Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 238102
 
Thông tin chỉ đạo điều hành - Lịch tiếp công dân
 
​lich tiếp công dân cua thanh tra huyện.pdf 
 
Thông báo số 29/TB-UBND ngày 19/04/2016 lịch tiếp công dân của chủ tịch UBND huyện 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đức Huệ chỉ đạo khẩn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19Đức Huệ chỉ đạo khẩn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Đức Huệ đã thực hiện tốt các yêu cầu và biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm phát triển kinh tế- xã hội trong điều kiện bình thường mới. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp khi ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Long – bệnh nhân số 1440. Đây là trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới và có lịch trình di chuyển phức tạp, không nhớ rõ những nơi đã đến cũng như những người đã tiếp xúc.

Là địa bàn biên giới nên huyện Đức Huệ cần tập trung quyết liệt hơn nữa các giải pháp để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn và lây lan trong cộng đồng từ các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Đức Huệ khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch, không hoang mang mà cần nêu cao ý thức, trách nhiệm của một "chiến sĩ" chống dịch, tích cực thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh của ngành y tế.

Ban chỉ đạo huyện yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Theo đó, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ tình hình xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; UBND các xã thị trấn rà soát lại tất cả các điểm cho thuê xe du lịch, kinh doanh dịch vụ vận tải khách trên địa bàn, tuyên truyền, vận động không chở người nhập cảnh trái phép, chưa được cách ly và yêu cầu viết cam kết không vi phạm.

Song song đó, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải khách trên địa bàn, nhất là các xe dịch vụ vận tải khách ra vào biên giới của huyện; đồng thời kiểm soát chặt chẽ các bến khách ngang sông, hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy trên địa bàn.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết. Khi tổ chức các hoạt động, sự kiện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm về quá trình tổ chức.

Ngành chuyên môn, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh, vận động người dân không được chủ quan, lơ là và dứt khoát là phải đeo khẩu trang khi ra đường, khi ra nơi công cộng, khi tham gia giao thông và những nơi đông người; khuyến cáo bà con hạn chế tập trung đông người nếu không cần thiết;…

Gia Nguyên


27/12/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tập trung lãnh, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyệnĐức Huệ tập trung lãnh, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, ở nước ta mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã được khống chế và kiểm soát tốt nhưng đã xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhằm tiếp tục tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ yêu cầu các chi, đảng ủy trực thuộc, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện thực hiện tốt một số nội dung như sau:

hinh nen (2).jpg

Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì, phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các trạm truyền thanh ấp, khu phố nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân về tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh để mỗi người nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh. Định hướng và kịp thời cung cấp thông tin tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện để người dân yên tâm, không quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 huyện) phải thường xuyên "bám mạng", khi phát hiện thông tin có nội dung xấu, độc, thông tin giả về tình hình dịch bệnh gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng, báo cáo kịp thời (kèm link, bài, hình ảnh) về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh) và Ban Thường vụ Huyện ủy để kịp thời chỉ đạo, định hướng hiệu quả.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tổ chức quán triệt cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người, vệ sinh khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo huyện về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người khẩn trương triển khai thực hiện Công văn số 1666/TTg- KGVX, ngày 26/11/2020 của Thủ tướng Chính Phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công điện số 1852/CĐ-BCĐ, ngày 30/11/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh và Công văn số 7232/UBND-VHXH, ngày 02/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và giám sát quản lý người nhập cảnh.

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung, quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, đôn đốc, thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để (nếu có), theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ, bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh theo phương châm tại chổ.

Đảng ủy Công an, Quân sự huyện chủ trì, phối hợp với cấp ủy, Chỉ huy 02 Đồn Biên phòng và các ngành chức năng, địa phương, nhất là các xã biên giới tăng cường kiểm soát khu vực tuyến biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Địa phương nào không phát hiện, để người nước ngoài nhập cảnh trái phép trú ngụ trên địa bàn thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy.

Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu 03 trường: THPT Đức Huệ, THCS và THPT Mỹ Bình, THCS và THPT Mỹ Quý tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và triển khai nghiêm túc, quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm vệ sinh môi trường học đường an toàn, hiệu quả; chú trọng thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh để tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng của phụ huynh và học sinh, nhất là đối với các trường học bán trú.

Ngọc Thuận


14/12/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thực hiện nghiêm các khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quảThực hiện nghiêm các khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả
Thời gian qua, bằng các giải pháp toàn diện, đúng đắn, quyết liệt của Đảng, Nhà nước ta và sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của Nhân dân; Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, được thế giới ghi nhận và đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cộng đồng và nhân dân. Cụ thể vào tối ngày 30-11, Bộ Y tế công bố khẩn ca nhiễm COVID -19 đầu tiên từ cộng đồng sau 89 ngày cả nước không lây nhiễm là bệnh nhân 1347 - giáo viên tiếng Anh tại TP.HCM. Đến chiều 1/12, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.351 ca mắc Covid-19, trong đó có 693 ca mắc trong nước. Theo ghi nhận hiện nay, số lượng tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19 là rất lớn, lại ở nhiều tỉnh và địa phương, trong đó có tỉnh Long An, điều này cho thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường.

Vì vậy để phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, không phát sinh lây lan trong cộng đồng, đề nghị các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân:

- Tiếp tục tin tưởng, ủng bộ các giải pháp của Chính phủ và của địa phương; đồng hành, phối hợp tích cực với chính quyền, cơ quan chức năng trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

- Lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ biên giới, nhất là vấn đề xuất nhập cảnh. Thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; Yêu cầu tất cả người nhập cảnh bắt buộc phải khai báo y tế; giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; tổ chức phân loại các trường hợp phải cách ly phù hợp theo quy định ngay tại cửa khẩu; theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của người nhập cảnh hằng ngày trong thời gian cách ly, giám sát y tế. Người dân cần chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong việc cung cấp thông tin các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

- Tự giác tuân thủ, thực hiện đúng, đầy đủ, tuyệt đối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các yêu cầu, hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế và sự chỉ huy, điều hành của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền từ tỉnh đến cơ sở; thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng như:

+ Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F1, F2) phải tự giác khai báo y tế. Liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn.

+ Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế và các cơ quan chức năng có liên quan, lưu ý thực hiện tốt việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhất là tại nơi công cộng, các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc;

Thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone; bật Bluetooth thường xuyên, nhất là tại những nơi công cộng để giúp phát huy tối đa hiệu quả của ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

- Tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin không đúng sự thật về phòng, chống dịch COVID-19.

- Duy trì lao động, phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch COVID-19 và hãy bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng. Đồng thời nêu cao tinh thần tương thân tương ái trong phòng, chống dịch bệnh để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Gia Khánh

 


04/12/2020 6:00 CHĐã ban hành
Thực hiện nghiêm các khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quảThực hiện nghiêm các khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả
Thời gian qua, bằng các giải pháp toàn diện, đúng đắn, quyết liệt của Đảng, Nhà nước ta và sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của Nhân dân; Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, được thế giới ghi nhận và đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cộng đồng và nhân dân. Cụ thể vào tối ngày 30-11, Bộ Y tế công bố khẩn ca nhiễm COVID -19 đầu tiên từ cộng đồng sau 89 ngày cả nước không lây nhiễm là bệnh nhân 1347 - giáo viên tiếng Anh tại TP.HCM. Đến chiều 1/12, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.351 ca mắc Covid-19, trong đó có 693 ca mắc trong nước. Theo ghi nhận hiện nay, số lượng tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19 là rất lớn, lại ở nhiều tỉnh và địa phương, trong đó có tỉnh Long An, điều này cho thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường.

Vì vậy để phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, không phát sinh lây lan trong cộng đồng, đề nghị các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân:

- Tiếp tục tin tưởng, ủng bộ các giải pháp của Chính phủ và của địa phương; đồng hành, phối hợp tích cực với chính quyền, cơ quan chức năng trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

- Lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ biên giới, nhất là vấn đề xuất nhập cảnh. Thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; Yêu cầu tất cả người nhập cảnh bắt buộc phải khai báo y tế; giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; tổ chức phân loại các trường hợp phải cách ly phù hợp theo quy định ngay tại cửa khẩu; theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của người nhập cảnh hằng ngày trong thời gian cách ly, giám sát y tế. Người dân cần chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong việc cung cấp thông tin các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

- Tự giác tuân thủ, thực hiện đúng, đầy đủ, tuyệt đối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các yêu cầu, hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế và sự chỉ huy, điều hành của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền từ tỉnh đến cơ sở; thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng như:

+ Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F1, F2) phải tự giác khai báo y tế. Liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn.

+ Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế và các cơ quan chức năng có liên quan, lưu ý thực hiện tốt việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhất là tại nơi công cộng, các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc;

Thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone; bật Bluetooth thường xuyên, nhất là tại những nơi công cộng để giúp phát huy tối đa hiệu quả của ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

- Tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin không đúng sự thật về phòng, chống dịch COVID-19.

- Duy trì lao động, phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch COVID-19 và hãy bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng. Đồng thời nêu cao tinh thần tương thân tương ái trong phòng, chống dịch bệnh để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Ban biên tập

 


02/12/2020 1:00 CHĐã ban hành
Tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnhTăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh
Ngày 30/11/2020, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 có Công điện số 1852 về việc tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh. Công điện nêu rõ:

Trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc liên tục gia tăng, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn; để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia (BCĐQG) điện và đề nghị các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt một số nội dung công tác sau:

1. Tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

2. Tổ chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, đề nghị xử lý nghiêm và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định.

3. Giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với những người xung quanh để tránh lây lan.

4. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Y tế - Cơ quan thường trực BCĐQG đề nghị các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện.

BCĐQG

 


01/12/2020 11:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa giảm, nguy cơ tăng mạnh trở lại vào mùa đông ở những nơi lới lỏng các biện pháp chống dịch. Trong nước, dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng nếu lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì dịch có thể xuất hiện trở lại, lây lan gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe của nhân dân và kinh tế xã hội của đất nước.

Thực hiện Công văn số 8627/VPCP-KGVX ngày 14/10/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19, ngày 29/10/2020, UBND tỉnh có văn bản số 6598/UBND-VHXH yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm các biện pháp: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

2. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong địa bàn quản lý, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

3. Chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly.

4. UBND tỉnh giao ngành Y tế:

Chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt việc khai báo y tế; cách ly và theo dõi y tế sau cách ly (đủ ít nhất 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh) đối với tất cả những người nhập cảnh.

Theo dõi sức khỏe người nhập cảnh trên địa bàn; phối hợp lực lượng công an quản lý việc di chuyển người nhập cảnh theo đúng quy định phòng, chống dịch. 

Triển khai ngay các hướng dẫn phòng, chống dịch đối với trường học, cơ sở lưu trú, giao thông công cộng, nhà máy, công sở…cho phù hợp với tình hình mới.

Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo việc hoàn thiện lập sổ sức khỏe điện tử toàn dân, xác định nhóm đối tượng dễ bị tổn hại nặng tới sức khỏe nếu bị nhiễm Covid-19 để ưu tiên bảo vệ đảm bảo đến cuối năm 2020 có 80% dân số được lập hồ sơ sức khỏe điện tử theo Quyết định số 76/QĐ-UBND ngày 09/01/2020 của UBND tỉnh.

Thúc đẩy tiến độ triển khai khám chữa bệnh từ xa và đăng ký khám bệnh qua mạng đảm bảo đến quý 1/2021 triển khai tại 4 Bệnh viện hạng 2 của tỉnh.

5. Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt "Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế".

6. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất để chuẩn bị tiếp nhận người nhập cảnh qua các chuyến bay thương mại quốc tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Theo chỉ đạo trên, Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện./.

Ban biên tập
20/11/2020 1:00 CHĐã ban hành
Tuyệt đối không lơ là chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19Tuyệt đối không lơ là chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh để giữ vững thành quả trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, tất cả các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan.

ttxvnpho_thu_tuong_vu_duc_dam_2609.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh để giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19, chung sống an toàn, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, tất cả các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan.

Công văn nêu rõ, dịch COVID-19 trên thế giới vẫn chưa giảm, nguy cơ tăng mạnh trở lại vào mùa Đông ở những nơi lới lỏng các biện pháp chống dịch. Trong nước, dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng nếu lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, dịch có thể xuất hiện trở lại, lây lan gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe của nhân dân và kinh tế xã hội của đất nước.

Để giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19, chung sống an toàn, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có ý kiến như sau:

Tất cả các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan; tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 và các văn bản có liên quan; thực hiện nghiêm ngặt việc khai báo y tế; cách ly và theo dõi y tế sau cách ly (đủ ít nhất 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh) đối với tất cả những người nhập cảnh.

Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện hệ thống quản lý sức khỏe đối với người nhập cảnh. Các cấp chính quyền chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở quản lý, theo dõi sức khỏe người nhập cảnh trên địa bàn; chỉ đạo lực lượng công an phối hợp quản lý việc di chuyển theo đúng quy định phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, UBND các cấp chỉ đạo tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, các trung tâm dưỡng lão thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch. Kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn.

Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, cập nhật các hướng dẫn phòng chống dịch đối với trường học, cơ sở lưu trú, giao thông công cộng, nhà máy, công sở... cho phù hợp với tình hình mới. Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin theo dõi việc thực hiện các hướng dẫn (Bản đồ chống dịch COVID-19). Bộ Y tế, các bộ, ngành và chính quyền các cấp chỉ đạo các cơ sở (trước hết là các trường học và cơ sở lưu trú) thực hiện nghiêm các hướng dẫn và cập nhật trên hệ thống Bản đồ chống dịch COVID-19, kiên quyết xử lý các cơ sở không đảm bảo an toàn.

Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện việc lập sổ sức khỏe điện tử toàn dân, xác định nhóm đối tượng dễ bị tổn hại nặng tới sức khỏe nếu bị nhiễm COVID-19 để ưu tiên bảo vệ; thúc đẩy tiến độ triển khai khám chữa bệnh từ xa và đăng ký khám bệnh qua mạng./.

Ban biên tập

Theo TTXVN

 


15/10/2020 11:00 CHĐã ban hành
'Thông điệp 5K' sống chung an toàn với đại dịch COVID-19'Thông điệp 5K' sống chung an toàn với đại dịch COVID-19
Theo Bộ Y tế, đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, đến cuối tháng 8/2020 đã lây lan tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 25 triệu người mắc và gần 850 nghìn người tử vong.

info5k_eqsm.jpg 

Tính đến 6h00 ngày 31-8, Việt Nam ghi nhận 1.040 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 690 bệnh nhân do lây nhiễm trong nước, 350 bệnh nhân từ nước ngoài về.

Trong thời gian tới, nguy cơ dịch COVID-19 vẫn thường trực và tiếp tục có các ca mắc bệnh mới trong cộng đồng. Việt Nam sẽ phải tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái "bình thường mới" như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19. Bộ Y tế gửi đến người dân "Thông điệp 5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ" với các nội dung chính:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Ban biên tập

Nguồn plo.vn


08/09/2020 10:00 CHĐã ban hành
4 ngày liên tiếp, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng4 ngày liên tiếp, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Theo Bộ Y tế, tính đến 18h ngày 06/9: Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca.

 1111111111.jpg

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 40.620, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 830; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.006; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 24.784.

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 27

+ Lần 2: 24

+ Lần 3: 35

- Số ca tử vong: 35 ca.

- Số ca điều trị khỏi: 815 ca.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

- 10 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bao gồm:

+ 6 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng: BN755, BN846, BN434, BN956, BN870 và BN914

+ 4 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Hòa Vang: BN689, BN889, BN1014 và BN941

Về ca nghi nhiễm nam, 64 tuổi, có địa chỉ tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, có tiền sử điều trị tại BV Chỉnh hình và PHCN Đà Nẵng (29/6-5/7) và khoa Lão, BV Đà Nẵng (6/7-12/7), có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 5/9, Bộ Y tế cho biết, ngày 6/9, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm lại 2 lần, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện ngành y tế Đà Nẵng đang làm thêm một số xét nghiệm để khẳng định./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


06/09/2020 8:00 CHĐã ban hành
Ứng dụng Bluezone giúp tìm ra thêm 1.891 trường hợp F1Ứng dụng Bluezone giúp tìm ra thêm 1.891 trường hợp F1
Số người mắc COVID-19 có cài và sử dụng Bluezone chiếm khoảng 24% tổng số bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện. Tính đến hết ngày 3/9, tỷ lệ người dân cài đặt Bluezone chiếm khoảng 27% dân số cả nước.

0409blue.jpg
(Nguồn: Vietnam+)

Ngày 4/9, theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 39 bệnh nhân COVID-19 có cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, hệ thống đã truy vết được 1.891 F1 và F2 từ ngày 12-31/8.

Những người này đã được nhanh chóng bổ sung vào danh sách cần truy vết theo cách truyền thống bằng điều tra dịch tễ.

Số người mắc COVID-19 có cài và sử dụng Bluezone chiếm khoảng 24% tổng số bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện. Tính đến hết ngày 3/9, tỷ lệ người dân cài đặt Bluezone chiếm khoảng 27% dân số cả nước.

Thực tế cho thấy, khi số bệnh nhân có cài và sử dụng Bluezone tăng lên, số lượng truy vết được sẽ nhiều hơn, công tác truy vết càng hiệu quả, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng sẽ giảm đi.

Khi cùng cài đặt Bluezone, nếu một người mắc COVID-19, những người đã tiếp xúc gần với người mắc trong 14 ngày trước đó sẽ sớm được thông báo, cơ quan y tế hỗ trợ sớm nhất, tránh lây lan cho người thân, gia đình và cộng đồng.

Một địa phương có trên 50% số người dùng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone sẽ dễ dàng xác minh được trường hợp F1. Khi đó, cơ quan y tế sẽ khoanh vùng chính xác, phạm vi cách ly sẽ hợp lý hơn, không cần thiết phải cách ly hàng nghìn người như trước. Như vậy sẽ tránh được hiện tượng "cách ly nhầm," cách ly số lượng lớn, hỗ trợ bảo vệ người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Do vậy, Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở kinh doanh, địa điểm công cộng tăng cường vận động người lao động, người sử dụng dịch vụ, người ra vào địa điểm công cộng cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đặt biệt, năm học mới sắp đến, để không tái diễn "kỳ nghỉ học dài bất đắc dĩ", các trường phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học nên đề nghị các phụ huynh học sinh, sinh viên cài đặt và sử dụng Bluezone.

Các bệnh viện là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nên phải đề nghị bệnh nhân và người đến thăm, khám sức khỏe cài đặt và sử dụng Bluezone.

Thống kê của Cục Tin học hóa đến 11 giờ ngày 3/9, cả nước đã có 22,2 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone. Top 5 địa phương có tỷ lệ người dùng ứng dụng Bluezone (gọi tắt là Bluezoner) trên tổng số máy điện thoại thông minh (smartphone) cao nhất gồm Đà Nẵng (42,9%); Quảng Trị (35,84%); Hải Dương (35,33%); Quảng Ninh (34,67%); Quảng Nam (33,37%).

Trong khi đó, 5 địa phương có tỷ lệ Bluezoner trên tổng số máy điện thoại thông minh thấp nhất là Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh với tỷ lệ cài đặt từ hơn 9-16%.

Tỷ lệ các thuê bao di động cài đặt ứng dụng Bluezone với các nhà mạng như sau gồm Viettel: 26,54%; Mobifone: 24,48%; Vinaphone: 21,99%; Vietnamobile: 9,09%.

Tính đến nay, Hải Dương là địa phương có kết quả quét ứng dụng Bluezone giúp truy vết được nhiều người tiếp xúc gần nhất, với hơn 1.000 trường hợp, chiếm hơn 50% tổng số lượng truy vết được.

Để nhanh chóng phát hiện và truy vết các trường hợp tiếp xúc với người mắc COVID-19, mỗi người dân hãy tự giác cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone. Đây là hành động nhỏ, có ý nghĩa lớn, thiết thực, góp phần hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19./.

Ban biên tập

Theo TTXVN

 


06/09/2020 1:00 SAĐã ban hành
Các bước cần làm khi đi khám bệnh để phòng COVID-19Các bước cần làm khi đi khám bệnh để phòng COVID-19
Có những công việc không thể không ra khỏi nhà, nhất là khi ốm bệnh hoặc đã mắc bệnh mạn tính nay cần phải khám lại. Đây là một việc bất khả kháng. Vậy, khi đến khám ở bệnh viện, người bệnh, người nhà bệnh nhân đi cùng nên lưu ý những điểm gì để phòng Covid-19 cho bản thân mình và cả cộng đồng?

Để làm tốt công việc này, hiện tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, theo chỉ đạo của ngành y tế, đều phải bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp nghi viêm đường hô hấp (sốt, ho...) chưa rõ nguyên nhân và tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cách ly và tiến hành xét nghiệm COVID-19 ngay sau khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.

Vì vậy, khi người dân bắt buộc phải đi khám chữa bệnh cần lưu ý và thực hiện tốt mọi sự chỉ dẫn của nhân viên tiếp đón tại các bệnh viện và cơ sở y tế để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Về vấn đề này, ngành y tế đã có văn bản chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong và ngoài công lập phải tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khâu tiếp đón, khi người bệnh đăng ký khám chữa bệnh. Bệnh viện phải có đủ nhân viên hướng dẫn phân luồng, đặc biệt phải có phòng khám riêng cho những người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, đau họng...) chưa rõ nguyên nhân. Tại phòng khám đặc biệt này bác sĩ khám bệnh cần hết lưu ý khai thác yếu tố dịch tễ học của người bệnh sống hoặc đến từ vùng dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày (ví dụ, đã từng đến Đà Nẵng hoặc có tiếp xúc với người từ Đà Nẵng trở về trong tháng 7/2020 cho đến ngày đi khám bệnh).

Đối với người đến khám bệnh, ngay khi đến cơ sở khám chữa bệnh cần liên hệ ngay với nhân viên tiếp đón, đồng thời khai báo nhanh tình trạng sức khỏe, nhất là khai báo các dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp tính hiệu như ho, sốt… (nếu có) để nhân viên y tế tiếp đón hướng dẫn cụ thể và phân loại vào từng khu vực khám bệnh phù hợp.

Song song với các công việc đó, mọi người dân khi đi khám chữa bệnh hay người nhà đi cùng để hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân tại phòng khám bệnh và trong bệnh viện phải đeo khẩu trang đúng quy cách (khẩu trang phải bịt kín miệng, mũi, không cùng một lúc đeo nhiều khẩu trang...). Ngồi chờ khám bệnh, mỗi người bệnh ngồi phải cách nhau ít nhất là 2m, không trao đổi, không nói chuyện, không cười nói, không bắt tay nhau, không hôn nhau... Người bệnh và người nhà đi cùng mỗi khi ho, hắt hơi cần che miệng bằng khăn ướt hoặc bằng khuỷu tay của chính mình và không khạc nhổ bừa bãi. Tại các phòng khám có dung dịch sát khuẩn, người bệnh và người nhà bệnh nhân nên thường xuyên rửa tay hoặc sát khuẩn tay nhanh để phòng tránh COVID-19. Người bệnh và người nhà cần hết sức chú ý đến các biển báo chỉ dẫn và tuyệt đối không đi lại hoặc đứng, ngồi gần những khu vực có biển báo "Khu vực cách ly". Khi người bệnh đã khám xong hãy cùng người nhà nhanh chóng rời khỏi bệnh viện, hạn chế đến mức tối đa thời gian lưu lại trong bệnh viện khi không cần thiết.

Khi về đến nhà mình, người bệnh và người nhà, việc đầu tiên là sát khuẩn tay bằng cách rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch (là tốt nhất là sát trùng tay bằng dung dịch sát khuẩn). Cần rửa tay nhiều lần, sau đó mới dùng tay đã rửa sạch tháo khẩu trang ra bỏ vào thùng rác, đậy kín lại. Việc tiếp đến là thay hết quần áo bằng quần áo sạch, quần áo bẩn cần được giặt sạch với xà phòng và phơi nắng.

Gia Khánh

Nguồn Bộ Y tế


04/09/2020 3:00 SAĐã ban hành
Rửa tay đúng cách là biện pháp hàng đầu ngừa COVID-19Rửa tay đúng cách là biện pháp hàng đầu ngừa COVID-19
Trước tình hình đại dịch COVID-19, Bộ Y tế cũng khuyến cáo thường xuyên rửa tay với xà phòng/xà bông/dung dịch rửa tay nhanh và nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có cồn là biện pháp phòng ngừa đơn giản nhưng hiệu quả giúp hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn

Vậy vì sao cần rửa tay để phòng bệnh?

Virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (chủng mới của Coronavirus) lây lan khi dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp chứa virus xâm nhập cơ thể chúng ta từ mắt, mũi, họng qua giọt bắn khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc thông qua bàn tay chạm vào những vật dụng trung gian chứa virus rồi đưa lên mặt. Vì vậy, "Bàn tay không an toàn" cũng chính là "công cụ" phổ biến nhất khiến virus lây lan từ người này sang người khác. Do đó, chặn đứng con đường virus xâm nhập vào cơ thể bằng việc rửa tay thường xuyên và sạch sẽ là hết sức quan trọng.

Mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc, với những đồ vật có nguy cơ chứa các tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn, nấm…) mà không hề hay biết như tay nắm cửa, nút điều khiển thang máy, công tắc đèn hoặc bắt tay người khác… Bàn tay thường cũng là nơi trực tiếp tiếp xúc nhiều với dịch tiết cơ thể. Virus gây bệnh có thể theo dịch tiết lan rộng ngoài cộng đồng khi chúng ta vô tình đưa tay lên mắt, mũi, miệng hay chạm vào người hoặc vật khác.

Trong tình hình đại dịch hoành hành trên toàn thế giới như hiện nay, một trong những biện pháp đơn giản, kinh tế, dễ thực hiện, nhưng lại rất quan trọng và hiệu quả để phòng tránh virus lây lan là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn, hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. WHO khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên với xà bông/xà phòng/nước rửa tay… có thể giảm được 44% sự lây truyền các bệnh hô hấp.

Vậy khi nào cần rửa tay?

Để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19, chúng ta cần rửa tay vào những thời điểm sau:

Sau khi trở về từ nơi công cộng: Những nơi công cộng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro do tiếp xúc với nhiều người, cầm nắm vào nhiều vật dụng chung. Trước và sau khi ăn uống: Vi khuẩn có thể xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp hay miệng, vì vậy cần rửa tay đúng cách trước khi ăn để tránh virus đi trực tiếp vào cơ thể và sau khi ăn để giữ đôi tay luôn sạch sẽ nếu có cầm, chạm vào thức ăn. Sau khi đi vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh và một số nghiên cứu mới đây cảnh báo SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua đường phân. Vì vậy, rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh là rất cần thiết.

Ngoài ra, trước khi chuẩn bị thức ăn, điều trị vết thương, chạm vào người bệnh và sau khi xì mũi, ho, hắt hơi, chạm vào động vật và vật nuôi, thay tã lót cho em bé hoặc giúp trẻ đi vệ sinh, xử lý rác thải… cũng cần rửa tay đúng cách để kịp thời loại bỏ virus, vi khuẩn.

Vậy nên sử dụng nước rửa tay nào?

Rửa tay bằng xà phòng/xà bông và nước là cách tốt nhất để loại bỏ vi trùng trong hầu hết các tình huống, nhưng trong trường hợp xà phòng và nước không có sẵn, bạn có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Bạn có thể kiểm tra nồng độ cồn trong dung dịch sát khuẩn bằng cách quan sát nhãn sản phẩm.

Dung dịch sát khuẩn có thể nhanh chóng làm giảm số lượng vi khuẩn lưu trú trên bàn tay trong nhiều tình huống. Tuy nhiên cần lưu ý: Dung dịch sát khuẩn không thể loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn. Dung dịch sát khuẩn có thể không hiệu quả khi tay bạn bị lấm bẩn hoặc dính dầu mỡ. Dung dịch sát khuẩn có thể không loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi tay như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.

Lưu ý: Dung dịch sát khuẩn có cồn có thể gây ngộ độc nếu uống, nuốt. Nên để xa tầm tay trẻ nhỏ và giám sát việc sử dụng.Do đó, chỉ dùng nước sát khuẩn tay nhanh trong những trường hợp cần thiết, rửa tay với xà phòng/xà bông và nước sạch đúng cách vẫn là cách tốt nhất.

Sau đây là 6 bước rửa tay đúng cách

Rửa tay đúng thời điểm là một trong những cách đơn giản để tránh nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Chúng ta nên rửa tay bất cứ lúc nào thấy tay bẩn. Tuy nhiên, để loại bỏ được hoàn toàn virus, vi khuẩn bám trên tay, chúng ta cần rửa tay đúng cách theo 6 bước đơn giản:

Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước. Cho xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay và các kẽ ngón, móng tay trong vòng ít nhất 20 giây.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Tráng sạch tay dưới vòi nước. Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng một lần.

Gia Nguyên

Nguồn Bộ Y tế

 


02/09/2020 11:00 CHĐã ban hành
Chiều 26/8, thêm 5 ca mắc Covid-19 được cách ly sau khi nhập cảnhChiều 26/8, thêm 5 ca mắc Covid-19 được cách ly sau khi nhập cảnh
Bộ Y tế cho biết, đến 18h chiều 26/8, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

bbbbbbbbbbbb.jpg 

 aaaaaaaaaaaa.jpg

Tính đến 18h ngày 26/8: Việt Nam có tổng cộng 687 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 547 ca.

Tính từ 6h đến 18h ngày 26/8: 5 ca mắc mới, trong đó có 5 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thông tin về các ca mắc mới: 05 ca mắc mới (BN1030-1034) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, ghi nhận tại Bạc Liêu (02) và Hải Dương (03). Cụ thể:

- CA BỆNH 1030 (BN1030): Nam, 42 tuổi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bệnh nhân đã mắc COVID-19 tại UAE từ ngày 23/6/2020 và có 3 lần xét nghiệm âm tính trước khi về nước.

- CA BỆNH 1031 (BN1031): Nam, 38 tuổi, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân đã mắc COVID-19 tại UAE từ ngày 01/7/2020 và có 3 lần xét nghiệm âm tính trước khi về nước.

BN1030-1031 từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhập cảnh tại sân bay Cần Thơ ngày 09/8/2020 trên chuyến bay VN5002, được chuyển đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khu cách ly tỉnh Bạc Liêu, kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 10/8/2020 âm tính, lần 2 ngày 25/8/2020 dương tính với SARS-CoV-2.

- CA BỆNH 1032 (BN1032): Nam, 21 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội.

- CA BỆNH 1033 (BN1033): Nữ, 58 tuổi, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

- CA BỆNH 1034 (BN1034): Nam, 34 tuổi, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

BN1032-1034 từ Nga nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn ngày 11/8/2020 trên chuyến bay VN5062, được chuyển đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Hải Dương. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 13/8/2020 âm tính, lần 2 ngày 25/8/2020 dương tính với SARS-CoV-2.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 69.429, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.878

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 20.411

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 47.140

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

- Số ca được công bố khỏi bệnh: 40

- Ngày 25/8/2020 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại: + 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh (25/8/2020): BN517, BN589 + BN504 tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2 (25/8/2020)

- Ngày 26/8/2020 có 37 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại: + BN679 tại Bệnh viện đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu + BN881 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu + BN386 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định + 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng: BN619, BN924, BN925 + 31 bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Huyện hòa Vang: BN422, BN488, BN508, BN558, BN579, BN614, BN631, BN649, BN650, BN659, BN728, BN743, BN802, BN803, BN804, BN822, BN844, BN872, BN873, BN886, BN927, BN943, BN945, BN954, BN974, BN975, BN986, BN988, BN1005, BN1012, BN1013

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 53

+ Lần 2: 67

+ Lần 3: 47

- Số ca tử vong: 29 ca.

- Số ca điều trị khỏi: 592 ca./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


26/08/2020 8:00 CHĐã ban hành
Lưu ý về đeo khẩu trang ngừa lây nhiễm COVID-19Lưu ý về đeo khẩu trang ngừa lây nhiễm COVID-19
Khẩu trang có thể giúp ngăn những người mắc COVID-19 lây lan virus sang người khác. Khẩu trang có thể làm giảm sự lây lan của COVID-19 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng. Đeo khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Khẩu trang được khuyến nghị là một tấm chắn đơn giản để giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp vào không khí và lan sang người khác khi người đeo ho, hắt hơi, trò chuyện hoặc cao giọng. Đây được gọi là cách kiểm soát nguồn lây nhiễm. Đeo khẩu trang có thể làm giảm việc phun các giọt bắn qua mũi và miệng. Việc này sẽ giúp giữ lại các giọt bắn từ đường hô hấp và không bắn vào người khác. COVID-19 chủ yếu lây lan giữa những người có tiếp xúc gần với nhau (trong phạm vi 2m), vì vậy việc sử dụng khẩu trang đặc biệt quan trọng tại các địa điểm mà mọi người ở gần nhau hoặc khó duy trì các biện pháp giãn cách giao tiếp xã hội. COVID-19 có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng và không biết rằng họ đã bị nhiễm. Đó là lý do tại sao việc mọi người nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thực hiện giãn cách xã hội (ở cách xa người khác tối thiểu 2m) là rất quan trọng.

Tất cả mọi người từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng, có đông người khó duy trì các biện pháp giãn cách và khi ở gần những người không sống trong cùng nhà mình.

Mặc dù khẩu trang rất được khuyến khích để làm giảm sự lây lan của COVID-19, nhưng trong một số trường hợp cụ thể, việc đeo khẩu trang có thể không khả thi, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần, dẫn đến tình trạng cấp cứu về y tế hoặc gây ra những lo ngại đáng kể về sự an toàn... Trong những trường hợp này, sự thay đổi thích ứng và lựa chọn thay thế nên được xem xét bất cứ khi nào có thể, để làm giảm nguy cơ lây lan COVID-19 nếu không thể đeo khẩu trang.

Vậy trường hợp nào không nên đeo khẩu trang?

Không nên đeo khẩu trang cho: Trẻ em dưới 2 tuổi; Bất cứ ai bị khó thở; Bất cứ người nào bất tỉnh, mất khả năng hoặc không thể tự tháo khẩu trang nếu không có sự trợ giúp.

Mọi người không nên đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động có thể khiến khẩu trang bị ướt, như khi bơi ở bãi biển hoặc bể bơi. Khẩu trang ướt gây khó thở. Đối với các hoạt động như bơi lội, điều đặc biệt quan trọng là duy trì khoảng cách với người khác khi ở dưới nước.

Những người đang tham gia hoạt động cường độ cao như chạy có thể không cần đeo khẩu trang, nếu điều đó làm họ cảm thấy khó thở. Nếu không thể đeo khẩu trang, hãy xem xét tiến hành hoạt động đó ở một địa điểm có hệ thống thông gió và trao đổi không khí tốt hơn (ví dụ, ngoài trời thay vì trong nhà) và ở những nơi có thể duy trì khoảng cách với người khác.

Để phòng dịch COVID-19 thì chỉ đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ, cần sự kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như:

Thường xuyên rửa tay với xà phòng/xà bông/dung dịch rửa tay nhanh và nước sạch, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi; Sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can; sau khi đi vệ sinh; Sau khi vệ sinh cho trẻ; Trước khi ăn; Khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.

Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi. Vệ sinh đường hô hấp sạch sẽ, vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc. Với trẻ em, phải đưa trẻ đi tiêm chủng các loại vắc-xin đúng lịch để tăng cường miễn dịch phòng bệnh.

Vậy đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách?

Khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác dụng bảo vệ, tăng nguy cơ lây bệnh. Cách đeo khẩu trang đúng như sau:

Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng. Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo. Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng. Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Gia Khánh

Nguồn Bộ Y tế


26/08/2020 2:00 SAĐã ban hành
7 việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở7 việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở
Nhằm cung cấp thông tin phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho cộng đồng, hướng dẫn cách xử trí khi cá nhân có biểu hiện Sốt, ho, đau họng, khó thở, Bộ Y tế khuyến cáo:

Ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, cần:

1. Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét;

2. Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19009095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế;

3. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, hoặc khăn vải hoặc khăn tay hoặc khan giấy; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng;

4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy;

5. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học;

7. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Ban biên tập


25/08/2020 2:00 CHĐã ban hành
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) trong thời điểm phòng dịch covid-19Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) trong thời điểm phòng dịch covid-19

Một là hãy ở nhà: NCT hạn chế tối đa ra ngoài, đặc biệt với những người mắc các bệnh lý mạn tính (bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành,…), bệnh phổi (hen phế quản, phổi mạn tính,…), bệnh đái tháo đường nên tuyệt đối ở nhà. Vì đây là nhóm đối tượng nếu không may bị mắc COVID-19 thì dễ diễn biến nặng và nguy cơ tử vong cao.

Với những trường hợp bắt buộc phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh.

Hai là rửa tay thường xuyên và giữ vệ sinh cá nhân, nơi ở: Rửa tay thường xuyên, nhiều lần trong ngày bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn; Sau khi ho, hắt hơi; Sau khi tháo khẩu trang; Sau khi chăm sóc người bệnh; Sau khi tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng, ho, hắt hơi của người khác; Trước các bữa ăn và trước khi chế biến thực phẩm; Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc chất thải của động vật; Sau khi đi vệ sinh…

Ba là duy trì tập luyện thể dục phù hợp tại nhà: NCT cần  luyện tập thể dục ngay cả khi không thể ra ngoài để mang lại sức mạnh về tinh thần, giảm căng thẳng, lo lắng.

Bốn là đảm bảo uống đủ nước, bổ sung dinh dưỡng đẩy đủ, hợp lý: NCT uống từ 1,2 lít đến 1,8 lít nước một ngày, uống nước ấm, uống từng ngụm nhỏ, chia đều trong ngày cả khi không khát để giữ ẩm cho cổ họng. Không uống nhiều nước trước khi đi ngủ, không uống nước ngọt thay nước lọc.

NCT ăn đủ, đa dạng thực phẩm; Ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm; Nên sử dụng các thực phẩm chứa các chất giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, nghệ, sả, nấm, trà xanh, sữa chua,…

Năm là kiểm soát tốt các bệnh mạn tính: NCT có các bệnh mạn tính như: Đái tháo đường, bệnh phổi, bệnh tim mạch, huyết áp, … cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ; không tự ý bỏ thuốc, thay đổi thuốc, tăng hoặc giảm liều thuốc.

Tự theo dõi sức khỏe của bản thân, khi có sự thay đổi nào dù nhỏ hay thoáng qua về sức khỏe phải báo ngay cho người thân để liên hệ với nhân viên y tế.

Phan Thị Họa Mi


22/08/2020 12:00 CHĐã ban hành
Gia đình và người thân cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc người cao tuổi thời điềm dịch Covid-19Gia đình và người thân cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc người cao tuổi thời điềm dịch Covid-19

Một là tuân thủ đúng những hướng dẫn về y tế: Người chăm sóc phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh cho bản thân như: vệ sinh tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, không tiếp xúc gần với người có nguy cơ lây bệnh, vệ sinh nơi ở thường xuyên, khai báo y tế theo quy định.

Không trực tiếp chăm sóc và tiếp xúc gần với NCT khi người đó có biểu hiện bệnh đường hô hấp như ho, sốt, tức ngực, khó thở, … hoặc đi từ vùng dịch về.

Hạn chế người đến thăm tại nhà và nên bố trí nơi sinh hoạt riêng cho NCT.

Hai là tìm hiểu thông tin sức khỏe của NCT: Tìm hiểu và biết NCT trong gia đình mắc bệnh gì và đang dùng thuốc gì, liên hệ với cơ sở y tế NCT đang điều trị để được tư vấn và cấp phát thuốc theo quy định.

Ba là chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong gia đình: Các thành viên trong gia đình cần hiểu rõ về lịch trình sinh hoạt hàng ngày, chế độ dinh dưỡng, tập luyện và thói quen của NCT để có thể phối hợp chăm sóc NCT hợp lý nhất.

Bốn là đảm bảo môi trường sống trong nhà cho NCT: Đảm bảo thực phẩm, vật dụng thiết yếu cho NCT; Giữ nhiệt độ trong nhà ấm áp, thoáng khí, đủ ánh sáng; Bố trí đồ vật hợp lý để phòng tránh ngã.

Thường xuyên lau chùi các bề mặt đồ vật trong nhà, tay nắm cửa, sàn nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa cồn.

Năm là nâng cao đời sống tinh thần cho NCT: Thường xuyên nói chuyện động viên tinh thần với NCT; Khuyến khích, hướng dẫn NCT tập luyện tại nhà, hoạt động vừa sức để tạo hứng thú cho NCT; Cố gắng duy trì cuộc sống như thường ngày cho NCT nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Sáu là thường xuyên tìm hiểu thông tin về tình hình dịch COVID-19 nơi NCT sinh sống: Cung cấp thông tin về dịch bệnh cho NCT nhưng tránh làm cho NCT có tâm lý hoang mang với những thông tin không chính xác.

Có số điện thoại của cơ sở y tế để được tư vấn sức khỏe khi cần.

Tóm lại: Người cao tuổi là đối tượng rất dễ mắc bệnh và diễn biến nặng khi có dịch COVID-19 xảy ra. Chú trọng phòng bệnh như: Ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài; thường xuyên rửa tay, vệ sinh nơi ở sạch sẽ; đeo khẩu trang khi bắt buộc phải đi ra ngoài, tránh tiếp xúc gần với người khác; bổ sung dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng, nâng cao đời sống tinh thần cũng như kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính hiện có để giúp NCT đối phó với dịch COVID-19 hiệu quả.

Gia đình, người thân và cộng đồng hãy quan tâm và đồng hành để giúp NCT thích nghi với môi trường sống hiện tại, không hoang mang lo lắng, luôn cảm thấy dù phải giữ "khoảng cách" khi tiếp xúc nhưng đó là "khoảng cách" yêu thương trong bối cảnh dịch COVID-19./.

  Phan Thị Họa Mi


21/08/2020 12:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tổ chức ra quân hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone phòng, chống dịch Covid -19Đức Huệ tổ chức ra quân hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone phòng, chống dịch Covid -19
Phát huy vai trò của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện Đức Huệ, góp phần giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường, cán bộ và đoàn viên thanh niên trong toàn huyện đã vận động, hỗ trợ và hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.117269135_2671442913123835_8619268478674976174_n.jpg

 117663669_2671442856457174_9105615748381596413_n.jpg

 aff590fcdd4b2115785a.jpg

BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo các xã, thị trấn và Đoàn trực thuộc thành lập các đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Đội hình tình nguyện tại các đơn vị đã chia từng nhóm nhỏ đi đến từng nhà người dân, các khu chợ, khu dân cư hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone được 50 cuộc với sự tham gia của hơn 161 cán bộ, đoàn viên thanh niên tình nguyện, chương trình đã hỗ trợ trên 3000 cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân cài đặt ứng dụng. Đây là một giải pháp hữu hiệu trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay. Hiện tại các đơn vị đang tiếp tục phát huy tinh thần tình nguyện hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng.

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid -19. Khi có ca nhiễm, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng ứng dụng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người dân cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Khi phát hiện một người trong cộng đồng Bluezone bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid -19, mã ID của người này sẽ được cập nhật lên hệ thống. Thông tin này sau đó được trả về cho thiết bị của những người đã cài đặt Bluezone.

Qua công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân cài đặt, mọi người đã hiểu được ý nghĩa của việc sử dụng ứng dụng Bluezone và chủ động hướng dẫn người thân trong gia đình, người thân và mọi người xung quanh cài đặt.

Thông qua hoạt động đã góp phần nâng cao tinh thần xung kích tình nguyện của cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân dân trong địa bàn huyện trong việc phòng, chống Covid -19 hiện nay./.

Huế Hương

 


20/08/2020 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An yêu cầu tăng cường giải pháp cài đặt ứng dụng BluezoneUBND tỉnh Long An yêu cầu tăng cường giải pháp cài đặt ứng dụng Bluezone
Ngày 19/8, UBND tỉnh Long An ban hành Công văn số 5008/UBND-VHXH yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giải pháp cài đặt ứng dụng Bluezone trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 272/TB- VPCP ngày 03/8/2020 và chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 2841/BTTTT-TTH ngày 01/8/2020, UBND tỉnh đã có Công văn số 4559/UBND-VHXH ngày 03/8/2020 yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố quyết liệt triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông thì tính đến ngày 15/8/2020, số lượng người dùng Bluezone trên địa bàn tỉnh là 197.011 người (chiếm 11,09% dân số), chưa đạt mục tiêu đề ra (60%).

Để tăng số lượng người dùng Bluezone trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone theo Công văn số 4559/UBND-VHXH ngày 03/8/2020 của UBND tỉnh.

Thủ trưởng các ngành, các cấp theo dõi, chỉ đạo thường xuyên, thực hiện hậu kiểm, báo cáo chính xác số lượng người cài đặt ứng dụng Bluezone ở địa phương, đơn vị mình. Chú trọng giải pháp tạo lập, mở rộng các nhóm tuyên truyền, hỗ trợ cài đặt trên các mạng xã hội (như Zalo, Facebook) cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đối tượng quản lý nhà nước của ngành mình, cấp mình.

UBND cấp huyện, UBND cấp xã đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone trực tiếp cho người dân trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4937/UBND-VHXH ngày 17/8/2020.

Ngoài các biện pháp đã thực hiện trước đây, lưu ý yêu cầu tất cả các đối tượng thuộc diện phải cách ly (tập trung, tại nhà) và những đối tượng thuộc diện phải xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn cài đặt Bluezone trên điện thoại của mình; đề nghị các cơ sở kinh doanh mua bán sửa chữa điện thoại, các cơ sở lưu trú, ăn uống, giải trí,.. cài đặt ứng dụng Bluezone cho khách hàng.

Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo công chức, viên chức tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các Trung tâm Hành chính công cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã thực hiện việc hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt, bảo đảm 100% người dân có điện thoại thông minh phải được cài đặt ứng dụng Bluezone khi đến giao dịch.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế yêu cầu doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp dán hướng dẫn cài đặt sử dụng ứng dụng Bluezone, bố trí nhân sự trực tiếp hướng dẫn cài đặt đến từng người lao động; tổ chức tuyên truyền đến từng phân xưởng, dây chuyền, bộ phận sản xuất với các phương thức phù hợp; kịp thời cập nhật báo cáo số lượng, tỷ lệ cài đặt cho cơ quan quản lý nhà nước. Gắn trách nhiệm của chủ doanh nghiệp với việc bảo đảm toàn bộ người lao động hoàn thành cài đặt ứng dụng Bluezone và hướng dẫn cài đặt cho người thân và những người xung quanh.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương thành lập các tổ/nhóm triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone trực tiếp cho người dân tại từng xã, phường, khu phố, bệnh viện, nơi đông người; tổ chức quán triệt toàn bộ người lao động thực hiện khuyến nghị, hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone cho tất cả khách hàng của mình khi phát, thu gom bưu phẩm, bưu kiện tại địa chỉ khách hàng, khách hàng đến giao dịch tại các bưu cục; khi tư vấn, bán hàng, lắp đặt, sửa chữa tại địa chỉ khách hàng hoặc tại các điểm giao dịch viễn thông; kịp thời tổng hợp, cập nhật báo cáo số lượng, tỷ lệ cài đặt cho cơ quan quản lý nhà nước.

Cục Thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Long An chỉ đạo, tổ chức cho các đơn vị trực thuộc thực hiện khuyến nghị, hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone cho tất cả người dân có điện thoại thông minh khi đến làm việc, giao dịch. Chỉ đạo, triển khai đến toàn bộ hệ thống tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác này.

UBND tỉnh đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh tiếp tục lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong hệ thống phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, tổ chức cho đoàn viên, hội viên cài đặt và hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone cho người dân. Đặc biệt chú trọng triển khai giải pháp tạo lập, mở rộng các nhóm tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone trên các mạng xã hội (như Zalo, Facebook) cho đoàn viên, hội viên. Đoàn thanh niên các cấp tổ chức các đội thanh niên tình nguyện phối hợp với chính quyền cơ sở thực hiện trực tiếp việc cài đặt ứng dụng Bluezone cho người dân./.

Ban biên tập


20/08/2020 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19UBND tỉnh Long An yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
UBND tỉnh Long An vừa có công văn số 4998/UBND-VHXH ngày 18/8/2020 về tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 và tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép hiện nay, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung đã chỉ đạo trước đây của UBND tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối họp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan Long An, UBND các huyện, thị xã thuộc tuyến biên giới và các sở, ngành chức năng liên quan tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở theo đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1665/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh nhằm phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép và buôn lậu qua tuyến biên giới thuộc tỉnh.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách các cá nhân (bao gồm cả cán bộ, công chức, viên chức và người dân) đi về từ vùng dịch, đặc biệt là có đi đến các điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, kịp thời phát hiện, truy vết các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19; đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tập trung điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và khai báo y tế không trung thực theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các đô thị, khu vực tập trung đông người, khu, cụm công nghiệp, chợ đầu mối. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, cộng đồng khu dân cư chủ động phối hợp với các đoàn thể và các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện người từ địa phương khác đến (kể cả người nước ngoài) để thông báo ngay cho cơ quan chức năng biết, kiểm tra, quản lý theo quy định. Đồng thời phải đặc biệt lưu ý: Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện đầy đủ các giải pháp cụ thể để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, không được để lây lan, phát sinh dịch bệnh ở các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống mình quản lý.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế; trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội đang làm nhiệm vụ chống dịch, không để lây nhiễm chéo; không chủ quan để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế.

Trường hợp có ca nhiễm bệnh phải thực hiện ngay việc khoanh vùng, cách ly với quy mô, phạm vi, thời gian phù hợp; nhanh chóng triển khai truy vết lịch sử tiếp xúc, xét nghiệm đồng loạt và cách ly tập trung, trước hết đối với những người có nguy cơ.

Các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần yêu cầu: Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, TP.Tân An khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Ban biên tập


19/08/2020 4:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng BluezoneĐức Huệ đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone
Thực hiện Công văn số 4559/UBND-VHXH ngày 03/8/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone; Công văn 1610/STTTT-BCTT ngày 31/7/2020 về việc phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND huyện Đức Huệ đã có Công văn số 2577/UBND-VHTT ngày 10/8/2020 về việc tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone và đăng, phát các tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong khu vực công trên địa bàn huyện chỉ đạt 71,67% người cài đặt ứng dụng (840/1172 người), tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện chỉ đạt 8,3% (5658/66219 người).

Ngày 17/8/2020, UBND tỉnh Long An có Công văn số 4937/UBND-VHXH về việc đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone trên địa bàn tỉnh.

Để tăng số lượng người dùng Bluezone trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tập trung thực hiện các nội dung sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 2577/UBND-VHTT ngày 10/8/2020 về việc tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone và đăng, phát các tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19.

Khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện việc tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn cài đặt ứng dụng Bluezone. UBND các xã, thị trấn phải huy động toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc theo phương châm đi đến nhà của từng người dân để hướng dẫn tất cả người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn cài đặt ứng dụng Bluezone. Đảm bảo đến ngày 21/8/2020 đạt tối thiểu 60% người dùng điện thoại thông minh trên địa bàn được cài ứng dụng Bluezone.

Giao Phòng Văn hóa và Thông tin báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Sở Thông tin và Truyền thông trước 15 giờ 00 hàng ngày, đồng gửi UBND huyện để nắm biết, chỉ đạo.

* Thông tin chỉ tiết về ứng dụng Blueezone được đăng tải tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn.    

* Tài liệu để các cơ quan đơn vị sử dụng truyền thông vê ứng dụng Bluezone được đăng tải tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn/tailieu.

Theo chỉ đạo trên, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nghiêm túc, khẩn trương thực hiện. Giao Phòng Văn hóa và Thông tin theo dõi, tham mưu UBND huyện phê bình, nhắc nhở những cơ quan, đơn vị đạt kết quả thấp hoặc không nghiêm túc thực hiện./.

 

Ban biên tập


18/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Đeo khẩu trang để phòng, chống Covid-19Đeo khẩu trang để phòng, chống Covid-19
Khẩu trang là một vật dụng rất quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, được sử dụng cho mọi lứa tuổi. Ngày nay, trước thực trạng môi trường ô nhiễm, mật độ dân số đông đúc, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương khác, chiếc khẩu trang càng trở nên cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

Khi đi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người mang mầm bệnh, đeo khẩu trang  giúp chúng ta ngăn ngừa vi- rút gây dịch bệnh xâm nhập trực tiếp qua đường hô hấp. Hiện nay, vẫn chưa có vắc-xin phòng, chống Covid-19 nên một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh mà ngành y tế khuyến cáo là đeo khẩu trang đúng cách. Ý thức đeo khẩu trang của người dân cùng những biện pháp phòng, chống dịch khác đã giúp nước ta đạt những kết quả tích cực trong giai đoạn 1 chống  Covid-19, được thế giới công nhận và đánh giá cao.

Tuy nhiên, sau 99 ngày không có ca mắc Covid-19, ngày 25/7/2020, Việt Nam ghi nhận ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và sau đó đã ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới tại Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đắk Lắk, Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương khác. Qua đó cho thấy, dịch bệnh có nguy cơ cao lây lan ra cộng đồng. Để phòng, chống dịch, mới đây, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Long An cũng đã yêu cầu mọi người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng để phòng bệnh.

Mỗi người phải ý thức được rằng phòng bệnh không chỉ cho cá nhân mình mà còn cho người thân và cộng đồng. Thêm 1 người mắc bệnh thì thêm nguy cơ người đó tiếp tục truyền bệnh cho người khác, kéo theo sự bùng phát dịch bệnh cho cả cộng đồng. Vì vậy, hãy tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên, sử dụng loại khẩu trang nào và đeo như thế nào cho đúng cách để phòng bệnh cũng là vấn đề người dân quan tâm. Theo các chuyên gia y tế, mọi người có thể dùng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường. Đối với khẩu trang vải nên thường xuyên giặt sạch với xà phòng để dùng lại. Còn khẩu trang y tế thì chỉ sử dụng một lần rồi vứt bỏ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Đeo khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng. Khi đeo khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi-rút và các tác nhân gây bệnh khác. Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra, cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi-rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay. Đồng thời, cần rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Đeo khẩu trang đúng cách giúp ngăn chặn các giọt bắn có chứa vi-rút từ người bệnh qua việc hắt hơi hoặc ho. Vì vậy, mọi người dân nên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


15/08/2020 7:00 SAĐã ban hành
LHQ kêu gọi phát huy vai trò thanh niên trong phòng chống COVID-19LHQ kêu gọi phát huy vai trò thanh niên trong phòng chống COVID-19
Tổng Giám đốc WHO cho biết mặc dù phần lớn thanh niên không có nguy cơ cao bị mắc COVID-19, họ lại đóng vai trò quan trọng và có chung trách nhiệm trong việc hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

who_tedros_adhanom_ghebreyesus.jpg
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Nguồn: AP)

Phát biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên (12/8), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết mặc dù phần lớn thanh niên không có nguy cơ cao bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng họ lại đóng vai trò quan trọng và có chung trách nhiệm trong việc hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Công nhận sự đóng góp của thanh niên, các tổ chức và mạng lưới của thanh niên trong việc phòng chống dịch bệnh trên, ông Tedros nêu rõ dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới tương lai của giới trẻ do nó tác động tới những lĩnh vực như kinh tế, việc làm, giáo dục và y tế.

Chính vì vậy, giới trẻ cần có sự hiểu biết và có những sự lựa chọn về sức khỏe của họ để đảm bảo có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

Cũng theo Tổng Giám đốc WHO, vấn đề quan trọng là chính phủ và các tổ chức trên thế giới cần phối hợp với thanh niên để khởi động quá trình hiểu biết về sức khỏe của họ.

Để làm được điều này cần thực hiện những việc như lắng nghe, phối hợp và trao quyền cho thanh niên như những đối tác, phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên trong việc ra các quyết định về các vấn đề chính trị và phối hợp để ngăn chặn dịch COVID-19./.

Ban biên tập

Theo TTXVN

 


15/08/2020 7:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ có hơn 4.800 người cài đặt ứng dụng BluezoneĐức Huệ có hơn 4.800 người cài đặt ứng dụng Bluezone
Ngay từ khi Bộ thông tin và tuyên truyền triển khai việc cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. UBND huyện Đức Huệ đã tập trung chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone tại các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng…

20200813_111748.jpg 

Đồng thời, tuyên truyền thường xuyên, liên tục về việc hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone và duy trì nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống truyền thanh và tuyên truyền ở các kênh thông tin khác như: Trang thông tin điện tử, cổ động trực quan, pano, lưu động…  để thông tin tuyên truyền sâu rộng đến người dân trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 12/8/2020, huyện Đức Huệ đã có hơn 4.800 lượt người dân trên địa bàn huyện cài đặt ứng dụng Bluezone, chiếm tỷ lệ 7,25% so với tổng dân số toàn huyện và đứng hàng thứ 13 của tỉnh Long An về lượt người cài đặt ứng dụng Bluezone.

Trước tình hình của dịch bệnh Covid – 19 ngày càng diễn biến phức tạp, UBND huyện Đức Huệ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cài đặt Ứng dụng Bluezone. Theo đó, UBND huyện đề nghị tất cả cán bộ, công chức viên chức – người lao động cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone trên điện thoại của mình và người thân để nhận được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Để đạt được kết quả cao trong thời gian tới, tại các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt nội bộ, các đoàn thể, cơ quan, trường học cần tổ chức tuyên truyền, quán triệt trong toàn thể đơn vị để cán bộ, công chức, viên chức - lao động biết, chấp hành nghiêm. Đối với UBND cấp xã, thị trấn chỉ đạo ấp, khu phố triển khai "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Triển khai dán bản in địa điểm công cộng, nơi đông người.

Đồng thời, đăng tải, chia sẻ lên các nhóm mạng xã hội như: facebook, zalo,… của cơ quan, đơn vị để lan tỏa thông tin, tuyên truyền  rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân trong huyện, nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Kim Tiến


14/08/2020 12:00 SAĐã ban hành
Yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiếtYêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết
Ngày 10/8, UBND tỉnh Long An có công văn số 4729/UBND-VHXH về triển khai thực hiện Thông báo số 283/TB-VPCP ngày 08/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện Thông báo số 283/TB-VPCP ngày 08/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng ngày 07/8/2020, UBND tỉnh Long An yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung triển khai thực hiện các công việc sau:

1.Tiếp tục đề cao trách nhiệm, quyết tâm hơn nữa trong thực hiện phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trên địa bàn quản lý.

2. Tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và UBND tỉnh, nhất là các văn bản: Số 4682/UBND-VHXH ngày 06/8/2020, số 453/TB-UBND ngày 31/7/2020 và số 4394/UBND-VHXH ngay 27/7/2020 của UBND tỉnh.

3. Tiếp tục duy trì lực lượng để kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới theo đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1665/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

4. Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người không cần thiết.

5. Tăng cường rà soát, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, vi phạm quy định về phòng, chống dịch (như không chấp hành cách ly, không đeo khẩu trang...); xử lý nghiêm các trường hợp mua bán khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế giả, chất lượng kém,...

6. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

7. UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các ngành chức năng liên quan có phương án bảo đảm cung ứng đầy đủ khẩu trang phù hợp cho nhân dân; khuyến cáo người dân khai báo y tế điện tử tự nguyện.

8. Sở Y tế tăng cường chỉ đạo, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở y tế, bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ cán bộ y tế, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế để bất cứ khi nào và ở đâu có ca nhiễm đều biết cách xử lý phù hợp, kịp thời.

9. Giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục hướng dẫn Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

10. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo trong hệ thống đẩy mạnh việc vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

11. Các sở, ngành, địa phương chủ động rà soát, thực hiện các biện pháp duy trì sự liên tục các hoạt động kinh tế, không để đứt gãy; tích cực thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội trên từng, ngành, lĩnh vực, đảm bảo thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Căn cứ chỉ đạo trên, thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện.

Ban biên tập


10/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Tăng cường kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnhTăng cường kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh
Ngày 03/8, Bộ Y tế có công điện 1212/CĐ-BYT đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Trong thời gian qua, các địa phương đã tích cực phòng chống dịch Covid- 19. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng tình hình bệnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp; đã có trường hợp lây nhiễm từ người bệnh sang người bệnh, nhân viên y tế, người nhà, người chăm sóc người bệnh. Bệnh dịch Covid-19 càng trở nên nguy hiểm khi lây sang những người bệnh cao tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo,... Để hạn chế tối đa các hậu quả của dịch bệnh và bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (BCĐQG) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

1. Với các cơ sở y tế

* Thực hiện triệt để Công điện số 1158/CĐ-BCĐQG ngày 27/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia và các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành.

* Khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

* Thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực.

* Tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS- CoV-2 theo quy định.

* Thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa không quá 03 tháng cho tất cả các đối tượng. Đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn chi tiết cho các địa phương và điều chỉnh trên phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế.

2. Với các trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác:

* Khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình; trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; luôn sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

* Thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Bộ Y tế - Cơ quan thường trực BCĐQG đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, khẩn trương triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt cho người cao tuổi, người có các bệnh mạn tính và các đối tượng có nguy cơ khác.

Gia Nguyên


10/08/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tăng hệ miễn dịch cho người cao tuổi để phòng, chống COVID-19 hiệu quảTăng hệ miễn dịch cho người cao tuổi để phòng, chống COVID-19 hiệu quả
Bệnh lý nền mạn tính như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD không chỉ xuất hiện dần nhiều theo tuổi tác ở những người cao tuổi, mà với lối sống thiếu khoa học của nhiều người hiện nay, bệnh lý nền mạn tính xuất hiện ngày càng nhiều ở những người trẻ

31-8-2017 Dong dien TDTT cua cac cau lac bo.jpg 

Người cao tuổi Đức Huệ chăm luyện tập nâng cao sức khỏe

Khi mang bệnh lý nền, nghĩa là khả năng miễn dịch của bạn đã kém đi. Tuổi còn trẻ nhưng hệ miễn dịch đã "về chiều".

Cao tuổi + bệnh lý nền: hệ miễn dịch "về chiều"

Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, bệnh lý nền bắt đầu xuất hiện nhiều. Đặc biệt, bước vào tuổi 60, theo ghi nhận của thế giới và Việt Nam, 50% có nguy cơ mắc tăng huyết áp tăng. Điều đáng lo ngại, họ có thể sẽ kèm theo các bệnh lý mạn tính khác như thiếu máu cơ tim, đái tháo đường. Nhất là khi con người già đi, hệ miễn dịch cũng bắt đầu suy giảm, phản ứng tiêu diệt mầm bệnh không còn mạnh mẽ như lúc trước, tạo cơ hội cho mầm bệnh tấn công và phát triển.

GS.TS.BS. Trương Quang Bình khuyến cáo: "Bệnh nhân COVID-19 trên nền bệnh lý tim mạch thường diễn tiến nặng nề hơn, vì lúc đó, hệ thống tim mạch vốn đã bị tổn thương giờ lại thêm suy hô hấp, sẽ càng khiến bị quá tải, dẫn đến hàng loạt biến chứng nghiêm trọng như suy tim, nhồi máu cơ tim, truỵ tuần hoàn, trụy hô hấp."

Một thực trạng đáng nói nữa là các bệnh lý mạn tính xuất hiện ngày càng nhiều và nặng ở những người trẻ hoặc rất trẻ. Nhiều người bệnh bị nhồi máu cơ tim đến cấp cứu mới chỉ 26 tuổi. Theo GS. TS. BS. Trương Quang Bình, một thống kê ở TP.HCM cho thấy, nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân 35 - 45 tuổi chiếm 11,6%.

"Với lối sống không khoa học như thiếu điều độ, không luyện tập, ăn không cân đối dẫn đến thừa cân - béo phì, hút thuốc lá nhiều, ăn mặn nhiều, căng thẳng về tinh thần… Tất cả gây ra tình trạng tăng huyết áp, xơ vữa động mạch dẫn đến các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ…; rối loạn mỡ máu, đái tháo đường...," GS.TS.BS Trương Quang Bình phân tích

Đái tháo đường: suy giảm miễn dịch trước bệnh lý viêm nhiễm

PGS.TS.BS. Bích Đào nhấn mạnh rằng: "Trong những người nhiễm SARS - CoV - 2, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường rất nhiều, diễn tiến cũng thường nặng hơn. Tại sao như vậy? Bản thân bệnh nhân đái tháo đường, tăng đường huyết đưa đến nhiều tình trạng bất lợi cho cơ thể, đầu tiên là suy giảm đáp ứng miễn dịch trước các bệnh lý viêm nhiễm. Những bệnh nhân này thông thường có nhiều biến chứng kể cả biến chứng về tim mạch - yếu tố khiến nhiễm SARS - CoV - 2 càng nặng hơn."

Ngoài ra, theo PGS.TS.BS. Bích Đào, người bệnh đái tháo đường còn phải sử dụng nhiều thuốc, gồm corticoid, cũng khiến trầm trọng thêm nếu mắc COVID - 19. Những làn sóng đáp ứng viêm do nhiễm SARS - CoV - 2 khiến tình trạng kiểm soát đường huyết ngày một khó khăn hơn. Do đó, nếu chúng ta kiểm soát đường huyết tốt có thể hoàn toàn giảm bớt những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

COVID - 19 không chỉ tấn công phổi mà còn vi mạch máu

Còn đối với hệ hô hấp, theo PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc, đây có thể được xem như phòng tuyến đầu tiên trong cơ thể giúp chống chọi với vi sinh vật gây bệnh trong đó có COVID - 19.

"Tuổi và những bệnh lý mạn tính ở đường hô hấp là nguy cơ rất cao đối với bệnh nhiễm trùng nói chung. Đặc biệt, những bệnh lý như COPD, giãn phế quản hay ung thư phổi… sẽ tàn phá, làm suy giảm chức năng đường thở - bức tường thành bảo vệ. Không có gì ngạc nhiên khi người bệnh COPD hay phải nhập viện do đợt cấp vì virus hay vi khuẩn tấn công và tỷ lệ tử vong thường khá cao." - PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc cho biết.

PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc giải thích thêm, virus SARS - CoV - 2 gây ra COVID -19 lại vô cùng "yêu thích" xâm nhập vào các tế bào ở biểu mô đường thở. Hàng rào đường thở suy yếu trong khi với tuổi tác cao, hệ miễn dịch bắt đầu bị trì trệ, càng tạo điều kiện cho virus tấn công và phát tán nhanh, xâm nhập vào máu, gây tổn thương tới hệ miễn dịch của cơ thể.

Tăng cường chủ động phòng ngừa dịch bệnh

Nếu người càng có nhiều bệnh lý nền và không kiểm soát tốt bệnh sẽ rất nguy hiểm khi bị nhiễm virus, nhất là virus mới lạ gây COVID-19 như hiện nay.

Với bệnh nhân đái tháo đường, PGS.TS.BS. Bích Đào cho rằng, uống thuốc, theo dõi định kỳ đều đặn theo khuyến cáo của bác sĩ và theo dõi sức khoẻ hàng ngày, vì đường huyết là yếu tố cốt lõi dẫn đến tất cả vấn đề biến chứng của bệnh hoặc là sự thay đổi mức độ nặng của bệnh. Bên cạnh đó, phải chú trọng lối sống, chế độ ăn uống và luyện tập. Đặc biệt, phải tránh căng thẳng lo âu do stress vì nó sẽ làm tăng đường huyết khiến kéo theo một loạt rối loạn khác làm suy giảm sức đề kháng của chúng ta.

PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc cũng nhấn mạnh, tuân thủ điều trị là đóng một vai trò tiên quyết. Ông cũng cảnh báo, người bệnh không được lạm dụng một số thuốc trong khi không nắm rõ tình trạng bệnh, rất dễ gây nguy hiểm, bệnh nhân bị tai biến.

Về mặt tinh thần, theo GS.TS.BS. Trương Quang Bình, khi một người ở trạng thái căng thẳng quá mức, cơ thể tiết ra hormon ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, làm tim đập nhanh hơn, mạch máu co thắt lại đưa đến các cơn tăng huyết áp; như vậy dễ xảy ra những biến cố tim mạch… Hoặc với tâm thế chán nản thờ ơ, không tích cực, chắc chắn hệ thống miễn dịch không được kích hoạt tốt.

Gia Khánh

Nguồn Bộ Y tế


10/08/2020 2:00 SAĐã ban hành
Cuộc chiến chống Covid-19 cần sự tham gia của bạnCuộc chiến chống Covid-19 cần sự tham gia của bạn

Lây nhiễm Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, đặc biệt ở những khu vực như Đà Nẵng, Quảng Nam và đang lan ra những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Nguy cơ lây nhiễm có thể lan rộng hơn trong cả nước do những trường hợp ca nhiễm có lịch sử di chuyển phức tạp.

Mỗi người dân là một chiến sĩ trong cuộc chiến này. Hãy tải ứng dụng Bluezone để giảm tải cho tuyến đầu chống dịch, góp phần đưa cuộc chiến Covid-19 tới chiến thắng cuối cùng.

Ban biên tập


09/08/2020 8:00 CHĐã ban hành
Chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng"Chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng"
Chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng" cùng thực hiện những hành động cụ thể:

1.Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2.Đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6.Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại trang website tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/

Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, không kỳ thị và phân biệt đối xử với người mắc và người nghi ngờ mắc bệnh.

Ban biên tập

Nguồn Bộ Y tế


08/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Ý thức người dân là "vắc-xin" phòng, chống Covid-19Ý thức người dân là "vắc-xin" phòng, chống Covid-19
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường tại Đà Nẵng và một số địa phương. Dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và KT-XH của đất nước. Tính đến 18 giờ, ngày 04/8/2020, cả nước đã ghi nhận 670 ca mắc, trong đó có 8 ca tử vong (6 ca ở Đà Nẵng, 2 ca ở Quảng Nam).

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan, chính quyền các cấp trong cả nước tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, trong đó tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc", huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, hoang mang, dao động. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị nhân dân đề cao cảnh giác phòng ngừa lây nhiễm bệnh, không hoang mang, lo lắng và tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và Bộ Y tế. Mỗi người dân tiếp tục là một chiến sĩ, mỗi thôn, xóm, làng, bản, khu phố… là pháo đài, cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Đến thời điểm này, Long An chưa ghi nhận ca mắc, nghi nhiễm bệnh trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, Long An cũng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh vì có nhiều trường hợp trở về từ Đà Nẵng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh đã kích hoạt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tất cả mọi người dân đều phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng, thể hiện qua việc khai báo y tế, giữ vệ sinh, tránh đi đến những vùng có dịch, không phát tán thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận và làm mất trật tự xã hội.

Khi người dân nâng cao ý thức sẽ góp phần kiểm soát tốt và sớm đẩy lùi dịch bệnh. Ngược lại, nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, dịch bệnh dễ lây lan, khi đó, có quá nhiều người mắc bệnh trong cùng một thời điểm sẽ dẫn đến tình trạng bệnh viện quá tải, đồng nghĩa ca bệnh nặng có khả năng tăng lên, việc chăm sóc và điều trị sẽ khó khăn hơn. Đội ngũ y, bác sĩ sẽ phải đối mặt với những áp lực lớn.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lúc này, tinh thần chủ động, nghiêm túc của người dân trong cuộc chiến với dịch bệnh phải được phát huy cao độ. Ý thức chủ động, tự giác chấp hành các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế từ mỗi người dân chính là "vắc-xin" tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh. Tâm thế của mỗi người trước những biến cố và ý thức công dân đóng vai trò lớn để "vượt sóng" thành công.

Ban biên tập

Nguồn báo Long An online


07/08/2020 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​