Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin tuyên truyền

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 222216
Thông tin tuyên truyền
Tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định 100 để ổn định trật tự ATGT
Thứ 6, Ngày 08/05/2020, 15:00 | Gia Khánh
Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được kỳ vọng sẽ tác động mạnh đến ý thức người cầm lái, giúp kéo giảm tai nạn, giảm ùn tắc giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

Và thực tế khi nghị định 100 vừa ban hành và có hiệu lực, mọi người đều thấy rõ việc chấp hành quy định "đã uống rượu bia, không lái xe" của đa số người dân. Ngay trong dịp tết vừa rồi đa số người dân đã tiết chế trong việc uống rượu bia cũng như không lái xe sau khi tiệc tùng. Thế nhưng, sau thời gian giãn cách xã hội, quán xá mở cửa, rất nhiều người quay trở lại nhịp sống thường nhật và buông lỏng kỷ luật.

Không ít người dân cho rằng lực lượng chức năng tập trung phòng chống dịch bệnh, giảm tuần tra, xử phạt, dẫn đến tâm lý tranh thủ chơi thả cửa, nhậu thả ga rồi lái xe. Nhìn hàng trăm chiếc xe máy ngổn ngang ở các khu vực tập trung nhiều quán nhậu sẽ thấy nguy cơ tai nạn giao thông tăng lên từ đó.

Thói quen tụ tập vui vẻ với bạn bè, bàn công việc, ký hợp đồng bên bàn nhậu để rồi sau đó gây nên những hậu quả cho chính mình và người vô tội dường như khó lòng thay đổi. Thói quen chỉ nhấp môi vài ly nên chưa say, đủ tỉnh để lái xe của công dân cần phải được pháp luật xử lý ngay, việc thực thi quy định theo nghị định 100 phải làm nghiêm trở lại. Nên nhớ, số vụ tai nạn giao thông đường bộ liên quan đến môtô, xe máy chiếm 60,96%. Nguyên nhân chủ yếu do lỗi của người điều khiển phương tiện như sử dụng rượu bia, đi không đúng phần đường, làn đường, không chú ý quan sát gây tai nạn... Trong đó có đến 70-80% nạn nhân của những vụ tai nạn giao thông thường ở độ tuổi lao động sung mãn, mạnh khỏe, có thể đóng góp dài lâu cho xã hội, trụ cột của gia đình. Vậy nên, hình thức nghiêm phạt của nghị định 100 cần được duy trì như thời gian đầu mới triển khai.

Trong Tết Nguyên đán 2020, sau khi nghị định 100 được áp dụng, tình hình tai nạn giao thông, vi phạm Luật giao thông đã giảm rất nhiều so với các năm trước. Cơ quan chức năng đã thực hiện rất nghiêm minh, quyết liệt và không có vùng cấm. Tuy nhiên, thời gian qua cả nước lo chống dịch COVID-19 nên các lực lượng chức năng bị phân tán để hỗ trợ kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Trong giai đoạn này nhiều người dân khi thấy vắng bóng lực lượng chức năng trên đường đã có biểu hiện không chấp hành Luật giao thông như vượt đèn đỏ, sử dụng rượu bia khi lái xe... khiến tình trạng tai nạn giao thông lại gia tăng.

Do đó, sau khi việc kiểm soát dịch đã ổn định thì các cơ quan chức năng nên thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát tình hình giao thông. Đối với những vụ việc vi phạm Luật giao thông đặc biệt nghiêm trọng cần thiết phải tiến hành xét xử công khai, lưu động. Đặc biệt tiếp tục lập chốt chặn có thể gần khu vực quán nhậu, yêu cầu người dân chấp hành, đã uống rượu bia không lái xe. Không vì tâm lý chủ quan mà lơ là quy định. Nghị định 100, công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn phải tiếp tục thực hiện ráo riết. Hiện nay mức xử phạt theo nghị định 100 là rất thỏa đáng, có tính răn đe. Do đó chỉ cần lực lượng chức năng tiếp tục làm nghiêm như thời điểm trước Tết Nguyên đán thì tình hình trật tự giao thông sẽ ổn định lại.

Gia Khánh


Lượt người xem:   74
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​