Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông báo

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 218371
Thông báo
Cảnh giác với chiếm đoạt tài sản thông qua việc đánh cắp thông tin thẻ ATM
Thứ 3, Ngày 10/09/2019, 10:00 | Ban biên tập

Ngày 27/8/2019, Công an huyện Đức Huệ có công văn số  37 gửi các đơn vị, địa phương V/v cảnh giác với chiếm đoạt tài sản thông qua việc đánh cắp thông tin thẻ ATM. Công văn nêu rõ:

Theo thông báo số 242 của Công an tỉnh Long An, thời gian qua trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã xảy ra nhiều vụ việc, vụ án có liên quan đến lĩnh vực thanh toán điện tử, thanh toán thẻ ngân hàng. Đáng chú ý, tình trạng người nước ngoài (Trung Quốc, Đài Loan – Trung Quốc, Đông Âu,...) nhập cảnh vào Việt Nam lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của máy ATM để lắp đặt thiết bị công nghệ cao (thiết bị Skimming) nhằm đánh cắp thông tin, làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền chiếm đoạt tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, như: chia thành nhiều nhóm nhỏ (nhóm điều hành, nhóm trộm cắp dữ liệu, nhóm làm thẻ giả, nhóm trực tiếp đi rút tiền tại máy ATM), phân công nhiệm vụ rõ ràng, di chuyển qua nhiều địa phương… nhằm đối phó với sự phát hiện, điều tra của cơ quan Công an.

Trong năm 2018, cả nước xảy ra 178 vụ việc đánh cắp dữ liệu, gây thiệt hại hơn 6,2 tỷ đồng của 521 chủ thẻ ngân hàng; 06 tháng đầu năm 2019, đã xảy ra 191 vụ, gây thiệt hại 21,8 tỷ đồng của 977 chủ thẻ. Các ngân hàng đã phải tiến hành rà soát, khóa và cấp lại thẻ mới cho hàng ngàn khách hàng để phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro (riêng Vietinbank khóa hơn 4.000 thẻ, BIDV khóa hơn 2.500 thẻ). Hành vi của các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để lắp đặt thiết bị Skimming tại máy ATM, làm giả thẻ, rút tiền chiếm đoạt ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ, chủ quyền thanh toán quốc gia, uy tín của các ngân hàng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến tâm lý, tài sản của khách hàng.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ tại các trụ ATM trên địa bàn huyện, Công an huyện yêu cầu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra hệ thống Camera giám sát, phân công lực lượng bảo vệ nêu cao tinh thần cảnh giác. Nếu phát hiện có đối tượng nghi vấn hoặc có dấu hiệu nghi vấn lắp đặt các thiết bị Skimming trên máy ATM kịp thời báo cáo Công an nơi gần nhất để xử lý hoặc điện thoại Trực ban Công an huyện (02723.854.222).

Trung tâm văn hóa thông tin và truyền thanh huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về thủ đoạn và phương thức hoạt động của tội phạm nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác và mạnh dạn tố giác tội phạm nhằm góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn huyện.

Trưởng Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý hành chính, công tác quản lý cư trú của người nước ngoài và công tác tuần tra, kiểm soát vào ban đêm tại địa bàn phụ trách, đặc biệt lưu ý các nhóm có từ 2 đến 3 người Trung Quốc, Đài Loan – Trung Quốc, Đông Âu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội.

Mọi hoạt động có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm xin liên hệ qua trực ban Công an huyện (02723.854.222)./.

Ban biên tập

Lượt người xem:   147
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​