Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksHọc tập làm theo lời Bác

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 152744
 
Học tập làm theo lời Bác - Học tập làm theo lời Bác
 
Tình cảm thiêng liêng của Bác Hồ dành cho thương binh, liệt sỹ được thể hiện một cách nhất quán trong nhiều bài nói, bài viết, hành động và việc làm của Người. Chúng ta thế hệ hôm nay cần tổ chức học tập và làm theo để góp một phần làm cho công tác Đền ơn đáp nghĩa ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại ý nghĩa, hiệu quả thiết thực.  
 
50 năm trước, trong Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đọc Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước anh linh của Người, trong đó có 5 lời thề nguyện.  
 
Nêu gương phải thực chất, tránh hình thức, cố tạo ra hình ảnh, phải thật sự chân thực trong công việc.  
 
Đạo đức cách mạng là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong sự nghiệp cách mạng của mình, Bác Hồ viết nhiều tác phẩm cũng như bài nói, bài viết về vấn đề này như: "Sửa đổi lối làm việc", "Đạo đức cách mạng", "Chớ kiêu ngạo, phải khiêm tốn", "Cần kiệm liêm chính", "Cần tẩy sạch bệnh quan liêu mệnh lệnh"...  
 
Với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 94 năm qua báo chí cách mạng Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, nội dung và hình thức; cũng như sự lớn mạnh chưa từng có của đội ngũ những người làm báo.  
 
Sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, ở đó, có công đóng góp không hề nhỏ của báo chí Việt Nam. Bởi, vâng theo Di chúc của Người: "Đoàn kết" - Mãi là đề tài thường trực của báo chí. "Đoàn kết" - Báo giới Việt Nam luôn trong một nhà!  
 
Thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An xuất hiện nhiều gương điển hình với những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như công việc hàng ngày, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội.  
 
Cuối năm 1924, khi về đến Quảng Châu (Trung Quốc), Nguyễn Ái Quốc bắt tay ngay vào việc chuẩn bị xuất bản một tờ báo chính trị, đồng thời mở những lớp huấn luyện các thanh niên ưu tú đưa từ trong nước sang để làm nòng cốt cho cách mạng sau này. Nguyễn Ái Quốc cùng một số đồng chí là học trò của Người thực hiện công việc trọng đại này trên căn gác nhỏ thuộc khu phố buôn bán sầm uất ở trung tâm Quảng Châu. Căn gác này cũng là nơi thành lập và là trụ sở của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên.  
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh là danh nhân văn hoá thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc. Suốt cuộc đời Người đã hy sinh cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc vì độc lập tự do, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Người đã dành tất cả tình yêu bao la cho đồng bào, đồng chí; Người sống rất gương mẫu, là tấm gương sáng về lối sống giản dị, tiết kiệm. Không những thế, trong công việc và trong thói quen của cuộc sống đời thường Người còn là một con người có quyết tâm lớn, có phương pháp và tính kiên trì đáng nể phục. Câu chuyện về thói quen hút thuốc và quyết tâm bỏ thuốc lá của Bác là một trong những minh chứng hùng hồn về sự quyết tâm, kiên trì, vững vàng của một con người vĩ đại.  
 
Trong muôn vàn tình thân yêu của Bác Hồ dành cho nhân dân, có một tình yêu lớn dành cho thiếu niên, nhi đồng. Những tình cảm gần gũi thân thương, nồng ấm và những lời dạy mà sinh thời Người dành cho thiếu niên, nhi đồng đã trở thành tài sản tinh thần vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta.  
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ghi nhớ lời Bác căn dặn về công tác Đền ơn đáp nghĩaGhi nhớ lời Bác căn dặn về công tác Đền ơn đáp nghĩa
Tình cảm thiêng liêng của Bác Hồ dành cho thương binh, liệt sỹ được thể hiện một cách nhất quán trong nhiều bài nói, bài viết, hành động và việc làm của Người. Chúng ta thế hệ hôm nay cần tổ chức học tập và làm theo để góp một phần làm cho công tác Đền ơn đáp nghĩa ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại ý nghĩa, hiệu quả thiết thực.

Bac voi TBLS.jpg

Ảnh tư liệu

Chủ tịch Hồ Chí Minh tấm gương lớn về sự nêu gương truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn"  đã được các thế hệ người Việt Nam chúng ta gìn giữ, phát triển theo suốt chiều dài lịch sử đất nước.

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc, động viên các đối tượng là thương binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ.

Nhiều hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, các phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc con liệt sỹ mồ côi, đi tìm hài cốt đồng đội, tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ... ngày càng thu hút sự tham gia của toàn xã hội trong phạm vi cả nước.

Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới những người có công với đất nước: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ - những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân.

Tháng 6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm "Ngày thương binh" để nhân dân ta có dịp bày tỏ lòng hiếu kính đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với đất nước.

Thực hiện chỉ thị của Người, tại Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, ban, ngành ở trung ương và địa phương đã họp ở xã Phú Minh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) bàn bạc, đề nghị lấy ngày 27/7/1947 làm "Ngày thương binh, liệt sỹ". Và từ đó tới nay, ngày 27/7 hàng năm trở thành "Ngày thương binh, liệt sỹ" trong cả nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…".

Dù Người bận trăm công nghìn việc nhưng Người vẫn luôn dành thời gian để quan tâm, thăm hỏi, động viên các đồng chí thương binh, liệt sỹ cùng gia đình họ.

Trong lá thư đầu tiên Hồ Chí Minh viết nhân dịp 27/7, Người nhấn mạnh đến mục đích cao cả này với những lời thống thiết: "Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa. Của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta. Đó là những chiến sỹ mà nay một số thành ra thương binh.

Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy".

Lòng thương người của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện ở sự đồng cảm với những người thân trong gia đình bị mất con, người thân vì hy sinh cho Tổ quốc, song rất đỗi tự hào vì được "Tổ quốc ghi công".

Xuất phát từ lòng thương người đã hình thành quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng giúp đỡ thương binh không mang ý nghĩa nhất thời mà phải lâu dài, cơ bản.

Tạo mọi điều kiện cho họ có khả năng hòa nhập tự nhiên, thích nghi với đời sống cộng đồng, có công cụ để hoạt động phù hợp với khả năng từng đối tượng, bảo đảm cuộc sống cho họ và gia đình.

Ngoài những việc làm nghĩa cử của bản thân, đối với thương binh, liệt sỹ, Người cũng nhấn mạnh: Để phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trở thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong thực tiễn, có hiệu quả và thiết thực, toàn Đảng, toàn dân phải vinh danh, ghi nhận công lao to lớn của thương binh, liệt sỹ và làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa".

Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc thiêng liêng của Người, Bác của chúng ta cũng đã có biết bao điều căn dặn:

"Đầu tiên là công việc đối với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sỹ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…), Đảng, Chính phủ và đồng bào ta phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần "tự lực cánh sinh".

Đối với các liệt sỹ, thì mỗi địa phương (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia tưởng niệm sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta.

Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sỹ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét".

Bản thân Bác cũng là tấm gương sáng về đền ơn, đáp nghĩa:

Bản thân Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người tích cực đi đầu thực hiện công tác đền ơn, đáp nghĩa thương binh, liệt sỹ.

Ngay từ tháng 11/1946, Người đã ra thông báo về việc nhận con các liệt sỹ làm con nuôi, hàng năm đều có thư thăm hỏi động viên, khuyến khích thương binh, gia đình liệt sỹ.

Trong vòng 22 năm (1947-1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 14 lần gửi quà, tiền nhân ngày thương binh, liệt sỹ.

Quà tặng thường là những đồ dùng thiết yếu (quần áo, khăn mặt, vải, thuốc men, chăn...) và tiết kiệm tiền lương gửi vào quỹ thương binh toàn quốc.

Việc làm của Người vừa thiết thực, vừa tạo thành một phong trào xã hội rộng lớn với nhiều hình thức phong phú và vô cùng cảm động đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Ngọc Thuận

Nguồn sưu tầm

 

17/07/2019 2:00 CHĐã ban hành
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
50 năm trước, trong Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đọc Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước anh linh của Người, trong đó có 5 lời thề nguyện.

50-nam-thuc-hien-di-chuc-cua-chu-tich-ho-chi-minh-nghi-ve-5-loi-the-1.jpg 

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện thân mật với đại biểu Thanh niên xung phong dự Đại hội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước toàn miền Bắc (tháng 1/1967). (Ảnh tư liệu: TTXVN)

50 năm trước, trong Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đọc Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước anh linh của Người, trong đó có 5 lời thề nguyện mang lá cờ bách chiến bách thắng của Hồ Chủ tịch tới đích cuối cùng.

 Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 50 năm ngày Bác mất và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019) thì 5 lời thề lại soi rọi, nhắc nhở.

Giáo sư, tiến sỹ triết học Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài-nhân lực (ISSTH), người đã có hơn 40 năm nghiên cứu về cuộc đời, tư tưởng, sự nghiệp của Bác Hồ, cho biết ngày 9/9/1969, trong Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã đọc Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước anh linh của Người, trong đó có 5 lời thề nguyện hoàn thành Di nguyện của Hồ Chủ tịch để đưa đất nước tới thắng lợi cuối cùng.

 Suốt 50 năm qua, đất nước đã thực hiện nghiêm 5 lời thề: nén đau thương biến thành sức mạnh, quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, Bắc Nam sum họp một nhà; kiên trì lý tưởng, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam; giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình; phát huy tinh thần quốc tế cao đẹp, làm tất cả vì hạnh phúc của nhân dân; toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nguyện học tập, làm theo đạo đức trong sáng, mẫu mực của Chủ tịch Hồ Chí Minh với 4 chữ "cần-kiệm-liêm-chính."

 Giáo sư, tiến sỹ Hoàng Chí Bảo đánh giá lời thề thứ nhất và lời thề thứ hai đã được thực hiện xuất sắc. Lời thề thứ ba, vào lúc này là hết sức thiêng liêng và đang được Đảng hạ quyết tâm thực hiện, đẩy mạnh, coi là nhiệm vụ của mọi nhiệm vụ, then chốt của mọi then chốt.

 Trong Di chúc, Người nói là "Trước hết nói về Đảng," "trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng," "Đầu tiên là công việc đối với con người." Bác là người sáng lập ra Đảng. Người biết mọi chỗ mạnh, chỗ yếu của Đảng nên đặc biệt nhấn mạnh đến trọng trách lịch sử của Đảng, tính tiền phong gương mẫu và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, suốt đời chăm lo cho cuộc sống của dân, tận tụy trung thành với dân, với nước. Mong muốn của Bác là phải xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành sứ mệnh lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, đoàn kết trong Đảng, đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế. Đào tạo thế hệ cách mạng cho đời sau và những công việc quan trọng khác.

 "Ba tháng trước khi mất, Người gửi thư cho Đảng bộ Nghệ An. Nội dung chỉ có 3 câu: Không được để dân đói, Không được để các cháu bỏ học. Từ chi bộ các thôn làng đến cơ quan lãnh đạo của Tỉnh ủy không được để xảy ra mất đoàn kết. Bây giờ nhìn lại thì thấy đâu phải Bác dạy mỗi Nghệ An mà Bác dạy chung cho toàn Đảng, cho tất cả chúng ta," giáo sư, tiến sỹ Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh.

 Theo giáo sư, tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, lời thề thứ tư đối với Người, chúng ta đã thực hiện suốt 50 năm qua và bây giờ đang tiếp tục thực hiện trong thời kỳ hội nhập.

 Lời thề thứ năm là lời thề về "đạo đức" và lời thề này sống động nhất hiện nay khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thực hiện "cần, kiệm, liêm, chính."

Về vấn đề đạo đức, Bác có 6 Điều dạy Công an là: "Với tự mình phải cần, kiệm, liêm chính. Với đồng sự phải thân ái giúp đỡ. Với nhân dân phải kính trọng, lễ phép. Với Chính phủ phải tuyệt đối trung thành. Với công việc phải tận tụy. Với kẻ địch phải cương quyết, khôn khéo."

 Sáu điều dạy ấy không chỉ dành cho công an mà cho toàn Đảng, toàn dân. Bác cũng đã dạy: Trời có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đất có bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Người có bốn đức Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Thiếu một mùa thì không thành trời. Thiếu một phương thì không thành đất. Thiếu một đức thì không thành người. Phải đủ cả bốn đức mới là người vẹn toàn. Nhưng ở đời nhân vô thập toàn, không ai là hoàn toàn cả, ai cũng có cái hay, cái dở, cái tốt, cái xấu. Nếu muốn trở thành người vẹn toàn thì phải rèn luyện bản lĩnh cách mạng, phải kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân.

 Chống chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng của Bác là chống lối sống vụ lợi, vị kỷ, lợi mình hại người, còn từng cá nhân phải vun trồng cho nó phát triển. Chủ nghĩa cá nhân là giặc nội xâm. Giặc nội xâm còn nguy hiểm hơn cả giặc ngoại xâm. Đấy là một triết lý về rèn luyện đạo đức, đó là lời căn dặn, nhắn nhủ trong việc rèn đạo đức. Chống giặc nội xâm, chống chủ nghĩa cá nhân là chống lại chính bản thân mình, chống lại những thói hư, tật xấu, những hư hỏng thoái hóa trong mình, cho nên sẽ có không ít sự đau đớn ở trong lòng.

 Bác bảo: Rèn đạo đức thì như giã gạo, nhưng dùng người thì tuyệt đối không dùng theo lối giã gạo, thấy tốt thì nhấc lên, đề bạt, bổ nhiệm, rồi không kiểm tra, giáo dục, giám sát, mắc lỗi lầm thì vùi dập xuống. Cứ nhấc lên đập xuống như vậy ba lần thì hỏng cả một đời cán bộ. Cho nên, phải nghiêm khắc mà bao dung; nghiêm khắc với khuyết điểm nhưng bao dung nhân ái để mở rộng đường cho con người hướng thiện và hoàn lương.

 Vừa qua, Bộ Chính trị Khóa XII có Chỉ thị số 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh." Chỉ thị này đặt tấm gương đạo đức của Bác vào tổng thể tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người.

 Chúng ta đang nỗ lực thực hiện bằng được chủ trương lớn của Đảng. Đây là một chiến lược, là chìa khóa để trả lời câu hỏi Đảng có trong sạch, vững mạnh được hay không. Đây cũng là một cơ hội tốt để mỗi người chúng ta thật thà tự phê bình và phê bình, xem xét lại mình một cách nghiêm túc, thấy rõ những sai lầm để sửa chữa, thấy rõ những ưu điểm để phát huy thêm. Từ đó, tất cả mọi người đem lòng đoàn kết với tình thương yêu đồng chí, đồng loại và giúp nhau tiến bộ, vứt bỏ chủ nghĩa cá nhân để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, như Bác Hồ vẫn hằng mong đợi. Đồng thời, đây là dịp để mỗi người Việt Nam biến những tư tưởng, tình cảm cao đẹp của mình thành những việc thiết thực, giáo sư, tiến sỹ Hoàng Chí Bảo khẳng định.

Gia Khánh

Nguồn tuyengiao.vn

09/07/2019 1:00 CHĐã ban hành
Học theo Bác: Noi gương phải thực chất, không phải tạo ra hình ảnhHọc theo Bác: Noi gương phải thực chất, không phải tạo ra hình ảnh
Nêu gương phải thực chất, tránh hình thức, cố tạo ra hình ảnh, phải thật sự chân thực trong công việc.

di chuc.jpg 

Ảnh tư liệu: Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cả cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu tấm gương cao đẹp, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã khẳng định: Người đã trải qua một cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ".

50 năm đã trôi qua, đọc lại Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi người, đặc biệt là cán bộ đảng viên càng thấm nhuần lời dạy của Người, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, để không ngừng tự hoàn thiện mình. Nêu gương thật sự là tự tu dưỡng hướng tới những gì tốt đẹp, cao cả, cũng là sự phòng ngừa những sai phạm.

Nhiều năm qua, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là biểu hiện sinh động của sự kính yêu Bác, niềm tin vào con đường và sự nghiệp cách mạng của Người, để mỗi người sống và làm việc tốt hơn.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong 3 năm qua đã khen thưởng hàng chục vạn tập thể, cá nhân điển hình. Đáng chú ý, năm ngoái, tỉnh Bình Phước khen thưởng, biểu dương 787 tập thể, cá nhân ở các cấp; tỉnh Đồng Tháp khen thưởng, biểu dương 3 nghìn 610 tập thể, cá nhân...

Học tập và làm theo Bác, Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ đã nghiên cứu và có nhiều đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà, mang tới sự kỳ diệu cho nhiều gia đình ở Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm về y đức, Giáo sư, bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho rằng: "Tôi nghĩ y đức như Bác Hồ dạy "lương y như từ mẫu". Lương y tức là thầy thuốc giỏi. Khi Bác Hồ dạy, "thầy thuốc giỏi phải tinh thông nghề nghiệp, phải kiến thức vững vàng, tay nghề lão luyện. Thầy thuốc như mẹ hiền thì không để đổ thừa là vì tôi kém mà tôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân".

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, sau ngày thắng lợi, việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng. Theo chỉ dẫn của Người, Đảng đã chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã đề ra những giải pháp toàn diện, đồng bộ để tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên sai phạm. Cùng với siết chặt kỷ luật, kỷ cương, pháp luật, Đảng đã ban hành nhiều văn bản về trách nhiệm nêu gương, đặc biệt là quy định của Hội nghị Trung ương 8 khóa XII.

Nêu gương của cán bộ, đảng viên là tỏ rõ sự biết ơn Bác, tự hào và nguyện làm theo Bác. Nêu gương về lòng trung thành với lý tưởng cách mạng, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Thực hiện theo lời dạy của Người, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng: Nêu gương về đạo đức, lối sống trong sáng; về bản lĩnh, trách nhiệm, niềm tin. Nêu gương phải thực chất, tránh hình thức, cố tạo ra hình ảnh, phải thật sự chân thực trong công việc, cuộc sống của mỗi người lãnh đạo phải bình dị, giản dị như cuộc đời của Bác.

"Muốn nêu gương, thì nói đi đôi với làm. Tôi chỉ tâm niệm 1 điều, mình nói cái gì thì mình làm cái đó cho chuẩn. Suy nghĩ và hành động phải đặt lợi ích chung lên trên hết, từ công tác cán bộ cho đến quá trình chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, nhất là phải có tư duy để sự phát triển chung của tỉnh tốt hơn. Mong muốn của tôi là Đảng phải mạnh, chính quyền phải hành động, nói đi đôi với làm", ông Nguyễn Mạnh Hiển nói.

Từ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo cấp cao là bước phát triển rất quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 

Trách nhiệm nêu gương được đề cao, từ quy định của Đảng đến tự giác thực hiện của mỗi người là bồi đắp tính tiền phong của Đảng và phẩm chất cao quý của cán bộ, đảng viên, củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân. 

Mỗi người, từ chính công việc, cuộc sống nêu được gương tốt cũng là niềm tự hào của bản thân, để không ngừng tự hoàn thiện mình. Nêu gương thật sự là tự tu dưỡng hướng tới những gì tốt đẹp, cao cả, cũng là sự phòng ngừa những sai phạm.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: "Đọc Di chúc của Bác nghĩ về trách nhiệm  nêu gương, tôi nghĩ mỗi người làm đúng theo lương tâm, trách nhiệm của mình chắc chắn sẽ tạo chuyển biến tích cực theo quy định nêu gương tại Hội nghị Trung ương 8, chứ nếu 5 triệu Đảng viên mà cứ bình bình, không mang hết tâm huyết, nhiệt tình thực thi công việc thì sẽ chẳng tạo ra chuyến biến gì".

Học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành hành động tự giác, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Việt Nam, ở mọi thời kỳ cách mạng, ở mọi công việc, mọi suy nghĩ và hành động.

Cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương của Bác luôn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Càng yêu kính Bác, mỗi người càng phải ra sức nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Đặc biệt, luôn nhớ lời nhắc nhở của Người khi sinh thời: "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", đó là lời khen chân thành của nhân dân và cũng là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Gia Khánh

Nguồn VOV.VN

 

03/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Chống "Tự chuyển hóa" về đạo đức, lối sống!Chống "Tự chuyển hóa" về đạo đức, lối sống!
Đạo đức cách mạng là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong sự nghiệp cách mạng của mình, Bác Hồ viết nhiều tác phẩm cũng như bài nói, bài viết về vấn đề này như: "Sửa đổi lối làm việc", "Đạo đức cách mạng", "Chớ kiêu ngạo, phải khiêm tốn", "Cần kiệm liêm chính", "Cần tẩy sạch bệnh quan liêu mệnh lệnh"...

hcm.jpg 

Đi sâu vào tâm tư của người dân thì đạo đức, lối sống luôn được các tầng lớp nhân dân trong xã hội quan tâm nhất trong giai đoạn cách mạng hiện nay và cả dòng chảy của thời đại, người dân cảm thấy bất an những điều tai nghe, mắt thấy về sự suy thoái, xuống cấp của một bộ phận cán bộ, đảng viên tiếp tay, bảo kê, mua quyền, mua chức, tham nhũng, hối lộ...

Với trình độ giác ngộ và dân trí ngày càng cao, không phải cứ nghe cán bộ nói là quần chúng sẽ làm theo mà người dân còn xem việc cán bộ làm. Bác Hồ đã chỉ ra rằng nhân dân chỉ quý mến những người có phẩm chất và tư cách đạo đức tốt, vì vậy muốn hướng dẫn họ thì mình phải làm mực thước "Cần phải có óc suy nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh... Phải thật thà nhúng tay vào việc" khi đó hỏi sao dân không nghe, không tin.

Để có một xã hội ngày càng tốt đẹp, nhân dân thực sự được hưởng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước ngày càng giàu mạnh, bình đẳng, văn minh, hơn lúc nào hết lối sống mình vì mọi người, mọi người vì mình, phương châm và nguyên tắc sống "Nói thì phải làm" cần phải được thực hiện rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Làm được như vậy thì việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mới thực sự đi vào cuộc sống.

Trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, người dân biết được rất nhiều thông tin, nhất là các thông tin liên quan đến mặt trái của xã hội, trong đó có nhiều hiện tượng, vụ việc tiêu cực. Điều đó đã được người dân phản ánh lo ngại về đạo đức xã hội. Tuy nhiên, nếu nói rằng đạo đức xã hội gần đây xuống cấp hơn trước thì chúng ta phải có cái nhìn tổng thể hơn, trên nhiều khía cạnh, chỉ số, trong đó cũng phải đánh giá những hiện tượng tiêu cực trong mối quan hệ với sự biến đổi, phát triển nhiều mặt của đời sống xã hội, cũng không nên tách riêng hiện tượng tiêu cực để khẳng định ngay là xuống cấp nghiêm trọng. Thực tiễn trên là do chủ nghĩa cá nhân có chiều hướng phát triển; lối sống, đạo đức của một số cán bộ khi thi hành công vụ thì thường vòi vĩnh "ra điều kiện", hiện tượng chạy chức, chạy quyền, chạy tội, học giả bằng thật khá phổ biến; trên bảo dưới không nghe, "trên có chính sách, dưới có đối sách", "phép vua thua lệ làng"... Thậm chí còn có người cho rằng cái thiếu nhất của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hiện nay là lương tâm và cái thừa nhất là nói dối (báo cáo sai sự thật, giấu giếm và bao che khuyết điểm vi phạm, bưng bít và gây nhiễu thông tin...). Như vậy đã đến lúc đòi hỏi chúng ta phải xem xét sự thật một cách nghiêm túc về vấn đề đạo đức, lối sống.

Trước tình trạng trên, Đảng ta đã chủ động, tích cực tìm các giải pháp nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi chủ nghĩa cá nhân. Bộ Chính trị (khóa X) đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/TW về tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Bộ Chính trị (khóa XI) ban hành Chỉ thị số 03-CT/TW về "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Bộ Chính trị (khóa XII) ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã khẳng định đây là một chủ trương lớn, vừa đáp ứng yêu cầu cấp bách trong bối cảnh hiện nay, vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... Đặc biệt, Đảng ta đã ban hành và yêu cầu phải thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Để khắc phục tình trạng trên, phòng, chống suy thoái về đạo đức, lối sống, nâng cao đạo đức cách mạng trong tình hình mới cần phải có hệ thống giải pháp đồng bộ, trước mắt cần phải tập trung vào một số giải pháp chủ yếu: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI và khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đi vào chiều sâu. Bên cạnh đó, cần phải xây dựng các chuẩn mực đạo đức, lối sống mới phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo xu thế toàn cầu hóa, hội nhập và phát triển. Mặt khác, không ngừng có giải pháp rèn luyện nâng cao đạo đức, lối sống mẫu mực của cán bộ, đảng viên; đồng thời phải xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống chung của toàn xã hội và các thang giá trị, chuẩn mực đạo đức của từng giai tầng xã hội để mọi người ở vị trí, cương vị của mình có căn cứ, cơ sở, điều kiện tu dưỡng, rèn luyện. Cuối cùng là phải tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và toàn xã hội. Trước hết là người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức. Người đứng đầu phải là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống để mọi cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và nhân dân noi theo.

Ngọc Thuận

Nguồn: Bản tin Thông tin nội bộ số 02/2019 – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An

                                                               

20/06/2019 11:00 CHĐã ban hành
Bác Hồ với báo chí cách mạng Việt NamBác Hồ với báo chí cách mạng Việt Nam
Với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 94 năm qua báo chí cách mạng Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, nội dung và hình thức; cũng như sự lớn mạnh chưa từng có của đội ngũ những người làm báo.

bac-ho-1.jpg

​Ảnh tư liệu 

Từ ngày Báo Thanh niên ra số đầu tiên 21/6/1925 đến tháng 8/1945, trong vòng 20 năm, hoạt động báo chí nước ta luôn gắn liền với cuộc vận động cách mạng của nhân dân. Sau bao năm bôn ba ở nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước và sáng lập tờ Việt Nam độc lập, nhằm kêu gọi nhân dân đoàn kết đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp.

Hàng loạt tờ báo, tạp chí khác cũng được thành lập như Cứu quốc, Cờ giải phóng, Tạp chí Cộng sản và nhiều tờ báo ở các địa phương đã góp phần tuyên truyền đường lối cứu nước trong cán bộ, nhân dân.

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, báo chí cách mạng được Đảng trao cho sứ mệnh tiên phong trong việc tuyên truyền, giáo dục về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phản ánh thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với quan điểm xuyên suốt: độc lập dân tộc gắn liền với CNXH. Đây cũng là mục tiêu, là tiêu chí quy định chức năng, nhiệm vụ; đồng thời cũng là môi trường phát triển của nền báo chí nước nhà.

Với Bác Hồ, mặc dù bận rất nhiều công việc của một vị Chủ tịch nước, nhưng Người vẫn luôn quan tâm đến sự phát triển của nền báo chí cách mạng. Nói về mục tiêu của báo chí cách mạng, trong phát biểu tại Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ II (4/1959), Người chỉ rõ: "Về nội dung viết, mà các cô các chú gọi là đề tài thì tất cả những bài Bác viết chỉ có một đề tài là chống thực dân, đế quốc, chống phong kiến, địa chủ, tuyên truyền độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Duyên nợ của Bác đối với báo chí là như vậy đó".

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã viết khoảng 2.000 bài báo, tác phẩm với nhiều thể loại, và được ký bằng 174 tên gọi, bí danh và bút danh khác nhau. Đó là những tác phẩm lý luận quan trọng, là cẩm nang chỉ đường cho Đảng và nhân dân ta trong các giai đoạn cách mạng.

Theo Người, giữa cách mạng và báo chí có sự thống nhất hữu cơ, bởi vì "Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Đối với một vấn đề, mọi người bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó, quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý. Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân tức là không phải chân lý".

Để thực hiện được chân lý đó, Người khẳng định: "Phải có lập trường chính trị vững chắc. Chính trị phải làm chủ. Đường lối chính trị đúng thì những việc khác mới đúng được. Cho nên, các báo chí của ta đều phải có đường lối chính trị đúng". Tính tư tưởng cao của báo chí suy cho cùng chính là điều này.

Xuất phát từ mục đích hoạt động của nền báo chí cách mạng là vì dân và từ vai trò to lớn của báo chí đối với xã hội, Người nhắc nhở những người làm báo: "Không biết rõ, hiểu rõ, chớ nói, chớ viết. Khi không có gì cần nói, không có gì cần viết, chớ nói, chớ viết càn". Để báo chí luôn là diễn đàn của nhân dân, Người khẳng định: "Một tờ báo không được đại đa số (dân chúng) ham muốn thì không xứng đáng là một tờ báo", và "không riêng gì viết sách, viết báo, mà công tác gì muốn làm tốt đều phải coi trọng ý kiến của nhân dân".

Cũng là để bảo vệ quyền lợi của nhân dân, nên với Hồ Chí Minh, báo chí không chỉ là người tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể, tổ chức tập thể; mà còn là vũ khí sắc bén chống lại mọi biểu hiện phản động, tiêu cực đi ngược lại quyền lợi của nhân dân, của đất nước; báo chí là công cụ đấu tranh xã hội, đấu tranh dân tộc và đấu tranh giai cấp.

Trong bức điện gửi Hội Nhà báo Á Phi (ngày 24/4/1965), Người viết: "Đối với những người viết báo chúng ta, cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng". Với đội ngũ các nhà báo nước ta Người nhắc nhở: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén", "ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà", "cho nên phải có tính chất quần chúng và tinh thần chiến đấu".

Trong cách thể hiện, Người cho rằng, để báo chí hoàn thành sứ mệnh là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và quần chúng; là cầu nối giữa các quốc gia, là phương tiện để các cộng đồng hiểu biết nhau hơn, "cho nên, làm báo phải hết sức cẩn thận về hình thức, về nội dung, về cách viết".

Theo tư tưởng đó, Đảng ta khẳng định: báo chí, một mặt phải chủ động, sáng tạo "làm tốt công tác thông tin đối ngoại, giúp cho cộng đồng quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thông tin kịp thời, đúng đắn về tình hình đất nước, tranh thủ sự đồng tình của nhân dân ta". Mặt khác "không ngừng nâng cao chất lượng chính trị, văn hóa, khoa học công nghệ, nghề nghiệp, từng bước hiện đại hóa".

Thực tế đã chứng minh, với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 94 năm qua báo chí cách mạng Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, nội dung và hình thức; cũng như sự lớn mạnh chưa từng có của đội ngũ những người làm báo.

Đặc biệt, qua hơn 30 năm đổi mới, báo chí nước ta đã đi đầu trong việc định hướng tư tưởng, góp phần giữ vững ổn định chính trị – xã hội, tích cực đấu tranh chống tham nhũng và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; là một trong những động lực trực tiếp tham gia và thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Ban biên tập

Theo vanhoadoanhnghiepvn.vn

 

20/06/2019 11:00 CHĐã ban hành
Thực hiện Di chúc Bác Hồ: "Đoàn kết" - Đề tài thường trực của báo chíThực hiện Di chúc Bác Hồ: "Đoàn kết" - Đề tài thường trực của báo chí
Sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, ở đó, có công đóng góp không hề nhỏ của báo chí Việt Nam. Bởi, vâng theo Di chúc của Người: "Đoàn kết" - Mãi là đề tài thường trực của báo chí. "Đoàn kết" - Báo giới Việt Nam luôn trong một nhà!

bac-ho-voi-bc.jpg 

Ảnh tư liệu

Năm mươi năm đã qua đi. Vậy mà, tôi không sao quên được 9 giờ, ngày 9/9/1969. Thời khắc ấy, tôi vừa bước chân lên phà Bến Gót, Việt Trì qua sông Lô sang Bến Hạc để về thôn Lạc Trung, xã Bình Dương ghi nỗi niềm của Anh hùng lâm nghiệp Nguyễn Văn Tần (cán bộ miền Nam tập kết) với Bác Hồ kính yêu khi Người về với thế giới người hiền. Đúng lúc ấy, Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Ba Đình được Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đi qua sóng phát thanh, âm vang trên những chiếc loa ở đôi bờ bến sông. Không cầm được nước mắt, không kìm nổi tiếng nấc bởi giọng nghẹn ngào của đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ Nhất đọc Di chúc của Bác và Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng: "Hồ Chủ tịch kính yêu của chúng ta không còn nữa. Tổn thất này vô cùng lớn lao! Đau thương này thật là vô hạn!...". Tôi bật khóc. Mọi người òa khóc!...

Ngày tháng đau thương xé lòng ấy dần qua đi, nhưng lời Di chúc của Bác và 5 lời thề trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ ấy cứ thấm đẫm trong tôi từng câu, từng chữ về tình cảm của Người với non sông đất nước, với Đảng, với dân: "Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta" (Di chúc của Bác). Lời Người chắt ra từ tâm khảm, từ vô vàn niềm tin yêu với chúng ta và các thế hệ mai sau: "Đoàn kết là một truyền thống...!". Người nhắc: "Các đồng chí từ Trung ương đến các Chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình" (Di chúc của Bác). Đó là tư tưởng, là đạo đức, là văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di chúc lịch sử - Tiếng lòng của Người thêm lần khắc họa: Bác của chúng ta là người Việt Nam đẹp nhất. Người luôn lấy con người làm trung tâm của mọi tư duy, làm chủ đích cho mọi hành động. Chân lý hiển nhiên với Người, vì con người luôn là nhân tố quyết định mọi thành bại của cách mạng.

Trong bài nói chuyện tại trường Đại học Nhân dân (ngày 8/12/1956), Người mượn câu mở đầu trong Tam tự kinh "Nhân tri sơ, tính bản thiện" làm tiêu đề cho bài nói, rằng: "Nhân nghĩa là nhân dân. Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân! Bản thiện nghĩa là tốt đẹp, vẻ vang. Trong xã hội không gì tốt đẹp, vẻ vang bằng phục vụ cho lợi ích của nhân dân"! Xuất phát từ quan điểm ấy, nên Người luôn dạy phương pháp làm việc cho cán bộ, đảng viên phải hết lòng vì dân.

Trong thư gửi các kỳ, tỉnh, huyện, làng ngày 17/10/1945, Người viết: "Nếu nước độc lập mà người dân không hạnh phúc tự do, độc lập cũng chẳng ý nghĩa gì. Các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc đến các làng đều là công bộc của nhân dân"... Người định ra phương cách làm việc rất rõ ràng cho cán bộ: "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"!...

Trong tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc", Người nhấn mạnh: Cán bộ phải có 5 đức tính căn bản: "Nhân - Nghĩa - Trí - Dũng - Liêm"! Cán bộ, đảng viên phải mẫu mực, có tư cách, nêu cao tinh thần phê và tự phê. Phải luôn ý thức xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc!

Với những người làm báo là hội viên trong tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam, Người dạy: "Đó là một tổ chức chính trị và nghề nghiệp. Nhiệm vụ của Hội Nhà báo là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ nhau để nâng cao trình độ chính trị và nghề nghiệp" (Đại hội II - Hội Nhà báo Việt Nam - 1959).

Quan điểm, tư tưởng, đạo đức nhất quán ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là đề tài, là chủ đề tư tưởng để khai thác, thể hiện trong tất cả các thể loại báo chí, các phương tiện thông tin, để góp sức cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Bởi lẽ hiển nhiên, như lời Điếu mà đồng chí Lê Duẩn đọc: "Người dạy: Sức mạnh của Đảng là ở sự đoàn kết nhất trí..."! Trong toàn bộ Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh là vấn đề Người đặc biệt quan tâm suốt cuộc đời hoạt động cách mạng.

 Đoàn kết thống nhất trong Đảng là tư tưởng nổi bật nhất ở Người. "Đoàn kết làm ra sức mạnh! Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta"! Trong đấu tranh cách mạng để giải phóng dân tộc, Người coi đoàn kết là chiến lược để tập hợp lực lượng. Đoàn kết là chính sách, là mục tiêu, là nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng. Đoàn kết là nền tảng để liên minh công - nông - trí thức. Đoàn kết toàn dân là trách nhiệm của Đảng để phụng sự Tổ quốc. Khi gặp gỡ đồng bào, chiến sĩ, Người nhắc cán bộ đảng viên "Đó không phải là đoàn kết hình thức, giả tạo. Nó phải thể hiện trong tư tưởng, hành động".

Với nhân dân, Người căn dặn: "Dân ta phải nhớ chữ đồng: Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh!" Với tổ chức của Đảng, người chỉ rõ nguyên tắc đoàn kết để tạo ra sức mạnh, thì: "Phải thực sự mở rộng dân chủ để tất cả đảng viên bày tỏ ý kiến của mình!" "Đảng viên phải nghiêm túc phê bình và tự phê bình. Đây là cách tốt nhất để phát triển và củng cố sự đoàn kết và thống nhất trong Đảng. Đây cũng là quy luật phát triển Đảng" (Sách TTHCM-NXBCTQG) .

50 năm thực hiện Di chúc của Bác kính yêu và thực hiện Lời thề của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước anh linh Người, các hội viên nhà báo và báo giới Việt Nam luôn luôn tuân theo sự lãnh đạo và định hướng tư tưởng của Đảng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp Cách mạng của dân tộc do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Trong đó, đoàn kết thống nhất trên nền tảng đường lối, quan điểm của Đảng vì lợi ích dân tộc trở thành ý thức thường trực của các nhà báo, của các cơ quan báo chí. Nhận thức ấy đã thành tâm thức thường trực khi tác nghiệp, tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin và quyết định loan tin của nhà báo.

Quán triệt quan điểm đoàn kết thống nhất của Người, báo chí luôn luôn nêu cao đạo đức của Đảng, xây dựng cái tốt đẹp của Đảng cho con người, cho xã hội; quyết liệt đấu tranh, phê phán căn bệnh quan liêu, tham nhũng, lãng phí; cá nhân chủ nghĩa, xa dân... mà lúc sinh thời Người chỉ danh chỉ diện là "giặc nội xâm"! Báo chí luôn góp sức tuyên truyền để Đảng ta thực hiện đúng Di chúc của Người: "Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch; phải xứng đáng là người lãnh đạo, là đầy tớ trung thành của nhân dân"!

Ở thời hội nhập, hơn lúc nào hết, nội bộ báo giới càng phải đoàn kết chặt chẽ, thống nhất trên nguyên tắc của Đảng. Coi trọng phê và tự phê trên tình đồng chí, thương yêu, giáo dục, bồi dưỡng lòng nhân ái cho nhau. Giúp nhau học tập nắm vững quan điểm, đường lối cách mạng của Đảng trong từng thời kỳ để nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin.

Cho nên, báo giới có thể hãnh diện thưa với anh linh Bác kính yêu, rằng: 50 năm qua, thực hiện Di chúc của Người, báo giới Việt Nam đã làm tròn bổn phận là cơ quan ngôn luận của Đảng, là phương tiện thông tin đại chúng hữu hiệu của Nhà nước, là diễn đàn tin cẩn của nhân dân!

Báo chí đã tinh tường hơn, dũng cảm hơn, mạnh mẽ hơn, sâu sắc, đa chiều, tương tác hơn trong chỉnh đốn xây dựng Đảng vững mạnh về năng lực. Thẳng thắn phê phán những cán bộ đảng viên hư hỏng, vi phạm pháp luật; cá nhân, cơ hội chủ nghĩa, mất đoàn kết nội bộ, thoái hóa, biến chất; cục bộ, địa phương, phe nhóm lợi ích, thiếu công tâm. Đoàn kết đảng viên, đặc biệt là cấp lãnh đạo luôn là gương đẹp lan tỏa ra cộng đồng dân cư, nên luôn được báo chí coi trọng. Để Đảng thân yêu của chúng ta luôn thực hiện tâm nguyện: "Vĩnh biệt Người, chúng ta thề: Hết lòng hết sức giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình, tăng cường sức chiến đấu của Đảng, làm hạt nhân cho khối đoàn kết toàn dân, bảo đảm cho sự nghiệp cách mạng của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam hoàn toàn thắng lợi"!

Ban biên tập

Nguồn Báo tainguyenmoitruong.vn

20/06/2019 11:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ lan tỏa việc học tập và làm theo gương BácĐức Huệ lan tỏa việc học tập và làm theo gương Bác
Thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An xuất hiện nhiều gương điển hình với những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như công việc hàng ngày, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

 khen thuong HCM.jpg

Ảnh: Đại diện Chi hội Phụ nữ ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây (thứ 3, trái qua) và Chi bộ ấp 1, xã Bình Hòa Nam (thứ 5, trái qua) nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Trong năm qua, tập thể Chi hội Phụ nữ (PN) ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây có nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào công tác an sinh xã hội ở địa phương. Chi hội vận động hội viên (HV) PN và một số nhà hảo tâm đóng góp trao tặng gạo, học bổng, tập sách cho con em HV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 12,5 triệu đồng; tặng 600kg gạo cho HV già neo đơn; tặng 100 phần quà và 140 suất gạo cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo của xã.

Xuất phát từ ý tưởng giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, Chi hội PN ấp Voi còn thực hiện mô hình Bữa cơm tình thương, hàng tháng hỗ trợ 100 phần cơm, tổng trị giá 48 triệu đồng cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

"Chi hội còn vận động 25 triệu đồng xây dựng 1 cây cầu giao thông nông thôn tại ấp Voi, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh trong việc đi lại. Điều cảm động nhất là dù cuộc sống còn bộn bề lo toan nhưng với tấm lòng sẻ chia, các chị em trong chi hội vẫn âm thầm giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn mình trong xã hội" - bà Trần Thị Thu - Chủ tịch Hội Liên hiệp PN xã Mỹ Thạnh Tây, chia sẻ. 

Với quan điểm, muốn nói dân nghe thì phải nghe dân nói, Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận ấp 1, xã Bình Hòa Nam tuyên truyền, vận động và công khai, minh bạch các khoản đóng góp nên người dân đồng thuận cao khi triển khai thực hiện các phong trào do địa phương phát động.

Cụ thể, thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", nhờ sự tuyên truyền, vận động của Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận ấp, người dân địa phương tích cực góp tiền và ngày công lao động trị giá trên 1,7 tỉ đồng rải đá xanh tuyến đường cặp kênh Tư Lơ dài khoảng 1,5km; hiến đất với tổng trị giá trên 600 triệu đồng để làm tuyến đường Dòng Thủ Tính 2 dài khoảng 1km.

Ngoài ra, người dân trong ấp còn đóng góp kinh phí xây dựng cầu kênh Lò Đường, nạo vét và làm đê bao tuyến kênh Hoàng Thủy với tổng kinh phí hơn 830 triệu đồng. Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận ấp 1 còn vận động người dân lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên đoạn đường dài 1km cặp tuyến Đường tỉnh 816, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự địa phương.

Phó Bí thư Chi bộ ấp 1 - Phan Tấn An chia sẻ: "Ấp còn tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Các đoàn thể ấp vận động HV, người dân thay đổi tập quán sản xuất, áp dụng khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng nông sản. Đồng thời tạo điều kiện cho HV, người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, giảm nghèo, cải thiện cuộc sống,...".

Trên địa bàn huyện còn rất nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi và có sức lan tỏa sâu, rộng trong đời sống.

Đó là những nông dân "tay lấm chân bùn" nhưng tìm tòi sáng tạo trong lao động, sản xuất, chủ động trong tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện thu nhập cho gia đình.

Hay những thầy, cô giáo tận tụy với nghề, tận tâm với học sinh, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ. Đó còn là những y, bác sĩ luôn nêu cao y đức, lấy nụ cười của bệnh nhân làm tiêu chí trong khám và điều trị bệnh, xứng đáng với lời dạy của Bác: "Lương y như từ mẫu"; những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vừa hồng, vừa chuyên, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, ra sức phục vụ nhân dân; những người hết lòng vì cộng đồng, chăm lo công tác an sinh xã hội, giàu lòng nhân nghĩa, góp phần làm đẹp cho đời,...

Dù mỗi cá nhân, tập thể có một việc làm, mô hình học tập và làm theo gương Bác khác nhau nhưng đều thể hiện được trách nhiệm, tấm lòng của mình trong quá trình xây dựng, phát triển của địa phương./.

Hồng Luyn

 

20/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Báo chí cách mạng việt nam - Cội nguồn, đặc trưng, trọng tráchBáo chí cách mạng việt nam - Cội nguồn, đặc trưng, trọng trách
Cuối năm 1924, khi về đến Quảng Châu (Trung Quốc), Nguyễn Ái Quốc bắt tay ngay vào việc chuẩn bị xuất bản một tờ báo chính trị, đồng thời mở những lớp huấn luyện các thanh niên ưu tú đưa từ trong nước sang để làm nòng cốt cho cách mạng sau này. Nguyễn Ái Quốc cùng một số đồng chí là học trò của Người thực hiện công việc trọng đại này trên căn gác nhỏ thuộc khu phố buôn bán sầm uất ở trung tâm Quảng Châu. Căn gác này cũng là nơi thành lập và là trụ sở của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên.

bac ho.jpg 

Ảnh tư liệu: Bác Hồ với các phóng viên báo chí

Tại thời điểm này, các số báo Thanh niên được thực hiện, nhân ra trên những bản bằng giấy sáp, rồi được chuyển bí mật về nước. ở Việt Nam, tờ báo Thanh niên được các cơ sở cách mạng chép tay thành nhiều bản rồi chuyền tay cho các đồng chí của mình đọc và truyền đạt tới nhân dân.

Số đầu tiên của tờ Thanh niên, cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên được xuất bản ngày 21/6/1925 và tiếp tục xuất bản đều đặn hàng tuần. Với gần 90 số, báo Thanh niên đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử: Truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin trong nhân dân ta, góp phần tích cực chuẩn bị về mặt lý luận, chính trị, tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mở ra một dòng báo chí mới - Báo chí cách mạng Việt Nam.

Sau báo Thanh niên, Nguyễn ái Quốc lập ra báo Kông Nông (1926), Báo Đường Kách Mệnh (1927). Ngày 1/10/1929, báo Búa Liềm - cơ quan ngôn luận của Đông Dương Cộng sản Đảng ra số đầu tiên. Tháng 8/1929, chi bộ An nam Cộng sản ở Thượng Hải ra báo Đỏ viết tay trên giấy sáp. Kể từ tờ Thanh niên mở đường đến cuối năm 1929, báo chí cách mạng Việt Nam đã có trên 50 tờ báo và tạp chí là cơ quan của các cấp hội của Hội Việt Nam thanh niên cách mạng và 2 tổ chức Cộng sản là: Đông Dương Cộng sản Đảng và An Nam Cộng sản Đảng.

Ngày 3/2/1930, tại Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn ái Quốc đã thông qua một nghị quyết về báo chí. Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, vấn đề Đảng Cộng sản lãnh đạo là vấn đề tự thân của báo chí, đặc biệt ở một nước mà lịch sử lựa chọn sự lãnh đạo của Đảng để thực hiện sự nghiệp vĩ đại: Giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do, tiến đến CNXH như ở nước Việt Nam ta.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam từ tờ báo đầu tiên - báo Thanh niên xuất bản ngày 21/6/1925 - qua mỗi thời kỳ cách mạng đều có sự phát triển mạnh mẽ, đến nay là một hệ thống quốc gia các cơ quan thông tin đại chúng gồm nhiều loại hình, ở nhiều cấp, thuộc nhiều cơ quan chủ quản, xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng các dân tộc thiểu số, bằng ngoại ngữ, với những chức năng và nhiệm vụ hết sức đa dạng, nhằm nhiều loại đối tượng và sử dụng nhiều công nghệ hiện đại.

Trong lịch sử phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những cống hiến to lớn vào lịch sử đấu tranh và phát triển của dân tộc ta; thể hiện tập trung vào những cống hiến nổi bật sau:

Thứ nhất, là người tuyên truyền, cổ động, tổ chức tập thể việc thực hiện cương lĩnh, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945, thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ và thắng lợi có ý nghĩa lịch sử của sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước, đẩy mạnh CNH-HĐH, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Thứ hai, là một bộ phận rất quan trọng của văn hóa Việt Nam, báo chí cách mạng Việt Nam cùng với văn học, nghệ thuật đã có những cống hiến xuất sắc trong việc hiện đại hóa và thống nhất ngôn ngữ Việt Nam; truyền bá hệ giá trị văn hóa Việt Nam thông qua các tác phẩm báo chí và các tác phẩm văn học, nghệ thuật, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và bồi dưỡng con người mới Việt Nam.

Thứ ba, là phương tiện giao lưu nhanh chóng và hiệu quả, báo chí cách mạng Việt Nam đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao vị thế và mở rộng quan hệ quốc tế của Việt Nam, đang góp phần thúc đẩy quá trình chủ động hội nhập quốc tế.

Tự hào về những thành tựu mà báo chí cách mạng Việt Nam đã đạt được trong hơn 90 năm qua, để hiểu sâu sắc quá trình phát triển và nhất là cắt nghĩa cội nguồn tính chất cách mạng kiên định và nhất quán của báo chí cách mạng Việt Nam. Tác phẩm "Lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam (1925 - 2010)" đã chỉ rõ:

- Báo chí cách mạng Việt Nam bắt nguồn trước hết từ khuynh hướng yêu nước dân chủ trong báo chí hợp pháp, đặc biệt từ khi báo chí quốc văn ra khỏi giai đoạn phôi phai, nặng chất công báo để dần dần trở thành hệ thống báo chí với đầy đủ những đặc trưng của các cơ quan thông tin ngôn luận như: Xuất bản định kỳ, lưu hành rộng rãi, có độc giả ổn định, có đội ngũ người làm báo chuyên nghiệp…

- Trong cội nguồn nội tại, có thể gọi là truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam, một nguồn rất quan trọng chính là thơ văn yêu nước và cách mạng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đó là những sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thông, Đoàn Hữu Trưng, Nguyễn Xuân Soạn, Phan Đình Phùng, Nguyễn Thượng Hiền…(cuối thế kỷ XIX) và của Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Ngô Đức Kế, Đặng Nguyên Cẩn, Trần Quí Cáp, Đỗ Quang Cơ…(đầu thế kỷ XX). Những tác phẩm báo chí, thơ văn yêu nước và cách mạng, hoặc được công bố qua các phương tiện thông tin, hoặc lưu truyền qua nhiều kênh khác đều là cội nguồn trực tiếp và nội tại của báo chí cách mạng Việt Nam.

- Báo chí cách mạng Việt Nam còn bắt nguồn từ báo chí cách mạng, dân chủ và tiến bộ thế giới, chịu ảnh hưởng sâu đậm của nền báo chí ấy, nhưng vẫn giữ được đậm đà tính chất dân tộc.

Lịch sử hơn 90 năm báo chí cách mạng Việt Nam đã thể hiện nổi bật một số đặc trưng chủ yếu sau:

Một là, báo chí cách mạng Việt Nam là một nền báo chí kiểu mới, do tổ chức cách mạng là Đảng Cộng sản tổ chức, lãnh đạo; lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng chính trị tư tưởng. Đó là nền báo chí của nhân dân, vì lợi ích cao cả của nhân dân mà hoạt động, chịu sự giám sát của nhân dân. Lý tưởng, mục tiêu, tôn chỉ cao nhất của báo chí cách mạng Việt Nam là góp phần vào sự nghiệp đấu tranh lật đổ ách thống trị thực dân, phong kiến, xóa bỏ các hình thức bóc lột, giành độc lập dân tộc, mang lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân; xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước theo hướng XHCN. Từ mục tiêu, tôn chỉ, báo chí cách mạng Việt Nam có tính khuynh hướng dứt khoát, có lập trường chính trị kiên định, tính chiến đấu cao luôn đi tiên phong trong mọi phong trào.

Hai là, báo chí cách mạng Việt Nam không đồng nhất, không chỉ là báo chí của Đảng. Có những tờ báo, tạp chí là của Đảng, do tổ chức Đảng trực tiếp điều hành. Có những cơ quan thông tin đại chúng trực thuộc các ngành hành pháp, tư pháp, lập pháp, có báo chí là của các đoàn thể quần chúng, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các tổ chức nghề nghiệp, tôn giáo, văn hóa thành lập và quản lý. Báo chí cách mạng Việt Nam ngày nay là một hệ thống quốc gia các cơ quan thông tin đại chúng gồm nhiều loại hình ở nhiều cấp, thuộc nhiều cơ quan chủ quản, xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng các dân tộc thiểu số, bằng ngoại ngữ với những chức năng, nhiệm vụ hết sức đa dạng nhằm nhiều loại đối tượng và sử dụng nhiều công nghệ hiện đại.

Ba là, trong hệ thống quốc gia ấy, mỗi cơ quan báo chí xác định tôn chỉ, mục đích nhiệm vụ đặc thù của mình, nhưng tất cả đều mang tính chất chung được gói gọn trong sáu chữ: Thông tin, ngôn luận, diễn đàn. Tính chất chung này đã được pháp điển hóa tại Luật Báo chí Việt Nam…

Bốn là, người làm báo cách mạng trước hết là người hoạt động cách mạng bằng phương tiện báo chí; thông qua hoạt động báo chí để tuyên truyền, cổ động, tổ chức nhân dân thực hiện thắng lợi cương lĩnh, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Nhà báo là chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng. Do đó, cán bộ, phóng viên báo chí phải thực sự giác ngộ và kiên định chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quán triệt sâu sắc cương lĩnh, đường lối, chính sách của Đảng, có đạo đức, phong cách của người làm báo cách mạng…

Hoạt động báo chí trong thời kỳ mới đứng trước thời cơ lớn và thách thức lớn. Trên cơ sở một nền kinh tế ngày càng phát triển, dân trí ngày càng cao, nhu cầu văn hóa, tinh thần ngày càng phong phú, đa dạng, Đảng và Nhà nước coi trọng lãnh đạo phát triển văn hóa, (trong đó có báo chí) ngang hàng với phát triển KT - XH. Do đó, báo chí sẽ tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Cuộc cạnh tranh giữa các loại hình báo chí, giữa báo chí trong nước và báo chí nước ngoài sẽ ngày càng gay gắt. Bên cạnh hệ thống báo chí truyền thông hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của báo điện tử và các loại truyền thông đa phương tiện khác, chắc chắn sẽ có nhiều hình thức thông tin đại chúng mới ra đời mà hiện chúng ta chưa dự báo đầy đủ diện mạo, công năng, đặc trưng phương thức hoạt động của chúng. Do đó, dù gia đình báo chí bao gồm các loại hình cũ, mới có phong phú, đa dạng đến đâu thì chung quy báo chí vẫn là hoạt động văn hóa tinh thần của con người. Báo chí không thể thoát ly ngôn ngữ và văn tự, cái vỏ vật chất và phương tiện truyền tải, truyền bá, lưu giữ tư duy con người. Công nghệ và hình thức báo chí có thay đổi đến đâu thì vẫn giữ nguyên bản chất báo chí với tư cách là phương tiện chính trị - văn hóa - tư tưởng, có nhiệm vụ cao quý phục vụ lợi ích của nhân dân. Chất lượng của báo chí vẫn chủ yếu được quyết định bởi trí tuệ, tài năng và đạo đức của người làm báo - chiến sỹ trên mặt trận chính trị tư tưởng - văn hóa. Nhà báo vẫn phải không ngừng rèn luyện, giữ vững bản lĩnh chính trị, luôn nêu cao trách nhiệm cao quý của mình trước Đảng, trước nhân dân và toàn xã hội.

Trong thời kỳ mới, trong điều kiện phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, truyền thông, trong sự cạnh tranh gay gắt của các loại hình báo chí, các cơ quan báo chí cần phải đẩy mạnh phát triển kinh tế báo chí, nhưng dứt khoát không được sa vào xu hướng tư nhân hóa, thương mại hóa, sa vào nguy cơ suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Các cơ quan báo chí và những người làm báo Việt Nam luôn kiên định, vững vàng trước mọi diễn biến phức tạp của tình hình, vượt qua những nguy cơ, thách thức, thực hiện thắng lợi trọng trách vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Ban biên tập

Trích theo Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam

 

13/06/2019 12:00 CHĐã ban hành
Bài học từ câu chuyện hút thuốc lá của BácBài học từ câu chuyện hút thuốc lá của Bác
Chủ tịch Hồ Chí Minh là danh nhân văn hoá thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc. Suốt cuộc đời Người đã hy sinh cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc vì độc lập tự do, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Người đã dành tất cả tình yêu bao la cho đồng bào, đồng chí; Người sống rất gương mẫu, là tấm gương sáng về lối sống giản dị, tiết kiệm. Không những thế, trong công việc và trong thói quen của cuộc sống đời thường Người còn là một con người có quyết tâm lớn, có phương pháp và tính kiên trì đáng nể phục. Câu chuyện về thói quen hút thuốc và quyết tâm bỏ thuốc lá của Bác là một trong những minh chứng hùng hồn về sự quyết tâm, kiên trì, vững vàng của một con người vĩ đại.

bac ho.jpg 

Theo đồng chí Vũ Kỳ, nguyên thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh kể lại: Chủ tịch Hồ Chí Minh hút thuốc lá rất nhiều. Việc hút thuốc lá liên quan tới hoạt động cách mạng của Người trong những năm 20 của thế kỷ XX khi Người mang tên Nguyễn Ái Quốc. Đồng chí Vũ Kỳ đã được Bác Hồ tâm sự: Những năm ở Pháp, Người là một thanh niên kháng Pháp nên luôn bị mật thám Pháp theo dõi ở khắp mọi nơi. Người biết bị theo dõi mà không dám quay đầu lại để nhìn. Để có thể quan sát được sự theo dõi, Người nghĩ ra cách hút thuốc. Mỗi lần như vậy, đi qua thùng đựng rác ven đường cách khoảng ba bước chân, Người dừng lại châm thuốc hút, rồi quay lại thùng rác để vứt que diêm, như vậy là Người có dịp quan sát xung quanh, liệu cách đối phó với kẻ theo dõi. Do giả vờ hút thuốc mãi mà đã trở thành thói quen của Người.

Năm 1957, trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày cách mạng tháng Mười Nga thành công, nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đã sản xuất loại thuốc lá có đầu lọc để biếu các đại biểu dự đại hội. Đây là loại thuốc mà Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh thường dùng. Loại thuốc có đầu lọc này nhẹ và ngon hơn loại thuốc của Mỹ và Pháp sản xuất vốn nặng và thường pha thuốc phiện. Các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc đã biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh hộp thuốc lá này, có lẽ vì cũng biết Người thích hút loại đó. Khi hết thuốc, đồng chí Vũ Kỳ đã giữ lại chiếc hộp để đựng các loại thuốc lá khác cho Người hút vì hộp rất vừa và thuận tiện để bỏ túi.

Năm 1967, sức khoẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yếu nhiều, Người hay mệt và ho. Lo cho sức khoẻ của Người, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho các bác sĩ phải chăm sóc Người thật tận tình, chu đáo. Các bác sĩ đã đề nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh không hút thuốc lá nữa. Người nói với đồng chí Vũ Kỳ rằng: "Các bác sĩ bảo Bác không hút thuốc lá nữa thì chú thấy thế nào?". Đồng chí Vũ Kỳ trả lời: "Các bác sĩ lo cho sức khoẻ của Bác là điều tốt, tôi tán thành". Người lại nói: "Mình đã hút thuốc gần 50 năm, bỏ cũng được, nhưng bỏ thì vẫn ho chứ không phải là hết ho" và Người kể cho đồng chí Vũ Kỳ nghe một câu chuyện cười của Pháp là "bỏ thuốc rất dễ, có người bỏ hút thuốc 50 lần nhưng vẫn hút lại, tức là sau mỗi lần bỏ dễ bị hút lại. Nhưng bác sĩ yêu cầu thì nên thôi, chú quản cho Bác". Từ đó đồng chí Vũ Kỳ bỏ hộp thuốc vào túi, thỉnh thoảng đưa cho Người hút một điếu.

Việc bỏ thuốc lá của Hồ Chủ tịch không phải nói là chấm dứt ngay được mà phải trải qua một quá trình như khi làm bất cứ một việc gì. Đó là phải đặt ra kế hoạch, có quyết tâm và biện pháp thực hiện. Người nói: "Quyết tâm một, kế hoạch mười, thì biện pháp phải hai mươi, có như vậy mới thực hiện được và bỏ hút thuốc cũng vậy".

Tuần thứ nhất, mỗi lần Người hút 2/3 điếu (một ngày nhiều nhất là 10 điếu), mỗi lần hút xong cho vào lọ penixilin thì tắt luôn để nhìn thấy đúng 2/3 thì dừng lại không được hút nữa.

Tuần thứ hai, Người hút 1/2 điếu rồi bỏ vào lọ.

Tuần thứ ba, Người hút 1/3 điếu rồi bỏ vào lọ.

Đến tuần thứ tư, Người hút mấy hơi rồi bỏ vào lọ.

Theo lời kể của bác sĩ Lê Văn Mẫn (bác sĩ chăm sóc sức khoẻ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1967 đến năm 1969), hút thuốc lá là thú vui duy nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh như Người thường nói. Nhưng từ khi bị bệnh, theo lời khuyên của hội đồng thầy thuốc, Người có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Người nói: Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này. Rồi Người tự đề ra chương trình bỏ thuốc lá dần dần. Lúc đầu là giảm số lượng điếu hút trong ngày. Khi thèm hút thuốc Người làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung. Tuổi Người đã cao mà phải làm như vậy thật quá vất vả. Việc tập một thói quen, rồi bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Người bảo đồng chí giúp việc để cho Người một vỏ lọ Penixillin ở nơi làm việc và ở phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Người dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành, anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Người bảo: "Nhưng hút thế để có cữ". Với cách làm đó Người đã giảm từ cả bao xuống ba, bốn điếu một ngày. Cứ như vậy Người hút thưa dần.

Đầu tháng 3-1968 nhân khi bị cảm ho nhẹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự quyết định bỏ hẳn thuốc lá. Mấy ngày sau, anh em phục vụ vẫn để gói thuốc chỗ bàn làm việc của Người suốt một tuần liền nhưng Người không dùng. Trong một tuần thấy Người quyết tâm như vậy anh em cất hẳn thuốc lá. Một tháng sau, khi tiếp đồng chí Vũ Quang, lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Người nói: "Bác đã bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá". Sau này Người đã làm bài thơ Vô đề về việc Người bỏ thuốc lá như sau:

"Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,
Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần.
Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,
Một năm là cả bốn mùa xuân".

Anh Kiều

11/06/2019 5:00 CHĐã ban hành
Lời dặn dò trong Di chúc của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồngLời dặn dò trong Di chúc của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng
Trong muôn vàn tình thân yêu của Bác Hồ dành cho nhân dân, có một tình yêu lớn dành cho thiếu niên, nhi đồng. Những tình cảm gần gũi thân thương, nồng ấm và những lời dạy mà sinh thời Người dành cho thiếu niên, nhi đồng đã trở thành tài sản tinh thần vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta.

HCm voi thieu nhi.jpg

Bác Hồ với thiếu nhi

Trước lúc ra đi vào cõi vĩnh hằng, trong bản Di chúc của mình, Bác đã hai lần nhắc đến nhi đồng, đoạn mở đầu, Bác viết: "Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta!...". Đoạn kết thúc, Bác lại viết: "Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thiếu niên và nhi đồng…"  

Trong cuộc đời cách mạng của Bác, thiếu niên, nhi đồng là đối tượng được Bác Hồ quan tâm đặc biệt: "Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan/Chẳng may vận nước gian nan/Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng…" . Trẻ em như búp trên cành là quan niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là quan niệm của dân tộc ta về thiếu nhi, về việc chăm sóc thiếu nhi. Búp trên cành mơn mởn, tươi non, đẹp đẽ, lá cành xum xuê trong tương lai nhưng dễ bị gãy, dễ bị tổn thương nên phải nâng niu. Bác luôn dành tình thương yêu đặc biệt, động viên thế hệ măng non của đất nước, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi, bác viết thư gửi các cháu: "Các cháu yêu quý! Ngày 1-6 là ngày của các cháu bé khắp cả các nước trên thế giới. Đáng lẽ tất cả các cháu đều được no ấm, được vui chơi, được học hành như trẻ con ở Liên Xô... Nhưng nước Việt Nam ta, vì giặc Pháp gây ra chiến tranh, chúng nó đốt nhà, giết người, cướp của. Cho nên, người lớn phải kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến. Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng: đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể cùng cố gắng làm cho các cháu cùng được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng."Bao giờ đánh đuổi Nhật, Tây/ Trẻ em ta sẽ là bầy con cưng".       

Trong mùa khai trường đầu tiên của nền giáo dục tự chủ năm 1945, Người đã gửi thư cho học sinh bày tỏ sự quan tâm sâu sắc, sự kỳ vọng lớn lao vào thế hệ tương lai:"Nước nhà mong chờ ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em".       

Từ nhận thức sâu sắc rằng, tương lai của đất nước phụ thuộc vào một trong những nhân tố rất quan trọng - đó là chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, Bác từng căn dặn cha mẹ, các cấp, ngành, đoàn thể, các thầy cô giáo: "Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt", và "giáo dục trẻ em là việc chung của gia đình, trường học và xã hội. Bố mẹ, thầy giáo và người lớn phải cùng nhau phụ trách; trước hết là phải làm gương mẫu cho các em trước mọi việc". Và Người cũng ân cần nói với thiếu niên, nhi đồng: "Các cháu phải chăm ngoan, ở nhà phải nghe lời bố mẹ, đi học phải siêng năng, đối với thầy phải kính trọng, lễ phép, đối với bạn phải đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau", "Giữ kỷ luật, chớ tự do phóng túng vì tự do phóng túng là không tốt", "phải thật thà, dũng cảm", "việc gì có ích cho kháng chiến, có ích cho Tổ quốc thì các cháu nên gắng sức làm. Tuổi các cháu còn nhỏ. Nhiều công việc nhỏ cộng lại thành công việc to", "Mong các cháu mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập, tự do"…             

Từ ngày Bác đi xa, lớp trước tiếp lớp sau, lớp này qua lớp khác, các cháu thiếu nhi tiếp tục phấn đấu thực hiện 5 Điều Bác Hồ dạy, noi theo những tấm gương oanh liệt, anh hùng Kim Đồng, Vừ A Dính, Lê Văn Tám, Nguyễn Bá Ngọc…, hàng triệu các cháu trong phong trào nghìn việc tốt đã đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng với niềm tin yêu của Người.     

50 năm thực hiện Di huấn của Người, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, văn bản pháp luật trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến bảo vệ các quyền trẻ em. Từ Hiến pháp, các Bộ luật đến các văn bản dưới luật đã tạo thành một hệ thống pháp luật bảo vệ trẻ em phù hợp với công ước quốc tế và truyền thống văn hoá của dân tộc. Đặc biệt, vấn đề về quyền trẻ em đã được hiến định từ Hiến pháp năm 1946 (Điều 14, 15 và hàm chứa trong một số điều khác) và trong tất cả các Hiến pháp năm 1959, năm 1980, năm 1992 (gồm cả lần sửa đổi, bổ sung vào năm 2001), Hiến pháp năm 2013 tiếp tục đề cập, quan tâm đến quyền trẻ em và bảo vệ quyền trẻ em. Trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, sẽ góp phần xây dựng và phát triển xã hội sau này. Vấn đề trẻ em được thể hiện tại Khoản 1, Điều 37 Hiến pháp như sau: Trẻ em được Nhà nước, gia đình, xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em. Tại khoản 2 điều 58 đã quy định: Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người mẹ, trẻ em, thực hiện kế hoạch hoá gia đình.              

Nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát huy đầy đủ quyền của trẻ em, với cách tiếp cận mới, Quốc hội đã thông qua Luật Trẻ em năm 2016. Quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng Luật Trẻ em là bảo đảm hội nhập quốc tế, hài hòa các quyền trẻ em và nguyên tắc trong Công ước của Liên hiệp quốc và các điều ước quốc tế khác có liên quan.        

Kết luận Hội nghị lần thứ ba của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XI ngày 14-9-2018 về "Nâng cao vai trò của Đoàn trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2018-2022" nhận định: Hiện nay cả nước có khoảng 26 triệu trẻ em, trong đó có hơn 12 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Thiếu nhi Việt Nam luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành chăm lo; ngày càng có điều kiện, môi trường sống tốt hơn trong sinh hoạt, học tập, rèn luyện, vui chơi giải trí và có sự phát triển tốt hơn về thể chất và tinh thần. Đặc biệt là sự rút ngắn về khoảng cách giữa các vùng miền trong cả nước; những tấm gương tích cực trong học tập, rèn luyện, là con ngoan, trò giỏi, có hiếu với ông bà, cha mẹ, hăng hái tham gia nhiều hoạt động xã hội, phù hợp với lứa tuổi của các cháu thiếu niên, nhi đồng trong cả nước; những tấm gương "nghèo vượt khó" của các cháu có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đầy nghị lực và ý chí vươn lên ở vùng sâu, vùng xa, ở những nơi chịu những tổn thất nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra,...     

Nhận định trên cho thấy, chúng ta đang từng bước thực hiện tốt tư tưởng của Hồ Chí Minh về chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng.          

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, hơn bao giờ hết, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và chính quyền các địa phương, mỗi cấp bộ đoàn, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hãy dành sự quan tâm, trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và yêu thương thiếu niên, nhi đồng thông qua những việc làm thiết thực. Luôn thấm nhuần lời dạy của Bác "Chăm sóc, giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ.."; "Vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt".

Ban biên tập

Theo http://www.xaydungdang.org.vn

​ 

08/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Học lại Di chúc của Bác Hồ50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Học lại Di chúc của Bác Hồ
Đã 50 năm trôi qua nhưng bản Di chúc thiêng liêng Bác Hồ để lại cho chúng ta vẫn mãi là một văn kiện lịch sử, một tài sản tinh thần vô giá, kết tinh toàn bộ tinh hoa tư tưởng, tâm hồn và đạo đức vô cùng trong sáng, đẹp đẽ của một lãnh tụ rất đời thường mà rất vĩ đại, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.

bac-ho_mezh.jpg 

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các anh hùng chiến sĩ miền Nam năm 1965. (Ảnh tư liệu)

1. Bác Hồ vĩnh biệt chúng ta đã 50 năm. Trong suốt 50 năm qua và mãi mãi, lòng mỗi người không bao giờ nguôi niềm tưởng nhớ, nỗi tiếc thương và lòng biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ anh hùng của dân tộc, người thầy vĩ đại của nhân dân ta, người lãnh tụ thiên tài của Đảng, của dân tộc, người Bác kính yêu của chúng ta, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Bởi vậy, 50 năm và mãi mãi về sau, tuy Bác xa chúng ta, nhưng Bác lại rất gần chúng ta để đưa đường cho chúng ta đi bằng ngọn đèn tỏa sáng là Di chúc của Người.

Buổi sáng 10-5-1965, khắp nơi trong cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích mừng thọ Bác Hồ 75 tuổi, tại ngôi nhà sàn trong khu Phủ Chủ tịch, đúng 9 giờ - giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây để viết về ngày ra đi của mình và viết những điều dặn lại cháu con, Bác Hồ thanh thản, ung dung, tự tại. Bác Hồ suy nghĩ về việc này từ đầu những năm 60 của thế kỷ 20, sau khi dự hội nghị đại biểu Đảng Cộng sản và công nhân quốc tế từ Mátxcơva trở về. Càng tự hào với sự lớn mạnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế bao nhiêu thì Bác càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất đồng dẫn đến những bất hòa giữa các đảng anh em, nhất là trong việc đánh giá kẻ thù. Đế quốc Mỹ không bỏ lỡ cơ hội, dấn sâu thêm bàn tay tội ác vào Việt Nam. Tháng 2-1965, không quân Mỹ ồ ạt leo thang đánh phá miền Bắc. Tháng 3-1965, quân viễn chinh Mỹ bắt đầu đổ bộ lên Đà Nẵng. Lịch sử lại trao cho dân tộc một sự nghiệp trọng đại: cả nước tiến hành cuộc chống Mỹ cứu nước.

Năm 1945 - 1946, vận mệnh dân tộc ta cũng đã ở thế "ngàn cân treo sợi tóc". Nhưng khi đó, Bác Hồ mới tuổi 55, 56. Vì vậy, Người đã nguyện với dân tộc "Phận sự tôi như một người cầm lái, phải chèo chống thế nào để đưa con thuyền Tổ quốc vượt qua khỏi cơn sóng gió mà an toàn đi đến bờ bến hạnh phúc của nhân dân". Còn giờ đây thời điểm tháng 5-1965, Bác Hồ đã tuổi 75, thuộc lớp người "xưa nay hiếm", "Ai đoán biết tôi sẽ sống và phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng mấy năm, mấy tháng nữa". Bác Hồ hiểu rõ hơn ai hết tình hình sức khỏe của Người và sự nghiệp cách mạng lâu dài, gian khổ mà dân tộc ta cần phải vượt qua. Người đã biết rất rõ rằng không thể sống đến ngày thống nhất Tổ quốc, bởi thế Người dặn lại cho Đảng, cho dân, cho cháu con định hướng chiến lược mà phấn đấu.

2. Di chúc mà Bác gửi lại cho nước, cho dân, cho Đảng là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó cả tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một vĩ nhân hiếm có đã trọn một đời phấn đấu hy sinh vì Tổ quốc và nhân dân. Di chúc đã khẳng định thắng lợi tất yếu của sự nghiệp chống Mỹ cứu nước ngay từ khi nó đang diễn ra quyết liệt, đồng thời cũng vạch ra những định hướng mang tính cương lĩnh cho sự phát triển của đất nước sau khi kháng chiến thắng lợi. Di chúc là sự chăm lo của Người đối với sứ mệnh của Đảng:

"Việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng, làm cho mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân. Làm được như vậy, thì dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng nhất định thắng lợi". Trong Đảng phải đoàn kết nhất trí, thực hành dân chủ, tự phê bình và phê bình, phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau. Đặc biệt Người nhấn mạnh vai trò của đạo đức cách mạng, vì "Đảng ta là một đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân".

Di chúc đã căn dặn: "Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân". Điều đầu tiên là "công việc đối với con người"; trước hết là với cán bộ, chiến sĩ, dân quân du kích… những người đã hy sinh một phần xương máu của họ… phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét. Ngay đối với những nạn nhân của chế độ xã hội cũ, Người cũng nhắc nhở "Nhà nước phải vừa giáo dục, vừa dùng pháp luật để cải tạo họ, giúp đỡ họ trở nên những người lao động lương thiện".

Đối với "đồng bào ta, nhất là đồng bào nông dân đã luôn luôn hết sức trung thành với Đảng, với Chính phủ, ra sức góp của, góp người, vui lòng chịu đựng mọi việc khó khăn gian khổ" trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống đế quốc Mỹ, "nay kháng chiến đã hoàn toàn thắng lợi", Bác "đề nghị miễn thuế nông nghiệp 1 năm cho các hợp tác xã nông nghiệp để cho đồng bào hể hả, mát dạ, mát lòng, thêm niềm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất". Di chúc thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Người đối với việc "bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau", Người đề nghị Đảng, Chính phủ cần lựa chọn những người ưu tú trong số những chiến sĩ trẻ tuổi và thanh niên xung phong, cử họ đi học để đào tạo thành "đội quân chủ lực trong công cuộc xây dựng thắng lợi CNXH ở nước ta". Di chúc "mong rằng Đảng ta sẽ ra sức hoạt động: góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý, có tình; góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới".

  ho-chu-tich_abyg.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với đại biểu quân đội dự

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 3. (Ảnh tư liệu)

3. Về việc riêng, trọn đời Người đã hy sinh phấn đấu cho sự nghiệp của dân tộc và nhân loại, nên dù phải từ biệt thế giới này, Người không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Người đề nghị, sau khi Người qua đời chớ nên tổ chức đình đám, lãng phí ngày giờ và tiền bạc của nhân dân, thi hài Người đề nghị "đốt đi" để tốt về mặt vệ sinh, "lại không tốn đất".

Di chúc mang giá trị nhân văn cao cả, mong mọi người, căn dặn mọi người, mà đặc biệt là đảng viên, cán bộ, những người có chức trọng quyền cao của Đảng cầm quyền cần phải xây dựng, rèn luyện mình tư chất ở đời và làm người. Ở đời thì phải thân dân, gần dân, lo cái lo của dân, đau cái đau của dân. Làm người thì phải chính tâm, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; cần phải giữ trọn đạo nghĩa của truyền thống dân tộc: "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" - có cơ đồ, sự nghiệp mà mình đang được thừa hưởng là nhờ sự đắp móng, xây nền, sự giành giật bằng mồ hôi, công sức, nước mắt và xương máu của tổ tiên, của những bậc tiền bối, cán bộ, đồng bào, chiến sĩ…

Di chúc đã phản ánh tâm hồn cao đẹp, đạo đức trong sáng - "muôn vàn tình thân yêu" của lãnh tụ đối với Tổ quốc, với nhân dân, với phong trào cách mạng thế giới, với bạn bè khắp năm châu, đặc biệt với thanh niên và nhi đồng. Di chúc mãi mãi là những lời dặn thiết tha, là ánh sáng chỉ đường, là sức mạnh thôi thúc hành động, không chỉ đối với nhân dân ta, mà còn đối với tất cả những ai đang đấu tranh cho tự do, độc lập, cho hòa bình, công lý, cho cơm áo và hạnh phúc của con người.

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, lại thêm một dịp để mỗi người chúng ta báo cáo với Bác những công việc mà mình đã thực hiện, đang thực hiện và sẽ thực hiện theo những lời dặn dò, nhắn nhủ và mong đợi của Bác. Và đây cũng là một cơ hội tốt để mỗi người chúng ta thật thà tự phê bình và phê bình, xem xét lại mình một cách nghiêm chỉnh, thấy rõ những sai lầm để sửa chữa, thấy rõ những ưu điểm để phát huy thêm. Từ đó, tất cả mọi người đem lòng đoàn kết với tình thương yêu đồng chí, đồng loại và giúp nhau tiến bộ, "vứt bỏ cái ba lô chủ nghĩa cá nhân", để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh như Bác Hồ vẫn từng mong và ngày nay Đảng ta đã, đang trăn trở phấn đấu thực hiện.

 Ban biên tập

Theo Báo Sài Gòn giải phóng

 

08/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Thư gửi Thiếu nhi toàn quốc nhân ngày 01/6/1950Thư gửi Thiếu nhi toàn quốc nhân ngày 01/6/1950
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến cả đời mình cho dân tộc Việt Nam. Trong cuộc đời làm cách mạng, Người đã "quên mình cho hết thẩy" để giữ gìn và phát huy sức mạnh Việt Nam. Trong đó, thế hệ thiếu niên, nhi đồng được Người đặc biệt quan tâm và dành cho tình thương yêu vô hạn.
 anh_6__cac_chau_thieu_nhi_hcuc_tet_Bh_nam_1955.jpg

Bác Hồ là người luôn quan tâm, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng. Những lời dạy và bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như là một trong những di sản vô giá của dân tộc và của thế hệ trẻ nước ta. Từ đó, Bác luôn đặt trọn niềm tin vào thiếu nhi: "... Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu...". Dù Bác đã đi xa nhưng tấm lòng yêu thương của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta. Các thế hệ thiếu nhi Việt Nam vẫn luôn cất cao lời hát: "Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh /Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"...

 anh_12_Bh_voi_cac_chau_thieu_nhi_Viet_Kieu_Thai_Lan.jpg

Thể hiện qua mẩu chuyện: 

THƯ GỬI THIẾU NHI TOÀN QUỐC NHÂN NGÀY 1-6-1950

 

Các cháu yêu quý,

Ngày 1-6 là ngày của các cháu bé khắp cả các nước trên thế giới.

Đáng lẽ tất cả các cháu đều được no ấm, được vui chơi, được học hành như con trẻ ở Liên Xô.

Song ở các nước tư bản, cha mẹ là người lao động, bị bóc lột, thì con trẻ cũng bị bóc lột, phải chịu cực chịu khổ.

Ví dụ: Mỹ là một nước nhiều tiền bạc nhất, có những nhà đại phú, ngồi mát ăn bát vàng. Nhưng con nhà lao động thì lên 5 lên 6 tuổi đã phải đi làm thuê làm mướn.

Ở nước Việt Nam ta, thì vì giặc Pháp gây ra chiến tranh, chúng nó đốt nhà, giết người, cướp của. Vì vậy, người lớn phải kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến.

Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng: đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể cũng cố gắng làm cho các cháu đều được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng.

Bác mong các cháu ngoan ngoãn. Bác chúc các cháu mạnh khỏe. Bác gửi các cháu nhiều cái hôn.

Ngọc Thuận

Nguồn: Những mẩu chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.   

30/05/2019 7:00 CHĐã ban hành
Những nội dung cơ bản, giá trị cốt lõi trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)Những nội dung cơ bản, giá trị cốt lõi trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)

Bac.jpg

​1. Nội dung cơ bản của Di chúc

Trước hết nói về Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định truyền thống đoàn kết chặt chẽ trong Đảng và "cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình". Người yêu cầu "trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình" để củng cố và phát triển đoàn kết và thống nhất trong Đảng. Mỗi cán bộ đảng viên phải thực sự thấm nhuần đạo đực cách mạng; giữ gìn Đảng ta thật trong sạch.

Nói về đoàn viên và thanh niên, Bác nhấn mạnh, "bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết". Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ – những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng", vừa "chuyên".

Nói về nhân dân lao động, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, nhân dân lao động bao đời chịu đựng gian khổ, bị nhiều áp bức bóc lột của phong kiến, thực dân; nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù, luôn đi theo và rất trung thành với Đảng, Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Dự báo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có thể kéo dài nhưng nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, sau khi kháng chiến thắng lợi, ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển đất nước; Đảng và Nhà nước phải quan tâm chăm lo tới mọi đối tượng trong xã hội, đem lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Về phong trào cộng sản thế giới, Người bày tỏ sự đau lòng vì sự bất hòa của các đảng anh em. Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, sau khi kháng chiến thắng lợi, ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển đất nước; Đảng và Nhà nước phải quan tâm chăm lo tới mọi đối tượng trong xã hội, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Về phong trào cộng sản thế giới, Người bày tỏ sự đau lòng vì sự bất hòa của các đảng anh em. Chủ tịch Hồ Chí Minh mong rằng Đảng ta sẽ ra sức hoạt động, góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản có lý, có tình.

Nói về một số việc riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ tiếc rằng không được phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Người căn dặn "Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân".

Mong muốn cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa là toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

2. Giá trị cốt lõi của Di chúc

Thứ nhất, Di chúc là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trách nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp cách mạng.

Di chúc là Tâm nguyện của Người: "Suốt đời tôi hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa". Ý chí, niềm tin, tinh thần lạc quan cách mạng, trách nhiệm với nhân dân của Người thể hiện sâu sắc ở dự báo về thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ và ngày thống nhất đất nước, ở những chỉ dẫn về công việc của sự nghiệp cách mạng còn dang dở. Di chúc là tâm sự của một người đã suốt đời hy sinh hạnh phúc riêng tư, hiến dâng trọn cuộc đời cho Tổ quốc và nhân dân; là tấm lòng chung thủy với "các nước anh em" và "bầu bạn khắp năm châu".

Thứ hai, Di chúc là công trình lý luận về xây dựng và củng cố Đảng cầm quyền

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định "Đảng ta là Đảng cầm quyền". Để đáp ứng được nhiệm vụ lãnh đạo xã hội, Đảng phải luôn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và gắn bó máu thịt với nhân dân, không ngừng nâng cao bản chất giai cấp công nhân, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm nền tảng tư tưởng, làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. Di chúc nêu những vấn đề cốt yếu của công tác xây dựng Đảng, đó là: Giữ gìn mối đoàn kết trong Đảng, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, rèn luyện đạo đức cách mạng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ, đảng viên. Công tác chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ chiến lược, là công việc thường xuyên để giữ vững vai trò lãnh đạo và cầm quyền của Đảng.

Sự nghiệp cách mạng là một sự nghiệp bền bỉ, dài lâu, tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đảng cầm quyền phải chăm lo phát triển lực lượng cho hiện tại và chuẩn bị cho tương lai một thế hệ trẻ vừa "hồng" vừa "chuyên", có như vậy mới thực hiện thành công lý tưởng xây dựng một xã hội mới, tiến bộ, văn minh. Bác dặn: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết", đó là công việc bồi dưỡng lý tưởng cộng sản, giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức rèn luyện đạo đức cách mạng, đào tạo nguồn nhân lực kế tục sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Cách mạng Việt Nam không thể tách rời cách mạng thế giới. Sự vững mạnh của Đảng còn được khẳng định trong mối quan hệ đoàn kết chặt chẽ với các đảng cộng sản và bè bạn quốc tế. Điều Bác dặn trong Di chúc "về phong trào cộng sản thế giới" chỉ dẫn định hướng quan trọng cho quan hệ đối ngoại của Đảng, đó là nguyên tắc đoàn kết quốc tế dựa trên "nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý có tình".

Thứ ba, Di chúc là tác phẩm bàn về xây dựng xã hội XHCN ở Việt Nam, là phác thảo lý luận sự nghiệp đổi mới ở nước ta

Di chúc là điểm kết tinh tư tưởng của Bác về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin vào hoàn cảnh Việt Nam, mối quan hệ giữa công bằng và tiến bộ xã hội, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hoá trong xây dựng xã hội mới, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh thời đại, động lực lợi ích và chăm lo chu đáo tới cuộc sống con người, tư tưởng trọng dân, coi dân là gốc, là chủ thể của sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước.

Di chúc như một kế hoạch, một chương trình hành động của toàn Đảng, toàn dân về sự nghiệp xây dựng đất nước sau chiến tranh với những chỉ dẫn về quản lý xã hội như: đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; sửa đổi chế độ giáo dục cho phù hợp hoàn cảnh mới; khôi phục và mở rộng các ngành kinh tế; phát triển công tác vệ sinh, y tế; chính sách miễn thuế nông nghiệp cho nông dân; chính sách xã hội, công bằng xã hội...

Giá trị văn hoá của Di chúc chỉ dẫn con đường, mục tiêu phát triển của nền văn hoá Việt Nam; trù tính, dự liệu về những cuộc vận động lớn giáo dục văn hoá trong toàn dân, toàn xã hội, lấy văn hoá chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền và văn hoá trong thể chế nhà nước - một nhà nước dân chủ pháp quyền của dân, do dân, vì dân làm sức mạnh tiêu biểu nêu gương thuyết phục nhân dân. Qua lời dặn dò về việc riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn đề cập đến việc xây dựng một đời sống văn hoá mới; một lối sống tiết kiệm, không lãng phí; mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, môi trường sinh thái.

Di chúc phác thảo những vấn đề quan trọng của sự nghiệp đổi mới đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm, đổi mới là một tất yếu để phát triển; đổi mới là một cuộc đấu tranh bền bỉ, một quá trình xây dựng gian khổ, "là một công việc cực kỳ to lớn, nặng nề và phức tạp", là "cuộc chiến đấu chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi". Người yêu cầu, Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Theo Hồ Chí Minh, xây dựng chủ nghĩa xã hội trong hoàn cảnh, điều kiện nước ta phải đặc biệt chú trọng phát huy khả năng sáng tạo của dân, "động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân".

Ngọc Thuận

 Nguồn: Bản tin Thông tin nội bộ số 05/2019

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An.

23/05/2019 5:00 CHĐã ban hành
Giá trị trường tồn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí MinhGiá trị trường tồn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tại Hội nghị báo cáo viên trực tuyến toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vừa qua, các đại biểu được nghe Giáo sư (GS) Hoàng Chí Bảo thông tin chuyên đề: Ý nghĩa lịch sử và giá trị trường tồn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những kết quả nổi bật sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Báo Long An xin lược trích một số nội dung quan trọng tại cuộc nói chuyện của GS.

 Di-chúc---văn-kiện-lịch-sử-vô-giá.jpg

Theo GS Hoàng Chí Bảo, sau 50 năm, thời gian càng lùi xa, những tư tưởng cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc càng trở nên sáng rõ không chỉ đối với đồng bào trong nước mà cả trong lòng bạn bè quốc tế. Di chúc của Người là Quốc bảo, đồng thời là một đóng góp của văn hóa Việt Nam đương đại vào kho tàng văn hóa chung của nhân loại.

Năm 1965, Bác bắt đầu viết Di chúc, văn bản mà Bác gọi là "bức thư để lại cho đồng bào, đồng chí", "mấy lời dặn lại trước lúc đi xa". Việc Bác viết Di chúc trong dịp sinh nhật thể hiện bản lĩnh văn hóa của Người. Viết Di chúc dịp sinh nhật, chọn thời điểm 9-10 giờ sáng để viết và sửa Di chúc, nói lên chiều sâu trong thế giới nội tâm của Bác, bản lĩnh văn hóa, lấy sự sống vượt lên cái chết của Người. 

Toàn bộ Di chúc là niềm tin, sự lạc quan mãnh liệt vào cách mạng, giải phóng miền Nam và sau khi chiến tranh kết thúc, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Những ngày viết Di chúc, Bác nghiền ngẫm rất sâu sắc xung quanh những lời căn dặn về Đảng. Bác sửa đi sửa lại đoạn về đoàn kết, thống nhất trong Đảng. Bác nói: "Tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh và tăng cường sức chiến đấu của Đảng". Bác còn lấy bút đỏ ghi thêm: "Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau". 

Trong Di chúc, Bác đặc biệt căn dặn chúng ta một điều hết sức quan trọng về 4 chữ "thật" trong nội dung về Đảng cầm quyền, đó là: "Đảng là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng. Phải thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân". Bốn chữ "thật" ấy là nền tảng vững chắc để xây dựng Đảng cầm quyền trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có cả tư tưởng về chủ nghĩa xã hội, về Đảng cầm quyền, về thực hành dân chủ, về quản lý xã hội và lấy an sinh của dân làm gốc,... Bản Di chúc cũng đề cập đến những vấn đề lớn của hiện tại, dự báo tương lai; thể hiện niềm tin về thắng lợi của cách mạng, miền Nam hoàn toàn được giải phóng, hai miền Nam - Bắc được thống nhất,...

Suốt 50 năm qua, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, Đảng ta đã làm hết sức mình để xứng đáng với Bác. Chúng ta nhận thấy rằng, bắt đầu từ Cương lĩnh năm 1991 của Đảng đến Cương lĩnh năm 2011 thể hiện đúng tâm nguyện của Bác trong Di chúc khi nói về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Đến Đại hội XII của Đảng, bổ sung thêm vào lý luận xây dựng Đảng một điều rất căn bản, không chỉ xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức mà còn phải xây dựng Đảng về đạo đức, đưa văn hóa vào trong chính trị, kinh tế, vào trong Đảng, trong Nhà nước và trong hệ thống chính trị.

Đặc biệt cũng từ Đại hội XII trở đi, nhất là Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ta có một nhận thức rất mới và quan trọng về Bác. 10 năm trước, Đảng lấy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, từ Đại hội XII đến nay cũng như mãi mãi sau này, Đảng xác định rõ học tập, làm theo Bác cả về tư tưởng, đạo đức và phong cách, nhất là trong tình hình hiện nay, việc học tập và làm theo này phải được gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Bản Di chúc chứa đựng và kết tinh tất cả những giá trị cao quý về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Căn cứ vào thực tiễn của đất nước, chúng ta soi rọi lại thành tựu qua hơn 30 năm đổi mới, đường lối đổi mới của Đảng cũng được dẫn dắt từ ánh sáng của Di chúc. Để từ đó, chúng ta làm tốt hơn những gì đã làm được, khắc phục những tồn tại, hạn chế. 

50 năm qua, việc thực hiện Di chúc của Bác trở thành một việc làm thiêng liêng đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân ta. 5 lời thề trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, do đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đọc tại Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 09/9/1969 mãi như một lời nhắc nhở, lời hứa của Đảng ta đối với những tâm nguyện của Người trước lúc đi xa.

Thực hiện Di chúc của Bác, 50 năm qua, chúng ta đã thực hiện nghiêm 5 lời thề: Nén đau thương biến thành sức mạnh, quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam, đưa Nam - Bắc sum họp một nhà; Kiên trì lý tưởng mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam; Giữ gìn đoàn kết, thống nhất trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình; Làm tất cả vì hạnh phúc của nhân dân; Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nguyện học tập, làm theo đạo đức trong sáng mẫu mực của Chủ tịch Hồ Chí Minh với 4 chữ "cần - kiệm - liêm - chính"./.

Ban biên tập

Nguồn: Báo Long An online

19/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
Bác ơi, tim Bác mênh mông thế!Bác ơi, tim Bác mênh mông thế!
Tháng 5 lại về, lòng những người con đất Việt lại bồi hồi nhớ Bác, nhớ vị lãnh tụ thiên tài, Người cha già kính yêu của dân tộc!

IMG_20190519_193611.jpg 

Trong suốt cuộc đời của mình, từ lúc bôn ba tìm đường cứu nước, khi làm Chủ tịch nước cho đến khi về với cụ Các Mác, cụ Lênin, Bác luôn rạng ngời một lòng yêu nước, thương dân. Người luôn nêu gương sáng, mẫu mực về đạo đức cách mạng để mọi người noi theo. Bác đã đi xa 50 năm nhưng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn là ánh sao Bắc Đẩu soi đường con cháu tiếp bước.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều năm qua, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã có nhiều mô hình hay, việc làm sáng tạo gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày. Học tập và làm theo gương Bác không chỉ là nhiệm vụ chính trị, khẩu hiệu hành động, phong trào thi đua yêu nước rộng lớn mà còn là trí tuệ, cái tâm, trách nhiệm đối với cuộc sống, xã hội và quê hương, đất nước. Từ một cuộc vận động, một phong trào, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thấm sâu, lan tỏa, trở thành việc làm thường xuyên trong xã hội, ai cũng có thể học được, làm được, vận dụng được, từ những công việc khó khăn cho đến những việc rất đỗi bình thường.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn gắn liền với công tác tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Học Bác, cán bộ, đảng viên hết lòng yêu nước, trung thành với Đảng, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phong cách gương mẫu, nói đi đôi với làm; tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân,... Học Bác, cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu nêu gương trong công tác lãnh đạo, sáng tạo, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, khắc phục hiệu quả những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân sau kiểm điểm; giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, nhất là trong công tác giải tỏa, bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý điểm đen tai nạn giao thông và môi trường; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, tín dụng đen. Kịp thời nắm bắt tư tưởng và chỉ đạo, định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết bức xúc của người dân; quan tâm làm rõ các kiến nghị, phản ánh, bức xúc của cử tri;... Qua đó, tăng cường củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Từ trong hệ thống chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa sâu, rộng trong đời sống xã hội. Trong các tầng lớp nhân dân xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình với nhiều cách làm hay, những mô hình sáng tạo, hiệu quả trong lao động, sản xuất, kinh doanh, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự. Nhiều tổ chức, cá nhân phát huy, làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện, xã hội chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học,... Từ lòng kính trọng Bác, nhiều người đã phát huy, nhân rộng tinh thần nhân ái, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phong trào xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở,... đã "đơm hoa kết trái", người dân phát huy vai trò chủ thể, cùng hệ thống chính trị xây dựng môi trường đáng sống, nông thôn trù phú, no ấm; phát huy tinh thần đoàn kết xây dựng hạ tầng: Đường giao thông, trường học, kênh, mương, giếng nước, nhà văn hóa; đẩy lùi mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội, phòng, chống tội phạm;...

Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2019) trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thi đua lập thành tích kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người, 70 năm Bác viết tác phẩm "Dân vận" càng làm nổi bật ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chúng ta nguyện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ kính yêu!

Ban biên tập

Nguồn: Báo Long An online

19/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ biểu dương điển hình tiên tiến "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018Đức Huệ biểu dương điển hình tiên tiến "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018
Chiều ngày 17/5/2019, Huyện ủy Đức Huệ tổ chức họp mặt, biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2019). Đến dự có đồng chí Lê Văn Chính – TUV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
Toan canh hoi nghi so ket CT05.JPG 

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Trong năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Đức Huệ luôn tích cực "học tập" và "làm theo" tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả gắn với nhiều phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội. Trong năm 2018, trên địa bàn huyện thực hiện và duy trì nhiều hoạt động, phong trào có hiệu quả như: chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, mô hình "Nhà trọ tự quản về an ninh trật tự", mô hình "Quầy hàng miễn phí dành cho người nghèo", phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau", thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo, dạy tốt", "phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc",...

 Tại buổi họp mặt, các tập thể, cá nhân điển hình báo cáo tóm tắt về cách làm hay, cách xây dựng mô hình hiệu quả, sáng tạo trên các lĩnh vực thể hiện tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, như: mô hình "Bữa cơm tình thương" của chi hội phụ nữ ấp Voi (xã Mỹ Thạnh Tây); mô hình hợp tác trồng rau má của ông Lê Văn Đùa - ấp 3 (xã Bình Hòa Hưng); thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của chi bộ ấp 1 (xã Bình Hòa Nam); v.v…

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ trao giấy khen cho 05 tập thể, 19 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị năm 2018.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại hội nghị.

Ca nhan tieu bieu bao cao tham luan tai hoi nghi.JPG

Ảnh: Cá nhân điển hình tiên tiến báo cáo tham luận tại buổi họp mặt

18-5-2019 Cac tap the nhan giay khen.jpg 

Ảnh: Khen thưởng cho đại diện các tập thể điển hình tiên tiến

18-5-2019 Cac ca nhan nhan giay khen (1).jpg 

Cac ca nhan nhan giay khen (2).jpg 

Ảnh: Trao tặng giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu

Lanh dao chup hinh luu niem voi tap the ca nhan tieu bieu thuc hien CT05.JPG 

Ảnh: các tập thể, cá nhân tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo huyện

Tiến Hữu

18/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Mỹ Bình họp mặt, biểu dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016 – 2019Mỹ Bình họp mặt, biểu dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016 – 2019
Chiều ngày 16/05/2019, Đảng ủy xã Mỹ Bình tổ chức họp mặt biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019).
MB khen thuong tap the CT05.jpg 

Ảnh: Khen thưởng cho các tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Dự hội nghị có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể và các điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016 – 2019 của xã Mỹ Bình.

 Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", thông qua việc nghiên cứu các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ ở mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Mỹ Bình. Biểu hiện là mỗi cá nhân đã có ý thức thức cao hơn trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, gương mẫu trong mọi công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm và nổ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao. Theo đánh giá qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, trên địa bàn xã Mỹ Bình đã thực hiện được nhiều mô hình tiêu biểu như: mô hình "nuôi heo đất" của Hội Phụ Nữ, "quỹ góp vốn xoay vòng" hỗ trợ sản xuất của Hội Cựu chiến binh, "ánh sáng đường quê nông thôn" của Đoàn Thanh niên, thành lập Tổ hợp tác sản xuất vùng chuyên canh cây chanh ở ấp 2, cánh đồng lớn ở ấp 4,...

MB khen thuong cac ca nhan tien tien thuc hien CT05.jpg 

Ảnh: Khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng cho 02 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) giai đoạn 2016-2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phùng Văn Phước – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND mong muốn tất cả cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ xã và nhân dân xã nhà tiếp tục vận dụng một cách thiết thực, phù hợp các quan điểm, nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại vào trong công việc, cuộc sống hàng ngày, để việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng, đạt hiệu quả cao hơn, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng quê hương biên giới Mỹ Bình ngày càng phát triển, tiến bộ hơn.

Minh Luận

 

16/05/2019 11:00 CHĐã ban hành
Mỹ Thạnh Bắc sơ kết 03 năm thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW giai đoạn 2016 -2019Mỹ Thạnh Bắc sơ kết 03 năm thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW giai đoạn 2016 -2019
Qua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
chỉ-thị-o5-học-tập-và-làm-theo-tấm-gương-đạo-đức-phong-cách-Hồ-Chí-Minh-1-1024x641.png 

Đó là một trong những đánh giá quan trọng về việc triển khai thực hiện các nội dung chuyên đề học tập Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016 – 2019 tại Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Bắc tổ chức vừa qua.

Báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của xã Mỹ Thạnh Bắc cũng cho thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự  giác trong mọi hoạt động của từng cá nhân trong cơ quan, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và xây dựng Đảng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Qua thực hiện nội dung các chuyên đề của Chỉ thị 05-CT/TW, trên địa bàn xã Mỹ Thạnh Bắc đã có nhiều mô hình hiệu quả, sát thực tế địa phương như: "cây xanh, hoa kiển xanh sạch đẹp trong khuôn viên cơ quan", "xây dựng và giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư ấp 2", "vận động nhân dân đóng góp kinh phí làm đường nước sạch ấp 1", "tiếp sức đén trường", "nuôi heo đất", "tổ góp vốn xoay vòng", công trình thanh niên "Sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn" ở điểm Tân Cương ấp 1, "đoàn viên thanh niên tham gia bảo vệ môi trường", "chăn nuôi bò sinh sản" ở ấp 4, "đường quê an toàn" ở ấp 4 và ấp 5, "hội viên và gia đình hội viên không vi phạm pháp luật", "dòng họ học tập",… Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, công chức còn tích cực tham gia các hoạt động như: hiến máu nhân đạo, tham gia xây dựng cảnh quan đơn vị sạch đẹp, thi đua thực hiện tôt nhiệm vụ được giao, thực hiện công tác cải cách hành chính, phát huy tinh thần trách nhiệm, thay đổi tác phong, phong cách làm việc của cán bộ, công chức, từng bước củng cố niềm tin và nâng cao sự hài lòng của nhân dân.

Tại hội nghị, Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Bắc đã tuyên dương 02 tập thể, 06 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2019.

Nguyễn Tấn Phát

Đài xã Mỹ Thạnh Bắc

 

 

16/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Bình Hòa Bắc khen thưởng cho 4 tập thể, 12 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TWBình Hòa Bắc khen thưởng cho 4 tập thể, 12 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
​Ngày 13/5/2019, Đảng ủy xã Bình Hòa Bắc tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh" nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2019). Dự hội nghị cólãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã, ấp và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác giai đoạn 2016 - 2019.

BHB khen thuong tap the.jpg 

Ảnh: Khen thưởng cho các tập thể tiêu biểu

Trong 3 năm, xã Bình Hòa Bắc triển khai thực hiện nội dung các chuyên đề Chỉ thị 05-CT/TW đã đạt được một số kết quả thiết thực. Trên địa bàn xã ngày càng có nhiều mô hình tiêu biểu góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, chăm lo cho nhân dân,  như: MTTQ và các đoàn thể chính trị với mô hình "Vận động nhân dân hiến đất làm đường", mô hình "Đê bao trồng cây lấy củ", "Nuôi heo đất vì chị em nghèo" ,… Trong sản xuất nông nghiệp cũng hình thành nhiều mô hình liên kết giúp nhau trong đời sống và sản xuất được đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng tích cực như mô hình "2 lúa- 1 bắp", "vùng lúa an toàn". Ở lĩnh vực an ninh trật tự có các mô hình "ánh sáng an ninh", "đường quê an toàn", "tuyến đường camera an ninh",… Bên cạnh đó, các phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng Nông thôn mới ở địa phương được đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ như: phong trào "4 đồng hành, 5 xung kích", phong trào "thanh niên, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi", "phong trào "xây dựng cầu đường giao thông nông thôn", "vệ sinh môi trường nông thôn",... Ngoài ra, Đảng ủy chỉ đạo UBND và các ngành xã giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc trong nhân dân, không để đơn thư khiếu nại tố cáo quá thời gian qui định, không có trường hợp khiếu kiện vượt cấp.

Trong thời gian tới, Đảng ủy xã Bình Hòa Bắc cũng đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện để việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng, đạt hiệu quả cao hơn như:

Một là, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có tinh thần trách nhiệm cao, mỗi cán bộ đảng viên là tấm gương tốt cho quần chúng noi theo.

Hai là, thực hiện nghiêm qui định số 47-QĐi/TW ngày 01/11/2011 của BCH TW Đảng qui định những điều đảng viên không được làm, thường xuyên nghiên cứu, học tập chính trị, tư tưởng nâng cao trình độ nhận thức.

Ba là, Chi bộ, đảng bộ và từng cán bộ, đảng viên phải xây dựng chương trình hành động của tập thể và cá nhân làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với nhiệm vụ được giao. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, xem đây là cơ sở đánh giá, phân loại chi bộ, Đảng bộ và đảngviên hàng năm.

Bốn là, MTTQ và các đoàn thể chính trị, các chi bộ đề ra chương trình, kế hoạch hành động phù hợp với thực tế từng đơn vị, có giải pháp cụ thể để giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống cho đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Thường xuyên tổ chức nhiều phong trào thi đua học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác một cách thiết thực và phù hợp.

BHB khen thuong ca nhan.jpg 

Ảnh: Khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu

Tại hội nghị, UBND xã Bình Hòa Bắc đã trao tặng giấy khen cho 04 tập thể, 12 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác giai đoạn 2016 - 2019.

Cổ Thiên Hải

15/05/2019 7:00 CHĐã ban hành
Xã Mỹ Thạnh Tây sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) giai đoạn 2016 - 2019Xã Mỹ Thạnh Tây sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) giai đoạn 2016 - 2019
Chiều ngày 13/5/2019, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Mỹ Thạnh Tây tổ chức họp mặt biểu dương các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 gắn sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2016 - 2019.

khen thuong.jpg 

Ảnh: Khen thưởng cho những cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo gương Bác

Đến dự có đồng chí Lê văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, các ban ngành, MTTQ, các đoàn thể; Bí thư chi bộ 3 ấp, các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên đến các chi bộ trực thuộc, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ xã đến ấp. Chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức triển khai, quán triệt về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc cơ quan, đơn vị. Qua đó, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt cũng như nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 như: Mặt trận Tổ quốc với việc duy trì và nhân rộng mô hình giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững  ở 3 ấp; Hội Liên hiệp Phụ nữ duy trì mô hình "Đồng hành vượt khó" và thực hiện mới mô hình "tuyến đường hoa"  ở ấp Voi; Đoàn thanh niên với việc duy trì và nhân rộng mô hình "ánh sáng đường quê"  ở ấp Voi;  Hội Nông dân duy trì mô hình "3 không" ở ấp Voi và thực hiện mới mô hình "tổ chức hội không có tệ nạn xã hội" ở ấp Vinh; Hội cựu chiến binh với việc duy trì mô hình "gia đình hội viên không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội"  ở 3 ấp và thực hiện mới mô hình "hội viên góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế"  ở ấp Mỹ Lợi; Công đoàn Cơ quan tiếp tục duy trì mô hình Cơ quan xanh-sạch-đẹp tại khuôn viên UBND xã.

Ngoài ra, cán bộ, đảng viên còn tham gia học tập đầy đủ các Nghị quyết của Đảng, phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động, cuộc vận động do ngành, địa phương phát động. Hàng năm có nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng theo các nội dung chuyên đề, lĩnh vực công tác.

Tại hi nghị, các đại biểu cũng phát biểu làm rõ những tồn tại, hạn chế cũng như đề xuất giải pháp, đánh giá rút kinh nghiệm để việc tổ chức thực hiện các nội dung Chuyên đề Chỉ thị 05 tiếp tục đạt kết quả cao trong những năm tiếp theo

Cẩm Yến (Đài xã MTT)

14/05/2019 12:00 CHĐã ban hành
Bình Hòa Hưng sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TWBình Hòa Hưng sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Ngày 13/5/2019, Đảng ủy xã Bình Hòa Hưng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016 - 2019, họp mặt biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

20190513_142929.jpg 

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Ngay sau khi có Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy xã Bình Hòa Hưng đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, xem việc tổ chức quán triệt, học tập, triển khai, tuyên truyền những nội dung cơ bản của Chỉ thị 05 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề hàng năm là một trong những nội dung quan trọng, là xương sống trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, từ đó nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa việc thực hiện chuẩn mực đạo đức của Bác phù hợp với đặc điểm, chức năng của đơn vị, địa phương; phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo; xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành phong trào sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Hàng năm, có 7/7 chi bộ và trên 95% đảng viên đang sinh hoạt đăng ký cam kết tu dưỡng, rèn luyện theo từng chuyên đề. Các chi bộ trực thuộc Đảng ủy, các ban ngành đoàn thể xã còn gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong xã. 

Sau 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, phong trào thi đua học tập và làm theo Bác đã tạo động lực phát triển trên nhiều lĩnh vực. Điển hình là: mô hình "tiếng kẻng vùng biên" được nhân rộng 4 ấp trên địa bàn, phong trào "đường quê an toàn", phong trào "hũ gạo nghĩa tình"; Phụ nữ tham gia góp quỹ xây nhà "mái ấm ước mơ", nuôi heo đất giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó; Thanh niên với mô hình "nói không với cờ bạc",... Các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được diễn ra thường xuyên. Công tác giáo dục luôn được chú trọng; Mạng lưới y tế phủ kín 4 ấp cùng với cộng tác viên tuyên truyền đến nhân dân và các xã lân cận. Trên địa bàn xã có khu di tích lịch sử cách mạng, bia tưởng niệm các chiến sỹ giao bưu nên các hoạt động về nguồn, ngày "thanh niên tình nguyện", ngày "Chủ nhật xanh",... cũng được diễn ra nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, yêu lao động, tinh thần xung kích của tuổi trẻ cho cán bộ, đảng viên và đoàn viên.

Tuy nhiên, trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị của xã Bình Hòa Hưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Một số cán bộ, đảng viên có lúc nhận thức chưa đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 05; trách nhiệm nêu gương của một số cán bộ, đảng viên còn có biểu hiện xem nhẹ; công tác tuyên truyền chưa phong phú, đa dạng….

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2019, xã Bình Hòa Hưng tiếp tục quán triệt sâu sắc tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực, lâu dài của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "Tự diễn biến", "Tự chuyển hóa" trong nội bộ; Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

20190513_150220.jpg 

Ảnh: Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Hưng trao tặng Giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Hưng đã trao tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2019.

Văn Tài

 

13/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
 Nhớ lời Di chúc, Noi gương Bác Nhớ lời Di chúc, Noi gương Bác

hcm.jpg

                                         Bác đi... Di chúc giục lòng ta

                                         Cho cả muôn đời một khúc ca
                                         Lẽ sống, niềm tin, mong ước lớn
                                         Và tình thương, ơn nghĩa bao la.
                                                              (Theo chân Bác – Tố Hữu)

Trong tâm khảm mỗi người Việt Nam, Bác Hồ vĩ đại mà gần gũi. Mỗi cán bộ đảng viên và mỗi người dân luôn lấy tấm gương Bác để soi, rèn mình, sống sao cho tốt hơn, để cống hiến nhiều hơn cho quê hương đất nước. Khi vĩnh biệt thế giới này, Người không có tài sản gì để lại, chỉ để lại "Muôn vàn tình thương yêu cho toàn Dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng". Trong Di chúc, lời căn dặn đầu tiên của Người là nói về Đảng. "Trước hết nói về Đảng""Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi".

Sau khi khẳng định nhờ có sự đoàn kết và tinh thần phục vụ giai cấp, phục vụ Nhân dân, phục vụ Tổ quốc, Đảng ta đã lãnh đạo Nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, Bác đã chỉ ra… "Thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển đoàn kết và thống nhất của Đảng. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau."

 Trong khối di sản tinh thần mà Người để lại cho dân tộc Việt Nam, có 5 di sản đã được công nhận là Bảo vật quốc gia, đó là: "Đường Kách mệnh"; "Nhật ký trong tù"; "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến"; "Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước"  "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Khi được đọc, được nghe, được tiếp cận với bản Di chúc của Bác, người dân Việt Nam, ai cũng đều còn nguyên xúc động, xao xuyến. Là người làm công tác Đảng nhiều năm, chúng tôi càng thấm thía, càng thấy sâu sắc bản về bản Di chúc bất hủ, chứa đựng đầy ắp tình cảm của Bác đối với Tổ quốc, với Nhân dân.

Toàn bản Di chúc 1000 từ được cân nhắc từng câu, từng chữ, vậy nhưng chỉ trong hơn 3 dòng ngắn gọn, cô đọng để dành nói về Đảng cầm quyền, Bác dùng tới 4 chữ "thật, thật sự" bởi vai trò và tầm quan trọng của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những điều Bác nói về Đảng tập trung vào ba vấn đề lớn gồm: Đoàn kết; tự phê bình và phê bình; sự thấm nhuần đạo đức cách mạng. Đây là ba vấn đề quan trọng bậc nhất quyết định sự tồn vong của Đảng.

Đối với vấn đề đoàn kết trong Đảng, Hồ Chí Minh căn dặn "Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Theo quan niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn kết trong Đảng phải thể hiện bằng tư tưởng và hành động; trong Đảng không thể có tình trạng "Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"; phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt của Đảng, làm cho Đảng thực sự trong sạch vững mạnh.

Đối với Nhân dân, Bác suốt đời phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Bác lo cái lo của dân, đau nỗi đau của dân. Quan điểm của Bác về vấn đề Nhân dân rất rõ ràng: Đảng muốn mạnh, muốn vững phải dựa vào Nhân dân. Sau này, những nguyên tắc, những quan điểm của Đảng đã cụ thể hóa quan điểm của Bác: Phải dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng. Vừa qua, một số quy định của Bộ Chính trị đã khẳng định vai trò kiểm tra, giám sát của Nhân dân với Đảng và xác định Đảng phải giữ mối liên hệ mật thiết với Nhân dân, phải chịu sự kiểm tra, giám sát của Nhân dân, phải chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình.

Từ cuối năm 2006 đến nay, chúng ta thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Ngay sau khi Chỉ thị ra đời, toàn Đảng, toàn dân đã triển khai chủ trương này với nhiều chuyên đề khác nhau qua từng năm. Học và làm theo Bác đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và trở thành phong trào cách mạng lớn bao trùm ở tất cả các ngành, cơ quan, đơn vị và Nhân dân trong cả nước. Năm 2019 với chuyên đề "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" càng cho thấy Đảng ta luôn không ngừng tăng cường việc xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, nhằm tạo động lực to lớn cho công cuộc đổi mới, góp phần đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, củng cố hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Ngày 25-10-2018, tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Quy định số 08-QĐi/TW, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương càng cho thấy Đảng ta đang quyết tâm đẩy mạnh nhiệm vụ then chốt xây dựng Đảng theo Di chúc của Người. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định tại Hội nghị lần này: "Nếu gần 200 Ủy viên Trung ương khóa XII, từng đồng chí thật sự soi vào bản thân mình, đề cao trách nhiệm nêu gương và gương mẫu đi đầu thực hiện thì sẽ có sức lan tỏa rất lớn, sẽ tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân".

Phát biểu bế mạc Hội nghị trung ương 9, khóa XII, ngày 26-12-2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý, mỗi người cần luôn ghi nhớ trong tâm khảm của mình rằng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, của nhân dân, của Đảng là tối thượng và danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất đối với mỗi con người, trước hết đối với mỗi cán bộ, đảng viên.

Có thể nói quan chức thời nào cũng vậy, dù ở cấp Trung ương hay địa phương đều là "hình ảnh đại diện" của một thể chế chính trị, xã hội ấy. Vì vậy, cán bộ lãnh đạo các cấp lúc nào cũng phải "Nghĩ mình phương diện quốc gia/ Quan trên nhắm xuống người ta trông vào" (Nguyễn Du), để từ đó chú trọng giữ gìn phẩm giá, uy tín và hình ảnh cá nhân xứng đáng với trọng trách được giao.

Kỷ niệm 50 năm, tròn nửa thế kỷ thực hiện Di chúc của Bác là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân nhận thức sâu sắc hơn giá trị "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" cùng nhau đoàn kết, phấn đấu thực hiện thành công ước nguyện của Người để làm cho Đảng ta thật sự vững mạnh, Tổ quốc độc lập, tự do, dân ta ấm no, hạnh phúc.

Trong Lễ truy điệu Bác được tổ chức ngày 9-9-1969 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khi"Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa", cho đến ngày nay, lời điếu mà đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn đọc hôm ấy vẫn hào sảng, thiết tha: "Vĩnh biệt Người, chúng ta thề "Nhớ lời Di chúc, theo chân Bác/ Lên những tầng cao, thẳng cánh bay (Theo chân Bác - thơ Tố Hữu).

Gia Khánh

Nguồn Ban Tuyên giáo Trung ương

11/05/2019 11:00 CHĐã ban hành
Nhận thức về học tập, làm theo Bác từ thực tế cuộc sốngNhận thức về học tập, làm theo Bác từ thực tế cuộc sống
Từ năm 2006, Bộ Chính trị (khóa X) đã ban hành Chỉ thị 06 triển khai cuộc vận động "Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; đến năm 2011, Bộ Chính trị ban hành tiếp Chỉ thị 03 về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và hiện nay toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang thực hiện Chỉ thị 05 "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nhiều nội dung mới, sau hơn 12 năm thực hiện các chỉ thị của Bộ Chính trị, đã cho chúng ta thấy nhiều ý nghĩa sâu sắc về học Bác, làm theo Bác.

th (8).jpg 

Khi thực hiện Chỉ thị 03, Đảng ta đã không còn xem là cuộc vận động nữa, không coi là một đợt hay một phong trào quần chúng, mà được xem là một công việc, một nhiệm vụ thường ngày của mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân. Tiếp theo ở Chỉ thị 05, Đảng ta xác định cần đẩy mạnh, thể hiện quyết tâm, cách làm đi vào thực chất, hiệu quả và lan tỏa xã hội cao, làm cho mọi người thấy rõ hơn việc học Bác phải gắn với làm theo Bác ở những việc làm có giá trị của sự tiến bộ ngày càng cao hơn trong đời sống thường ngày. Đó là sự hiểu sâu hơn từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bao hàm các nội dung về học tập gắn với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, biến việc học tập này vào thực tiễn thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành, từng đơn vị và từng cá nhân.

Ngày nay, việc học tập, làm theo Bác càng đòi hỏi mỗi chúng ta phải luôn nâng cao nhận thức, có cách học, cách làm đi vào thường xuyên, phong phú, đa dạng và gắn với nhiệm vụ, công việc của từng nơi, từng đơn vị, địa phương. Làm sao để từ việc học cho đến hành động luôn thể hiện sự tự giác, chủ động một cách thường xuyên, không phải là sự gò bó, bắt buộc hay vì mệnh lệnh hành chính. Muốn được vậy, phải tổ chức học tập một cách sâu rộng ở các cấp trong bộ máy chính quyền, hệ thống chính trị. Sau học tập là hành động của mỗi cấp bằng chương trình, kế hoạch cụ thể, đi vào chọn và giải quyết những vấn đề gai góc, bức xúc về phát triển kinh tế - xã hội và liên quan đến đời sống dân sinh. Sau mỗi việc làm, mỗi chương trình, kế hoạch được thực hiện, mỗi cấp ủy Đảng, mỗi tổ chức, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên cũng cần phê bình, tự phê bình, sơ kết, đánh giá xem đã làm được tới đâu, kết quả ra sao, quá trình làm có những phát sinh gì mới và cá nhân, đơn vị nào làm tốt để kịp thời biểu dương, nhân rộng cách làm cho những công việc, kế hoạch, chương trình tiếp theo. Mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi đơn vị cần xem những việc làm học tập, làm theo Bác là công việc thường xuyên, giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của ngành mình được hoàn thành với chất lượng cao nhất. Qua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cấp ủy Đảng cần gắn với thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến" và "tự chuyển hóa trong nội bộ".

Một vấn đề khác được định hình trong quá trình học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác trong thực tế đòi hỏi phải gắn với phát triển văn hóa con người Việt Nam. Từ đó, tiếp tục xây dựng các chuẩn mực đạo đức, giá trị văn hóa và chuẩn mực của con người Việt Nam trong thời đại mới. Thực tế cuộc sống đòi hỏi trong suy nghĩ và hành động của chúng ta luôn phải tư duy, vận động theo cái mới mà xã hội phát triển đặt ra, nhất là ở thời kỳ hội nhập thế giới sâu rộng như hiện nay. Khi Đảng ta xác định nhất quán một tư tưởng và quan điểm về học Bác, làm theo những giá trị nhân văn sâu sắc mà Bác đã để lại cho dân tộc ta để định hướng, mở đường cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta hướng tới, càng đặt ra những cách nghĩ, cách làm của mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân bắt đầu từ thực tế cuộc sống. Ở mỗi thời kỳ, chúng ta cần có phương pháp, cách làm, trong vận dụng thực tế ở việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác phải phong phú, đa dạng và thiết thực hơn, để mọi người ai cũng thấy được những việc làm có ý nghĩa đó thật là gần gũi trong cuộc sống.

Gia Khánh

Nguồn Ban Tuyên giáo Trung ương

 

11/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Bình Thành sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TWBình Thành sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Ngày 07/5/2019, Đảng ủy xã Bình Thành tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016 - 2019, họp mặt biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến trong thực hiện chỉ thị 05-CT/TW khóa XII về việc đẩy mạnh và học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

BT khen thuong Chi thi 05 (2).jpg 

Ảnh: Trao tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác giai đoạn 2016 - 2019

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Đảng bộ xã Bình Thành đã thực hiện tốt việc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện chuyên đề toàn khóa và chuyên đề năm bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động nhằm chuyển tải các nội dung cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết quả, hàng năm có 8/8 chi bộ và 100% đảng viên đang sinh hoạt đăng ký cam kết tu dưỡng, rèn luyện theo từng chuyên đề. Đồng thời vận dụng chuyên đề để giải quyết các vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay, gắn với thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và thực tiễn công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, đoàn thể nhân dân để bàn giải pháp khắc phục trong quá trình triển khai, thực hiện.

Qua thực hiện chỉ thị, trên địa bàn xã Bình Thành đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, những tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình như: hội nông dân xã với mô hình "vận động hội viên nông dân không vi phạm pháp luật", phong trào "3 tự quản", mô hình "trồng hàng rào cây xanh, ở sạch, sản xuất sạch, bền vững và giữ an toàn trật tự"; Hội phụ nữ phát động 100% chi hội thực hiện mô hình "nuôi heo đất" với tổng số tiền tiết kiệm hơn 87 triệu đồng và thành lập tổ vệ sinh môi trường ấp 2 và ấp 3, có 11 hố xử lý rác thải sinh học; Hội CCB xã thành lập 2 CLB chăn nuôi tổng số 78 con bò ở ấp 3, ấp 4 và mô hình góp vốn xoay vòng trong hội viên cựu chiến binh; Đoàn Thanh niên với mô hình "Tuyến đường ánh sáng xanh, sạch đẹp, văn minh, an toàn" từ nhà ông Út quỳ đến cổng ấp văn hóa ấp 2 với kinh phí 10.000.000 đồng;… Nhìn chung, qua học tập Chỉ thị 05-CT/TW đã tác động nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, thông qua việc vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa việc thực hiện chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, phong cách của Bác phù hợp với đặc điểm, chức năng của cơ quan đơn vị. Đồng thời phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, xây dựng cơ chế kiểm tra giám sát nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành phong trào sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Hội nghị đã thảo luận, đóng góp ý kiến để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của mỗi tập thể, cá nhân cán bộ, đảng viên, gắn với thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong xã trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND xã Bình Thành đã trao tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2019.

Quốc Thắng

 

10/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Bác Hồ với Ngày Quốc tế Lao động 1/5Bác Hồ với Ngày Quốc tế Lao động 1/5
Trong sự nghiệp hoạt động của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng đến giai cấp công nhân như là động lực mạnh mẽ của phong trào giải phóng dân tộc theo khuynh hướng tiến bộ.
​​BH-vơi-ngay-15-3.jpg 

Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh tại cuộc mít tinh chào mừng Ngày Quốc tế Lao động 1/5/1965

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1/5/1886 – 1/5/2019) – Ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị giữa giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn cầu, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội, chúng ta hãy cùng nhìn lại dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời qua các sự kiện diễn ra vào ngày 1/5.

Ngày 1/5/1920, báo cáo của mật thám ghi nhận Nguyễn Ái Quốc tham dự mít tinh kỷ niệm Ngày Lao động quốc tế cùng Nhóm đảng viên Xã hội Pháp và tham luận trên diễn đàn đòi ngưng gửi người sang thuộc địa.

Ngày 1/5/1924, theo lời mời của Thành uỷ Moscow và Ban Thư ký của Quốc tế Cộng sản, Nguyễn Ái Quốc tham gia và phát biểu trong cuộc mít-tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 tại Hồng trường.

Ngày 1/5/1925, cùng với những nhà cách mạng Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc tham gia tổ chức Đại hội lần thứ Nhất của nông dân tỉnh Quảng Đông tiến tới thành lập Hội Nông dân.

Ngày 1/5/1943, trên Báo Việt Nam Độc lập xuất bản tại Cao Bằng, đăng bài "Kỷ niệm Trần Hưng Đạo" của Bác với lời kết: "Chuyện Trần Hưng Đạo để lại cho ta một bài học: Muốn đánh quân xâm lấn nước ta cần 2 điều: Một là toàn dân đoàn kết, hai là khéo dùng lối du kích".

Ở Việt Nam, Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Ngày 1/5/1930, lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân ở Đông Dương, giai cấp công nhân nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã biểu tình ngoài đường phố để biểu dương tình đoàn kết cách mạng với công nhân quốc tế, đồng thời đấu tranh trực diện với bọn đế quốc thực dân Pháp, đòi chúng phải cải thiện điều kiện làm việc, phải tăng lương và thực hiện luật lao động ngày làm việc 8 giờ. Báo Người Lao Khổ – của Khu bộ Vinh – Bến Thuỷ mấy hôm sau, viết rằng: "Lần đầu tiên, anh em lao – nông nắm tay nhau giữa trận tiền". Đó là điểm bắt đầu cho cả cao trào 1930 – 1931 với đỉnh cao là phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh.

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước nhà được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22cNV/CC ngày 18/2/1946 về những ngày nghỉ Tết, kỷ niệm lịch sử và lễ tôn giáo, trong đó công bố: Ngày 1/5 là một trong những ngày Lễ chính thức và công nhân, lao động cả nước được nghỉ một ngày có hưởng lương. Kể từ đây, ngày 1/5 được coi là một trong những ngày lễ chính thức hàng năm của Nhà nước ta.

Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, ngày Quốc tế lao động 1/5 được tổ chức kỷ niệm mít tinh trọng thể tại Hà Nội, với sự tham dự của 20 vạn nhân dân lao động. Nhân dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời kêu gọi:"Cùng đồng bào toàn quốc! Cùng anh chị em lao động! Ngày 1 tháng 5 là một ngày Tết chung cho tất cả các nước trên thế giới. Đó là một ý nghĩa đoàn kết rất sâu xa. Ở nước ta, lần này là lần đầu tiên đồng bào ta, anh chị em lao động ta được tự do đón tiếp ngày 1 tháng 5. Vậy nên nó có ý nghĩa đặc biệt sâu xa hơn nữa. Đối với chúng ta nó là một ngày để cho thế giới biết rằng: Ngày này chẳng những là ngày Tết lao động, mà còn là ngày nhân dân đoàn kết. Đoàn kết để giữ vững tự do dân chủ. Đoàn kết để kiến thiết nước nhà. Đoàn kết để xây dựng một đời sống mới".

BH-vơi-ngay-15-1.jpg 

Ảnh: Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18/2/1946 quy định ngày 1/5 là một trong những ngày Lễ chính thức của nước ta

Ngày 1/5/1948, Bác Hồ ra "Lời kêu gọi thi đua yêu nước", trong đó có đoạn: "Nước ta kinh tế lạc hậu, nhưng lòng yêu nước và chí quật cường chẳng kém ai. Nay muốn tự cung tự cấp, tự túc, đi kịp người thì chúng ta phải đi mau. Vì vậy, sĩ, nông, công, thương, binh, gái trai già trẻ, toàn thể quốc dân ta, vô luận ở địa vị nào, làm công việc gì, phải ra sức tham gia cuộc Thi đua yêu nước, tức là tăng gia sản xuất".

 BH-vơi-ngay-15-2.jpg

Ảnh: Bút tích "Lời kêu gọi thi đua yêu nước" của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 1/5/1948

Ngày 1/5/1951, trong lời kêu gọi nhân ngày Quốc tế Lao động, Bác Hồ xác định "Trọng tâm thi đua là: Quân đội thi đua giết gịăc lập công. Công nhân thi đua tăng gia sản xuất. Nông dân thi đua sản xuất lương thực. Trí thức thi đua sáng tác, phát minh. Cán bộ thi đua cần, kiệm, liêm, chính. Toàn dân thi đua tích cực tham gia kháng chiến".

Cùng ngày, Báo "Nhân Dân" đăng bài "Đảng Lao động Việt Nam với lao động trí óc" của Bác với bút danh C.B., Bác nêu rõ:"Lao động trí óc cần được khuyến khích giúp đỡ phát triển tài năng… trí thức ta cần cải tạo tư tưởng và sửa đổi lề lối làm việc".

Ngày 1/5/1954, Báo Nhân Dân đăng bài "Mấy khuyết điểm của báo chí ta" của Bác, đi đến kết luận: "Nói tóm lại, để làm trọn nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức, hướng dẫn, thì các báo chí ta cần phải gần gũi quần chúng hơn nữa, đi sâu vào công việc thực tế hơn nữa, cách làm việc của báo chí phải cải thiện hơn nữa".

Ngày 1/5/1958, Bác đưa ra "Lời kêu gọi nhân Ngày Quốc tế Lao động" khẳng định: "Hôm nay, cùng với nhân dân lao động toàn thế giới, chúng ta nhiệt liệt chào mừng Ngày 1 tháng 5 trong lòng đầy tin tưởng và phấn khởi quyết tâm vượt mọi khó khăn, tiến lên làm tròn những nhiệm vụ mới… Ngày 1 tháng 5 năm nay là một ngày đoàn kết, đấu tranh, tin tưởng và phấn khởi".

Ngày 1/5/1964, nhân Ngày Quốc tế Lao động, Bác gửi điện khen ngợi thanh niên trên công trường khôi phục đường sắt Thanh Hoá – Vinh, trong đó có việc xây lại Cầu Hàm Rồng.

Tối ngày 1/5/1966, sau buổi xem Đoàn Văn công tỉnh Quảng Bình từ tuyến lửa về biểu diễn trong Phủ Chủ tịch, Bác bày tỏ cảm tưởng: "Nhân dân ta thật anh hùng. Chiến đấu ác liệt như thế, gian khổ như thế mà vẫn lạc quan ca hát. Một dân tộc như thế thì không một thế lực hung bạo nào có thể khuất phục được".

Kể từ sau năm 1975, kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 ở Việt Nam ngày càng có ý nghĩa khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4. Đây là dịp giai cấp công nhân và nhân dân lao động cả nước ôn lại truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm; sôi nổi hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước để bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Người đã có công lao rất to lớn giúp nhân dân ta ý thức được ý nghĩa lịch sử và tác động của việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, từ đó càng thêm quyết tâm đi theo con đường cách mạng do Đảng và Bác kính yêu đã lựa chọn, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Ban biên tập

Nguồn tennguoidepnhat.net

 

30/04/2019 8:00 CHĐã ban hành
Bác Hồ với miền NamBác Hồ với miền Nam
"Cố gắng giải phóng nhanh để Bác được vào thăm đồng bào miền Nam", đó là niềm mong ước, nỗi khát khao và cũng là điều trăn trở của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người còn sống.
Bac.jpg 

Sinh thời Bác Hồ luôn luôn dành cho cách mạng miền Nam và nhân dân miền Nam sự quan tâm và những tình cảm thân thương nhất, bởi đồng bào và chiến sĩ miền Nam là những người phải chịu nhiều đau khổ, hy sinh mất mát trong công cuộc chiến đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Bác mong được vào miền Nam để thăm đồng bào và chiến sĩ. Ước mong đó luôn thường trực trong tâm trí của Người.

Tháng 9/1954, trong thư gửi bộ đội, cán bộ và gia đình cán bộ miền Nam ra Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết "Đến ngày hoà bình đã được củng cố, thống nhất được thực hiện, độc lập, dân chủ đã hoàn thành, đồng bào sẽ vui vẻ trở về quê cũ. Lúc đó rất có thể tôi sẽ cùng đồng bào vào thăm miền Nam yêu quý của chúng ta".

Vào tháng 2/1966, tại ngôi Nhà sàn ở Phủ Chủ tịch, Bác nói với các đồng chí trong Bộ Chính trị "Đã bao lần tôi yêu cầu vào Nam, sao các chú không thu xếp cho tôi đi?... Sao các chú không để tôi đi... Bây giờ tôi còn đang khoẻ, đi lại thuận tiện... Không vào Nam Bộ được thì vào Khu V hay một vùng giải phóng nào đó cũng được... Các chú định lúc nào mới cho tôi đi? Tôi đề nghị mãi mà các chú vẫn cứ từ chối".

Chính vì chưa một lần vào thăm đồng bào, cán bộ và chiến sĩ miền Nam, nên khi có các đoàn đại biểu của miền Nam ra Bắc dù là đi công tác, đi họp, học tập hay tham quan, chữa bệnh, các đồng chí đều sắp xếp để Bác gặp dù là ở chiến khu Việt Bắc hay giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Ngày 20/10/1962, lần đầu tiên Đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra thăm miền Bắc, xúc động ôm hôn Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu, Bác đã đặt tay lên ngực mình và nói "Hình ảnh miền Nam yêu quý luôn luôn ở trong trái tim tôi".

Ngày 8/5/1963, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá II, Bác từ chối nhận Huân chương Sao vàng và đề nghị "Chờ đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc hoà bình thống nhất, Bắc – Nam sum họp một nhà, Quốc hội sẽ cho phép đồng bào miền Nam trao cho tôi huân chương cao quý. Như vậy, thì toàn dân ta sẽ sung sướng, vui mừng".

Bước sang năm 1969, Bác đã 79 tuổi, cái tuổi "xưa nay hiếm" nhưng khi gặp các đồng chí Phạm Hùng và Hoàng Văn Thái từ miền Nam ra Bắc họp (3/1969), Bác vẫn nhắc tới việc thu xếp để Người vào Nam. Trước khi hai đồng chí trở lại chiến trường, Bác hỏi "Các chú có thể chuẩn bị cho Bác sớm vào thăm đồng bào miền Nam được không?". Hai đồng chí xúc động thưa: Chúng cháu nhất định hoàn thành nhiệm vụ để sớm rước Bác vào Nam. Tiếc rằng nguyện vọng đó chưa một lần thực hiện được thì Bác đã đi xa.

Ngọc Thuận

Nguồn: Những câu chuyện kể về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

 

                                

23/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Bản Di chúc cho hôm nay và mai sauBản Di chúc cho hôm nay và mai sau
Cuộc đời Người, với những gì Người đã đi, đã đến và chiến thắng; với tất cả những gì Người đã làm, đã mẫu mực nêu gương và để lại, có lý và đượm tình thương yêu sẽ sống mãi qua các thời đại.
hcm.jpg 

Mỗi điều Hồ Chí Minh trăn trở, dặn lại trong Di chúc đều chứa chan tấm lòng một hiền nhân đối với con người, với thiên nhiên, với quê hương đất nước, phản ánh tư tưởng, tình cảm, đạo đức và tâm hồn một người con ưu tú của dân tộc Việt; hiện thân tinh thần, tài năng và tâm hồn của người dân Việt; hiện thân của tinh thần yêu tự do tha thiết, bình dị mà vĩ đại, dân tộc mà thời đại. 

Đó là di sản bất hủ, đậm đà cốt cách dân tộc Việt và thời đại, "là sự thức tỉnh của nhân tâm, của trí tuệ, của dũng khí" Hồ Chí Minh gửi lại cho các thế hệ mai sau.

Trong lịch sử hiện đại và trong số các vị lãnh tụ cách mạng trên thế giới, Hồ Chí Minh là một người đặc biệt. Tận tâm, tận lực phấn đấu cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam và nhân loại cần lao, khi mất đi, Hồ Chí Minh không phải là một kỷ niệm của quá khứ, Người sống mãi.

Người cùng những cống hiến và phẩm cách cao quý của mình gắn liền với những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tiếp thu những tinh hoa của loài người mà đỉnh cao là học thuyết Mác-Lênin - ánh sáng tư tưởng của thời đại trở nên diệu kỳ trong ký ức tất cả mọi thời đại. Những người yêu chuộng tự do, hoà bình trên thế giới đều gọi Hồ Chí Minh trân trọng, thân thiết và giản dị là Bác Hồ! 

Lời dặn tâm huyết mang đậm cốt cách một vĩ nhân

Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá kiệt xuất, một trong những vĩ nhân của thế kỷ XX đã yên nghỉ gần 50 năm, song di sản tư tưởng, tinh thần lớn lao hàm chứa trong từng trước tác của Người vẫn đang cùng dân tộc Việt Nam đồng hành trong những thiên niên kỷ mới.

Một trong số những di sản đó chính là lời dặn lại đầy tâm huyết, tiếng nói khiêm nhường của một người cộng sản, thấm đẫm chất nhân văn, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc và thời đại có giá trị vượt không gian và thời gian - Bản Di chúc lịch sử.

Dù đã đi xa, nhưng cùng với thời gian, di sản tư tưởng của Người và bản Di chúc đậm đức hiếu sinh vẫn đồng hành cùng "hiện nay và mai sau, không chỉ là của riêng nhân dân Việt Nam, mà còn dành cho tất cả các dân tộc, các Đảng đấu tranh về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, dù ở châu Á, châu Âu hoặc bất cứ nơi nào trên các lục địa".

"Tài liệu tuyệt đối bí mật" được Hồ Chí Minh khởi thảo tại Hà Nội, vào dịp sinh nhật lần thứ 75 của Người (5/1965). Trong những năm tiếp sau đó, cũng vào dịp kỷ niệm ngày sinh, Người lại đọc, suy ngẫm, trăn trở để chỉnh sửa, bổ sung vào những "lời dặn lại" đặc biệt của mình, cho đến khi trái tim ngừng đập vĩnh viễn vào lúc 9 giờ 47 phút ngày 2/9/1969.

Là người không chỉ suốt đời tận tuỵ, hy sinh cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người, Hồ Chí Minh còn mang theo khát vọng về một đất nước Việt Nam độc lập, hoà bình, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh cùng một thế giới hạnh phúc cho con người vào cõi vĩnh hằng.

Chuẩn bị cho chuyến đi xa vĩnh viễn của mình, một Hồ Chí Minh khi còn anh minh, tỉnh táo đã dành mỗi ngày khoảng từ 1 đến 2 giờ của những ngày tháng 5 đẹp trời (từ năm 1965 đến năm 1969) để viết "Tài liệu liệu tuyệt đối bí mật" gửi lại cho mai sau.

Cũng trong những năm cuối của đời mình, một Hồ Chí Minh giữa bộn bề công việc, đang bận lòng với nỗi đau của chiến tranh đã xót xa một nỗi đau chôn vùi trong lòng đất mẹ; đã về thăm tiền nhân, tưởng nhớ Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, giữa những ngày miền Bắc đang chống chọi cùng mưa bom, bão đạn của đế quốc Mỹ xâm lược(1965).

Thăm đền thờ, dừng lại hồi lâu đọc những dòng chữ trên văn bia, leo lên Thạch Bàn,…vị lãnh tụ - người đầy tớ trung thành của nhân dân dường như đã lường trước được quy luật khắc nghiệt của tạo hoá.

Tự ý thức một cách tích cực về bản thân mình, với phong cách ung dung, tự tại vốn bắt nguồn từ chỗ nắm được quy luật vận động của cuộc đời, biết rõ điều gì ắt sẽ qua đi, điều gì ắt sẽ đến và điều gì là trường tồn phải còn mãi, Hồ Chí Minh đã theo gương của tiền nhân, "theo đức hiếu sinh để toàn vẹn cho sự sống còn của nhân dân" viết những lời dặn cuối để lại cho hậu thế.

Mỗi khi lật giở lại những trang bản thảo, những bút tích chỉnh sửa, bổ sung của Người trong bản Di chúc thiêng liêng như một Cương lĩnh hành động ngày nào, dường như vẫn thấy một Hồ Chí Minh đang cẩn trọng, cân nhắc từng ý, từng việc, để cô đọng nhất những trăn trở, những điều cần phải dặn lại.

Đó là những vấn đề quan trọng, cần thiết phải làm, nhằm đảm bảo vai trò lãnh đạo cách mạng của một Đảng cầm quyền; đồng thời đưa đến thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh chung, vì độc lập dân tộc và những tiến bộ xã hội.

Đó cũng chính là những dòng chữ cuối cùng của người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá lớn, người chiến sĩ quốc tế nặng lòng vì Đảng, vì dân, vì tình đoàn kết giữa các Đảng anh em và các dân tộc đang đấu tranh cho hòa bình, công lý.

Hồ Chí Minh không chỉ đấu tranh cho một lá cờ, cho "một sự giải phóng ở bề mặt bên ngoài" mà hiến dâng cuộc đời mình cho cuộc chiến đấu vì phẩm giá và quyền của con người, cho sự giải phóng hoàn toàn.

Trong tư tưởng và tình cảm của Người, nhân dân yêu chuộng hoà bình và công lý, nhân dân tiến bộ thế giới là anh em của nhau: "Tất cả những người có lương tri trên thế giới đều nhìn thấy ở Nguyễn Ái Quốc - "Người yêu nước", ở Hồ Chí Minh - "Người chiếu sáng", ở Bác Hồ - "Vị Chủ tịch kính mến".

Vì vậy, Người và Di chúccủa Người tuy kết tinh tư tưởng, văn hoá, tâm hồn, đạo đức Việt, song "vẫn thuộc vào gia tài của nhân loại, cái gia tài của mọi dân tộc yêu tự do, giải phóng đã phải tiến hành đấu tranh chống lại ách thực dân hay đế quốc", nhằm thực hiện khát vọng làm người cao cả nhất.

Cương lĩnh tái thiết đất nước sau chiến tranh

 Thâu thái những hiểu biết quý báu của các đời trước để lại, Hồ Chí Minh luôn cởi mở tiếp thu để làm giàu vốn tri thức của bản thân mình.

Người không chỉ trở thành "một nhà tiên tri châu Á báo trước công cuộc giải phóng của các dân tộc bị áp bức", khổ đau mà Người còn nhìn thấy và dặn lại trước những công việc cần thiết phải thực hiện để xây dựng lại một nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn trong tương lai.

Trong Di chúc, khát vọng và niềm tin tất thắng của lãnh tụ Hồ Chí Minh về cuộc chiến đấu chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp hoà bình thế giới dồn nén, chứa chất chỉ trong mấy lời; và niềm tin đó không phải chỉ được nhắc một lần.

Người khẳng định: "Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn" và dù phải hy sinh nhiều của, nhiều người nhưng "Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất", "đồng bào Nam Bắc nhất định sum họp một nhà".

Theo Người, thắng lợi đó của dân tộc ta là vinh dự, vì "đã anh dũng đánh thắng 2 đế quốc to - là Pháp và Mỹ và góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc".

Tiếp đó, với phép xử thế của một nhà văn hoá lớn, là biểu tượng kết tinh truyền thống lịch sử và văn hoá của dân tộc Việt có hàng ngàn năm văn hiến, Hồ Chí Minh "có ý định đến ngày đó" sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc chúc mừng đồng bào, chiến sĩ cả nước và thay mặt nhân dân Việt Nam "đi thăm và cảm ơn" bè bạn quốc tế đã "tận tình ủng hộ và giúp đỡ" cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

Tuy nhiên, là Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, bằng dự cảm của riêng mình, Hồ Chí Minh thấu hiểu rằng, mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với sự trưởng thành ngày càng vững mạnh của Đảng - đội tiền phong của giai cấp và của dân tộc Việt Nam, nên đã dành những điều "trước hết nói về Đảng" và yêu cầu "việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng".

Ghi nhận nguồn sức mạnh nội lực làm nên sức mạnh của Đảng chính là sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, Người và tất cả mỗi người cán bộ, đảng viên của Đảng đều nhận thức được rằng: đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết và đoàn kết làm nên sức mạnh và thành công, nên đã luôn cố gắng giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng.

Tuy nhiên, cũng đã có những thời điểm, những cán bộ, đảng viên ở cả Trung ương và địa phương đã vì nhiều lý do khác nhau mà quên đi lý tưởng và lời thề cộng sản, xa rời đạo đức cách mạng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, dẫn đến phá hoại khối đoàn kết "muôn người như một" của Đảng.

Vì vậy, để thống nhất trong tư tưởng và hành động, Người nhấn mạnh: "Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình"; đồng thời, yêu cầu "trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình".

Theo Người, đó không chỉ là nhiệm vụ trọng yếu, là yêu cầu bức thiết của Đảng cầm quyền trước mỗi bước chuyển của cách mạng mà còn là cách tốt nhất để "củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng", để Đảng trong sạch, khoẻ mạnh, để "dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng nhất định thắng lợi".

Những lời dặn thiết tha, đậm chất nhân văn trong Di chúc chứa đựng những giá trị tư tưởng, tinh thần cao quý của cuộc đời Hồ Chí Minh, từ cuộc đời Hồ Chí Minh.

Theo Người, dù đã có những đóng góp nhất định, song để thật sự trong sạch, "xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân", mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên và thanh niên phải hết lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân, phải thấm nhuần và nâng cao "đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư"; và vượt lên hết thảy là phải sống với nhau có tình, có nghĩa, có "tình đồng chí thương yêu lẫn nhau".

Cũng theo Hồ Chí Minh, để rời xa những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, để làm mực thước cho dân, mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phải nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc xây dựng Đảng mácxit, nhất là phải thường xuyên, nghiêm chỉnh tiến hành tự phê bình và phê bình...

Song cũng theo Người, tự phê bình và phê bình phải trên cơ sở "tình đồng chí" thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, làm cho điều thiện sinh sôi, điều ác thui chột, để mỗi người tiến bộ và vững vàng trước mọi cám dỗ, thử thách.

Đó không phải không phải đập cho tơi bời, hả giận mà là có lý, có tình, chân thành, thẳng thắn, là văn hoá Đảng, là bản chất tâm hồn và đạo đức dân tộc Việt mà Hồ Chí Minh mong mỏi và gửi lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

Sau những điều tâm huyết về Đảng, người cộng sản đầy kinh nghiệm Hồ Chí Minh đã nhắc đến việc chăm lo lực lượng kế cận của cách mạng.

Người dành những dòng thiết tha cho thế hệ trẻ, khen ngợi đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, thiếu nhi, v.v..đã đóng góp công sức của mình trong sự nghiệp cách mạng và yêu cầu, "Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa "hồng" vừa "chuyên".

Theo Người, "bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết, bởi không chăm lo cho thế hệ trẻ, không tạo dựng một lực lượng kế tục có đức và có tài, sẽ không có những con người xã hội chủ nghĩa để xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản như Lênin từng khẳng định.

Tư tưởng và mục đích cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh xuất phát từ con người và cuối cùng trở về với con người. Bởi lẽ vậy, như một lẽ tự nhiên, trong những lời để lại, Người đặc biệt quan tâm đến con người và những "công việc với con người".

Người cũng chỉ rõ, khi đất nước đã trải qua những năm dài chiến tranh, việc hàn gắn những vết thương của thời hậu chiến là công việc đầy nặng nề, phức tạp nhưng cũng rất vẻ vang, nên Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hoá, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân lao động ở miền núi cũng như miền xuôi.

Những đề nghị của Người về miễn thuế nông nghiệp 1 năm, để "đồng bào hỉ hả, mát dạ, mát lòng, thêm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất"; về xây dựng lại thành phố, làng mạc; về xây dựng những vườn hoa, bia tưởng niệm các liệt sĩ, "để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta", v.v.. thực sự thiết thực, cụ thể, đầy tính nhân văn.

Một Hồ Chí Minh đầy bao dung và nhân ái, tràn đầy lòng thương yêu đối với nhân dân và nhân loại cần lao đã dành tình thương yêu của mình cho hết thảy mọi người.

Đó là những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình; những liệt sĩ, cha mẹ vợ con của thương binh, liệt sĩ; những chiến sĩ trẻ, những phụ nữ, những thanh niên xung phong,v.v..

Với họ, Người mong mỏi Đảng và các cấp chính quyền chăm lo, tạo điều kiện giúp họ được sống yên ổn, có công việc làm ăn thích hợp, để góp sức mình cho công cuộc xây dựng lại đất nước.

Còn đối với những con người từng lầm lỗi, lạc đường hoặc là nạn nhân của chế độ cũ (như trộm cấp, gái điếm, cờ bạc, buôn lậu, v.v..), Hồ Chí Minh tâm niệm, dù là ai, họ cũng mang dòng máu Việt, cũng có cùng nguồn cội, nên lấy lòng nhân, khoan dung độ lượng, hướng về lẽ phải chân chính mong mỏi "cải tạo họ, giúp họ trở nên những người lao động lương thiện"...

Những điều Hồ Chí Minh dặn lại thể hiện rõ chính sách an sinh xã hội nhân văn "không bỏ ai ở lại phía sau" đối với thương binh, liệt sĩ, cha mẹ, vợ con của họ; đối với phụ nữ, thanh niên, nông dân, đồng bào miền xuôi cũng như miền núi; đối với những nạn nhân của chế độ cũ...

Tất cả không ngoài mục đích mau chóng hàn gắn vết thương nghiêm trọng do đế quốc Mỹ gây ra trong chiến tranh xâm lược, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Nhấn mạnh rằng, đây là một công việc cực kỳ to lớn, phức tạp, khó khăn và cũng "là một cuộc chiến đấu chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi" nên Hồ Chí Minh chỉ rõ: "Để giành lấy thắng lợi trong cuộc chiến đấu khổng lồ này cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân"...

Như một Cương lĩnh hành động của một Đảng trong sạch, vững mạnh, ngang tầm với tình hình và nhiệm vụ cách mạng được giao phó, những chỉ dẫn của Người trong "Tài liệu tuyệt đối bí mật" - không mang tính áp đặt, những vẫn được toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đồng tâm, đồng lòng thực hiện.

Bởi rằng, đối với một Đảng cầm quyền, việc quan tâm đến những lợi ích thiết thực hàng ngày của mỗi người dân, cổ vũ họ, chia sẻ với họ, cũng chính là chăm lo đến quyền con người, phát huy quyền làm người của mỗi người.

Hơn ai hết, Hồ Chí Minh thấu hiểu rằng, động lực để thực hiện khát vọng: Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam chính là nhân dân lao động.

Lòng yêu nước, thương dân, thương nhân loại khổ đau của Người trong Di chúc dành lại cho muôn đời con cháu mai sau thể hiện sự quan tâm của Người đến lợi ích của từng con người và lợi ích của cả cộng đồng.

Đó cũng chính là sự biểu đạt đặc sắc của chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh, của nhà văn hoá lớn Hồ Chí Minh, suốt đời không mang danh lợi, chỉ khôn nguôi một hoài bão: Độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho đồng bào.

Lời dặn khiêm nhường của người chiến sĩ cộng sản 

Hồ Chí Minh không chỉ là lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, Người còn "là một nhà cách mạng trung thành với chủ nghĩa quốc tế vô sản và đã đóng góp to lớn vào sự đoàn kết các nước xã hội chủ nghĩa, vào việc củng cố và phát triển phong trào cộng sản".

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Hồ Chí Minh không chỉ là một người cộng sản Việt Nam mẫu mực, Người còn là người chiến sĩ cộng sản quốc tế trong sáng, thuỷ chung, luôn quan tâm đến sự phát triển chung của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Khơ rútxốp trong hồi ký của mình từng viết: Hồ Chí Minh là "vị thiên sứ cách mạng", là "vị thánh cộng sản", bởi những hoạt động không mệt mỏi của Người cho phong trào cộng sản quốc tế.

Không phải ngẫu nhiên, trong Di chúc, khi viết về phong trào cộng sản quốc tế, Hồ Chí Minh viết: "Là một người suốt đời phục vụ cách mạng, tôi càng tự hào với sự lớn mạnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế bao nhiêu, thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hoà hiện nay giữa các đảng anh em". Người chiến sĩ cộng sản quốc tế Hồ Chí Minh đã có những đóng góp tích cực cho phong trào cách mạng thế giới.

Người đã từng nhiều lần cảnh báo sự không quan tâm đúng mức về mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa phong trào cách mạng ở các nước thuộc địa với phong trào cách mạng vô sản ở chính quốc tại các diễn đàn quốc tế; Người cũng từng trên nền tảng của chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý, có tình, hết lòng hàn gắn những mâu thuẫn trong phe xã hội chủ nghĩa, bởi Người nhận thức sâu sắc rằng: Mối bất hoà, mâu thuẫn Xô - Trung và sự rạn nứt trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế là một tổn thất to lớn của sự nghiệp cách mạng thế giới.

Theo Người, những bất đồng, chia rẽ đó không chỉ làm giảm đi nguồn sức mạnh của sự nghiệp đấu tranh giải phóng giai cấp, giải phóng con người mà còn chia rẽ khối đoàn kết, nhất trí của các lực lượng dân chủ, yêu chuộng hoà bình, tiến bộ trên thế giới; đồng thời, tạo điều kiện để đế quốc Mỹ lợi dụng tình hình, mở rộng cuộc chiến tranh ở Đông Dương và sự không thống nhất trong hành động ủng hộ Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Do đó, trước khi đi xa, Hồ Chí Minh đã rất đau lòng trước những tồn tại đang diễn ra trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Và cũng biết rằng mình không thể tiếp tục làm vị "thiên sứ cách mạng", Hồ Chí Minh đã gửi những ưu phiền vào Di chúc và mong ước: đó là một nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Đảng, để "góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết" quý báu giữa các đảng anh em.

Với tinh thần quốc tế vô sản cao cả đó, "Bác Hồ cùng với bản Di chúc của Người là thuộc về tất cả phong trào cộng sản, công nhân và cách mạng trên thế giới. Người được liệt vào những bậc mà thân thế và sự nghiệp đã vượt ra ngoài phạm vi biên giới của Tổ quốc mình".

Khiêm nhường trong vị thế một nguyên thủ quốc gia, một Hồ Chí Minh cũng rất giản dị trên cương vị một lãnh tụ của nhân dân Việt Nam. Bao giờ và ở đâu, cũng vẫn ngời sáng một Hồ Chí Minh - tấm gương mẫu mực của đạo đức cách mạng, của tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Phút cuối của đời mình, sau khi dành tâm tư, tình cảm cho Đảng, cho dân, cho phong trào cách mạng thế giới, ung dung và thư thái, Người để lại mấy dòng cuối cùng trong Di chúc để viết về việc riêng của mình.

Trước Hồ Chí Minh, lịch sử thế giới đã có nhiều bản Di chúc. Nhà khoa học Noben của Thụy Điển trước khi từ giã cõi đời di chúc lại: Toàn bộ tài sản của ông sẽ được gửi vào nhà băng quốc tế. Số tiền lãi dành tặng thưởng cho những cá nhân có đóng góp cho hoà bình và sự tiến bộ của nhân loại.

Nhà thơ Ba Lan Ađam Mắcxkiêvích mong muốn, quả tim dù đã ngừng đập của ông sẽ được đưa về Thủ đô Vácxava, với mong ước giản dị: để nó được sống mãi cùng nhịp đập của hàng triệu triệu trái tim người dân Ba Lan.

Vua Lý Nhân Tông - một anh quân thời Lý, vốn sống kiệm ước, khi sắp mất cũng có lời di chúc thật khiêm nhường: Ta đã ít đức, không lấy gì làm cho trăm họ được yên vui, làm sao khi chết đi lại để cho nhân dân mình mặc sơ gai, sớm tối khóc than,…vì vậy, việc an táng cần phải tiết kiệm, không xây lăng mộ riêng, nên chôn ngay cạnh Tiên đế.

Một Hồ Chí Minh suốt đời yêu thương nhân dân, vốn giản dị, rất "sáng mà không chói", khi ra đi, tiếc nuối lớn nhất của Người là "suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa".

Vì vậy, Người mong "chớ nên tổ chức linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân" và yêu cầu được hoả táng. Sau đó ba phần tro cốt của Người để vào 3 hộp sành, như tình yêu thương tha thiết của Người dành cho đồng bào ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam...

Sau Hồ Chí Minh, một trong những người bạn thân thiết của Người, nguyên Thủ tướng Chu Ân Lai trước khi vĩnh biệt thế giới đã dặn lại rằng: Khi mất đi, ông muốn được hoả táng.

Tư tưởng và tình cảm ông dành cho đất nước, nên mong muốn tro cốt của mình sẽ được nhồi vào đại bác, bắn đi bốn phương tám hướng, để ông được sống cùng non nước Trung Hoa rộng lớn.

Và Đức Giáo hoàng John Paul II, trong di chúc của mình cũng dặn lại: Ta không có sản vật gì lưu lại…và xin được "chôn táng dưới đất, chứ không phải trong thạch mộ nổi"...

Vậy là, dù sinh ra ở những hoàn cảnh, thời điểm khác nhau, làm những công việc khác nhau, nhưng giữa họ đều có một điểm chung nhất, đó chính là tư tưởng, tình cảm và tấm lòng của những người con luôn hướng về quê hương đất nước, về con người, hướng về những điều tốt đẹp, thức tỉnh mọi tâm hồn.

Với ý nghĩa đó, những điều Hồ Chí Minh dặn lại trong Di chúc chứa đựng giá trị tư tưởng và tinh thần, kết tinh từ cuộc đời hoạt động cách mạng không mệt mỏi của một con người "đã trở thành huyền thoại ngay từ khi còn sống".

Tư tưởng và tình cảm đó không chỉ mang lại sự đổi đời cho một dân tộc Việt Nam mà còn đem lại niềm tin tưởng mãnh liệt và khát vọng vào một ngày mai tươi đẹp cho tất cả các dân tộc yêu chuộng tự do, công lý trên toàn thế giới và vì thế,"Di chúc của Người đặc biệt có ý nghĩa đối với các lực lượng cách mạng và toàn thế giới tiến bộ".

Hồ Chí Minh không còn với chúng ta theo nghĩa vật chất, song Người rất gắn bó với chúng ta về mặt đạo lý, tinh thần.

Dùng những ngôn từ giản dị nhất để biểu đạt cái lớn lao của tư tưởng, Di chúc của Hồ Chí Minh "là một áng văn tuyệt bút" không dài, là những lời cuối súc tích, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc và thời đại, hội tụ trong đó hoài bão và tình cảm của một nhà văn hoá lớn.

Phản ánh tâm hồn một nhà cách mạng nhân đạo; trí tuệ, tư tưởng của một nhà hoạt động cách mạng phi thường; lòng vô tư tuyệt đối, tình yêu của Người đối với cuộc đời, với nhân dân, với thiên nhiên trong Di chúc không có gì so sánh nổi.

Và dường như lời cuối của một con người biết nói lên những lời cần nói ở vào những thời khắc lịch sử quan trọng - những lời nói giản dị, đúng mức, không văn hoa nhưng khắc sâu vào trái tim, khối óc của từng người, diễn đạt điều mà mọi người cảm thấy sâu xa nhất trong lòng mình nhưng chưa diễn đạt được đều hội tụ trong bản Di chúc lịch sử của Hồ Chí Minh.

Mỗi điều Hồ Chí Minh trăn trở, dặn lại trong Di chúc đều chứa chan tấm lòng một hiền nhân đối với con người, với thiên nhiên, với quê hương đất nước, phản ánh tư tưởng, tình cảm, đạo đức và tâm hồn một người con ưu tú của dân tộc Việt; hiện thân tinh thần, tài năng và tâm hồn của người dân Việt; hiện thân của tinh thần yêu tự do tha thiết, bình dị mà vĩ đại, dân tộc mà thời đại.

Đó là di sản bất hủ, đậm đà cốt cách dân tộc Việt, "là sự thức tỉnh của nhân tâm, của trí tuệ, của dũng khí" Hồ Chí Minh gửi lại cho các thế hệ mai sau.

Cuộc đời Người, với những gì Người đã đi, đã đến và chiến thắng; với tất cả những gì Người đã làm, đã mẫu mực nêu gương và để lại, có lý và đượm tình thương yêu sẽ sống mãi qua các thời đại.

Dù Người đã đi xa, song trên các trang của lịch sử, cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh vẫn sẽ vinh quang chói lọi như sao Bắc đẩu.

Mưu cầu hạnh phúc cho hết thảy mọi con người, hướng dẫn loài người đi đến một tương lai tốt đẹp hơn, Hồ Chí Minh và tình thương yêu vô bờ bến của Người trong bản Di chúc gửi lại "tiếp tục là nguồn cảm hứng" cho hậu thế, để mỗi dân tộc, mỗi cuộc đời, mỗi con người sẽ "không yếu đuối trong đấu tranh giành lấy tương lai, để không dừng lại ở điều đạt được mà luôn luôn tiến lên phía trước".

Ban biên tập

Theo Tạp chí Tuyên giáo

 

14/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Lời dạy của Bác Hồ về cội nguồn dân tộcLời dạy của Bác Hồ về cội nguồn dân tộc
Tiếp nối truyền thống cao đẹp của ông cha, ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký công chức nghỉ ngày 10-3 âm lịch hàng năm để tham gia các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương – hướng về cội nguồn dân tộc.

bac ho.jpg

Ảnh: Bác Hồ căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong trước sân Đền Giếng: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước"

Ngày 19/9/1954, trong dịp về thăm Đền Hùng lần đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ trước khi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội rằng: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Lời dạy đó của Người không chỉ nhắc nhở chúng ta về nguồn gốc tổ tiên, công lao trời biển của thế hệ trước mà còn khẳng định truyền đời cho thế hệ sau phải cùng nhau giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để không phụ với tiền nhân.

​Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước ta rất chú trọng, quan tâm đến truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc. Năm 1995, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã được Ban Bí thư ghi trong thông báo là ngày lễ lớn trong năm. Tại Nghị định số 82/2001/NĐ-CP, ngày 06/11/2001 về Nghi lễ Nhà nước, trong đó có nội dung quy định cụ thể về quy mô tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương. Ngày 02/4/2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10-3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày Quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Trong ngày này, nhân dân cả nước có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là dịp để mọi người chúng ta hướng về cội nguồn, Tổ tiên ghi nhớ công đức các bậc tiền nhân, các anh hùng, liệt sĩ đã vì nước quên thân và dầy công vun đắp, tô thắm cho non sông gấm vóc của chúng ta hôm nay. Đền Hùng còn là một biểu tượng đặc trung cho truyền thống văn hóa, tinh thần dân tộc Việt Nam gắn liền với tinh hoa văn hóa, đạo đức, tinh thần dân tộc trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người con ưu tú, vĩ đại nhất của dân tộc. Sự thành kính của Người đối với các Vua Hùng, sự quan tâm của Người với khu Di tích Đền Hùng không chỉ là sự kết tinh đạo lý của người Việt Nam đối với Tổ tiên, với truyền thống dân tộc mà còn ngời sáng tính nhân văn cao đẹp Việt Nam, được bạn bè trên thế giới ngường mộ.

Ngày nay, thực hiện lời dạy giữ nước của Bác cùng với việc cảnh giác, đề phòng giặc ngoại xâm, kiên quyết đánh trả và chiến thắng mọi kẻ địch đồng thời còn phải ra sức đấu tranh với "giặc nội xâm" là những cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất gây ra quốc nạn tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng. Đâu phải chỉ trong chiến tranh mới đặt ra yêu cầu "giữ nước" mà đấy còn là nhiệm vụ cấp thiết và cực kỳ hệ trọng ngay trong xây dựng hòa bình.

Ngọc Thuận

Nguồn: Bản tin Thông tin nội bộ, số 04/2019 - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An

12/04/2019 8:00 CHĐã ban hành
Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhXây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Một nội dung lớn và căn bản trong tư tưởng Hồ Chí Minh là về sức mạnh và quyền làm chủ của nhân dân. Trong chuẩn mực đạo đức cách mạng, Hồ Chí Minh tự coi mình là công bộc của dân. Trong Di chúc (1969), Hồ Chí Minh đòi hỏi mọi cán bộ, đảng viên "Phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân".

 th (33).jpg

Người lãnh đạo, người cán bộ, đảng viên coi mình là công bộc, là đày tớ của dân chính là thể hiện tầm cao của đạo đức, nhân cách và cũng là ý thức tôn trọng nhân dân trong phong cách làm việc và lãnh đạo. Ðó là triết lý nhân sinh Hồ Chí Minh cần được thấu hiểu và thực hành, mang giá trị hiện thực cao đẹp và bền vững.

Ý thức tôn trọng nhân dân là nhìn nhận đúng đắn sức mạnh của nhân dân, dựa vào sức dân để vượt lên giành thắng lợi. Bác Hồ thường nhắc tới câu nói của nhân dân Quảng Bình: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong". Khi đã thành công, trở thành người cầm quyền càng phải dựa vào dân để bảo vệ và phát triển thành quả cách mạng đưa đất nước đi lên. Trách nhiệm gánh việc chung cho dân phải được đề cao. Tháng 10-1945, Bác Hồ viết: "Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta". Tuyệt đối không được kiêu ngạo, không được vác mặt "quan cách mạng", không được coi khinh dân gian, huênh hoang, khoác lác, "thái độ kiêu ngạo đó sẽ làm mất lòng tin cậy của nhân dân". Những lời thẳng thắn, tâm huyết đó của Bác mãi mãi nhắc nhở thái độ đối với dân của những cán bộ có chức vụ, quyền hạn. Năm 1948, trong Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân có nội dung "Ðối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép".

Ðảng lãnh đạo nhân dân, nhất là khi Ðảng nắm chính quyền, mọi chính sách, chủ trương, quyết định của Ðảng, chính quyền đều trực tiếp tác động đến cuộc sống của nhân dân. Chủ trương, quyết định đúng đắn thì người dân được lợi, quyết định sai thì dân phải chịu hậu quả. Trong Sửa đổi lối làm việc (1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Vì dân chúng chính là những người chịu đựng cái kết quả của sự lãnh đạo của ta". Ðể có được chủ trương, quyết định đúng, Bác Hồ nhấn mạnh: việc gì cũng phải "Bàn bạc với dân chúng", "Tin vào dân chúng. Ðưa mọi vấn đề cho dân chúng thảo luận và tìm cách giải quyết". Tôn trọng nhân dân nghĩa là biết lắng nghe và chân thành bàn bạc với dân. "Dân chúng biết giải quyết nhiều vấn đề một cách giản đơn, mau chóng, đầy đủ, mà những người tài giỏi, những đoàn thể to lớn, nghĩ mãi không ra". Thảo luận với dân, lắng nghe dân trước khi đưa ra quyết định chính là phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo Hồ Chí Minh, rất thực tế, khoa học và tránh được sự chủ quan, áp đặt có thể dẫn tới sai lầm, khuyết điểm hoặc tổn thất.

Làm cách mạng không tránh khỏi có lúc, có việc mắc sai lầm, khuyết điểm. Ðiều quan trọng là thái độ trước những sai lầm, khuyết điểm đó. Bác Hồ nêu rõ: "Chúng ta không sợ sai lầm, nhưng đã nhận biết sai lầm thì phải ra sức sửa chữa" (10-1945). "Chúng ta có khuyết điểm, thì thật thà thừa nhận trước mặt dân chúng. Nghị quyết gì mà dân chúng cho là không hợp thì để họ đề nghị sửa chữa. Dựa vào ý kiến của dân chúng mà sửa chữa cán bộ và tổ chức của ta". Ðó chính là ý thức tôn trọng chân thành và có trách nhiệm với dân.

Tôn trọng dân thể hiện trong phong cách khiêm nhường, giản dị, hòa đồng, chớ ra oai, đặt mình trên dân chúng. Một cán bộ Văn phòng Phủ Chủ tịch (nay là Văn phòng Chủ tịch nước) kể lại: Một lần đồng chí đó gọi điện thoại cho địa phương tự xưng danh tôi ở trên Phủ Chủ tịch đây. Bác Hồ đứng gần đó, xong cuộc đàm thoại, Người nhắc: Chú không được nói ở trên Phủ Chủ tịch. Bác và chú không ở trên ai cả, chỉ là người làm việc cho dân, lúc nào dân không cần nữa thì Bác và chú nghỉ việc. Ðồng chí cán bộ đó thấm thía và suốt đời không quên lời nhắc nhở của Bác.

Tấm gương vì dân, vì nước, yêu thương và gắn bó, tôn trọng nhân dân của Bác Hồ là kiểu mẫu về đạo đức, phong cách của người cộng sản, người cán bộ lãnh đạo, quản lý. Trong lãnh đạo công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước hiện nay, Ðảng và Nhà nước không ngừng đổi mới phong cách, phương thức lãnh đạo, quản lý, hướng tới người dân và cơ sở. Trong quan hệ với nhân dân, Ðảng đề ra phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Tổ chức Ðảng, chính quyền, cán bộ lãnh đạo, quản lý phải thật sự tin dân, hiểu dân, gần dân, bàn bạc với dân và vì dân. Cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là người đứng đầu thực hiện nghiêm chế độ tiếp dân định kỳ và đột xuất. Giải quyết dứt điểm, thấu đáo, đúng pháp luật những tố cáo, khiếu kiện của dân. Xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên sai phạm và công khai trước nhân dân. Thực hiện trách nhiệm nêu gương trong Ðảng và trong nhân dân.

Xây dựng, chỉnh đốn Ðảng hiện nay nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Ðảng, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh như mong ước của Bác Hồ. Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn luôn hướng về địa phương, cơ sở, doanh nghiệp, tiếp xúc, đối thoại với công nhân, nông dân, trí thức, nhà khoa học trẻ, đồng bào Việt Nam định cư ở nước ngoài, đồng bào các tôn giáo, dân tộc thiểu số để tìm giải pháp tốt nhất phát triển đất nước, vì cuộc sống tốt đẹp của nhân dân, vì thế được nhân dân quý trọng, tin cậy.

Trong nhiệm kỳ đại hội Ðảng 2015 - 2020, ý thức vì dân, tôn trọng nhân dân của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể có chuyển biến rõ nét. Nhiều người đứng đầu các tỉnh, thành phố, quận, huyện trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với dân, tháo gỡ nhiều vướng mắc. Các địa phương đồng loạt vào cuộc với tinh thần cải cách mạnh mẽ. TP Hồ Chí Minh triển khai hệ thống đánh giá sự hài lòng của tổ chức và người dân. Tính đến tháng 6-2018, có gần 60 nghìn lượt đánh giá thái độ, chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức qua các thiết bị đánh giá đặt tại các đơn vị và gần 5.000 lượt đánh giá về chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công của thành phố. Năm 2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khảo sát sự hài lòng của tổ chức, người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn. Kết quả điều tra khảo sát cho thấy: Sự hài lòng về lĩnh vực y tế đạt 76,23%; sự hài lòng về thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới sáu tuổi đạt 92,45%. Sự hài lòng về thủ tục hành chính đăng ký lập hộ kinh doanh đạt 93%. UBND thành phố Hải Phòng đã triển khai kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước thành phố năm 2018 với mục đích cải thiện chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Kết quả đo lường sự hài lòng là một trong những nội dung để đánh giá chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các sở, ngành, UBND quận, huyện. Cũng trong năm qua, UBND thành phố Hà Nội tổ chức khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố giai đoạn 2018-2020, trong đó tập trung đo lường sự hài lòng ở một số lĩnh vực trọng điểm, người dân bức xúc, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của nhiều tổ chức, cá nhân.

Sự chuyển biến trên bình diện toàn quốc nhìn chung là tích cực, song chưa đáp ứng được yêu cầu của Ðảng, mong ước của nhân dân. Với quyết tâm rất lớn của Trung ương Ðảng, Chính phủ, Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền, tin tưởng rằng năm 2019 và các năm tới, tinh thần, ý thức phục vụ nhân dân sẽ tốt hơn, góp phần củng cố niềm tin của dân với Ðảng.

Ban biên tập

Nguồn: www.nhandan.com.vn

 

03/04/2019 11:00 CHĐã ban hành
Một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả về thực hiện trách nhiệm "NÊU GƯƠNG"Một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả về thực hiện trách nhiệm "NÊU GƯƠNG"
          Để nâng cao chất lượng, hiệu quả làm theo phương pháp nêu gương về đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) tại Kỳ họp lần thứ 8 về Quy định trách nhiệm nêu gương, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp cần thực hiện một số nội dung trọng tâm sau đây:
hcm.jpg 

          Thứ nhất, thực hiện tốt "nói đi đôi với làm" là một phương châm, nguyên tắc chỉ đạo hoạt động, được Chủ tịch Hồ Chí Minh xem là một trong những tiêu chí quan trọng khi thực hành phương pháp "nêu gương"; đồng thời, là biểu hiện cụ thể, sinh động về bản chất, truyền thống cách mạng của Đảng ta, giúp cho cán bộ, đảng viên luôn đứng vững và vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

          Hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và nhất là trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường ở nước ta, các dạng biểu hiện của chủ nghĩa cơ hội, chủ nghĩa thực dụng về chính trị, kinh tế không thể không ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến tư tưởng, đạo đức và lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Bởi vậy, "nói đi đôi với làm" theo đúng chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, theo đúng tiêu chí, chuẩn mực đạo đức cách mạng càng trở nên cần thiết đối với việc giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

          Trong hoạt động thực tiễn, mỗi người cần học tập và làm theo Bác ở phong cách làm việc thận trọng, tỉ mỉ, giờ nào việc ấy, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, không ngại khó, ngại khổ, việc nhẹ dành phần mình còn việc nặng, việc khó thì đùn đẩy cho người khác, sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Khi đã đề ra chủ trương, kế hoạch thì phải nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, quyết tâm lãnh đạo thực hiện cho bằng được; khắc phục mọi biểu hiện quan liêu, mệnh lệnh, xa rời thực tế, xa rời cơ sở, xa rời quần chúng; kiên quyết phê phán những cán bộ, đảng viên không dám nói, không dám hành động hoặc "nói nhiều làm ít", "nói một đường làm một nẻo", thậm chí thụ động, ngồi chờ, ỷ lại, sợ trách nhiệm. Những biểu hiện đó hoàn toàn trái với tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho phương pháp "nêu gương" mất ý nghĩa, tác dụng trong giáo dục đạo đức, lối sống ngay trong nội bộ tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể xã hội.

          Thứ hai, đẩy mạnh thực hiện tự phê bình và phê bình, đây là vũ khí sắc bén, là động lực bên trong giúp cán bộ, đảng viên phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm, không ngừng vươn lên hoàn thiện về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống. Đây cũng là một biện pháp hữu hiệu của phương pháp "nêu gương" được Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vận dụng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Vì vậy, lúc sinh thời, Người thường xuyên đặt ra yêu cầu bức thiết đối với Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội là phải rất coi trọng thực hiện nguyên tắc tự phê bình và phê bình.

          Trong tình hình mới, khi lợi ích cá nhân ngày càng được tôn trọng và đảm bảo, nhất là khi đảng viên được phép làm kinh tế tư nhân và quyền lợi vật chất luôn gắn liền với trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, công chức nói chung, thì việc thực hiện nguyên tắc tự phê bình và phê bình càng phải được quán triệt và tự giác thực hiện nghiêm túc. Bởi vậy, do lợi ích và uy tín cá nhân mà không ít cán bộ, đảng viên rất có thể giấu giếm khuyết điểm của mình. Do đó, khi phê bình, góp ý những khuyết điểm của đồng chí, đồng nghiệp thì lại có thể xuê xoa, "hòa cả làng" vì sợ họ cũng sẽ động chạm đến lợi ích và uy tín chính trị của mình. Điều này rất có nguy cơ dẫn đến chủ nghĩa cơ hội, chủ nghĩa "bè phái" trong các tổ chức Đảng và do vậy, làm giảm sút sức chiến đấu của Đảng.

          Việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong phương pháp "nêu gương" đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên ở bất kỳ vị trí công tác nào cũng phải nêu cao tính chiến đấu tự phê bình và phê bình. Bởi vì, quần chúng nhân dân luôn chú ý đến lời nói và việc làm của cán bộ, đảng viên để xem có nên noi theo hay không. Và cũng thông qua đó, họ biết rất rõ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, cán bộ, đảng viên ở cơ sở, có những ưu điểm, nhược điểm gì và đã sửa chữa nhược điểm, phát huy ưu điểm đến đâu. Cán bộ, đảng viên càng giữ vị trí cao, vị trí quan trọng, nhất là người đứng đầu, càng phải hết sức nêu gương tự phê bình và phê bình về phẩm chất đạo đức, lối sống ở mọi lúc, mọi nơi.

          Trong sinh hoạt tự phê bình và phê bình, mỗi thành viên của tổ chức cần phải giữ đúng thái độ trung thực, mực thước, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc, của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Làm theo trong thực hiện nêu gương khi tiến hành tự phê bình và phê bình cũng phải có phương pháp để đảm bảo tính khách quan, khoa học, phù hợp và hiệu quả. Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, phương pháp đó là: Tự phê bình và phê bình phải từ trên xuống; các cấp ủy Đảng, lãnh đạo phải thường xuyên nêu gương tự phê bình và phê bình cho cấp dưới và quần chúng noi theo; phải thận trọng lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp của cấp dưới, kể cả những ý kiến trái ngược nhau, ý kiến của những người ngoài Đảng, của các tổ chức chính trị – xã hội và quần chúng nhân dân.

          Thứ ba, nâng cao ý thức tự giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng vì hiệu quả việc làm theo của phương pháp nêu gương đạt được ở mức độ nào đều phải trực tiếp thông qua việc tiếp thu và thực hiện của tập thể. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: Đạo đức cách mạng không phải từ trên trời rơi xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như "ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong". Như vậy, việc nêu gương tự giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên thực chất là một quá trình tự luyện vàng, để không ngừng hoàn thiện nhân cách, nâng cao ý thức và phẩm chất cách mạng.

          Sẽ là sai lầm khi cho rằng, trong tình hình hiện nay, khi đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao, quyền tự do, dân chủ không ngừng được mở rộng, thì việc tự giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên càng có điều kiện thuận lợi và dễ thực hiện. Thực tế cho thấy, sống trong cơ chế thị trường, nếu không kiên định mục tiêu, lý tưởng xã hội chủ nghĩa, không thường xuyên tự giáo dục, rèn luyện theo những chuẩn mực đạo đức cách mạng, thì người cán bộ, đảng viên rất dễ bị sa ngã trước sự cám dỗ của quyền lực và lợi ích vật chất luôn vây quanh mình.

          Quá trình tự giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải luôn gắn với việc tự sửa chữa khuyết điểm của mình, giống như thói quen "rửa mặt hàng ngày". Mỗi cán bộ, đảng viên phải xây dựng cho mình kế hoạch phấn đấu cụ thể, tỉ mỉ, thiết thực; phương pháp tự giáo dục, rèn luyện cũng phải linh hoạt, năng động, tránh bệnh bình thức, phô trương. Đặc biệt, khi xây dựng kế hoạch 10 thì biện pháp thực hiện phải 100, bởi có như vậy người cán bộ, đảng viên mới thật sự được tôi luyện, mới đạt được mục tiêu trở thành tấm gương để quần chúng noi theo và qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng và toàn xã hội./.

Nguồn: Bản tin Thông tin nội bộ – Số 03/2019 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Ngọc Thuận

26/03/2019 11:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: duchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​