Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 253081
Thực hiện pháp luật
Thứ 7, Ngày 27/06/2020, 22:00
Hãy tránh xa ma túy!
27/06/2020 | Gia Nguyên
Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong thời gian qua cho thấy, có lúc, có nơi vẫn diễn biến phức tạp. Số người nghiện ngày càng trẻ hóa. Ma túy đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, trong đó có không ít vụ việc gây thương tích, giết người sau khi sử dụng ma túy.

Nhiều gia đình tan vỡ, kinh tế kiệt quệ, sức khỏe xuống dốc, đánh mất tương lai vì "dính" vào ma túy. Để có tiền sử dụng ma túy, nhiều người trở thành tội phạm cướp giật, trộm cắp và thậm chí giết người. Tác hại thì đã rõ nhưng nhiều người vẫn khó tránh được sự cám dỗ của ma túy.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, nếu năm 2008, số người nghiện ở tỉnh có hồ sơ quản lý là 1.070 người thì năm 2019 có hơn 2.400 người, trong đó từ 18-30 tuổi chiếm gần 70%. Nguyên nhân là một số thanh niên tuổi đời còn rất trẻ thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo; một số khác do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ nên dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy,...

Số liệu người nghiện nắm được cũng chỉ là bề nổi của "tảng băng chìm", còn con số thực tế chắc chắn sẽ nhiều hơn. Những năm qua, công tác cai nghiện và điều trị phục hồi sau cai nghiện cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được triển khai, thực hiện. Hiện trên địa bàn tỉnh có 4 cơ sở điều trị bằng Methadone ở TP.Tân An và các huyện: Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức.

Đặc biệt, các ngành: Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tòa án tăng cường phối hợp trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Từ năm 2008 đến nay, ngành chức năng tỉnh đã lập hồ sơ, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gần 4.000 trường hợp. 

Khi cai nghiện tập trung, người nghiện ma túy được chữa trị, chăm sóc và được học nghề. Việc cai nghiện tập trung cũng góp phần hạn chế, ngăn ngừa người nghiện thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; tạo cơ hội cho những người nghiện ma túy được chữa trị, chăm sóc sức khỏe, cai nghiện để làm lại cuộc đời và làm giảm lây lan HIV/AIDS ngoài cộng đồng.

Bên cạnh những hiệu quả trong thực hiện công tác cai nghiện thì vấn đề sau cai nghiện còn nhiều điều đáng lo ngại khi tỷ lệ tái nghiện vẫn cao. Thời gian qua, tại Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An, người tái nghiện quay trở lại cơ sở cai nghiện chiếm hơn 30%. Vì vậy, vấn đề giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện được đặt ra, phân tích để có những giải pháp quan tâm giúp đỡ.

Tại hội nghị về công tác phòng, chống ma túy do UBND tỉnh tổ chức gần đây, khi đề cập về công tác cai nghiện, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh, để công tác cai nghiện hiệu quả thì các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân phải hiểu rõ cai nghiện ma túy là quá trình khó khăn, lâu dài. Theo đó, rất cần xã hội chung tay giúp đỡ, thật sự yêu thương, chia sẻ, giúp người nghiện điều trị để họ không mặc cảm, tự ti. Đồng thời, các cấp, các ngành phải quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện và gia đình được tham gia các chương trình học nghề, vay vốn để có việc làm ổn định và tránh xa hiểm họa ma túy. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực, ý chí quyết tâm của chính người nghiện.

Gia Nguyên

Nguồn Báo Long An online


Lượt người xem:   110
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​