Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 279032
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hướng dẫn khi hoạt động lại chợ truyền thống, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện íchHướng dẫn khi hoạt động lại chợ truyền thống, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích

Thứ nhất: hướng dẫn chung phòng chống dịch đối với chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích

1. Quy định chung

- Trước khi tổ chức lại hoạt động: phải thực hiện đánh giá lại theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng" đạt từ 80-100 điểm và Công văn 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đối với địa phương còn tiếp tục giãn cách) và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn

+ Có kế hoạch hoặc phương án phòng, chống dịch COVID-19.

+ Bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch; Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; dung dịch khử khuẩn, nước sạch, giấy vệ sinh tại các vị trí thuận tiện, khu vực nhà vệ sinh và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày theo quy định.

+ Duy trì Tổ An toàn Covid, bố trí số điện thoại đường dây nóng 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

+ Bố trí khu vực cách ly tạm thời cho người lao động biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở khi đang làm việc.

+ Được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ đơn vị và xung quanh theo quy định.

- Khi hoạt động lại:

100% người làm việc tại chợ (cá nhân quản lý, người bán hàng, người lao động tại chợ, nhân viên,…) đã được tiêm ít nhất một mũi vắcxin.

Người làm việc tại chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực. (có thể kết hợp kết quả sàng lọc PCR tại địa phương có kết quả âm tính). Chi phí test do tiểu thương chi trả.

Yêu cầu các hộ kinh doanh/tổ chức/cá nhân phải ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19.

Tuyên truyền, thực hiện đầy đủ 5K và các quy định phòng, chống dịch tại chợ/trung tâm thương mại/siêu thị/cửa hàng tiện ích, thực hiện khai báo y tế hàng ngày (qua quét mã QR); Tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào, không để người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở vào đơn vị.

Có phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển, kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định: kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.

Kiểm soát tốt giao nhận hàng hóa tại chợ: các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển; khử khuẩn, hạn chế tiếp xúc gần,…

Thường xuyên nhắc nhở khách hàng, tiểu thương, nhân viên siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích thực hiện cài đặt ứng dụng là Vietnam Heath Declaration (VHD), NCOVI, Bluezone và Hệ thống ghi nhận việc đến/đi (mã QR), tạo mã QR và yêu cầu mọi người thực hiện quét mã QR khi vào/ra tại các địa điểm siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích. 

Tổ chức điểm xét nghiệm SARS-COV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại chợ để xét nghiệm cho các đối tượng là người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ theo quy định. Xem xét hướng dẫn áp dụng cho các đối tượng tự thực hiện xét nghiệm bằng test kháng nguyên tại điểm xét nghiệm.

2. Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: thực hiện các quy định tại mục 1, đồng thời kiểm soát số lượng người vào cùng một thời điểm theo quy định tùy tình hình kiểm soát dịch. Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp) theo quy định.

Thứ hai, đối với việc mở lại chợ truyền thống

1. Địa bàn áp dụng

a) Các chợ truyền thống tại thị xã Kiến Tường và các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành đáp ứng được các tiêu chí theo hướng dẫn thì UBND các huyện, thị xã xem xét cho chợ truyền thống hoạt động trở lại theo từng giai đoạn, cụ thể:

+ Giai đoạn 1: từ 21/9/2021 đến 30/9/2021:

Triển khai cho các hộ kinh doanh lương thực, thực phẩm, bách hoá tổng hợp, đối với dịch vụ ăn uống tại chợ chỉ được bán mang về.

+ Giai đoạn 2: từ 01/10/2021 trở đi

Căn cứ vào tình hình thực tế tại các địa phương về diễn biến dịch bệnh Covid - 19 cho phép mở lại các hộ kinh doanh tiểu thương khác./.

Gia Nguyên


28/09/2021 10:00 CHĐã ban hành
3 giai đoạn mở cửa sau ngày 15/9/20213 giai đoạn mở cửa sau ngày 15/9/2021

3 giai doan mo cua.jpg

23/09/2021 10:00 CHĐã ban hành
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Sổ sức khỏe điện tửHướng dẫn cài đặt và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử

cai dat so SKDT.jpg

23/09/2021 10:00 CHĐã ban hành
Áp dụng thẻ Covid từ ngày 21/9/2021Áp dụng thẻ Covid từ ngày 21/9/2021

the covid.jpg

22/09/2021 4:00 CHĐã ban hành
Cách phân biệt F0 lây nhiễm trong cộng đồng và F0 lây nhiễm trong khu cách ly, phong tỏaCách phân biệt F0 lây nhiễm trong cộng đồng và F0 lây nhiễm trong khu cách ly, phong tỏa
Theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19 để áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc của Bộ Y tế ngày 1/8, ca bệnh F0 xác định là trường hợp có kết quả xét nghiệm rRT-PCR dương tính tại các cơ sở xét nghiệm khẳng định đã được Bộ Y tế cấp phép.

22-9 covid.jpg 

Những người được xác định là F0 sẽ được rà soát danh sách người mà F0 đã từng tiếp xúc để kịp thời truy vết và xét nghiệm sàng lọc virus.

Khái niệm F0 là ca bệnh dương tính (người nhiễm virus SARS-CoV-2), còn F1 là người tiếp xúc gần với F0, F2 là người tiếp xúc gần với F1, F3 là những người tiếp xúc gần với F2…

F0 (người nhiễm) tại cộng đồng là phát hiện được người nhiễm trong 1 cộng đồng dân cư. F0 (người nhiễm) tại khu phong tỏa cũng là F0 tại cộng đồng nhưng cộng đồng đó đã được phong tỏa. F0 tại khu cách ly là người nhiễm được phát hiện (xét nghiệm) khi đã được cách ly.

Vì vậy, chúng ta cũng không nên lẫn lộn tên gọi giữa khái niệm F0 (là người bị nhiễm) với F0 là ca bệnh bị nhiễm đầu tiên tại 1 ổ dịch rồi lây cho các trường hợp khác (F1, F2…).

Gia Nguyên


22/09/2021 8:00 SAĐã ban hành
Toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị 15 kể từ 0 giờ ngày 21/9/2021Toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị 15 kể từ 0 giờ ngày 21/9/2021
20/09/2021 8:00 CHĐã ban hành
Tổ chức thực hiện hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Long AnTổ chức thực hiện hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Long An
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An trong tình hình mới, Sở Giao thông vận tải Long An thông báo về việc tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

 149 long le duong.jpg

          Thứ nhất, Tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Long An (bao gồm nội tỉnh và liên tỉnh).

          Thứ hai, Các trường hợp được phép hoạt động vận tải, cụ thể:

Một, Xe taxi phục vụ người dân đi, đến các Bệnh viện, Trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh trong trường hợp cấp thiết (đã được cấp phù hiệu "Xe phục vụ chuyển viện").

Hai, Xe chở người có vé máy bay đi nước ngoài đến Cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay theo quy định (đáp ứng các yêu cầu theo Công văn số 8272/BGTVT-VT ngày 11/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải và Công văn số 8573/BGTVT-VT ngày 18/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải).

Ba, Xe chở người đi cấp cứu, xe chở người đã hoàn thành cách ly y tế.

Bốn, Hoạt động đưa, rước người lao động, chuyên gia thuộc các doanh nghiệp theo hướng dẫn như sau:

- Thời gian áp dụng: 15/9/2021 đến ngày 15/10/2021.

- Đối tượng doanh nghiệp áp dụng: theo Điểm 1.1 Mục 1 phần II Kế hoạch số 2962/KH-UBND ngày 13/9/2021 của UBND tỉnh Long An.

- Phạm vi vận chuyển: trên địa bàn tỉnh Long An.

- Quy định đối với đưa, đón bằng phương tiện chung, cụ thể như sau:

-Đáp ứng các quy định tại Kế hoạch số 2962/KH-UBND ngày 13/9/2021 của UBND tỉnh Long An và công văn số 9108/UBND-KTTC ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh Long An.

-Đối với phương tiện vận chuyển:

Phương tiện vận chuyển là xe nội bộ của doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp ký hợp đồng (bằng văn bản) vận chuyển xe đưa đón công nhân với các đơn vị vận tải đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định và được các cơ quan có thẩm quyền cấp phù hiệu vận tải, chịu sự quản lý của Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố.

Đăng ký lịch trình cụ thể và đảm bảo vận chuyển không quá 50 % sức chứa, không quá 20 người/chuyến (bao gồm cả lái xe và nhân viên phục vụ); mở cửa sổ, cửa thông gió (nếu có thể) trong khi di chuyển; bố trí dung dịch sát khuẩn tay (đã được Bộ Y tế cấp phép); có thùng đựng rác trên xe.

Phương tiện vận chuyển phải được gắn thiết bị giám sát hành trình đảm bảo truyền dữ liệu về Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm đảm bảo công tác giám sát lộ trình vận chuyển.

Phương tiện không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác ngoài lộ trình di chuyển đã được duyệt; để người trên xe tiếp xúc với người trên đường; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi, về.

-Đối với lái xe, nhân viên phục vụ, người lao động, chuyên gia thì:

Thực hiện các quy định tại Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) phải được xét nghiệm Covid-19 trước khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển và có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm. Thường xuyên sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt quá trình đưa đón; chỉ cho người lao động, chuyên gia có tên trong danh sách lên xe, di chuyển đúng tuyến cố định đã cho phép.

Yêu cầu người lao động, chuyên gia, sát khuẩn tay trước khi lên xe và đeo khẩu trang trong suốt hành trình. Có đầy đủ các giấy tờ theo quy định của địa phương đi qua (nếu có) để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

-Doanh nghiệp và đơn vị vận tải (có ký hợp đồng vận chuyển) chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với phương tiện đưa đón, người điều khiển phương tiện đưa đón và người lao động, chuyên gia trong việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Phải đảm bảo nguyên tắc trên một phương tiện đưa đón chỉ có người lao động của một doanh nghiệp; người lao động đi xe nào về xe đó. Đảm bảo công nhân lên xe được đo thân nhiệt, giám sát chặt người có biểu hiện ho sốt, quản lý chỗ ngồi cố định trên xe.

-Doanh nghiệp tổ chức hoạt động vận chuyển công nhân, chuyên gia thực hiện theo quy trình dưới đây để phương tiện được phép vận chuyển. Cụ thể:

 

Bước 1: Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị hỗ trợ phương tiện vận chuyển đưa, rước người lao động, chuyên gia và phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (đã được cơ quan chủ quản phê duyệt theo Mục 2 công văn số 9108/UBND-KTTC ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh Long An) kèm theo danh sách phương tiện, lái xe và người lao động, chuyên gia (đầy đủ thông tin gồm biển số xe; họ tên lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có); họ tên người lao động, chuyên gia, địa chỉ, số điện thoại, cung đường đi và về….) về Sở Giao thông vận tải (qua địa chỉ Email: sgtvt@longan.gov.vn).

Bước 2: Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan lấy ý kiến đối với việc thực hiện vận chuyển người lao động, chuyên gia của doanh nghiệp (trong trường hợp phải lấy ý kiến). Đồng thời, kiểm tra phương tiện đáp ứng theo Mục b nêu trên.

Bước 3: Sở Giao thông vận tải có văn bản thông báo đến doanh nghiệp thực hiện và gửi UBND cấp huyện để theo dõi, giám sát.

Thứ ba, Đối với hoạt động vận tải hàng hóa (trừ hàng hóa bị cấm lưu thông): tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 4252/SGTVT-VT ngày 22/8/2021 của Sở Giao thông vận tải Long An như sau:

Một, Về việc cấp Giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa (mã QR) thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 4337/SGTVT-VT ngày 27/8/2021 của Sở Giao thông vận tải Long An.

Hai, Đối với hoạt động các xe điều tiền của ngân hàng: thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 4432/SGTVT-VT ngày 05/9/2021 của Sở Giao thông vận tải Long An.

Thứ tư, Đối với hoạt động vận tải hành khách ngang sông trê địa bàn huyện Đức Huệ tiếp tục tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian thực hiện từ 00 giờ 00 phút, ngày 17/9/2021 cho đến khi có Thông báo mới.

Gia Khánh


 


17/09/2021 3:00 SAĐã ban hành
Công văn 9029/UBND-VHXH ngày 13/9/2021 của UBND tỉnh Long An v/v áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mớiCông văn 9029/UBND-VHXH ngày 13/9/2021 của UBND tỉnh Long An v/v áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

​Kèm văn bản

9029_BP PC dich sau 13-9_CT 16_Chinh thuc.pdf

Ban biên tập

13/09/2021 10:00 CHĐã ban hành
Uống thuốc hạ sốt đúng cách sau khi tiêm vaccine COVID-19Uống thuốc hạ sốt đúng cách sau khi tiêm vaccine COVID-19
Sốt là một trong những phản ứng phụ thường gặp sau tiêm vaccine COVID-19. Giống như hầu hết các loại thuốc đều có tác dụng phụ, vaccine cũng có các mức độ tác dụng phụ khác nhau. Tuy nhiên, tác dụng phụ của vaccine thường chỉ là tạm thời. Các tác dụng phụ thường gặp nhất sau tiêm là đau, sưng và tấy đỏ tại chỗ tiêm. Bạn cũng có thể sốt sau tiêm vaccine COVID-19.

139 vacxin.jpg

 

Các tác dụng phụ này thường tự biến mất sau vài ngày. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phản vệ là cực kỳ hiếm. Nhưng, sau khi tiêm vaccine, nên ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để nhân viên y tế có mặt trong trường hợp có bất kỳ phản ứng tức thời nào.

Lưu ý, nên đọc kỹ và làm theo các thông tin, hướng dẫn sau khi tiêm do nhân viên y tế cung cấp tại thời điểm tiêm chủng, bao gồm bất kỳ khuyến cáo nào về việc sử dụng thuốc giảm đạu hạ sốt như paracetamol để giảm đau và giảm các triệu chứng sốt có thể gặp phải sau khi tiêm chủng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, không nên dùng thuốc hạ sốt trước khi tiêm vaccine COVID-19 để ngăn ngừa các tác dụng phụ tiềm ẩn, vì việc làm này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine. Tuy nhiên, có thể dùng paracetamol hoặc các loại thuốc giảm đau, hạ sốt khác trừ khi bạn có bất kỳ chống chỉ định cụ thể nào nếu phát triển các tác dụng phụ như đau, sốt, nhức đầu hoặc đau cơ sau khi tiêm.

Các cơ quan y tế cũng khuyến nghị việc sử dụng thích hợp các loại thuốc giảm đau, hạ sốt sau tiêm để điều trị các triệu chứng này sau khi tiêm chủng vaccine COVID-19. Vì vậy, nếu có biểu hiện sốt trên 38.5 độ C, có thể dùng thuốc hạ sốt nhưng cần tuân thủ liều lượng thuốc được khuyến cáo. Tuyệt đối, không dùng quá liều thuốc, vì có thể gây hại gan, nguy hiểm. Nếu, sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt, cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế.

Hiện tại, chưa có bất kỳ bằng chứng hoặc lời khuyên y tế công cộng nào cho thấy việc sử dụng các thuốc giảm đau, hạ sốt như paracetamol để kiểm soát cơn sốt và cơn đau sau khi tiêm vaccine COVID-19 có tác động đến phản ứng miễn dịch sau tiêm chủng. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn thêm.

Ngoài việc dùng thuốc, một số kỹ thuật tự chăm sóc có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng do phản ứng phụ sau tiêm chủng COVID-19 gây ra. Đối với các phản ứng tại chỗ tiêm, như đau hoặc sưng, sử dụng khăn ướt sạch và mát để chườm. Điều này cũng có thể giúp giảm đau cơ và khớp. Để giảm bớt đau nhức hoặc cứng ở cánh tay, vận động cánh tay càng nhiều càng tốt. Việc này giúp ngăn ngừa tình trạng căng cứng bằng cách thả lỏng các cơ bị đau. Nếu bị ớn lạnh và sốt nhẹ nên uống nhiều nước để tránh mất nước. Mặc quần áo nhẹ và thoáng mát giúp tránh bị quá nóng.

Vaccine COVID-19 là an toàn và việc tiêm chủng sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi phát triển bệnh nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. Sau khi tiêm chủng, thường mất vài tuần để cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2. Vì vậy, bạn vẫn có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau khi tiêm chủng. Điều này là do vaccine vẫn chưa có đủ thời gian để bảo vệ. Vì vậy, vẫn cần nhớ thực hiện nghiêm túc các quy định 5K để hạn chế nguy cơ này.

Gia Khánh


12/09/2021 6:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ duy trì và phát huy tốt vai trò của tổ Covid cộng đồngĐức Huệ duy trì và phát huy tốt vai trò của tổ Covid cộng đồng
Để hạn chế dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, thời gian qua, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu, còn có những đóng góp không nhỏ của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn huyện Đức Huệ.

8-9-2021 yeu c.jpg 

Hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng đã giúp chính quyền địa phương và các cấp, ngành thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, giám sát việc chấp hành cách ly tại nhà và kiểm soát chặt chẽ các trường hợp người về từ vừng dịch.

 Ngoài ra, huyện tiếp tục phát huy hiệu quả các đội hình "Shipper thanh niên", "Đi chợ giúp dân", "14 ngày yêu thương", "Đức Huệ xanh", "Đức Huệ quê tôi", "Giang hàng 0 đồng", "Chuyến xe lưu động"... đã kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm và các loại hàng hóa thiết yếu cho người dân, không để người dân ra đường khi không thật sự cần thiết.

Bên cạnh đó, để kịp thời hỗ trợ người dân trong trường họp cấp cứu hoặc đi điều trị các bệnh nền, bệnh mãn tính và phục vụ công tác phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo đã huy động, trưng dụng được 27 phương tiện các loại được phân bố theo từng khu vực trên địa bàn huyện, đã cập nhật đầy đủ số điện thoại của chủ xe, tài xế và biển số xe để tiện liên hệ khi cần thiết. Đến nay, huyện đã điều động 35 lượt xe hỗ trợ người dân đi khám, điều trị bệnh và phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thời gian tới, với quyết tâm "Chống dịch như chống giặc", huyện Đức Huệ tiếp tục quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Các Tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động, tạo sự đồng thuận, chung sức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, góp phần giúp tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát tốt hơn.

Tấn Hữu


09/09/2021 3:00 SAĐã ban hành
Bộ Y tế phát 'Thông điệp 5T' cho giai đoạn chống dịch mớiBộ Y tế phát 'Thông điệp 5T' cho giai đoạn chống dịch mới
Sau những thông điệp 5K về khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn... "Thông điệp 5T" ra đời với nhiều giải pháp kịp thời và quyết liệt hơn để đảm bảo phù hợp trong giai đoạn chống dịch tiếp theo.

5T.jpg 

Bộ Y tế vừa phát đi "Thông điệp 5T," trở thành "pháo đài" mới trong giai đoạn chống dịch tiếp theo, bao gồm cả "Thông điệp 5K" và mở rộng các giải pháp đối với địa phương tăng cường giãn cách xã hội.

Cụ thể, "Thông điệp 5T" hay năm chữ "T" mới gồm có: Tuân thủ 5K, Test COVID-19, Tiêm chủng, Thực phẩm đủ tại nhà và Thầy-thuốc đến tận gia. Đây đều là những quy định đơn giản và dễ hiểu, song cần thực hiện nghiêm túc để đảm bảo hiệu quả chung.

Thứ nhất, "Tuân thủ 5K" là thực hiện nghiêm giãn cách, ai ở đâu ở yên đó để thực hiện cách ly người với người, nhà với nhà và xã/phường với xã/phường. Nếu phải ra khỏi nhà, người dẫn cũng cần thực hiện nghiêm 5K.

Thứ hai, "Thực phẩm đủ tại nhà" là thực hiện cung cấp đủ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm để người dân an tâm giãn cách tại nhà. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn hay các nhóm dễ tổn thương... cũng cần được thực hiện.

Thứ ba, "Thầy thuốc đến tận gia" là bảo đảm người dân được chăm sóc y tế, tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế, tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị cho F0 tại nhà, đảm bảo người bệnh được cung cấp túi thuốc, sơ cấp cứu ban đầu tại nhà.

Thứ tư, "Test COVID-19 tất cả" là thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ người dân, đặc biệt là các vùng đỏ (nguy cơ rất cao) và vùng cam (nguy cơ cao) để sàng lọc và phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc F0 một cách phù hợp. Cùng với đó, công tác hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện cũng cần được đảm bảo.

Cuối cùng là "Tiêm chủng" (với nội dung đầy đủ là "Tiêm chủng tại phường/xã") là việc tiêm vaccine phòng COVID-19 được triển khai ngay tại xã/phường, trạm y tế hay điểm tiêm công cộng. Các điểm tiêm sẽ được bố trí phù hợp để người dân thuộc nhóm đối tượng tiêm chủng được phòng dịch sớm và gần nhà nhất có thể.

Trước đó, quy tắc 5K của Bộ Y tế đã được truyền thông rộng rãi, dễ nhớ và dễ dàng lan tỏa, bao gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. "Phiên bản nâng cấp" "Thông điệp 5T" được kỳ vọng sẽ duy trì thành công của 5K và góp phần tích cực cho công tác chống dịch mới./.

Gia Nguyên


02/09/2021 8:00 SAĐã ban hành
Bí thư Huyện ủy Đức Huệ làm việc với BCĐ phòng chống Covid-19 xã Bình Hòa BắcBí thư Huyện ủy Đức Huệ làm việc với BCĐ phòng chống Covid-19 xã Bình Hòa Bắc
Chiều ngày 26/8/2021, đồng chí Trần Thanh Phong - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đức Huệ đến làm việc với BCĐ phòng chống Covid-19 xã Bình Hòa Bắc về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã.

BTHU lam viec BCD BHB 1.jpg 

Sau khi nghe BCĐ xã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch covid-19, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân xã Bình Hòa Bắc trong những ngày qua.

 BTHU lam viec BCD BHB 2.jpg

Qua đó, đồng chí đề nghị BCĐ xã tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, lưu ý thực hiện tốt việc hộ gia đình cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; nắm tình hình các hộ dân đang có thân nhân mắc kẹt tại TP HCM, Bình Dương; hộ gia đình có thai phụ sắp sinh, người già bệnh nặng, neo đơn để kịp thời có hướng hỗ trợ giúp đỡ nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội trong thời gian chống dịch.

Dịp này, đồng chí Trần Thanh Phong - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cũng đã trực tiếp đến thăm và trao số tiền 2 triệu đồng cho lực lượng tại chốt kiểm soát, phòng chống covid-19 liên ranh Bình Hòa Bắc - Bình Thành để động viên, chia sẻ những khó khăn của lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời trao tặng 10 triệu đồng cho BCĐ phòng chống covid-19 xã Bình Hòa Bắc hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Huỳnh Tiến


27/08/2021 7:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trong quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trong quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19

SSKDT 1.jpg

SSKDT 2.jpg

SSKDT 3.jpg


BBT

26/08/2021 2:00 CHĐã ban hành
Hướng dẫn cài đặt ứng dụng BluezoneHướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone

HD cai dat BL.jpg

BBT

25/08/2021 12:00 SAĐã ban hành
Tăng cường đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19Tăng cường đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 


BBT

24/08/2021 11:00 SAĐã ban hành
Tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đức HuệTăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đức Huệ
Ngày 23/8/2021, UBND huyện Đức Huệ ban hành Công văn số 2390/UBND-VHXH v/v tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đức Huệ

23/08/2021 6:00 CHĐã ban hành
Long An tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnhLong An tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước ngày 01/9/2021 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ; trên cơ sở Kế hoạch số 2727/KH-SCH ngày 19/8/2021 của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc thiết lập trạm, chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện các nội dung sau:

1.    Tiếp tục thực hiện Công văn số 8148/UBND-VHXH ngày 15/8/2021 của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

2.    Kể từ 00 giờ 00 ngày 23/8/2021 đến hết ngày 30/8/2021, triển khai thực hiện thêm một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

Thiết lập các trạm, chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid–19 trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 2727/KH-SCH ngày 19/8/2021 của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc người cách ly với người; gia đình cách ly với gia đình; xóm, ấp, khu phố cách ly với xóm, ấp, khu phố; xã, phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn; huyện, thị xã, thành phố cách ly với huyện, thị xã, thành phố; kiên quyết không để người dân rời khỏi nơi cư trú theo đúng phương châm "ai ở đâu ở đó".

Các trạm, chốt kiểm soát chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông trên đường theo nguyên tắc trên; trường hợp đặc biệt thì phải có Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại điểm 2, mục  II của Kế hoạch số 2727/KH-SCH ngày 19/8/2021, cụ thể như sau:

 • -Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp.
 • -Thành viên Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp.
 • -Lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; xử lý hạ tầng kỹ thuật.
 • -Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.
 • -Nông dân thu hoạch nông sản.
 • Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh, của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Long An triển khai phương thức làm việc tại nhà đối với toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý. Riêng thủ trưởng cơ quan, đơn vị; lực lượng tham gia phòng, chống dịch và lực lượng giải quyết các công việc khẩn cấp thì bố trí làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị theo phương châm 3 tại chỗ (tối đa không quá 1/3 tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị).

Giao trách nhiệm cho Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh, của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Long An triển khai phân công; bố  trí nơi ăn, ở, sinh hoạt cho số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được phân công làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị; bố trí phương tiện đảm bảo phục vụ số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị khi đi công tác ngoài cơ quan, đơn vị, hạn chế tối đa việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Đối với một số ngành đặc thù (như công an, quân sự, y tế…), giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị xem xét, quyết định, đảm bảo nguyên tắc lực lượng được phân công làm việc trực tiếp tại cơ quan, đơn vị phải thực hiện theo phương châm 3 tại chỗ và bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt cho lực lượng này.

3.   Đối với các địa phương thuộc vùng đỏ (Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước và thành phố Tân An): Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm xác định chính xác các địa bàn cấp xã thuộc vùng đỏ để triển khai thiết lập phong tỏa triệt để; khi phong tỏa phải đảm bảo:

 • Nắm chắc được số lượng người dân trên địa bàn.
 • Lực lượng Công an, Quân sự làm nòng cốt đảm bảo an ninh, trật tự, kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách. Lực lượng y tế đảm bảo chăm sóc y tế cho người dân. Huy động cả hệ thống chính trị trên địa bàn (kể cả Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể) để hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa theo phương án, kế hoạch đề ra, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, không được chăm sóc y tế khi cần thiết, không được hỗ trợ kịp thời khi có nhu cầu.
 • Phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để có phương án đảm bảo an sinh xã hội, cung cấp đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong khu vực phong tỏa thông qua hình thức phát túi an sinh hoặc các hình thức phù hợp, hiệu quả khác.
 • Phối hợp với Sở Y tế đảm bảo nhu cầu chăm sóc y tế tại chỗ cho người dân theo mô hình Trạm Y tế lưu động.
 • Thiết lập hệ thống đường dây nóng cung cấp cho tất cả các hộ dân trong khu vực nắm để liên hệ hỗ trợ khi cần thiết; đồng thời tổ chức lực lượng trực 24/24 để kịp thời tiếp nhận và xử lý thông tin, đề nghị hỗ trợ của người dân trên địa bàn.

4.   Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để tất cả người dân, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định nêu trên theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo nội dung trên, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

8394-Tang cuong_BP PC dich.pdf

2739 -CT tang cuong gian cach XH.pdf

BBT


22/08/2021 2:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 cộng đồng để sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồngĐức Huệ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 cộng đồng để sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồng
Ngày 19/8/2021, Trung tâm y tế huyện Đức Huệ phối hợp cùng UBND xã Mỹ Quý Tây tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SAR - CoV-2 cho 1.000 người dân ấp 2 tại điểm Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã, lấy mẫu cho 900 người dân ấp 6 tại điểm Trường tiểu học Mỹ Quý Tây phân hiệu ấp 6.

 test bhn.jpg 

Và theo kế hoạch, ngày 20/8, tại điểm Trường mầm non Sao Mai, các đội hình lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sar-CoV-2 sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho 600 người dân trên địa bàn ấp 3 và 2.000 người dân trên địa bàn ấp 4, xã Mỹ Quý Tây.

test bhn 1.jpg 

test bhn 2.jpg

Trước đó, trong 2 ngày 18/8 và 19/8, các đội hình lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sar-CoV-2 đã lấy mẫu test nhanh cho 2.200 người dân trên địa bàn xã Bình Hòa Nam. Tất cả các trường hợp test nhanh đều cho kết quả âm tính. Theo kế hoạch, ngày mai 21/8, các đội hình lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sar-CoV-2 sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho 4.500 người dân trên địa bàn thị trấn Đông Thành tại điểm Hội trường UBND huyện Đức Huệ và điểm Hội trường UBND Thị trấn Đông Thành.

Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 trong cộng đồng là vô cùng cần thiết nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SAR-CoV-2 không triệu chứng trong cộng đồng. Vì vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Đức Huệ yêu cầu các địa phương nói trên phối hợp chặt chẽ các ngành có liên quan tập trung mọi nguồn lực, tận dụng tối đa "thời gian vàng" các ngày giãn cách xã hội thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo an toàn ở mức tối đa kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Đồng thời, đề nghị người dân ở từng địa điểm cần lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 thực hiện tốt việc tham gia lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 trong cộng đồng theo thời gian quy định, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương được hiệu quả.

Gia Nguyên


19/08/2021 7:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 30/8/2021 trên địa bàn tỉnh Long AnTiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 30/8/2021 trên địa bàn tỉnh Long An
Sáng ngày 15/8/2021, UBND tỉnh Long An có công văn số 8148/UBND-VHXH về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm COVID-19 tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Để kiểm soát, khống chế và đẩy lùi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

1. Tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến hết ngày 30/8/2021.

Các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội: thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 7030/UBND-VHXH ngày 18/7/2021, Công văn số 7426/UBND-VHXH ngày 27/7/2021, Công văn số 7427/UBND-VHXH ngày 27/7/2021, Công văn số 7658/UBND-VHXH ngày 01/8/2021 và Công văn số 7854/UBND-VHXH ngày 05/8/2021.

2. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải thực hiện nghiêm, nhất quán các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị, đảm bảo đúng tinh thần "ai ở đâu ở đó" và tuyệt đối tránh tình trạng hình thức, "chặt ngoài, lỏng trong".

3. Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với nhau và với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ, Công văn số 5553/VPCP-KGVX ngày 12/8/2021 của Văn phòng Chính phủ và các văn bản có liên quan, trong đó tập trung:

3.1. Sở Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, cập nhật các giải pháp tiến bộ trong phòng, chống dịch và điều trị để kịp thời hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện; trong đó lưu ý:

- Tổ chức các tầng điều trị (mô hình 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế) một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình, điều kiện của từng địa phương.

- Không coi F0 chưa có triệu chứng là người bệnh để có phương án cách ly (tại các cơ sở thu dung hoặc tại nhà khi bảo đảm đủ các điều kiện cần thiết) và chăm sóc phù hợp về dinh dưỡng, thể chất, tinh thần, nhằm giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng.

- Đối với các bệnh viện (kể cả bệnh viện dã chiến) cần bảo đảm nhân lực, thuốc, ô-xy y tế, trang thiết bị theo quy định để bảo đảm số giường điều trị thực chất.

- Chủ động thực hiện cách ly F0, F1 tập trung hoặc tại nhà phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng địa bàn và điều kiện cụ thể của từng trường hợp nhằm đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo (nếu cách ly tập trung) và lây lan ra cộng đồng (nếu cách ly tại nhà).

3.2. Sở Y tế khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại các địa phương trọng điểm, đảm bảo thực hiện xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm khoa học, hiệu quả; tránh lạm dụng xét nghiệm, lãng phí. Qua tầm soát phải kiểm soát, tuyệt đối không bỏ sót, không để F0 tiếp tục tiếp xúc, di chuyển làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, đặc biệt là tại các khu vực phong tỏa, các địa bàn thuộc "vùng đỏ".

3.3. Thực hiện đồng bộ trong xét nghiệm, chăm sóc, điều trị, bảo đảm giảm tỷ lệ người nhiễm có triệu chứng, tỷ lệ chuyển bệnh nặng, tỷ lệ tử vong ở tất cả các tầng, các lớp điều trị và tuyệt đối không để lây lan sang các địa bàn khác. Duy trì hoạt động của hệ thống khám bệnh, chữa bệnh an toàn. Bảo đảm hệ thống thường trực cấp cứu, xe cứu thương, ô xy y tế, máy thở và các trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu, điều trị người bệnh.

3.4. Tổ chức tiêm vắc-xin nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, đảm bảo tiến độ theo Kế hoạch số 2465/KH-UBND ngày 02/8/2021 của UBND tỉnh; trong đó lưu ý đảm bảo đầy đủ nguồn nhân lực và trang thiết bị để tổ chức nhiều điểm tiêm (cố định và lưu động), tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người được tiêm. Huy động mọi lực lượng y tế công lập, tư nhân và các lực lượng hỗ trợ khác triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các địa phương có nhiều ca nhiễm.

3.5. Căn cứ vào mức độ nguy cơ, diễn biến dịch bệnh, Sở Y tế chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó tương ứng, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; trước mắt là kịch bản 20.000 ca bệnh. Trên cơ sở đó, Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ vào khả năng cân đối của ngân sách để bố trí kinh phí mua sắm, dự trữ, tổ chức lực lượng phù hợp, hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ".

3.6. Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh phương án để nâng cao hơn nữa việc bảo đảm lưu thông, tiêu thụ hàng hóa, nông sản… cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiếu yếu phục vụ người dân, bảo đảm không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; trong đó lưu ý tổ chức thực hiện lại "mô hình phát phiếu mua hàng thiết yếu" đảm bảo một hộ gia đình chỉ đi mua hàng thiết yếu một lần trong tuần với một khung giờ nhất định, đồng thời kết hợp thực hiện tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân thông qua các mô hình như: "mô hình đi chợ hộ dân", "mô hình đi chợ cho nhóm hộ gia đình" và các mô hình hiệu quả khác.

3.7. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:

- Phối hợp với Sở Giao thông vận tải, các ngành chức năng và các địa phương triển khai thực hỗ trợ tiếp nhận người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 trở về từ tỉnh, thành phố, đảm bảo đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 và các văn bản khác có liên quan.

- Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả việc chi trả trợ cấp cho các nhóm đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 2199/KH-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh.

3.8. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương có phương án đảm bảo sản xuất an toàn, đời sống nhân dân, an sinh xã hội, trật tự xã hội theo các kịch bản dịch bệnh; sẵn sàng cho tình huống dịch diễn biến xấu.

3.9. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là hành vi không chấp hành đúng các quy định về giãn cách xã hội, đưa thông tin sai sự thật ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

3.10. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tiếp tục đẩy mạnh, thường xuyên thông tin, tuyên truyền để tất cả người dân, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh nắm biết, tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch nêu trên, góp phần nhanh chóng kiểm soát, khống chế và đẩy lùi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

3.11. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người của tỉnh, huyện, thị xã, thành phố theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công tiếp tục phối hợp với cấp ủy, địa phương chủ động thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.

3.12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo trong hệ thống đẩy mạnh việc vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch; tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền cùng cấp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo trên; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định trên địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách./.

8148-Tiep tuc gian cach XH theo Chi thi 16 den het 30-8-2021.pdf 

 


15/08/2021 11:00 SAĐã ban hành
Thông báo số điện thoại đường dây nóng các Sở, ngành tỉnh Long An tiếp nhận thông tin phản ánh, hỗ trợ về phòng chống dịch Covid-19Thông báo số điện thoại đường dây nóng các Sở, ngành tỉnh Long An tiếp nhận thông tin phản ánh, hỗ trợ về phòng chống dịch Covid-19

 


Nguồn: LONGAN TV

13/08/2021 5:00 CHĐã ban hành
Xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút COVID -19 tại cộng đồngXử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút COVID -19 tại cộng đồng
Ngày 13/8/2021, UBND huyện Đức Huệ ban hành văn bản số 2306/UBND-TNMT Về việc xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút COVID -19 tại cộng đồng
13/08/2021 3:00 CHĐã ban hành
Về việc chấn chỉnh tình trạng người di chuyển bằng phương tiện giao thông thủy trên địa bàn huyện trong thời gian thực hiện giản cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.Về việc chấn chỉnh tình trạng người di chuyển bằng phương tiện giao thông thủy trên địa bàn huyện trong thời gian thực hiện giản cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
        Ngày 12/8/2021, UBND huyện Đức Huệ ban hành văn bản số 2301/UBND-KTHT về việc chấn chỉnh tình trạng người di chuyển bằng phương tiện giao thông thủy trên địa bàn huyện trong thời gian thực hiện giản cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
12/08/2021 3:00 CHĐã ban hành
 Đức Huệ thành lập tổ chỉ đạo công tác tổ chức xét nghiệm cộng đồng Đức Huệ thành lập tổ chỉ đạo công tác tổ chức xét nghiệm cộng đồng
Ngày 12/8/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn huyện Đức Huệ ban hành Quyết định số 3070/QĐ-UBND về việc thành lập  tổ chỉ đạo công tác tổ chức xét nghiệm cộng đồng
12/08/2021 3:00 CHĐã ban hành
Thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Đức Huệ (tính đến 16 giờ, ngày 09/8/2021)Thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Đức Huệ (tính đến 16 giờ, ngày 09/8/2021)

covid.jpg

Công tác truy vết các trường hợp F0, F1, F2, F3

Số ca F0 mới trong ngày: 01 ca. Tổng số F0 của toàn huyện là 36 ca. Cụ thể:

Bình Hòa Hưng: 06 trường hợp ở ấp 3.

Mỹ Quý Đông: 02 trường hợp ở ấp 6 và 01 trường hợp ở ấp 3 (Số mới trong ngày là công nhân tại Khu Công nghiệp Thành Công huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2, F3).

Mỹ Thạnh Bắc: 01 trường hợp ở ấp 1 nhưng tạm trú ở huyện Đức Hòa (liên quan đến Công ty Ponchen).

Mỹ Quý Tây: 08 trường hợp: ở ấp 1 là 04 trường hợp, ấp 4 là 01 trường hợp, ấp 5 là 02 trường hợp và ấp 6 là 01 trường hợp.

Mỹ Bình: 03 trường hợp ở ấp 1.

 Bình Hòa Nam: 15 trường hợp, trong đó: 04 trường hợp ở ấp 1 và ấp 3 là 11 trường hợp.

337 trường hợp F1 (số mới trong ngày:04), trong đó đang cách ly là 50 trường hợp, hoàn thành cách ly là 287 trường hợp.

1219 trường hợp F2 (số mới trong ngày:02), trong đó có 140 trường hợp đang cách ly tại nhà, đã hoàn thành cách ly là 1079 trường hợp.

659 trường hợp F3 (số mới trong ngày:17), trong đó có 25 trường hợp đang cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, đã hoàn thành cách ly là 634 trường hợp.

Bệnh viện Dã chiến số 04 tại Trung tâm Y tế huyện: Đã tiếp nhận 184 trường hợp (nhận mới trong ngày:03), trong đó chuyển viện: 08 trường hợp, xuất viện 96 và hiện đang quản lý điều trị: 80 trường hợp.

Khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Long An cơ sở Trường Cao đẳng Long An - cơ sở Đức Hòa, điểm đào tạo tại Đức Huệ: tiếp nhận đợt 6 là 78 trường hợp, hoàn thành cách ly 25 trường hợp và hiện đang cách ly là 53 trường hợp..

Khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Long An cơ sở Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Mỹ Bình: Đang tổ chức thực hiện cách ly 159 trường hợp (số mới trong ngày:03); chuyển 11 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 đi điều trị; hoàn thành cách ly 117 trường hợp và hiện đang cách ly 28 trường hợp.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19; mỗi người dân cần nâng cao ý thức và trách nhiệm trong chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng; tuyệt đối không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, "Liều vắc-xin tốt nhất là ý thức của mỗi con người"; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế + Vắc-xin, cài đặt ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, thực hiện tốt việc phối hợp với các lực lượng chức năng để công tác truy vết được nhanh chóng, chính xác, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh được hiệu quả và chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ.

Ban biên tập

 


09/08/2021 4:00 CHĐã ban hành
Những biện pháp tự bảo vệ cho mình và cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19Những biện pháp tự bảo vệ cho mình và cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mọi người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Số ca bệnh có tăng nữa hay không phụ thuộc vào việc mỗi cá nhân chấp hành đúng quy định về giãn cách xã hội, vì vậy:

1. Nếu bạn là F0 không triệu chứng trong khu cách ly thì hãy: Uống đủ nước, uống nước đều, giờ giấc nghỉ ngơi và vận động, cố gắng như ở nhà, tự vệ sinh và giữ thông thoáng trong phòng cách ly. Giữ vệ chung trong khu nhà vệ sinh, mang khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch và thường xuyên. Khi có triệu chứng gì khó chịu, bình tĩnh báo cho nhân viên y tế. Có thể bạn sẽ chứng kiến trong phòng nhiều người chuyển đến, nhiều người chuyển đi cũng là hiện tượng bình thường.

2. Nếu bạn là F0 nhưng chưa được chuyển đến khu cách ly thì cần bình tĩnh chờ, thực hiện giống như trong khu cách ly. Phải giữ khoảng cách trên 2m và luôn mang khẩu trang đúng, tấm che giọt bắn vì có thể bạn sẽ lây thêm cho thành viên khác trong gia đình.

3. Nếu bạn là F1 trong khu cách ly, rất có thể bạn chưa bị lây nên thường xuyên mang khẩu trang đúng, tấm che giọt bắn, hạn chế tối đa mặt đối mặt dưới 2m với người khác, tốt nhất nên tự theo dõi nhiệt độ. Cũng uống nhiều nước, xúc miệng, rửa tay, giữ vệ sinh như F0 trong khu cách ly. Phòng thông thoáng là rất quan trọng.

4. Nếu bạn là F1 nhưng chưa được đi cách ly tập trung thì hãy thực hiện đúng như F1 đang cách ly tại nhà. Bạn có thể chuyển thành F0 hay đang là F0 (cho đến khi có xét nghiệm âm tính) và bạn có thể lây cho các thành viên khác trong gia đình. Vì vậy, hãy làm mọi việc giống như F0 mà chưa đi cách ly, trong đó cần lưu ý đeo khẩu trang đúng, tấm che giọt bắn và đảm bảo khoảng cách trên 2m là rất quan trọng.

5. Nếu trong gia đình có người là F0 thì cả nhà là F1 nhưng có thể chưa lây cho nhau, vì vậy mỗi người nên thực hiện 5K như F0.

6. Nếu trong cơ quan có người F0 hay F1 thì phải nhớ lại lịch sử tiếp xúc để biết mình là F nào.

7. Nếu bạn là F2 thì hãy bình tĩnh tự phòng bệnh cho bản thân, phòng bệnh cho người nhà, chờ kết quả F1. Nếu chỉ gặp F1 vài lần và F0 cũng tình cờ gặp F1 thì yên tâm nếu F1 âm tính trước khi vào khu cách ly hay cách ly tại nhà.

8. Nếu bạn ở khu phố, hàng xóm có F0, F1 thì cũng hết sức bình tĩnh, chuyện này không lạ vì cộng đồng có bệnh nhiều rồi. Vi rút không tự nhiên đi vào nhà và tấn công, chỉ có tiếp xúc trực tiếp dưới 2m và không có phòng hộ khuôn mặt mới có thể mắc bệnh. Tự nhớ lại khả năng tiếp xúc của bản thân với hàng xóm để biết mình có bị lây không.

9. Mọi người đều có thể bị lây nếu lơ là, đặc biệt là người trẻ đi ra ngoài mang mầm bệnh về. Chỉ có đeo khẩu trang đúng thường xuyên, tấm che giọt bắn khi tiếp xúc với bất cứ ai mới bảo vệ được bản thân và gia đình.

Mỗi người hãy lưu ý thực hiện đúng các hướng dẫn trên để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch Covid-19.

Trích từ bài viết của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 - một trong chín chuyên gia được Bí thư Thành ủy TP.HCM mời góp ý kiến cho chương trình chống dịch của TP.HCM.

Gia Nguyên


09/08/2021 3:00 CHĐã ban hành
Từ 18h ngày 27/7/2021 các cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa từ 18h-6h hàng ngàyTừ 18h ngày 27/7/2021 các cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa từ 18h-6h hàng ngày

​Kèm văn bản

7427_Tang cuong CT16.pdf

Ban biên tập

27/07/2021 1:00 CHĐã ban hành
Bố trí làm việc tại công sởBố trí làm việc tại công sở

​Kèm văn bản

7426_CBCC.pdf

Ban biên tập


27/07/2021 1:00 CHĐã ban hành
Áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn tỉnh Long An từ oh ngày 19/7/2021Áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn tỉnh Long An từ oh ngày 19/7/2021
18/07/2021 5:00 CHĐã ban hành
Giảm thời gian cách ly y tế, thí điểm cách ly F1 tại nhàGiảm thời gian cách ly y tế, thí điểm cách ly F1 tại nhà
16/07/2021 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ thêm 1 ca dương tính Covid-19 là công nhân Công ty Poyuen Việt NamĐức Huệ thêm 1 ca dương tính Covid-19 là công nhân Công ty Poyuen Việt Nam
Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người của huyện Đức Huệ, xã Mỹ Thạnh Bắc vừa ghi nhận 1 trường hợp F0 đang sinh sống tại ấp 1, là công nhân đang làm việc tại công ty TNHH Poyuen Việt Nam.

z2603648323424_e23ec65853f3c1453e19659155b19111.jpg 

Trường hợp này phát hiện dương tính với Sar-CoV-2 sau khi test nhanh kháng nguyên tại Trung tâm y tế huyện Đức Huệ vào ngày 7/7. Trung tâm y tế huyện Đức Huệ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An. Đến ngày 9/7, mẫu xét nghiệm PCR của trường hợp công nhân này khẳng định dương tính Sar-CoV-2.

BCĐ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người xã Mỹ Thạnh Bắc và các tổ phản ứng nhanh của xã lập tức chuyển trường hợp F0 này vào điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 4 (huyện Đức Huệ). Đồng thời thực hiện phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ căn nhà nơi bệnh nhân sinh sống.

Hiện tại, huyện Đức Huệ đang tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính, đồng thời triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Huỳnh Tiến

 


08/07/2021 5:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang