổng kinh phí là 215 triệu đồng từ nguồn của Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tại mỗi nơi đến, bà Lê Thị Thu Cúc - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh gửi lời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và công nhân, lao động thực hiện "3 tại chỗ" trong thời gian qua. Bà động viên, nhắc nhở các doanh nghiêp, đặc biệt là công nhân lao động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và giữ môi trường làm việc an toàn; đồng thời chúc các đơn vị ngày càng phát triển bền vững, tiếp tục đồng hành với Liên đoàn Lao động chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, lao động.

Kim Tiến


16/10/2021 8:00 SAĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành trao quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền NamThị trấn Đông Thành trao quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam
Chiều ngày 12/10/2021, thị trấn Đông Thành tổ chức trao quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền nam vượt qua đại dịch Covid-19.

Theo đó, thị trấn đã trao tặng 40 phần cho các hộ đang gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn. Mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng, gồm 10kg gạo và 200 ngàn đồng tiền mặt.

Đây là đợt quà thứ 2 mà Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Đông Thành được tiếp nhận quà từ chương trình hỗ trợ "Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid – 19". Được biết, trong đợt tiếp nhận và trao quà lần trước đơn vị thị trấn Đông Thành cũng đã trao tận tay 76 phần quà từ chương trình đến các hộ gia đình khó khăn, là hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn thị trấn.

Chương trình "Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid – 19" do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội Trung ương thực hiện với mong muốn nhằm hỗ trợ cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, sớm vươn lên ổn định cuộc sống.

Qua đó tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức để tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng đồng hành, hỗ trợ an sinh xã hội cho đồng bào đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Tấn Hữu


13/10/2021 1:00 CHĐã ban hành
Xã Mỹ Thạnh Tây thực hiện chương trình triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào Miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19Xã Mỹ Thạnh Tây thực hiện chương trình triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào Miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Nhằm thực hiện công tác an sinh xã hội, quan tâm, chăm lo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là một việc làm hết sức ý nghĩa trong thời gian dịch bệnh covid-19.

Chiều ngày 12/10/2021, thực hiện chương trình "Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào Miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19" của Ủy ban TW MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, xã Mỹ Thạnh Tây đã thực hiện trao tặng 70 phần quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn khó khăn trên địa bàn xã, mỗi phần quà gồm 200 ngàn đồng và 10 kg gạo, với tổng kinh phí là 21 triệu ngàn đồng, nhằm chia sẽ một phần khó khăn đến các hộ do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covi-19.

Thông qua chương trình nhằm chia sẻ, giúp đỡ hộ dân nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, góp phần san sẻ yêu thương đến từng nhà và nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần để cùng nhau vượt qua gia đoạn khó khăn như hiện nay.

Quốc Tuấn


13/10/2021 12:00 SAĐã ban hành
Chương trình giám sát công tác triển khai và thực thi luật thanh niên năm 2020Chương trình giám sát công tác triển khai và thực thi luật thanh niên năm 2020
Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/ĐTN ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Sáng ngày 12/10/2021, BTV Huyện đoàn tổ chức giám sát công tác triển khai và thực thi Luật Thanh niên năm 2020 đối với UBND xã Mỹ Thạnh Tây.

Tham gia đoàn có đồng chí Huỳnh Văn Thắng, Bí thư Huyện đoàn - Trưởng đoàn cùng các đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Nội vụ, Phòng Tư Pháp, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Đoàn giám sát đã nghe đại diện UBND xã báo cáo kết quả công tác triển khai và thực thi Luật Thanh niên năm 2020 đặc biệt về chính sách lao động, việc làm và chính sách bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe đối với thanh niên. Sau đó, các thành viên trong Đoàn giám sát của Huyện đã có ý kiến đóng góp xây dựng kết quả thực hiện công tác triển khai và thực thi Luật Thanh niên năm 2020.

Bên cạnh đó, đồng chí Huỳnh Văn Thắng - Bí thư Huyện đoàn đã trao đổi và định hướng thêm một số nội dung liên quan đến với đề việc làm công tác tuyên truyền cho thanh niên trong thời gia tới, đặc biệt là nội dung UBND xã đối thoại với thanh niên mỗi năm 1 lần qua đó nắm bắt tình hình, tư tương, nguyện vọng của thanh để có định hướng cụ thể cho thanh niên của thanh niên trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây nói riêng và huyện Đức Huệ nói chung.

Thông qua hoạt động giám sát đánh giá khách quan những ưu điểm, khó khăn và tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện công tác triển khai và thực thi Luật Thanh niên năm 2020. Từ đó kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng nâng cao hiện quả công tác triển khai và thực thi Luật Thanh niên năm 2020 góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho thanh niên.

Quốc Tuấn


13/10/2021 12:00 SAĐã ban hành
Huyện Đoàn Đức Huệ trao quà cho thanh niên công nhân khó khăn do dịch Covid-19Huyện Đoàn Đức Huệ trao quà cho thanh niên công nhân khó khăn do dịch Covid-19
Ngày 10/10/2021, Huyện Đoàn Đức Huệ phối hợp với các nhà tài trợ trao tặng 1 tấn gạo và 80 phần quà cho thanh niên công nhân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Đông và thị trấn Đông Thành. Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Tôi yêu Tổ Quốc tôi" do BTV Huyện Đoàn Đức Huệ phát động.

11-10 huyen doan 1.jpg 

Mỗi phần quà trao tặng cho thanh niên công nhân gồm 10kg gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu trong bữa ăn gia đình, trị giá khoảng 350 ngàn đồng. Tổng giá trị các phần quà trên 30 triệu đồng do Agribank chi nhánh Đông Long An và Ngân hàng Sacombank chi nhánh Bến lức hỗ trợ thông qua sự vận động của anh Huỳnh Văn Thắng – Bí thư Huyện Đoàn Đức Huệ.

 11-10 huyen doan 2.jpg

 11-10 huyen doan 3.jpg

Theo anh Huỳnh Văn Thắng – Bí thư Huyện Đoàn Đức Huệ, năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống công nhân. Vì thế, Ban Thường vụ Huyện Đoàn chủ yếu tập trung vận động các nguồn lực trong xã hội hỗ trợ giúp đỡ lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia chống dịch và những đoàn viên, thanh niên là công nhân. 

11-10 huyen doan 4.jpg

Đồng thời trực tiếp đến tận nhà để thăm hỏi, động viên thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để đồng hành và chia sẻ nhiều hơn, tiếp thêm nghị lực, tinh thần để các bạn vượt qua khó khăn, an tâm chống dịch có hiệu quả.

Huỳnh Hữu

 

 


10/10/2021 3:00 CHĐã ban hành
Tặng quà trên vùng biên giới!Tặng quà trên vùng biên giới!
Thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả của lực lượng tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống thiên tai khi mùa mưa đến trên tuyến biên giới.

Ngày  09/10/2021, Hội LHPN xã Bình Thành phối hợp với Hội LHPN xã Bình Hòa Hưng vận động được 6 suất quà (mỗi phần trị giá 350.000 đồng) gồm 60kg gạo, 4 thùng mì tôm, đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, nước tương, nhang muỗi tặng cho chốt Dân quân xã Bình Hòa Hưng 2 suất, và chốt Than Bùn 2 suất và chốt Giồng Ông Út 2 suất. Tổng trị giá 2.100.000 đồng.

Những phần quà tuy giá trị vật chất không lớn, song chứa đựng tình cảm của các chị em dành tặng cho cán bộ, chiến sĩ ngày đêm túc trực nơi tuyến đầu biên giới, đồng thời là nguồn động viên tinh thần vượt qua những khó khăn, để các anh em chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

                                                                                   Vân Anh – Văn Tài


10/10/2021 3:00 CHĐã ban hành
Bình Hòa Nam tiếp tục san sẽ yêu thương với bà con Đức HòaBình Hòa Nam tiếp tục san sẽ yêu thương với bà con Đức Hòa
Tuy hiện nay tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An nói chung, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nói riêng cơ bản đã kiểm soát được. Nhưng dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Nhất là tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Kiến Tường vẫn đang thuộc "vùng vàng" của tỉnh.

Nhằm san sẽ yêu thương, hỗ trợ người dân huyện bạn có thêm niềm tin trong phòng chống dịch covid-19. Thông qua sự vận động của Hội chữ thập đỏ và Hội LHPN xã Bình Hòa Nam, Đội thanh niên xung kích xã Bình Hòa Nam tiếp tục hành trình hỗ trợ nông sản cho bà con các khu phong tỏa cách ly của huyện Đức Hòa. Theo đó, Đội TNXK xã đã vận động và thu gom được tổng cộng 5 tấn rau các loại và chanh. Đây làm tấm lòng người dân Bình Hoa Nam gửi đến người dân huyện Đức Hòa với hy vọng tất cả đồng lòng cùng với chính quyền địa phương quyết tâm chiến thắng đại dịch, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo anh Lý Ngọc Trầm – Bí thư đoàn xã Bình Hòa Nam, toàn bộ số nông sản này do nhà vườn tự liên hệ cho. Bây giờ mặc dù đang áp dụng thực hiện chỉ thị 15, nhưng các chợ truyền thống vẫn chưa hoạt động trở lại nên việc bán rất ít. Nông sản trồng được không bán được. Khi biết Đoàn xã vận động cho những nơi khác, nông dân tự hái rồi kêu mình tới chở. Nông dân nói thôi thì bán không được, để tặng cho bà con nơi khó khăn ăn lấy thảo. Nông dân chỉ mong các chợ hoạt động trở lại, cho cuộc sống của nông dân đỡ khổ hơn, nông sản sẽ bán được.

Dịp này, anh Lý Ngọc Trầm còn vận động nông dân hỗ trợ 2,3 tấn chanh và rau các loại cho người dân huyện Bình Chánh, tp Hồ Chí Minh để chống dịch.

Một lần nữa hình ảnh "màu áo xanh tình nguyện" của đội TNXK Bình Hòa Nam tiếp tục ghi dấu ấn đẹp trong lòng người dân với tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Như Huỳnh


08/10/2021 3:00 CHĐã ban hành
Chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệpChính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động. Ngày 24/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP; theo đó, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được hỗ trợ bằng tiền từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như sau:

          * Đi tượng được hỗ trợ:

1. Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

2. Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

* Mức hỗ trợ: Mức hỗ trợ trên cơ sthời gian đóng bo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp ca người lao động, cụ thể như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng: hỗ trợ 1.800.000 đồng/người.

2. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: hỗ trợ 2.100.000 đồng/người.

3. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: hỗ trợ 2.400.000 đồng/người.

4. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: hỗ trợ 2.650.000 đồng/người.

5. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: hỗ trợ 2.900.000 đồng/người.

6. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên: hỗ trợ 3.300.000 đồng/người.

* Thời gian thực hiện việc hỗ trợ người lao động: Từ ngày 01 tháng 10 năm 2021 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị liên quan hoàn tất thủ tục, bố trí nhân lực, kinh phí tiến hành hỗ trợ đến từng người lao động theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ./.

Gia Nguyên


08/10/2021 1:00 CHĐã ban hành
Giới thiệu các bộ phim tuyên truyền về an toàn thông tinGiới thiệu các bộ phim tuyên truyền về an toàn thông tin
07/10/2021 10:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tuyên truyền phổ biến các phim về an toàn thông tinĐức Huệ tuyên truyền phổ biến các phim về an toàn thông tin
Hiện nay theo xu thế phát triển, nhiều người phải sử dụng mạng để làm việc, học tập,… nên tìm ẩn nhiều nguy cơ có thể lọt, lộ, mất an toàn thông tin từ việc mất cảnh giác.

Để kịp thời tuyên truyền, cảnh giác mọi người dân về nguy cơ mất an toàn thông tin, Cục an toàn Bộ thông tin và truyền thông đã phối hợp với các đơn vị liên quan sản xuất 4 tập phim sitcom tuyên truyền các nguy cơ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cho người sử dụng mạng.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thông tin mạng, UBND huyện Đức Huệ cũng đã có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện phổ biến, tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức, phương tiện phù hợp như đăng tải lên website, chia sẻ trong các fanpage, nhóm mạng xã hội (Facebook, Zalo,…) để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân nắm biết, nâng cao ý thức cảnh giác.

Theo đó, huyện đã tiến hành đăng tải 4 tập phim gồm: cú click, Sự cảnh giác cần thiết, Một vụ tống tiền và Lời tự thú do Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Báo VietNamNet thực hiện trên trang thông tin điện tử của huyện, trang facebook Đức Huệ - Ngày mới và chia sẽ trong các nhóm zalo của đơn vị,… Sau khi đăng tải, 4 tập phim nhận được nhiều lượt xem của cán bộ, công chức, viên chức đồng thời tuyên truyền cho người thân trong gia đình và những người xung quanh cùng xem.

Nội dung của 4 tập phim chủ yếu chuyển tải các thông điệp đến tất cả mọi người cần cảnh giác với các số điện thoại có đầu số lạ gọi đến và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản cá nhân; cẩn trọng với các email có tiêu đề hấp dẫn, nhạy cảm, cân nhắc khi tải các tệp đính kèm không an toàn; biết cách đặt mật khẩu an toàn cho facebook; cẩn trọng khi mua hàng nước ngoài giá rẻ qua các trang web ảo,…

Như Huỳnh


07/10/2021 3:00 CHĐã ban hành
An toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanhAn toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh
Hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 04/10/2021", nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng cháy, nổ trong mùa nắng nóng có liên quan đến sử dụng điện, Công an huyện Đức Huệ đề nghị Nhân dân trên địa bàn 11 xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một. Đối với hệ thống điện và thiết bị điện:

- Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống điện trong nhà bảo đảm tiêu chuẩn và các yêu cầu kỹ thuật; lựa chọn dây dẫn điện có chất lượng cao, tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị tiêu thụ điện.

- Không được tự ý câu móc, đấu nối điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn dây qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

- Lựa chọn dây dẫn, thiết bị điện chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sửa chữa thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng.

- Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào trong cùng một ổ cắm.

- Không nên sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm và đặt trên các đồ vật có khả năng bắt cháy cao, hấp thụ nhiệt tốt như chăn, ga, nệm,…

Hai. Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà phải kiểm tra an toàn PCCC nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Ba. Không nên dự trữ, sử dụng các chất có nguy cơ cháy, nổ cao như: Xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy trong nhà khi không cần thiết. Hạn chế sử dụng các loại vật liệu dễ cháy (gỗ tấm, tấm nhựa, mút xốp…) để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm phòng ngừa cháy lan.

Bốn. Không bày bán hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần nơi thờ cúng, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương nến trên bàn thờ. Chỉ đốt nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi.

Năm. Nơi đun nấu phải bố trí cách xa khu vực để hàng hóa, đồ dùng và vật liệu khác dễ cháy tối thiểu 5m.

Sáu. Không lắp lồng sắt, lưới sắt, biển quảng cáo ở lan can trên các tầng nhà (lầu). Trường hợp đã lắp thì phải bố trí ô cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây, dây tự cứu để thoát nạn khi cháy xảy ra.

Bảy. Đối với nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp.

Tám. Mỗi gia đình cần bố trí tối thiểu 02 lối thoát nạn, chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn, có đèn pin chiếu sáng đề phòng khi mất điện. Không bố trí đồ vật cản trở lối thoát nạn. Dự kiến tình huống thoát nạn an toàn cho người, khi có cháy.

Chín. Chủ động trang bị dụng cụ trữ nước, xô, chậu, vòi mềm dẫn nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy; trang bị bình chữa cháy để nơi cố định, dễ thấy dễ lấy và tập luyện cho người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã trang bị.

Mười. Khi cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn đã định sẵn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ theo số 114, chính quyền, Công an địa phương nơi cư trú. Sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy.

Để góp phần thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy, chữa cháy, mỗi người dân hãy tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để có biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn nhiệt, nguồn lửa và các chất dễ cháy ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần đảm bảo ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của mọi người./.

Gia Khánh


06/10/2021 6:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang