Lan tỏa hiệu quả từ các mô hình trên địa bàn dân cư
z4683152917674_eb306c3e63e13bf33f87b70ee9fc72fd.jpg

Để các mô hình thật sự phát huy hiệu quả gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau". MTTQ các xã, thị trấn đã lựa chọn việc làm cụ thể nhất, thực chất nhất.

Để tiếp tục duy trì và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, hướng đến nông thôn mới nâng cao, MTTQ xã Bình Hòa Nam thống nhất mỗi khu dân cư xây dựng 1 công trình liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh trật tự.

Theo đó, khu dân cư cấp 1 thực hiện tuyến đường 19 kiểu mẫu "Sáng – xanh – sạch – đẹp" với chiều dài 1,5km. Khu dân cư ấp 2 thực hiện tuyến đường Thanh Hải "Ánh sáng an ninh" với chiều dài 2,65km. Khu dân cư ấp 3 thực hiện tuyến đường "Ánh sáng an ninh" đoạn ra nhà che bia ghi danh liệt sĩ. Để thực hiện có hiệu các công trình, MTTQ xã cùng Ban công tác mặt trận ấp 1 phối hợp chi bộ, ban quản lý ấp tuyên truyền, vận động bà con nhân dân cùng đóng góp kinh phí và ngày công lao động để trồng hoa, dọn vệ sinh và lắp đèn năng lượng chiếu sáng trên các tuyến đường đã chọn.

z4683152913568_964e97160012e85a3b4ae8a52f2269a6.jpg

Bà Lê Thị Cẩm Tú – CT MTTQ xã Bình Hòa Nam, nhận định: "Sau hơn 1 năm phát động thực hiện, các công trình tại 3 khu dân cư đều được duy trì và mang lại kết quả tốt. Đối với tuyến đường 19, hàng tháng bà con nhân dân trong ấp tích cực tham gia cùng Ban công tác Mặt trận ấp chăm sóc hoa, don vệ sinh, tỉa cành, nhặc rác thải. Ngoài ra, MTTQ xã cùng cả hệ thống chính trị cũng đã vận động mạnh thường quân lắp đặt 49 bóng đèn năng lượng, 29 trụ điện và và trồng hơn 350 cây hoa với tổng kinh phí hơn 108 triệu đồng và 15 ngày công lao động. Từ đó, tạo cảnh quang sáng – xanh – sạch – đẹp trên suốt tuyến đường dẫn vào ấp".

Thông qua việc thực hiện các mô hình ở khu dân cư, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động, đặc biệt là thực hiện phong trào dân vận khéo gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của mỗi công dân lấy sức dân để lo cho dân, góp phần xây dựng thị trấn Đông Thành đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2021-2025, Bà Trần Thị Huỳnh Như – CT MTTQ Việt Nam thị trấn Đông Thành, cho biết: các công trình được ban công tác mặt trận của 4 khu phố chọn thực hiện đều gắn với tiêu chí xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, nhằm góp phần nâng cao mức độ hoàn thành và đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Cụ thể, Khu dân cư khu phố 1 thực hiện công trình "Lắp hệ thống chiếu sáng tuyến đường từ Trung tâm văn hóa cũ đến bờ kè". Khu dân cư khu phố 2 chọn tuyến đường Lê Văn Rỉ làm công trình "Tuyến đường cờ đại đoàn kết". Khu dân cư khu phố 3 thực hiện công trình "Nạo vét, rãi đá tuyến kênh nhánh Cầu Sập". Khu dân cư khu phố 4 thực hiện công trình "Nâng cấp tuyến đường từ đường Châu Văn Liêm đến nhà ông 6 Mềm". Tổng kinh phí thực hiện các công trình là 70 triệu đồng, từ nguồn vận động xã hội hóa.

Không dừng lại ở đó, UBMTTQ Việt Nam thị trấn Đông Thành còn phát huy hiệu quả các mô hình hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, quảng bá đặc sản quê hương, như: "Cửa hàng thoát nghèo"; "Bảo trợ hộ nghèo đến suốt đời"; "Tuyến đường không rác"; "Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm"; " Nuôi gà thả vườn"; "Mỗi khu dân cư một công trình"; "Điểm bán hàng Việt"; "Quầy hàng sản phẩm thương hiệu quê hương Đức Huệ".

Theo đánh giá của MTTQ huyện Đức Huệ, những công trình được các khu dân cư thực hiện thời gian qua, đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, thực chất trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và nhân dân, nhất là làm nổi bậc mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau" trong cộng đồng dân cư, góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và nội lực của cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đảng bộ huyện đề ra.

Như Huỳnh

NHƯ HUỲNH