Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Học tập làm theo lời Bác

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 210643
Học tập làm theo lời Bác
Đức Huệ vận dụng, thực hiện tốt công tác dân vận theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Thứ 6, Ngày 04/10/2019, 12:00 | Anh Kiều
Trong Tác phẩm "Dân vận" của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào ngày 15/10/1949 dưới bút danh X.Y.Z đăng trên báo sự thật, số 120, ngày 15/10/1949 đã chỉ rõ: "Tất cả cán bộ chính quyền, tất cả cán bộ đoàn thể và tất cả hội viên của các tổ chức nhân dân… đều phải phụ trách dân vận. Lực lượng làm công tác dân vận là lực lượng của cả hệ thống chính trị - trước hết là của chính quyền. Điều ấy có nghĩa là, tất cả cán bộ chính quyền đều phải làm dân vận. Đây là đặc điểm nổi bật của công tác dân vận khi Đảng ta có chính quyền. Chính quyền của ta là công cụ chủ yếu của nhân dân. Chính quyền không những chỉ phải làm dân vận mà còn có điều kiện làm công tác dân vận thuận lợi hơn".

dan van.jpg

Ảnh minh họa

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, hệ thống chính trị huyện Đức Huệ tăng cường công tác dân vận ở tất cả lĩnh vực đời sống - xã hội và đạt được nhiều thành quả đáng tự hào, nhất là việc thực hiện công khai các chủ trương, quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của Nhân dân.

Đức Huệ là một huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh. Từ năm 2005 trở về trước, hệ thống giao thông vận tải đường bộ của huyện chưa được thông thương, phương tiện vận tải chủ yếu bằng đường thủy, trình độ dân trí thấp, đời sống của đa số người dân thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh cùng với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân địa phương, đến nay, huyện Đức Huệ dần khởi sắc trên các lĩnh vực. Cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện nhất là đường giao thông liên xã, liên ấp nối liền; kinh tế - xã hội đang trên đà phát triển; đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung triển khai, thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11, ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" và xem đây là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến nhân dân. Công tác dân vận của Đảng, của các tổ chức chính trị, xã hội và của chính quyền ngày càng tăng cường, phát huy hiệu quả. Qua đó, người dân đã thông suốt, sẵn sàng hiến đất và những tài sản có giá trị khác cùng với Nhà nước để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Các công trình trọng điểm, chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện (nhiệm kỳ 2015 - 2020) được triển khai và tổ chức thực hiện thuận lợi, đạt kết quả khả quan. Chương trình xây dựng vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao với diện tích 1.347/1.200 ha, đạt 112,3% so kế hoạch; Chương trình xây dựng vùng sản xuất chuyên canh cây chanh thực hiện với diện tích 1.830/2.000 ha, đạt 91,5% so kế hoạch; Công trình láng nhựa đường cặp kênh Bà Mùi đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và công trình nâng cấp láng nhựa đường số 01 nối dài đã thi công hoàn thành láng nhựa mặt đường, cống thoát nước và vỉa hè đoạn từ cầu chữ Y đến cầu Mỹ Thành; đang thi công công trình cầu Sập. Bên cạnh đó những công trình lớn có vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh trên địa bàn huyện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đem lại niềm tin, phấn khởi trong nhân dân, nhất là các tuyến đường tỉnh 838, 839, 822, 816,... Một số công trình đang triển khai thi công như: bờ kè thị trấn Đông Thành; đường Giồng Nhỏ - Mỹ Bình,... cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển sản xuất và đời sống nhân dân.

bua com tinh thuong.jpg

Ảnh: Mô hình bữa cơm tình thương đến với bệnh nhân nghèo (HL)

Ngoài ra, các xã, thị trấn thực hiện tốt quy trình tổ chức lấy ý kiến đóng góp của người dân vào các chương trình, dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tổ chức lấy ý kiến nhân dân từ khâu quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng đến tham gia giám sát các công trình xây dựng cơ bản do UBND huyện và các xã, thị trấn làm chủ đầu tư.

Không dừng lại ở đó, vai trò của Mặt trận, đoàn thể từ huyện đến cơ sở trong việc vận động nhân dân thực hiện tốt các mô hình "Dân vận khéo" gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từng bước được nâng lên với phương châm "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin". Từ đó, nhiều mô hình "Dân vận khéo" được xây dựng và triển khai thực hiện trong các cơ quan, đơn vị, địa phương cơ sở và trường học, điển hình như: mô hình "Bữa cơm tình thương đến với bệnh nhân nghèo" tại Trung tâm y tế huyện Đức Huệ của Hội LHPN xã Mỹ Thạnh Tây; "Tiếp sức đến trường" của Hội Khuyến học xã Mỹ Thạnh Bắc; "Hội viên góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế" của Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Thạnh Tây; "Hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững" của MTTQ xã Mỹ Bình; "Tiết kiệm chi tiêu giúp đỡ các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn" của Ban Công tác Mặt trận ấp 2, xã Bình Hòa Nam; mô hình "Tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm; môi trường xanh, sạch, đẹp";  "Chung tay phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính" của UBND thị trấn Đông Thành; "Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư" của Ban Công tác Mặt trận ấp 6, xã Mỹ Quý Đông; "Hủ gạo tình thương" của Hội LHPN xã Bình Hòa Hưng; khối các cơ quan huyện, mỗi cơ quan cũng xây dựng một đến hai mô hình "Cơ quan xanh, sạch, đẹp", "Tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm" và xây dựng phong cách phục vụ người dân "ân cần, chu đáo, lắng nghe, thấu hiểu",....  Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tích cực vận động cá nhân, tổ chức đến khám bệnh và phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách và học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, công tác chăm lo đời sống, giúp dân phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng luôn được quan tâm thực hiện. Trong những năm qua, toàn huyện đã vận động xây dựng và sửa chữa hàng trăm căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà đồng đội, nhà tình nghĩa, mái ấm công đoàn... cho những gia đình chính sách, hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở và hỗ trợ vay vốn từ các nguồn ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, quỹ vì người nghèo, quỹ hỗ trợ nông dân …  đã góp phần giúp các hộ dân chăn nuôi, trồng trọt, mở rộng sản xuất, kinh doanh, nhờ đó nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Có được những kết quả nêu trên là do có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy và tâm huyết của hệ thống chính trị trong việc công khai  minh bạch các chủ trương của Đảng và nhà nước cấp trên và của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện vẫn còn khó khăn; nhiều công trình đã được công khai nhưng vẫn còn một số hộ dân không đồng thuận, đòi bồi thường.

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, củng cố niềm tin của người dân đối với cấp ủy Đảng, chính quyền, tạo mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân, hệ thống chính trị huyện Đức Huệ nói chung và hệ thống dân vận nói riêng tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa việc công khai các chủ trương, quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân để "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra".

Anh Kiều

 

 

Lượt người xem:   210
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​