Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksHọc tập làm theo lời Bác

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 303327
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Chi bộ khu phố 4: Niềm vui từ "ý Đảng, lòng dân"Chi bộ khu phố 4: Niềm vui từ "ý Đảng, lòng dân"
Chi bộ khu phố 4 vừa được Đảng ủy Thị trấn Đông Thành trao giấy khen chi bộ "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" năm 2021. Đây vừa là niềm vui to lớn vừa là động lực để Chi bộ, Ban quản lý khu phố và nhân dân trên địa bàn tiếp tục ra sức xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp.

0 kp4 1.jpg 

Căn cứ Nghị quyết năm 2021 của Đảng ủy Thị trấn, Chi bộ đã xây dựng chương trình công tác phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế địa phương; đồng thời Chi bộ đã triển khai kịp thời các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước và cấp trên cũng như Chương trình công tác của chi bộ đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong chi bộ. Được sự quan tâm, lãnh đạo và giúp đỡ kịp thời của Đảng ủy, sự đoàn kết thống nhất cao trong Chi ủy, và sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, hầu hết các chương trình, nhiệm vụ Chi bộ, Ban quản lý khu phố triển khai thực hiện đều đạt hiệu quả cao, được cán bộ đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, ủng hộ, đặc biệt là các phong trào, hoạt động chung tay xây dựng kết cấu hạ tầng ở địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Đông Thành đạt chuẩn văn minh đô thị.

 0 kp4 2.jpg

Điểm nổi bật trong năm 2021 là chi bộ, ban quản lý khu phố 4 đã thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa trong xây dựng kết cấu hạ tầng ở địa phương. Cụ thể là chi ủy phối hợp cùng Ban quản lý khu phố đã vận động 27/27 hộ dân sinh sống cặp hai bên tuyến đường Huyện đội – Cầu Sập thực hiện công trình "Đường hoa kiểu mẫu", được 100% hộ dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia chặt cây, dọn dẹp vệ sinh, phát hoang bụi rậm, tàn cây che khuất tầm nhìn, tiến hành trồng 35 cây phượng lùn, 270 cây hoàng yến và 180 cây sao cặp hai bên đường.

 0 kp4 3.jpg

Chi ủy, Ban quản lý khu phố cũng vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí lắp đặt bóng đèn năng lượng mặt trời dọc trên tuyến đường, vừa tạo cảnh quan thông thoáng, sáng xanh sạch đẹp, vừa góp phần đảm bảo an toàn an ninh trong khu vực. Trong năm để có địa điểm tập luyện thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho bà con nhân dân trên địa bàn, Chi ủy cùng với Ban quản lý khu phố còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ vật tư, đèn thắp sáng tổng trị giá trên 100 triệu đồng và vận động nhân dân địa phương đóng góp 20 ngày công lao động thực hiện công trình xây dựng sân cầu lông tập thể dục dưỡng sinh tại nhà sinh hoạt văn hóa khu phố 4, được nhân dân địa phương đồng thuận cao. 

 0 kp4 4.jpg

Không dừng lại ở đó, chi ủy cùng với Ban quản lý khu phố vận động kinh phí khoảng 260 triệu đồng để thực hiện công trình nâng cấp đường. Cụ thể là nâng cấp mở rộng, rải đá và trồng trụ điện 2 đoạn đường gồm đoạn từ nhà ông Dũ đến nhà ông Thông và đoạn từ nhà ông Phong đến bãi rác nhằm tạo điều kiện an toàn, thuận lợi cho bà con khi đi lại, và các phương tiện lưu thông trên các đoạn đường này. Trong năm 2021, chi ủy chi bộ, Ban quản lý khu phố 4 cũng đăng ký xây dựng tuyến phố kiểu mẫu "sáng xanh sạch đẹp". Khu phố chọn tuyến đường cổng văn hóa thực hiện bằng việc thường xuyên huy động cán bộ và bà con sinh sống hai bên tuyến đường dọn vệ sinh, trồng, chăm sóc cây, hoa, … Tất cả các mô hình kể trên khi triển khai thực hiện đều nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, tạo thành nếp sinh hoạt văn hóa ở địa phương.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, trong năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo các cấp với tinh thần "chống dịch như chống giặc", từng cán bộ, đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu đi đầu chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người thân, xóm làng chung tay, góp sức với chính quyền các cấp thực hiện tốt những yêu cầu về chống dịch, như: Giãn cách xã hội, không tập trung đông người, khai báo y tế, tuân thủ quy tắc vệ sinh phòng dịch,...

Khu phố cũng thành lập đội phản ứng nhanh, Tổ an toàn covid để kịp thời rà soát các trường hợp đi và đến từ vùng dịch để hướng dẫn cách ly, theo dõi y tế theo quy định, cũng như kịp thời tham gia truy vết khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm để khoanh vùng, cách ly một cách nhanh chóng, tuyệt đối không để lây lan ra diện rộng. Các trường hợp người lạ mặt đến địa phương cũng được báo cáo ngay để có biện pháp quản lý kịp thời. Nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, chi ủy chi bộ cùng với Ban quản lý, tổ covid cộng đồng, đội phản ứng nhanh đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, nhất là "ai ở đâu, ở đó", chỉ ra đường khi thật sự cần thiết; phối hợp quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Chi ủy, Ban quản lý cũng đã phối hợp Đoàn thanh niên thành lập đội hình "thanh niên giúp dân đi chợ" để hỗ trợ kịp thời cho bà con nhân dân khi cần mua lương thực, thực phẩm, thuốc men hoặc đồ dùng sinh hoạt....

Đồng thời, khu phố cũng thường xuyên vận động rau củ quả để hỗ trợ cho bà con trong diện cách ly tại nhà cũng như tất cả các hộ dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, giúp bà con giảm bớt phần nào khó khăn, yên tâm phòng chống dịch hiệu quả. Thực hiện bình xét các đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp theo Nghị quyết số 68, một cách công khai, dân chủ, không để sót, lọt đối tượng trong diện được trợ cấp, từ đó vừa tạo sự đồng thuận trong nhân dân, vừa góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch tại địa phương. Chính từ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nói trên mà trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng chính phủ, người dân trên địa bàn khu phố 4 đều chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch, không có trường hợp nào nghi nhiễm hay nhiễm covid-19.

Kể từ khi thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, chi ủy chi bộ cùng Ban quản lý khu phố tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện tốt biện pháp 5K và tiêm ngừa vắc xin ngay khi đến lượt, để vừa bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân, vừa an toàn cho những người xung quanh, cộng đồng xã hội đồng lòng, đoàn kết phòng chống dịch hiệu quả theo phương châm "thích ứng để bình thường mới".  Hiện tại, 100% người dân từ 65 tuổi trở lên trên địa bàn khu phố 4 đã được tiêm vắc xin phòng covid-19, trên 99% người từ 12 đến 64 tuổi đã được tiêm vắc xin.

Với những kết quả đạt, trong gian tới, Chi bộ khu phố 4 tiếp tục đề ra kế hoạch thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong nội bộ và ở khu dân cư; nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn…

Kim Tiến


18/01/2022 2:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trịĐức Huệ có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Từ việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn huyện Đức Huệ đã xuất hiện nhiều mô hình, phần việc được thực hiện hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

000 CT05 1.jpg 

Kế thừa và phát huy những thành tích, ưu điểm đã đạt được trong những năm qua, trong năm 2021 các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện tích cực ra sức học tập và làm theo gương Bác bằng những mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực, có hiệu quả. Việc học tập và làm theo gương Bác gắn với nhiều phong trào thi đua yêu nước được triển khai thực hiện ở các ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương một cách sinh động, linh hoạt sáng tạo, mang lại kết quả cao. Đặc biệt các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện đã xây dựng và phát động trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo.

 000 CT05 3.JPG

Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thực hiện mô hình "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", mô hình "Nuôi heo đất vì  phụ nữ nghèo"; mô hình "Bác cơm nghĩa tình"; mô hình "Tổ Phụ nữ tiết kiệm và sức khỏe gia đình", mô hình "Nuôi heo đất"; mô hình "Hũ gạo tình thương" ; mô hình "Ánh sáng an ninh"; mô hình "Tiếp sức đến trường",… Ngoài ra, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở còn quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, các hoạt động từ thiện giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, bệnh tật, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện.

 000 CT05 4.JPG

Qua đó, Hội LHPN các cấp đã vận động  được 12 căn nhà mái ấm tình thương với tổng số tiền 650 triệu đồng, vận động học bổng, quà, nhu yếu phẩm, tập sách, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19; ủng hộ quỹ Vác-xin Covid-19 ... với tổng kinh phí trên 1tỷ 980 triệu đồng. Hay đơn vị Huyện Đoàn với các mô hình gồm: "gian hàng không đồng", "đội hình Sipper thanh niên"; "đi chợ giúp dân". "Bữa sáng không đồng - ấm lòng mùa địch"; hành trình "San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch", mô hình phòng, chống rác thải nhựa; nhân rộng các mô hình Hồ đốt rác thải sinh hoạt tại gia đình; vận động các nguồn lực hỗ trợ nhà cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở... đã phát huy tinh thần xung kích, đoàn kết, tình nguyện, sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên, góp phần thực hiện thắng Nghị quyết đã đề ra. Nổi bật nhất trong chuỗi hoạt động của Huyện đoàn Đức Huệ là Chương trình "San sẻ và yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch" đã vận động và phát được 634 phần quà trị giá gần 280 triệu đồng cùng với 5 tấn gạo, 20.000 khẩu trang y tế, 5.000 viên thuốc hạ sốc, 150 bộ đồ bảo hộ, 600 kính chống giọt bắn, 200 chai sát khuẩn, 10 tấn rau củ các loại. 

Mặt trận Tổ quốc cũng tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của quỹ "Vì người nghèo"  đã tạo được ảnh hưởng của tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện. Quỹ "Vì người nghèo" được sử dụng để hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, bệnh hiểm nghèo, gia đình gặp hoạn nạn, thiên tai; xây dựng mô hình "Hỗ trợ dụng cụ sản xuất nông nghiệp" cho 7 hộ nghèo, hộ cận nghèo hộ nghèo, hộ nghèo xã Mỹ Thạnh Bắc. Ngoài ra, MTTQ các xã, thị trấn đã xây các mô hình như. hỗ trợ bò, hỗ trợ máy may công nghiệp, vốn buôn bán, hỗ trợ chăn nuôi heo, hỗ trợ nuôi gà thả vườn... Đồng thời, MTTQ huyện kêu gọi và vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và các mạnh thường quân trong và ngoài huyện tham gia, đóng góp tiền, quà với tổng số tiền gần 9 tỷ 950 triệu đồng để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trên các lĩnh vực đời sống xã hội ở các ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương đã và đang nhân rộng.

Từ những mô hình, cách làm mới, sáng tạo, đúng thực chất của các cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể ở cấp trên địa bàn huyện Đức Huệ triển khai xây dựng đã góp phần thực hiện tốt hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, đồng thời tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển và khoác lên mình diện mạo mới.

Kim Tiến 


27/12/2021 12:00 CHĐã ban hành
Ông Lữ Việt Trí – Bí thư Chi bộ gương mẫu trong phòng chống dịch Covid-19Ông Lữ Việt Trí – Bí thư Chi bộ gương mẫu trong phòng chống dịch Covid-19
Trong cuộc chiến chống dịch covid-19 đầy cam go và nguy hiểm, không chỉ có các lực lượng nơi tuyến đầu căng mình chống dịch, mà lực lượng cán bộ ấp, khu phố cũng là những người giữ vai trò quan trọng, là "cánh tay nối dài", huy động sức mạnh toàn dân tham gia chống dịch covid-19. Điển hình là ông Lữ Việt Trí – Bí thư chi bộ ấp 3, xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ - người đảng viên tiên phong, gương mẫu trong công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn xã.

Với ưu điểm nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động tại địa phương, ông Lữ Việt Trí luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình tứ phía nhân dân trong ấp. Đặc biệt là trong khoảng thời gian dịch bệnh covid-19 lần thứ 4 bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội của toàn dân.

Kể từ khi huyện Đức Huệ áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ, để góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống dịch của huyện nói chung, xã Bình Hòa Hưng và ấp 3 nói riêng. Ông Trí xác đình, mình cần phải làm tốt việc tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân để mọi người, mọi nhà đều nắm bắt và hiểu rõ thực hiện cho tốt. Đây không chỉ là nhiệm vụ mà đã trở thành trách nhiệm của 1 người bí thư chi bộ. Trong suốt 2 tháng 7 và 8/2021, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, ông cùng với các thành viên Ban công tác Mặt trận ấp đã tăng cường "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền các hộ dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo, nhất là thông điệp "5k" của Bộ y tế, tinh thần "ai ở đâu ở đó",…

Để cùng với địa phương chăm lo tốt cho mọi người dân trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ông trở thành người kết nối những tấm lòng thơm thảo trao tặng nhiều phần quà hỗ trợ cho khu vực bị khoanh vùng, các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn ấp. Giúp nông dân trong xã giải cứu 14 tấn nông sản gồm: rau má, đu đủ, chanh; là nhịp cầu nối vận động các nhà vườn hỗ trợ hơn 25 tấn chanh, đu đủ, ớt cho các đơn vị bạn chống dịch, như: huyện Thạnh Hóa, Công an, Hội LHPN Quận 8 - Thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn phòng không 77,… Ngoài ra ông còn tích cực phối hợp rà soát lập danh sách đề nghị hỗ trợ 178 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP và QĐ số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ.

Nhận xét về bí thư chi bộ Lữ Việt Trí, bà Nguyễn Thị Bích Trâm – Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Hưng, cho biết: "Ông Lữ Việt Trí là một người rất có trách nhiệm đối với công việc của mình, dù đó chỉ là việc nhỏ nhất. Trong xây dựng chi bộ vững mạnh, ông luôn chú trọng đến việc tìm hiểu, nghiên cứu các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên, đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Để phát huy được sự đoàn kết trong Chi bộ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, bản thân ông luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động. Ngoài ra, Ông cũng chú trọng đến công tác vận động quần chúng ở cơ sở bằng cách lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đáng của nhân dân để từ đó tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lý đối với các vấn đề nảy sinh ở ấp".

Làm việc bằng cả cái tâm, cùng với sự nỗ lực của tập thể đảng viên và nhân dân ấp 3, hằng năm, chi bộ ấp 3 đều hoàn thành các chỉ tiêu địa phương giao; nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh, phát huy tốt tình làng nghĩa xóm.

Có thể nói, trong đợt cao điểm dịch bệnh covid-19, mỗi hành động, việc làm của bí thư chi Bộ Lữ Việt Trí đều dựa trên nguyên tắc luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết. Từ đó, đã góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, sẻ chia, lan tỏa tinh thần trách nhiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại vùng quê biên giới.

Theo ông Trí, để làm tốt vài trò của người Bí thư chi bộ, điều quan trọng nhất là phải luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân và "phải lấy dân làm gốc" thì mọi công việc mới đạt được hiệu quả cao. Hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành và hệ thống chính trị cùng tinh thần trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên và đồng lòng của nhân dân tin tưởng rằng dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Như Huỳnh

 

 


27/12/2021 1:00 SAĐã ban hành
Học để đổi đờiHọc để đổi đời
"Học để đổi đời vì chỉ có học tập tốt thì con người mới thành đạt và quyết định được số phận của cuộc đời  mình" – đó là câu nói của ông Nguyễn Văn Hiệp, ngụ ấp 5 – xã Mỹ Bình luôn nhắc nhở các người con của mình. Vì ông cho rằng, muốn có cuộc sống ấm no thì phải có kiến thức, muốn có sự nghiệp thì cần phải học, muốn hiểu biết được về xã hội và hòa nhập với cộng đồng thì phải biết các thông tin hàng ngày.

0 ong Nguyen Van Hiep.JPG

Ông Nguyễn Văn Hiệp

Năm 1995 ông Hiệp xây dựng gia đình và vợ chồng ông sinh được 2 người con. Tuy cuộc sống gia đình ông còn gặp nhiều khó khăn nhưng vợ chồng ông luôn dành dụm tiền và ưu tiên số 1 để đầu tư vào việc học tập của các con như mua phương tiện đi lại, dụng cụ học tập… Niềm vui lớn nhất của vợ chồng ông là kết quả học tập của các con đều đạt học sinh khá giỏi hàng năm. Đó là nguồn động viên lớn nhất và cũng là món quà quý giá nhất mà các con ông dành tặng cho ba mẹ mình. Ông càng tự hào và hạnh phúc hơn khi các con đều siêng năng, ra sức học tập và bước vào giảng đường đại học. Hiện tại, con trai lớn của ông Hiệp đang là sinh viên năm cuối theo học ngành xây dựng và con trai nhỏ cũng là sinh viên năm nhất đang học ngành cơ khí. Ông Hiệp chia sẻ: Nội dung: "Trước đây, tôi là một người lính nên sau khi rời quân ngủ trở về quê nhà tôi thấy một điều là học thức rất quan trọng. Cho nên từ chỗ đó tôi cố gắng cho con ăn học. Tuy gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng vợ chồng tôi cũng cố gắng tập trung chăm lo, quan tâm đến vấn đề học hành của con. Ngoài là một người cha khi khi con gặp khó khăn trong học tập tôi còn là một người thầy, đồng thời là một người bạn để động viên an ủi. Cũng may, hai cháu của gia đình khá chăm ngoan, cố gắng học hành, sau bao năm học tập thì hiện tại hai cháu đang học đại học. Đây cũng là bước đường, là một hành trang để các cháu bước vào đời và gia đình sẽ chỗ dựa vững chắc, tiếp tục động viên để các cháu ăn học tới nơi, tới chốn, trở thành một công dân tốt giúp ích cho xã hội sau này".   

Gia đình ông Nguyễn Văn Hiệp được Ủy ban nhân dân xã Mỹ Bình công nhận danh hiệu là Gia đình học tập tiêu biểu nhiều năm liền. Mỗi gia đình tự phấn đấu học tập như gia đình của ông Nguyễn Văn Hiệp sẽ lan tỏa và tạo thành phong trào học tập rộng khắp trong cả cộng đồng, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục - xây dựng xã hội học tập suốt đời.

Tiến Anh


16/11/2021 2:00 SAĐã ban hành
Chi hội trưởng tiêu biểu trên mặt trận phòng, chống dịch covid-19Chi hội trưởng tiêu biểu trên mặt trận phòng, chống dịch covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Đức Huệ nói chung và xã Mỹ Bình nói riêng, nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ Tướng chính phủ đã xuất hiện không ít những tấm gương tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó, không thể không kể đến chị Trần Thị Gái - Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp 4 xã Mỹ Bình.

16-9 duong 1.jpg 

Chị Trần Thị Gái đã có nhiều đóng góp trong việc chung tay chăm lo và phục vụ cho đời sống của người dân ở địa phương, lan tỏa tình yêu thương đến với phụ nữ và những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 của Thủ Tướng chính phủ.

16-9 duong 2.jpg 

Với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, chị Trần Thị Gái đã có nhiều sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Chị tích cực tuyên truyền thông điệp "5K", vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế ra đường khi không cần thiết, không tụ tập đông người, không ra đường trong thời gian thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Do vậy, xóm ấp nơi chị sinh sống không có trường hợp người dân nào vi phạm Chỉ thị 16 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chị không ngại khó khăn, mang tấm lòng thiện nguyện để chia sẻ yêu thương cho cộng đồng. Chị tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các nhà hảo tâm, các gia đình hội viên, phụ nữ và bà con nhân dân ủng hộ rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm, cá nhân. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, gia đình chị Gái đã hỗ trợ 300 kg gạo và 100 phần ăn sáng, mỗi tuần một lần chị mang thức ăn sáng đến cho các hộ có người già neo đơn, hộ nghèo, khó khăn và các hộ đang bị cách ly tại nhà. Đồng thời, chị vận động các nhà hảo tâm 150 kg gạo, 350 kg rau, củ, quả và nhu yếu phẩm (trị giá hơn 11,5 triệu đồng) để hỗ người nghèo, gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn ấp 4.

Bên cạnh đó, chị Trần Thị Gái còn tình nguyện tham gia đi chợ giúp dân trong ấp, không để người dân thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết như: thuốc, sữa và một số hàng hóa phục vụ nhu cầu trong sinh hoạt thường ngày. Hằng ngày, chị đi thu thập thông tin cần mua sắm từ các hộ gia đình rồi sắp xếp thời gian đi mua và tận tay giao đến cho từng hộ. Với sự tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó, chị luôn nỗ lực, cố gắng hết sức mình để đóng góp cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Chính vì điều đó, chị luôn được mọi người trong xóm ấp tin yêu, chính quyền địa phương cũng đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của chị trong công tác phòng chống dịch.

Trong tình hình cả nước chung tay chống dịch hiện nay, những hành động cao đẹp như chị Trần Thị Gái thật đáng được trân trọng, ghi nhận. Vì những việc làm của chị đã góp phần tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho người dân, nâng cao tinh thần đoàn kết để tất cả chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch, nhanh chóng trở lại nhịp sống bình thường mới.

Thúy Kiều

 


17/09/2021 4:00 SAĐã ban hành
"Không có gì quý hơn độc lập, tự do"!"Không có gì quý hơn độc lập, tự do"!

2-9.jpg


BBT

02/09/2021 5:00 SAĐã ban hành
Bác Hồ với ngày 02 tháng 9 năm 1945Bác Hồ với ngày 02 tháng 9 năm 1945
14h ngày 02/9/1945, trong cuộc mít tinh tại vườn hoa Ba Đình, Hà Nội, trước hàng chục vạn đồng bào, Bác Hồ đã đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và trịnh trọng tuyên bố với thế giới: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy".

Bac.jpg 

Bắt đầu từ ngày này, cứ đến ngày 02 tháng 9 hàng năm, Bác Hồ luôn hướng về ngày Lễ Độc lập của dân tộc bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm của người đứng đầu Nhà nước đối với non sông, đất nước và đồng bào.

anh_ve_ngay_quoc_khanh3.jpg

Ngày 31/5/1946, Bác Hồ sang thăm nước Pháp với tư cách là thượng khách của Chính phủ Pháp nên ngày Lễ Độc lập năm này Bác xa Tổ quốc. Tối 02/9/1946, Bác đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm Quốc khánh đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Hội Liên hiệp Việt kiều và Hội Hữu nghị Pháp - Việt tổ chức tại Pa-ri. Người bày tỏ tình cảm nhớ thương Tổ quốc, đồng bào, đặc biệt là đồng bào Nam Bộ. Người khuyên nhủ đồng bào Việt kiều sống trên đất Pháp tranh thủ sự cảm tình, sự giúp đỡ của nhân dân Pháp đối với Việt Nam. Kỷ niệm 5 năm ngày Quốc khánh 02/9/1950, Bác ra lời kêu gọi gửi các chiến sỹ Vệ quốc đoàn, bộ đội địa phương và dân quân du kích, nêu rõ ý nghĩa quan trọng của chiến dịch Cao - Bắc - Lạng, cũng như ở các mặt trận khác hãy ra sức thi đua diệt giặc lập công quyết tâm thắng trận này. Nhân ngày Độc lập, Bác ký sắc lệnh 1346/SL tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng Ba cho Liên hiệp Công đoàn thành Chợ Lớn, Liên đoàn cao su Nam Bộ; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất cho Công đoàn Đà Nẵng. Khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ về Hà Nội, và từ đây, những ngày Lễ Độc lập được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, mở đầu là kỷ niệm lần thứ 10 Quốc khánh nước nhà: 16h ngày 01/9/1955, Bác Hồ dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Liên - Việt đến viếng và đặt vòng hoa tại Đài liệt sỹ trước Phủ Chủ tịch, cạnh Quảng trường Ba Đình nhân kỷ niệm lần thứ 10 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9. Sáng 02/9/1955, Bác tham dự và đọc Lời kêu gọi trong buổi Lễ long trọng tổ chức tại Quảng trường Ba Đình. Người kêu gọi: "Đoàn kết là một lực lượng vô địch. Lực lượng đoàn kết đã giúp kháng chiến thắng lợi: Lực lượng đoàn kết sẽ động viên nhân dân từ Bắc đến Nam đấu tranh để thực hiện hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ trong cả nước".

17h ngày 02/9, tại Phủ Chủ tịch, Bác Hồ chiêu đãi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu các chính đảng và các đoàn thể nhân dân, đại biểu các địa phương, các dân tộc, các anh hùng và chiến sỹ thi đua về Thủ đô dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh, và các vị đại sứ, các trưởng đoàn ngoại giao đang có mặt tại Hà Nội. Cùng ngày, bài viết "Quốc khánh lần thứ 10 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa" của Bác được đăng trên Tạp chí "Vì một nền hòa bình lâu dài, vì một nền dân chủ nhân dân" (tiếng Pháp) số 356, trong đó Người đánh giá: "Do chủ nghĩa phát xít thất bại, tình hình thế giới trở nên thuận lợi, và Cách mạng Tháng Tám đã thành công vì có được 3 điều kiện không thể thiếu được đối với bất cứ một cuộc cách mạng phản đế nào ở một nước thuộc địa: Đó là sự lãnh đạo của giai cấp công nhân; sự thành lập một Mặt trận dân tộc phản đế rộng rãi; khởi nghĩa vũ trang". Sau đó, Người khẳng định: "Mặc dù còn gặp khó khăn và trở ngại, chúng tôi tiến lên phía trước với lòng tin tưởng và tâm hồn của người chiến thắng".

Ngày 01/9/1969, sức khỏe của Bác giảm sút nghiêm trọng. Tuy vậy, Bác vẫn gửi vòng hoa tới viếng các liệt sỹ tại nghĩa trang Mai Dịch. Và Bác còn gửi tặng lẵng hoa cho Đội Cảnh sát khu vực 4 khu phố Ba Đình, cho Đội Bảo đảm giao thông đường bộ 11. Đúng ngày Quốc khánh 02/9/1969, bệnh của Bác diễn biến rất xấu và mỗi lúc một trầm trọng. 9h47' ngày 02/9, Bác từ trần sau một cơn đau tim đột ngột. Thế là, từ đây ngày Quốc khánh của dân tộc Việt Nam không còn Bác đến dự, động viên và huấn thị, không còn được nghe lời ấm áp yêu thương của Bác "Tôi nói đồng bào nghe rõ không?". Ngày 02/9, mãi mãi là kỳ vọng gửi lại đời sau, kỳ vọng bởi vì ngày 02/9/1945, Bác Hồ đã đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam.

Tấn Hữu

Nguồn: Trang tin điện tử Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh


29/08/2021 2:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục lan tỏa phong trào thi đua học tập và làm theo gương Bác trên địa bàn huyện Đức HuệTiếp tục lan tỏa phong trào thi đua học tập và làm theo gương Bác trên địa bàn huyện Đức Huệ
Qua 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", huyện Đức Huệ, tỉnh Long An xuất hiện nhiều mô hình, phong trào thi đua xây dựng, phát triển quê hương.

158 Khen thuong Ct05.jpg 

Bí thư Huyện ủy – Trần Thanh Phong trao Bằng khen của UBND tỉnh Long An cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác

Nổi bật là phong trào thi đua xây dựng mô hình Dân vận khéo được các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và tầng lớp nhân dân đồng tình, hưởng ứng tích cực và từng bước đi vào cuộc sống. Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Hồ Minh Phương, qua 5 năm triển khai, thực hiện, có 170 mô hình được xây dựng. Trong đó, mô hình thi đua Dân vận khéo ở lĩnh vực kinh tế đã xây dựng được nhiều câu lạc bộ, hợp tác xã, tổ hợp tác trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Toàn huyện hiện có 36 tổ kinh tế hợp tác về chăn nuôi bò, nuôi gà, nuôi cá, trồng chanh, trồng rau má, trồng khoai từ, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, huyện thành lập 8 hợp tác xã về nuôi bò ứng dụng công nghệ cao, sản xuất lúa thơm, trồng cây dược liệu, dịch vụ nông nghiệp, sản xuất chanh. Những mô hình sản xuất mới đã nâng cao chất lượng sản phẩm, có đầu ra ổn định hơn và lợi nhuận tăng cao hơn so với bên ngoài.

Trong đó, nổi bật là các tổ hợp tác chăn nuôi bò ứng dụng công nghệ cao ở các xã: Mỹ Quý Tây, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Đông, Bình Hòa Bắc, Mỹ Quý Đông, Mỹ Bình; Tổ chăn nuôi gà an toàn ở xã Mỹ Thạnh Đông, xã Mỹ Thạnh Bắc; Tổ hợp tác trồng rau má ở xã Bình Hòa Nam,...

Bên cạnh đó, thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", toàn huyện có 198 công trình phúc lợi xã hội được đầu tư thực hiện phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất, đời sống ở cộng đồng dân cư từ nguồn vận động xã hội hóa và sự đóng góp của nhân dân với tổng kinh phí gần 300 tỉ đồng và hơn 2.200 ngày công lao động.

Điển hình như Chi bộ ấp 1, Đảng bộ xã Bình Hòa Nam đã vận động nhân dân đóng góp gần 5 tỉ đồng để xây dựng cầu nông thôn, nạo vét kênh, mương nội đồng, sửa chữa đường, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Hay như ông Nguyễn Văn Gắng - Bí thư Chi bộ ấp 2, Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông, vận động mạnh thường quân và người dân tham gia đóng góp đầu tư, sửa chữa các công trình nông thôn trên địa bàn ấp, lắp camera an ninh và đèn đường với kinh phí trên 500 triệu đồng. 

 158 cau duong.jpg

Từ các phong trào thi đua, người dân đã có nhiều đóng góp xây dựng các công trình giao thông nông thôn

Còn ông Nguyễn Văn Tổng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Bình Hòa Nam, vận động hội viên và người dân tham gia hiến 1.050m2 đất, trị giá gần 2 tỉ đồng làm đường giao thông nông thôn. Mặt khác, ông còn vận động xây 1 cây cầu, rải đá 13km đường với kinh phí hơn 100  triệu đồng.

Qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện vận động hơn 5 tỉ đồng hỗ trợ, giúp đỡ trên 500 lượt học sinh khá, giỏi có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. MTTQ và các đoàn thể huyện thực hiện tốt công tác vận động xã hội hóa chăm lo gia đình chính sách, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí hơn 12 tỉ đồng.

Mặt khác, tại các cơ quan, đơn vị đã xây dựng được các mô hình: Chung tay phục vụ người dân thực hiện thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ hành chính ngoài giờ của UBMTTQ và bộ phận "một cửa" thị trấn Đông Thành; Trung tâm Hành chính công với mô hình Ân cần, lắng nghe, hướng dẫn, giải thích rõ ràng; Đoàn Thanh niên Công an huyện với mô hình Gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân;…

Là huyện biên giới, thời gian qua, Đức Huệ chú trọng thực hiện các phong trào, mô hình bảo vệ ANTT, đường biên, cột mốc. Trong quá trình sinh sống, làm ruộng tại địa bàn, người dân phát hiện những vấn đề gì nghi ngờ sẽ báo cho chính quyền, lực lượng chức năng để kịp thời giải quyết.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Hồ Minh Phương, hiệu quả từ các mô hình, phong trào thi đua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Mặt khác, góp phần quan trọng vào giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính quyền các cấp. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị.

Ban biên tập

Nguồn: Báo Long An online


15/08/2021 1:00 CHĐã ban hành
Trưởng Công an huyện – điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trịTrưởng Công an huyện – điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Với vai trò là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện nên trong thời gian qua, đồng chí đại tá Trần Bình Trọng đã cùng Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, các Chi bộ, các đội nghiệp vụ và Công an xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn. Nhất là kể từ khi Đảng ủy Công an huyện đã triển khai và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" làm cho nhận thức và hành động của mỗi cán bộ chiến sỹ luôn năng động, sáng tạo trong cách làm việc đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của đơn vị đề ra.

Trong.jpg 

Đại tá Trần Bình Trọng

Trong thực hiện CT 05, điểm nổi bật là đồng chí Trần Bình Trọng đã tập trung chỉ đạo lực lượng công an nhân dân huyện Đức Huệ bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, phù hợp với tình hình của đơn vị, địa phương, nhất là trong công tác Dân vận, đồng chí còn yêu cầu mỗi cán bộ chiến sĩ phải xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an trọng dân, gần dân, hiểu dân và vì nhân dân phục vụ qua đó tạo được hình ảnh đẹp của người Chiến sỹ Công an huyện Đức Huệ trong lòng nhân dân.

Trong 1.jpg 

Đồng chí Trần Bình Trọng – Bí thư Đảng ủy, Trưởng công an huyện Đức Huệ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả về công tác dân vận trong lực lượng Công an, trọng tâm theoNghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới"; Chỉ thị số 09/CT-BCA-V28, ngày 01/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an về "Tăng cường công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới"; Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp tình hình mới", Nghị định số 06/2014/NĐ-CP, ngày 21/01/2014 của Chính phủ về biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội...

 trong 2.jpg

Trên cơ sở này, đồng chí còn thường xuyên chỉ đạo các Chi bộ, các đội nghiệp vụ và Công an xã, thị trấn đổi mới nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác cải cách hành chính, công tác phòng, chống tội phạm... nhất là đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, mạng xã hội  như zalo, facebook… trong thực hiện công tác dân vận và phong trào bảo vệ ANTQ; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh Covid-19. Kết quả, Công an huyện đã phối hợp Tổ biên tập Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long An, Trang Thông tin điện tử huyện Đức Huệ, Trung tâm văn hóa thông tin và truyền thanh huyện, các ngành đoàn thể viết và đăng tải 393 tin, bài về hoạt động của ngành.

Trong công tác xây dựng mô hình vừa gắn việc thực hiện công tác chuyên môn và công tác cải cách hành chính của đơn vị với việc gắn xây dựng mô hình với việc thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Thời gian qua, đồng chí trưởng công an huyện đã lãnh chỉ đạo thực hiện tốt các mô hình về công tác dân vận trong lực lượng Công an, nổi bật như Mô hình: "Tiếp dân đúng mực, khu vực an toàn"; "Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân", "Thanh niên Công an Đức Huệ trực tiếp làm giấy CMND tại nhà cho các đối tượng già yếu, bệnh tật không đi lại được": "Hòa nhã khi tiếp dân, ân cần khi làm việc, trách nhiệm với nhân dân"; "Gần dân, hiểu dân và trách nhiệm trước nhân dân"... và các mô hình trong phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Song song với nhiệm vụ chuyên môn của ngành công an, đồng chí Trần Bình Trọng còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội tình nguyện, đề ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo giúp đỡ cho các đối tượng chính sách trong và ngoài ngành cũng như những già yếu, bệnh tật, khó khăn trong cuộc sống có điều kiện vươn lên. Từ năm 2016 đến nay, thông qua sự vận động mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ người dân nghèo trên địa bàn huyện Đức Huệ, bản thân đồng chí Trần Bình Trọng đã vận động xây dựng và bàn giao được 03 Nhà tình thương, 06 Nhà đồng đội, tổng trị giá 437 triệu đồng. Bên cạnh đó, đồng chí còn tích cực vận động các anh em trong ngành ủng hộ các quỹ như: quỹ Vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phòng, chống thiên tai, quỹ mua Vacxin phòng dịch Covid-19, công tác xã hội hóa để tặng quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn, người dân gặp thiên tai, bão lũ; công tác khuyến học, khuyến tài với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Với những kết quả phấn đấu trong công tác chuyên môn, từ năm 2016 đến 2020, bản thân đồng chí luôn được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt các thành tích như: 3 năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ Tiên tiến (2016, 2017, 2028) và năm 2019 đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở; được UBND tỉnh Long An, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, Công an tỉnh Long An và UBND huyện Đức Huệ tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen trong công tác chuyên môn và xây dựng lực lượng. Với những đóng góp của mình, đồng chí Trần Bình Trọng vừa được Công an huyện Đức Huệ đề nghị Công an tỉnh tặng giấy khen qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-BCA-V28 ngày 01/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an về "Tăng cường công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới", giai đoạn 2016 – 2021.

Kim Tiến

 

 


28/07/2021 3:00 SAĐã ban hành
Học tập và làm theo gương Bác để ngày càng hoàn thiện bản thânHọc tập và làm theo gương Bác để ngày càng hoàn thiện bản thân
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đã đạt nhiều kết quả rất quan trọng, khá toàn diện, với nhiều cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, có sức lan tỏa sâu, rộng trong toàn Đảng và toàn xã hội.

images (1).jpg

Để tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức: Việc tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm giúp mỗi người nâng cao bản lĩnh để chủ động chống lại tác động tiêu cực của kinh tế thị trường, xu thế hội nhập quốc tế và sự suy thoái, tha hóa đạo đức, lối sống. Phải xem việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên để ngày càng hoàn thiện hơn. Học tập và làm theo gương Bác từ những việc làm giản dị, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần chú trọng quán triệt, tập trung làm tốt ba nội dung: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên. Thúc đẩy, tạo chuyển biến mạnh mẽ từ "học tập" sang "làm theo", hiện thực hóa bằng những chương trình hành động cụ thể, việc làm cụ thể, thiết thực. Gắn kết việc học tập với làm theo Bác và nêu gương. Phát huy hiệu quả mối quan hệ giữa ba nhiệm vụ này, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị để việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày càng lan tỏa./.

Nguồn Báo Longanonline

 


13/06/2021 6:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII)Đức Huệ qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII)
Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, với tinh thần trách nhiệm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong huyện đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

TIEP XUC DOI THOAI ND.jpg 

Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về  đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo chuyển biến tích cực trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân; nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương; nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động lãnh đạo, quản lý, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII), Kế hoạch số 20-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; trên cơ sở những nội dung định hướng của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt thực hiện chuyên đề, đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ từ huyện đến cơ sở, trong kế hoạch xác định rõ nội dung, đối tượng, thời gian, xây dựng bản cam kết và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc lãnh, chỉ đạo, tổ chức học tập.

Nguyên+chu+tich+nuoc+Truong+Tan+Sang+cung+lanh+dao+tinh+huyen tra cu thuong.jpg

Ban Thường vụ Huyện ủy xác định công tác thông tin, tuyên truyền có tác động rất lớn đến việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đã chỉ đạo thực hiện bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền miệng được 93 cuộc, có 7.433 lượt người dự; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin cổ động như xe thông tin lưu động, qua hệ thống Đài Truyền thanh từ huyện đến cơ sở được 371 tin bài với 271 chuyên mục, phát sóng định kỳ vào sáng thứ 2 hàng tuần; tuyên truyền qua mạng xã hội được 246 bài; ngoài ra, còn tuyên truyền bằng panô, áp phích, lồng ghép trong sinh hoạt các chi, tổ hội các đoàn thể chính trị - xã hội, sinh hoạt ở tổ dân cư... Bên cạnh việc tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề hàng năm, toàn khóa theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy biên soạn, phát hành trong Bản tin nội bộ mẩu chuyện học tập và làm theo gương Bác theo chủ điểm hàng tháng để sinh hoạt định kỳ trong các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, nền nếp theo đúng quy định.

ca tre vang.jpg

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Năm năm qua, huyện đã thành lập 02 đoàn kiểm tra đối với 09 cấp ủy và người đứng đầu; cấp cơ sở tổ chức kiểm tra thường xuyên được 70 cuộc, có 616 cán bộ, đảng viên và 85 tổ chức đảng được kiểm tra. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời hướng dẫn khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện tại các tổ chức cơ sở Đảng; giúp các chi, đảng ủy trực thuộc Huyện ủy thực hiện tốt việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã chuyển biến về mặt nhận thức và hành động chuyển từ việc "học tập" sang "làm theo", có tác động tích cực đến việc rèn luyện đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm được giao của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trên địa bàn huyện Đức Huệ đã xuất hiện ngày càng nhiều gương người tốt việc tốt, nhiều mô hình, cách làm hay, đa dạng, phong phú, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, điển hình như:  tập trung triển khai thực hiện tốt dân chủ cơ sở, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của nhân dân thông qua các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương như: Mô hình "Thực hành tiết kiệm, chăm lo gia đình chính sách khó khăn" do Đảng bộ huyện Đức Huệ xây dựng và phát động trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã đóng góp được hơn 400 triệu đồng, kinh phí dùng để hỗ trợ sửa chữa, tu bổ nhà tình nghĩa, giúp đỡ gia đình chính sách nghèo, gặp khó khăn trên địa bàn huyện; thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" toàn huyện có 198 công trình phúc lợi xã hội được đầu tư thực hiện phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất, đời sống ở cộng đồng dân cư từ nguồn vận động xã hội hóa và sự đóng góp của nhân dân với tổng kinh phí gần 300 tỷ đồng và 2.221 ngày công lao động, điển hình như chi bộ ấp 1 - Đảng bộ xã Bình Hòa Nam đã vận động nhân dân đóng góp gần 5 tỷ đồng để xây dựng cầu nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, sửa chữa đường, hiến đất làm đường giao thông nông thôn; đồng chí Nguyễn Văn Gắng - Bí thư chi bộ ấp 2 - Đảng bộ xã Mỹ Thạnh Đông vận động mạnh thường quân và nhân dân tham gia đóng góp các công trình nông thôn trên địa bàn ấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn, xây dựng mô hình ánh sáng an ninh, lắp camera an ninh… với kinh phí trên 500 triệu đồng; đồng chí Nguyễn Văn Tổng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Bình Hòa Nam vận động hội viên và nhân dân tham gia hiến 1.050m2 đất, trị giá gần 2 tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn, vận động xây 01 cây cầu, rãi đá các tuyến đường dài gần 13 km với kinh phí hơn 100  triệu đồng; thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với kinh phí vận động trên 5 tỷ đồng đã hỗ trợ, giúp đỡ cho trên 500 lượt học sinh khá, giỏi có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường; ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện thực hiện tốt công tác vận động xã hội hóa chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh có hoàn cảnh khó khăn... với kinh phí hơn 12 tỷ đồng; trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh có các mô hình tiêu biểu như: camera an ninh, móc khóa tố giác tội phạm, câu lạc bộ nhà trọ tự quản về an ninh trật tự, ánh sáng an ninh, hội viên nông dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới… trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị gắn với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng với các mô hình: "Chung tay phục vụ người dân thực hiện thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ hành chính ngoài giờ" của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Bộ phận Một cửa thị trấn Đông Thành; mô hình "Ngày không hẹn và ngày không viết" của xã Bình Hòa Nam; Trung tâm Hành chính công với mô hình "Ân cần, lắng nghe, hướng dẫn, giải thích rõ ràng"; Đoàn thanh niên Công an huyện với mô hình "Gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân"… Hiệu quả từ các mô hình đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính quyền các cấp, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị.

            Bên cạnh những kết quả đạt được, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Việc xây dựng kế hoạch cụ thể hóa kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở một số đơn vị vẫn còn chung chung, chưa  bám sát nội dung chỉ đạo của cấp trên và tình hình nhiệm vụ của đơn vị, địa phương; việc xử lý, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm tuy được tập trung chỉ đạonhưng vẫn còn vụ việc giải quyết chưa dứt điểm như quản lý đất công, quản lý trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên khoáng sản không phép; còn một số cán bộ, đảng viên, người đứng đầu chưa phát huy tốt vai trò nêu gương. Một số tổ chức Đảng có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, hoạt động chưa bám nội quy, quy chế, cán bộ chưa làm tốt chức trách, nhiệm vụ được phân công, sai phạm bị xử lý kỷ luật. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị có lúc, có nơi chưa thường xuyên, chưa đi vào chiều sâu, chậm khắc phục những tồn tại, hạn chế qua kiểm điểm, phê bình (xử lý vụ người dân bao chiếm đất công); việc nêu gương, nhân rộng các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác đôi lúc chưa kịp thời; xây dựng mô hình trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh chưa đều.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, thực hiện Chỉ thị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và thực hiện tốt chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm (kỳ 2020 - 2025). Tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm, triệt để những vấn đề bức xúc được dư luận xã hội quan tâm.

          Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, tập trung tuyên truyền sâu, rộng, thường xuyên bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, sáng tạo như tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin cổ động, tuyên truyền trên mạng xã hội nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa những phong trào, mô hình hay, cách làm hiệu quả; chú trọng biểu dương, khen thưởng, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng xây dựng mô hình đều khắp ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

          Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò của người đứng đầu trong việc tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lấy kết quả học tập và làm theo Bác là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong nhận xét, đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng và bình xét thi đua, khen thưởng cuối năm.

          Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị gắn Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Kịp thời phát hiện, phê phán, chấn chỉnh, uốn nắn lệch lạc, bệnh thành tích, đảm bảo việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đi vào nền nếp, hiệu quả.

           Ban Tuyên giáo Huyện ủy nâng cao hiệu quả công tác tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất những cách làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp.

          Ngọc Thuận


01/05/2021 11:00 CHĐã ban hành
Chi bộ ấp 1 xã Bình Hòa Nam – điển hình trong học tập và làm theo gương BácChi bộ ấp 1 xã Bình Hòa Nam – điển hình trong học tập và làm theo gương Bác
Đến ấp 1, xã Bình Hòa Nam hôm nay, mọi người sẽ cảm nhận được sự đổi thay, phát triển với những tuyến đường được bêtông hóa giúp người dân đi lại dễ dàng, cảnh quan môi trường thông thoáng, xanh, sạch, đẹp hơn.

FB_IMG_1618494944593.jpg 

Góp phần vào sự thay đổi diện mạo nông thôn có sự đóng góp của tập thể chi bộ ấp 1 trực thuộc Đảng bộ xã Bình Hòa Nam. Chi bộ ấp 1 hiện có 26 đảng viên; trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã Bình Hòa Nam, chi bộ ấp 1 đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ xã đề ra vào năm 2021 xã được công nhận xã nông thôn mới. 

FB_IMG_1618494946812.jpg

Với quan điểm muốn nghe dân nói, chi bộ đề ra nghị quyết hàng tháng, phân công cụ thể từng đồng chí trong Đảng viên chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân kết hợp đi từng ngõ, gõ từng nhà và công khai minh bạch các khoản đóng góp của nhân dân để tạo sự đồng thuận cao trong đảng viên và nhân dân trên địa bàn ấp.

Nhờ đó, nhiều hộ dân trong ấp sẵn sàng đóng góp kinh phí, hiến đất, ngày công lao động để xây dựng hoàn thành các tuyến đường với kinh phí gần 5 tỷ đồng thực hiện các công trình: rải đá 0x4 tuyến đường cặp kênh Tư Lơ dài khoảng 1.5km; nạo vét và làm đường Hoàng Thủy với chiều dài 600m; góp vốn đối ứng để làm tuyến đường giồng Thủ Tính dài khoảng 1km; lắp hệ thống đèn chiếu sáng an ninh cặp tuyến Đường tỉnh 816 với tổng số chiều dài các công trình 5,7km; ngoài ra còn vận động nhân dân sửa chữa các tuyến đường giao thông, lấp các trụ điện bê tông.

Với những kết quả đạt được, chi bộ ấp 1 được đánh giá phân loại chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền và được biểu dương, khen thưởng có thành tích tốt trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị cấp tỉnh, cấp huyện 04 năm liền. 

Gia Nguyên 

 


16/04/2021 4:00 SAĐã ban hành
Ông Lê Văn Chài - Cựu chiến binh gương mẫuÔng Lê Văn Chài - Cựu chiến binh gương mẫu
Năm 2016, Đại tá Lê Văn Chài - Trưởng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Long An sau khi rời quân ngũ  trở về địa phương; tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, năm 2017, đồng chí đến nhận công tác tại Hội Cựu chiến binh huyện Đức Huệ, giữ chức vụ Chủ tịch Hội.

FB_IMG_1618495150008.jpg 

Là người đứng đầu tổ chức Hội, đồng chí Lê Văn Chài luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao, thẳng thắn trung thực, luôn tự đổi mới phương thức lãnh, chỉ đạo điều hành nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội; đồng chí luôn trăn trở phải cố gắng, nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, luôn động viên hội viên phát huy truyền thống phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia, đóng góp cùng địa phương phát triển kinh tế, xã hội.

Với phương châm "Học tập và làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm" đồng chí cùng Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân hiến 26.550 m2 đất làm đường giao thông nông thôn dài 52.158 mét và 740 ngày công lao động; ngoài ra, còn vận động kinh phí và tổ chức ra quân trồng 2000 cây dừa dọc tuyến đường Biên giới Giồng Két nhằm góp phần cùng chính quyền tham gia xây dựng nông thôn mới, xã văn hóa, đô thị văn minh.

 FB_IMG_1618495137253.jpg

Với tinh thần, trách nhiệm và bằng những việc làm cụ thể, đồng chí Lê Văn Chài đã xây dựng và phát động trong hội viên mô hình "Quỹ nghĩa tình đồng đội" nhằm giúp đỡ gia đình hội viên khi hội viên qua đời, sau khi phát động được 100% hội viên đồng tình hưởng ứng đóng góp với số tiền hơn 250 triệu đồng; cùng với việc động viên, tạo điều kiện cho các hội viên làm kinh tế, đồng chí đã triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên xóa đói, giảm nghèo bằng việc thành lập 07 Câu lạc bộ chăn nuôi trâu, bò từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Câu lạc bộ Doanh nhân - Cựu chiến binh Cựu quân nhân tỉnh Long An là 240 triệu đồng, đến nay hiệu quả từ mô hình đã giúp cho 12 hộ hội viên thoát nghèo và số lượng trâu, bò tăng lên 732 con; thành lập 01 Câu lạc bộ Cựu chiến binh - Cựu quân nhân làm kinh tế của huyện. 

Bên cạnh đó, đồng chí còn vận động mạnh thường quân kinh phí gần 3 tỷ đồng để xây dựng 27 căn nhà tình nghĩa, 20 căn nhà đồng đội, sửa chữa 07 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

 FB_IMG_1618495134536.jpg

Có thể nói với tinh thần gương mẫu, tận tâm vì công việc, đồng chí Lê Văn Chài đã và đang có những đóng góp quan trọng trong công tác lãnh, chỉ đạo các cấp Hội Cựu chiến binh trong huyện tiếp tục phấn đấu, sáng tạo, nhân lên những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo gương Bác và phát huy hơn nữa tinh thần gương mẫu, đi đầu, từ đó góp phần chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Gia Nguyên

 


15/04/2021 1:00 CHĐã ban hành
Học Bác để hoàn thiện bản thânHọc Bác để hoàn thiện bản thân


gggggggg.jpg 

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và người dân Long An đã học Bác từ những điều đơn giản nhất, gắn với các sinh hoạt đời thường và nhiệm vụ công tác. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong suy nghĩ và hành động của mỗi người, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Nổi bật nhất là công tác cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đến nay, Long An đã thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và 15 trung tâm hành chính công các huyện, thị xã, thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính. Theo đó, khi các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, chỉ cần nộp hồ sơ tại đây và nhận phiếu hẹn lấy kết quả. Việc thành lập các trung tâm không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp mà còn góp phần hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, hạch sách của một số cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ.

Học tập và làm theo gương Bác, cán bộ, đảng viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ với tinh thần "việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh". Nhờ thực hiện tốt việc học tập và làm theo gương Bác, các địa phương đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận từ nhận thức đến hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa rộng rãi, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền sâu, rộng về mục đích, ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác để người dân hiểu rõ và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cần gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, làm gương để quần chúng, nhân dân noi theo.

Ban biên tập

Nguồn Báo Long An


05/04/2021 11:00 CHĐã ban hành
Thị trấn Đông Thành sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trịThị trấn Đông Thành sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị
Ngày 01/4/2021, Đảng ủy thị trấn Đông Thành tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

 IMG_20210412_213830.jpg

 IMG_20210412_213833.jpg

Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII, Đảng ủy thị trấn Đông Thành đã tập trung lãnh, chỉ đạo tổ chức triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp gắn với nhiệm vụ chính trị; giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương.

Đồng thời, Đảng ủy thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, sơ, tổng kết thực hiện Chỉ thị; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền triển khai thực hiện chuyên đề từng năm, toàn khóa, gương điển hình tiên tiến, những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo gương Bác.

Qua triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thị trấn đã xuất hiện nhiều mô hình hay như: mô hình "Quầy hàng miễn phí dành cho người nghèo", "Câu lạc bộ nhà trọ tự quản về an ninh trật tự", "Chung tay phục vụ nhân dân thực hiện thủ tục hành chính", "Nông dân sản xuất giỏi", "Tuyến đường an toàn", "Thu gom rác thải nông nghiệp"...

Từ đó, nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thị trấn được nâng lên rõ rệt, thể hiện qua việc tự nguyện hiến đất làm đường, sửa chữa cầu, làm cầu nhằm giúp người dân đi lại thuận tiện hơn....chủ động tham gia vào các mô hình do các Đảng uỷ, UBND, UB MTTQ và các đoàn thể thị trấn phát động.

Dịp này, Đảng ủy đã biểu dương, khen thưởng 03 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Đảng ủy thị trấn Đông Thành tiếp tục gắn kết việc thực hiện Chỉ thị số 05 với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và nhiệm vụ chính trị được giao. Tập trung chỉ đạo đưa nội dung học tập, làm theo Bác và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII vào sinh hoạt hằng tháng, sinh hoạt chuyên đề theo quý.

Đặc biệt là chú trọng việc đổi mới phong cách, tác phong công tác của cán bộ, công chức, viên chức gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân. Đồng thời, nhân rộng những cách làm hay, thiết thực, hiệu quả để cùng nhau học hỏi trau đổi kinh nghiệm vươn lên làm giàu chính đáng...

Thanh Thúy


02/04/2021 4:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ lan tỏa những bông hoa điển hình tiên tiếnĐức Huệ lan tỏa những bông hoa điển hình tiên tiến
Giai đoạn 2016-2020, các phong trào thi đua yêu nước của huyện Đức Huệ, tỉnh Long An có bước phát triển rõ nét cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Qua đó, xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực: Lao động giỏi, lao động sáng tạo; Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh;...

NONG DAN SAN XUAT KINH DOANH GIOI BUI VAN TONG (1).jpg 

Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi Bùi Văn Thống với niềm đam mê tìm hướng đi mới trong trồng trọt, chăn nuôi

Tổ trưởng Tổ nhân giống lúa ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông - Bùi Văn Thống được biết đến là cá nhân điển hình vượt khó, mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, làm giàu chính đáng.

Ông Thống chia sẻ: "Do có niềm đam mê với việc thích trồng trọt và chăn nuôi nên khi còn nhỏ cho đến lúc lớn lên lập gia đình, tôi vẫn quyết tâm bám vào cây lúa, chăn nuôi để sinh sống. Qua nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tôi mạnh dạn chuyển sang luân canh 2 vụ lúa - 1 vụ bắp, rồi chuyển đổi trồng lúa thương phẩm sang trồng lúa giống 1 năm 2 vụ để tạo hướng đi mới cho mình".

Mỗi năm, gia đình ông Thống sản xuất được 36 tấn lúa giống, bán với giá bình quân từ 5.500-6.000 đồng/kg, cùng với nuôi 5 con bò sinh sản, chăn nuôi gà,… thu nhập bình quân 145 triệu đồng/nhân khẩu. Không chỉ sản xuất giỏi, gia đình ông Thống còn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước và là một trong những gương điển hình hiến 4.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng xã nông thôn mới.

Nhận thấy tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn ấp còn khá phức tạp, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 4, xã Mỹ Quý Tây - Võ Thành Sơn cùng các hội, đoàn thể, Mặt trận ấp chủ động phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện đóng góp kinh phí lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường liên xóm, ấp. Chỉ sau một thời gian ngắn, tình hình ANTT được giữ vững ổn định, nạn trộm cắp giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Ông Sơn chia sẻ: "Thông qua camera giám sát ANTT, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã phá được vụ án cướp của, hiếp dâm tại khu vực ấp 6, xã Mỹ Quý Tây. Nhận thấy hiệu quả thiết thực này, tôi đã họp bàn với cấp ủy chi bộ tuyên truyền, vận động người dân ấp 4 thực hiện mô hình gắn camera giám sát ANTT, vừa giúp người dân bảo vệ được tài sản của mình, vừa góp phần giúp lực lượng chức năng bảo đảm tình hình ANTT, an toàn giao thông tại khu vực".

Đến nay, ấp 4 khảo sát, lắp đặt và đưa vào sử dụng 20 điểm với 46 mắt camera ở các tuyến trọng điểm trên Đường tỉnh 838 đoạn từ khu vực chợ Tho Mo đến gần Cửa khẩu Mỹ Quý Tây. "Thời gian tới, tôi tiếp tục cùng chi bộ vận động, tuyên truyền các hộ dân chưa gắn camera an ninh tại nhà thì tiến hành lắp đặt, nhằm kéo giảm tình hình tệ nạn xảy ra trên địa bàn biên giới. Qua đó, giúp mọi người dân an tâm sinh sống và sản xuất" - ông Sơn cho biết thêm.

Dù ông Bùi Văn Thống, Võ Thành Sơn có xuất thân, làm công việc khác nhau nhưng cả 2 đều có điểm chung là sự nhiệt huyết, luôn nỗ lực hết mình, làm theo  lời Bác dạy: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua; những người thi đua là những người yêu nước nhất"./.

Như Huỳnh

 


15/02/2021 12:00 SAĐã ban hành
Mỹ Bình: "chung tay thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng"Mỹ Bình: "chung tay thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng"
 "Dân Vận khéo thì việc gì cũng thành công". Đó là câu kết của bài báo "Dân vận" do đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 15/10/1949 trên Báo Sự Thật, số 120.

dam gio MB 1.jpg 

Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy trong bài báo "Dân vận" đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 dam gio MB 2.jpg

 dam gio MB 3.jpg

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong nhiều năm qua, Đảng bộ xã Mỹ Bình đã tập trung thực hiện công tác Dân vận dể chăm lo cho các gia đình có công, góp phần cùng với chính quyền địa phương việc thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc và mong muốn thông qua mô hình góp phần giáo dục ý thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên và thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh xương máu cho đất nước. Đặc biệt là đối với các mẹ Việt Nam anh hùng - những người đã có nhiều đóng góp, hy sinh cho hòa bình, độc lập của dân tộc.

Từ tình hình thực tế hiện nay, trên địa bàn xã Mỹ Bình có 05 Mẹ Việt Nam anh hùng nhưng cả 05 Mẹ đã qua đời và đang được con cháu thờ cúng tại địa phương. Xuất phát với ý nghĩ muốn thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa với gia đình chính sách trên địa bàn xã và cũng để cho ngày giỗ của các Mẹ thêm phần ấm cúng hơn. Khối vận xã đã xây dựng Mô hình Dân vận: "Chung tay thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng" trên địa bàn xã.

Để thực hiện mô hình, Trưởng khối vận giao cán bộ đi nắm thông tin cụ thể về tình hình các gia đình đang thờ cúng các Mẹ và ngày kỵ cơm của các Mẹ.

 Sau đó, Trưởng khối phân công Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên và Ban quản lý ấp ngày tiên thường sẽ đi đến các gia đình giỗ Mẹ để báo và xin ý kiến gia đình để thực hiện mô hình, đồng thời các Đoàn thể cùng với gia đình chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng bàn thờ cho các Mẹ. Cùng với gia đình chuẩn bị mâm cổ, để ngày chánh giỗ đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ các đoàn thể và BQL ấp thấp hương cho các Mẹ. Mỗi đám giỗ, ngoài hoa tươi, trái cây (500.000đ), Khối vận xã còn góp với gia đình 1.500.000đ tiền mặt để cùng với gia đình lo mâm cỗ dâng lên bàn thờ các Mẹ.

Kết quả thực hiện mô hình này, góp phần thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất cùng như tinh thần cho nhân dân, nhất là đối với các gia đình có công hiện nay ở địa phương. Có thể nói rằng, hoạt động này là một phương thức mới trong công tác thực hiện đại đoàn kết dân tộc. Qua mô hình này, nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, của thế hệ trẻ đối với người có công được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, hoạt động này nhận được sự đồng tình ủng hộ mạnh mẽ từ các gia đình đang thờ cúng các Mẹ.

Thúy Kiều

 

 


03/01/2021 8:00 SAĐã ban hành
Một số mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) năm 2020 trên địa bàn huyện Đức HuệMột số mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) năm 2020 trên địa bàn huyện Đức Huệ
Tiếp tục kế thừa, phát huy những thành tích, ưu điểm đã đạt được trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện tích cực học tập và làm theo gương Bác bằng những mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị gắn việc học tập và làm theo gương Bác với nhiều phong trào thi đua yêu nước được triển khai thực hiện ở các ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương một cách sinh động, linh hoạt, sáng tạo, với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

5.Duc Hue xay dung duoc 3 mo hinh diem chan nuoi bo thit ung dung cong nghe cao.jpg 

Mô hình chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao

Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Huệ: Xây dựng Kế hoạch số 82-KH/HU, ngày 17/7/2019 về việc xây dựng mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2019 nhằm phát động trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn huyện thực hiện mô hình "Thực hành tiết kiệm, chăm lo cho gia đình chính sách khó khăn" (thời gian thực hiện mô hình từ 19/5/2019 - 19/5/2020). Mô hình được đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đồng tình hưởng ứng, đóng góp số tiền 405.021.000 đồng; kinh phí tiết kiệm sử dụng hỗ trợ sửa chữa, tu bổ nhà tình nghĩa, giúp đỡ gia đình chính sách nghèo, gặp khó khăn; qua đó, góp phần thiết thực chăm lo cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

 HPN 2.jpg

Mô hình thắp sáng niềm tin cho PN và TE nghèo vùng biên

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thực hiện mô hình "Thắp sáng niềm tin cho Phụ nữ và trẻ em nghèo vùng biên", mô hình đã kêu gọi, vận động tặng 10 máy rửa tay cho 10 trường tiểu học; trao tặng 05 căn nhà mái ấm tình thương; xây dựng 01 cây cầu; ngoài ra, giúp đỡ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, bệnh tật, học sinh nghèo hiếu học... trên địa bàn 05 xã biên giới với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

11-10-2019 Doan khao sat mo hinh trong rau ma (5) (1).jpg 

Mô hình trồng rau má

Hội Nông dân xã Bình Hòa Nam với mô hình "Trồng rau má" có 35 hộ tham gia với diện tích 30 ha; thu được sản lượng 9 tấn/ha; lãi suất 300 triệu đồng/ha/năm.

Hội Nông dân xã Mỹ Quý Tây xây dựng mô hình "Tổ hợp tác nuôi bò ứng dụng công nghệ cao" với 17 thành viên tham gia, có 125 con bò giống, lãi suất 70 triệu đồng/hộ/năm; mô hình được nhân rộng ra các xã: Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Bình...

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Quý Tây xây dựng mô hình "Xóa nhà tạm" đã giúp đỡ cho 12 hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã với kinh phí 600 triệu đồng (trích từ Quỹ Vì người nghèo và vận động xã hội hóa).

Ủy ban nhân dân xã Bình Hòa Bắc phát động phong trào "Xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn" đã vận động nhân dân và mạnh thường quân đóng góp xây dựng 02 cây cầu; sửa chữa, dặm vá 03 tuyến đường với kinh phí 434 triệu đồng và nhiều ngày công lao động.

Ngoài ra, còn rất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trên các lĩnh vực đời sống xã hội ở các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang ra sức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu đáng được trân trọng và biểu dương nhằm tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Ngọc Thuận


01/12/2020 3:00 CHĐã ban hành
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong đường lối xây dựng lực lượng cách mạng của Đảng hiện nayVận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong đường lối xây dựng lực lượng cách mạng của Đảng hiện nay
Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, với nhiều yếu tố mới tác động trực tiếp đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại dịch Covid-19 và cuộc đấu tranh rất thành công để chống đại dịch này của toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức thực hiện của Nhà nước đã thể hiện rõ tư tưởng xây dựng lực lượng cách mạng toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh "có dân là có tất cả", "khó trăm lần dân liệu cũng xong".

BAC111.jpg 

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Trường Học sinh miền Nam số 12, Thành phố Hải Phòng (18/1/1960). (Ảnh: TTXVN)

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng cách mạng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, Đại hội XIII của Đảng sẽ tổng kết lý luận và thực tiễn, đề ra các giải pháp phát huy ý chí và khát vọng phát triển của toàn dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Quán triệt sâu sắc và vận dụng đúng đắn tư tưởng Hồ Chí Minh, giải pháp xây dựng lực lượng cách mạng trong giai đoạn mới cần tập trung vào các điểm chính sau đây:

Một là, đề cao chủ nghĩa yêu nước, tinh thần dân tộc, giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam.

Thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh cần đề cao chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc, coi đó là sức mạnh tinh thần to lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận xét: "đã là người Việt Nam thì ai cũng ít nhiều có lòng yêu nước", và "dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của ta…". Phát huy chủ nghĩa yêu nước chân chính để khơi dậy tinh thần tự cường dân tộc, "niềm tin và khát vọng phát triển" vươn lên, đưa đất nước trở thành quốc gia phát triển trên thế giới, để Việt Nam "bước lên đài vinh quang, sánh vai với cường quốc năm châu" như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng và Nhà nước phải thực hiện nhất quán, rõ ràng quan điểm đặt lợi ích quốc gia, dân tộc là mục đích tối thượng để tạo cơ sở xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu chung "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Xây dựng con người và nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển, tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước.

Hai là, chăm lo bồi dưỡng sức dân, xây dựng thế trận lòng dân.

Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh, để phát huy tài lực, sức mạnh toàn dân cần thực hiện đầy đủ quan điểm Nhà nước bảo đảm quyền "tự do làm ăn theo pháp luật", "khuyến khích làm giàu cho mình cho đất nước" để phát triển mạnh mẽ nền kinh tế thị trường định hướng lên xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thực hiện quan điểm phát triển bền vững, bao trùm, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Giải quyết hài hòa các quan hệ lợi ích trong xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội trong từng bước phát triển, từng chính sách xã hội; xây dựng một xã hội hài hòa, đoàn kết tương trợ lẫn nhau.

Tăng cường quản lý phát triển xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, tính bền vững trong các chính sách xã hội, nhất là phúc lợi xã hội, an sinh xã hội, an ninh con người, giải quyết hài hoà các quan hệ xã hội, kiểm soát sự phân hoá giàu - nghèo, kiểm soát và xử lý kịp thời, hiệu quả các rủi ro, mâu thuẫn, xung đột xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Tập trung giải quyết nhóm nghèo nhất, vùng nghèo nhất, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng, miền, dân tộc. Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông. Trên cơ sở đó để huy động mọi tiềm lực trong nhân dân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ba là, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân.

Xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân gắn bó với nhân dân, trung thành vô hạn với Tổ quốc và nhân dân. Xây dựng quân đội nhân dân và công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, làm lực lượng nòng cốt bảo đảm quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, thế trận lòng dân trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội; trong đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu, hành động can thiệp của các thế lực thù địch vào các công việc nội bộ, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia và ổn định chính trị đất nước.

Bồi dưỡng, đào tạo xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang có bản lĩnh chính trị, trung với nước, trung với Đảng, hiếu với dân, có trình độ nắm bắt, khai thác, làm chủ khoa học, công nghệ, vũ khí, trang bị hiện đại. Chú trọng hiện đại hóa, "trí tuệ hóa" lực lượng vũ trang. Tập trung tổ chức xây dựng lực lượng, vũ khí, trang bị, xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng, công nghiệp an ninh, đi thẳng vào hiện đại và ứng dụng công nghệ cao, nghiên cứu sản xuất các trang bị, vũ khí hiện đại của Việt Nam. Phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam trong điều kiện mới, phòng chống chiến tranh công nghệ cao, chiến tranh kiểu mới. Xây dựng quân chủng hải quân, phòng không không quân, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, có trang bị vũ khí, phương tiện tiên tiến, hiện đại. Nâng cao sức mạnh tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, công tác của lực lượng vũ trang đủ sức bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bốn là, nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Thực hiện nhất quán chính sách đoàn kết quốc tế, với tinh thần Việt Nam muốn là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và các tổ chức quốc tế đang tham gia. Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng vì lợi ích của dân tộc và đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ trên thế giới.

Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả hoạt động đối ngoại. Bảo đảm lợi ích của quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi. Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, giải quyết tốt mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; giữa hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng với việc nâng cao sức mạnh tổng hợp, huy động tiềm năng, đổi mới, hoàn thiện thể chế trong nước. Nâng cao năng lực tự chủ, cạnh tranh, khả năng thích ứng của đất nước, tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, nâng cao vị thế và uy tín quốc tế của đất nước. Xây dựng nền ngoại giao hiện đại vì lợi ích quốc gia - dân tộc, lấy phục vụ người dân và doanh nghiệp làm trung tâm.

Năm là, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh vì đất nước, vì nhân dân.

Để thực hiện giải pháp này, việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng Nhà nước và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, gắn bó mật thiết với nhân dân có ý nghĩa quan trọng hàng đầu, là những nhân tố có ý nghĩa quyết định, bảo đảm sự thành công của công cuộc đổi mới.

Xây dựng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thực sự là liên minh chính trị tự nguyện của tất cả các giai cấp và tầng lớp nhân dân trong xã hội, tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền nhân dân. Phát triển giai cấp công nhân cả về số lượng và chất lượng; nâng cao bản lĩnh, trình độ, kỹ năng nhằm thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp. Xây dựng đội ngũ trí thức ngày càng lớn mạnh, có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới. Phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có tinh thần dân tộc, có đạo đức và trình độ quản trị, kinh doanh giỏi. Phát huy vai trò của thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôn trọng và phát huy vai trò của các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, trong nước và nước ngoài vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện tốt, có hiệu quả dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, dân chủ cơ sở trên thực tế, theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Thực hành và phát huy rộng rãi vai trò tự quản của nhân dân; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội. Đề cao vai trò chủ thể, vị trí trung tâm của nhân dân trong chiến lược phát triển đất nước, trong toàn bộ quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Bài học lịch sử của cách mạng Việt Nam về học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, bắt đầu từ cuốn Đường Kách mệnh, qua cuốn "Sửa đổi lối làm việc", đến bản Di chúc bất hủ cho thấy, khi nào Đảng ta thực hành và vận dụng đúng đắn tư tưởng Hồ Chí Minh thì cách mạng đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Phương pháp đúng đắn nhất, hiệu quả nhất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hiện nay là nghiên cứu, vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, trong đó có các luận điểm, phương pháp và kinh nghiệm của Người trong xây dựng lực lượng cách mạng toàn dân tộc ở Việt Nam.

Ban biên tập

Nguồn Tuyengiao.vn


02/11/2020 1:00 SAĐã ban hành
Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 bất diệt!Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 bất diệt!
Hàng năm, cứ vào mùa Thu, nhân dân cả nước nô nức chào mừng kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công và Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

2-9.jpg

Mít tinh tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 2-9-1945

Ngày 19-8-1945, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại trong lịch sử nước nhà, đập tan xiềng xích của chế độ thực dân, phong kiến; giành lại nền độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân; khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Ngày 2-9-1945, trên lễ đài tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), trước cuộc mít tinh của đông đảo đồng bào cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đã trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra đời.

Tuyên ngôn Độc lập nhấn mạnh: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Và "Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do". Tất cả các quyền đó đều là những quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc trên thế giới.

Tuyên ngôn Độc lập khẳng định: "Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xit mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!... Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy".

Tuyên ngôn Độc lập bất hủ ngày 2-9-1945 mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. Qua bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945 của dân tộc ta, nhiều dân tộc bị áp bức trên thế giới đã nhìn thấy con đường mà dân tộc mình có thể lựa chọn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

75 năm qua, nhân dân ta vượt qua biết bao khó khăn, thử thách để xây dựng, phát triển đất nước, từng bước cải thiện và không ngừng nâng cao đời sống nhân dân. Cũng trong suốt thời gian ấy, nhân dân ta đã phải hy sinh biết bao xương máu, đánh bại mọi kẻ thù xâm lược để bảo vệ nền độc lập, tự do, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Từ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945, người dân Việt Nam bắt đầu một cuộc sống mới. Phấn khởi và tự hào, tất cả mọi công dân Việt Nam bắt tay vào sự nghiệp đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh, không tiếc của cải và cả xương máu của mình vừa kháng chiến vừa kiến quốc. 70 năm qua là cả một quá trình phấn đấu, hy sinh không gì so sánh nổi của cả dân tộc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam từng bước phát triển không ngừng.

Ngày nay đất nước ta đã lớn mạnh hơn gấp nhiều lần, trở thành một quốc gia có uy tín trên trường quốc tế. Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2-9, mỗi người Việt Nam dù đang ở bất kỳ nơi đâu, ngay trên đất mẹ hoặc ở xa Tổ quốc cũng không khỏi xúc động, bồi hồi nhớ lại khí thế hào hùng, sôi sục và náo nức của những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám thành công, đặc biệt là Ngày Quốc khánh 2-9-1945 lịch sử, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lên giọng ấm áp đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày nay, kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, bất khuất, kiên cường của dân tộc, những bài học giữ nước của cha ông, bằng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, nâng cao sức mạnh tổng hợp và uy tín quốc tế của đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh quốc tế, lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm mục tiêu tối thượng, nhân dân ta nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, bảo vệ vững chắc non sông gấm vóc do cha ông để lại, trao truyền cho muôn đời con cháu mai sau.

Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là nhiệm vụ thường xuyên, không được phép lơ là, nhưng cũng là cuộc đấu tranh lâu dài, kiên trì, bền bỉ với những khó khăn, thử thách to lớn. Đất nước ta sau 34 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử: Giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển; đời sống nhân dân được cải thiện; thế và lực của đất nước được nâng lên; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa; vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới được nâng cao. Những thành tựu đó tạo ra tiền đề thuận lợi cho sự phát triển đất nước.

Tinh thần cách mạng tiến công, ý chí tự lực, tự cường, quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cần được phát huy cao độ trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, làm cho non sông Việt Nam "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Một dân tộc yêu nước, chống giặc ngoại xâm đến cùng, từng làm nên Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu và Đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, nhất định sẽ có đầy đủ tinh thần, nghị lực và bản lĩnh để đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, tiến lên văn minh, hiện đại; giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn quốc gia.

Phát huy tinh thần của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Quốc khánh ngày 2-9, tất cả mỗi chúng ta phải đồng tâm, hiệp lực, tận dụng vận hội, thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn quốc gia.

Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám vĩ đại và Quốc khánh ngày 2-9, tiếp tục học tập và thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tất cả mỗi chúng ta đoàn kết một lòng thành một khối vững chắc, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng nước ta giàu đẹp, hùng mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, để dân tộc ta, đất nước ta mãi mãi phồn vinh và trường tồn.

Tinh thần của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Quốc khánh ngày 2-9 mãi mãi là niềm tự hào, là nguồn cổ vũ mọi người Việt Nam chúng ta vững bước tiến lên trên con đường ấm no, hạnh phúc, văn minh.

Gia Khánh

Nguồn Baoapbac.vn


24/08/2020 12:00 CHĐã ban hành
Trọng dân - Một tư tưởng lớn của Bác HồTrọng dân - Một tư tưởng lớn của Bác Hồ
Trong báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Đảng ngày 11/02/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: "Phải củng cố mối quan hệ giữa Đảng và quần chúng".

bac ho (2).jpg 

Người chỉ rõ sự cần thiết phải củng cố mối quan hệ giữa Đảng và quần chúng: Không có quần chúng, thì không có lực lượng. Không có Đảng thì không có người lãnh đạo, hướng dẫn, chỉ đường. Người nhấn mạnh: "Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng chứ không phải là sự nghiệp của cá nhân anh hùng". "Lực lượng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động là rất to lớn".

Nói về trách nhiệm của Đảng đối với Tổ quốc và nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: "Hễ còn một người Việt Nam bị bóc lột, bị nghèo nàn, thì Đảng vẫn đau thương, cho đó là vì mình chưa làm tròn nhiệm vụ và văn hóa lạc hậu của nước ta thành nền văn hóa tiên tiến, đồng thời luôn luôn quan tâm đến những công việc nhỏ như tương, cà mắm, muối cần thiết cho đời sống hàng ngày của nhân dân".

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức mạnh của Đảng nằm ngay trong mối quan hệ giữa Đảng với dân và dân với Đảng. Người khẳng định: "Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân. Khi sức dân được huy động, được tổ chức, được tập hợp dưới sự lãnh đạo của Đảng thì thành vô địch". "Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được… Việc gì có quần chúng tham gia bàn bạc, khó mấy cũng trở nên dễ dàng và làm được tốt". "Dễ mươi lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong". Mối quan hệ giữa Đảng và quần chúng được thể hiện rất cụ thể ở đạo đức, thái độ, tác phong trong quan hệ với dân ở từng cán bộ, đảng viên. Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: "Cán bộ, đảng viên phải nâng cao tinh thần phụ trách trước Đảng và trước quần chúng, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân". Phải kính yêu nhân dân. Phải tôn trọng thật sự quyền làm chủ của nhân dân. Tuyệt đối không được lên mặt "quan cách mạng", ra lệnh, ra oai… phải khiêm tốn, gần gũi quần chúng, không được kiêu ngạo. Khi chọn cán bộ, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu phải lựa chọn "những người liên lạc mật thiết với dân chúng, hiểu biết dân chúng. Luôn chú ý đến lợi ích của dân chúng. Như thế, thì dân chúng mới tin cậy cán bộ và nhận cán bộ là người lãnh đạo của họ". Chủ tịch Hồ Chí Minh lên án gay gắt chủ nghĩa cá nhân. Người nói: "Hiện nay chủ nghĩa cá nhân đang ám ảnh một số đồng chí. Họ tự cho mình là cái gì cũng giỏi, họ xa rời quần chúng, không muốn học hỏi quần chúng, mà chỉ muốn làm thầy quần chúng. Họ ngại làm việc tổ chức, tuyên truyền giáo dục quần chúng. Họ mắc bệnh quan liêu, mệnh lệnh. Kết quả là quần chúng không tin, không phục, càng không yêu họ. Chung quy là họ không làm nên trò trống gì".

Theo Bác Hồ, Đảng phải liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng nhân dân và hướng dẫn nhân dân, tổ chức thành lực lượng, thành phong trào hành động cách mạng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân. Còn các tầng lớp của nhân dân phải tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức. Nhân dân là nguồn bổ sung vô tận cho Đảng và luôn luôn tràn trề sức xuân. Trọng dân là thương dân, vì nhân dân mà phục vụ và biết coi trọng sức mạnh vĩ đại của nhân dân. Biết bao những phần tử ưu tú trong giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân lao động khác đã trở thành đảng viên của Đảng. Quần chúng còn tham gia góp ý, phê bình sự lãnh đạo của Đảng với mong muốn Đảng luôn luôn trong sạch và vững mạnh để lãnh đạo sự nghiệp cách mạng đến đích cuối cùng.

Khi Quốc hội tín nhiệm bầu Người làm Chủ tịch nước - Người trả lời các nhà báo: "Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh, phú quý chút nào. Bây giờ gánh vác chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải gắng lắm, cũng như một người lính vâng lệnh quốc dân ra trước mặt trận" (1). Người căm ghét thói cậy quyền, cậy thế, chia rẽ, kiêu ngạo, tham ô, lãng phí, quan liêu, móc ngoặc, tham nhũng… vì nó "là kẻ thù của nhân dân, của dân tộc, của Chính phủ. Nó là kẻ thù khá nguy hiểm, vì nó không mang gươm, mang súng, nó nằm trong tổ chức của ta, nó là giặc nội xâm để làm hỏng công việc của ta. Người dạy: Cơm của chúng ta ăn, áo của chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng đều là mồ hôi nước mắt của nhân dân mà ra. Vì vậy, chúng ta phải đền ơn xứng đáng cho nhân dân. Chớ vác mặt làm quan cách mạng để dân ghét, dân khinh, dân không ủng hộ" (2). Trước lúc đi xa Bác Hồ đã căn dặn toàn Đảng cũng như mỗi cán bộ, đảng viên rằng: Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân. Đảng coi việc "làm đầy tớ" của nhân dân, phục vụ nhân dân, chăm lo cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân là trách nhiệm, là vinh dự và niềm hạnh phúc.

 Bác Hồ từng nói: Chúng ta có trọng dân, yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta. Tôn trọng và tin tưởng nhân dân là tôn trọng và tin tưởng những người làm ra lịch sử, những người sáng tạo ra của cải, vật chất, những người được sánh với Trời, Đất theo triết học phương Đông như Bác Hồ khẳng định: "Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân".

Những lời dạy của Bác Hồ: "Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng...". "Cán bộ, đảng viên là người đầy tớ trung thành của nhân dân..." là một tư tưởng lớn của Bác Hồ về trọng dân xuyên suốt từ ngày thành lập Đảng đến nay. Tư tưởng yêu nước, thương dân, trọng dân, suốt đời vì cách mạng, vì nhân dân mà hy sinh phấn đấu, không ham danh lợi, với một lối sống chân thực, giản dị, khiêm nhường của Bác Hồ là tấm gương đạo đức vô cùng trong sáng để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chúng ta học tập và noi theo.

Ngọc Thuận

Nguồn: Những câu chuyện kể về tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


15/08/2020 7:00 SAĐã ban hành
Tăng cường công tác tư tưởng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, bệnh cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sốngTăng cường công tác tư tưởng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, bệnh cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống
Tăng cường công tác tư tưởng là một biện pháp quan trọng để giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã chỉ rõ tầm quan trọng đặc biệt của công tác tư tưởng đối với sự thống nhất về tư tưởng - một trong những cội nguồn sức mạnh đem lại thắng lợi của cách mạng V.I.Lênin từng căn dặn: "Chúng ta không được quên rằng nếu không có cái cơ sở tư tưởng chung thì không thể có vấn đề thống nhất"; thống nhất về mặt tư tưởng là truyền bá những tư tưởng nhất định - những tư tưởng của giai cấp tiên phong; là phân định ranh giới về tư tưởng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng khẳng định: "giáo dục tư tưởng và lãnh đạo tư tưởng là việc quan trọng nhất của Đảng, phải kiên quyết chống cái thói xem nhẹ tư tưởng".

BAC HO (1).jpg

Qua các kỳ đại hội, Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị quan trọng nhằm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng con người mới, xã hội mới, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa "hồng", vừa "chuyên". Việc đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trong toàn hệ thống chính trị đã tạo nhiều chuyển biến quan trọng trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, quá trình liên tục thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị "Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ" đã thể hiện quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và mang lại những kết quả bước đầu tích cực.

Đảng ta là đảng duy nhất cầm quyền chịu trách nhiệm về toàn bộ những vấn đề trọng đại của đất nước. Vì vậy, để đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, phải tăng cường hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trước hết, phải bắt đầu từ vấn đề nâng cao nhận thức

Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vị trí, vai trò của công tác tư tưởng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm thống nhất tư tưởng trong toàn Đảng, toàn dân mà sinh thời được Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa lên vị trí hàng đầu: "công tác lãnh đạo tư tưởng là quan trọng nhất". Theo Người, muốn chỉnh đốn về tổ chức, trước hết phải chỉnh đốn về tư tưởng, vì có người đã vào Đảng rồi nhưng tư tưởng thì chưa vào Đảng. Trong đầu óc của họ vẫn còn chứa những thứ xấu xa của giai cấp bóc lột; họ chưa thật hiểu tư tưởng vô sản là gì, Đảng là gì.

Kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống" là vấn đề có tính nguyên tắc trong ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác. Vì vậy, phải xây dựng được mẫu hình về đạo đức, lối sống làm hệ quy chiếu định hướng cho con người điều chỉnh mình, trong đó tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là hình mẫu tiêu biểu của hệ quy chiếu đó. Khi nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhà khoa học trong nước và nước ngoài cho dù tiếp cận Người ở nhiều góc độ khác nhau: một chiến sĩ cách mạng lỗi lạc, một lãnh tụ vĩ đại, một nhà văn hóa kiệt xuất, một anh hùng giải phóng dân tộc… nhưng cũng đều thừa nhận rằng, tư tưởng, đạo đức, phong cách là giá trị nổi bật, sáng chói nhất trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Người.

Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống vừa là vấn đề cơ bản, phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, vừa là vấn đề cấp bách, phải tiến hành bằng những giải pháp quyết liệt, hiệu quả, không chủ quan với những kết quả bước đầu. Khi có suy thoái về đạo đức, lối sống đã trở nên "nghiêm trọng và kéo dài", khi nó đã len vào cả cán bộ cấp chiến lược, làm xói mòn niềm tin của nhân dân thì việc ngăn chặn và đẩy lùi nó phải được tiến hành bằng giải pháp đặc biệt.

Nhân dân có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong đấu tranh ngăn chặn, đầy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác. Chế độ ta là chế độ dân chủ - chế độ nhân dân làm chủ, nhân dân là chủ - nên việc huy động, tập hợp nhân dân tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng có vai trò cực kỳ quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định: "Xây dựng về tư tưởng, về chính trị, về tổ chức, đó là đường lối xây dựng Đảng. Đó không những là công việc của Đảng và của đảng viên mà cũng là của toàn dân ta. Nhân dân giúp xây dựng Đảng bằng cách: hiểu rõ Đảng, ủng hộ Đảng, hưởng ứng những lời kêu gọi của Đảng, ra sức cho Đảng rõ tình hình trong nhân dân". Người khẳng định: Một khi trong Đảng và ngoài Đảng nhận rõ tình hình, hiểu rõ nhiệm vụ thì tư tưởng mới thống nhất; tư tưởng thống nhất thì hành động mới thống nhất. Nếu trong Đảng và ngoài Đảng từ trên xuống dưới, từ trong đến ngoài đều tư tưởng thống nhất và hành động thống nhất thì nhiệm vụ tuy nặng nề, công việc tuy khó khăn, phức tạp, chúng ta cũng nhất định thắng lợi.

Thứ hai, nâng cao bản chất giai cấp công nhân của Đảng, đặt ra chế độ nghiêm khắc đối với việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên

          Thực hiện nghiêm túc tự phê bình và phê bình, trước hết là trong sinh hoạt của cấp ủy và cơ quan lãnh đạo các cấp. Trong khi tiến hành tự phê bình và phê bình trong Đảng, nhất thiết phải có sự tham gia một cách tích cực và có hiệu quả của các đoàn thể nhân dân. Cần có kế hoạch và cơ chế, thiết chế bảo đảm cho nhân dân phát huy được vai trò và quyền giám sát, quyền đóng góp ý kiến cho tổ chức đảng, đảng viên. Cần thực hiện nghiêm túc các quy định về những điều đảng viên không được làm; Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2020 của Ban Bí thư "Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp"; Quy định số 55-QĐ/TW, ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị "Về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên"; Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương". Qua đó, một mặt, nâng cao uy tín của cán bộ, đảng viên; mặt khác, đưa công tác tự phê bình và phê bình thực sự đi vào nền nếp, trở thành tập quán, đạo đức tốt đẹp trong Đảng và toàn xã hội.

Tăng cường công tác lý luận, giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và quần chúng như văn kiện Đại hội XII của Đảng yêu cầu: "đẩy mạnh tuyên truyền, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phù hợp với từng đối tượng theo hướng cụ thể, thiết thực, hiệu quả". Thực hiện có kế hoạch và thường xuyên công tác bồi dưỡng, cập nhập kiến thức, tư tưởng, lý luận cho cán bộ, đảng viên các cấp, nhất là cấp chiến lược. Chú trọng đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận theo hướng thiết thực, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng. Thông qua học tập lý luận chính trị, mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần tự soi, tự sửa, nhất là trước các hạn chế, khuyết điểm như lý luận kém, lý luận suông, xa rời thực tiễn, bản vị, cục bộ.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, sinh động, thiết thực, hiệu quả về việc thực hiện sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và xã hội Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ"

Mấu chốt thành công của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là thực hiện tốt quy định nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là các cán bộ cấp cao. Do vậy, bằng nhiều hình thức, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ các giá trị đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những giá trị đạo đức truyền thống quý báu của dân tộc qua những bài học sinh động của lịch sử và thực tế cuộc sống. Đồng thời, tích cực xây dựng nếp sống văn hóa, chuẩn mực đạo đức xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; dùng chuẩn mực đó và dư luận xã hội lành mạnh, cùng với luật pháp để ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi phản đạo đức, phản văn hóa. Xây dựng chế tài đủ mạnh thúc đẩy, giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên để việc học tập và tu dưỡng đạo đức, lối sống dần trở thành thói quen thấm sâu trong công tác và đời sống thường nhật của mỗi người. Từ đó, hình thành ở mỗi con người, trước hết là ở mỗi cán bộ, đảng viên thói quen thực hành đạo đức, thống nhất giữa lời nói và việc làm, thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, xây dựng quan hệ tình nghĩa giữa con người với con người.

Thứ tư, đấu tranh kiên quyết với các tư tưởng phản văn hóa, phản đạo đức được du nhập, truyền bá cùng với mặt trái của kinh tế thị trường, toàn cầu hóa và "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch

Phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, bên cạnh mặt tạo ra động lực mới cho phát triển, cũng có những mặt trái khiến cho đạo đức, lối sống xã hội đứng trước những thách thức, nhất là chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng lạc, chủ nghĩa xa hoa, thái độ tôn sùng đồng tiền, xem nhẹ đạo lý. Các thế lực thù địch ra sức lợi dụng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế để truyền bá, xuất khẩu các tư tưởng cổ xúy cho tự do cá nhân cực đoan, gây băng hoại đạo đức xã hội, lối sống con người, tác động, chuyển hóa vào nội bộ. Vì vậy, "xây" phải gắn liền với "chống", đấu tranh kiên quyết, ngăn chặn từ gốc, từ xa các yếu tố gây mầm, cổ xúy cho đạo đức suy đồi, phản động, đi ngược lại chuẩn mực đạo đức cách mạng. Phải tạo cho mỗi cán bộ, đảng viên và người dân những "bộ lọc" trước thông tin đa dạng của xã hội mở; xử lý nghiêm việc truyền bá các ấn phẩm độc hại, phản động, lạc hậu trên mọi phương tiện truyền thông; tích cực tuyên truyền tấm gương "người tốt, việc tốt" theo phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu".

Thứ năm, đổi mới mạnh mẽ công tác tổ chức cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, uy tín, khắc phục triệt để cơ chế xin - cho, nạn "chạy chức", "chạy quyền", kiên quyết loại ra khỏi Đảng và bộ máy nhà nước những phần tử suy thoái đạo đức, cơ hội, bất tài, mị dân

Phải nhận thức nghiêm túc vấn đề có tính nguyên tắc: "Muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém", "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", cán bộ phải có "gan phụ trách, có gan làm việc". Phát huy dân chủ, tăng cường giám sát, phản biện và góp ý của nhân dân. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân các cấp trong công tác cán bộ, cũng như trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân các cấp trong công tác cán bộ, cũng như trách nhiệm của người đứng ra giới thiệu cán bộ vào những chức vụ nhất định. Đổi mới phương pháp đánh giá cán bộ dựa trên cơ sở tiêu chuẩn, mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao, lấy hiệu quả công tác thực tế và sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân làm thước đo. Xây dựng chính sách đãi ngộ và chính sách tiền lương công bằng, hợp lý, bảo đảm cho cán bộ, công chức đủ sống và sống tốt bằng đồng lương chân chính.

Thứ sáu, thực hiện dân chủ hóa đời sống xã hội theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng"

Đây là chìa khóa vạn năng để giải quyết mọi khó khăn. Cần có cơ chế, luật pháp bảo đảm cho cơ quan dân cử thực sự là cơ quan đại biểu, đại diện của nhân dân, do nhân dân tự nguyện lựa chọn dưới sự lãnh đạo của Đảng. Phát huy quyền dân chủ cũng có nghĩa là thực thi quyền giám sát của nhân dân đối với các cơ quan, tổ chức, cán bộ của Đảng và Nhà nước. Dân chủ phải đi đôi với giữ vững kỷ cương, kỷ luật. Loại bỏ những biểu hiện dân chủ hình thức hay mang màu sắc dân túy. Chỉ có dân chủ thực sự mới có khả năng phát huy sức mạnh của quần chúng, đẩy lùi và khắc phục nguy cơ tha hóa đe dọa đời sống đạo đức của xã hội.

Thứ bảy, tập trung đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống luật pháp và xây dựng ý thức tuân thủ pháp luật trong cán bộ, đảng viên và nhân dân

Phải xem pháp luật và đạo đức là hai mặt không thể thiếu trong quản lý xã hội. Khẩn trương xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, khắc phục một số bất cập trong công tác lập pháp, hành pháp và tư pháp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật, nâng cao ý thức tìm hiểu và tuân thủ pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cán bộ có chức vụ càng cao càng cần phải gương mẫu trong tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Thứ tám, quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng, công tác tuyên giáo

Ngày 01/8/2018, làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tuyên giáo để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới hiện nay; tuyệt đối trung thành, kiên định, vững vàng, biết cách tổ chức công việc, có dũng khí đấu tranh, có đủ trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, phải nói được, làm được, thuyết phục được, không để bị mua chuộc bởi các thế lực xấu, thù địch. Phương pháp phải dân chủ, chân thành, không thể gò ép, áp đặt, mệnh lệnh; phải rất tinh tế, đi vào lòng người". Đồng chí Tổng Bí thư cũng yêu cầu không được "khoán trắng" công tác tuyên huấn cho ban tuyên giáo các cấp mà các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân các cấp phải có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này.

Việc xây dựng đạo đức cách mạng nói riêng và văn hóa nói chung là một cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, được tiến hành từ những vấn đề gốc rễ của tồn tại xã hội và tác động vào hình thái ý thức xã hội. Xã hội càng phát triển, những vấn đề văn hóa, đạo đức, lối sống càng trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của xã hội, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh tại Hội nghị cán bộ toàn quốc trực tuyến của Chính phủ ngày 30/12/2019: "Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hóa, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức. Kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gắn với đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện luật pháp, cơ chế, chính sách để không thể, không dám, không muốn tham nhũng". Trong công cuộc đổi mới hiện nay, chúng ta cần gắn kết chặt chẽ và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ: Phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên. Có như vậy mới xây dựng thành công xã hội "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Ngọc Thuận

Nguồn: Tạp chí Cộng sản - số 946 (7/2020)


10/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Tăng cường công tác tư tưởng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, bệnh cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sốngTăng cường công tác tư tưởng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, bệnh cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống
Tăng cường công tác tư tưởng là một biện pháp quan trọng để giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã chỉ rõ tầm quan trọng đặc biệt của công tác tư tưởng đối với sự thống nhất về tư tưởng - một trong những cội nguồn sức mạnh đem lại thắng lợi của cách mạng V.I.Lênin từng căn dặn: "Chúng ta không được quên rằng nếu không có cái cơ sở tư tưởng chung thì không thể có vấn đề thống nhất"; thống nhất về mặt tư tưởng là truyền bá những tư tưởng nhất định - những tư tưởng của giai cấp tiên phong; là phân định ranh giới về tư tưởng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng khẳng định: "giáo dục tư tưởng và lãnh đạo tư tưởng là việc quan trọng nhất của Đảng, phải kiên quyết chống cái thói xem nhẹ tư tưởng".

Qua các kỳ đại hội, Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị quan trọng nhằm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng con người mới, xã hội mới, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa "hồng", vừa "chuyên". Việc đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trong toàn hệ thống chính trị đã tạo nhiều chuyển biến quan trọng trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, quá trình liên tục thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị "Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ" đã thể hiện quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và mang lại những kết quả bước đầu tích cực.

Đảng ta là đảng duy nhất cầm quyền chịu trách nhiệm về toàn bộ những vấn đề trọng đại của đất nước. Vì vậy, để đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, phải tăng cường hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trước hết, phải bắt đầu từ vấn đề nâng cao nhận thức

Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vị trí, vai trò của công tác tư tưởng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm thống nhất tư tưởng trong toàn Đảng, toàn dân mà sinh thời được Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa lên vị trí hàng đầu: "công tác lãnh đạo tư tưởng là quan trọng nhất". Theo Người, muốn chỉnh đốn về tổ chức, trước hết phải chỉnh đốn về tư tưởng, vì có người đã vào Đảng rồi nhưng tư tưởng thì chưa vào Đảng. Trong đầu óc của họ vẫn còn chứa những thứ xấu xa của giai cấp bóc lột; họ chưa thật hiểu tư tưởng vô sản là gì, Đảng là gì.

Kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống" là vấn đề có tính nguyên tắc trong ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác. Vì vậy, phải xây dựng được mẫu hình về đạo đức, lối sống làm hệ quy chiếu định hướng cho con người điều chỉnh mình, trong đó tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là hình mẫu tiêu biểu của hệ quy chiếu đó. Khi nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhà khoa học trong nước và nước ngoài cho dù tiếp cận Người ở nhiều góc độ khác nhau: một chiến sĩ cách mạng lỗi lạc, một lãnh tụ vĩ đại, một nhà văn hóa kiệt xuất, một anh hùng giải phóng dân tộc… nhưng cũng đều thừa nhận rằng, tư tưởng, đạo đức, phong cách là giá trị nổi bật, sáng chói nhất trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Người.

Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống vừa là vấn đề cơ bản, phải tiến hành thường xuyên, lâu dài, vừa là vấn đề cấp bách, phải tiến hành bằng những giải pháp quyết liệt, hiệu quả, không chủ quan với những kết quả bước đầu. Khi có suy thoái về đạo đức, lối sống đã trở nên "nghiêm trọng và kéo dài", khi nó đã len vào cả cán bộ cấp chiến lược, làm xói mòn niềm tin của nhân dân thì việc ngăn chặn và đẩy lùi nó phải được tiến hành bằng giải pháp đặc biệt.

Nhân dân có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong đấu tranh ngăn chặn, đầy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác. Chế độ ta là chế độ dân chủ - chế độ nhân dân làm chủ, nhân dân là chủ - nên việc huy động, tập hợp nhân dân tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng có vai trò cực kỳ quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định: "Xây dựng về tư tưởng, về chính trị, về tổ chức, đó là đường lối xây dựng Đảng. Đó không những là công việc của Đảng và của đảng viên mà cũng là của toàn dân ta. Nhân dân giúp xây dựng Đảng bằng cách: hiểu rõ Đảng, ủng hộ Đảng, hưởng ứng những lời kêu gọi của Đảng, ra sức cho Đảng rõ tình hình trong nhân dân". Người khẳng định: Một khi trong Đảng và ngoài Đảng nhận rõ tình hình, hiểu rõ nhiệm vụ thì tư tưởng mới thống nhất; tư tưởng thống nhất thì hành động mới thống nhất. Nếu trong Đảng và ngoài Đảng từ trên xuống dưới, từ trong đến ngoài đều tư tưởng thống nhất và hành động thống nhất thì nhiệm vụ tuy nặng nề, công việc tuy khó khăn, phức tạp, chúng ta cũng nhất định thắng lợi.

Thứ hai, nâng cao bản chất giai cấp công nhân của Đảng, đặt ra chế độ nghiêm khắc đối với việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên

          Thực hiện nghiêm túc tự phê bình và phê bình, trước hết là trong sinh hoạt của cấp ủy và cơ quan lãnh đạo các cấp. Trong khi tiến hành tự phê bình và phê bình trong Đảng, nhất thiết phải có sự tham gia một cách tích cực và có hiệu quả của các đoàn thể nhân dân. Cần có kế hoạch và cơ chế, thiết chế bảo đảm cho nhân dân phát huy được vai trò và quyền giám sát, quyền đóng góp ý kiến cho tổ chức đảng, đảng viên. Cần thực hiện nghiêm túc các quy định về những điều đảng viên không được làm; Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/6/2020 của Ban Bí thư "Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp"; Quy định số 55-QĐ/TW, ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị "Về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên"; Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương". Qua đó, một mặt, nâng cao uy tín của cán bộ, đảng viên; mặt khác, đưa công tác tự phê bình và phê bình thực sự đi vào nền nếp, trở thành tập quán, đạo đức tốt đẹp trong Đảng và toàn xã hội.

Tăng cường công tác lý luận, giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và quần chúng như văn kiện Đại hội XII của Đảng yêu cầu: "đẩy mạnh tuyên truyền, học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phù hợp với từng đối tượng theo hướng cụ thể, thiết thực, hiệu quả". Thực hiện có kế hoạch và thường xuyên công tác bồi dưỡng, cập nhập kiến thức, tư tưởng, lý luận cho cán bộ, đảng viên các cấp, nhất là cấp chiến lược. Chú trọng đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng lý luận theo hướng thiết thực, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng. Thông qua học tập lý luận chính trị, mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần tự soi, tự sửa, nhất là trước các hạn chế, khuyết điểm như lý luận kém, lý luận suông, xa rời thực tiễn, bản vị, cục bộ.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, sinh động, thiết thực, hiệu quả về việc thực hiện sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và xã hội Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ"

Mấu chốt thành công của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là thực hiện tốt quy định nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là các cán bộ cấp cao. Do vậy, bằng nhiều hình thức, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ các giá trị đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những giá trị đạo đức truyền thống quý báu của dân tộc qua những bài học sinh động của lịch sử và thực tế cuộc sống. Đồng thời, tích cực xây dựng nếp sống văn hóa, chuẩn mực đạo đức xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; dùng chuẩn mực đó và dư luận xã hội lành mạnh, cùng với luật pháp để ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi phản đạo đức, phản văn hóa. Xây dựng chế tài đủ mạnh thúc đẩy, giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên để việc học tập và tu dưỡng đạo đức, lối sống dần trở thành thói quen thấm sâu trong công tác và đời sống thường nhật của mỗi người. Từ đó, hình thành ở mỗi con người, trước hết là ở mỗi cán bộ, đảng viên thói quen thực hành đạo đức, thống nhất giữa lời nói và việc làm, thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, xây dựng quan hệ tình nghĩa giữa con người với con người.

Thứ tư, đấu tranh kiên quyết với các tư tưởng phản văn hóa, phản đạo đức được du nhập, truyền bá cùng với mặt trái của kinh tế thị trường, toàn cầu hóa và "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch

Phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, bên cạnh mặt tạo ra động lực mới cho phát triển, cũng có những mặt trái khiến cho đạo đức, lối sống xã hội đứng trước những thách thức, nhất là chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng lạc, chủ nghĩa xa hoa, thái độ tôn sùng đồng tiền, xem nhẹ đạo lý. Các thế lực thù địch ra sức lợi dụng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế để truyền bá, xuất khẩu các tư tưởng cổ xúy cho tự do cá nhân cực đoan, gây băng hoại đạo đức xã hội, lối sống con người, tác động, chuyển hóa vào nội bộ. Vì vậy, "xây" phải gắn liền với "chống", đấu tranh kiên quyết, ngăn chặn từ gốc, từ xa các yếu tố gây mầm, cổ xúy cho đạo đức suy đồi, phản động, đi ngược lại chuẩn mực đạo đức cách mạng. Phải tạo cho mỗi cán bộ, đảng viên và người dân những "bộ lọc" trước thông tin đa dạng của xã hội mở; xử lý nghiêm việc truyền bá các ấn phẩm độc hại, phản động, lạc hậu trên mọi phương tiện truyền thông; tích cực tuyên truyền tấm gương "người tốt, việc tốt" theo phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu".

Thứ năm, đổi mới mạnh mẽ công tác tổ chức cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, uy tín, khắc phục triệt để cơ chế xin - cho, nạn "chạy chức", "chạy quyền", kiên quyết loại ra khỏi Đảng và bộ máy nhà nước những phần tử suy thoái đạo đức, cơ hội, bất tài, mị dân

Phải nhận thức nghiêm túc vấn đề có tính nguyên tắc: "Muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém", "cán bộ là cái gốc của mọi công việc", cán bộ phải có "gan phụ trách, có gan làm việc". Phát huy dân chủ, tăng cường giám sát, phản biện và góp ý của nhân dân. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân các cấp trong công tác cán bộ, cũng như trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân các cấp trong công tác cán bộ, cũng như trách nhiệm của người đứng ra giới thiệu cán bộ vào những chức vụ nhất định. Đổi mới phương pháp đánh giá cán bộ dựa trên cơ sở tiêu chuẩn, mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao, lấy hiệu quả công tác thực tế và sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân làm thước đo. Xây dựng chính sách đãi ngộ và chính sách tiền lương công bằng, hợp lý, bảo đảm cho cán bộ, công chức đủ sống và sống tốt bằng đồng lương chân chính.

Thứ sáu, thực hiện dân chủ hóa đời sống xã hội theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng"

Đây là chìa khóa vạn năng để giải quyết mọi khó khăn. Cần có cơ chế, luật pháp bảo đảm cho cơ quan dân cử thực sự là cơ quan đại biểu, đại diện của nhân dân, do nhân dân tự nguyện lựa chọn dưới sự lãnh đạo của Đảng. Phát huy quyền dân chủ cũng có nghĩa là thực thi quyền giám sát của nhân dân đối với các cơ quan, tổ chức, cán bộ của Đảng và Nhà nước. Dân chủ phải đi đôi với giữ vững kỷ cương, kỷ luật. Loại bỏ những biểu hiện dân chủ hình thức hay mang màu sắc dân túy. Chỉ có dân chủ thực sự mới có khả năng phát huy sức mạnh của quần chúng, đẩy lùi và khắc phục nguy cơ tha hóa đe dọa đời sống đạo đức của xã hội.

Thứ bảy, tập trung đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống luật pháp và xây dựng ý thức tuân thủ pháp luật trong cán bộ, đảng viên và nhân dân

Phải xem pháp luật và đạo đức là hai mặt không thể thiếu trong quản lý xã hội. Khẩn trương xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, khắc phục một số bất cập trong công tác lập pháp, hành pháp và tư pháp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật, nâng cao ý thức tìm hiểu và tuân thủ pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cán bộ có chức vụ càng cao càng cần phải gương mẫu trong tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Thứ tám, quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng, công tác tuyên giáo

Ngày 01/8/2018, làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tuyên giáo để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới hiện nay; tuyệt đối trung thành, kiên định, vững vàng, biết cách tổ chức công việc, có dũng khí đấu tranh, có đủ trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, phải nói được, làm được, thuyết phục được, không để bị mua chuộc bởi các thế lực xấu, thù địch. Phương pháp phải dân chủ, chân thành, không thể gò ép, áp đặt, mệnh lệnh; phải rất tinh tế, đi vào lòng người". Đồng chí Tổng Bí thư cũng yêu cầu không được "khoán trắng" công tác tuyên huấn cho ban tuyên giáo các cấp mà các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân các cấp phải có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này.

Việc xây dựng đạo đức cách mạng nói riêng và văn hóa nói chung là một cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, được tiến hành từ những vấn đề gốc rễ của tồn tại xã hội và tác động vào hình thái ý thức xã hội. Xã hội càng phát triển, những vấn đề văn hóa, đạo đức, lối sống càng trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của xã hội, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh tại Hội nghị cán bộ toàn quốc trực tuyến của Chính phủ ngày 30/12/2019: "Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hóa, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức. Kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gắn với đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện luật pháp, cơ chế, chính sách để không thể, không dám, không muốn tham nhũng". Trong công cuộc đổi mới hiện nay, chúng ta cần gắn kết chặt chẽ và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ: Phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên. Có như vậy mới xây dựng thành công xã hội "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Ngọc Thuận

Nguồn: Tạp chí Cộng sản - số 946 (7/2020)


06/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí MinhBồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một di nguyện quan trọng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thế hệ trẻ (đoàn viên, thanh niên và cán bộ trẻ) chủ động, tự giác nghiên cứu, học tập, thực hiện làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là công việc hết sức quan trọng và cần thiết hiện nay để có nhận thức đầy đủ hơn về lý tưởng và trách nhiệm của mình đối với đất nước.

images (1).jpg 

Di chúc được Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo vào năm 1965 và qua một số lần sửa chữa, bản Di chúc được hoàn chỉnh vào tháng 5 năm 1969. Có thể nói, Di chúc là sự kết tinh tư tưởng tinh hoa, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Người; là tâm nguyện, trách nhiệm, tình cảm, ý chí, niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, nhân dân, với sự nghiệp cách mạng, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Trong hệ thống di sản tư tưởng quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Đảng, cách mạng và dân tộc ta, Di chúc là văn kiện lịch sử vô giá, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, đề cập một cách toàn diện tới những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam trên nhiều phương diện, chứa đựng sự tổng kết thực tiễn và định hướng tương lai. Bản Di chúc với hơn 1.000 từ là sự kết tinh nổi bật nhất tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 150nam_24_0002.jpg

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức xem trọng vai trò, vị trí của thế hệ trẻ. Trong đó, Người đặc biệt quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng đoàn viên, thanh niên. Người đã cùng Trung ương Đảng bồi dưỡng, đào tạo nhiều thế hệ cán bộ cách mạng ưu tú, trưởng thành từ thanh, thiếu niên. Cho nên, hơn lúc nào hết, việc thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là yêu cầu, nhiệm vụ bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đời sau:

Tư tưởng về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong Di chúc, Người nhấn mạnh Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên, đào tạo lớp trẻ thành những người kế thừa xây dựng xã hội chủ nghĩa. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.

Tư tưởng về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập từ rất sớm. Ngay từ năm 1949, khi dự khai giảng lớp đào tạo cán bộ tại huyện Định Hóa (Tuyên Quang), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Học để làm việc, để làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại". Tư tưởng này vô cùng quan trọng, không ít người nghĩ học để làm cán bộ rồi mới làm việc, làm người. Do đó, trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là điều rất quan trọng và rất cần thiết. Người nhấn mạnh các cán bộ trẻ phải hướng tới hai phẩm chất vừa "hồng" vừa "chuyên" là nói về tài và theo Người "hồng" phải trở thành "hồng thắm", còn "chuyên" phải trở thành "chuyên sâu". Đối với thế hệ trẻ chúng ta hiện nay phải lan tỏa được tinh thần đó, thấy được chân giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh không viết cụ thể cho ai, nhưng ai đọc cũng thấy mình trong đó, bởi bản Di chúc thể hiện tình cảm, sự quan tâm căn dặn, dạy bảo, định hướng của Người dành cho thế hệ trẻ, là sự quan tâm, tầm nhìn chiến lược của Người cho tương lai của Đảng, của đất nước; là sự quan tâm, kỳ vọng đặc biệt của Người đối với đoàn viên, thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Để thế hệ trẻ thực hiện tốt di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn Đảng ta rất nhiều điều nhưng việc đầu tiên là chỉnh đốn Đảng, kế theo đó, Người nói đến đoàn viên, thanh niên, nhất là cán bộ trẻ. Vậy thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thế hệ trẻ như thế nào? Hơn lúc nào hết, chúng ta cần quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, xây dựng được đội ngũ cán bộ có khả năng, làm việc trong môi trường quốc tế, có trình độ khoa học - kỹ thuật, kỹ năng mềm, có tình yêu với quê hương đất nước. Trong tình hình hiện nay, để đáp ứng được yêu cầu vừa "hồng" vừa "chuyên", cán bộ trẻ phải được đào luyện qua thực tiễn.

Thời gian qua, sự phát triển của đất nước có sự đóng góp rất lớn của thế hệ trẻ. Họ vẫn một lòng tin vào Đảng, tiếp tục cùng với Đảng, Nhà nước xây dựng đất nước. Từ trước tới nay, thanh niên lúc nào cũng tự nguyện đi theo ngọn cờ tư tưởng Hồ Chí Minh. Rất nhiều phong trào thanh niên có sức lan tỏa, đóng góp rất lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước. Đoàn Thanh niên luôn lấy mục tiêu, lý tưởng của Đảng làm tôn chỉ hoạt động của tổ chức mình. Cho nên, chúng ta phải giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ để họ kế thừa lý tưởng của các thế hệ cha anh, biến lý tưởng cách mạng thành ý chí cách mạng, thành động lực tinh thần mạnh mẽ, đánh bại âm mưu tuyên truyền, kích động của các thế lực thù địch; tích cực học tập, lao động sáng tạo, chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đưa Việt Nam trở thành quốc gia công nghiệp phát triển trên thế giới.

Hiện nay, đất nước ta đang đứng trước giai đoạn chuyển giao giữa thế hệ lãnh đạo sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, đất nước còn gian khổ với thế hệ sinh ra và lớn lên trong hòa bình.

Thêm vào đó, cán bộ trẻ hiện nay được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau, nhiều quốc gia có chế độ chính trị khác nhau. Đây là mặt mạnh nhưng cũng có nhiều vấn đề đặt ra đối với thế hệ trẻ hiện nay. Do vậy, để có thể vừa "hồng" vừa "chuyên" thì cán bộ trẻ cần phải đắm mình trong thực tiễn, đào luyện qua thực tiễn để có được nhân sinh quan cách mạng. Thực hiện theo di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta luôn chú trọng đến công tác giáo dục, bồi dưỡng, chăm sóc thế hệ trẻ, xem thanh niên là lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác thanh niên luôn đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Đảng luôn đặt niềm tin vững chắc vào thế hệ trẻ trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Thực hiện nghị quyết các đại hội, nghị quyết chuyên đề của Đảng, các cơ quan chức năng, các cấp ủy tổ chức quán triệt quan điểm của Đảng đối với thanh niên, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục đạo đức công dân trong trường học, thông qua tổ chức đoàn và tổ chức thanh, thiếu niên, phát động các phong trào "Thanh niên tình nguyện", "Lập thân, lập nghiệp", "Tuổi trẻ giữ nước", "Mùa hè xanh", "Đền ơn đáp nghĩa", "Khởi nghiệp"… Qua hoạt động thực tiễn để tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, cổ vũ gương người tốt, việc tốt, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Nhiều cuộc thi tìm hiểu về Đảng, đặc biệt là đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo thanh, thiếu niên hưởng ứng. Thông qua đó, nâng cao được tính tích cực, tinh thần tập thể, ý thực tự giác, tính sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Nhìn lại hơn 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, chúng ta thấy rằng, chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ thành lớp người vừa "hồng" vừa "chuyên" là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trách nhiệm ấy cần thể chế hóa thành những chủ trương, chính sách, giải pháp cụ thể, phù hợp và phải được tổ chức thực hiện một cách đầy đủ, bài bản và kiên trì ở mọi cấp, mọi ngành.

Tuy nhiên, trước bối cảnh tình hình mới của đất nước, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, âm mưu chống phá bằng hình thức "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, làm cho một bộ phận thanh niên, cán bộ trẻ xa rời lý tưởng, lười lao động và học tập, sa vào lối sống hưởng thụ, thực dụng chủ nghĩa, suy thoái về đạo đức, lối sống, thậm chí còn rơi vào tình trạng khủng hoảng lý tưởng, đạo đức và lối sống; một bộ phận bị lực lượng xấu dụ dỗ, mua chuộc… Trong khi đó, công tác giáo dục đạo đức cách mạng, bồi dưỡng lý tưởng cho thế hệ trẻ hiện nay tại một số đơn vị, địa phương còn bị xem nhẹ. Nội dung giáo dục kiến thức văn hóa khoa học - kỹ thuật còn mang nặng tính hình thức, chưa phù hợp với đòi hỏi của thực tế cuộc sống. Tình hình trên đang đặt ra cho công tác Đoàn, công tác thanh niên nhiệm vụ hết sức to lớn và nặng nề.

Trong thời gian tới, để phát huy vai trò, sức mạnh của thế hệ trẻ và để thực hiện tốt di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

Một là, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với thanh niên, thực hiện đa dạng hóa các hình thức giáo dục, phong phú hóa các phương pháp giáo dục cho cán bộ trẻ, thanh niên. Đồng thời, cần làm tốt công tác nêu gương, người lớn tuổi làm gương cho người trẻ, người trong Đảng làm gương cho người ngoài Đảng, cấp trên làm gương cho cấp dưới, Trung ương làm gương cho địa phương… Bên cạnh đó, cần quan tâm công tác đào tạo, giáo dục tri thức cho thế hệ trẻ theo hướng học để làm người, làm cán bộ, để phụng sự Tổ quốc và nhân loại. Cán bộ Đoàn phải là người đi đầu nắm bắt được cái mới, chủ động định hướng thanh niên, có tác phong khoa học, không rập khuôn máy móc trong việc chỉ đạo, định hướng thanh niên.

Hai là, phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong tham gia xây dựng Đảng và đoàn kết tập hợp thanh niên. Tổ chức Đoàn các cấp phải không ngừng đổi mới nội dung, phương thức triển khai và phải cụ thể hóa phong trào trong từng nhóm đối tượng, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thế hệ trẻ. Từ đó, định hình cách thức triển khai, gia tăng giá trị của phong trào nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo thanh niên và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tiếp tục xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, có lý tưởng cách mạng. Đoàn Thanh niên cần tổ chức triển khai thật tốt các phong trào hành động cách mạng trong thanh niên để góp phần xây dựng, bồi đắp thế hệ trẻ trở thành con người mới xã hội chủ nghĩa.

Ba là, đổi mới, đa dạng hóa phương thức tiếp cận công tác giáo dục lý tưởng cách mạng trong thế hệ trẻ; đa dạng hóa các kênh truyền thông qua việc tận dụng công cụ mạng xã hội; linh động nắm bắt và tận dụng các trào lưu mới của giới trẻ, xây dựng các sản phẩm tuyên truyền sáng tạo, sinh động, phù hợp với thế hệ trẻ. Phải xây dựng lớp thanh niên "biết bàn, biết làm" và Đoàn cần phải tạo điều kiện cho thanh niên "được bàn, được làm". Đoàn cần xây dựng nội dung giáo dục phù hợp trên cơ sở nghiên cứu nắm rõ tâm lý tiếp nhận, nhu cầu và xu hướng của giới trẻ hiện nay. Đặc biệt, xem trọng công tác truyền thông, tận dụng tối đa hiệu quả, tiện ích của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông hiện đại.

Bốn là, tổ chức Đoàn các cấp cần tập trung thực hiện triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức chính quy và không chính quy, thực hiện "giáo dục cho con người" và "cả nước trở thành một xã hội học tập", cũng như thực hiện phương châm "học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với đời sống xã hội" nhằm tạo ra con người phát triển toàn diện, có năng lực và đạo đức cách mạng để phục vụ đất nước. Ngoài ra, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội cần có sự quan tâm đầu tư thực sự đối với công tác bồi dưỡng thanh niên từ lý tưởng đạo đức, sức khỏe thể chất, đến kỹ năng và khả năng hành động.

Năm là, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống chính sách nhằm tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, khẳng định bản thân và đóng góp cho xã hội. Cần có các văn bản dưới luật hướng dẫn thực hiện các chính sách, pháp luật; bảo đảm các chính sách về thanh niên được ban hành một cách thống nhất, đồng bộ; có cơ chế khuyến khích và bảo đảm sự tham gia của thanh niên, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách.

Ngọc Thuận

Nguồn: Tạp chí Cộng sản - số 946 (7-2020)

 

 


29/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Mỹ Quý Tây tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW chuyên đề năm 2020Mỹ Quý Tây tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW chuyên đề năm 2020
Ngày 10/7/2020, Đảng ủy xã Mỹ Quý Tây tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2020 "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cho toàn thể cán bộ, đảng viên và những người hoạt động không chuyên trách trên địa bàn xã.

IMG_20200712_222607.jpg 

 IMG_20200712_222612.jpg

Tại đây, thông qua xem video, các đại biểu được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo quán triệt nội dung chuyên đề về: "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Hội nghị nhằm tổ chức học tập quán triệt sâu rộng chuyên đề năm 2020, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ đảng viên và tầng lớp nhân dân.

Đồng thời trang bị cho cán bộ, đảng viên những kiến thức mới về lý luận chính trị, chấn chỉnh kịp thời các biểu hiện sai lệch về tư tưởng chính trị, suy thoái về đạo đức, lối sống; Ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, xuyên tạc về chế độ CNXH. Từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của cán bộ đảng viên phục vụ tốt cho đất nước và nhân dân trong giai đoạn hiên nay./.

Viết Định


11/07/2020 8:00 SAĐã ban hành
Mỹ Quý Đông tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW chuyên đề năm 2020Mỹ Quý Đông tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW chuyên đề năm 2020
Ngày 03/7/2020, Đảng ủy xã Mỹ Quý Đông tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2020 "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cho 104 đảng viên thuộc 11 chi bộ trực thuộc đảng bộ xã.

IMG_20200725_221035.jpg 

 IMG_20200725_220918.jpg

Tại đây, thông qua xem video, các đại biểu được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo quán triệt nội dung chuyên đề về: "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Việc tổ chức nghiên cứu, học tập chuyên đề Chỉ thị 05-CT/TW năm 2020 về "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh" theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thiết thực, hiệu quả trong nhận thức, tư tưởng, hành động của cán bộ, đảng viên; tiếp tục đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nề nếp, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII.

Qua đó, để cán bộ, đảng viên vận dụng sáng tạo vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, góp phần tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới.

Để tiếp tục tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, toàn Đảng bộ xã phải tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân, chăm lo đầy đủ và sâu sắc đến đời sống, lợi ích của nhân dân; thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Làm tốt điều này không chỉ góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, mà còn là giải pháp để góp phần xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh.

Lê Hành


04/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Sức mạnh của thi đuaSức mạnh của thi đua
Cách đây 72 năm (ngày 11/6/1948), Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, trong bối cảnh nhân dân ta đang bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, kịp thời động viên mọi lực lượng tham gia thực hiện đường lối vừa kháng chiến, vừa kiến quốc.

Và cũng suốt ngần ấy năm trôi qua, phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ra sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các giai đoạn cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt, trong giai đoạn cách mạng hiện nay, thi đua yêu nước chính là sức mạnh, trở thành động lực quan trọng phát triển kinh tế- xã hội, đưa đất nước tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

 Thuở sinh thời, Bác Hồ kính yêu cho rằng bất kỳ công việc gì ích nước lợi nhà đều có thể và cần phải thi đua. Mọi hoạt động trên tất cả các lĩnh vực phải được tiến hành một cách tích cực và sáng tạo, mang lại hiệu quả cao, sản xuất ra nhiều của cải vật chất và tinh thần cho xã hội.

Và cũng bởi, lúc ấy lòng yêu nước, thương dân, đối với quê hương, đất nước, vì sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội mới được thể hiện rõ ở phong trào thi đua yêu nước, được thể hiện bằng hành động thực tế, cụ thể, thiết thực trong cuộc sống, chiến đấu, lao động và học tập.

Thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ kính yêu, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh được đẩy mạnh cùng với ý chí không chịu khuất phục, vươn lên của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, tiềm năng và lợi thế của tỉnh nhà ngày càng được phát huy, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.

Điển hình là các phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng"; "Thi đua quyết thắng", "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; rồi "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới"... Các phong trào thi đua yêu nước thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, phát huy tác dụng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đặc biệt, là thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng được đẩy mạnh, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Thông qua các phong trào thi đua, tỉnh huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân hoàn thành thắng lợi nhiều mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Kinh tế - xã hội tỉnh nhà có những tiến bộ vượt bậc như thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hàng năm đều vượt dự toán; giá trị sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá; xuất khẩu tăng cao; thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển. Hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi; lĩnh vực giáo dục, y tế tiếp tục có bước phát triển; công tác an sinh xã hội đạt được nhiều kết quả. Cải cách thủ tục hành chính được thực hiện mạnh mẽ; kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo… Đây chính là điều kiện để giúp Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà tiếp tục vượt qua khó khăn, giành được những thành tựu lớn hơn trong chặng đường phía trước của sự nghiệp đổi mới.

Để phong trào thi đua yêu nước cùng các điển hình tiên tiến ngày càng nhân rộng, tạo ra sự lan tỏa, trở thành động lực, sức mạnh để mọi cá nhân, tập thể nỗ lực hơn nữa triển khai thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, chúng ta cần phải tiếp tục quán triệt sâu sắc Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng, nhằm nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa và vai trò quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước trong tình hình mới.

Đồng thời để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, chúng ta cần đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua cho phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của từng địa phương, từng đối tượng. Các nội dung thi đua phải cụ thể, rõ ràng, có trọng tâm, trọng điểm, có chỉ tiêu thi đua, xác định rõ đối tượng tham gia; hình thức thi đua phải đa dạng, phong phú, thiết thực, tránh sự nhàm chán, tẻ nhạt.

Bên cạnh, công tác khen thưởng phải bảo đảm đúng thực chất, đảm bảo tính nêu gương, giáo dục, được dư luận xã hội đồng tình, tránh khen thưởng tràn lan, không đúng đối tượng, tiêu chuẩn. Có như vậy, công tác khen thưởng sẽ trở thành động lực thúc đẩy phong trào thi đua…

72 năm trôi qua kể từ ngày Hồ Chủ tịch ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và 51 năm ngày Bác đi xa, nhưng lời kêu gọi lòng yêu nước và tinh thần thi đua ái quốc của Bác vẫn còn vang vọng, vẫn nguyên vẹn giá trị lịch sử. Lời kêu gọi của Bác trở thành giá trị tinh thần vô giá, thúc giục toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mới, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng to lớn, đàng hoàng hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu mà Bác hằng mong ước…

Gia Nguyên

Nguồn Báo Long An online

 


29/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ trong ĐảngNhững chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ trong Đảng
Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân chủ nghĩa là dân là chủ và dân làm chủ. Vì thế, làm chủ trong Đảng thực chất cũng là quyền làm chủ của mỗi đảng viên trong mọi hoạt động của Đảng, là sự bình đẳng của tất cả đảng viên trước Điều lệ và nghị quyết của Đảng. Nếu dân chủ là "của quý báu nhất của nhân dân" thì dân chủ trong Đảng cũng là "của quý báu nhất của Đảng"; thực hành dân chủ trong Đảng là "chìa khóa vạn năng" giúp Đảng giải quyết mọi khó khăn. Dân chủ có sức mạnh bao nhiêu thì mong muốn thực thi dân chủ trong Đảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng lớn bấy nhiêu. Bàn về vấn đề này, Người có những quan điểm chỉ đạo sau đây:

 hinh 1.jpg

Thứ nhất, cần thiết phải mở rộng thực hành dân chủ trong Đảng, bởi lẻ nước ta là nước dân chủ, chế độ ta là chế độ dân chủ, nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân, vì dân; cho nên, lực lượng lãnh đạo tất yếu phải hoạt động theo nguyên tắc tập hợp dân chủ, đảng viên của Đảng phải làm việc, lãnh đạo theo phong cách dân chủ. Hơn nữa, với sứ mệnh là lực lượng lãnh đạo, có trách nhiệm nêu gương cho nhân dân, sự dân chủ trong Đảng sẽ là điều kiện để thực thi dân chủ trong xã hội. Theo Người "dân chủ, sáng kiến, hăng hái, ba điều đó rất quan hệ với nhau"; mất dân chủ trong Đảng sẽ dẫn đến tình trạng mất đoàn kết và làm nảy sinh các thói xấu như "không nói trước mặt, chỉ nói sau lưng", "trong Đảng im tiếng, ngoài Đảng nhiều mồm"… Sự cần thiết phải mở rộng dân chủ trong Đảng còn bắt nguồn từ một thực tế là "cách lãnh đạo của ta còn kém, thói quan liêu còn nồng", ở trong Đảng còn không ít cán bộ "miệng thì nói dân chủ, nhưng làm việc thì họ theo lối "quan" chủ". Đoàn kết, sáng kiến và sự nhiệt huyết của cán bộ luôn là hệ quả của dân chủ. Bởi vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu phải sửa đổi lối làm việc, "phải thật sự thi hành dân chủ trong Đảng và trong quần chúng".

Thứ hai, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân chủ trong Đảng không đơn thuần là việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt Đảng mà mọi hoạt động của Đảng đều phải dựa trên nền tảng dân chủ và hướng tới mục tiêu dân chủ.

Trước hết, tính dân chủ phải được thể hiện trong mục tiêu, lý tưởng của Đảng là vì nước, vì dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng". Đặc biệt, khi đã giành được chính quyền thì Đảng cầm quyền nhưng dân là chủ, Đảng cầm quyền để dân làm chủ. Phụng sự nhân dân phải trở thành lẽ sống và động cơ phấn đấu của những người muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhân dân là chủ nhân của xã hội nên vì dân, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân chính là thứ dân chủ đích thực nhất và điều đó làm nên sự vĩ đại của Đảng, tăng cường sự gắn kết giữa Đảng và nhân dân.

Tính dân chủ còn phải "thấm sâu" vào các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ. Để cán bộ, đảng viên hiểu rõ quyền của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra các biểu hiện của dân chủ trong Đảng: Nghị quyết của Đảng phải được thảo luận, tranh luận thẳng thắn, góp ý và biểu quyết; các cơ quan lãnh đạo phải do đảng viên bầu ra; quyền lực của cơ quan lãnh đạo là do các đảng viên giao phó… Đặc biệt, quyền tự do bày tỏ ý kiến của mọi đảng viên nhất thiết phải được thực thi vì đó không chỉ là cách thức tốt nhất để có đường lối đúng mà còn là tiền đề tốt để đường lối được triển khai có hiệu quả trong thực tiễn. Dân chủ trong Đảng còn là sự bình đẳng giữa cấp trên và cấp dưới; người lãnh đạo cần phải lắng nghe ý kiến của cấp dưới, kể cả các ý kiến trái chiều. Nếu có ý tưởng tốt thì người lãnh đạo cũng phải kiên trì, khéo léo biến nó trở thành ý chí của tập thể, không được phép áp đặt quan điểm cá nhân một cách thô bạo. Những ý kiến thuộc về thiểu số phải được bảo lưu, đệ trình lên cấp trên xem xét.

Khi Đảng trở thành đảng cầm quyền, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách vừa là nguyên tắc lãnh đạo, vừa là biểu hiện của nguyên tắc tập trung dân chủ. Chủ tịch Hồ Chí Minh lý giải: "Tập thể lãnh đạo là dân chủ, cá nhân phụ trách là tập trung. Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách tức là dân chủ tập trung". Thực thi nguyên tắc này giúp Đảng vừa tránh được sự chuyên quyền, độc đoán - kẻ thù của dân chủ, vừa phát huy được trí tuệ, kinh nghiệm của nhiều người, đồng thời cũng tránh được căn bệnh vô trách nhiệm hay thói "tranh công, đổ tội".

Tính dân chủ trong Đảng còn phải được thể hiện trong việc thực thi nguyên tắc tự phê bình và phê bình - "vũ khí sắc bén nhất" giúp Đảng ngày càng mạnh. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh "ai cũng cần tắm rửa cho mình mẩy sạch sẽ, thì ai cũng cần tự phê bình cho tư tưởng và hành động được đúng đắn". Người còn yêu cầu cán bộ lãnh đạo phải có thái độ khiêm tốn, cầu thị, không được thù hằn cá nhân khi tiếp nhận ý kiến phê bình của cấp dưới. Sự bình đẳng và thái độ tôn trọng cấp dưới của người lãnh đạo chính là thước đo "hàm lượng" dân chủ của tổ chức đảng.

Nguyên tắc kỷ luật nghiêm minh tự giác cũng toát lên tinh thần dân chủ khi quy định tất cả mọi tổ chức đảng, không phân biệt cấp cao hay cấp thấp, tất cả mọi đảng viên, không phân biệt cán bộ lãnh đạo hay đảng viên bình thường, đều bình đẳng trước Điều lệ Đảng, trước mọi quyết định của Đảng và đều phải giữ vững kỷ luật của Đảng, phục tùng sự lãnh đạo của Đảng. Nguyên tắc đoàn kết, thống nhất trong Đảng cũng thấm nhuần tinh thần dân chủ. Mọi đảng viên đều có trách nhiệm giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng và người lãnh đạo phải là trung tâm của sự đoàn kết. Rõ ràng là, nếu mọi nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng đều được tuân thủ và thực hành triệt để thì dân chủ trong Đảng sẽ được nâng cao.

Không chỉ vậy, bản chất dân chủ của Đảng được thể hiện rõ nhất trong cách lãnh đạo. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo đúng trước hết là "quyết định mọi điều cho đúng" và Người chỉ dẫn "quy trình" làm chính sách hết sức dân chủ như sau: Đầu tiên, cán bộ phải thành tâm, chịu khó, khéo léo khơi gợi để quần chúng nói lên ý kiến của mình; sau đó phải "khéo tập trung ý kiến của quần chúng, hóa nó thành cái đường lối để lãnh đạo quần chúng"; nếu nghị quyết nào mà dân chúng cho là không hợp thì đề nghị họ nêu phương án sữa chữa. Đề cao tinh thần dân chủ nên Chủ tịch Hồ Chí Minh phê phán căn bệnh duy ý chí mà Người gọi là "đóng cửa lại mà đặt kế hoạch, viết chương trình rồi đưa ra cột vào cổ dân chúng, bắt dân chúng theo".

Lãnh đạo đúng còn là "tổ chức thi hành cho đúng"; cho nên, bằng mọi cách, người cán bộ phải biến chủ trương của Đảng thành phong trào quần chúng. Do thực tiễn luôn phong phú hơn lý luận nên nếu chính sách nào không phù hợp thì cán bộ "phải có gan đề nghị lên cấp trên để bỏ đi và sửa lại. Cách nào hợp với quần chúng, quần chúng cần, thì dù chưa có sẵn, ta phải đề nghị lên cấp trên mà đặt ra, rồi báo cáo sau, miễn là được việc". Việc cho phép cán bộ giải quyết công việc một cách linh hoạt, sáng tạo trên cơ sở lấy lợi ích của nhân dân làm thước đo chân lý cũng biểu hiện tính dân chủ trong Đảng.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo đúng còn là "kiểm soát đúng". Kiểm soát có hai cách, không chỉ là từ trên xuống mà còn là từ dưới lên; quần chúng nhân dân và cán bộ cấp dưới kiểm soát cán bộ cấp trên bằng sự góp ý, phê bình công tác lãnh đạo và bằng sự lựa chọn người lãnh đạo.

Khi nêu gương (chứ không phải quyền uy, mệnh lệnh thô bạo) được xem là một trong những phương thức lãnh đạo cơ bản của Đảng thì điều đó cũng thể hiện tinh thần dân chủ. Nói về trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đúc kết: "Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước". Người còn nhấn mạnh: "Nhất là người cán bộ và lãnh tụ, càng phải làm cho xứng đáng lòng tin cậy của Đảng, của dân tộc. Càng phải làm gương cho tất cả đảng viên, tất cả quần chúng noi theo". Dân chủ không phải là sự ban ơn của Đảng hay cấp trên ban cho cấp dưới và nhân dân mà chính là yêu cầu nội tại của công tác lãnh đạo, thể hiện đạo lý và phong cách cần thiết của người lãnh đạo.

Sức mạnh của Đảng được tạo dựng bởi đội ngũ cán bộ nên muốn mở rộng dân chủ trong Đảng thì công tác cán bộ phải thực sự dân chủ. Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn "Đảng phải nuôi dạy cán bộ như người làm vườn vun trồng những cây cối quý báu", phải thực sự tôn trọng cán bộ. Tôn trọng cán bộ trước hết là tôn trọng ý nguyện của họ nên trước khi giao công tác, cần phải bàn kỹ với họ. Nếu họ cảm thấy quá sức, "gánh không nổi thì không miễn cưỡng, nhưng nếu đã giao việc thì phải giao quyền, phải động viên để cán bộ có gan phụ trách", mạnh dạn phát huy năng lực sáng tạo. Tôn trọng cán bộ thì phải giữ cho họ uy tín và sự tự tin nên nếu việc gì thực sự quá sức thì "tốt nhất là đổi việc khác cho thích hợp với họ, mà không cần cho họ biết vì họ không làm nổi việc kia. Đó là để giữ lòng hăng hái của họ, để cho họ khỏi nản lòng". Cách mạng là sáng tạo với vô vàn công việc mang tính khảo nghiệm nên khó tránh khỏi mắc sai lầm. Vì vậy, khi cán bộ cấp dưới mắc sai lầm thì cấp trên phải giải thích để cấp dưới tự nhận thức và tự nguyện sửa đổi, chứ không phải vì bị cưỡng bức mà sửa đổi. Và để bảo đảm dân chủ trong công tác cán bộ, Đảng cần phải ra sức chống căn bệnh hẹp hòi, địa phương chủ nghĩa, kéo bè, kéo cánh…

Xây dựng và chỉnh đốn Đảng là quy luật tồn tại, phát triển của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu phải "dựa vào ý kiến của dân chúng mà sữa chữa cán bộ và tổ chức ta". Người cho rằng, "nếu quần chúng nói mười điều mà chỉ có một vài điều xây dựng, như thế vẫn là quý báu và bổ ích". Còn trong nội bộ Đảng, phải hết sức chú trọng công tác phê bình từ dưới lên. Tin cậy, tôn trọng ý kiến và sự lựa chọn của cấp dưới, của quần chúng nhân dân chính là dân chủ.

Thứ ba, mặc dù rất đề cao dân chủ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng lưu ý: Dân chủ nhất thiết phải đi đến tập trung và tập trung phải trên nền tảng dân chủ. Giữa dân chủ tập trung là sự hòa quyện hữu cơ, là sự "tương sinh" mật thiết nên nếu thiếu một trong hai yếu tố thì chẳng những Đảng sẽ rơi vào căn bệnh vô tổ chức hoặc độc đoán, chuyên quyền, mà bản thân yếu tố còn lại cũng không thể trở thành "chính nó", đúng như bản chất của nó. Thấu hiểu quan hệ biện chứng đó, nên theo Người, mở rộng dân chủ trong Đảng nhất thiết phải đi đôi với tăng cường kỷ luật, phải tránh căn bệnh "dân chủ quá trớn". Mặt khác, do dân chủ là "của quý báu nhất" nên nó phải được bảo vệ nghiêm cẩn bằng cách triệt tiêu những yếu tố phản dân chủ. Vì thế, Bác nhấn mạnh, "chống tham ô, lãng phí, quan liêu là dân chủ". Thấu hiểu sức mạnh của dân chủ nên Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn trong Di chúc rằng "trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi". Đây là sự đúc kết bao suy tư của Người về một vấn đề căn cốt của Đảng.

Là người "nói ít, làm nhiều", Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đề ra hệ thống quan điểm về dân chủ, mà bản thân Người còn là tấm gương ngời sáng về phong cách lãnh đạo dân chủ. Dù là lãnh tụ với uy tín tối cao, Người luôn tôn trọng tập thể, lắng nghe cấp dưới, cho phép cấp dưới tự do thể hiện quan điểm, khuyến khích cán bộ phê bình mình… Những quan điểm đúng đắn, sáng tạo và sự mẫu mực trong thực hành dân chủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là bài học lớn cho toàn thể cán bộ, đảng viên noi theo.

Ngọc Thuận

Nguồn: Tạp chí Cộng sản - Số 939 (4/2020)


20/06/2020 12:00 SAĐã ban hành
Mẩu chuyện: Bác với Điều lệ Hợp tác xãMẩu chuyện: Bác với Điều lệ Hợp tác xã
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn quan tâm đến nông dân - lực lượng to lớn của cách mạng. Người luôn khẳng định nông dân Việt Nam là động lực, là gốc của cách mạng Việt Nam, có vai trò to lớn trong khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện nhiệm vụ dân tộc dân chủ và xây dựng chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng.

BAC HO VOI NONG DAN.jpg 

Những năm tháng cuối đời, tuy sức khỏe yếu nhưng Người dành nhiều thời gian làm việc với các đồng chí phụ trách nông nghiệp. Họp Bộ Chính trị hay trong các buổi làm việc về nông nghiệp Bác thường nhắc đến Điều lệ hợp tác xã. Bác bảo công nhân có ngày kỷ niệm, nên lấy ngày ban hành Điều lệ hợp tác xã làm ngày kỷ niệm cho nông dân. Bác dặn viết bản Điều lệ sao cho nông dân ít học cũng hiểu được.

Sau khi đọc bản dự thảo, Bác nói đây là bản dùng cho cán bộ, còn đối với xã viên thì viết phải tóm tắt hơn, dễ hiểu hơn. Bác đọc và sửa chữa rất kỹ, có chỗ nào chữ nghĩa cầu kỳ, khó hiểu Bác đều sửa lại. Số thứ tự các chương đánh số La Mã, Bác sửa lại "Chương Một… Hai...", câu "Nhà nước hết lòng giúp đỡ", Bác bỏ chữ "hết lòng" vì thừa. Câu "Xã viên phải góp ruộng đất, trâu bò, các công cụ chủ yếu", Bác sửa cho chặt chẽ hơn: "Xã viên phải góp ruộng đất, góp cổ phần, để lại trâu bò và các công cụ chủ yếu", chữ "để lại" vừa có tình và có nghĩa giữa xã viên và hợp tác xã.

Trong cuộc họp Bộ Chính trị bàn về nông nghiệp, Bác đề nghị: "Quỹ tích lũy để khoảng 7 - 10% thu nhập hợp tác xã là quá cao, đời sống dân còn thấp nên tập trung nâng mức sống của dân". Bộ Chính trị nhất trí chỉ để quỹ tích lũy 5 - 10%. Sau đó Bác yêu cầu chuyển nội dung bản Điều lệ sang diễn ca phát trên đài phát thanh cho dân dễ thuộc, dễ nhớ để làm theo.

Ngọc Thuận

Nguồn: Bác Hồ với nông dân.


16/06/2020 11:00 CHĐã ban hành
Những nội dung cần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nayNhững nội dung cần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay

Bac Ho 8620.jpg 

1. Tuyệt đối trung thành với lợi ích của dân tộc và giai cấp, kiên định mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội trên cơ sở Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Đảng ta lấy Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa trí tuệ của nhân loại, nắm vững quy luật khách quan, xu thế thời đại và thực tiễn đất nước để đề ra Cương lĩnh chính trị, đường lối cách mạng đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.

Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ cùng với sự phát triển bùng nổ của Internet, các mạng xã hội toàn cầu và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của kinh tế thị trường; các thế lực thù địch, phản động có những chiêu thức, thủ đoạn mới chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch cũng còn những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Vì vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; lấy đó làm nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội; xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là nhân tố quyết định tạo nên những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới ở Việt Nam gần 35 năm qua. Đảng ta ngày càng trưởng thành hơn trong lãnh đạo sự nghiệp đổi mới, nâng vao vai trò, vị thế cầm quyền, tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, khơi dậy tiềm năng sáng tạo, phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và quản lý nhà nước, quản lý xã hội.

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng Đảng đã khẳng định, phải tiến hành xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần tích cực và kiên quyết, mạnh mẽ nhằm tạo ra một bước chuyển biến rõ rệt hơn nữa trên các mặt, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", củng cố sự kiên định về mục tiêu, lý tưởng cách mạng; tăng cường sự thống nhất ý chí và hành động; củng cố tổ chức chặt chẽ; tăng cường mối liên hệ mật thiết với nhân dân; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xem đây là vấn đề sống còn của Đảng ta, chế độ ta.

Phương hướng chung của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay là phải tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, giữ vững và tăng cường bản chất cách mạng, khoa học và tính tiên phong của Đảng, xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; tăng cường mối quan hệ mật thiết với nhân dân, dựa vào dân để xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo và cầm quyền của Đảng.

3. Tiếp tục phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc vẫn luôn là một trong những nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước nhanh, bền vững, cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp cần phải quan tâm, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, khát vọng phát triển và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; bồi dưỡng sức dân; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút trọng dụng nhân tài; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng và phát triển mạnh khoa học - công nghệ; xây dựng và phát triển giá trị, sức mạnh con người Việt Nam; quản lý phát triển xã hội bền vững, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; tăng cường quốc phòng, an ninh, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

4. Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII); đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước góp phần tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, xem đó là công việc quan trọng cần triển khai thường xuyên; học tập, vận dụng sáng tạo và thực hiện có hiệu quả Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; kịp thời lựa chọn, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các mô hình điểm, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong các phong trào thi đua ở địa bàn cơ sở; các gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới trong các phong trào thi đua yêu nước để tuyên truyền động viên, cổ vũ, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng… Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngọc Thuận

Nguồn: Bản tin Thông tin nội bộ - số 05/2020


07/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang