Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 521217
Thông tin chỉ đạo điều hành
Chủ Nhật, Ngày 03/10/2021, 18:00
Không buộc phải xét nghiệm định kỳ đối với người tiêm mũi 2 đủ 14 ngày hoặc vừa khỏi COVID-19
03/10/2021 | Gia Nguyên
Ngày 30/9/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có văn bản hướng dẫn đối với việc xét nghiệm tại cơ sở sản xuất kinh doanh: "Người đã tiêm đủ mũi hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng không phải xét nghiệm định kỳ". Với quy định rất mới này, số lượng người phải xét nghiệm định kỳ sẽ giảm xuống. Xét nghiệm cho người đã tiêm đủ liều vắc xin như thế nào là vấn đề rất được quan tâm, nhất là khi số người tiêm đủ mũi đã ở mức trên 9 triệu người và đang tăng rất nhanh, khi trên 32 triệu người đã tiêm mũi 1 cho đến nay đang được thúc đẩy để tiêm mũi 2.

Theo Bộ Y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc với tất cả người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 (có sốt, ho, khó thở...) và thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động. Tuy nhiên hướng dẫn mới nhất, lần đầu tiên áp dụng: người đã tiêm đủ liều vắc xin, liều cuối cùng đã tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì không phải xét nghiệm. Nếu có, chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc.

Hướng dẫn này cũng mở ra một quy định mới với cơ sở sản xuất kinh doanh tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên. Cụ thể đơn vị tự xét nghiệm phải được hướng dẫn của trung tâm kiểm soát dịch bệnh cấp tỉnh hoặc trung tâm y tế cấp huyện, test nhanh kháng nguyên sử dụng nằm trong danh mục đã được cấp đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. 

Cơ sở sản xuất kinh doanh tự xét nghiệm sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng test, quy trình và kết quả xét nghiệm, trung tâm y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý, báo cáo khi có ca dương tính. Với quy định này, việc triển khai xét nghiệm và phí xét nghiệm cũng sẽ giảm đi, khi các cơ sở sản xuất kinh doanh có thể tự mua sắm và triển khai xét nghiệm tại đơn vị.

Với lái xe vận chuyển hàng hóa từ khu vực giãn cách xã hội sang khu vực có cấp độ giãn cách thấp hơn phải có phiếu xét nghiệm tại cơ sở y tế. Người đã tiêm đủ liều vắc xin cũng được áp dụng quy định này. Việc di chuyển liên tỉnh cũng áp dụng được quy định này, do nhiều tỉnh thành hiện vẫn yêu cầu di chuyển từ tỉnh khác tới phải có xét nghiệm âm tính. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Bộ Y tế cho hay quy định "người tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh thì áp dụng miễn xét nghiệm" cũng áp dụng trong trường hợp này. Trường hợp tỉnh thành nào yêu cầu cứng hoặc gây ảnh hưởng tới đi lại, di chuyển của người dân là vi phạm quy định chung đã ban hành.

Bộ Y tế cũng có dự thảo hướng dẫn mức phí xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2. Theo Bộ Y tế, quy định tại hướng dẫn này được xây dựng trên cơ sở chi phí trực tiếp và tiền lương, liên quan đến việc lấy mẫu, bảo quản, trả kết quả xét nghiệm và chi phí kit xét nghiệm thực hiện thực thanh thực chi áp dụng đối với từng phương pháp thực hiện xét nghiệm.

Bộ Y tế cho biết dự kiến quy định mới về giá xét nghiệm sẽ được áp dụng từ ngày 1-11 tới, nhưng người dân có đề nghị cần áp dụng sớm hơn./.

Gia Nguyên


Lượt người xem:   58
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang