Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin cần biết

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 575725
Thông tin cần biết
Thứ 3, Ngày 15/11/2022, 18:00
Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID
15/11/2022 | Ban biên tập

Ngày 17/8/2022 Công an tỉnh Long An có Công văn số 1911/CAT-PC06 về việc hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID. Theo đó, ứng dụng VNeID gắn với sử dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử đã được đưa lên 02 kho ứng dụng AppStoreCHPlay để người dân tải, cài đặt và sử dụng. Để nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, giá trị, tiện ích của ứng dụng VNeID và sử dụng ứng dụng VNeID được thuận lợi, hiệu quả, đồng thời thực hiện đúng việc kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID, Công an huyện hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử như sau:

1. Đối tượng thực hiện kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử, gồm:

- Công dân đã có hồ sơ đăng ký tài khoản định danh và xác thực điện tử, đang chờ phê duyệt, cấp tài khoản;

- Công dân làm thủ tục cấp tài khoản định danh và xác thực điện tử gắn với cấp đổi, cấp mới, cấp lại Căn cước công dân gắn chip;

- Công dân làm thủ tục cấp tài khoản định danh và xác thực điện tử khi đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Công dân đã thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID di động hoặc công dân đến cơ quan Công an để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử cùng Căn cước công dân, hoặc cấp tài khoản định danh điện tử sau khi đã có thẻ Căn cước công dân. Sau khi hồ sơ của công dân được phê duyệt, Hệ thống định danh và xác thực điện tử sẻ gửi tin nhắn SMS thông báo đến công dân theo số điện thoại đã đăng ký. Cấu trúc tin nhắn SMS thông báo như sau:

- Tin nhắn thông báo có tên định danh là "VNeID".

- Nội dung tin nhắn: Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan <Tên đầy đủ của công dân – không dấu> da duoc phe duyet. De nghi truy cap vao ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan.

2.Các bước thực hiện:

- Bước 1: Tải ứng dụng

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android: Trên thiết bị di động, công dân mở ứng dụng CHPlay - Tại thanh công cụ tìm kiếm - Tìm từ khóa "VNeID" - Sau khi App cần tải hiển thị – Chọn "Cài đặt" để tải ứng dụng VNeID về máy.

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: Trên thiết bị di động, công dân mở ứng dụng AppStore - Tại mục tìm kiếm - Tìm từ khóa "VNeID" – Sau khi App cần tải hiển thị - Chọn "Nhận" để tải ứng dụng VNeID về máy.

- Bước 2: Mở ứng dụng

Sau khi tải xong, công dân ấn vào ứng dụng VNeID trên màn hình chính hoặc chọn "Mở" trên AppStore/CHPlay để bắt đầu sử dụng.

- Bước 3: Đăng ký tài khoản tứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng ký, công dân điền số định danh cá nhân và số điện thoại của mình để đăng ký (số điện thoại đã dùng để đăng ký tài khoản định danh điện tử thực hiện tại cơ quan Công an khi làm thủ tục cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử) - Sau khi nhập thông tin hợp lệ, ấn "Đăng ký" thì hiển thị giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, công dân đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình – Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chip vào form đăng ký tài khoản (Trường hợp "Không quét được QR code?"hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản, Công dân nhập thông tin còn trống) – Sau khi ấn nút "Đăng ký", hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Trường hợp "Đạt" thì hệ thống gửi SMS và thực hiện xác thực (Trường hợp "Không đạt" sẽ hiển thị thông báo đề nghị công dân điều chỉnh lại thông tin) - Xác thực OTP, công dân nhập mã OTP được gửi về điện thoại để tiến hành xác thực - Sau khi xác thực thành công, công dân thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

- Bước 4: Đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng nhập, công dân nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID.

- Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

Sau khi đăng nhập, lựa chọn "Đăng ký tài khoản mức 1" – Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn "Bắt đầu" - Chọn: "Tôi đã hiểu" để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản mức 1, Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chip (đối với thiết bị không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR code trên thẻ CCCD gắn chip) – Sau khi quét xong NFC (hoặc QR code), hiển thị thông tin của công dân, chọn "Tiếp tục" để tiếp tục thực hiện chụp ảnh chân dung – Sau khi xem xong video lựa chọn "Bỏ qua" để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn – Người dân kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email (không bắt buộc) và chọn "Xác nhận thông tin đăng ký" để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

- Bước 6: Kích hoạt tài khoản

Sau khi công dân đăng ký tài khoản mức 1 xong, đợi SMS thông báo kích hoạt từ hệ thống VNeID. Sau đó, chọn "Kích hoạt tài khoản định danh điện tử" trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn "Kích hoạt" tại màn hình đăng nhập – người sử dụng nhập số định danh cá nhân và số điện thoại và ấn "Gửi yêu cầu" thì hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản – Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID sẽ hiển thị thông báo "tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử". Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo "Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt". Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 chưa kích hoạt thì sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

- Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

Thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1/mức 2 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản. Hoặc thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1/mức 2 khác sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác – Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS, công dân nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký - Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp công dân chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt) - Thiết lập passcode: công dân thiết lập passcode gồm 06 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng - Thiết lập câu hỏi bảo mật: công dân thiết lập 02 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong list câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

3. Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNelD

Công dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1/mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNelD như:

* Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng... sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

** Các tính năng nổi bật: Ví giấy tờ, thông báo lưu trú, tố giác tội phạm... giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chip và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuyển tiền...

Để phòng ngừa các đối tượng sử dụng các thủ đoạn giả mạo tin nhắn SMS kích hoạt tài khoản để lừa đảo, đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chỉ được kích hoạt tài khoản sau khi nhận được tin nhắn SMS đúng từ Hệ thống định danh và xác thực điện tử cung cấp. Nếu nhận được tin nhắn với tên định danh khác "VNeID" hoặc nội dung không đúng cấu trúc, đề nghị công dân không được bấm vào các đường link lạ hoặc cung cấp thông tin như họ tên, số định danh cá nhân, địa chỉ,...(nếu tin nhắn có thể hiện) và báo cơ quan Công an nơi đang sinh sống để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

BBT


Lượt người xem:   1594
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang