Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 218355
Thông tin tuyên truyền
Thông tin và hỏi - đáp về BHXH, BHYT
Thứ 3, Ngày 28/05/2019, 16:00 | BHXH tỉnh Long An
Câu hỏi: Tôi làm nghề buôn bán tự do, năm nay 45 tuổi, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì đến đâu để làm thủ tục? Có bao nhiêu mức đóng? Đóng tiền trong thời gian bao lâu? Đến bao nhiêu tuổi thì được nhận lương hưu?

​Trả lời:

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, chỉ có một mức đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện, là 22% của mức thu nhập do người tham gia lựa chọn tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình và được quy định thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Về phương thức đóng: Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Đóng hàng tháng; Đóng 3 tháng một lần; Đóng 6 tháng một lần; Đóng 12 tháng một lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Người đang tham gia BHXH tự nguyện được thay đổi phương thức đóng hoặc mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện. Việc thay đổi phương thức đóng hoặc mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện được thực hiện ít nhất là sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

Theo quy định, người tham gia BHXH tự nguyện được nghỉ để hưởng lương hưu khi có đủ hai điều kiện:

- Về thời gian: Đã đóng BHXH tự nguyện từ đủ 20 năm trở lên;

- Về tuổi đời: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Trong trường hợp đã đủ điều kiện về tuổi đời để nghỉ hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức nêu trên cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định.

Đề nghị ông/bà đến đại lý thu BHXH, Bảo hiểm y tế đặt tại UBND xã, phường hoặc bưu cục của bưu điện trên địa bàn để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH tỉnh Long An

 

Lượt người xem:   478
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​