Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 224368
Thông tin tuyên truyền
Tăng cường công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở
Thứ 2, Ngày 21/09/2020, 20:00 | Gia Nguyên
Trong cuộc sống hàng ngày có những mâu thuẫn trong gia đình với lý do ban đầu rất nhỏ, sau lại thành mâu thuẫn lớn; có những vụ việc nguyên do chỉ vì quan niệm sống, thói quen sinh hoạt khác biệt nhau giữa các thế hệ trong cùng gia đình; hàng xóm láng giềng có lúc lời qua tiếng lại vì những tranh chấp nhỏ mà không giữ được bình tĩnh, xảy ra xô xát...

Kinh nghiệm hòa giải thành công là người cán bộ phải nỗ lực mỗi ngày rèn luyện kỹ năng "dân vận khéo", sao cho cả lời nói và hành động phải có uy tín thì người dân mới tin và nghe theo. Cụ thể là việc rèn luyện thói quen trau dồi kiến thức pháp luật, nhất là lĩnh vực về đất đai, hôn nhân gia đình; luôn tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong mỗi dòng họ, địa phương, cán bộ chuyên môn cấp xã để có thêm tiếng nói tham gia hỗ trợ; tích lũy kinh nghiệm sống phong phú, khéo léo trong mọi tình huống để giữ cho được hòa khí các gia đình, tình nghĩa làng xóm.

Tiến hành hòa giải ở cơ sở nhằm hàn gắn, khôi phục tình cảm giữa các bên tranh chấp, không để bức xúc trong cộng đồng dân cư trở thành nguy cơ vi phạm pháp luật. Do đó, kỹ năng "dân vận khéo" luôn rất cần thiết để hoạt động hòa giải đạt hiệu quả cao, cũng là "bí quyết" thực hiện thành công nhiệm vụ của nhiều hòa giải viên.

Những cán bộ ở cơ sở, hòa giải viên đã và đang hàng ngày giúp giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, phát sinh ngay từ cơ sở. Nhờ "dân vận khéo", hòa giải thành mà giúp tiết kiệm đáng kể được thời gian, công sức, tiền bạc của nhân dân, giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp, giảm bớt gánh nặng chi tiêu từ nguồn ngân sách. Những tranh chấp, bất đồng mới phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời, dứt điểm, góp phần củng cố khối đoàn kết từ mỗi khu dân cư, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đội ngũ hòa giải viên trong quá trình làm nhiệm vụ cũng đã tham gia rất hiệu quả vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Để nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ hòa giải viên, các địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo, như tổ chức thi hòa giải viên giỏi, khuyến khích trao đổi nghiệp vụ, đẩy mạnh dân vận khéo... Nhờ đó, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã đi vào nền nếp, thống nhất, hiệu quả, tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống ngày càng văn minh, thượng tôn pháp luật.

Gia Nguyên

 


Lượt người xem:   23
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​