Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 202743
Thông tin tuyên truyền
Đức Huệ tổng kết công tác Tòa án năm 2019
Thứ 4, Ngày 05/02/2020, 12:00 | TIẾN HỮU
Chiều ngày 04/02/2020, Tòa án Nhân dân huyện Đức Huệ tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đến dự có ông Lương Minh Trí – Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.

5-2-2020 Quang canh buoi tong ket cong tac toa an.jpg 

Ảnh: Quanh cảnh hội nghị

Năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ đã thụ lý 504 vụ án, trong đó số các loại vụ án được giải quyết và xét xử là 474 vụ. Theo đó, Tòa án nhân dân huyện đã xét xử được 162 vụ, hòa giải thành 260 vụ, đình chỉ 43 vụ, trả hồ sơ điều tra bổ sung 02 vụ, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án là 07 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2018 thì trong năm 2019 số án thụ lý tăng 39 vụ, số án giải quyết tăng 37 vụ; tỷ lệ giải quyết tăng 0,07%; án hòa giải thành tăng 46 vụ, tỷ lệ hòa giải thành tăng 5,88%.

Trong năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ luôn đảm bảo ra quyết định thi hành án đúng thời gian luật định, không có trường hợp bản án có hiệu lực mà chưa ra quyết định thi hành. Tổng số người bị kết án là 100 người, trong đó số người kết án đã ủy thác thi hành án cho Tòa án khác là 09 người, số người kết án phải ra quyết định thi hành là 91 người và tổng số người kết án đã ra quyết định thi hành án là 91 bị án. Về công tác xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước không có phát sinh. Trong năm, Tòa án nhân dân huyện còn tổ chức 11 phiên toàn xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ chính trị về cải cách Tư pháp. Sau mỗi phiên tòa, các thẩm phán và kiểm sát viên cùng với lãnh đạo của Tòa án nhân dân huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm trao đổi những ưu, khuyết điểm trong mỗi vụ án, kỹ năng điều khiển phiên tòa của thẩm phán và kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên được nâng lên. Đồng thời, tham gia theo dõi các phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm cải cách tư pháp do Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức.

Phát huy những kết quả đạt được, Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ tiếp tục phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020. Theo đó, Tòa án nhân dân huyện tập trung đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ", nhất là chú trọng đến phương châm "Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư". Thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, có hiệu quả yêu cầu cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ chính trị. Phát  động và thực hiện phong trào thi đua ngắn hạn, cả năm theo kế hoạch của Tòa án nhân dân đã đề ra. Tổ chức giải quyết nhanh lượng án tồn, không để án quá hạn luật định. Phấn đấu đảm bảo đạt chỉ tiêu giải quyết án theo chỉ tiêu của Quốc hội và Tòa án nhân dân tối cao đề ra. Đẩy mạnh công tác hòa giải nhằm nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, giảm thiểu và dần đến không còn án hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Đảm bảo 100% các bản án, quyết định của Tòa án được ban hành trong thời gian luật định. Phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng chọn án điểm, án xét xử theo thủ tục rút gọn, án xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, đảm bảo mỗi thẩm phán có ít nhất 01 phiên tòa rút kinh nghiệm/năm. Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo và các công tác khác đối với Tòa án cấp trên và địa phương theo quy định…

Tại buổi tổng kết, có 1 tập thể và 02 cá nhân được nhận bằng khen của Tòa án nhân dân tối cao, 04 cá nhân được nhận giấy khen của Tòa án nhân dân tỉnh Long An và  05 cá nhân được nhận giấy khen của Tòa án nhân dân huyện Đức Huệ vì đã hoàn thành xuất sắc công tác Tòa án trong năm 2019.

Tiến Hữu

Lượt người xem:   68
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​