Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Học tập làm theo lời Bác

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 303324
Học tập làm theo lời Bác
Chủ Nhật, Ngày 29/08/2021, 02:00
Bác Hồ với ngày 02 tháng 9 năm 1945
29/08/2021 | Tấn Hữu
14h ngày 02/9/1945, trong cuộc mít tinh tại vườn hoa Ba Đình, Hà Nội, trước hàng chục vạn đồng bào, Bác Hồ đã đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và trịnh trọng tuyên bố với thế giới: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy".

Bac.jpg 

Bắt đầu từ ngày này, cứ đến ngày 02 tháng 9 hàng năm, Bác Hồ luôn hướng về ngày Lễ Độc lập của dân tộc bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm của người đứng đầu Nhà nước đối với non sông, đất nước và đồng bào.

anh_ve_ngay_quoc_khanh3.jpg

Ngày 31/5/1946, Bác Hồ sang thăm nước Pháp với tư cách là thượng khách của Chính phủ Pháp nên ngày Lễ Độc lập năm này Bác xa Tổ quốc. Tối 02/9/1946, Bác đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm Quốc khánh đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Hội Liên hiệp Việt kiều và Hội Hữu nghị Pháp - Việt tổ chức tại Pa-ri. Người bày tỏ tình cảm nhớ thương Tổ quốc, đồng bào, đặc biệt là đồng bào Nam Bộ. Người khuyên nhủ đồng bào Việt kiều sống trên đất Pháp tranh thủ sự cảm tình, sự giúp đỡ của nhân dân Pháp đối với Việt Nam. Kỷ niệm 5 năm ngày Quốc khánh 02/9/1950, Bác ra lời kêu gọi gửi các chiến sỹ Vệ quốc đoàn, bộ đội địa phương và dân quân du kích, nêu rõ ý nghĩa quan trọng của chiến dịch Cao - Bắc - Lạng, cũng như ở các mặt trận khác hãy ra sức thi đua diệt giặc lập công quyết tâm thắng trận này. Nhân ngày Độc lập, Bác ký sắc lệnh 1346/SL tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng Ba cho Liên hiệp Công đoàn thành Chợ Lớn, Liên đoàn cao su Nam Bộ; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất cho Công đoàn Đà Nẵng. Khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ về Hà Nội, và từ đây, những ngày Lễ Độc lập được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, mở đầu là kỷ niệm lần thứ 10 Quốc khánh nước nhà: 16h ngày 01/9/1955, Bác Hồ dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Liên - Việt đến viếng và đặt vòng hoa tại Đài liệt sỹ trước Phủ Chủ tịch, cạnh Quảng trường Ba Đình nhân kỷ niệm lần thứ 10 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9. Sáng 02/9/1955, Bác tham dự và đọc Lời kêu gọi trong buổi Lễ long trọng tổ chức tại Quảng trường Ba Đình. Người kêu gọi: "Đoàn kết là một lực lượng vô địch. Lực lượng đoàn kết đã giúp kháng chiến thắng lợi: Lực lượng đoàn kết sẽ động viên nhân dân từ Bắc đến Nam đấu tranh để thực hiện hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ trong cả nước".

17h ngày 02/9, tại Phủ Chủ tịch, Bác Hồ chiêu đãi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu các chính đảng và các đoàn thể nhân dân, đại biểu các địa phương, các dân tộc, các anh hùng và chiến sỹ thi đua về Thủ đô dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh, và các vị đại sứ, các trưởng đoàn ngoại giao đang có mặt tại Hà Nội. Cùng ngày, bài viết "Quốc khánh lần thứ 10 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa" của Bác được đăng trên Tạp chí "Vì một nền hòa bình lâu dài, vì một nền dân chủ nhân dân" (tiếng Pháp) số 356, trong đó Người đánh giá: "Do chủ nghĩa phát xít thất bại, tình hình thế giới trở nên thuận lợi, và Cách mạng Tháng Tám đã thành công vì có được 3 điều kiện không thể thiếu được đối với bất cứ một cuộc cách mạng phản đế nào ở một nước thuộc địa: Đó là sự lãnh đạo của giai cấp công nhân; sự thành lập một Mặt trận dân tộc phản đế rộng rãi; khởi nghĩa vũ trang". Sau đó, Người khẳng định: "Mặc dù còn gặp khó khăn và trở ngại, chúng tôi tiến lên phía trước với lòng tin tưởng và tâm hồn của người chiến thắng".

Ngày 01/9/1969, sức khỏe của Bác giảm sút nghiêm trọng. Tuy vậy, Bác vẫn gửi vòng hoa tới viếng các liệt sỹ tại nghĩa trang Mai Dịch. Và Bác còn gửi tặng lẵng hoa cho Đội Cảnh sát khu vực 4 khu phố Ba Đình, cho Đội Bảo đảm giao thông đường bộ 11. Đúng ngày Quốc khánh 02/9/1969, bệnh của Bác diễn biến rất xấu và mỗi lúc một trầm trọng. 9h47' ngày 02/9, Bác từ trần sau một cơn đau tim đột ngột. Thế là, từ đây ngày Quốc khánh của dân tộc Việt Nam không còn Bác đến dự, động viên và huấn thị, không còn được nghe lời ấm áp yêu thương của Bác "Tôi nói đồng bào nghe rõ không?". Ngày 02/9, mãi mãi là kỳ vọng gửi lại đời sau, kỳ vọng bởi vì ngày 02/9/1945, Bác Hồ đã đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam.

Tấn Hữu

Nguồn: Trang tin điện tử Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh


Lượt người xem:   32
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HUỆ
Chịu trách nhiệm chính:​  Ông Lê Văn Nên - PCT.UBND huyện. ​
Địa chỉ: ​Khu phố 2 thị trấn Đông Thành huyện Đức Huệ, Long An.
Điện thoại : (072) 3854230​ * Fax: (072) 3854771 ​ * Email: bbtduchue​​​​@longan.gov.vn​​
​ ​
Chung nhan Tin Nhiem Mang