Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Học tập làm theo lời Bác

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 574216
Học tập làm theo lời Bác
Thứ 6, Ngày 18/11/2022, 18:00
Tình yêu nghề, mến trẻ của cô giáo vùng sâu
18/11/2022 | Lan Chi
23 năm gắn bó với nghề, trải qua bao thăng trầm, cô Nguyễn Thị Thúy Kiều, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Rỉ (xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ) vẫn vẹn nguyên tình yêu nghề, mến trẻ. Bởi được đồng hành và dạy học sinh (HS) mỗi ngày là một niềm vui lớn đối với cô.

z3887136022171_6491df24485e5af7582c6ff294174286.jpg

Lớn lên trên mảnh đất quê hương Đức Huệ, cô Thúy Kiều hiểu rõ những khó khăn, vất vả và thiệt thòi của HS nơi đây. Mang theo hành trang kiến thức, lòng nhiệt huyết và tình yêu nghề, mến trẻ, cô bước vào nghề với quyết tâm cống hiến hết sức mình.

"Về trường công tác năm 1999, khi đó trường còn rất khó khăn, có nhiều điểm lẻ, đường đi lại thì gian nan, lương giáo viên thấp nhưng tôi chưa bao giờ nản lòng. Bởi, đồng nghiệp thân thiện, nhiệt tình, đoàn kết, gắn bó với nhau và đặc biệt là HS ngoan ngoãn, chịu khó trong học tập" – cô Thúy Kiều trải lòng.

z3887136538865_b255abd65e5c36bef3e8ca1bc64d1672.jpg 

Trong quá trình giảng dạy, cô Thúy Kiều luôn nỗ lực hết mình để giúp HS hứng thú học tập. Cô thường xuyên sử dụng tranh, ảnh và các dụng cụ dạy học trong các tiết dạy giúp nội dung bài học thêm sinh động, trực quan; đồng thời liên hệ thực tế để HS dễ hiểu bài cũng như khắc sâu kiến thức.

Cô Thúy Kiều kể: "Với HS năng động thì việc tạo hứng thú học tập khá đơn giản nhưng với HS thụ động thì ngược lại. Do vậy, không chỉ thay đổi phương pháp giảng dạy, tôi còn quan tâm đến từng em, đặc biệt là những em chưa nắm chắc kiến thức. Tôi thường tạo điều kiện, động viên các em phát biểu hoặc giao nhiệm vụ tự tìm hiểu một nội dung kiến thức nhỏ trong bài học mới, sau đó trình bày kết quả và tôi nhận xét, bổ sung cho các em. Nhờ cách làm này, HS năng động, tự tin và hứng thú học tập hơn".

Bên cạnh đó, cô Thúy Kiều còn xây dựng đôi bạn học tập, nhóm học tập. HS ngồi cùng bàn giúp nhau học tập như dò bài, giải thích những phần bạn chưa hiểu nếu cả hai chưa hiểu thì nhờ sự trợ giúp các bạn trong nhóm.

Từ thực tế, cô Thúy Kiều có thêm những sáng kiến kinh nghiệm và áp dụng giảng dạy để khắc phục hạn chế của HS trong học tập. Hiện cô đang áp dụng sáng kiến "Giúp HS đặt câu trong đoạn văn, bài văn".

Cô cho biết: "Nhiều HS có ý tưởng bài văn tốt nhưng câu còn lủng củng, thiếu vốn từ. Do vậy tôi tập trung phát triển vốn từ và hướng dẫn cách đặt câu cho các em thông qua các bài văn hay, giải thích thêm những từ đồng nghĩa để chọn sử dụng phù hợp ngữ cảnh; đồng thời cho các em luyện tập và nhận xét giúp các em tiến bộ. Thông qua hoạt động này, các em không chỉ đặt câu hay trong đoạn văn, bài văn mà còn diễn đạt ý tốt hơn trong trò chuyện, phát biểu".

Trong mỗi tiết dạy, cô Thúy Kiều còn lồng ghép giáo dục đạo đức, truyền thống lịch sử và kỹ năng sống cho HS. Trong đó, những nội dung liên quan tâm lý học đường, cách tự bảo vệ mình trước những nguy cơ,… được đặc biệt chú trọng. Cô chia sẽ: "HS được trang bị tốt kỹ năng sống sẽ mạnh dạn, tự tin và biết cách ứng phó với các tình huống trong cuộc sống hơn. Theo đó, tôi dạy các em thông qua việc kể những câu chuyện thực tế; đưa ra các tình huống để các em xử lý; tìm hiểu về những thay đổi của các em để tư vấn, hỗ trợ kịp thời,…".

Không chỉ hết lòng với HS trong giảng dạy, cô Thúy Kiều còn quan tâm HS có hoàn cảnh đặc biệt. Với HS thuộc gia đình khó khăn, cô thông tin đến Ban giám hiệu để có hướng giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Riêng HS chưa ngoan, quá hiếu động, cô kiên nhẫn trò chuyện với các em trong những giờ ra chơi, giúp các em hiểu được đúng, sai trong hành động thường ngày của mình trên lớp học; đồng thời trao đổi, phối hợp phụ huynh trong nhắc nhở các em.

Sự quan tâm HS của cô Thúy Kiều không dừng lại ở trách nhiệm mà còn là tình thương yêu chân thành dành cho "những đứa con" của mình. Vừa là cô giáo vừa là "người mẹ" nên cô Thúy Kiều luôn cố gắng để các em được học tập và phát triển toàn diện. Do vậy, cô không ngừng học hỏi và hoàn thiện mình mỗi ngày. Cô học từ đồng nghiệp, tự nghiên cứu học tập thông qua sách, tài liệu và đặc biệt là tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi. Với sự nỗ lực của mình, cô Thúy Kiều xuất sắc đoạt giải Ba Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp tiểu học năm học 2021-2022 vừa qua.

Lan Chi

 


Lượt người xem:   369
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang