Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 555796
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thứ 3, Ngày 12/10/2021, 13:00
Đề nghị bà con nhân dân chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch
12/10/2021 | Gia Nguyên

Những ngày qua, rất đông công nhân lao động ngoài tỉnh có nhu cầu về quê ở các tỉnh, thành, trong đó có Long An. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, ngày 3/10/2021, Bộ y tế ban hành Công văn số 8318 về việc Xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ như sau:

* Đối với người đi từ khu vực nguy cơ rất cao, khu vực nguy cơ cao đến vùng nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn:

- Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương): trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu. Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày, thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 02 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.

- Với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu. Sở Y tế nơi tiếp nhận dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn xem xét việc cho người dân từ nơi khác về tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú; hướng dẫn người dân thực hiện Thông điệp 5K và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn định kỳ 2-3 ngày/lần hoặc tổ chức xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5-7 ngày/lần cho người dân đến khi đủ 14 ngày. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.

* Người đi từ khu vực nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc khu vực bình thường mới:

- Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương): thực hiện Thông điệp 5K và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

- Với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: thực hiện Thông điệp 5K, cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 02 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì xử trí theo quy định.

* Người đi từ khu vực nguy cơ thấp đến khu vực nguy cơ cao hơn: Sở Y tế trên địa bàn tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Trong những ngày qua, các trường hợp công nhân lao động ngoài tỉnh trở về đều được huyện Đức Huệ tiến hành các quy trình phòng chống dịch theo hướng dẫn như: xét nghiệm, ra quyết định cách ly tại nhà, v.v… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp người dân còn chủ quan, lơ là, thiếu ý thức trong việc chấp hành quyết định cách ly tại nhà như: không đảm bảo 5K với mọi người xung quanh, còn tự ý ra khỏi nhà, v.v… Điều này không chỉ vi phạm quy định về phòng chống dịch mà còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vì vậy, Sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Đức Huệ yêu cầu mỗi người dân hãy nêu cao ý thức, tự giác chấp hành và tuyên truyền, vận động người thân cùng chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch. Đặc biệt, các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại nhà theo quy định phải tuyệt đối chấp hành các nội dung theo quyết định cách ly và nội dung cam kết cách ly tại nhà, phải đảm bảo biện pháp 5K với tất cả mọi người xung quanh và tuyệt đối không được tự ý ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly.

Mặc dù hiện tại dịch bệnh đã được cơ bản kiểm soát nhưng vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu các biện pháp phòng chống dịch không được thực hiện đầy đủ, đồng bộ, đặc biệt là trong thời điểm các tỉnh thành nới lỏng giãn cách để thực hiện kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh và nhu cầu trở về quê của công nhân lao động ngoài tỉnh. Vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, mỗi người hãy tự giác, tự ý thức bởi chỉ cần 1 người lơ là, cả xã hội lại tiếp tục vất vả.

Gia Nguyên


Lượt người xem:   87
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang