Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 258669
 
Thông tin chỉ đạo điều hành - Lịch tiếp công dân
 
​lich tiếp công dân cua thanh tra huyện.pdf 
 
Thông báo số 29/TB-UBND ngày 19/04/2016 lịch tiếp công dân của chủ tịch UBND huyện 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Huệ tập trung thực hiện mục tiêu " kép" trong công tác phòng chống dịch Covid-19NewPhòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Huệ tập trung thực hiện mục tiêu " kép" trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đức Huệ đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó dịch bệnh nguy hiểm; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mỗi Cán bộ Viên chức - Lao động (CBVC-LĐ) trong việc phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, triển khai hiệu quả mục tiêu "kép": Vừa phòng, chống dịch, vừa triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ.

33333333333.jpg 

Khách hàng được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào giao dịch

Ngay sau khi nhận được Thông báo khẩn (số 2) số 1697/TB-BCĐ ngày 01/6/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nguy hiểm đối với trên địa bàn tỉnh Long An về việc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tình và Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh số 1698/TB-UBND ngày 01/06/2021 và văn bản số 480/NHCS-HCTC ngày 02/6/2021 của Giám đốc NHCSXH tỉnh Long An về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19. Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã thực hiện chia 02 nhóm làm việc: Nhóm làm việc tại cơ quan và nhóm làm việc trực tuyến tại nhà; xây dựng kịch bản và phương án ứng phó dịch covid-19; xây dựng kế hoạch phối hợp giữa NHCSXH huyện với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị nhận ủy thác cấp xã, Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) cụ thể đối với từng phiên giao dịch xã, sắp xếp phân chia thời gian, giờ giao dịch cụ thể cho từng Hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ TK&VV và khách hàng đảm bảo không tập trung quá 20 người trong cùng phòng (nơi tổ chức giao dịch) tại cùng một thời điểm. Đồng thời, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo bộ phận phụ trách nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch tổ chức giao dịch và các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho cán bộ, khách hàng; phân công lực lượng hỗ trợ kiểm tra thân nhiệt trước giờ giao dịch, rửa tay trước và sau khi giao dịch bằng xà phòng hoặc sản phẩm vệ sinh tay có chứa ít nhất 60% cồn, đeo khẩu trang đúng cách, mang kính chống giọt bắn, giữ khoảng cách an toàn giữa người với người trong suốt quá trình giao dịch,... đối với tất cả các thành phần vào giao dịch; đề nghị các Tổ TK&VV thông báo để những người có một trong những triệu chứng (sốt, ho, khó thở, đau họng) tạm thời không đến giao dịch.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, phòng giao dịch NHCSXH huyện đã giải ngân cho trên 1.400 lượt hộ vay với số tiền gần 50 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng dư nợ đạt 5,56% . Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giảm tỷ lệ Hộ nghèo của huyện giai đoạn 2016 – 2020 từ 12,62%  xuống còn 4,52%; trong năm đã thu hồi nợ và đầu tư lại, cho vay mới 65 hộ nghèo, 342 hộ cận nghèo và 103 hộ mới thoát nghèo; số lao động được tạo việc làm 324 lao động; giúp 560 hộ gia đình Học sinh sinh viên khó khăn về tài chính có điều kiện cho con em được tiếp tục việc học; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 575 công trình nước sạch và 469 nhà vệ sinh góp phần nâng cao mức sống cho người dân nông thôn, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường...

 44444.jpg

Quan cảnh tại điểm giao dịch xã Mỹ Thạnh Tây

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ, Ủy ban Trung ương Mật trận Tổ quốc Việt Nam và phát động của Ban Thường Vụ Công đoàn NHCSXH về việc ủng hộ phong trào cả nước góp sức, góp tiền cho Quỹ vaccine. CBVC-LĐ Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã đóng góp ủng hộ trên 5 triệu đồng tiền lương (theo ngành dọc) để mua Vaccine và hưởng ứng chương trình nhắn tin "Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch covid-19" số tiền 1.250.000 đồngộ. Ngoài ra, Phòng giao dịch trực tiếp trao 2 triệu đồng tiền mặt cho đoàn lãnh đạo địa phương đi thăm lực lượng đống tại các chốt biên giới phòng, chống dịch;  CBVC-LĐ đơn vị còn ủng hộ mua 110 kg củ Hành tím chia sẽ với người dân tỉnh Sóc Trăng.

Với những kết quả mà tập thể CBVCLĐ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Huệ đã đạt được thời gian qua; tin tưởng rằng, Phòng giao dịch sẽ vượt qua mọi khó khăn trong mùa dịch Covid-19 và luôn đồng hành cùng địa phương đẩy mạnh phát triển sản xuất; góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Duy Vũ (NHCSXH)


24/06/2021 2:00 SAĐã ban hành
Thăm, tặng quà tại khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19 huyện Đức HuệNewThăm, tặng quà tại khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19 huyện Đức Huệ
Sáng ngày 23/6/2021, Đại tá Trần Văn Trai – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An đã đến thăm và tặng quà động viên cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 ở khu cách ly tập trung tại điểm đào tạo nghề Đức Huệ cơ sở Đức Hòa - Trường cao đẳng Long An.

23-6-2021 Tang qu tai khu cach ly phong chong Covid-19 Huyen Dưc Hue (1).jpg 

Tại đây, Đại tá Trần Văn Trai đã ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, điều kiện làm việc, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, người dân thực hiện nghĩa vụ cách ly. 

23-6-2021 Tang qu tai khu cach ly phong chong Covid-19 Huyen Dưc Hue (2).jpg

Đồng chí mong muốn cán bộ, chiến sĩ và nhân viên y tế tiếp tục khắc phục những khó khăn, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch không chủ quan, lơ là, đảm bảo an toàn trong thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung; đảm bảo tốt công tác theo dõi sức khỏe người cách ly theo quy định, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện phòng, chống dịch có hiệu quả và quyết tâm chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đức Huệ nói riêng, tỉnh Long An nói chung.

Tấn Hữu


23/06/2021 9:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnhTiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

​Kèm văn bản

5782_BP PC dich 22-6-2021.pdf

ban biên tập

22/06/2021 7:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnhTiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay; để tiếp tục thực hiện quyết liệt, đảm bảo hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4983/UBND-VHXH ngày 01/6/2021, Công văn số 5183/UBND-VHXH ngày 04/6/2021 và Thông báo số 1741/TB-UBND ngày 06/6/2021; riêng các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu sau được phép hoạt động gồm:

- Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh... Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và đảm bảo khoảng cách khi chờ thanh toán.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 02 mét trong khi chờ lấy hàng.

- Các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An.

- Đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp, phòng chống dịch nêu trên. Trường hợp thực tế phát sinh khác với các trường hợp nêu trên thì Trưởng Ban Chỉ đạo cấp huyện xem xét, quyết định trên tinh thần chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, nhưng không được "ngăn sông, cấm chợ", không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Về phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị Nhà nước thì Khuyến khích cơ quan, đơn vị Nhà nước bố trí, sắp xếp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tùy theo điều kiện, tính chất hoạt động của cơ quan, đơn vị mà bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phù hợp, đảm bảo hoàn thành tốt công việc được giao; lưu ý không để công việc bị đình trệ, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật và các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các hoạt động, công việc liên quan đến hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh thì thủ trưởng các sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, đối tác trao đổi, thống nhất kế hoạch làm việc cụ thể và có phương án đảm bảo an toàn gắn với việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là yêu cầu 5K.

Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền các cấp trong tỉnh; nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 02 mét giữa người với người tại nơi công cộng; khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục quán triệt thực hiện kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch (đặc biệt chú trọng khâu phát hiện)"; phát huy tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch", phải tự giác bảo vệ chính bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với công tác tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính thì yêu cầu Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm hành chính công các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên tinh thần phục vụ yêu cầu của cá nhân, tổ chức; đảm bảo sự công bằng, công khai, minh bạch và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định, cụ thể như sau:

a) Trường hợp các thủ tục hành chính đã được cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4: cơ quan, đơn vị phối hợp với các đơn vị bưu chính công ích để tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích: tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính công ích (trừ trường hợp đặc biệt, cấp bách được nêu tại Điểm b mục này).

b) Trường hợp đặc biệt, cấp bách mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu nộp trực tiếp: tiếp nhận trực tiếp và khuyến khích trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Văn phòng UBND tỉnh hướng dẫn Danh mục thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách được tiếp nhận trực tiếp, làm cơ sở để Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm hành chính công các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan vận dụng thực hiện phù hợp với đặc điểm, tình tình,  điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đối với việc trả kết quả giải quyết đối với những hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận trước thời gian tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm hành chính công các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện như sau:

- Chủ động thông tin việc trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đến cá nhân, tổ chức để phối hợp thực hiện (trừ trường hợp quy định pháp luật bắt buộc cá nhân, tổ chức phải trực tiếp nhận kết quả).

- Trường hợp cá nhân, tổ chức đến trực tiếp trụ sở để nhận kết quả thì vẫn thực hiện trả kết quả, nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm hành chính công các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan phải có phương án đảm bảo an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân đến nộp hồ sơ trực tiếp (trong trường hợp đặc biệt, cấp bách được nêu tại Điểm b mục này); trong đó lưu ý trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cho cán bộ, công chức, viên chức khi làm việc (như khẩu trang y tế; kính chắn giọt bắn; găng tay y tế; dung dịch sát khuẩn…); đồng thời tiến hành khử khuẩn hàng ngày tại các khu vực tập trung đông người.

Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo trong hệ thống đẩy mạnh việc vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền các cấp trong tỉnh; nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế và các khuyến cáo nêu tại mục 2 của văn bản này.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người của các địa phương theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công tiếp tục phối hợp với cấp ủy, địa phương chủ động thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nêu trên, đảm bảo kịp thời, hiệu quả./.

5543_Tang cuong PC dich.pdf

 


16/06/2021 5:00 CHĐã ban hành
Phương án tiếp nhận cách ly khi có ca nhiễm bệnh Covid-19 tại các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long AnPhương án tiếp nhận cách ly khi có ca nhiễm bệnh Covid-19 tại các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An
12/06/2021 4:00 CHĐã ban hành
Công văn về việc tăng cường triển khai đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc đối với các doanh nghiệp ngoài Khu – Cụm công nghiệpCông văn về việc tăng cường triển khai đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc đối với các doanh nghiệp ngoài Khu – Cụm công nghiệp
12/06/2021 4:00 CHĐã ban hành
Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tôn giáoHướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tôn giáo
03/06/2021 1:00 SAĐã ban hành
Thông báo 1714/TB-UBND của UBND tỉnh Long An thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19Thông báo 1714/TB-UBND của UBND tỉnh Long An thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19
02/06/2021 7:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tăng cường phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn huyệnĐức Huệ tăng cường phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện
Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Đức Huệ đạt hiệu quả, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người huyện Đức Huệ yêu cầu:

Ban chỉ đạo các xã thị trấn phối hợp Công an huyện củng cố, kiện toàn ngay các Tổ an ninh trật tự đã được thành lập ở các ấp, khu phố nhằm sớm phát hiện những người "lạ mặt" trên địa bàn quản lý, góp phần hạn chế các nguy cơ lây nhiễm Covid - 19, nắm chặt lịch trình đi lại của cư dân, tham gia truy vết để đảm bảo công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn được nhanh chóng, chính xác. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Văn phòng HDND và UBND huyện tiến hành rà soát, củng cố đảm bảo các Tổ phản ứng nhanh hoạt động có hiệu quả khi có tình huống xảy ra.

Các cơ quan, đơn vị triển khai cài đặt phần mềm khai báo y tế tại cơ quan, đơn vị, quán triệt cán bộ công chức, viên chức tham gia cài đặt và khai báo hàng ngày khi đến cơ quan, đơn vị, hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt và khai báo y tế khi đến liên hệ công tác.

Huyện sẽ thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch đối với các tổ chức, cơ quan, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện.

Các địa phương phối hợp ngành y tế quản lý chặt chẽ tất cả các F2, F3 trên địa bàn, không được nới lỏng, sai nguyên tắc. Khi có yêu cầu truy vết các F1, F2, F3 phải tổ chức truy vết với tinh thần thần tốc, triệt để, khi nào thực hiện truy vết xong mới tạm dừng truy vết không kể ngày đêm.

Trưởng BCĐ cũng yêu cầu chính quyền địa phương xã thị trấn phối hợp ngành chức năng vận động 2 xưởng may trên địa bàn thị trấn Đông Thành, các nhà máy sản xuất gạch trên địa bàn các xã tự bố trí kinh phí để xét nghiệm Covid – 19 đối với 10% công nhân của đơn vị mình và vận động Trại hòm Út Đới tự bố trí kinh phí để xét nghiệm Covid – 19 đối với các nhân viên mai táng của Trại Hòm.

Yêu cầu Phòng Kinh tế và Hạ tầng thực hiện nghiêm việc kiểm tra công tác phòng, chống Covid -19 đối với các bến khách ngang sông trên địa bàn huyện cũng như đối với các dịch vụ vận tải hành khách (việc kiểm tra phải tiến hành đột xuất không có thông báo và có biện pháp xử lý nếu vi phạm quy định về phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật).

Các xã thị trấn triển khai thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh. Tổ chức kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về phòng, chống dịch theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế, đồng thời các xã thị trấn phối hợp Phòng Nội vụ tăng cường công tác phòng, chống dịch trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và rà soát những người có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng Việt Nam;….

Trưởng BCĐ huyện đề nghị cán bộ CNVC – NLĐ các cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn để chung tay phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả./.

Gia Khánh


01/06/2021 12:00 SAĐã ban hành
Công văn 409-CV/Tu của Tỉnh ủy Long An về thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép"Công văn 409-CV/Tu của Tỉnh ủy Long An về thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép"
31/05/2021 12:00 SAĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành tăng cường công tác phòng dịch Covid-19Thị trấn Đông Thành tăng cường công tác phòng dịch Covid-19
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, UBND thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ đã tăng cường công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đặc biệt là việc tạm dừng một số hoạt động không cần thiết trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

IMG_20210513_121303.jpg 

Theo đó, từ ngày 3/5 đến ngày 10/5, BCĐ thị trấn tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, cho làm cam kết và dán thông báo tạm ngưng hoạt động đối với những cơ sở kinh doanh tại thị trấn, gồm: 08 nhà nghỉ, 03 điểm internet, 03 điểm karaoke, 04 tiệm spa, 02 hồ bơi, 07 sân tập thể thao, 02 nhóm dinh dưỡng, 04 điểm bi da, 02 khu vui chơi trẻ em, 01 nhạc sống, 04 phòng tập thẩm mỹ và yoga, 01 cơ sở massge và 26 cơ sở dịch vụ ăn uống.

IMG_20210513_121330.jpg

Bên cạnh đó, thị trấn còn tăng cường tuyền truyền bằng hình thức gửi văn bản trực tiếp 50 hộ tiểu thương buôn bán ở các chợ đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch; đặt các biển có nội dung tuyên truyền mức xử phạt vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch các trường hợp không đeo khẩu trang nơi đông người; bố trí 5 bảng tại UBND thị trấn và các chợ, treo 21 khẩu hiệu với nội dung tuyên truyền thực hiện thông điệp "5K", đồng thời tuyên truyền lưu động thường xuyên tại các nơi tập trung đông người, các chợ.

Những ngày qua, thị trấn cũng đã vận động 2 gia đình hoãn tổ chức đám cưới, chỉ tổ chức lễ; và 3 gia đình có hữu sự làm đám tang cam kết đảm bảo theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Như Huỳnh


24/05/2021 12:00 SAĐã ban hành
Người dân Bình Hòa Nam thực hiện tốt việc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19Người dân Bình Hòa Nam thực hiện tốt việc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19
Sau hơn 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động mọi người dân thực hiện nghiêm thông điệp "5k" theo khuyến cáo của Bộ y tế nằm đảm bảo an toàn khi sống chung với đại dịch covid-19. Tuy không thể nói là tuyệt đối nhưng hiện tại, hầu hết người dân trên địa bàn xã Bình Hòa Nam đều thực hiện tốt "5k", nhất là việc đeo khẩu trang khi ra đường, hoặc đến những nơi tập trung đông người.

IMG20210512065144.jpg 

Có được kết quả đáng biểu dương này là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND xã; sự phối kết hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an và các ngành có liên quan trong việc xây dựng các giải pháp tuyên truyền, vận động trong cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn xã. Tăng cường số lượt kiểm tra, nhắc nhỡ người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách ở các khu vực đông người như: chợ, quán giải khát, trường học,…

IMG20210512065241.jpg

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng nên ý thức đeo khẩu trang và sử dụng nước sát khuẩn tại nơi công cộng và nơi đông người được người dân thực hiện tốt.

Có mặt tại chợ Bình Hòa Nam, chúng tôi ghi nhận người dân và tiểu thương đến chợ mua bán đều đeo khẩu trang. Phía trước cổng chợ có gắng bản tuyên truyền phòng dịch covid-19 và bản quy định mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang.

Xã cũng bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra 1 ngày 2 lần sáng chiều ở những nơi công cộng, tụ điểm đông người, các hàng quán để tuyên truyền người dân và các tiểu thương thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch, đeo khẩu trang, không chủ quan. Đồng thời áp dụng hình thức xử phạt theo quy định đối với những trường hợp đã nhắc nhỡ nhiều lần nhưng vẫn còn tái phạm.

Là tiểu thương của chợ Bình Hòa Nam, từ khi dịch bùng phát và kéo dài cho đến nay, cô Nguyễn Lý Hồng Nhung luôn chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trong suốt thời gian bán ở chợ, cô nói: "Tôi cũng mua khẩu trang để sẵn tại sạp của mình, ai đến mua hàng mà không có thì đưa cho người ta đeo vào, nước rửa tay sát khuẩn tôi cũng chuẩn bị sẵn đầy đủ để rửa tay thường xuyên"

Cô La Thị Thủy – là người chủ yếu mưu sinh bằng nghề bán vé số tại xã, chia sẽ: "do tui thường xuyên tiếp xúc với nhiều người nên lúc nào cũng phải đeo khẩu trang. Mình phải tự giác chấp hành tốt các biện pháp phòng bệnh để vừa bảo vệ mình vừa không để lây lan cho người khác".

Ông Nguyễn Thái Hòa – Thành viên Ban quản lý chợ Bình Hòa Nam, cho biết: "Ở chợ này ngày nào anh em chiến sĩ công an cũng đi kiểm tra nhắc nhỡ thường xuyên nên các tiểu thương ở chợ chấp hành rất tốt, người đến chợ cũng tuân thủ việc đeo khẩu trang phòng bệnh".

Thượng úy Phạm Văn Phong - Trưởng Công an xã Bình Hòa Nam, cho biết: "Qua quá trình ra quân đến nay công an xã đã lập biên bản vi phạm hành chính 5 trường hợp và tham mưu UBND xã ra quyết định xử phạt số tiền 1 triệu đồng/trường hợp. Từ đó tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân trong việc chấp hành đeo khẩu trang. Hiện tại thì hầu hết người dân trên địa bàn xã đều đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi đông người, chợ".

Bằng những cách làm thiết thực, có thể thấy ý thức phòng, chống dịch của người dân xã Bình Hòa nam đã được nâng cao. Theo đó, mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn là những việc làm hết sức cần thiết để góp phần tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay. 

Với việc phát huy mạnh mẽ thông điệp "mỗi người dân là một chiến sỹ trong phòng, chống dịch", tin rằng Bình Hòa Nam sẽ góp phần cùng huyện Đức Huệ ngăn ngừa được sự lây lan của dịch bệnh covid-19.

Huỳnh Hữu

 


22/05/2021 11:00 CHĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành hướng dẫn sử dụng công nghệ trong phòng chống Covid-19Thị trấn Đông Thành hướng dẫn sử dụng công nghệ trong phòng chống Covid-19
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nhằm đẩy mạnh việc khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 bằng mã QR và triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng, UBND thị trấn Đông Thành đã tăng cường triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể thị trấn và các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn thị trấn.

Theo đó, cán bộ văn hóa và công an của thị trấn đã đến trực tiếp tại các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn hướng dẫn cụ thể, chi tiết cài đặt Bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết COVID-19 trong cộng đồng bao gồm: Bluezone (ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nghi nghiễm COVID-19); NCOVI (hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện); Khai báo y tế cho người nhập cảnh; Hệ thống ghi nhân người đến, đi các địa điểm công cộng (thông qua quét mã QR); Hệ thống bản đồ chống dịch an toàn COVID-19. Hướng dẫn đăng ký điểm kiểm dịch (Lấy mã QR để ghi nhận người đến/đi các địa điểm công cộng). Như vậy, khi người dân đến những nơi công cộng, tập trung đông người như chợ, siêu thị, bến xe, bệnh viện… chỉ cần thực hiện việc quét mã QR là có thể khai báo quá trình đến/đi của mình và ghi nhận tiếp xúc gần bằng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh.

Việc toàn dân sử dụng và khai thác hiệu quả bộ giải pháp sẽ giúp phạm vi khoanh vùng chính xác hơn, giảm bớt việc cách ly nhầm hoặc phải cách ly trên diện rộng. Khi đó, xã hội có thể duy trì được hoạt động bình thường, người dân có thể sinh hoạt hàng ngày, học sinh có thể đến trường. Doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, các địa điểm kinh doanh sẽ tiếp tục sản xuất, kinh doanh mà vẫn kiểm soát được dịch bệnh.

Huỳnh Tiến


20/05/2021 11:00 CHĐã ban hành
Chỉ thị về công tác phòng dịch tại các cơ sở y tếChỉ thị về công tác phòng dịch tại các cơ sở y tế
Nhằm đảm bảo sức khỏe người dân, tạo điều kiện thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đảm bảo an toàn y tế cho việc tổ chức các hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị đối với ngành y tế:

1. Tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc chống dịch "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch "nhanh chóng ổn định tình hình", thực hiện triệt để phương châm "4 tại chỗ"; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

2. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện. Tổ chức an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 .

- Tổ chức thực hiện giãn cách trong bệnh viện; hạn chế tối đa người nhà vào thăm, chăm sóc người bệnh; đẩy mạnh công tác chăm sóc toàn diện người bệnh tại các bệnh viện.

- Đẩy mạnh việc thực hiện đề án khám, chữa bệnh từ xa; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khai báo y tế, quản lý truy vết người ra vào bệnh viện, đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến.

- Tổ chức đào tạo, tập huấn và cập nhật các phác đồ điều trị COVID-19, xử lý cấp cứu sốc phản vệ. Yêu cầu các nhân viên y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân khi điều trị, chăm sóc người bệnh và thực hiện khai báo y tế đầy đủ theo quy định.

- Thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với nhân viên y tế, người bệnh và người chăm sóc người bệnh.

- Đảm bảo vật tư, thiết bị y tế, thuốc men (máy thở, ôxy, máy xét nghiệm...) phục vụ điều trị người bệnh theo các tỉnh huống dịch bệnh.

 3. Đối với các cơ sở y tế dự phòng

- Tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm (lấy mẫu, bảo đảm trang thiết bị, vật tư xét nghiệm, sinh phẩm, hóa chất, nhân lực thực hiện); tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát nguồn bệnh ở những khu vực có nguy cơ.

- Khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng khẩn trương tổ chức khoanh vùng nhanh và gọn nhất có thể; thu hẹp phạm vi khoanh vùng một cách phù hợp, truy vết nhanh các đối tượng tiếp xúc gần, thực hiện cách ly theo quy định.

- Tăng cường áp dụng triệt để các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, nhất là trong công tác bảo cáo tình hình dịch, truy vết người nghi nhiễm và giám sát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

Gia Nguyên

 


14/05/2021 11:00 CHĐã ban hành
Tập trung các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quảTập trung các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả
Tình hình dịch bệnh trên thế giới nói chung và tại Việt Nam trong những ngày qua diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là trong đợt bùng phát thứ 4 xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng vào ngày 27/4 vừa qua.

Tại Long An hiện chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, Long An cũng đã tổ chức điều trị 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 là những ca nhập cảnh từ những chuyến bay giải cứu và đã khỏi 6 ca, hiện còn 3 ca đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Tuy chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng nhưng việc tập trung công tác chuẩn bị thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh được triển khai đúng tinh thần của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người tỉnh.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có thể xảy ra rất phức tạp, Long An có nguy cơ dịch bệnh từ 3 phía: Từ tuyến biên giới của tỉnh tiếp giáp với nước bạn Campuchia; từ các tỉnh phía Bắc khi có người dân đi từ vùng dịch về tỉnh Long An; các trường hợp chuyên gia nhập cảnh, các chuyến bay giải cứu nếu không kiểm soát chặt chẽ, kịp thời sẽ xảy ra nguy cơ lây nhiễm. Do đó, công tác chỉ đạo tập trung phòng chống dịch của tỉnh gồm nhiều giải pháp tổng hợp.

Thứ nhất là tăng cường bảo vệ trên tuyến biên giới, toàn tỉnh có hơn 133km đường biên giới, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tổ chức 61 chốt với hơn 600 cán bộ, chiến sĩ biên phòng, công an, quân sự phối hợp ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ. Trong 3 ngày gần đây, Long An không phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, đây là tín hiệu đáng mừng.

Thứ hai là để chuẩn bị cho tình huống xấu có thể xảy ra theo từng cấp độ, thực hiện theo kế hoạch của Quân khu 7, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai các khu cách ly tập trung trên địa bàn, từ cấp độ 1 đến cấp độ 3 có 3.000 chỗ cách ly, cấp độ 4 là 5.000 chỗ và cấp độ 5 là 10.000 chỗ. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng ban hành 20 quyết định thành lập 20 khu cách ly với khả năng cách ly khoảng 5.062 chỗ đáp ứng cấp độ 4 và đến ngày 15/5 sẽ ban hành thêm 13 quyết định thành lập thêm 13 khu cách ly nữa với tổng số 10.000 chỗ.

Về điều trị, Long An đã thành lập 1 bệnh viện dã chiến tại huyện Bến Lức và 4 bệnh viện hạng 2 để điều trị cho các ca dương tính nếu có xảy ra. Tỉnh đang tập trung triển khai các trang thiết bị, dụng cụ để nâng cao năng lực điều trị của các bệnh viện, từ bệnh viện dã chiến đến bệnh viện hạng 2.  

Về năng lực xét nghiệm, hiện tại năng lực xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Long An và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là 400 mẫu/24 giờ; nếu xác định mẫu gộp (10 mẫu/1 mẫu gộp) sẽ được khoảng 4.000 mẫu. Tuy nhiên, tỉnh đang tập trung chỉ đạo tiếp tục đầu tư thêm các máy xét nghiệm mới với công suất cao hơn, cho kết quả sớm hơn để đáp ứng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế là 1 triệu dân thì năng lực xét nghiệm phải là 1.000 mẫu/ngày.

Song song đó, các trang thiết bị, vật tư y tế, các kit test nhanh,… được tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, các bệnh viện tập trung mua tích trữ để bảo đảm công tác phòng chống dịch khi có ca nhiễm trong cộng đồng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, mặc dù tỉnh Long An chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng nguy cơ luôn luôn hiện hữu và bất cứ lúc nào, nếu chủ quan, mất cảnh giác, chấp hành thiếu nghiêm túc thì nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát. Mục tiêu của Chính phủ và của tỉnh là thực hiện mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Long An cũng xác định công tác phòng chống dịch là hàng đầu, bởi nếu chỉ cần có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nếu thực hiện giãn cách xã hội thì tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh sẽ ở mức độ cực kỳ khó khăn, có thể gọi là "tê liệt" nếu không quản lý tốt.

Thời gian qua, tỉnh vẫn xác định song song 2 mục tiêu và vẫn tập trung tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế nhưng phải ưu tiên phòng chống dịch. Việc ban hành các văn bản, quy định của tỉnh về tạm dừng hoạt động, giãn cách,… đều hết sức thận trọng và đánh giá tình hình rất kỹ. Từ 12 giờ ngày 03/5, Long An mới tạm dừng các hoạt động như karaoke, massage, vũ trường, spa,… Đây là những nơi có nguy cơ lây nhiễm rất cao, đặc biệt là sau lễ 30/4, 01/5, mật độ di chuyển của người dân rất lớn. Do đó, UBND tỉnh mới quyết định tạm dừng hoạt động.

Gần đây, UBND tỉnh tiếp tục ban hành văn bản mới về hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng nhưng chủ yếu ở các hoạt động ăn uống, nhà hàng tiệc cưới trong cùng thời điểm không quá 50 người. Như vậy, nếu người dân chấp hành tốt, thực hiện giãn cách tốt thì hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá rất cao sự đồng tình của người dân trong thực hiện chủ trương này, rất mong người dân chia sẻ, ủng hộ các chủ trương của UBND tỉnh trong thời điểm hiện nay, bởi nếu chỉ cần có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng từ 1 sơ suất nhỏ nhất khi người dân không chấp hành thì mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ bị tê liệt. Người dân cần có sự đồng thuận, chia sẻ một phần lợi ích trong ngắn hạn để cùng tỉnh chung tay thực hiện mục tiêu kép và đặc biệt mục tiêu lớn hơn là phòng chống dịch vì sự phát triển lâu dài; không để tình trạng thiếu ý thức của 1 cá nhân mà ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Gia Nguyên


14/05/2021 3:00 CHĐã ban hành
Thực hiện công tác phòng dịch Covid-19 tại các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡngThực hiện công tác phòng dịch Covid-19 tại các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID - 19 trong tình hình mới, Sở Nội vụ đề nghị các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện Công văn số 1543/SNV-TG ngày 29/4/2021 của Sở Nội vụ về việc triển khai thực hiện văn bản số 3519/UBND-VHXH ngày 26/4/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Công điện số 540/CĐ-TTg, 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

2. Bắt đầu từ 00 giờ ngày 11/5/2021, các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tạm dừng các hoạt động tập trung từ 50 người trở lên trong cùng một thời điểm. Trong trường hợp thật sự cần thiết, các hoạt động, sự kiện tập trung từ 50 người trở xuống phải thực hiện giản cách, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (nhất là đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn), phải có cam kết với chính quyền cơ sở và đảm bảo đủ điều kiện thực hiện các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; trường hợp không đáp ứng đầy đủ điều kiện thì buộc tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Nội vụ rất mong các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, cơ sở tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung tiếp tục hướng dẫn chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và nhân dân thực hiện tốt các nội dung trên, nhằm góp phần kiểm soát và ngăn chặn bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh./.

Gia Nguyên

 


12/05/2021 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19Đức Huệ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
12/05/2021 6:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ thực hiện nghiêm thông điệp "5K"Đức Huệ thực hiện nghiêm thông điệp "5K"
Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khi xuất hiện ngày càng nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, UBND huyện Đức Huệ đã có văn bản chỉ đạo về việc tặng cường công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn huyện, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động mọi người dân thực hiện nghiêm thông điệp "5k" theo khuyến cáo của Bộ y tế.

IMG20210510090731.jpg

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương, chợ, các đơn vị kinh doanh đều quán triệt và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là thực hiện tốt "Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế", trước hết là việc đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Đây được xem là một trong những giải pháp để người dân phòng chống dịch COVID-19 an toàn hiệu quả, nhất là trong giai đoạn hiện nay. 

IMG20210510092549.jpg

 IMG20210510092942.jpg

Qua nhiều hình thức tuyên truyền cũng như vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, có thể nói ý thức chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và cho cộng đồng của người dân huyện Đức Huệ đã ngày càng được nâng cao.

Tại trung tâm y tế huyện Đức Huệ, công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường ngay từ ngoài cổng. Bãi giữ xe đã được dời ra bên ngoài, không còn khu vực giữ xe bên trong cổng trung tâm y tế như trước đây. Mọi người dân khi đến khám bệnh, đều phải được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang ngay từ ngoài cổng. Việc làm này, nhằm giúp trung tâm y tế huyện kịp thời phát hiện cách ly những trường hợp ho sốt không rõ nguồn gốc và lấy mẫu xét nghiệm để loại trừ bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Xung quanh khu vực khám và điều trị bệnh đều có bảng hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện tốt thông điệp 5K bằng nhiều tranh ảnh, áp phic, tờ rơi được dán tại những nơi dễ nhìn thấy.

Tại các trụ sở, cơ quan, đơn vị, trường học hay các quán ăn, cửa hàng tạp hóa đều có chuẩn bị nước sát khuẩn y tế, phát miễn phí khẩu trang hay biển báo, tờ rơi tuyên truyền cán bộ, nhân viên và người dân chủ động phòng chống dịch. Tại các chợ, Bách hóa xanh, điện máy xanh, người dân luôn tự giác đeo khẩu trang, đứng giữ khoảng cách đảm bảo an toàn theo khuyến cáo. Tuy nhiên, vẫn còn một số người khi lơ là, chủ quan không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch theo quy định.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm thông điệp "5K", huyện cũng đã tạm dừng các hoạt động tập trung đông người khi không thật sự cần thiết; hạn chế tối đa tụ tập đông người – nhất là các trường hợp hiếu hỉ; tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không cần thiết, như karaoke, phòng tập thể hình, spa,…

Nhờ nhiều biện pháp chủ động phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh, nên từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, Đức Huệ chưa ghi nhận người nào bị nhiễm dịch bệnh Covid-19, giúp người dân an tâm sinh hoạt, lao động sản xuất, thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa tập trung phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh an toàn, hiệu quả.

Huỳnh Hữu


11/05/2021 12:00 SAĐã ban hành
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là đeo khẩu trangThực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là đeo khẩu trang

Qua các đợt kiểm tra tại chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch chưa nghiêm, nhất là việc chấp hành đeo khẩu trang tại các chợ, cửa hàng tiện ích. Do đó Sở Công thương đề nghị các địa phương, đơn vị thường xuyên nhắc nhở người dân, tiểu thương tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang theo quy định.

Hiện nay địa phương đang thành lập các đoàn đi kiểm tra và xử phạt việc không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường và tại nơi công cộng, nhất là tại chợ, cửa hàng tiện ích.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và từng cá nhân quan tâm thực hiện theo quy định để góp phần thực hiện phòng chống dịch bệnh hiệu quả./.

Gia Nguyên


10/05/2021 7:00 CHĐã ban hành
Tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung từ 50 người trở lên trong cùng một thời điểmTạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung từ 50 người trở lên trong cùng một thời điểm
"Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả và tránh lây lan ra cộng đồng, UBND tỉnh Long An yêu cầu:

- Tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết theo Công văn số 3663/UBND-VHXH ngày 03/5/2021 của UBND tỉnh cho đến khi có thông báo mới, gồm các hoạt động, dịch vụ như: karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình, yoga, biểu diễn nghệ thuật, điểm kinh doanh trò chơi điện tủ công cộng).

- Bắt đầu từ 00 giờ, ngày 11/5/2021, tạm dừng thêm một số hoạt động, dịch vụ sau đây cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh:

+ Câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, các điểm truy cập Internet; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp.

+ Các hoạt động, sự kiện tập trung từ 50 người trở lên trong cùng một thời điểm, kể cả dịch vụ nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ ăn, uống và hoạt động tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ..).

+ Các hoạt động, sự kiện tập trung từ 50 người trở xuống phải thực hiện giãn cách, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (nhất là đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn) và phải có cam kết với chính quyền cơ sở và đảm bảo đủ điều kiện thực hiện các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; trường hợp không đáp ứng đầy đủ điều kiện thì buộc tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch COVID-19."

Gia Khánh


10/05/2021 7:00 CHĐã ban hành
Sở giao thông vận tải Long An chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19Sở giao thông vận tải Long An chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-BGTVT ngày 07/5/2021 của Bộ GTVT về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành giao thông vận tải và Thông báo kết luận số 1374/TB-UBND ngày 06/5/2021 của UBND tỉnh Long An về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải Long An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, các bến xe khách tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo nội dung tại các văn bản hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải Long An.

2. Đối với việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Long An thì:

2.1 Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa phương tiện và không quá 30 người/chuyến xe, hành khách ngồi cách ghế (hoặc đứng đối với xe buýt) đảm bảo giữ khoảng cách an toàn theo quy định; đồng thời, áp dụng tất cả các phương tiện hoạt động khai thác trên các tuyến vận tải đối lưu với tỉnh Long An.

2.2 Các bến xe khách tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện hoạt động tại bến, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 và số lượng  hành khách được phép vận chuyển.

Tại các khu vực bến xe, các trạm dừng đón, trả khách phải đảm bảo hành khách ngồi cách ghế, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

3. Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp các lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải, bến xe khách...

Sở Giao thông vận tải Long An yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Gia Khánh


08/05/2021 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tiêm 686 liều vắc xin Covid – 19 cho các đối tượng ưu tiên theo quy địnhĐức Huệ tiêm 686 liều vắc xin Covid – 19 cho các đối tượng ưu tiên theo quy định
Sáng ngày 05/5/2021, Trung tâm Y tế huyện Đức Huệ tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh Covid -19 cho các đối tượng ưu tiên theo quy định trên địa bàn huyện. Đây là đợt đầu tiên được huyện triển khai thực hiện tiêm vắc xin.

tiem ngua.jpg 

Đợt này, có 686 liều vắc xin tiêm cho các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện và xã , nhân viên y tế, lực lượng Quân sự, Hải quan, điện lực, nhân viên Trạm cấp nước và lực lượng các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid trên tuyến biên giới.

 tiem ngua 0.jpg

 tiem ngua 2.jpg

Tại điểm tiêm phòng, các đối tượng được tiêm phải tuân thủ và thực hiện theo các bước của quy trình gồm khai báo y tế tự nguyện, khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin, tiêm vắc xin và theo dõi sau tiêm. Nhìn chung các đối tượng đến tiêm đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

 tiem ngua 3.jpg

 tiem ngua 1.jpg

Thời gian tiêm vắc xin được diễn ra đến hết ngày 7/5/2021. Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 ở nước bạn Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh mỗi ngày luôn ở mức cao cho nên những người Việt đang làm ăn, sinh sống trên đất nước Campuchia tìm mọi cách trở về nước để trốn dịch thông qua các con đường mòn, giáp ranh biên giới.

Đức Huệ là huyện có tuyến biên giới giáp với nước bạn Campuchia, do đó việc tiêm phòng vắc xin cho các đối tượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn huyện là điều rất thiết thực, nhất là tiêm cho các lực lượng trên tuyến biên giới, qua đó giúp đội ngũ cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với cuộc chiến dịch phòng chống dịch sẽ rất gian nan, vất vả hơn trong thời gian.

Vì vậy, để công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện đạt hiệu quả thì mọi người dân cần nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh mọi lúc mọi nơi, không được lơ là chủ quan, đi ra ngoài đường khi thật sự cần thiết nhất và thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế, đồng thời cảnh giác khi có người lạ xuất hiện tại địa phương và báo ngay cho chính quyền.

Tiến Hữu


05/05/2021 1:00 CHĐã ban hành
Tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người và bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài và tại nơi công cộngTạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người và bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài và tại nơi công cộng
"Hiện nay, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế các hoạt động tập trung đông người tại các điểm vui chơi, giải trí, để đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh Long An yêu cầu:

-Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết (gồm: các lễ hội, hội thảo, khu phố đi bộ, chợ đêm, kể cả các buổi họp mặt, liên hoan...); trường hợp phải tổ chức thì phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng đúng quy định, đặc biệt bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài và tại nơi công cộng.

-Tạm thời dừng một số hoạt động dịch vụ không cần thiết (như: Karaoke, vũ trường, spa, quán bar, các điểm massage, xông hơi, phòng tập thể hình, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, biểu diễn nghệ thuật, đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng,...) kể từ 12 giờ ngày 03/5/2021 đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh"./.

Gia Nguyên


04/05/2021 1:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Đức HuệChủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Đức Huệ
Ngày 03/5/2021, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - đồng chí Nguyễn Văn Út cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã đến kiểm tra thực tế 02 chốt chống dịch và bảo vệ biên giới là Cầu Trường Hát và Cầu Cây (thuộc Đồn BPCK Mỹ Quý Tây), sau đó làm việc tại Đồn BPCK Mỹ Quý Tây về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới.

tham - lam viec.jpg 

Tại buổi làm việc, Trung tá Lê Trọng Tình - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã báo cáo tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng chống Covid – 19, xuất nhập cảnh trái phép và tình hình đơn vị thời gian qua. Thời gian qua, trước tình hình dịch Covid – 19 tại Campuchia bùng phát mạnh, qua công tác nắm tình hình, trao đổi với lực lượng chức năng Campuchia, trên địa bàn 02 xã ngoại biên đối diện chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid -19. Chính quyền và lực lượng chức năng Campuchia tích cực triển khai các biện pháp phòng chống Covid -19.

tham chot Dau Dat (1).jpg

tham chot truong hat o ap 6 (1).jpg

Hiện trên địa bàn 02 xã Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây chưa phát hiện trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid – 19. Chính quyền 2 xã địa bàn phát huy tốt vai trò lãnh đạo, điều hành địa phương; lực lượng Công an, Quân sự, Hải quan phối hợp tốt với đồn trong công tác quản lý bảo vệ biên giới và giữ gìn ANCT và TTATXH, phối hợp trao đổi thông tin, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là hoạt động đưa rước người xuất nhập cảnh trái phép.

tham - khen thuong.jpg

Trong thực hiện "nhiệm vụ kép", công tác phòng chống dịch luôn được đơn vị đặt lên nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Đồn BPCK Mỹ Quý Tây đã triển khai phối hợp với các lực lượng tại chỗ tuần tra kiểm soát biên giới, đảm bảo cho công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Út đã đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây. Đồng thời nhấn mạnh hiện nay tình hình dịch trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp, do đó công tác phòng, chống dịch, xuất nhập cảnh trái phép phải thường xuyên được đẩy mạnh; tiếp tục nắm chắc diễn biến tình hình dịch Covid – 19 đang diễn ra tại Campuchia, tình hình người Việt Nam đang sinh sống trên địa bàn Campuchia đối diện, dự báo sát đúng tình hình, kịp thời tham mưu chính quyền địa phương và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện Đức Huệ để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn chốt chặn  24/24 tại các vị trí trọng điểm, đường mòn trên biên giới ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan qua biên giới. Phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện Đức Huệ, Công an huyện Đức Huệ... trong công tác nắm tình hình, xác định đấu tranh với các đường dây, đối tượng đưa rước người xuất nhập cảnh trái phép. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân ở khu vực biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, phát hiện sớm các trường hợp đến từ vùng dịch kịp thời thông tin báo cáo cơ quan chức năng và tố giác tội phạm. Củng cố nơi ăn ở cho cán bộ chiến sĩ đảm bảo thực hiện nhiệm vụ lâu dài tại các chốt phòng chống dịch, sẵn sàng tiếp nhận lực lượng tăng cường cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng chống covid – 19, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh -  Nguyễn Văn Út đã thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên các chốt khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị khi tình hình dịch bệnh phía Campuchia đang diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường, đồng thời thưởng nóng 20 triệu đồng cho tập thể Đội đặc nhiệm (Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Long An) và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây về có thành tích xuất sắc trong vụ bắt giữ 25.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu vào ngày 08/4/2021.

Tiến Hữu

 


03/05/2021 1:00 CHĐã ban hành
Chi đoàn Công an huyện Bến Lức tặng 5.000 khẩu trang tại Đức HuệChi đoàn Công an huyện Bến Lức tặng 5.000 khẩu trang tại Đức Huệ
Sáng ngày 03/5/2021, Đại úy Nguyễn Anh Quốc - Bí thư Chi đoàn Công an huyện Bến Lức cùng các đoàn viên trong chi đoàn đã đến trao tặng 5000 khẩu trang và 3 triệu đồng tiền mặt cho chi đoàn công an huyện Đức Huệ, nhằm chung tay phòng chống dịch covid 19. Tham dự buổi tặng quà có thượng tá Trịnh Anh Kiệt - Phó Trưởng Công an huyện Đức Huệ, đồng chí Huỳnh Văn Thắng - Phó Bí thư Huyện Đoàn Đức Huệ.

CA bluc 3.jpg

Thượng tá Trịnh Anh Kiệt - Phó Trưởng Công an huyện Đức Huệ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi trao tặng quà, Đại úy Nguyễn Anh Quốc - bí thư chi đoàn công an huyện Bến Lức, cho biết: trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, nhất là trên tuyến biên giới, để góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, chi đoàn công an huyện Bến Lức đã vận động trao tặng 5000 cái khẩu trang cùng số tiền mặt là 3 triệu đồng cho chi đoàn công an huyện Đức Huệ, nhằm chia sẽ một phần khó khăn đối với các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh nơi tuyến đầu của Tổ Quốc, cũng như người dân nghèo vùng biên giới.

 CA Bluc 2.jpg

Đây còn là hoạt động thực hiện phong trào "tuyến sau đỡ đầu tuyến trước" của lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Long An, là hoạt động thể hiện ý nghĩa nhân văn , giúp mọi người nâng cao hiệu quả phong chống dịch bệnh covid-19. Thượng tá Trịnh Anh Kiệt - Phó trưởng công an huyện Đức Huệ, cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của chi đoàn công an huyện Bến Lức, sự hỗ trợ, sẻ chia của địa phương tuyến sau sẽ là nguồn cổ vũ, động viên bà con, chiến sĩ vùng biên nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Huỳnh Anh


03/05/2021 1:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng đề nghị các ngành, các địa phương quan tâm đến dự báo, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 từ sớm, từ xaThủ tướng đề nghị các ngành, các địa phương quan tâm đến dự báo, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 từ sớm, từ xa
Thời gian qua, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, dự báo trước nguy cơ lây nhiễm khi xuất hiện các làn sóng lây nhiễm mới tại nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước xung quanh chúng ta (như nhiều tỉnh của Campuchia và Lào sát biên giới Việt Nam đều có các ca nhiễm mới), Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia đã sớm có dự báo, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, kịp thời, toàn diện về công tác phòng chống dịch từ sớm, từ xa.

Duc Hue hoan thanh cach ly dot 1 vao ngay 2-4 cho cong dan nhap canh tu Han Quoc.jpg

Hoàn thành thủ tục 14 ngày cách ly tập trung cho công dân nhập cảnh vào rạng sáng ngày 02/4 tại Đức Huệ

Ngày 27/4, Thường trực Ban Bí thư có Điện gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19; các tỉnh ủy, thành ủy; các ban Đảng, ban cán sự Đảng; Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các Đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong nghị quyết đầu tiên của Chính phủ sau khi kiện toàn (16/4) đã có các chỉ đạo cụ thể về phòng, chống dịch và tiêm phòng vaccine COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ đã có 2 công điện vào ngày 23/4 và chủ trì cuộc họp vào ngày 26/4 về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng tác của nhân dân, thời gian qua, chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Việt Nam được đánh giá là một trong những nước kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới.

Tuy nhiên, diễn biến dịch ngày càng phức tạp, nhiều nước trong khu vực bị làn sóng mới của COVID càn quét, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Trước sự nguy cấp của tình hình, Chính phủ đã chỉ đạo sẵn sàng ở mức cao nhất để chống dịch, thậm chí phải tổ chức làm sớm, triệt để, khoa học, bài bản nếu có dịch vì theo kinh nghiệm thời gian qua, càng về sau, các đợt dịch càng khó khăn, phức tạp hơn, ảnh hưởng và thiệt hại nhiều hơn lần trước, thời gian khống chế lâu hơn.

Vì vậy, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành liên quan để  đánh giá về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và bàn các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước chúng ta thời điểm này, đó là  đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới, đặc biệt là đang tàn phá nặng nề các nước láng giềng và trong khu vực. Sau những nỗ lực hết sức mình của cả hệ thống chính trị, sau nhiều ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, thì nay, các ca bệnh đã xuất hiện ở một số địa phương, đe dọa nỗ lực của chúng ta và nếu không kiểm soát tốt, dịch sẽ xô đổ mọi thành quả, thành tựu đáng ngưỡng mộ của chúng ta đã đạt được thời gian qua...

Do đó, cần nâng cao ý thức cảnh giác trước dịch bệnh, siết chặt việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là việc quản lý, giám sát, kiểm tra khâu cách ly tập trung và sau cách ly tập trung (tự cách ly tại nhà). Trường hợp sau cách ly tập trung về cách ly tại nhà cần có hồ sơ theo dõi y tế.

Một số ý kiến đặt vấn đề, phải rà soát, xem lại quy trình cách ly cho chặt chẽ hơn khi trong trường hợp ca bệnh 2899 vừa qua, đã di chuyển bằng phương tiện công cộng (xe khách) từ Đà Nẵng để về quê sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Vì vậy, cần giám sát chặt chẽ khâu cách ly tại nhà. Chỉ có 1% số bệnh nhân có thời gian ủ bệnh hơn 14 ngày, vì vậy, thời gian cách ly tại nhà sau 14 ngày cách ly tập trung chính là kiểm soát số 1% này (cũng có khả năng, trường hợp ca 2899 rơi vào số 1% này).

Phòng, chống dịch COVID-19 một cách triệt để và hiệu quả, bảo đảm cuộc sống an toàn cho nhân dân đang là nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ, của toàn thể hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương.

Ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài rất cao, luôn rình rập, đặc biệt là từ các nước xung quanh chúng ta và khi chúng ta tiếp tục thực hiện các chuyến bay giải cứu đưa công dân từ nước ngoài về nước, các mầm bệnh từ đó có thể thâm nhập. Cùng với đó là tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự việc một số ca bệnh vừa bùng phát ở Hà Nam và một số địa phương. Ngoài ra, công tác quản lý cách ly y tế còn chưa tốt, chưa chặt chẽ, chưa nghiêm, nhất là khâu quản lý cách ly, theo dõi tại nhà sau 14 ngày cách ly tập trung. Ý thức, hợp tác của gia đình, người thân trong việc theo dõi cách ly tại nhà chưa tốt, chưa nghiêm.

"Phải hết sức bĩnh tĩnh, sáng suốt, phát huy thành tích, kinh nghiệm của quá trình phòng chống dịch thời gian qua, những bài học phòng chống dịch từ các nước trên thế giới", Thủ tướng nhấn mạnh. Chúng ta vẫn tự tin, vẫn có thể xử lý tốt được tình hình, không hoang mang, không lo sợ, không chủ quan, không cầu toàn và không nóng vội.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Chính phủ biểu dương, khích lệ, động viên các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân làm hay, làm tốt, hy sinh hết mình vì cộng đồng thời gian qua. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém và nhấn mạnh việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện không đúng các quy định trong phòng chống dịch, để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Chỉ một người lơ là, cả xã hội vất vả.

Thủ tướng lưu ý, khâu tổ chức thực hiện các quy định, quy chế cần phải siết chặt hơn nữa, làm tốt, hiệu quả hơn nữa. Các cơ quan, đơn vị, địa phương và mỗi cá nhân phải vào cuộc tích cực hơn nữa.

Thủ tướng nhắc lại mục tiêu cao nhất của chúng ta là bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, cho cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc và thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra. Bên cạnh đó, phải tập trung bảo vệ thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5 tới.

Trước mắt, phải khẩn trương, thần tốc hơn nữa trong truy vết, phát hiện, khoanh vùng, cách ly cũng như nhanh chóng khắc phục hậu quả xảy ra với phương châm "chống dịch như chống giặc". "Đề cao cảnh giác, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình". Kiểm tra, truy vết, quản lý chặt chẽ với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo, tiếp tục đẩy mạnh và tổ chức thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia. Yêu cầu cả hệ thống chính trị, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội phải vào cuộc, huy động trí tuệ tập thể, sức mạnh tổng lực vào phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao, cảm ơn các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch đã hy sinh vì sự bình yên của nhân dân -  đây thực sự là lực lượng nòng cốt, linh hoạt, sáng tạo. Cùng với đó, phải cá thể hóa trách nhiệm cá nhân trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục làm tốt hơn, làm nghiêm hơn nữa, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời và hiệu quả hơn nữa công tác phòng chống dịch COVID-19 vì lợi ích quốc gia, lợi ích của cộng đồng và vì sức khỏe của người dân.

"Qua hơn 1 năm, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng cần đánh giá lại những mặt được, chưa được, nguyên nhân và rút ra bài học để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng chống dịch", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước, chung tay với Chính phủ, nỗ lực cao nhất, gác lại việc chưa cần thiết, ngay lập tức thực hiện các quy định của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch vì sức khỏe của mỗi cá nhân, vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc; phải thực hiện "5K+vaccine".

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, vừa qua có nơi, có lúc, người đứng đầu cũng chưa thực sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nên tình hình có những sơ hở, do đó, phải xem xét xử lý nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra dịch theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước với tinh thần hết sức khách quan, công bằng, hợp lý.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên tinh thần "xuất phát từ thực tiễn, bám sát thực tiễn và tôn trọng thực tiễn" chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình.

Bộ Y tế cần rà soát, bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí về dịch bệnh, về nguy cơ lây nhiễm (ví dụ thế nào là nguy cơ cao, thấp, trung bình, thế nào là có dịch…) và thiết kế các công cụ giám sát, kiểm tra; phân cấp cho các cấp chính quyền căn cứ vào tình hình, vào tiêu chí đó để lãnh đạo, chỉ đạo và quyết định các biện pháp của mình, không trông chờ, ỷ lại.

Bộ Y tế tích cực, quyết liệt, đẩy mạnh tìm nguồn vaccine và tổ chức tiêm vaccine theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Chính phủ, trên tinh thần công khai, minh bạch, khách quan, bình đẳng, có ưu tiên cho tuyến đầu chống dịch, đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, không để xảy tiêu cực, lãng phí, tham nhũng trong công tác này.

Tại cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ sự đồng tình với các đề xuất, kiến nghị của các bộ, ngành về công tác phòng chống dịch và nhấn mạnh phải phát huy được tinh thần huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình để dự báo tình hình, xây dựng các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra; chủ động, linh hoạt sáng tạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả phù hợp với điều kiện của địa phương và tình hình dịch trên địa bàn để thực hiện mục tiêu kép.

Gia Khánh

Nguồn baochinhphu.vn

 


30/04/2021 8:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tiếp tục tập trung tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyệnĐức Huệ tiếp tục tập trung tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện
         Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước; đặc biệt ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng; ở nước ta mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã được khống chế và kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép.

5K1.jpg 

         Nhằm tiếp tục tăng cường các biện pháp chủ động, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ yêu cầu các Chi, Đảng ủy trực thuộc, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tập trung thực hiện tốt một số yêu cầu như sau:

         1. Tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; nhất là quán triệt thực hiện nghiêm túc, khẩn trương Công điện số 541/CĐ-TTg, ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thông báo số 81, ngày 26/4/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không được hoang mang, mất ổn định, tập trung mọi nguồn lực đảm bảo phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả với phương châm "Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình". Đồng thời thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là trong dịp lễ 30/4, 01/5 và trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

         2. Giao các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách xã, các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách ngành, địa phương, đồng thời giao Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn huyện tăng cường đi cơ sở để nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh, tập trung tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất; đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện (trang thiết bị, vật tư, đồ bảo hộ, khẩu trang, chế độ cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên phục vụ); quản lý tốt người cách ly tại chỗ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung. Kịp thời báo cáo Thường trực Huyện ủy (qua Văn phòng Huyện ủy) khi có vấn đề phát sinh.


         3. Đảng ủy Công an, Quân sự huyện chủ trì, phối hợp với cấp ủy, Chỉ huy 02 Đồn Biên phòng và các ngành chức năng, địa phương, nhất là các xã biên giới tăng cường kiểm soát khu vực tuyến biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa buôn lậu qua tuyến biên giới nhằm đảm bảo không để nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Địa phương nào không phát hiện, để người nước ngoài nhập cảnh trái phép trú ngụ trên địa bàn thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy.

         Có phương án tăng cường quân số cho 02 Đồn Biên phòng tại các tổ, chốt trên tuyến biên giới để đảm bảo siết chặt các đường mòn, lối mở; ngăn chặn triệt để người xuất, nhập cảnh trái phép.

         4. Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì, phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện thực hiện tốt công tác định hướng, thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đề cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan đối với dịch bệnh trong mọi tổ chức, cá nhân. Nhất là chú trọng thông tin, tuyên truyền, phổ biến thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo Y tế) để người dân biết, thực hiện. Kịp thời chấn chỉnh, phản bác, xử lý nghiêm những thông tin tiêu cực, bịa đặt, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

         5. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện tích cực phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và nhân dân về nguy cơ dịch bệnh; khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người. Chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, tạm trú trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

         6. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu 03 trường: THPT Đức Huệ, THCS và THPT Mỹ Bình, THCS và THPT Mỹ Quý tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và triển khai nghiêm túc, quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm vệ sinh môi trường học đường an toàn, hiệu quả.

         7. Đảng ủy các xã biên giới chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia đưa đón, tiếp tay cho đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, không tham gia và tiếp tay cho buôn lậu; nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm; phối hợp với Công an, Ban Chỉ huy 02 Đồn Biên phòng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đường dây, đối tượng đưa đón, bảo kê cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

         Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện theo tinh thần Công văn này. Đồng thời, giao Ủy ban nhân dân huyện phối hợp Ban Tuyên giáo Huyện ủy theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Công văn này; thường xuyên báo cáo Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy về tình hình, kết quả tổ chức thực hiện, những vấn đề vướng mắc, phát sinh để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết.

Gia Nguyên


29/04/2021 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19Đức Huệ triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19
29/04/2021 9:00 CHĐã ban hành
UBND huyện Đức Huệ chỉ đạo tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid -19UBND huyện Đức Huệ chỉ đạo tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid -19
29/04/2021 9:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ ban hành quy chế thực hiện vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đống góp hổ trợ phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyệnĐức Huệ ban hành quy chế thực hiện vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đống góp hổ trợ phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện
28/04/2021 9:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​