Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Học tập làm theo lời Bác

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 194650
Học tập làm theo lời Bác
Tấm lòng của bác với thương binh, liệt sĩ
Thứ 6, Ngày 21/07/2017, 10:00 | Mai khôi
Hàng năm cứ đến ngày 27/7, nhân dân cả nước lại sôi nổi tổ chức các hoạt động quyên góp giúp đỡ và chăm sóc thương binh - gia đình liệt sĩ và xem đó là sự kiện chính trị quan trọng có ý nghĩa sâu sắc.

         

Ngày 27/7 trở thành ngày thiêng liêng, phản ánh ý chí quyết giành độc lập, tự do và sự tôn trọng quý mến đối với những người đã vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà hy sinh xương máu. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Trách nhiệm của đồng bào ta là chăm sóc các thương binh – liệt sĩ. Đó là đạo lý uống nước nhớ nguồn”. Trong thư gửi đồng bào Nam bộ Người viết: “Tôi xin kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng”.

Qua mẩu chuyện: TẤM LÒNG CỦA BÁC VỚI THƯƠNG BINH, LIỆT SĨ.

 Tấm lòng của bác với thương binh, liệt sĩ.jpg

 

            Ngày 10 tháng 3 năm 1946, báo Cứu quốc đăng thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Nam Bộ. Trong thư có đoạn, Người viết: “ Tôi xin kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc tranh đấu cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng”.

            Tiếp sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại viết: “ Tôi nghiêng mình trước anh hồn những chiến sĩ và đồng bào Việt Nam, đã vì Tổ quốc mà hy sinh tính mệnh”....

            Trước tình hình ấy, tháng 6 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị Chính phủ chọn một ngày nào đó trong năm làm “ Ngày Thương binh” để đồng bào ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, yêu mến thương binh. Có lẽ – trừ những ngày kỷ niệm quốc tế - “ Ngày Thương binh” là ngày kỷ niệm trong nước đầu tiên được tổ chức...

            Báo Vệ quốc quân số 11, ra ngày 27 tháng 7 năm 1947 đã đăng thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Ban tổ chức “ Ngày Thương binh toàn quốc”. Đầu thư Người viết: “ Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe doạ. Của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta. Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh”.

            Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích : “ Thương binh là người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt.

            Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

            Cuối thư, Người vận động đồng bào nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ thương binh. Bản thân Người đã xung phong góp chiếc áo lụa, một tháng lương và tiền ăn một bữa của Người và của tất cả các nhân viên của Phủ Chủ tịch, tổng cộng là một nghìn một trăm hai mươi bảy đồng (1.127 đồng) để tặng thương binh....

            Người xót xa viết: “ Họ quyết liều chết chống địch, để cho Tổ quốc và đồng bào sống...Ngày nay, bố mẹ họ đã mất một người con yêu quý. Vợ trẻ thơ trở nên bà hoá. Con dại trở nên mồ côi. Trên bàn thờ gia đình thêm một linh bài tử sĩ...Những tay chân tàn phế của thương binh sẽ không mọc lại được. Và những tử sĩ sẽ không thể tái sinh”.

                                      

Nguồn: Những mẩu chuyện kể về tấm gương

                       đạo đức Hồ Chí Minh.

Mai Khôi          

                                                                                 

Lượt người xem:   824
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​