Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 433942
Thông tin tuyên truyền
Chủ Nhật, Ngày 27/03/2022, 06:00
Đức Huệ nâng cao hiệu quả công tác cải cách tư pháp trong năm 2022
27/03/2022 | Tấn Hữu
Nhằm xây dựng nền tư pháp trong sạch, vũng mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, trong thời gian qua, Ban Thường vụ huyện ủy huyện Đức Huệ không ngừng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp.
Đồng thời, huyện luôn chú trọng thực hiện công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở nên nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện được nâng lên, tình hình đơn thư khiếu kiện vượt cấp giảm, các điểm nóng về khiếu kiện tập trung không có, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 
Phòng Tư pháp huyện đã tích cực xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó đã chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền để cán bộ, nhân dân dễ hiểu, dễ tiếp cận. Đặc biệt, Phòng tư pháp huyện còn phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin và truyền thanh huyện thực hiện chuyên mục "Tìm hiểu pháp luật" vào ngày thứ 7 hàng tuần.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác cải cách tư pháp, trong năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền và cơ quan có liên quan tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các cơ quan tư pháp, các cơ quan bổ trợ tư pháp về những khó khăn, vướng mắc để kịp thời chỉ đạo giải quyết. Tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện có hiệu quả Kết luận số 84 của Bộ Chính trị về công tác cải cách tư pháp; các nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh ủy, Huyện ủy có liên quan đến công tác cải cách tư pháp. Nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; không để xảy ra án oan sai, hạn chế đến mức thấp nhất án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, án bị hủy, cải, sửa; xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, giải quyêt dứt diêm các vụ việc khó khăn, phức tạp; tiếp tục nâng cao chất lượng phiên tòa xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, nhất là hoạt động tranh tụng trong quá trình giải quyết vụ án; sơ kết, đánh giá công tác tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp; thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt các chỉ tiêu thi hành án theo quy định.

Cụ thể trong công tác xét xử án hình sự phải đảm bảo tính nghiêm minh, đúng pháp luật; Không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Không vi phạm thời hạn tạm giam trong giai đoạn xét xử. Việc xử phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo, áp dụng hình phạt khác không phải là hình phạt tù phải đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, đất đai và các vụ án phức tạp dư luận xã hội quan tâm. Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự và hành chính: làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự theo Chỉ thị 04 ngày 03/12/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao để nâng cao tỉ lệ hòa giải thành trong các vụ án dân sự (từ 60% trở lên), tỷ lệ đối thoại trong các vụ án hành chính; Nâng cao chất lượng xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án.

Ngoài ra, Ban thường vụ huyện ủy yêu cầu trong năm, mỗi Thẩm phán đăng ký xét xử ít nhất 01 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; Nâng cao chất lượng việc rút kinh nghiệm sau mỗi phiên tòa, đảm bảo thực chất, hiệu quả; Thực hiện nghiêm túc việc công khai bản án, quyết định của Tòa án trên cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân; đảm bảo 100% bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật đủ điều kiện công khai theo quy định pháp luật được công bố đầy đủ, kịp thời trên cổng thông tin điện từ của Tòa án.

Bên cạnh đó, huyện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tố tụng và trong công tác quản lý hành chính nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Đồng thời, thực hiện tốt yêu cầu cải cách hành chính tư pháp, đảm bảo tính công khai, minh bạch các hoạt động của các cơ quan Tư pháp; Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết công việc tại các cơ quan Tư pháp, góp phần xây dựng hình ảnh các cơ quan Tư pháp thân thiện, gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân, là chỗ dựa cho nhân dân trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Tấn Hữu


Lượt người xem:   168
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang