Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksThông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 194650
 
Thông tin chỉ đạo điều hành - Lịch tiếp công dân
 
​lich tiếp công dân cua thanh tra huyện.pdf 
 
Thông báo số 29/TB-UBND ngày 19/04/2016 lịch tiếp công dân của chủ tịch UBND huyện 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Khuyến cáo các hoạt động cần duy trì tại bệnh viện để phòng COVID-19NewKhuyến cáo các hoạt động cần duy trì tại bệnh viện để phòng COVID-19
Theo Sở Y tế TP.HCM, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát trùng tay, bố trí các buồng khám sàng lọc, giữ khoảng cách khi tiếp xúc... là những hoạt động cần được duy trì để tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 và làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện.

Trong thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần tự giác thực hiện của nhân viên y tế và cả người bệnh, thân nhân người bệnh khi đến bệnh viện.

Đeo khẩu trang và đo thân nhiệt từ xa

Hình ảnh tất cả mọi người khi đến cổng bệnh viện đều mang khẩu trang và được đo thân nhiệt từ xa, được yêu cầu sát trùng tay, hướng dẫn làm tờ khai y tế đã trở nên quen thuộc tại tất cả bệnh viện. Khi chuẩn bị triển khai hoạt động này, không ít người lo ngại sẽ rất khó kiểm soát sự tuân thủ của mỗi người khi họ đến bệnh viện, nhưng qua kiểm tra thực tế cho thấy một hình ảnh hoàn toàn khác. Một không khí trật tự, không ồn ào, không chen lấn, mỗi người tự giác xếp hàng có khoảng cách để đo thân nhiệt, rửa tay rồi khai báo y tế đã diễn ra tại tất cả cổng khám bệnh của các bệnh viện. Hình ảnh này còn mang lại một lợi ích khác cho bệnh viện, đó là tình hình an ninh, trật tự bệnh viện đã được kiểm soát tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Chính vì vậy, Sở Y tế TP.HCM cho rằng, đây là hoạt động rất cần được duy trì trong thời gian tới, chắc chắn các bệnh viện sẽ có những hoạt động cải tiến tốt hơn như đo thân nhiệt từ xa bằng tia hồng ngoại, máy rửa tay tự động, ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế.

Buồng khám sàng lọc

Một hình ảnh lạ mắt khác cũng mới xuất hiện tại hầu hết các bệnh viện trong thời gian qua chính là các buồng khám sàng lọc. Đây là các buồng khám phục vụ ưu tiên cho những người bệnh có dấu hiệu bất thường qua kiểm tra thân nhiệt hoặc khai báo y tế, do đó buồng khám thường được đặt ngay tại khu vực khai báo y tế của các bệnh viện. Nhân viên y tế tại các buồng khám này đều mặc đồ phòng hộ cá nhân trông rất lạ mắt nhưng cũng không ít phiền toái, nhất là thời tiết nóng bức như hiện nay.

Khi dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt chắc rằng Bộ Y tế trong thời gian tới sẽ có hướng dẫn mới để các bệnh viện vẫn đảm bảo duy trì tốt công tác khám sàng lọc và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp trong tình hình mới.

Bố trí các vị trí rửa tay và sát trùng tay

Bên cạnh đó, một hình ảnh khác cũng đáng được ghi nhận và nên được duy trì (trước đây chưa được các bệnh viện quan tâm đầu tư đúng mức) đó là nhiều vị trí rửa tay hoặc sát trùng tay xuất hiện trong khuôn viên bệnh viện, từ khu vực khoa khám bệnh cho đến các khoa nội trú. Rồi đến các nhà vệ sinh của bệnh viện cũng được đầu tư nâng cấp, sạch hơn, thông thoáng hơn.

Đây là những hoạt động rất cần được các bệnh viện tiếp tục đầu tư và duy trì lâu dài, triển khai thêm nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ về vệ sinh tay ngay tại các vị trí sát trùng tay nhanh chắc chắn sẽ góp phần làm cải thiện sự hài lòng của người bệnh, hình thành nên một nét văn hoá giữ gìn vệ sinh cá nhân trong môi trường bệnh viện góp phần cải thiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn ngày một tốt hơn.

Giữ khoảng cách tối thiểu trong môi trường bệnh viện

Hoạt động giữ khoảng cách tối thiểu trong môi trường bệnh viện cũng là một hình ảnh rất mới và lạ mắt tại các bệnh viện. Các hàng ghế ngồi đều được dán bớt lại, các hàng chờ đều được đánh dấu vị trí đứng xếp hàng để đảm bảo người bệnh và thân nhân người bệnh giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ khó được duy trì vì số lượt người đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đang tăng dần và sẽ trở về hình ảnh đông đúc như trước đây. Nhưng nếu bệnh viện vẫn duy trì các biện pháp để hạn chế tiếp xúc gần là rất đáng hoan nghênh.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, còn rất nhiều hoạt động tuy không phải mới triển khai nhưng đã phát huy tốt tác dụng tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh lây lan trong môi trường bệnh viện, bao gồm các hoạt động sau: thanh toán viện phí không sử dụng tiền mặt, đăng ký khám bệnh theo giờ hẹn trước, lãnh đạo bệnh viện giao ban trực tuyến với các khoa, phòng, dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người bệnh bị di chứng khó đi lại được,…

Những hoạt động trên rất cần được các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM duy trì để phát huy các hiệu quả mong muốn không chỉ đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn phát huy tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện. Các hoạt động này cũng đáp ứng những yêu cầu mới của Ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Ban biên tập

Nguồn Báo SK&ĐS

 


25/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
38 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồngNew38 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng
Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 325 trường hợp mắc mới bệnh COVID-19, trong đó có 185 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Chiều 24/5, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới bệnh COVID-19.

Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã có 325 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó có 185 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 24/5 là 38 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, số ca đã khỏi bệnh là 267 trường hợp, có 48 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị tại các cơ sở y tế. Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 7 ca, số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca, chưa có trường hợp nào tử vong vì COVID-19.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 15.412 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 58 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.523 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú: 6.831 người./.

Ban biên tập

Theo TTXVN

 


24/05/2020 7:00 CHĐã ban hành
Không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnhKhông có ca mắc Covid-19 mới, thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
Đến 18h chiều 22/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 là 324 ca, còn 57 ca đang được điều trị tại cơ sở y tế.

111(1).jpg 

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 22/5, đã 36 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 18h ngày 22/5: Việt Nam có tổng cộng 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 14.744, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 266; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.726; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.752. 

Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 6 ca.

Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 3 ca.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 22/5, có thêm 1 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh được công bố khỏi bệnh.

Cụ thể: BN149 (nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam), đây là bệnh nhân được công bố tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh lần 1 vào ngày 16/4. Bệnh nhân được cách ly và tiếp tục theo dõi tại bệnh viện, ngày 21/4,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm và các kết quả xét nghiệm từ ngày 28/4 -4/5 đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


22/05/2020 11:00 CHĐã ban hành
34 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng34 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 20/5, đã 34 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

anh_bieu_do_1_tuxx.jpg 

Theo Bộ Y tế, đến 6h sáng 20/5, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới. Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 20/5, đã 34 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 20/5,  Việt Nam có tổng cộng 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 7.945, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 331; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.187; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.427

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 3 ca; Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam có 324 ca mắc Covid-19, trong đó có 264 ca đã được công bố khỏi bệnh. Hiện còn 60 ca mắc đang được điều trị tại cơ sở y tế./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


20/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
32 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng32 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng
Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 18/5, đã 32 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

anh_bieu_do_1_zidd.jpg 

Theo Bộ Y tế, đến 6h sáng 18/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. 

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 18/5, đã 32 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 18/5, Việt Nam có tổng cộng 180 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 10.962, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 293; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.631; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.038

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 2 ca; Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 12 ca.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam có 320 ca mắc Covid-19, trong đó có 260 trường hợp đã được chữa khỏi. Hiện còn 60 trường hợp mắc Covid-19 đang được điều trị tại cơ sở y tế./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


18/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sáng 17/5, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19Sáng 17/5, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19
Tính từ 6h sáng 16/4 đến 6h sáng 17/5 (31 ngày), Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

1_ahgs.jpg 

 2_pcxu.jpg

Bộ Y tế cho biết, tính đến 6h sáng 17/5, Việt Nam có tổng cộng 318 ca mắc Covid-19, trong đó 178 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Trước đó, trong 2 ngày liên tiếp 15 và 16/5, có 30 ca mắc Covid-19 xâm nhập được phát hiện. Tất cả đều được cách ly, kiểm soát ngay khi nhập cảnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.161, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 302

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.179

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.680

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, Việt Nam đã điều khỏi cho 260 bệnh nhân Covid-19. 

Với bệnh nhân BN 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần liên tiếp với virus SARS-CoV-2 và ngừng dẫn lưu màng phổi.

Đây là ca mắc Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam. BN91 được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia thống nhất chỉ định ghép phổi, nhưng bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng, nên các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


17/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
"Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần ổn định xã hội, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch, nội dung cụ thể như sau:

  1. Nguyên tắc hỗ trợ:
  2. - Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ thêm cho một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch.
    - Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động.

- Việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên tại Nghị quyết này thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

2. Nội dung hỗ trợ:

2.1. Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương:

- Điều kiện hỗ trợ

Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 01 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 01 tháng 6 năm 2020.

2. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

3. Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31 tháng 3 năm 2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

- Mức và thời gian hỗ trợ: được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 và không quá 3 tháng.

2.2. Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động:

- Điều kiện vay vốn

1. Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020.

2. Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc.

3. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2019.

- Mức và thời gian hỗ trợ: được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

2.3. Hỗ trợ hộ kinh doanh:

- Điều kiện hỗ trợ

1. Doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15 tháng 01 năm 2020 theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

2. Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

- Mức và thời gian hỗ trợ: Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

2.4. Hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

- Điều kiện hỗ trợ: Người lao động được hỗ trợ kinh phí khi có đủ các điều kiện sau đây: có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước thời điểm ngày 01 tháng 4 năm 2020 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 6 năm 2020 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

- Mức và thời gian hỗ trợ: Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

2.5. Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm:

- Điều kiện hỗ trợ

1. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

a) Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020;

b) Cư trú hợp pháp tại địa phương;

c) Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

- Mức và thời gian hỗ trợ: Được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

2.6. Hỗ trợ người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội:

- Hỗ trợ người có công với cách mạng: Đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2020 được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

- Hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo: Trong Danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 của địa phương được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận theo chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ. được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

- Hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội: Đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4 năm 2020. được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

2.7. Các chính sách khác:

- Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa không quá 12 tháng.

- Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện...) trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn

3. Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện:

- Tổ chức, cá nhân liên hệ UBND cấp xã, huyện để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện.

- Ngoài ra để rút ngắn thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng trong quá trình xác nhận và phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ; tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ http://ncovi.dichvucong.gov.vn) để thực hiện".

Ban biên tập


15/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Đã 27 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồngĐã 27 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng
Bản tin lúc 6h00 ngày 13/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 6h sáng ngày 16/4 đến 6h ngày 13/5: Việt Nam đã bước sang ngày thứ 27 bảo vệ được thành quả bước đầu trong chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, tính đến 6h ngày 13/5 thì Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Đồng thời, tính từ 18h ngày 12/5 đến 6h ngày 13/5 không có ca mắc mới.

Hiện tại đến sáng ngày 13/5, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 12.634, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện là 322 người. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là 6.819 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 5.493 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 252 bệnh nhân COVID-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện, chiếm 88% tổng số ca đang điều trị. Hiện còn 36 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Tính đến sáng ngày 13/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 6 cơ sở y tế, hiện đã có 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 9 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 20 bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ban biên tập

Nguồn Bộ Y tế


13/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ tiếp nhận và cấp phát máy rửa tay tự động cho trường họcĐức Huệ tiếp nhận và cấp phát máy rửa tay tự động cho trường học
Thực hiện chương trình "Giữ bàn tay em sạch xinh" – Phòng chống Covid-19 của Hội LHPN huyện Đức Huệ, sáng ngày 13/5/2020, Quỹ hỗ trợ giáo dục và tài năng thể thao học đường thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 10 máy rửa tay tự động cho các trường trên địa bàn huyện Đức Huệ. Tham dự buổi lễ trao tặng có ông Lê Văn Nên – Phó Chủ tịch UBND huyện.

tang may rua tay tu dong.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Lê Văn Nên (trái) tiếp nhận máy rửa tay tự động

Chương trình nhằm giúp các em học sinh nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh thân thể, có thói quen rửa tay loại bỏ các vi khuẩn có hại, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp cha mẹ học sinh yên tâm hơn khi các em trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ học tránh dịch Covid-19.

Thông qua chương trình "Giữ bàn tay em sạch xinh" sẽ thúc đẩy cộng đồng, xã hội và gia đình quan tâm chăm lo việc học hành và giữ gìn vệ sinh thân thể, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh.

Theo đó, 10 máy rửa tay tự động này sẽ được trao cho 9 trường tiểu học và 1 trường THCS thị trấn Đông Thành.

Như Huỳnh


13/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Liệu tia cực tím và vitamin C có hiệu quả trong điều trị cho COVID-19?Liệu tia cực tím và vitamin C có hiệu quả trong điều trị cho COVID-19?
Các nhà khoa học tin rằng tia UV sẽ rất nguy hiểm nếu được chiếu trực tiếp lên cơ thể người trong bối cảnh xuất hiện tin đồn tia cực tím (UV) và vitamin C có thể được dùng trong điều trị COVID-19.

covid19.jpg 

(Nguồn: preventsuffering.org)

Hiện đang xuất hiện một số tin đồn cho rằng tia cực tím (UV) và vitamin C có thể được dùng trong điều trị y tế cho các bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm thấy đủ các bằng chứng khoa học để khẳng định tia UV và vitamin C có thể giúp chống lại bệnh COVID-19.

Trong một thông cáo báo chí chung được phát đi, Hiệp hội tia cực tím thế giới và Công ty RadTech bắc Mỹ khẳng định: "Không có căn cứ nào để khuyến cáo hoặc cho phép việc sử dụng an toàn tia UV với bước sóng và công suất nhất định trực tiếp lên cơ thể người có thể tiêu diệt được các loại virus như virus SARS-CoV-2."

Các nhà khoa học tin rằng tia UV sẽ rất nguy hiểm nếu được chiếu trực tiếp lên cơ thể người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bức xạ UV có thể tổn thương da và mắt người. Học viện quốc gia Khoa học, Kỹ thuật và Y khoa Mỹ cảnh báo "không an toàn nếu sử dụng các máy khử trùng bằng tia UV lên cơ thể người."

Chuyên gia về tia cực tím Jim Malley, đồng thời là giáo sư về khoa học dân sự và môi trường tại Đại học New Hampshire cho biết nhiều năm qua, con người sử dụng tia UV trong không khí, các bề mặt và trong phòng bệnh viện với điều kiện không có người trong phòng.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, kính che mặt để tránh tia UV chiếu vào mắt và da.

Đối với vitamin C, nhiều nhà khoa học cho rằng ít có bằng chứng vitamin C liều cao giúp hệ miễn dịch chống lại được virus hoặc làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh nhân mắc COVID-19.

Giáo sư William Schaffner chuyên về y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt thuộc bang Tennessee, Mỹ cho biết hiện không có bằng chúng nào cho thấy việc bổ sung vitamin C có thể giúp phòng bệnh COVID-19 và nếu có cũng rất hạn chế.

Theo thử nghiệm y khoa của các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, Trung Quốc tiến hành từ ngày 11/2 vừa qua, chưa thấy có kết quả nào chứng tỏ vitamin C dạng lỏng có hiệu quả và an toàn trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Truyền thông đưa tin tháng Tư vừa qua, ông Charles Mok, một bác sỹ 56 tuổi tại Michigan, Mỹ đã bị phạt với tội danh lừa đảo liên quan đến thông tin về chăm sóc sức khỏe.

Trước đó trong nhiều video, ông này khẳng định vitamin C dạng lỏng có thể làm giảm triệu chứng và thời gian mắc bệnh COVID-19, cũng như tăng cường hệ miễn dịch đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19./.

Ban biên tập

Theo TTXVN

 


11/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19Tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19
"Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần không chủ quan, lơ là, cả nước chuyển sang giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội, tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện có dịch bệnh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phục hồi kinh tế ứng phó với dịch COVID-19, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Tiếp tục khuyến cáo, vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng đông người; bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

2. Sự kiện tập trung đông người, các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội…được tổ chức khi thật sự cần thiết và khi được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời cơ quan, đơn vị tổ chức phải có biện pháp đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh theo quy định (khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).

3. Các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; trong đó lưu ý nhắc nhở học sinh, sinh viên, học viên giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang khi ra khỏi lớp học; yêu cầu nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sịnh, không thực hiện giãn cách trong lớp học.

4. Đối với các hoạt động, dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường và karaoke; chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh theo quy định (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).

Để chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 đề nghị toàn dân đồng lòng, ủng hộ và tự giác thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch của Chính phủ, UBND tỉnh"./.

Ban biên tập


11/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
WHO chỉ ra hành động hiệu quả nhất ngăn ngừa sự lan truyền của COVID-19WHO chỉ ra hành động hiệu quả nhất ngăn ngừa sự lan truyền của COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu rõ: Thực hành vệ sinh tay là hành động hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lan truyền của các vi khuẩn và virus gây bệnh, bao gồm cả COVID-19. Theo WHO, đôi tay đóng vai trò trung gian mật thiết trong việc lan truyền virus gây bệnh COVID19. Loại virus này chủ yếu phát tán qua giọt bắn và qua tiếp xúc (với người nhiễm COVID-19 hoặc với các vật thể hoặc bề mặt bị nhiễm virus). Do đó, tay chúng ta có thể phát tán virus này lên các bề mặt và/hoặc lên miệng, mũi hoặc mắt nếu ta sờ tay vào.

Rửa tay được coi là "liều vắc xin tự chế", rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Mỗi thành viên trong cộng đồng đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 bằng cách tạo và duy trì thói quen rửa tay thường xuyên và đúng cách. Các bước rửa tay như sau:

Bước 1 : Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2 : Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3 : Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 4 : Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 5 : Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

Bước 6 : Xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

Các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết, các bệnh truyền nhiễm đã và đang diễn ra trong cộng đồng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách giữ gìn vệ sinh, trong đó có rửa tay bằng xà phòng. Theo đó, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, virus gây bệnh tiêu chảy, bệnh đã làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Việc rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm 35-47% nguy cơ các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn...

Ban biên tập

Nguồn bộ Y tế


10/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Những việc học sinh cần làm hàng ngày để phòng bệnh COVID-19Những việc học sinh cần làm hàng ngày để phòng bệnh COVID-19
Hiện nay, các tỉnh thành đã cho trẻ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ học phòng bệnh COVID-19. Bộ Y tế vừa xây dựng khuyến cáo bằng video sinh động về những việc học sinh cần làm tại trường hàng ngày để phòng tránh mắc căn bệnh này.

Trong thời gian học sinh học ở trường cần:

Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn. Ngồi trong lớp học không bắt buộc phải đeo khẩu trang, khi ra chơi cần đeo khẩu trang. Các phòng học có thể bật điều hòa, nhưng định kỳ mở cửa sổ chính để thông thoáng khí.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; Bỏ rác đúng nơi quy định. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn... Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi. Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

Trong thời gian học:

Khi giáo viên, nhân viên y tế nhà trường phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại nhà trường có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

Khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên. Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường; Cha mẹ học sinh không được vào trong trường; Bảo vệ tại nhà trường, ký túc xá hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ký túc xá.

Ban biên tập

Nguồn Bộ Y tế


08/05/2020 11:00 SAĐã ban hành
Dỡ bỏ quy định giãn cách trên xe ô tô và các bến thủy nội địaDỡ bỏ quy định giãn cách trên xe ô tô và các bến thủy nội địa
Sở Giao thông Vận tải Long An vừa có văn bản thông báo, kể từ 0 giờ ngày 07/5/2020, dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách bằng xe ô tô và phương tiện vận tải hành khách thủy nội địa. Cụ thể:

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Long An và công văn số 4306/BGTVT-CYT ngày 06/5/2020 của Bộ Giao thông Vận tải về việc hướng dẫn các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách trong tình hình mới, ngày 06/5/2020, Sở đã ra thông báo thực hiện dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách bằng xe ô tô và phương tiện vận tải hành khách thủy nội địa, bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 07/5/2020.

Tuy nhiên, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình, thực hiện khai báo y tế. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn). Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách. Khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.

Cũng theo Sở Giao thông Vận tải Long An, căn cứ vào biểu đồ chạy xe đã được thống nhất với TP.HCM, kể từ sáng ngày mai (07/5), tuyến xe buýt Tân An - Chợ Lớn và ngược lại cũng hoạt động trở lại.

Ban biên tập

Nguồn báo Long An online


07/05/2020 12:00 CHĐã ban hành
Covid-19: Phải chăng cũng là "thời cơ vàng" để sắp xếp lại mọi thứCovid-19: Phải chăng cũng là "thời cơ vàng" để sắp xếp lại mọi thứ
Tưởng rằng, Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ nhưng ngược lại, chính nó cũng đem lại cơ hội để chúng ta sắp xếp lại mọi thứ cho hiệu quả hơn.

Đại dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng hoành hành đã để lại những hậu quả nặng nề với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều gia đình. Cũng có thể coi Covid như một cơn bão, một biến cố không ai mong muốn, bỗng dưng ập xuống và chúng ta phải tìm cách xoay sở, phải gồng mình lên để chống chọi nhằm giảm thiểu những tổn thất mà nó gây ra. Nhưng, đó cũng là khoảng thời gian chúng ta sống chậm lại để chiêm nghiệm cuộc sống, để tổ chức và sắp xếp lại cuộc sống cho khoa học hơn, bền vững hơn. 

Với những đô thị lớn, chưa khi nào lại trở nên trật tự và ngăn nắp như thế. Không chen lấn xô đẩy, bớt hẳn đi khói bụi và ô nhiễm, không lấn chiếm lòng đường, hè phố… Nguyên nhân chính là hàng triệu người đã ở trong căn nhà của mình, không tham gia giao thông, không la cà quán xá, không tụ tập cà phê hay chè chén vỉa hè.  

Họ ở trong căn nhà của mình không phải để chơi, đương nhiên rồi. Một bộ phận lớn trong số đó phải làm việc từ xa, làm việc online. Những đứa trẻ không phải đến trường thì ở nhà học trực tuyến. Rất nhiều người dân đã mày mò để sử dụng dịch vụ công qua mạng, không phải chờ trực, không phải đi lại nhiều lần ở các cơ quan công quyền. Những người nghỉ hưu cũng tính đến phương án nhận tiền qua thẻ thay vì tháng tháng lại phải đến phường, đến xã để nhận khoản lương hưu…

Vậy, làm việc từ xa, làm việc online có hiệu quả không, nhất là những ngành không trực tiếp sản xuất ? Không hiệu quả thì tại sao các nước phát triển, các công ty lớn, các tập đoàn xuyên quốc gia cũng khuyến khích nhân viên của mình chọn giải pháp đó, thay vì "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về". Lấy hiệu quả công việc làm thước đo chứ không phải thời gian anh ở công ty, ở cơ quan, công sở nhiều hay ít. Và như thế, lượng người đổ ra đường sẽ giảm bớt. Cơ quan, công sở cũng tiết kiệm được nhiều chi phí. 

Với hàng triệu học sinh, sinh viên, lâu nay chúng ta cứ kêu gọi phải giảm tải học, giảm tải thi nhưng loay hoay hết năm này sang năm khác. Giờ, tình thế bắt buộc phải cắt giảm chương trình, lựa chọn những nội dung chủ yếu, chất lượng và nhiều người tin rằng, con em chúng ta không vì thế mà kém cỏi hơn, thiệt thòi hơn. Thày cô, học trò sử dụng thành thạo công nghệ, tại sao không tính đến phương án kết hợp học tập trung với học trực tuyến thời kỳ hậu Covid-19, nhất là ở khu vực đô thị. Một lượng lớn người sẽ không phải tham gia giao thông thường xuyên. Đường xá sẽ phong quang hơn, ít tai nạn hơn. 

Với dịch vụ công trực tuyến, nghiên cứu của các tổ chức quốc tế chỉ ra rằng, phần lớn chỉ có các doanh nghiệp tiếp cận, còn người dân thì vẫn thờ ơ. Nay, "nhờ" có Covid, số người dân sử dụng dịch vụ này tăng lên đáng kể. Ngay cả việc đăng ký khám chữa bệnh qua mạng cũng có thể làm được, vừa giảm tải cho bệnh viện, vừa tiết kiệm được thời gian chờ đợi, vừa nâng cao tính minh bạch, hạn chế tiêu cực, nhũng nhiễu.   

Ở tầm quốc gia, khi dịch bệnh ở cao trào, Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 họp liên tục. Hầu hết các cuộc họp đều thực hiện dưới hình thức trực tuyến nhưng không vì thế mà những chỉ đạo bị "tam sao thất bản". Nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm… là những gì mà mọi người đều thấy. Chính bởi vậy, ngay cả kỳ họp Quốc hội thứ 9 tới đây (dự kiến trong tháng 5) cũng tính đến phương án vừa họp tập trung, vừa họp trực tuyến. Thời gian họp cũng giảm hơn so với các kỳ họp trước. Điều đó đòi hỏi chất lượng các dự án luật trình ra Quốc hội phải chặt chẽ hơn, giảm bớt thời gian tranh luận. Đặc biệt, nhiều đại biểu cũng có thể giải quyết công việc ở địa phương, thay vì tuần nào cũng phải bay đi, bay về, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm ngân sách. 

Tưởng rằng, Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ nhưng ngược lại, chính nó cũng đem lại cơ hội để chúng ta sắp xếp lại mọi thứ cho hiệu quả hơn. Đặc biệt, đây là "thời cơ vàng" để hiện thực hóa "cách mạng công nghiệp 4.0", mang lại lợi ích cho người dân và xã hội. Như thế, cụm từ này sẽ  không còn xa vời, không chỉ nằm trên giấy và không chỉ nói cho "sang". Trên thực tế cũng có nhiều ngành, nhiều lĩnh vực tiếp tục duy trì "biện pháp tình thế" khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp "giãn cách xã hội". Nếu thay đổi mà tốt hơn lên thì cớ gì phải quay về cái cũ? ./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


06/05/2020 12:00 CHĐã ban hành
Hướng dẫn bổ sung các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thôngHướng dẫn bổ sung các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông
Sở Giao thông Vận tải Long An có văn bản hướng dẫn các nội dung thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông, cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định liên tỉnh tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong Nhóm có nguy cơ và Nhóm có nguy cơ thấp: các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cố định liên tỉnh được hoạt động 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt; đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và không được tăng giá vé.

Thứ hai, đối với các phương tiện hoạt động vận tải hành khách được phép vận chuyển hành khách bằng ô tô (kể cả xe đưa rước công nhân, nhân viên) tổ chức thực hiện như sau: Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồ ng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách. Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải luôn đeo khẩu trang đúng cách. Yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện phải Khai báo y tế điện tử bắt buộc (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử); Kiểm tra thân nhiệt; Sát khuẩn tay.

Sắp xếp, bố trí hành khách ng ồi giãn cách trên phương tiện: cách nhau 01 (một) ghế hoặc đảm bảo cách nhau 0l m (một mét), cụ thể: Không áp dụng đối với xe khách giường nằm nhưng phải bảo đảm chở đúng số người cho phép chở, theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và không được vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái xe, phụ xe. Không áp dụng đối với nhóm hành khách là thành viên trong cùng một gia đình, những người cùng nhóm bạn bè, đồng nghiệp, cùng cơ quan, doanh nghiệp, cùng nhóm du lịch hoặc cùng mã đặt chỗ trên chuyến bay.

Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi; Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện; Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế; Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời. Thời gian thực hiện từ 00 giờ 00 phút ngày 06/5/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Ban biên tập


06/05/2020 11:00 SAĐã ban hành
100 ngày "chiến đấu" với dịch COVID-19 tại Việt Nam100 ngày "chiến đấu" với dịch COVID-19 tại Việt Nam
Tổng số ca bệnh được phát hiện tại Việt Nam là 271, trong đó có 131 ca mắc được cách ly sau khi nhập cảnh; đã có 219 ca khỏi bệnh, 52 ca bệnh đang điều trị ở các cơ sở y tế, chưa có ca tử vong.

05_04 vxh.jpg 

Ngày 3/5, đúng 100 ngày kể từ khi Việt Nam phát hiện ca bệnh đầu tiên, ngày 23/1/2020-3/5/2020.

Tổng số ca bệnh được phát hiện tại Việt Nam là 271, trong đó có 131 ca mắc được cách ly sau khi nhập cảnh. Đã có 219 ca khỏi bệnh, 52 ca bệnh đang điều trị ở các cơ sở y tế, chưa có ca tử vong.

Ban biên tập

Nguồn TTXVN

 


05/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
19 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng19 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng
Đến 6h sáng 5/5, Việt Nam tiếp tục không có ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, đến nay, Việt Nam đã 19 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

bieu_do_1_gbpo.jpg

 bieu_do_2_ntmd.jpg

Bộ Y tế cho biết, đến 6h sáng 5/5, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới. Hiện tổng số ca mắc vẫn là 271 ca.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 5/5: 19 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 5/5: Việt Nam có tổng cộng 131 ca mắc được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 25.625, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 246

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.165

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 19.214

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19: Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 10 ca; Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 11 ca.

Dự kiến sáng nay 5/5, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sẽ có 5 bệnh nhân Covid-19 tiếp tục được công bố khỏi bệnh. Trong đó, 2 bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 (BN74 và BN137) sau khi đã xuất viện cũng được công bố khỏi bệnh./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


05/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mớiĐức Huệ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Ngày 04/5/2020, UBND huyện Đức Huệ ban hành Công văn số 1418/UBND-KT Về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
04/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược triển khai biện pháp ứng phó phòng chống dịch COVID-19Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược triển khai biện pháp ứng phó phòng chống dịch COVID-19
Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hướng dẫn biện pháp ứng phó tại cơ sở kinh doanh dược giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Trong nước dịch vẫn có nguy cơ lây nhiễm đối với người lao động tại các cơ sở lao động, các khu công nghiệp và các cơ sở kinh doanh dược. Để cụ thể hóa các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia) đã xây dựng Hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 và gửi tới các đơn vị liên quan. Bộ Y tế đề nghị:

Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện Hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19; tăng cường giám sát kiểm tra việc thực hiện Hướng dẫn tại các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kịp thời báo cáo về Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) theo qui định.

Các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc: Khẩn trương triển khai thực hiện Hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ với Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn.

Ban biên tập


03/05/2020 9:00 CHĐã ban hành
Người khuyết tật được quan tâm phòng chống, đẩy lùi và chiến thắng dịch COVID-19Người khuyết tật được quan tâm phòng chống, đẩy lùi và chiến thắng dịch COVID-19
Ngày 20/4/2020, tại Quyết định số 1773/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã ban hành Sổ tay "Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) đối với người khuyết tật tại cộng đồng".

Ngay sau khi được ban hành, cuốn sổ tay này đã được cộng đồng người khuyết tật, Hội người khuyết tật và vì người khuyết tật Việt Nam, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ đón nhận như một món quà quý giá. Họ rất xúc động và cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh luôn quan tâm đến nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, đó là cộng đồng người khuyết tật, đã không bỏ rơi họ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới và diễn biến ngày càng phức tạp.

Ở Việt Nam, theo điều tra về người khuyết tật năm 2016 thì tỷ lệ người khuyết tật từ 02 tuổi trở lên chiếm khoảng 7% dân số, tương đương với khoảng 6,2 triệu người. Bên cạnh đó có khoảng 13% dân số, tức là khoảng 12 triệu người sống chung trong hộ gia đình có người khuyết tật. Hơn 80% số đósống tại cộng đồng.

Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên cùng với xu hướng già hóa dân số, gia tăng mắc bệnh không lây nhiễm, tai nạn, thảm họa và hậu quả bom mìn, chất độc hóa học dioxin sau chiến tranh. So với người bình thường cùng lứa tuổi, người khuyết tật thường có sức đề kháng giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và nếu mắc thì diễn biến bệnh thường nặng hơn người bình thường, đặc biệt đối với nhóm người khuyết tật có mức độ khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng, người khuyết tật là trẻ em, người cao tuổi hay nạn nhân chất độc da cam dioxin . Vì vậy, việc phòng chống COVID-19 đối với người khuyết tật là rất quan trọng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Y tế, sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ/ Ngành, Chính quyền địa phương và sự đồng lòng của người dân đã giúp Việt Nam hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi người dân nói chung và người khuyết tật cùng thành viên gia đình, người chăm sóc cho họ nói riêng cần có kiến thức, kỹ năng cần thiết để chung tay phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Vì vậy Bộ Y tế đã ban hành Sổ tay "Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) đối với người khuyết tật tại cộng đồng". Sổ tay này dùng cho đối tượng sử sụng là người khuyết tật , thành viên gia đình người khuyết tật , người chăm sóc hỗ trợ người khuyết tật , cán bộ y tế, Tổ chức người khuyết tật và Tổ chức vì người khuyết tật.

Cuốn số tay này đã được các ban biên soạn sử dụng các ngôn ngữ thông dụng, dễ hiểu, dễ tiếp cận với người khuyết tật. Bên cạnh đó, cuốn sổ tay được minh họa bằng những hình ảnh sinh động, gần gũi với người khuyết tật.

Cuốn sổ tay này được hoàn thành và nhanh chóng đưa vào sử dụng là có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19. Có sự phối hợp và hỗ trợ về kỹ thuật của Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC); Tổ chức CBM; Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV).

Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh. Phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Vì vậy, đòi hỏi mỗi người dân nói chung và người khuyết tật cùng thành viên gia đình, người chăm sóc cho họ luôn động viên tinh thần cho người khuyết tật để họ không lo lắng, không cảm thấy bị phân biệt đối xử, không bị bỏ lại phía sau. Một việc làm hết sức có ý nghĩa và đầy tính nhân văn sâu sắc

Ban biên tập

Nguồn Cục Quản lý Khám chữa bệnh

 


03/05/2020 9:00 CHĐã ban hành
Những lời khuyên hữu ích từ WHONhững lời khuyên hữu ích từ WHO
Các quốc gia đã đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế di chuyển như là một phần trong nỗ lực giảm số người nhiễm COVID-19, nhiều người đang phải thực hiện những thay đổi lớn đối với thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Việc thích nghi với những thay đổi trong lối sống mùa dịch, quản lý nỗi sợ nhiễm bệnh, và lo lắng về những nguy cơ từ dịch bệnh, là thách thức đối với tất cả. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi bạn phải duy trì cuộc sống với nhiều thói quen cần thay đổi trong mùa dịch.

- Lắng nghe lời khuyên và khuyến nghị từ chính quyền quốc gia và địa phương; theo dõi các kênh tin tức đáng tin cậy, chẳng hạn như truyền hình và đài phát thanh địa phương và quốc gia; cập nhật những tin tức mới nhất từ cơ quan y tế trên phương tiện truyền thông xã hội.

- Tạo thói quen: Duy trì các thói quen hàng ngày càng nhiều càng tốt: thức dậy và đi ngủ vào những thời điểm tương tự mỗi ngày; giữ vệ sinh cá nhân; ăn các bữa ăn lành mạnh vào thời gian cố định; tập luyện đều đặn; phân bổ thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi.

- Giảm thiểu tin tức độc hại: Cố gắng giảm số lượng xem, đọc hoặc nghe tin tức khiến cá nhân cảm thấy lo lắng hoặc đau khổ; tìm kiếm thông tin mới nhất vào những thời điểm cụ thể trong ngày, một hoặc hai lần một ngày nếu cần.

- Liên hệ xã hội là quan trọng: Nếu việc di chuyển bị hạn chế, hãy giữ liên lạc thường xuyên với những người gần gũi với bạn qua các kênh điện thoại và trực tuyến.

- Hạn chế lượng rượu bạn uống hoặc không nên uống rượu; đừng bắt đầu uống rượu nếu bạn chưa từng uống rượu trước đó. Tránh sử dụng rượu và ma túy như một cách để đối phó với nỗi sợ hãi, lo lắng, buồn chán và cô lập xã hội. Không có bằng chứng nào về bất kỳ tác dụng bảo vệ của việc uống rượu đối với virus hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

- Thời gian trước màn hình: Hãy nhận thức bạn dành bao nhiêu thời gian trước màn hình mỗi ngày; chắc chắn rằng bạn nghỉ giải lao thường xuyên từ các hoạt động trước màn hình.

- Trò chơi điện tử: Mặc dù các trò chơi video có thể là một cách để thư giãn, nhưng hãy chắc chắn giữ cân bằng với các hoạt động ngoại tuyến trong thói quen hàng ngày của bạn.

- Truyền thông xã hội: Sử dụng các tài khoản truyền thông xã hội của bạn để tuyên truyền những câu chuyện tích cực và hy vọng. Điều chỉnh những thông tin sai lệch bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy nó.

- Giúp đỡ người khác: Nếu bạn có thể, hãy cung cấp sự hỗ trợ dành cho những người trong cộng đồng của bạn

- Hỗ trợ nhân viên y tế: Nắm bắt cơ hội trực tuyến hoặc thông qua cộng đồng của bạn để cảm ơn các nhân viên chăm sóc sức khỏe của đất nước bạn và tất cả những người làm việc để đáp ứng với COVID-19.

- Tử tế: Đừng phân biệt đối xử với mọi người vì nỗi sợ của bạn về sự lây lan của COVID-19.

- Đừng phân biệt đối xử với những người mà bạn nghĩ có thể nhiễm virus.

- Đừng phân biệt đối xử với nhân viên y tế. Nhân viên y tế xứng đáng với sự tôn trọng và lòng biết ơn.

Ban biên tập


03/05/2020 8:00 CHĐã ban hành
Trao tặng 15 máy đo thân nhiệt cho ngành giáo dục huyện Đức HuệTrao tặng 15 máy đo thân nhiệt cho ngành giáo dục huyện Đức Huệ
Để đảm bảo an toàn và chăm sóc tốt sức khỏe cho các em học sinh khi trở lại trường học sau thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 01/5/2020, ông Nguyễn Văn Học – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An cùng ông Phạm Văn Đô – Giám đốc Sở Tài chính Long An đã trao tặng 15 máy đo thân nhiệt cho ngành giáo dục huyện Đức Huệ.

may do than nhiet.jpg 

Trao tặng máy đo thân nhiệt cho ngành giáo dục Đức Huệ

Tại đây, 15 máy đo thân nhiệt nói trên được giao cho Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đức Huệ - Nguyễn Thị Hạnh tiếp nhận và có trách nhiệm phân phát hợp lý lại cho các trường học trên địa bàn huyện. Được biết số máy đo thân nhiệt này là loại máy đo thân nhiệt cầm tay có giấy chứng nhận chất lượng và được bảo hành 1 năm.

Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời cho ngành giáo dục huyện Đức Huệ có thêm điều kiện để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho học sinh khi trở lại trường lớp, đồng thời cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo báo cáo của ngành giáo dục huyện, đến chiều ngày 3/5, mọi công tác chuẩn bị cho học sinh THCS, THPT đi học lại vào sáng ngày 4/5/2020 đều đã hoàn tất. Theo đó, huyện đảm bảo 11/11 trường THCS, THPT trên địa bàn được phun thuốc khử trùng lần 2, các trường tiếp tục thực hiện tổng vệ sinh trường lớp, trang bị đủ vòi nước rửa tay trong khuôn viên trường và đảm bảo mỗi trường có từ 2-3 máy đo thân nhiệt cho học sinh. Địa phương cũng mong muốn tiếp tục nhận được những đóng góp hỗ trợ, sẻ chia của cộng đồng giúp công tác đảm bảo an sinh xã hội và phòng chống dịch Covid-19 của huyện đạt hiệu quả.

Tấn Hữu


02/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Gác niềm vui riêng vì "đại cuộc"Gác niềm vui riêng vì "đại cuộc"

Câu chuyện nhiều gia đình phải tạm gác lại niềm vui riêng vì dịch Covid-19 được nhiều người chia sẻ. Có những cặp đôi đã định ngày cưới, thiệp mời đã được phát đi, bàn tiệc cũng đã đặt nhưng vì dịch bệnh, tránh tập trung đông người, vì sức khỏe của khách mời, họ sẵn sàng gác lại ngày cưới để chờ vào một thời điểm thích hợp hơn. Và phía sau đó là những câu chuyện chan chứa tình người. Phải tạm hoãn ngày vui vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ngoài việc phải thông báo, xin lỗi từng khách mời, các gia đình còn phải tạm dừng đặt tiệc. Ngày cưới đã định, thực đơn đã lên, thực phẩm chuẩn bị cho tiệc cưới cũng đã được đơn vị cung ứng tiệc mua về. Theo hợp đồng, gia đình phải chịu toàn bộ hoặc một phần chi phí tiệc, thế nhưng giữa lúc khó khăn vì dịch bệnh, mọi người đều muốn chung tay chia sẻ với gia chủ và đơn vị tổ chức tiệc. Không ai bảo ai, những người hàng xóm cùng chia lại số thực phẩm đó và kêu gọi nhiều người khác ủng hộ. Gia chủ không phải đền hợp đồng, đơn vị tổ chức tiệc cũng không phải chịu thiệt còn hàng xóm thì vui vẻ chia sẻ và cùng hẹn lại một ngày không xa, khi hết dịch bệnh sẽ được chung vui trong đám cưới đầm ấm. Trong những ngày xảy ra dịch bệnh, ở vùng nông thôn, hình ảnh người trưởng ấp đến từng nhà vận động chia sẻ với những gia đình phải tạm dừng tiệc cưới vì dịch bệnh trở thành câu chuyện đầy tình người.

Tại thành thị, cũng không ít đám cưới phải tạm hoãn vì dịch bệnh. Thoáng chút buồn nhưng các cặp đôi vẫn chấp hành nghiêm vì sức khỏe của mọi người. Giữa các gia đình và nhà hàng đều cố gắng đi đến những thỏa thuận tốt nhất nhằm giảm thiệt hại cho cả hai bên. Hoãn đám cưới, điều không ai mong muốn nhưng vì cái chung, vì "đại cuộc" nên mọi người đều đồng lòng thực hiện vì tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Và hơn lúc nào hết, giữa lúc khó khăn, mọi người cùng chung tay chống dịch với hy vọng sẽ đẩy lùi dịch bệnh vào một ngày không xa./.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An online


02/05/2020 11:00 SAĐã ban hành
Sáng 2/5, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mớiSáng 2/5, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới
Tính đến 6h sáng 2/5, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Theo Bộ Y tế, đã có 219/270 bệnh nhân được điều trị khỏi.

 1_nelj.jpg

Bộ Y tế thông báo, tính từ 16-2/5 (16 ngày), Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng.

Tổng số ca mắc trên cả  nước là 270 người, trong đó, 219 ca đã được điều trị khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 30.517, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 244

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.540

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 24.733

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 7 ca./.

Ban biên tập

Theo VOV.VN

 


02/05/2020 11:00 SAĐã ban hành
Tập trung chỉ đạo bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, ngăn ngừa dịch bệnhTập trung chỉ đạo bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, ngăn ngừa dịch bệnh

Tiếp tục nới lỏng các hạn chế, khôi phục dần các hoạt động kinh tế - xã hội, khởi động tích cực và cần tăng tốc ở những lĩnh vực có hệ số an toàn cao, trên cơ sở bảo đảm phòng, chống dịch chặt chẽ.

Các bộ ngành, địa phương cần có phương án tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhất là hoạt động xuất nhập khẩu, cung cầu hàng hóa, sản phẩm thiết yếu, phù hợp mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên từng địa bàn. Lưu ý việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không được cao hơn yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và phải tạo điều kiện để phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là cấp cơ sở quan tâm chỉ đạo thực hiện "mục tiêu kép" với tinh thần chung là chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh tế xã hội phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, ngăn ngừa dịch bệnh, an toàn giao thông.

Người đứng đầu các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Chỉ thị số 19/CT-TTg; các đơn vị phân công người trực; riêng hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải hoạt động 100%, nhất là trong trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5.

Ban biên tập


01/05/2020 2:00 SAĐã ban hành
Các điều kiện y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thôngCác điều kiện y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông
Bộ GTVT đã ban hành Văn bản hướng dẫn các điều kiện y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông.

Theo đó, để đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải được an toàn và phòng chống, lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn tiếp theo, đảm bảo sức khỏe cho người điều khiển và hành khách khi tham gia giao thông trên các phương tiện vận tải khách (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...). Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung sau:

Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải luôn đeo khẩu trang đúng cách.

Yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện khai báo y tế điện tử (hoặc khai báo y tế giấy); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay.

Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện vận tải hành khách cách một ghế (không quá 50% số ghế áp dụng đối với Đường bộ, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa) hoặc đảm bảo cách nhau tối thiểu 1m. Riêng nhóm hành khách sống trong cùng một gia đình có thể không phải thực hiện giãn cách.

Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi; Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện;Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc  nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (Số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Gia Khánh

 


01/05/2020 2:00 SAĐã ban hành
Thực hiện nghiêm đeo khẩu trang trên đường đến trườngThực hiện nghiêm đeo khẩu trang trên đường đến trường
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ra hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại, trong đó có yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Theo đó, để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, các nhà trường cần thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp. Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng....; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học. Xây dựng kế hoạch giáo dục của nhà trường theo quy định của Bộ GD&ĐT phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương có biện pháp tổ chức dạy học theo từng khối/ lớp và nhóm học sinh để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường; kết hợp giữa dạy học qua internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15/7.

Khi học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục cần thực hiện việc bảo đảm an toàn theo ba thời điểm: Trước khi học sinh đến trường; khi học sinh đến trường và kết thúc mỗi buổi học.

Ở thời điểm trước khi học sinh đến trường, Bộ GD&ĐT lưu ý, không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Gia Nguyên


01/05/2020 2:00 SAĐã ban hành
Đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trườngĐo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường

Thực hiện Công văn số 550/BGDĐT-GDTC của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục và Công văn số 696/BGDĐT-GDTC của Bộ giáo dục và Đào tạo về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học, các cơ sở giáo dục, trường học cần thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại.

Khi học sinh đến trường, không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Nhà trường bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Bố trí chỗ ngồi giữa hai học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường bảo đảm giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

Gia Nguyên


30/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Hướng dẫn mới nhất để đảm bảo an toàn cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống để phòng chống dịch Covid-19Hướng dẫn mới nhất để đảm bảo an toàn cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống để phòng chống dịch Covid-19
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 965/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế, Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung về vấn đề này để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) khi các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động lại.

Theo đó, trước đây, việc đeo khẩu trang chỉ bắt buộc với những người chế biến thực phẩm nhưng nay bắt buộc cả với những người phục vụ trong nhà hàng, quán ăn cũng như các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

- Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

- Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

- Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

- Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

- Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

- Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Đối với kinh doanh thức ăn đường phố, yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 31, 32 Luật an toàn thực phẩm.

Theo đó, một số nội dung kinh doanh thức ăn đường phố cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19:

- Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

- Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng.

- Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uồng.

- Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí nêu trên và các quy định pháp luật có liên quan.

Ngoài hướng dẫn bằng văn bản, Cục ATTP cũng lập đường dây nóng để người kinh doanh có bất cứ thông tin thắc mắc, hướng dẫn đều có thể gọi để được tư vấn theo số hotline: 0913.319.936.

Gia Khánh

 


30/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​